Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Tư liệu & tài liệu nghiên cứu » Koreana Tiếng Việt - Cẩm nang văn hóa và nghệ thuật Hàn Quốc
Koreana Tiếng Việt - Cẩm nang văn hóa và nghệ thuật Hàn Quốc  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
22/11/2015 1:46:22 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3272
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần
Xin chào các bạn độc giả của Koreana Tiếng Việt!
Trong thời gian qua, Koreana Tiếng Việt đã nhận được nhiều thư chia sẻ của các bạn độc giả trên khắp miền đất nước Việt Nam. Trong số này, Koreana xin giới thiệu với các bạn thư của độc giả Nguyễn Thị Phương Thảo đến từ Hà Nội. Rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, đóng góp của các bạn để Koreana Tiếng Việt ngày càng hoàn thiện hơn. Mọi chia sẻ, góp ý vui lòng gửi đến hộp thư: koreanatiengviet@gmail.com

KOREANA – CẨM NANG VĂN HÓA

Nguyễn Thị Phương Thảo (Hà Nội)

Good Morning Vietnam, Window Vietnam, Hanoi Korean News… quả thực, cùng với sự tăng lên của số lượng người Hàn Quốc tại Việt Nam, những cuốn tạp chí Hàn Quốc cũng theo đó mà ngày càng nhiều hơn. Tôi từng đọc nhiều cuốn tạp chí, nhưng có lẽ, ấn tượng hơn cả, hút mắt hơn cả chính là Koreana Tiếng Việt. Không chỉ đơn thuần là cuốn tạp chí với nội dung đơn điệu, đối với tôi, Koreana là cuốn cẩm nang văn hóa, giúp tôi mở rộng tầm hiểu biết còn quá hạn hẹp của bản thân mình.

Tôi còn nhớ đó là một ngày nắng nhạt, nắng nhẹ tới nỗi tôi như chẳng cảm nhận nổi chút sức sống mà nó mang lại. Ngồi trong phòng máy thư viện, tôi vô cùng chán nản khi nhìn những con chữ như đang múa may trên màn hình vi tính. Nhưng rồi tôi tìm thấy Koreana Tiếng Việt. Trang bìa với những màu sắc bắt mắt khiến tôi dường như bị cuốn hút hoàn toàn. Nghiền ngẫm, yêu thích rồi tới say mê. Koreana đã cho tôi thấy nhiều hơn những gì tôi mong đợi.

Lần đầu tiên tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong suy nghĩ của bản thân. Dù là sinh viên ngành Hàn Quốc học, nhưng tôi luôn nghĩ pansori của Hàn Quốc làm sao sánh bằng đôi câu hò ví dặm, những bức tranh cổ từ thời Joseon đâu có gần gũi, mộc mạc như tranh cổ Việt Nam. Hóa ra không phải là như vậy. Mỗi nền văn hóa lại có vẻ đẹp tinh tế, đậm đà bản sắc riêng của nó. Tôi cảm nhận được vẻ đẹp hiện đại, xô bồ và náo nhiệt của khu phố Hongdae. Dù là ban ngày hay ban đêm, nó vẫn mang lại một vẻ đẹp riêng, một sắc thái riêng mà chỉ nghe miêu tả thôi tôi cũng bị mê hoặc và luôn muốn một ngày không xa sẽ được cảm nhận vẻ đẹp đó một cách chân thực nhất.


Tôi biết đến những họa sĩ gạo cội trong ngành mĩ thuật Hàn Quốc như Park Soo-keun, Park Re-hyun… Mỗi người có một phong cách nghệ thuật riêng, một lối khai thác và biểu hiện thực tế qua con mắt nghệ thuật riêng nhưng họ đều có một điểm chung, đó là thổi một làn gió mới, mang một cái nhìn hoàn toàn khác về cái đẹp tới những người dân Hàn Quốc nói chung và những người am hiểu hội họa nói riêng. Với tư cách là một người đã từng khám phá về văn hóa Hàn Quốc, từng xem những bức tranh của những họa sĩ trên thông qua Koreana, tôi hiểu được cái giá trị cốt lõi của cái đẹp mà những bức tranh của họ mang lại. Cái đẹp trong những tác phẩm đó chẳng hề xa hoa, chẳng hề kiêu kì và khó đoán như những gì tôi tưởng tượng mà trái lại nó vô cùng mộc mạc và đem lại cảm giác gần gũi.

Tôi yêu vẻ đẹp của những chiếc đèn lồng hoa được trải dài khắp các con phố trong ngày lễ đoan ngọ. Ánh sáng của những ngọn đèn vốn dĩ mang màu nhàn nhạt, chỉ đủ tỏa sáng ở một không gian chật hẹp, nhưng khi chúng đã được tụ họp với nhau thì chúng lại khiến xung quanh bừng sáng thứ ánh sáng của sự gắn kết, tình yêu và cả những niềm tin vào cuộc sống ngày mai. Dù chỉ nhìn qua và đọc bài viết có một lần thôi, nhưng thứ ánh sáng mà những chiếc đèn lồng phát ra trong tranh cùng nhừng con chữ trong bài giới thiệu vẫn còn in đậm mãi trong tâm trí tôi, khắc sâu trong lòng những ánh lửa lung linh dịu dàng.

Không chỉ là những bài viết về văn hóa, nghệ thuật, những bài giới thiệu về các hiện tượng, các vấn đề xã hội cũng đem lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. “Ảnh hưởng của phương Tây trong quá trình hiện đại hóa hội nhập”, “Hiện tượng Youke – thách thức và triển vọng” hay những bài viết về những con người có cống hiến trong việc lưu giữ và bảo tồn những truyền thống văn hóa hay và đẹp đẽ của xứ sở kim chi khiến tôi cảm thấy như được mở mang tầm mắt. Tôi dần có sự am hiểu hơn về những kiến thức đời sống xã hội của đất nước Hàn Quốc, những bài luận về các chủ đề đa dạng khác nhau mà việc học tập đòi hỏi cũng từ đó mà thêm phần sắc sảo và khai thác được nhiều khía cạnh mới.

Như một thói quen, tôi luôn đón chờ những bài viết mới từ Koreana Tiếng Việt như đón chờ một niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống. Tôi vẫn luôn thường khắc ghi câu chuyện về mặt trời. Trong cuộc sống, mỗi ngày thức dậy, chúng ta sẽ cảm nhận được có một vài thứ sẽ mất đi và cũng có vài thứ sẽ đến với chúng ta một cách bất ngờ. Nhưng đối với mặt trời thì hoàn toàn không giống như vậy. Dù chúng ta có sống ích kỉ, có làm ra những việc sai trái đối với mặt trời thì ngày ngày nó vẫn xuất hiện, mang lại cho chúng ta thứ ánh sáng diệu kì, bao dung và vị tha. Tôi mong tạp chí Koreana Tiếng Việt cũng giống như vậy. Tôi sẽ đón chờ từng bài viết cũng như ủng hộ sự phát triển của tạp chí để đền áp những kiến thức có giá trị quí giá mà cuốn tạp chí này mang lại.


[....]


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa hè 2015 (vol 2, no.2) phiên bản tiếng Việt
http://vi.kf.or.kr/?menuno=2833

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trongbài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Tư liệu & tài liệu nghiên cứu » Koreana Tiếng Việt - Cẩm nang văn hóa và nghệ thuật Hàn Quốc
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 6:59 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do