Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » Hình ảnh cuộc sống hiện đại trong ngôi nhà truyền thống
Hình ảnh cuộc sống hiện đại trong ngôi nhà truyền thống  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
20/11/2019 6:12:27 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3348
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

Hình ảnh cuộc sống hiện đại trong ngôi nhà truyền thống


Hanok (nhà ở truyền thống của Hàn Quốc) ngày nay vẫn đang bị đóng khung bởi hai quan niệm. Một là quan niệm thần thánh hóa truyền thống cho rằng không được tổn hại đến hình thức và vật liệu vốn có của hanok, hai là định kiến khẳng định hanok là lĩnh vực mà các kiến trúc sư hiện đại không thể can thiệp. Kiến trúc sư Cho Jung-goo hiện đang thu hút được nhiều sự chú ý bởi ông phân tích đặc điểm truyền thống của hanok không chỉ qua hình thức bên ngoài mà cả trong phong cách kiến trúc sống động của nó và ông không ngừng thử nhiều hình thức mới.

Khách sạn Ragung, đi vào hoạt động vào năm 2007 ở Gyeongju, cố đô của Silla, là khách sạn dạng hanok đầu tiên ở Hàn Quốc. Công trình này là bằng chứng cho thấy kiến trúc truyền thống Hàn Quốc có thể phát triển theo thời đại.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Nhận thức lại về Hanok
Lim Jin-young: Điều gì khiến anh khám phá lại hanok theo góc nhìn của một kiến trúc sư hiện đại?

Cho Jung-goo: Thật ra từ đầu tôi không quan tâm hanok cho lắm. Trong quá trình khảo sát nhiều nơi ở Seoul, tôi biết đến một hanok ở giữa trung tâm thành phố được xây từ thời cận đại. Ngôi nhà không hoàn toàn theo kiến trúc làng quê truyền thống mà mang phong cách đô thị ấy khiến tôi bắt đầu quan tâm đến Hanok. Sau đó, tôi tham gia vào dự án thiết kế hanok tại làng Bukchon và quen dần với thế giới hanok.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Thiết kế với cảnh quan xung quanh có thể ngắm từ tầng cao của mỗi phòng, khách sạn Ragung là công trình hài hòa các chức năng của một khách sạn cổ điển quy mô nhỏ có vẻ đẹp truyền thống.

Cùng với các nhân viên của guga Urban Architecture, Cho Jung-goo đi vòng quanh Seoul mỗi thứ tư hàng tuần, khám phá các chức năng mới của hanok, ông xem hanok như loại hình cư trú có kiến trúc linh hoạt.

Cấu trúc đơn giản nhưng rất hợp lý
Lim: Đặc trưng cấu trúc của hanok mà anh học được từ thi công thực tế là gì?

Cho: Đặc trưng đầu tiên khiến tôi thấy hứng thú nhất trong cấu trúc của hanok chính là sự đơn giản. Không có gì khó cả. Thứ hai là cấu trúc vô cùng hợp lý. Hanok là sự kết hợp hoàn hảo giữa tính hợp lý và tính đơn giản từ kết cấu không gian đến phương pháp thi công. Tôi khám phá ra cách thức mà hanok cận đại có thể thích ứng được với phong cách đô thị, và tôi cũng tìm ra sự biến đổi tinh tế ở phần mái và sàn của hanok. Hanok trông có vẻ đơn giản và thoải mái, nhưng thực ra lại không hề đơn giản.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Nhà nghỉ Tosan-ri ở đảo Jeju giữ được địa hình dốc, phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn đều có độ cao khác nhau.

Nhà nghỉ Tosan-ri cho thấy rõ khí hậu và phong cách nhà ở đặc trưng của đảo Jeju, gồm tường đá bao bọc cấu trúc và khuôn viên nhà, mái thấp và rộng đề chịu được gió mạnh.

Hiện thân của đời sống phổ quát
Lim: Theo quan điểm của kiến trúc sư hiện đại thì hanok là một loại hình. Vậy anh có gặp vấn đề gì khi phải xem xét loại hình đó, giải thích đặc trưng của nó không?

Cho: Phương châm của công ty tôi là mang đến sự sáng tạo mang tính phổ biến. Dù là công trình gì thì chúng tôi cũng cố gắng để sao có thể tạo nên sự ảnh hưởng phổ quát. Điều quan trọng nhất là tạo ra được loại hình cư trú mới. Mà để làm được như vậy thì phải không ngừng phá vỡ ranh giới giữa hanok truyền thống và kiến trúc hiện đại. Đối với hanok, bước thiết kế quan trọng hơn. Do đó các kiến trúc sư cần phải thử nghiệm nhiều dạng bằng góc nhìn của bản thân. Tôi không nghĩ chỉ có cách tiếp cận của tôi là đúng. Càng nhiều người tiếp cận một cách nghiêm túc thì tìm ra được những phương án tốt. Các kiến trúc sư xem việc xây nhà trong thời hiện đại là một nhiệm vụ to lớn, theo tôi thì nhiệm vụ này có rất nhiều phần liên quan đến hiện đại hóa hanok.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Lim: Hình như anh đang tạo ra học thuyết “kiến trúc của đời sống phổ quát” từ việc đi điều tra thực địa đô thị và không ngừng thử nghiệm về hanok.

Cho: Tôi không phải là kiến trúc sư về hanok. Tôi chỉ làm việc nghiêm túc theo con đường vạch ra cho cuộc đời một kiến trúc sư mà thôi. Hanok cũng tự nhiên đi vào đời tôi. Là một kiến trúc sư, tôi nghĩ mình đang vẽ một đường kết nối quá khứ và hiện tại. Có vẻ như tôi là người quan sát hình ảnh của cuộc sống kéo dài từ trong quá khứ đến hiện tại và bước tới tương lai.
Theo phương châm “tìm kiếm hình ảnh cuộc sống”, tôi đã liên tục tìm hiểu hình ảnh đời sống thông qua các chuyến khảo sát thực địa, từ đấy tôi nghĩ rằng mình đã nhìn thấy nhiều thứ từ quá khứ đến hiện tại hơn những người khác. Tôi nghĩ rằng mình đang dần xây nên một chiếc cầu nhỏ kết nối thời điểm này đến tương lai. Tôi sẽ biết ơn nếu sau này được đánh giá là người đã tạo ra nhiều ngôi nhà, nhiều không gian phù hợp với phong thổ và hữu ích cho thời đại chúng ta.

Với tầm nhìn ra núi Bukhan, Nangnakhyeon [có nghĩa “Ngôi nhà của niềm vui nhân đôi”] là đại diện của hình thức cư trú mới, kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại.

Nangnakhyeon có móng bằng bê tông, thiết kế phù hợp với lối sống hiện đại. Lối vào và nơi đậu xe được xây dưới một gian trên cao.

Lim Jin-young Giám đốc OPENHOUSE Seoul
Ha Ji-kwon Ảnh.
Nguyễn Xuân Thùy Linh Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Thu 2019 (vol 6, no.3) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.
---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » Hình ảnh cuộc sống hiện đại trong ngôi nhà truyền thống
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 12:54 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do