Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » HÀN QUỐC TRONG TÂM HỒN BÈ BẠN Chàng trai trẻ Thổ Nhĩ Kỳ đáp lại tiếng gọi của Hồ Cầm
HÀN QUỐC TRONG TÂM HỒN BÈ BẠN Chàng trai trẻ Thổ Nhĩ Kỳ đáp lại tiếng gọi của Hồ Cầm  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
10/8/2019 1:40:31 AM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3311
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

HÀN QUỐC TRONG TÂM HỒN BÈ BẠN
Chàng trai trẻ Thổ Nhĩ Kỳ đáp lại tiếng gọi của Hồ Cầm


Chấp nhận những thay đổi có tính bước ngoặt, xét cho cùng, không phải là việc dễ dàng. Nhưng Cevzet Tam đã trải qua hai lần như thế trong một khoảng thời gian ngắn. Đầu tiên là việc rời quê hương Thổ Nhĩ Kỳ đến một quốc gia xa xôi là Hàn Quốc để học công nghệ thông tin tại khoa công nghệ máy tính. Sau đó, một lần nữa, anh đổi chuyên ngành đào tạo của mình sang ngành âm nhạc truyền thống Hàn Quốc. Nếu không có sự kiên trì, nhẫn nại và tình yêu với đất nước mà anh đến thăm thì chắc chắn những thay đổi này không thể thực hiện được.

Đối với một số người, khoảnh khắc bước ngoặt của cuộc đời thường ập đến đơn giản là do sự trùng hợp của những điều ngẫu nhiên – giống như cái vẫy tay của nữ thần số mệnh. Câu chuyện của Cevzet Tam cũng vậy. Nó xảy ra khi anh đang bước trên đường phố Seoul. Khi đang bước đi trong trong nỗi cô đơn, anh nghe được tiếng đàn haegeum (hồ cầm) đầy uẩn ức do một nghệ sĩ đường phố biểu diễn.

“Tôi ở thời điểm đó là chàng trai 19 tuổi đang cô đơn và buồn nhớ gia đình. Còn tiếng đàn truyền thống Hàn Quốc lúc ấy dường như lại đang khóc cho nỗi lòng của tôi”, Cevzet nói. Cuộc gặp gỡ tình cờ với nhạc cụ của đất nước xa lạ đã định hình lại hướng đi của anh.

Anh nhấn mạnh rằng người Hàn Quốc thể hiện rất ít bản sắc văn hóa trong âm nhạc đại chúng. Cevzet Tam mong muốn các nhà soạn nhạc K-pop truyền tải được nhiều yếu tố âm nhạc truyền thống Hàn Quốc giống như các nhạc sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sử dụng nhạc cụ bản địa của họ để chơi nhạc hiện đại.

Từ toán học đến âm nhạc
Ở quê hương Thổ Nhĩ Kỳ, Cevzet là học sinh chuyên toán. Theo đó, với định hướng trở thành kỹ sư, anh quyết định học kỹ thuật thông tin tại Khoa Công nghệ máy tính tại Hàn Quốc. Nhưng một năm sau khi đặt chân đến Hàn Quốc vào năm 2012, khi kết thúc chương trình học tiếng Hàn, Cevzet đã chuyển theo hướng chẳng có một chút liên quan gì đến IT nữa. Anh vào học tại Khoa Âm nhạc truyền thống, trường Đại học Quốc gia Seoul, chuyên ngành Hồ cầm. Làm thế nào một nhạc cụ truyền thống của một quốc gia khác lại có sức thu hút đến như vậy? Một thanh niên 19 tuổi ngay đến cả đọc nhạc cũng không biết làm thế nào lại bị hút hồn bởi hồ cầm như thế?
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Ứng cử viên của Hàn Quốc
Một trong số những người như vậy là giáo sư hướng dẫn của Cevzet, giáo sư Yang Young-sook của Đại học Quốc gia Seoul. “Giáo sư Yang đã giúp đỡ rất nhiều để tôi vượt qua được thời kỳ đại học. Giáo sư chăm sóc tôi bằng nhiều cách, kể cả nuôi tôi ăn”, Cevzet nói. “Trong Khoa của tôi, mỗi năm có ba người theo học hồ cầm. Tôi rất vất vả để theo kịp hai người bạn cùng học. Các giáo sư trong Khoa luôn quan tâm giúp đỡ tôi. Vì thế, tôi đã đạt được kết quả học tập 3,2/4. Giáo sư Yang giống như người mẹ của tôi vậy. Nếu không có cô, không biết chừng tôi đã không hoàn thành được việc học.”
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Đất nước anh em
Cevzet cho rằng Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều điểm chung. “Ví dụ như cả hai ngôn ngữ đều có hình thái câu như nhau, không biết chừng điều đó có nghĩa lối tư duy logic của người Hàn Quốc và người Thổ Nhĩ Kỳ cũng giống nhau. Hơn nữa, khác với người phương Tây, người Hàn Quốc và người Thổ Nhĩ Kỳ đều bỏ dép khi bước vào nhà. Hay người Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là đàn ông đều rất dễ bị kích động nhưng chưa đến 10 phút sau lại trở lại bình thường. Đàn ông Hàn Quốc cũng như vậy.”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Cevzet Tam tin rằng hồ cầm (haegeum) đã mở khóa niềm đam mê âm nhạc và tiềm năng trở thành nhạc sĩ của anh.

Sống ở Hàn Quốc với tư cách là nhạc sĩ
“Sống ở Hàn Quốc như một nhạc sĩ không hề dễ dàng. Hầu hết các sinh viên học chuyên ngành âm nhạc tại Hàn Quốc đều có gia đình khá giả”, anh nói. “Tôi học vào ban ngày và ban đêm phải làm việc. Có rất nhiều trở ngại cần khắc phục nhưng tôi chưa bao giời hối hận về quyết định mà mình đã đưa ra.”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Choi Sung-jin Tổng biên tập báo Biochemical Review Hàn Quốc
Ha Ji-kwon Ảnh.
Lê Hiền Anh Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Xuân 2019 (vol 6, no.1) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » HÀN QUỐC TRONG TÂM HỒN BÈ BẠN Chàng trai trẻ Thổ Nhĩ Kỳ đáp lại tiếng gọi của Hồ Cầm
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 6:20 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do