Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » KHOẢNG SÂN CHUM VẠI, MẸ VÀ NGÔI NHÀ NƠI QUÊ HƯƠNG
KHOẢNG SÂN CHUM VẠI, MẸ VÀ NGÔI NHÀ NƠI QUÊ HƯƠNG  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
9/4/2015 4:57:07 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3333
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

KHOẢNG SÂN CHUM VẠI,
MẸ VÀ NGÔI NHÀ NƠI QUÊ HƯƠNG

Kim Hwa-young (Nhà phê bình văn học, Hội viên Hội nghệ thuật Hàn Quốc)
Nghiêm Thị Thu Hương dịchKHOẢNG SÂN CHUM VẠI,


Trong trái tim phần lớn người dân Hàn Quốc đều có một ngôi nhà nơi quê hương nhắc họ nhớ về thời thơ ấu. Ngay ở sát hàng rào ngôi nhà nơi quê hương ấy là một góc sân chum vại. Ở nơi đó có hình ảnh mẹ còng lưng nghiêng nghiêng bên những vại sành lớn nhỏ. Ngôi nhà nơi quê hương, người mẹ, và góc sân chum vại là ba yếu tố quan trọng làm nên cảnh quan hoài niệm trong nỗi nhớ về thời thơ ấu.
Góc sân chum vại là gì? Góc sân chum vại tiếng Hàn là “jangdokdae”. Chữ “Jang” trong tiếng Hàn là từ để chỉ một dạng thực phẩm lên men không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn Quốc1 . Đó là món ăn để được lâu, kết tinh trong sự đợi chờ lên men bằng các nguyên liệu từ chính mảnh đất này gồm đậu, ớt và muối biển. “Dok” là từ chỉ những chiếc vại sành to, nhỏ được làm từ đất nung, dùng để chứa đựng và bảo quản các loại “jang” (tương). “Dae” là từ chỉ một góc không gian được bố trí hơi cao hơn mặt đất, ở nơi đó người ta xếp các vại sành theo thứ tự lớn nhỏ. “Jang” - tương được chứa đựng trong các “Dok” -vại sành, được nếm trải ánh sáng mặt trời, gió, mưa, nếm cả cái lạnh và cái nóng của thời tiết, theo thời gian mà hấp thụ và lên men cho đến chín.
Góc sân chum vại là thế giới chuyên môn của mẹ, nó thường được bố trí ở một góc riêng, gần với giếng nước hoặc gần với căn bếp.
Mẹ ngồi bên hiên, trông những vại tương đậu, vại nước tương, vại tương ớt, vại dưa chuột củ cải chín dần, mẹ hạnh phúc. Bởi ở nơi đây mẹ làm nên sự no đủ trên bàn ăn và sự vẹn tròn trong cuộc sống gia đình. Cứ như thế, vào những ngày nắng đẹp, mẹ mở nắp vại để tương được đón gió và đón ánh mặt trời, vào những ngày mưa rơi mẹ lại vội vàng đậy kín các nắp vại.
Góc sân chum vại cũng là không gian cầu nguyện thiêng liêng chứa đựng toàn bộ sự tận tâm thành kính của mẹ cho nỗi mong mỏi bình an của cả gia đình. Trước đây, có rất nhiều người mẹ mỗi sáng sớm thức dậy đặt lên sân chum vại một bát tô chứa đầy những giọt nước sương tinh khiết nhất để cầu mong bình an, hạnh phúc cho chồng và những đứa con xa nhà.
Nhưng giờ đây người ta đã quen thuộc với không gian nhà cao tầng và cuộc sống đô thị, thật không dễ để tìm thấy được những góc sân chum vại. Vẻ đẹp của những món ăn truyền thống (slow food) đang bị đồ ăn nhanh (fast food) đẩy ra xa, vẻ đẹp ấy đang dần dần mờ đi. Càng ngày càng có nhiều người không còn ăn tương mẹ làm mà mua tương sản xuất đại trà từ các nhà máy. Tuy nhiên, ở những góc sân chum vại nơi căn nhà nông thôn, tình yêu của mẹ và tương trong các vại sành vẫn đang chín. Những vại tương mùa đông cô đơn trong tuyết phủ vẫn chứa bóng hình người mẹ mong mỏi đợi chờ những đứa con đã rời quê lên thành phố.

  • 1 Dạng thực phẩm này của người Hàn Quốc giống như món tương của người Việt Nam. Chữ “jang” này trong tiếng Hàn có nghĩa là chữ “tương” trong tiếng Việt. (chú thích của người dịch)Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa đông 2014 phiên bản tiếng Việt
http://vi.kf.or.kr/?menuno=2833

* Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên, kéo xuống cuối cùng rồi nhấp vào trang thứ 1 để đọc toàn văn bài viết.<< Sửa đổi bởi: Admin -- 26/5/2015 2:07:51 PM >>
---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » KHOẢNG SÂN CHUM VẠI, MẸ VÀ NGÔI NHÀ NƠI QUÊ HƯƠNG
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 2:26 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do