Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » THÔNG BÁO » Thông báo cho sinh viên chính quy » HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM ĐỀ CƯƠNG ĐĂNG KÝ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN CẤP TRƯỜNG NĂM 2018
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM ĐỀ CƯƠNG ĐĂNG KÝ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN CẤP TRƯỜNG NĂM 2018  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
15/5/2017 3:14:07 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3332
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM ĐỀ CƯƠNG

ĐĂNG KÝ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN CẤP TRƯỜNG

NĂM 2018

*LƯU Ý CHUNG:

-ĐỂ HIỂU RÕ HƠN NHỮNG GÌ TRÌNH BÀY BÊN DƯỚI CÁC EM NÊN THAM KHẢO THÊM FILE ĐỀ CƯƠNG ĐĂNG KÝ NCKH SINH VIÊN CẤP TRƯỜNG MẪU CỦA MỘT CỰU SINH VIÊN (từng đạt giải 1 cấp trường và giải 3 cấp Bộ).

ĐỀ CƯƠNG ĐĂNG KÝ NCKH SV CẤP TRƯỜNG phiên bản sinh viên 2009

ĐỀ CƯƠNG ĐĂNG KÝ NCKH SV CẤP TRƯỜNG phiên bản 2014

BÀI TẬP THỰC HÀNH LẬP ĐỀ CƯƠNG NCKH

ĐỀ CƯƠNG ĐĂNG KÝ NCKH SV CẤP TRƯỜNG phiên bản 2017

-TUY NHIÊN, ĐỀ CƯƠNG NÀY CHỈ MANG TÍNH THAM KHẢO, CÁC EM KHÔNG NÊN ÁP DỤNG MỘT CÁCH MÁY MÓC, BỞI VÌ MỖI ĐỀ TÀI CÓ ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU, PHẠM VI NGHIÊN CỨU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHÁC NHAU.

-SAU KHI NỘP ĐỀ CƯƠNG ĐĂNG KÝ (bản in) VỀ VĂN PHÒNG KHOA (hạn chót 17g ngày 30/5/2017), HỘI ĐỒNG KHOA HỌC KHOA SẼ XÉT DUYỆT NHỮNG ĐỀ TÀI CÓ TÍNH KHẢ THI ĐỂ NỘP LÊN ĐĂNG KÝ CẤP TRƯỜNG. NHỮNG ĐỀ CƯƠNG NÀY NẾU VIẾT CHƯA TỐT THÌ CÁC EM SẼ VIẾT LẠI DƯỚI SỰ HƯỚNG DẪN CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN (hạn chót nộp bản hoàn thiện sau khi đã chỉnh sửa là 17g ngày 4/6/2017).

-TÓM LẠI, Ở GIAI ĐOẠN VIẾT ĐỀ CƯƠNG ĐĂNG KÝ THỨ NHẤT NÀY, CÁC EM ĐỪNG QUÁ LO LẮNG. CÁC EM CỨ VIẾT VỚI KHẢ NĂNG TƯ DUY MÌNH HIỆN CÓ NHƯNG PHẢI THỂ HIỆN RÕ MÌNH MUỐN NGHIÊN CỨU VẤN ĐỀ GÌ (thể hiện qua TÊN ĐỀ TÀI và NỘI DUNG ĐỀ TÀI) và NGHIÊN CỨU VẤN ĐỀ ĐÓ ĐỂ LÀM GÌ (thể hiện qua MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU)

-NHỮNG ĐỀ TÀI CÓ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ĐẠT KHÁ TỐT SẼ CÓ CƠ HỘI ĐƯỢC ĐỀ CỬ THAM DỰ GIẢI THƯỞNG NCKH SINH VIÊN CẤP ĐHQG, CẤP THÀNH VÀ CẤP BỘ; THẬM CHÍ CÓ NHỮNG ĐỀ TÀI XUẤT SẮC SẼ ĐƯỢC ĐỀ CỬ THẲNG LÊN CẤP BỘ.

1. Tên đề tài – Chủ nhiệm đề tài – Danh sách các thành viên (nếu có)

Phần này dễ, các em có thể tự làm được.

Tuy nhiên lưu ý ở điểm: đề tài có thể được tiến hành chỉ bởi 1 người (chủ nhiệm đề tài) hoặc 1 nhóm (tối đa 5 người, bao gồm 1 chủ nhiệm đề tài (như là trưởng nhóm) và tối đa 4 thành viên).

Nếu là nhóm, trong quá trình thực hiện đề tài có thay đổi nhân sự (vẫn phải đảm bảo tối đa 5 người), nhưng chủ nhiệm đề tài thì không được thay đổi.

2. Mục tiêu của đề tài:

Lẽ ra mẫu đề cương của trường đưa ra nên có thêm mục LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI rồi mới đến mục MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI. Nhưng mẫu đề cương đăng ký này lại không có LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI nên thiết nghĩ các em nên nêu ra lý do lựa chọn đề tài (vì sao mình lựa chọn đề tài này? Tính cấp thiết cần phải nghiên cứu đề tài? Tính mới? tính thời sự...) rồi hãy viết đến mục tiêu của đề tài (sau khi làm đề tài này thì rút ra được điều gì? Lý giải được nghi vấn, giả thuyết, thắc mắc nào?...)

3. Phương pháp nghiên cứu:

Sau khi nêu tên phương pháp thì cần lý giải mình thực hiện phương pháp đó như thế nào. Ví dụ: Phương pháp điều tra bằng bảng hỏi=> giải thích thao tác thực hiện phương pháp này: trước tiên chúng tôi lập bảng hỏi; sau đó đi khảo sát thử; từ kết quả khảo sát thử sẽ sửa chữa lại thành bảng khảo sát chính thức; sau đó đi khảo sát chính thức; về xử lý các bảng khảo sát...

4. Sơ lược tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước:

Về nguyên tắc, khi nghiên cứu một đề tài nào đó thì chúng ta phải xem xem trước đây đã có ai nghiên cứu về vấn đề đó hay chưa? Sẽ có một số trường hợp sau xảy ra:

-Nếu có người làm vấn đề mình định nghiên cứu rồi thì mình không được làm nữa => mình phải đổi đề tài khác; hoặc vẫn giữ đề tài đó nhưng thay đổi nội dung nghiên cứu cho khác với những gì người ta đã nghiên cứu rồi; hoặc thậm chí vẫn có thể giữ nguyên đề tài này, không cần thay đổi nội dung nghiên cứu, nhưng phải thay đổi phương pháp nghiên cứu, thay đổi cách tiếp cận... Ví dụ: cùng tìm hiểu về đời sống gia đình đa văn hóa Việt Hàn tại TpHCM nhưng có người tìm hiểu từ góc độ kinh tế học, có người tìm hiểu từ góc độ tâm lý học, có người tìm hiểu từ góc độ xã hội học... => nói tóm lại, chúng ta không được làm trùng lặp từ A-Z những gì người ta đã viết, chúng ta phải nghiên cứu khác đi (về nội dung hoặc về cách tiếp cận vấn đề) so với những gì người ta đã viết=> đề tài chúng ta định làm vẫn có tính mới của nó.

- Nếu có ai chưa làm vấn đề này thì bây giờ chúng ta làm => đề tài của chúng ta có tính mới.

Về cách viết Lịch sử nghiên cứu vấn đề: Phần này không phải đơn giản chỉ liệt kê tên các sách, luận văn... là xong mà phải nhận xét từng tài liệu: 1. Tài liệu này đại khái gồm những nội dung gì? 2. Nội dung nào tốt, nội dung nào chưa tốt? Nội dung nào chưa đề cập đến. 3. Chúng tôi sẽ tiếp thu nội dung... (nếu nội dung đó tốt) vào đề tài của chúng tôi; hoặc sẽ đưa ra nhận định, đánh giá khác về nội dung .... (nội dung đó chưa tốt) trong đề tài của chúng tôi; hoặc sẽ nghiên cứu về nội dung...(vì nội dung này chưa có trong công trình nghiên cứu này) trong đề tài của chúng tôi.

Lưuý: Trước khi nhận xét từng tài liệu thì các em phải làm thao tác phân loại các tài liệu theo nhóm từ rộng đến hẹp. Ví dụ, với đề tài "Tìm hiểu văn hóa chính trị Hàn Quốc" thì các em có thể phân thành các nhóm sau:

- Các tài liệu lý luận về "văn hóa", về "chính trị" và về "văn hóa chính trị";

- Các tài liệu "văn hóa Hàn Quốc" và "chính trị Hàn Quốc" nói chung;

-(Có thể có) các tài liệu về "văn hóa chính trị Hàn Quốc" (nhưng những tài liệu này còn đơn sơ hay có nhược điểm nào đó cần bổ sung, chứ nếu người ta viết quá chi tiết về "văn hóa chính trị Hàn Quốc" rồi thì mình đâu còn việc gì để làm nữa, lúc ấy nếu mình vẫn làm đề tài "tìm hiểu văn hóa chính trị Hàn Quốc" thì chẳng khác nào chép lại của người ta...)

5. Nội dung đề tài:

Các em phác họa sườn bài mình định nghiên cứu bằng cách tự đặt câu hỏi:

- Đề tài của mình tìm hiểu về mấy vấn đề lớn? Mỗi vấn đề lớn có thể là một chương được không?

- Trong mỗi vấn đề lớn có những vấn đề con nào? Mỗi vấn đề con sẽ là một mục nhỏ.

- Trong mỗi vấn đề con có cần chia ra những tiểu vấn đề con nào? Mỗi tiểu vấn đề con sẽ là một tiểu mục nhỏ

Lưu ý:

- Phần DẪN NHẬP (gồm các mục LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI, LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU VẤN ĐỀ...) và phần KẾT LUẬN không phải là một chương.

-Một công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên có độ dày khoảng 40-60 trang (Tất nhiên tùy từng đề tài có thể ít hơn hoặc nhiều hơn nữa). Độ dày này được tính gồm phần DẪN NHẬP, NỘI DUNG CÁC CHƯƠNG, KẾT LUẬN, TÀI LIỆU THAM KHẢO; không tính phần PHỤ LỤC (hình ảnh, bảng biểu...) nếu có.

-Về nguyên tắc, cần phải đảm bảo sự cân đối độ dày giữa các chương. Ví dụ đề tài của mình có 3 chương, dự định dày khoảng 50 trang (chưa tính phần dẫn nhập, phần kết luận và phần danh mục tài liệu tham khảo), với chương 1 là cơ sở lý luận và thực tiễn, chương 2 là chương chính, chương 3 là chương phụ nào đó... thì có thể viết làm sao cho chương 1 khoảng15 trang, chương 3 khoảng 15 trang và chương 2 khoảng 20 trang... Ta phải làm sao cho cân đối giữa các chương, đừng để quá lệch (như chương 1 có 5 trang, chương 2 35 trang, chương 3 10 trang thì không nên).

=> Từ những phác họa như trên, ta mới có thể viết ra một đề cương chi tiết phần nội dung cần nghiên cứu:

CHƯƠNG 1: ABC

1.1. A

1.1.1. A1

1.1.2. A2

....

1.2. B

1.2.1. B1

1.2.2. B2

.....

1.3. C

1.3.1.C1

1.3.2.C2

...

CHƯƠNG 2: DEF

2.1. D

2.1.1. D1

2.1.2. D2

....

2.2. E

2.2.1. E1

2.2.2. E2

.....

2.3. F

2.3.1.F1

2.3.2.F2

...

CHƯƠNG 3: GHI

3.1. G

3.1.1. G1

3.1.2. G2

....

3.2. H

3.2.1. H1

3.2.2. H2

.....

3.3. I

3.3.1.I1

3.3.2.I2

...

6. Thời gian bắt đầu và kết thúc:

-Nếu được nhà trường xét duyệt đề cương thì thời gian bắt đầu nghiên cứu là đầu tháng 9/2017 và thời gian nộp bài toàn văn là hết tháng 3/2018. Như vậy có khoảng 7 tháng từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc.

-Trong đề cương đăng ký các em nên phân chia khoảng thời gian cụ thể từ lúc nào đến lúc nào cho các hoạt động như: hoàn thiện đề cương nghiên cứu chi tiết, sưu tầm tài liệu, khảo sát thực tế (nếu có), tổng kết và xử lý dữ liệu đã tìm được, viết thành bản thảo, sửa chữa lại rồi in ấn và nộp cho Nhà trường.

7. Kết quả phải đạt:

Tức là sau khi nghiên cứu xong thì phải đạt được điều gì, phải trả lời được những câu hỏi nghiên cứu nào... (tùy từng đề tài có yêu cầu nghiên cứu khác nhau, tuy nhiên nhìn chung kết quả phải đạt cũng tương tự như mục tiêu nghiên cứu ở mục số 2)

8. Hướng ứng dụng và địa chỉ áp dụng (nếu có):

Vídụ 1: Tình hình đầu tư FDI của Hàn Quốc vào Hà Nội => kết quả nghiên cứu có thể ứng dụng cho các doanh nghiệp, khu chế xuất Việt Nam cần thu hút vốn đầu tư từ Hàn Quốc, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội... và các nhà nghiên cứu, bạn đọc quan tâm đến lĩnh vực này

Vídụ 2: Nghiên cứu phương pháp dạy nghe hiệu quả tiếng Hàn cho sinh viên năm 1 ngành Hàn Quốc học trên địa bàn TpHCM => kết quả nghiên cứu giúp các sinh viên năm 1 ngành Hàn Quốc học trên địa bàn Tphcm có thể học nghe hiệu quả hơn, ngoài ra còn giúp cho bất kỳ ai muốn học tiếng Hàn ở trình độ sơ cấp.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » THÔNG BÁO » Thông báo cho sinh viên chính quy » HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM ĐỀ CƯƠNG ĐĂNG KÝ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN CẤP TRƯỜNG NĂM 2018
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn không thể bình chọn
Giờ hiện tại: 12:50 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do