Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu lịch sử - chính trị - ngoại giao » ĐIỂM NHÌN VIỆT NAM "Mùa Xuân về" và "Mùa Thu tới" bán đảo Hàn
ĐIỂM NHÌN VIỆT NAM "Mùa Xuân về" và "Mùa Thu tới" bán đảo Hàn  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
4/2/2019 8:59:19 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3272
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

ĐIỂM NHÌN VIỆT NAM
"Mùa Xuân về" và "Mùa Thu tới" bán đảo Hàn


Seoul đang bước vào thu một cách thật êm ả và yên bình. Sự yên bình ấy không chỉ đến bởi cái nắng dịu nhẹ và những cơn gió mát trong lành, hay gương mặt phấn chấn của người dân thủ đô rộn rã trở về nhà, về quê khi kỳ nghỉ lễ Tết trung thu Chuseok đang tới gần, trên tay không thể thiếu các hộp quà sặc sỡ. Sự yên bình ấy còn đến bởi những diễn biến tích cực trong quan hệ liên Triều trong suốt gần một năm qua. Chỉ mới vài ngày trước thôi, Tổng thống của họ vừa trở về từ Triều Tiên với thỏa thuận về một bán đảo không có hạt nhân và chiến tranh. Được tiếp đón ở mức trọng thể nhất, ông Moon Jae-in không chỉ là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên có bài phát biểu trước đông đảo người dân miền Bắc, mà còn cùng nhà lãnh đạo nước này du ngoạn ngọn núi Baekdu (Bạch đầu), ngọn núi thiêng liêng của dân tộc Hàn. Một người bạn Hàn của tôi nói đùa rằng, “Bán đảo này chưa bao giờ an toàn đến thế. Cậu quả là may mắn đấy!” Tôi thì cảm thấy may mắn và vinh dự khi được chứng kiến những khoảnh khắc lịch sử khó quên của một dân tộc bị chia cắt đã hơn bảy thập niên, luôn luôn đau đáu với mong ước thống nhất.

Toàn văn Tuyên bố Bàn Môn Điếm 27/4 được dán trên áp phích công cộng xung quanh khuôn viên Đại học Quốc gia Seoul. (Ảnh: Đỗ Diệu Khuê)

Tấm vé tàu hỏa xuyên lục địa Á-Âu, chặng chạy thẳng từ Seoul tới Bình Nhưỡng – Áp phích tại một ga tàu điện ngầm Seoul. (Ảnh: Đỗ Thảo Miên)

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*Khi Chủ tịch Kim tới phần phía Bắc của làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào buổi sáng ngày 27 tháng Tư, Tổng thống Moon đã cười rạng rỡ và bắt tay ông Kim. Đứng ở hai phía của đường ranh giới quân sự liên Triều MDL – biểu tượng của sự chia cắt bán đảo Triều Tiên – hai nhà lãnh đạo thân mật chào hỏi lẫn nhau. Cảnh tượng này ấn tượng đến mức, một vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong lịch sử, báo chí Hàn Quốc tràn ngập hình ảnh những đứa trẻ bắt tay nhau khi được cha mẹ đưa tới thăm Bàn Môn Điếm. Cái bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo được xem là đã mở ra một thời kỳ mới. Bởi hình ảnh đó không chỉ có ý nghĩa to lớn với người dân hai miền Nam–Bắc, mà còn thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế, của các khách du lịch nước ngoài đang đổ dồn tới xứ sở kimchi bởi điều kiện an ninh và không khí hòa bình trên bán đảo.
Không chỉ cùng trồng cây thông sinh trưởng từ năm 1953, năm ký kết Hiệp định đình chiến, bằng đất của núi Halla trộn với đất của núi Baekdu, tưới bằng nước sông Hàn và sông Daedong, ông Moon và ông Kim còn cùng nhau đi dạo, trò chuyện thân tình, củng cố sự tin tưởng lẫn nhau. Đây đều là những điểm bất ngờ so với với hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều trước đó. Tuy không thu về các điều kiện cụ thể đối với vấn đề phi hạt nhân hóa miền Bắc, nhưng chính tinh thần của cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo đã làm lay động nhiều người trẻ Hàn Quốc vốn không mấy mặn mà với thống nhất. Hai bên cam kết cùng theo đuổi hòa bình và thịnh vượng trên báo đảo Hàn, và nhất là sự thống nhất. Từ “thống nhất” không chỉ xuất hiện tới bốn lần trong tuyên bố chung giữa lãnh đạo hai nước sau hội nghị lịch sử, mà còn được đưa vào tiêu đề – “Tuyên bố Bàn Môn Điếm vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo Hàn.”
Trong những tháng sau đó, một loạt các hoạt động hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực từ quân sự, văn hóa–nghệ thuật, thể dục thể thao, đến kết nối đường sắt, tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh, mở lại văn phòng liên lạc liên Triều… đã liên tục được xúc tiến. Tốc độ tiến triển mau chóng trong quan hệ liên Triều thậm chí đã khiến chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump lo lắng. Washington sợ rằng sự sốt sắng của Seoul trong việc cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng sẽ ảnh hưởng đến chính sách cấm vận mạnh mẽ của Mỹ và Liên hợp quốc với Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa nước này.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Đỗ Diệu Khuê Đại học Quốc gia Seoul

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa thu 2018 (vol 5, no.3) phiên bản tiếng Việt (click here)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu lịch sử - chính trị - ngoại giao » ĐIỂM NHÌN VIỆT NAM "Mùa Xuân về" và "Mùa Thu tới" bán đảo Hàn
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 6:58 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do