Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Tư liệu & tài liệu nghiên cứu » KOREANA TIẾNG VIỆT - KẾT NỐI BẠN BÈ : Thư Bạn Đọc
KOREANA TIẾNG VIỆT - KẾT NỐI BẠN BÈ : Thư Bạn Đọc  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
3/2/2018 2:17:30 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3272
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

KOREANA TIẾNG VIỆT - KẾT NỐI BẠN BÈ Thư Bạn Đọc

Xin chào quý độc giả của Koreana tiếng Việt!
Tính đến số mùa hè 2017 này, Koreana phiên bản tiếng Việt ra mắt bạn đọc vừa tròn 3 năm. Tuy còn non trẻ, nhưng Tạp chí tự hào đã góp phần vào sự gia tăng hiểu biết văn hóa lẫn nhau giữa hai nước, đồng thời cũng là nguồn cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bạn đọc Việt Nam khám phá những nét đặc sắc của văn hóa Hàn Quốc. Những lá thư của bạn đọc gần đây cho thấy Koreana đã tạo được sự đồng cảm trong việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa truyền thống, chia sẻ quan tâm về những nét văn hóa và phong cách sống hiện đại.
Tạp chí chân thành cảm ơn những tình cảm mà các bạn dành cho Tạp chí. Hãy chia sẻ những cảm nhận, ý tưởng, góp ý của bạn đến hộp thư:koreanatiengviet@gmail.com
Và nhận những món quà đáng yêu từ Tạp chí nhé!
Dưới đây, Koreana xin phép chia sẻ lá thư đến từ một bạn đọc Hà Nội, với những dòng cảm nhận về các bạn trẻ làm thêm Việt Nam và Hàn Quốc.

Người gửi: Nguyễn Thị Hà Giang (ĐHNN-ĐHQG Hà Nội)
Người nhận: koreanatiengviet@gmail.com

“Những cuộc sống giống mà khác nhau của những nhân viên cửa hàng tiện ích”

Tôi là sinh viên xa quê. Nhiều khi tôi thấy thật bức bí và thậm chí là bất lực mỗi lần phải đối mặt với vấn đề tài chính. 20 tuổi, không còn trẻ con nhưng cũng chưa hẳn là trưởng thành, tôi biết nhiều bạn trẻ ngoài kia còn đang loay hoay tìm cho mình một lối đi, một con đường giảm bớt phần nào gánh nặng cho gia đình. Cũng như các bạn Hàn Quốc, sinh viên Việt Nam đi làm thêm, chủ yếu chọn việc phục vụ cho các nhà hàng, cửa hàng, siêu thị... Có thể nói đó là những công việc khá dễ dàng đối với các bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm và còn non yếu về trình độ. Tôi nói dễ dàng, vì đó là những công việc với cơ hội trúng tuyển cao, người ta cần số lượng nhiều và hầu như không có yêu cầu quá khắt khe về kinh nghiệm cũng như bằng cấp. Các bạn sinh viên chọn công việc phục vụ với rất nhiều lí do: linh hoạt về thời gian, tăng khả năng giao tiếp, tích lũy kinh nghiệm,... nói chung cũng đều nhằm mục đích trang trải thêm cho cuộc sống.

Các bạn trẻ làm thêm trong một cửa hàng cà phê. (Ảnh tác giả cung cấp)

Lao động chưa bao giờ là điều dễ dàng. Muốn đạt được điều mình muốn bắt buộc bản thân phải bỏ ra thời gian và công sức để đánh đổi. Sinh viên làm theo ca từ 5-6 tiếng một ngày, 12.000 – 20.000 VND/ tiếng. Các bạn vừa đi học vừa đi làm, nhiều bạn ngay khi kết thúc môn học ở trường là đi ngay đến chỗ làm thêm đến tối muộn, không có thời gian nghỉ ngơi. Tuy vất vả, nhưng do đặc thù công việc, nụ cười và dáng vẻ năng động luôn là hai thứ gắn liền với hình ảnh các cô cậu sinh viên bán hàng, phục vụ.
“Vào một buổi sáng ngày Tết, tôi đang ngồi tại cửa hàng tiện lợi, bỗng có một chú tầm 40 tuổi hỏi tôi “Đã ăn tteokguk chưa?”. Tôi giật mình. Đây là lần đầu tiên, với một người đứng ở quầy tính tiền như tôi, nhận được sự quan tâm từ một ai đó. Ai cũng chỉ tính tiền rồi đi mà không hề nhìn đến mặt tôi.

Tôi cũng thoải mái với kiểu ấy.” Đây là lời kể của một bạn sinh viên Hàn Quốc làm thu ngân tại một cửa hàng tiện lợi, và đây cũng chính là những dòng khiến tôi cảm thấy ấn tượng với bài viết của tác giả Kim Seo-ryung. Chợt nhận ra là chưa bao giờ tôi quan tâm “ngoài lề” đến những nhân viên phục vụ trong các nhà hàng hay cửa hàng. Tôi chỉ âm thầm mua sắm và coi việc được phục vụ như một điều hết sức bình thường. Tôi trả tiền để được sử dụng dịch vụ, đó là điều tất nhiên, song giữa con người với con người, phải chăng chúng ta cũng nên thể hiện chút tình người với nhau, tạo bầu không khí vui vẻ, ấm áp hơn.
Luôn có hai mặt của một vấn đề. Có vẻ như chúng ta đang quá ích kỉ và vội vã trong một xã hội mà sự tương tác liên nhân đang trở nên mờ nhạt. Gần đây trên các trang mạng xã hội là những câu chuyện về cách cư xử giữa người sử dụng và cung cấp dịch vụ: chuyện người đàn ông mua xăng đánh nhân viên trạm xăng bị thương đến chuyện thái độ phục vụ thiếu nhã nhặn của bạn nhân viên bán trà sữa với khách,.... Mỗi bên đều tự cho rằng người cần mình chứ mình không cần người. Phải chi chúng ta tôn trọng đối phương thêm một chút, và phải chi nụ cười được dùng làm phương tiện giao tiếp thì có thể đã làm hài lòng được đôi bên.
Qua bài viết “Những cuộc sống giống mà khác nhau của những nhân viên cửa hàng tiện lợi”, tôi không những càng thấm nhuần và đồng cảm với cuộc sống làm thêm vất vả của các bạn sinh viên, mà còn rút ra được một bài học trong lối ứng xử hàng ngày: quan trọng không phải mình mang đến cho người khác thứ gì, mà quan trọng là mình khiến họ cảm thấy như thế nào, tự khắc mình sẽ nhận lại được những điều xứng đáng.


[...Giản lược...]

Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Hè 2017 (vol 4, no.2) phiên bản tiếng Việt (https://koreana.or.kr/home/homeIndex.do?zineInfoNo=0007&pubYear=2017&pubMonth=AUTUMN&pubLang=Vietnam)


*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 2 người dùng đang xem (2 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Tư liệu & tài liệu nghiên cứu » KOREANA TIẾNG VIỆT - KẾT NỐI BẠN BÈ : Thư Bạn Đọc
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 5:17 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do