Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » TIN NHÀ » Nghiên cứu khoa học » HỘI THẢO KHOA HỌC SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA Ở CÁC NƯỚC ĐÔNG BẮC Á VÀ TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI VIỆT NAM
HỘI THẢO KHOA HỌC SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA Ở CÁC NƯỚC ĐÔNG BẮC Á VÀ TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI VIỆT NAM  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
19/8/2016 3:21:31 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3396
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

HỘI THẢO KHOA HỌC

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA

Ở CÁC NƯỚC ĐÔNG BẮC Á

VÀ TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI VIỆT NAM

Trong những thập niên gần đây, công nghiệp văn hóa ngày càng được quan tâm sâu sắc trong chính sách phát triển của nhiều quốc gia trong khu vực Đông Bắc Á và trên thế giới. Trước đây, sự phát triển của công nghiệp chế tạo dựa trên cơ sở tiến bộ công nghệ được ưu tiên hàng đầu; người ta chưa chú ý đúng mức tới lĩnh vực công nghiệp dựa trên cơ sở tri thức sáng tạo với các lợi thế cạnh tranh. Ngày nay, dưới sự tác động của quá trình toàn cầu hóa và công nghệ mới, nhiều quốc gia đã kết hợp sáng tạo văn hóa nghệ thuật với thương mại, làm cho giá trị văn hóa trở thành công cụ tăng cường bản sắc văn hóa của người dân và nâng cao giá trị của các sản phẩm công nghiệp.

Tại các nước Đông Bắc Á, nhất là tại các nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, công nghiệp văn hóa đã thực sự trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn và là trọng điểm trong chiến lược phát triển. Đặc biệt, công nghiệp văn hóa không chỉ đem lại những lợi ích kinh tế to lớn mà còn có tác dụng truyền tải, gây hiệu ứng ảnh hưởng văn hóa ra hải ngoại thông qua sự lưu thông của những sản phẩm văn hóa trong thời đại toàn cầu hóa đang ngày một gia tăng. Cũng vì vậy, bên cạnh ý nghĩa kinh tế, công nghiệp văn hóa của các nước Đông Bắc Á đã góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh mềm của các quốc gia trên trường quốc tế.

Với tư cách là những cường quốc kinh tế trong khu vực, công nghiệp văn hóa của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vũng lãnh thổ Đài Loan trong nhiều năm qua có ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống kinh tế và văn hóa của Việt Nam. Trong khi đó, các ngành công nghiệp văn hóa ở nước ta mới bước vào giai đoạn phát triển ban đầu, còn rất sơ khai. Phát triển công nghiệp văn hóa ở nước ta hiện nay không còn là vấn đề tranh luận trên lí thuyết mà thực sự đã trở thành nhu cầu thực tế của nền kinh tế đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế và nhu cầu quảng bá văn hóa dân tộc. Chính vì vậy, việc nghiên cứu quá trình phát triển của ngành công nghiệp văn hóa của các nước Đông Bắc Á để nhận thức rõ ý vị trí, vai trò kinh tế và phát triển văn hóa của nó, phân tích sự tác động của ngành công nghiệp văn hóa của các nước Đông Bắc Á đến Việt Nam cũng như rút ra những bài học kinh nghiệm cho quá trình hoàn thiện chính sách thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp này ở nước ta là một công việc thực sự có ý nghĩa lí luận và thực tế sâu sắc.

Được sự tài trợ của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia ( NAFOSTED), nhóm nghiên cứu của Viện Đông Bắc Á dưới sự chủ trì của PGS.TS. Phạm Hồng Thái (Phó Viện trưởng, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á) đã tiến hành nghiên cứu đề án: Sự phát triển của công nghiệp văn hóa ở các nước Đông Bắc Á và tác động đến Việt Nam” với 3 mục tiêu chính:

Thứ nhất: Làm rõ vai trò kinh tế và văn hóa, chính trị của công nghiệp văn hóa của các nước Đông Bắc Á hiện nay.

Thứ hai: Tìm ra những ảnh hưởng, đánh giá tác động tích cực và tiêu cực của công nghiệp văn hóa của các nước Đông Bắc Á đến Việt Nam hiện nay.

Thứ ba: Rút ra những kinh nghiệm và bài học từ thực tiễn và chính sách của chính phủ các nước Đông Bắc Á; đề xuất những kiến nghị về chính sách phát triển công nghiệp văn hóa của Việt Nam hiện nay.

Trong khuôn khổ của đề án, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã phối hợp với Khoa Hàn Quốc học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo với chủ đề như tên gọi của đề tài. Hội thảo nhằm đánh giá những tác động tích cực, tiêu cực của những sản phẩm văn hóa từ các quốc gia Đông Bắc Á đến Việt Nam, từ đó tìm ra những giải pháp nhằm tiếp thu những ảnh hưởng, tích cực và hạn chế những tác động tiêu cực trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội và trong quá trình hoạch định chính sách, chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Việt Nam hiện nay.

Hội thảo được tổ chức vào chiều ngày 13/8/2016 (14:00 – 17:30) tại phòng D 202, cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Trường ĐHKHXH&NV, với sự tham gia của các giáo sư, các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh và học viên Cao học từ các khoa Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Đông Phương học, Văn hóa học của Trường ĐHKHXH&NV cũng như sự tham gia của các giảng viên, các nhà nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai, Trường Cao đẳng Phát thanh và Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh.

PGS.TS. Phạm Hồng Thái (Phó Viện trưởng, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á) đọc Diễn văn khai mạc Hội thảo

Ban tổ chức nhận được 9 báo cáo và trong hội thảo, sau báo cáo đề dẫn của PGS.TS. Phạm Hồng Thái, chủ nhiệm đề tài và phát biểu chào mừng của PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Hàn Quốc học, 8 báo cáo đã được trình bày.

Trong phiên thứ nhất, 2 báo cáo của PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền - Trưởng Khoa Hàn Quốc học [“Điểm mạnh và điểm yếu của Hàn lưu (So sánh với Nhật lưu)”], và PGS.TS. Nguyễn Tiến Lực - Trưởng Khoa Nhật Bản học [“Những điểm khác nhau trong việc quảng bá sản phẩm văn hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc- Gợi ý về cách tiếp nhận cho Việt Nam”] đã cùng quan tâm đến những sản phẩm công nghiệp văn hóa của Hàn Quốc và Nhật Bản, phân tích những khác biệt trong cách phát triển công nghiệp văn hóa của hai nước. Báo cáo của TS. Trương Văn Minh, Khoa Văn hóa học tập trung vào một vấn đề có tính thời sự “Khủng hoảng pop idols Đông Á sau phán quyết đường lưỡi bò của trọng tài quốc tế và tương lai Văn hóa đại chúng Đông Á" và gợi lên mối quan hệ giữa địa chính trị và địa văn hóa.

PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền - Trưởng Khoa Hàn Quốc học - trình bày “Điểm mạnh và điểm yếu của Hàn lưu (So sánh với Nhật lưu)”

Trong phiên thứ hai, bên cạnh báo cáo có tính khái quát lý luận của TS. Nguyễn Tiến Mạnh, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai [Phát triển công nghiệp văn hóa quốc gia và vấn đề nâng cao "quyền lực mềm" văn hóa”] là các báo cáo của các giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ đi vào các hình thức, các thể loại khác nhau của công nghiệp văn hóa và văn hóa đại chúng Hàn Quốc như truyện tranh trực tuyến [ThS. Nguyễn Xuân Thùy Linh, Trưởng BM Văn hóa Xã hội Hàn Quốc, Khoa Hàn Quốc học: “Truyện tranh trực tuyến - Webtoon của Hàn Quốc”], phim hoạt hình [ThS. Vũ Thị Thanh Tâm, Khoa Hàn Quốc học: “Định hướng giá trị sống cho trẻ em lứa tuổi mầm non qua phim hoạt hình – một số gợi ý từ phim hoạt hình Hàn Quốc”], ẩm thực [Võ Thiên Sa, Khoa Ngữ văn Đức: “Chương trình Let’s eat và ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đối với giới trẻ Việt Nam”], show diễn gắn với du lịch [ThS. Đào Thị Diễm Trang: “Show biểu diễn sân khấu gắn với du lịch - Nanta Show của Hàn Quốc và À Ố Show của Việt Nam”].

ThS. Nguyễn Xuân Thùy Linh, Trưởng BM Văn hóa Xã hội Hàn Quốc, Khoa Hàn Quốc học trình bày tham luận “Truyện tranh trực tuyến - Webtoon của Hàn Quốc”

Tuy thời gian không dài nhưng phần thảo luận với sự tham gia của GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa học – Lý luận và ứng dụng; PGS.TS. Trần Thị Thu Lương, Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học, PGS.TS. Phạm Hồng Thái, PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền, TS. Nguyễn Tiến Mạnh đã khơi gợi nhiều khía cạnh mới, nhiều khía cạnh của đề tài cần tiếp tục được quan tâm sâu sắc và toàn diện hơn.

Phần thảo luận của GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa học – Lý luận và ứng dụng

Hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ hơn nữa những đánh giá về tác động, ảnh hưởng của các sản phẩm công nghiệp văn hóa của các nước Đông Bắc Á, tạo thêm những căn cứ cho việc đề ra các kiến nghị chính sách nhằm tiếp thu những tác động tích cực hạn chế những tác động tiêu cực của sản phẩm văn hóa ngoại lai và phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam còn non trẻ hiện nay.
<< Sửa đổi bởi: Admin -- 20/8/2016 11:05:50 PM >>
---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » TIN NHÀ » Nghiên cứu khoa học » HỘI THẢO KHOA HỌC SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA Ở CÁC NƯỚC ĐÔNG BẮC Á VÀ TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI VIỆT NAM
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn không thể bình chọn
Giờ hiện tại: 6:09 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do