Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » Đường đến hiện đại: Hàn Quốc đầu thế kỷ 20 CHUYÊN ĐỀ 1 Phố Jeongdong: Dư âm của khát khao và nỗi đau thời cận đại
Đường đến hiện đại: Hàn Quốc đầu thế kỷ 20 CHUYÊN ĐỀ 1 Phố Jeongdong: Dư âm của khát khao và nỗi đau thời cận đại  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
20/6/2019 12:35:18 AM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3310
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần
Đường đến hiện đại: Hàn Quốc đầu thế kỷ 20 CHUYÊN ĐỀ 1 Phố Jeongdong: Dư âm của khát khao và nỗi đau thời cận đại
28/05/2019 GMT+7

Đường đến hiện đại:
Hàn Quốc đầu thế kỷ 20


CHUYÊN ĐỀ 1

Phố Jeongdong: Dư âm của khát khao và nỗi đau thời cận đại


Phố Jeongdong ở nội thành Seoul là không gian lưu giữ những thăng trầm ngắn ngủi của Đại Hàn Đế Quốc (1897–1910) – quốc gia cận đại do vua triều Joseon thành lập cách đây khoảng 100 năm. Tại khu phố này, nhiều tòa công sứ của các cường quốc phương Tây nằm san sát với cung Gyeongun (ngày nay là cung Deoksu) – nơi dung hòa giữa yếu tố truyền thống và cận đại. Thực tế, Jeongdong không những là phố ngoại giao đa phương đầu tiên ở Hàn Quốc mà còn là “phòng trưng bày” tiến trình du nhập nhanh chóng của văn minh phương Tây cùng sự xuất hiện của các cơ quan giáo dục, bệnh viện và cửa hàng cận đại.

Một góc cung điện Deoksu được bao quanh bởi các điện theo kiến trúc truyền thống và các tòa nhà theo kiến trúc hiện đại phương Tây được xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Năm 1897, Gojong – vị vua thứ 26 của triều đại Joseon tuyên bố thành lập nước Đại Hàn đế quốc tại cung điện này và thực hiện ngoại giao tích cực. Tuy nhiên, đến năm 1910 Đại Hàn đế quốc bị mất chủ quyền. © Deoksugung Palace Management Office

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Vua Yeongchin (giữa, hàng trước) hoàng tử cuối cùng của Joseon, tạo dáng với các quan chức ngoại giao cấp cao tại điện Seokjojeon. Ảnh chụp năm 1911. Tòa nhà theo kiến trúc tân cổ điển là nơi hoàng đế Gojong tiếp phái viên nước ngoài. Sau khi Nhật đô hộ Joseon, nơi này trở thành bảo tàng nghệ thuật. © National Palace Museum of Korea

Các trưởng đoàn ngoại giao ở Hanseong (tên cũ của Seoul) tạo dáng trong bức ảnh chụp năm 1903 sau một cuộc họp tại Sứ quán Hoa Kỳ theo lời mời của Bộ trưởng Horace N. Allen (thứ tư từ phải sang). Sứ quán Hoa Kỳ là cơ quan ngoại giao nước ngoài đầu tiên đặt trụ sở ở phố Jeongdong.

Khai sinh quốc gia cận đại
Đại Hàn Đế Quốc thành lập trên cơ sở thoát ly ảnh hưởng của nhà Thanh và Nhật Bản, nhằm thiết lập quan hệ ngoại giao bình đẳng với các cường quốc phương Tây xây dựng quốc gia chủ quyền cận đại giàu mạnh về kinh tế lẫn quân sự dựa trên chính sách “tăng sản suất, chấn hưng nghiệp” (thực sản hưng nghiệp). Với xuất phát điểm đó, vào năm 1897, Đại Hàn Đế Quốc tuyên bố thoát khỏi thế giới Đông Á – nơi Trung Quốc là quốc gia trung tâm, trở thành thành viên của cộng đồng quốc gia theo luật pháp quốc tế. Để tiếp cận công sứ các nước phương Tây và nơi cư ngụ của người nước ngoài, nhà vua cho xây dựng hoàng cung Gyeongun trong khu vực.

Khu hoàng cung mới này, ngoài cung điện với kiến trúc truyền thống, phần lớn các điện khác đều mang kiến trúc phương Tây. Chủ trương con đường khai hóa, vua Gojong tích cực đi theo lối kiến trúc phương Tây thể hiện quyết tâm hiện đại hóa Đại Hàn Đế Quốc. Nếu như chính điện Junghwajeon (Trung Hòa điện) có cấu trúc truyền thống đại diện cho quyền lực nhà vua, thì những tòa có phong cách Tây phương lại tượng trưng cho sự cận đại, góp phần tăng vẻ tráng lệ cho cung điện hoàng gia.

Phố ngoại giao Jeongdong dần suy tàn do công sứ các nước phương Tây rời khỏi khi Đại Hàn Đế Quốc trở thành quốc gia bảo hộ của Nhật Bản. Vua Gojong xây dựng cung điện mới Gyeongun tại phố Jeongdong, mong muốn đẩy mạnh ngoại giao với các nước nhưng lại không nhận được sự giúp đỡ nào.

Một bức ảnh của hoàng đế Gojong trong “Album ảnh Hoàng gia Yi”, xuất bản năm 1920. Bức ảnh cho thấy hoàng đế tóc cắt ngắn, không đội mũ miện sau khi bị cưỡng chế thoái vị để cho con trai lên ngôi lấy hiệu Sunjong năm 1907. © Seoul Museum of History

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Trung tâm chiến lược ngoại giao
Năm 1880, khi bắt đầu theo đuổi chính sách khai hóa, vua Gojong hơn ai hết là người tích cực tiếp xúc các nhà truyền giáo Cơ Đốc, nhân viên ngoại giao và nhà du lịch phương Tây để tiếp thu và thu thập thông tin về văn minh phương Tây. Ông là vị vua quen với lối sống phương Tây như sử dụng điện và điện thoại, thích thưởng thức cà phê và sâm banh trong cung điện của mình. Ông còn diện lễ phục như vua Đức khi tiếp đón phái đoàn ngoại giao các nước cũng như chiêu đãi họ các buổi tiệc theo phong cách Pháp.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Điện Jungmyeongjeon được xây dựng năm 1899 làm thư viện của hoàng gia, từ năm 1904 trở thành nơi ở và làm việc của vua Gojong. Hiệp ước bảo hộ Nhật – Hàn ký kết năm 1905 tại đây. Tòa nhà hiện nằm bên ngoài bức tường phía tây của cung Deoksu.

Một bức ảnh của Jungmyeongjeon in trong quyển “Lịch sử của cung điện Deoksu”, một cuốn sách được viết bởi nhà sử học Nhật Bản Oda Shogo, xuất bản năm 1938. Tòa nhà đã trải qua cải tạo lớn sau trận hỏa hoạn năm 1925. © Korea Creative Content Agency

Nơi chủ quyền quốc gia bị đánh mất
Vào đêm Ito Hirobumi buộc vua Gojong thông qua Điều ước Bảo hộ tại điện Jungmyeong bên trong cung Geyongun, chính phó lãnh sự Williard Straight của Đại sứ quán Mỹ đã chứng kiến sự xuất hiện của rất nhiều lính Nhật Bản có vũ trang đứng trước điện Jungmyeong. Thế nhưng ngay khi điều ước bảo hộ được tuyên bố, Mỹ cho đóng cửa đại sứ quán của mình. Các nước khác ngay sau đó cũng lần lượt đóng cửa đại sứ quán của họ khi điều ước được kí kết. Chỉ duy có Pháp, đồng minh quân sự của Nga, là quyết định đóng cửa đại sứ quán sau cùng.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Suh Young-hee Giáo sư chuyên ngành Lịch sự cận đại Hàn Quốc, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Hàn Quốc
La Duy Tân Dịch

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Xuân 2019 (vol 6, no.1) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » Đường đến hiện đại: Hàn Quốc đầu thế kỷ 20 CHUYÊN ĐỀ 1 Phố Jeongdong: Dư âm của khát khao và nỗi đau thời cận đại
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 8:43 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do