Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » BẢO TỒN DI SẢN Người thợ rèn tạo ra chiếc liềm móc Homi từ nước, lửa và không khí
BẢO TỒN DI SẢN Người thợ rèn tạo ra chiếc liềm móc Homi từ nước, lửa và không khí  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
30/8/2019 4:33:40 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3272
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

BẢO TỒN DI SẢN
Người thợ rèn tạo ra chiếc liềm móc Homi từ nước, lửa và không khí


Ông Seok No-gi đã theo nghề thợ rèn trong suốt nửa thế kỷ ở Youngju, một thành phố nhỏ thuộc vùng cao nguyên với địa hình uốn lượn được tạo thành từ vài dãy núi. Những chiếc liềm móc homi thủ công của ông hiện nay đang tạo nên cơn sốt trên các trang mua sắm trực tuyến nước ngoài như Amazon, Ebay. Bởi vì khác với loại xẻng bứng cây thường thấy của phương Tây, liềm móc có lưỡi hình chữ ‘ㄱ’ nên làm được nhiều việc và tiện lợi hơn hẳn.

Tại lò rèn Youngju ở tỉnh Gyeongbuk, thợ rèn Seok No-gi mài lưỡi của homi, tên gọi của liềm móc, đập sắt nung đỏ để tạo hình cho liềm. Ông bắt đầu nghề thợ rèn từ năm 14 tuổi, mở lò rèn Youngju gần ga Youngju năm 23 tuổi, và đã vận hành lò rèn này trong 43 năm.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Seok làm ra rất nhiều loại liềm móc với đủ kích cỡ và hình dạng, ông thường chỉnh sửa sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Công cụ làm vườn kiểu Hàn Quốc *XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Cách sử dụng liềm móc khác nhau của mỗi người
“Nếu sử dụng như vậy thì đất sẽ được lấp về phía trước… Ông có thể bẻ phần giữa xuống phía dưới không ạ? Phần mũi của lưỡi thì mài cho nhọn hơn nữa ạ.”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Kỹ thuật chớp nhoáng
Thời gian để lửa và sắt hòa quyện vào nhau là thời gian đòi hỏi sự tập trung đến kì lạ. Lần này, Seok lại lấy một khối sắt nhỏ như nắm tay cho vào trong lò và lại quan sát ngọn lửa. Nhiệt độ tan chảy của sắt là khoảng 1.500oC. Đã là thợ rèn thì phải nắm bắt được thời khắc sắt thay đổi hình dạng dễ uốn trước khi tan chảy, và công cụ duy nhất để có thể đọc được nhiệt độ trong chiếc lò than cũ không lắp nhiệt kế này chính là cảm giác.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Đập và tôi sắt
“Sắt là kim loại mà phải nung trong lửa rồi đập thì mới biết được độ cứng của nó ở mức nào. Có nhiều loại sắt trông có vẻ giống nhau nhưng lại khác tính chất. Sắt cũng nhiều loại, như gạo vậy, có loại rất cứng nhưng dễ gãy. Ngược lại, có loại vừa cứng lại vừa dẻo. Loại đó thường hay được dùng để làm lưỡi hái hay xẻng.”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Seok chỉ cách sử dụng kẹp để đưa lưỡi liềm vào và ra khỏi lò, dùng búa để đập kim loại nóng lên cái đe.

Người thợ nói phần khó nhất trong công việc của ông là chịu đựng làm việc vất vả ngày qua ngày; những ngón tay chai sần chứng tỏ cuộc sống khó khăn của ông.

Bước tôi sắt được thực hiện bằng cách ngâm sắt nóng vào trong nước lạnh. Thợ rèn cần phải dày dặn kinh nghiệm và kỹ năng quan sát tốt để thực hiện bước này, đây là bước quyết định độ cứng của kim loại.

Cuộc chiến với bản thân
Seok No-gi biết đến lò rèn vào mùa xuân năm ông mười ba tuổi. Ông đến để giúp việc cho anh rể đang làm thợ rèn. Thời điểm đó cuộc sống vô cùng khó khăn, nếu như vay một túi gạo lúa mì vào mùa xuân thì phải trả một túi gạo trắng vào mùa thu. Seok đã không từ nan bất cứ công việc gì, miễn sao có được thù lao từ các công việc ấy. Nhưng con đường để trở thành thợ rèn thì không hề dễ.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Được chọn vào Top 10 những sản phẩm làm vườn tốt nhất (Amazon’s choice) trên trang mua hàng Amazon, chiếc liềm móc đã giúp cho tên tuổi của Seok No-gi nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới.

Cuộc đời chính trực
Seok No-gi cười và khép lại chuyện đời đã qua của mình bằng vẻ mặt hài lòng pha lẫn tiếc nuối.

“Sau năm mười ba tuổi, tôi sống không phụ thuộc vào bố mẹ nữa, 43 năm trước, tức là 23 tuổi, tôi mở lò rèn Youngju ở vị trí này. Sau đó, tôi lập gia đình, mua được một căn nhà, sinh được ba con. Tất cả các con tôi đều học đại học hệ bốn năm đấy.Vợ chồng tôi từ xưa đến giờ chưa bao giờ vay mượn người khác. Lúc nhỏ không được học hành nên tôi không ước mình làm tướng, bác sĩ hay thẩm phán. Tôi chỉ nghĩ rằng nếu mình không hơn người khác thì cũng phải sánh ngang với họ, không được tụt lại phía sau, vậy nên tôi luôn tâm niệm phải sống thật chăm chỉ. Giờ được vậy, tôi cũng hài lòng. Tôi nghĩ mình đã sống tốt.”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Kang Shin-jae Cộng tác viên tự do.
Ha Ji-kwon Ảnh.
Nguyễn Xuân Thùy Linh Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa2019 (vol 6, no.2) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » BẢO TỒN DI SẢN Người thợ rèn tạo ra chiếc liềm móc Homi từ nước, lửa và không khí
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 10:09 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do