Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » TIẾNG HÀN: HỌC MÀ CHƠI – CHƠI MÀ HỌC » Tiếng Hàn của tôi » MÔN NGHE 2 (HK 2- NH 2014-2015) - BÀI TẬP 1 - KINH NGHIỆM HỌC NGHE TIẾNG HÀN
Trang 2 / 9 << < 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
MÔN NGHE 2 (HK 2- NH 2014-2015) - BÀI TẬP 1 - KINH NGHIỆM HỌC NGHE TIẾNG HÀN  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
ShimHeeMin
31/3/2015 4:24:55 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 27/3/2015
Bài viết: 8
Đến từ: HQ1 khoá 2014-2015, khoa Hàn Quốc Học, Trường Đại

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Trước đây khi em học tiếng Anh ở cấp hai và cấp ba, thì môn nghe và nói rất ít được chú trọng, đa phần đều là tập trung vào ngữ pháp để có kiến thức đi thi đại học vì thi đại học tiếng anh chỉ có phần ngữ pháp làm trên giấy. Vì thế nên kinh nghiệm học nghe tiếng Anh của em gần như là con số không. Chỉ đến khi bước vào đại học, em mới được tiếp xúc với môn nghe một cách rõ ràng. Đối với tiếng Hàn thì đó là ngôn ngữ yêu thích của em. Em đã nghe nhạc và xem phim Hàn từ hồi còn học cấp hai, vì thế nên nó giúp em quen được với tiếng Hàn. Trong môn nghe thì việc nghe bài nhiều là điều rất cần thiết, bởi vì như chúng ta biết thì người Hàn nói rất nhanh, nếu như không nghe nhiều để giúp mình quen với nó thì khi nghe ta dễ bị loạn. Có đôi khi đó là câu chúng ta biết rất rõ, là từ ta đã thuộc nhưng lại không nghe được gì cả, điều này làm mình dễ nản. Trước khi học bài mới nghe qua một lần, lên lớp nghe thêm một lần và khi về nhà lại nghe thêm lần nữa, nó sẽ giúp chúng ta quen với tốc độ nói của người Hàn. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị từ vựng cũng rất quan trọng, nếu chúng ta chuẩn bị đầy đủ từ vựng thì việc nghe sẽ dễ dàng hơn nhiều. Và đối với em, việc em hay làm thường xuyên nhất để nâng cao khả năng nghe tiếng hàn đó là nghe nhạc, xem phim, chương trình giải trí của Hàn Quốc, nó vừa giúp bản thân giải trí lại vừa giúp cho việc học tập tiếng Hàn.

Trang web mà em thường vào để học tiếng Hàn là: http://www.tienghanonline.com/

Đối với việc đề xuất phương pháp học môn đọc thì em mong sẽ có thêm nhiều bài nghe khác không chỉ là trong bài học, ví dụ như nghe nhạc, những bài đơn giản mà ở cấp độ này có thể hiểu được. Hoặc là nghe những đoạn hội thoại thường găp trong phim hay các chương trình giải trí rồi để học sinh đoán nội dung vừa nghe.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ShimHeeMin đã offline
 #21  
Những thành viên sau đã cảm ơn ShimHeeMin vì bài viết hữu ích này:
suongly090296
31/3/2015 4:28:51 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 26/3/2015
Bài viết: 5
Đến từ: Lớp Hàn 1, khóa 2014-2016, khoa Hàn Quốc học, trườ

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu trong việc giao tiếp ngoại ngữ. Bạn giao tiếp tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng nghe của bạn có tốt hay không? Dưới đây là một số kinh nghiệm của các tiền bối mà tôi đã đúc kết được và thử áp dụng, khá là hiệu quả.

1. Học phát âm thật tốt:

Việc nắm chắc và phát âm tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe. Giả sử bạn phát âm sai thì khi nghe bạn không thể nào nghe đươc mặc dù chúng rất quen thuộc đối với bạn

2. Học thật nhiều từ vựng:

Khi có trong tay một kho từ vựng phong phú, chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc luyện nghe của bạn. Trong quá trình học từ vựng, bạn không chỉ học cách phát âm, nghĩa và cả mặt chữ, bạn phải tập nghe từ đó thật nhiều lần. Làm như vậy vừa giúp bạn phát âm tốt vừa nhớ dai và rất có ích cho việc nghe sau này.

3. Luyện nghe thật nhiều:

Bạn vừa áp dụng nghe thụ động vừa nghe chủ động.

+ Nghe thụ động: Tức là bạn không cần quan tâm bạn đang nghe những gì. Cách này thường áp dụng mọi lúc mọi nơi: đang đi xe buýt, đang tắm,... Bạn hãy nghe những gì bạn thích như những bài hát,những câu chuyện ngắn,...Cách nghe này chủ yếu giúp bạn quen với ngữ điệu hơn.

+ Nghe chủ động : Bạn tìm các bài nghe rồi tập nghe mỗi ngày trong khoảng 15 phút. Trước hết hãy suy nghĩ về đề tài mình sắp nghe. Hãy cố gắng hình dung thật nhiều từ vựng càng tốt. Nếu như đề tài này quá mới lạ với bạn. Bạn hãy đọc trước file văn bản của bài nghe, dịch và học từ mới. Khi bắt đầu nghe, bạn nghe ý chính trước rồi mới nghe chi tiết sau. Cuối cùng, bạn nghe lại nhiều lần và luyện đọc theo bài nghe đó.

Ngoài ra bạn có thể nghe kèm theo hình ảnh động như xem phim, các chương trình có phụ đề và có dịch nữa.

Đó là một số kinh nghiệm mà tôi đúc kết được.

Để tiết học đươc hiệu quả, tôi đề xuất vừa học vừa chơi như xem phim ngắn hay video ca nhạc có phụ đề để tạo sự thích thú, giảm sự căng thẳng trong việc học hơn.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
suongly090296 đã offline
 #22  
Những thành viên sau đã cảm ơn suongly090296 vì bài viết hữu ích này:
duquan
31/3/2015 5:08:29 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 30/3/2015
Bài viết: 30
Đến từ: Hàn 1-Hàn Quốc Học- ĐH KHXHNV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần

Câu 2:

KINH NGHIỆM HỌC NGHE TIẾNG HÀN

- Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiên nay thì việc học nghe cũng không khó lắm với chúng ta chỉ cần ở nhà có mạng là bạn có thể tìm được những trang web giúp ích cho việc học nghe , những bộ phim hàn hấp dẫn , những bản nhạc hàn hay.

- Khi mới bắt đầu nghe bạn cũng không cần phải hiểu mà hãy nghe đi nghe lại để quen dần với cách nói cũng như ngữ điệu của người Hàn để cho nó đi sâu vào trí nhớ để não bạn quen thuộc dần dần với nó làm cho nó không còn là một ngôn ngữ xa lạ với bạn nữa.

- Điều cũng quan trọng không kém là trước khi nghe bạn phải biết được chủ đề của bài nghe là gì để từ đó hình dung ra những từ vựng có liên quan đến lĩnh vực đó hay là nhưng câu có thể xuất hiên trong bài nghe để bạn dễ nghe hơn.

- Chúng ta chỉ có thể học tốt những gì khi ta thích nó và kĩ năng nghe cũng vậy muốn nghe tốt thì bạn nên chọn nhưng bài nghe mình thích ví dụ như những bài hát mình thích những bộ phim mình muốn xem điều này cũng kích thích sự phấn khởi khiến cho việc nghe trở nên thú vị hơn đúng không ? Khi nghe một bài nhạc hàn nào đó thì bạn nên chọn bản có lyrics để có thể vừa nghe vừa hát theo.

- Việc nghe nhiều cũng làm cho kĩ năng nghe của bạn tiến bộ hơn hẳn vì vậy hãy nghe bất cứ khi nào bạn rãnh xem việc nghe giống như là thú vui trong thời gian rãnh ấy.

- Đặc biệt khi nghe nên chọn những bài nghe gần gũi với đời sống không nên quá nóng vội ví dụ như bạn mới chỉ học nghe nhưng lại chọn chủ đề mang tính thách thức như Khảo Cổ hay Y Học có rất nhiều từ ngữ chuyên ngành khiến bạn cảm thấy nản dễ dẫn đến bỏ cuộc.

- Khi kĩ năng nghe của bạn tiến bộ hơn thì hãy tìm những bản tin ngắn để nghe, nó giúp bạn có thể vừa học nghe vừa học được nhiều từ vựng mới mở mang kiến thức không nằm trong sách vở.

- Cuối cùng khi học nghe nếu nghe được cả câu thì càng tốt còn nếu không nghe hết được thì cũng đừng vội nản cũng đừng quá chú tâm vào cái từ mình nghe được đều đó dễ dẫn đến bạn không thể hiểu nghĩa cả câu hãy cứ nghe đều đều hết đoạn để xem ý chính là gì rồi nghe đi nghe lại để đoán ra những từ chưa nghe đươc.

Câu 3:

Đề xuất cho môn nghe tiếng Hàn

- Muốn học tốt môn nghe tiếng Hàn thì trước hết bạn phải có niềm đam mê đối với nó để cho việc học trở nên thú vị chứ không phải là sự cưỡng ép nhàm chán .Trong tiết học nghe thầy cô ngoài hướng dẫn cho sinh viên học nghe các bài trong sách cũng nên cho sinh viên giải trí bằng cách cho nghe những bản nhạc Kpop đang nổi hiện tại điều đó cũng tạo thêm phần sinh động hơn trong tiết học. Ngoài sự giúp đỡ của thầy cô trên lớp các bạn cũng nên tự chủ động tìm hiểu những trang web bổ ích cho việc học tiếng Hàn như : trang web học tiếng Hàn dành cho người Việt hay học tiếng Hàn qua bài hát những trang web này giúp chúng ta vừa chơi vừa học kiến thức đi từ dễ đến khó cách giải thích dễ hiểu rất phù hợp cho người Việt học muốn học ngoại ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ của mình.

Chúc các bạn nghe tốt !!!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duquan đã offline
 #23  
Những thành viên sau đã cảm ơn duquan vì bài viết hữu ích này:
lehoangthanhuyen
31/3/2015 5:13:17 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 26/3/2015
Bài viết: 30
Đến từ: Hàn 1- Hàn Quốc Học - Đại Hoc KHXH&VN TPHCM

Đánh giá: [9]
Được Cảm ơn: 5 lần
1.KINH NGHIỆM HỌC NGHE TIẾNG HÀN

Kinh nghiệm học nghe tiếng hàn của em đó là

- Tải tất cả file nghe vào điện thoại, khi nào rãnh cứ mở ra nghe, mặc dù không hiểu vẫn cứ nghe. Sau đó, nghe được câu nào viết ra câu đó, rồi kiểm tra xem đúng không ? Không đúng thì nghe lại rồi viết lại lần nữa. Sau khi nghe phải nắm được nội dung câu truyện. Sau khi viết ra giấy xong thì nghe lại một lượt, nghe được câu nào dịch ra câu đấy.

- Học qua phim ảnh : thường thì khi xem phim chỉ có thể nghe được những câu đơn giản và một vài từ vựng thú vị thôi. Cũng có thể học một số phong cách nói chuyện trong cuộc sống của người Hàn Quốc. Từ đó rút ra kinh nghiệm về việc sử dụng từ, ngữ pháp cho phù hợp. Hơn nữa khi xem phim dựa vào tình huống mà chúng ta cũng có thể hiểu được đại khái câu truyện.

- Học qua bài hát : nếu chán nghe các đoạn hội thoại thì hãy chuyển sang nghe các bài nhạc tiếng Hàn mà bạn yêu thích, mặc dù chưa hiểu hết được bài hát thì cứ nghe và hát theo những gì nghe được. Và theo kinh nghiệm của mình là lần đầu nghe có thể không biết được câu đó nói gì cũng không sao. Sau này mở đúng bài đó ra nghe lần nữa sẽ thấy à cái này học rồi nè nhưng trước đây vẫn chưa nghe được, giờ nghe được rồi nè.

- Học nghe qua các chương trình thực tế, tin tức, các bạn Hàn Quốc : xem tin tức, chương trình thực tế rất khó nên tạm thời chúng ta chỉ có thể nghe rồi biết từ vựng thôi. Nhưng cũng giúp ích cho việc quen dần với từ vựng đó. Vừa luyện nghe mà cũng vừa luyện phát âm luôn. Đặc biệt là nên kết bạn với người hàn quốc để tăng khả năng nghe và phản ứng khi nghe trong thực tế.

- Và cuối cùng là để học nghe tốt thì phải chăm chỉ nghe thôi.

2. ĐỂ GÓP PHẦN DẠY - HỌC TỐT (& THÚ VỊ) MÔN NGHE TRONG HỌC KỲ NÀY :

Ý kiến của em để góp phần dạy - học tốt và thú vị ở môn nghe trong học kì này là :

- Mong thầy có thể tạo điều kiện để chúng em có thể nghe thêm những tình huống đơn giản thường gặp trong cuộc sống mà không có trong sách.

- Giới thiệu cho chúng em những bài hát đơn giản để luyện nghe tiếng Hàn.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lehoangthanhuyen đã offline
 #24  
Những thành viên sau đã cảm ơn lehoangthanhuyen vì bài viết hữu ích này:
hoailinh1710
31/3/2015 5:28:56 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 31/3/2015
Bài viết: 50
Đến từ: Hàn 1-HQH-ĐHKHXNNV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 3 lần
Chia sẻ về kinh nghiệm học nghe ngoại ngữ

Kĩ năng nghe là một trong 4 kĩ năng cơ bản của quá trình học ngoại ngữ. Đây quả thật là một kĩ năng KHÓ mà đòi hỏi người học ngoại ngữ phải chăm chỉ luyện tập, tích lũy thì mới khá lên được. Từ trước đến nay, qua lời khuyên của câc thầy cô, qua chia sẻ của bạn bè và từ cả quá trình học nghe bản thân mình, tôi đã đúc kết được một số kinh nghiệm bổ ích có thể giúp cho việc học nghe của chúng ta có hiệu quả hơn.

Trước tiên muốn học tốt môn nghe thì chúng ta phải nắm thật chắc ngữ pháp đồng thời tích lũy cho mình vốn từ vựng càng nhiều càng tốt. Bởi chúng ta sẽ chẳng thể nghe hiểu được nếu trong đoạn đối thoại đó toàn từ ta không biết. Tiếp đó là việc luyện nghe. Cũng như các kĩ năng còn lại, muốn nâng cao khả năng nghe không còn cách nào khác là ta phải luyện nghe thường xuyên. Nghe trước những bài nghe sẽ học trên lớp và tiếp tục nghe lại lần nữa sau khi học xong. Dĩ nhiên khi nghe lần đầu bạn sẽ rất khó nghe và không hiểu hết được. Lúc này hãy cứ bình tĩnh và đừng nản chí. Bạn có thể mở phần hội thoại đã có ở đáp án ra đọc qua một lần rồi tra nghĩa từ mới (nếu có) sau đó mở máy nghe đi nghe lại thật nhiều lần để quen dần với cách phát âm và giọng điệu của họ. Cố gắng nghe được rồi hãy lặp lại theo những gì người ta nói, bắt chước theo cả giọng điệu và tốc độ nói thì càng tốt. Mỗi ngày bạn nên dành ra 15-20 phút để luyện nghe. Ngoài những bài nghe trên lớp, bạn nên tìm thêm nhũng bài nghe trên mạng phù hợp với trình độ để làm quen với nhiều dạng bài tập và cách nghe. Bên cạnh đó còn có các phương pháp vừa luyện nghe vừa giải trí vui như nghe nhạc, xem phim hoạt hình, phim truyền hình, các chương trình gameshow giải trí của người bản xứ,…Vừa nghe vừa phải ghi lại những gì mình nghe được (chỉ ghi những cái chính thôi) để xem mình nghe được bao nhiêu phần trăm bài hội thoại đó. Dù là phương pháp nào đi nưa thì ta cũng phải bắt đầu từ cái dễ, cái cơ bản đến khó dần, tránh trường hợp cứ cố nghe những bài khó làm người nghe cảm thấy nản và không muốn nghe nưa. Một điều cần lưu ý, khi làm bài tập nghe bạn không nhất thiết phải cố gắng nghe cho ra hết những gì họ nói mà chỉ tập trung vào nhũng gì đề yêu cầu. Có thể nghe từ rồi đoán tình huống. Khi nghe phải tập trung cao độ không được sao lãng. Tóm lại muốn nghe tốt cần phải trải qua một thời gian học hỏi, rèn luyên chứ không thể ngày một ngày hai mà có thể giỏi được.

Chúc các bạn thành công J Mong nhận được nhũng đóng góp và chia sẻ khác về kinh nghiệm học nghe của các bạn ^_^

Đóng góp ý kiến để tiết học nghe trở nên thú vị hơn:

Để tiết học nghe của lớp ta trở nên thú vị hơn, không gây nhàm chán mà vẫn đem lại hiệu quả tốt cho kĩ năng nghe tiếng Hàn, em có một số ý kiến sau:

-Trước khi bắt đầu bài học trong sách, chúng ta có thể nghe một bài hát tiếng Hàn có ca từ đơn giản, giai điệu vui nhộn. Như thế vừa có thể tập nghe mà còn làm cho không khí lớp học sôi động hơn.

-Trong quá trình học hoặc cuối giờ thầy có thể cho chúng em xem một vài đoạn phim ngắn.

-Tổ chức các trò chơi liên quan đến việc nghe.

-Sau khi nghe các đoạn đối thoại trong sách xong, thầy có thể cho chúng em luyện tập nói với nhau.

-Mỗi buổi học thầy có thể cho lớp nghe một đoạn đối thoại ngắn nào đó ngoài sách nếu ai có thể nói lại được đại ý của bài nghe đó thì sẽ nhận được một phần quà nho nhỏ J (món quà sẽ khuyến khích tinh thần và alfm động lực cho các bạn).


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoailinh1710 đã offline
 #25  
Những thành viên sau đã cảm ơn hoailinh1710 vì bài viết hữu ích này:
nhphjb
31/3/2015 5:31:30 PM
사랑합니다. 사랑하세요.


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 27/3/2015
Bài viết: 55
Đến từ: Hàn 1 - Khóa 2014 - Khoa Hàn Quốc học - Trường

Đánh giá: [10]
Được Cảm ơn: 6 lần

1. Kinh nghiệm học môn Nghe một ngoại ngữ.

Ngoại ngữ đầu tiên mà mình học là tiếng Anh trong suốt thời gian từ năm lớp 3 cho đến bây giờ. Với tiếng Anh, để nghe tốt, mình chủ động tìm các file bài học, nghe đi nghe lại rất nhiều lần. Bên cạnh đó, nghe nhạc US-UK , xem phim ảnh, các chương trình bằng tiếng Anh trên tivi ( các kênh HBO, Star Movie, Disney Chanels…) cũng giúp mình cải thiện khả năng nghe rất nhiều. May mắn là mình được thầy dạy tiếng Anh cho tiếp xúc với người bản xứ rất nhiều, những lần trò chuyện như vậy vừa giúp mình tự tin hơn và cách nghe cách nói tiếng Anh của mình cũng tốt hơn hẳn.

Ở THPT, mình còn được học thêm một ngoại ngữ nữa là tiếng Pháp. So với tiếng Anh, tiếng Pháp hoàn toàn là một khái niệm mới với mình. Và cũng vì vậy nên với tiếng Pháp mình cũng chỉ dừng lại ở cấp độ sơ cấp thôi. Môn Nghe tiếng Pháp thì mình cũng áp dụng tương tự phương pháp học môn Nghe như tiếng Anh nhưng ở mức độ hẹp hơn.

Còn với tiếng Hàn, mình có tham khảo qua các bài chia sẻ trên internet và kinh nghiệm của các anh chị sunbe và của cả chính bản thân mình để đúc kết kinh nghiệm như sau:

- Phải nghe nhiều, nghe đi nghe lại, chưa cần hiểu.

- Nên nghe các tin tức đơn giản ở thời gian đầu rồi dần dần chuyển sang các tin ở mức độ cao hơn nếu tiếp thu tốt.

- Nghe nhạc Hàn cũng là một phương pháp tốt nhưng cần lựa chọn những bài hát ở mức độ vừa phải để có thể nghe được lời bài hát rõ ràng.

- Xem phim Hàn cũng vậy. Xem phim vừa có thể luyện nghe vừa luyện nói.

- Không phải nhất thiết nhưng mình nghĩ mỗi người nên kết bạn với ít nhất một người bạn Hàn Quốc bởi nói chuyện với họ là cách tốt nhất để thực hành tất cả các kĩ năng tiếng Hàn mà ta học được. Nếu như chưa thể làm quen với ai thì mình nghĩ các bạn nên đăng kí vào các buổi giao lưu để có cơ hội gặp người Hàn và giao tiếp. Còn không thì có một cách nữa là chăm chỉ ngồi tại khu tự học khu C cơ sở Đinh Tiên Hoàng, nếu may mắn bạn sẽ nhanh chóng có một người bạn Hàn thôi. Nếu đã áp dụng tất cả các cách trên mà vẫn chưa được thì hãy chủ động nói và nghe với các bạn cùng lớp, các anh chị sunbe và với cả các thầy cô nữa.

Những chia sẻ này hy vọng sẽ giúp các bạn tự rút ra kinh nghiệm riêng cho bản thân để có thể học tốt môn Nghe hơn.

2. Ý kiến đóng góp cho môn Nghe

Bình thường học môn Nghe ở lớp chủ yếu là nghe các file trong sách nên đôi lúc có khi khá nhàm chán. Vì vậy để làm cho môn Nghe thú vị hơn thì nên :

- Sử dụng một số buổi nghe để nghe các bài nhạc Hàn đơn giản. Có thể thầy sẽ in sẵn lời bài hát nhưng ở dạng điền từ vào chỗ trống, sinh viên sẽ vừa nghe vừa điền từ. Cách này khá thông dụng trong những tiết học môn Nghe tiếng Anh mà em đã từng học và em thấy nó hoàn toàn hữu ích.

- Xem phim hoạt hình Hàn hoặc xem các đoạn cut ngắn phim điện ảnh, phim truyền hình của Hàn với nội dung đơn giản.

- Nghe các tin tức thời sự.

Trên đây là một số ý kiến của bản thân em. Hy vọng thầy và các bạn có thể đón nhận.
---------------------------------
 NaNaa 나나

Nguyễn Hoàng Phúc Hòa
Email: nhphjb@gmail.com
Tel: 01658833508
Kakaotalk ID: nanaa121

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nhphjb đã offline
 #26  
Những thành viên sau đã cảm ơn nhphjb vì bài viết hữu ích này:
1456200117
31/3/2015 5:48:22 PM
Cái gì cũng có tổ chức

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 28/3/2015
Bài viết: 29
Đến từ: Hàn 1- Hàn Quốc học- Trường ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 3 lần
Được Cảm ơn: 2 lần

HỌC NGHE TIẾNG HÀN Ư, CHUYỆN NHỎ!

Chào tất cả các bạn, các thầy cô và các Sunbae thân mến. Như mọi người đã biết việc học một môn ngoại ngữ trong thời buổi hội nhập với thế giới hiện nay là vô cùng hữu ích và cũng như là một hành trang cần thiết để ta có thể giao lưu với bạn bè quốc tế hay trong việc du học, du lịch…

Nói tới công dụng của việc học ngoại ngữ thì không phải nói rồi, có rất nhiều lợi ích tùy theo mục đích của người học. Nhưng để học tốt được một môn ngoại ngữ thì chúng ta cần phải làm gì trong khi đó là cả một hệ thống ký tự, phát âm, ngữ pháp và giọng điệu cách đọc không có gì giống với tiếng mẹ đẻ của mình? Và kéo theo đó là các kỹ năng tương đối như nghe, nói, đọc, viết…vô cùng quan trọng nữa! Thế thì chúng ta phải giải quyết chúng ra sao để học tốt được một ngoại ngữ? Tất nhiên là phải học, học và học rồi! Thế nhưng bên cạnh việc miệt mài vào sách vở thì chúng ta cần phải nên kết hợp nghe nhạc, xem phim, xem tin tức…của ngôn ngữ đó nữa. Và đặc biệt là thường xuyên tìm kiếm các trang web hay các diễn đàn học thuật ngoại ngữ để cùng học tập lẫn nhau thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm từ chính các học viên cũng là một cách hay ho để chúng ta học tốt ngoại ngữ!

Và chính những điều nói có vẻ dài dòng ở trên nên hôm nay tôi xin được mạng phép chia sẻ với các bạn( và cũng như các sunbae nếu có đọc được J) một số kinh nghiệm của tôi về việc học môn nghe tất nhiên là tiếng Hàn rồi( vì chúng ta là Khoa Hàn Quốc Học mà)…J

v Thứ nhất cũng là điều kiện tiên quyết để học tốt môn nghe là phải học từ vựng, vì có được vốn từ vựng phong phú bạn mới có thể nghe và hiểu được nhân vật đang nói về vấn đề gì chứ nếu khả năng nghe tốt mà không có từ vừng thì sao bạn hiểu, phải không? Và bí quyết nho nhỏ của mình trong việc học từ vựng là khi học từ bạn phải đọc lớn tiếng và chuẩn nữa, vì có như thế bạn mới có thể nhớ và nhận ra chúng trong cuộc hội thoại của các nhân vật.

v Thứ hai: phải nắm vững và thuộc nằm long các quy tắc biến âm. Như chúng ta đã biết tiếng Hàn là một ngôn ngữ tương đối khó, ngoài bảng chữ cái nguyên âm, phụ âm khá đơn giản nhìn vô là đọc được liền ra thì cái gì cũng khó hết! Khi đó nếu nắm vững các quy tắc biến âm các bạn sẽ biết đúng và chính xác từ mà người ta muốn nói là gì! Chứ không là người ta nói cái này mà hiểu cái khác thì cũng khổ! Mà phần quy tắc biến âm này khó và nhiều dạng lắm nhưng nếu các bạn nắm vững thì cũng không khó đến nổi nghe một đằng hiểu một nẻo đâu ha!

v Thứ ba: đã có khi nào bạn down file nghe về nghe trước khi đến lớp chưa? Chắc hẳn đây là công đoạn mà nói ra ai cũng phì cười hết nè! Bởi lẻ cái tật lười biếng đến bất cần đời của sinh viên chúng mình( hiểu nhau quá mà). Hơi xa chủ đề rồi! Các bạn biết không việc nghe trước ở nhà có rất nhiều lợi ích. Khi có nghe trước ở nhà thì các bạn mới có thể chủ động được việc nghe ở lớp, tạo ra hứng thú trong tiết học ( thử nghĩ coi nếu trong lớp không ai nghe được chỗ đó mà chỉ có mỗi mình nghe được và trả lời được thì sao? Sướng quá chứ sao, còn được thầy khen nữa chứ thì còn gì bằng phải hông?).

v Thứ tư: Đọc trước cái phần lời sau sách! Đơn giản chỉ để biết trước được nội dung hội thoại cũng như từ vựng cần nghe từ đó chủ động đỡ phải ú ớ khi thầy cô bắt đọc theo! Cái này cũng quan trọng không kém gì việc nghe trước ở nhà đâu nha! Bởi nó sẽ quyết định mức độ siêng năng, hiểu bài và chuẩn bị bài của các bạn trong mắt thầy cô đó!

v Thứ năm: vận dụng linh hoạt giữa tai và tay. Tức là luôn luôn khi nghe là phải cầm cái bút chì trên tay, vừa nghe vừa ghi chú. Có như vậy bạn mới có thể nhớ hết được nội dung và liên kết chúng một cách lô-gic nhằm tránh việc bỏ sót thông tin.

v Thứ sáu: trong khi thi cử nè! Nên nhớ tranh thủ thời gian đọc đề trước khi làm bài đế chủ đông được dạng đề và cách làm, khỏi phải lung túng khi đang thi. Đọc trước đề sẽ giúp chúng ta khoanh vùng được nội dung cần nghe để tránh việc quên trước quên sau.

v Thứ bảy: cũng trong thi cử luôn “cái nào nghe không được thì bỏ qua ngay” vì khi như vậy bạn mới tránh được việc nghe không được câu khó mà bỏ qua luôn câu dễ sau đó! Đùng tốn thời gian mài mò câu khó, không nghe được mà còn quên luôn máy nghe đang đọc câu sau! Cẩn thận nha các bạn.

v Thứ tám: ngoài việc học nghe trong sách vở ra bạn còn phải biết vận dụng linh hoạt giữa học và chơi bằng việc nghe nhạc có phần Hangeul, xem phim có sub Việt và cả sub Hàn để nâng cao kỹ năng nghe của mình đồng thời giải trí luôn nha các bạn!

v Thứ chin: hơi xa vời tí! Hãy kết bạn với một người bạn Hàn Quốc để trao đổi và học tập lẫn nhau! Cái này tùy các bạn thôi, nếu bạn nào giao tiếp tốt thì làm quen bắt chuyện riêng mình thì mình nhát quá nên tới giờ vẫn chưa có bạn người Hàn Quốc nào hết.

v Cuối cùng: trao đổi, học nhóm cùng các bạn trong lớp. Học thêm các tài liệu bên ngoài, trao đổi với thầy cô và sunbae để biết được cách học và cũng như chia sẻ tài liệu liên quan... Và đặc biệt chủ quan từ phía các bạn là phải siêng năng lên, đừng lười biếng, phải có quyết tâm với môn học nha các bạn.

Đó là đôi chút kinh nghiệm mà mình muốn chia sẻ với các bạn, mong sẽ nhận được bổ sung góp ý từ phía các bạn, các sunbae và quý thầy cô để việc học nghe của chúng ta đơn giản và hiệu quả hơn! Cám ơn mọi người đã quan tâm và theo dõi, em xin chân thành cám ơn ạ! Chúc mọi người ngày càng học tập tốt! Thân! J

À em có một đề xuất nho nhỏ đó là mong thầy Hiệp sẽ lồng ghép vào tiết học them phần nghe nhạc hay xem một đoạn phim quen thuộc nào đó rồi tổ chức một số trò chơi nhỏ xoay quanh ngữ pháp hay từ vựng có trong bài hát hoặc đoạn phim được xem, để bớt phần nhàm chán và tạo hứng thú cho tiết học! Chỉ là góp ý thôi mong thầy sẽ chấp nhận! Em xin cảm ơn thầy!

À còn cài này nữa chứ, mình xin giới thiệu với các bạn link sau rất hay và bổ ích nhé! Bao hấp dẫn luôn : https://www.facebook.com/thongtinhanquoc?fref=ts nhớ vào và theo dõi nha các bạn!!!!<< Sửa đổi bởi: 1456200117 -- 31/3/2015 6:20:56 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
1456200117 đã offline
 #27  
Những thành viên sau đã cảm ơn 1456200117 vì bài viết hữu ích này:
ly247
31/3/2015 5:55:15 PM


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 28/3/2015
Bài viết: 54
Đến từ: Lớp Hàn 1 - Khoa Hàn Quốc học - ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
1. Thật sự mình không có nhiều kinh nghiệm khi học ngoại ngữ nhưng theo mình nghĩ điều đầu tiên khi học bất kì thứ tiếng nào thì phải có niềm đam mê và hứng thú với ngoại ngữ đó. Bởi nếu không có hai điều đó bạn sẽ rất dễ nản và buông xuôi. Nếu bạn đã có sẵn những điều trên thì mình mong những kinh nghiệm ít ỏi của mình giúp ích được cho bạn. Trước hết bạn nên chú ý nghe giáo viên giảng và ghi bài thật kĩ ở trên lớp, ghi chú lại những gì thầy cô nói thêm mà không có trong sách. Sau đó, về nhà bạn nên xem sơ lại những gì mình học trên lớp 1 lần để không bị quên bài và hiểu bài kĩ hơn. Còn về phần học ngữ pháp hay học từ vựng thì đầu tiên bạn phải nên học kĩ những gì có trong sách. Nếu bạn muốn nâng cao vốn ngoại ngữ (ví dụ tiếng Anh hay Hàn) thì bạn nên xem báo, chí, nghe nhạc, tin tức, hay coi phim, những chương trình giải trí hay truyền hình thực tế rồi có cho mình một cuốn sổ nhỏ ghi những từ mới mình gặp phải. Đặc biệt khi coi phim, nghe nhạc bạn cần chú ý cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ rồi để từ từ thấm nhuần vô đầu, lâu dần bạn có thể lặp lại đúng cái cách mà họ nói. Đó là những kinh nghiệm mình có khi học ngoại ngữ.

2. Để môn nghe học kì này thêm phần thú vị, mình có đề xuất là mỗi buổi có thêm phần nghe là một bài hát hay một đoạn hội thoài nào đó vui, mới mẻ, không có trong sách. Hoặc có thể là một bài thi nghe TOPIK để cho cả lớp luyện tập, quen dần với dạng đề thi. Một phần có thể tạo hưng phấn cho buổi học, tránh chỉ nghe và lặp lại trong sách. Mặt khác có thể làm trau dồi kĩ năng nghe và vốn từ vựng, cấu trúc, ngữ pháp của mỗi người.

---------------------------------
니니.
960724.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ly247 đã offline
 #28  
Những thành viên sau đã cảm ơn ly247 vì bài viết hữu ích này:
simsimsoul
31/3/2015 6:13:01 PM
Lơ tơ mơ


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 26/3/2015
Bài viết: 36
Đến từ: Lớp Hàn 1 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXHNV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 24 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
Mình thật ra học cũng không tốt môn nghe lắm đâu, nhưng mình cũng có vài kinh nghiệm bản thân và tổng hợp lời các anh chị muốn chia sẻ với các bạn:

- Trước hết là môn nghe có liên hệ chặt chẽ với môn nói. Để nghe tốt, khi gặp các câu tiếng Hàn mình thường nói đi nói lại nhiều lần, trước hết là nói đúng, phát âm đúng rồi tăng dần tốc độ lên. Vậy thì có thể nghe được cách phát âm khi nói chuyện nhanh.

- Học môn gì muốn giỏi cũng cần phải luyện tập. Mình tin là các bạn ở đây ai cũng thi thoảng ( hoặc thường xuyên :D ) nghe nhạc Hàn nè, xem phim Hàn hay là nghe tiếng Hàn qua các chương trình thực tế … Cái này vừa giúp các bạn nghe tốt mà còn biết thêm các ngữ điệu trong giao tiếp, học được nhiều từ vựng và đôi khi còn nghe ra các quy tắc phát âm mới mà mình chưa nghe qua ở trường lớp bao giờ nữa.

- Sau buổi trò chuyện của CLB Sách Vàng “Điểm 10 không khó” mình có nhớ chị Xuân khuyên tụi mình nên thường nghe tin tức bằng tiếng Hàn nữa. Ban đầu các bạn có thể thấy không hiểu gì hết nhưng nghe hoài bạn cũng sẽ nhận ra những từ quen thuộc, hoặc là rút ra những đặc trưng về cách người Hàn đọc tin tức, ngữ điệu ra sao …

- Dạo gần đây mình cũng có thử một cách, chắc là cũng có góp phần cải thiện môn nghe, là mình tìm những bài hát đơn giản, nghe rồi chép lời ra thử,xong mở lời Hangeul của bài đó lên kiểm tra, vừa học từ vừa học nghe vừa học viết vừa học ngữ pháp mới.

- Bên cạnh đó các kiến thức trong sách là phần không thể bỏ qua. Các file nghe Yonsei, Kyunghee tụi mình cần luyện nghe thật nhiều, nghe rồi ghi ra, dò với kết quả đằng sau rồi luyện nói phần đó, cái này là cách học truyền thống chắc mấy bạn cũng biết mà ha.

- Ngoài ra, kiếm những người bạn học nghe chung với mình cũng là ý tưởng không tồi. Các đoạn đối thoại có trong sách Yonsei á, mình còn có thể dàn dựng thêm vài tình huống của riêng mình, học cách xây dựng câu, học nói và học nghe luôn.

Đề xuất của mình đối với lớp Nghe là : thầy ơi cho nghe mấy bài hát đi thầy, nhất là nhạc thiếu nhi á, không cần nghe mấy bài của thần tượng cũng được mấy cái đó tụi em tự nghe ạ.


Cám ơn các bạn đã đọc nha. Kinh nghiệm của mình còn ít lắm, phải học hỏi nhiều heehee


---------------------------------
Huỳnh Kim Yến
MSSV : 1456200114
Email : kimyen.gemini@gmail.com

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
simsimsoul đã offline
 #29  
Những thành viên sau đã cảm ơn simsimsoul vì bài viết hữu ích này:
vophuong1996
31/3/2015 6:29:06 PM
sinking ship


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 28/3/2015
Bài viết: 25
Đến từ: Hàn 1 2014 - Hàn Quốc học - KHXHNV

Đánh giá: [10]
Được Cảm ơn: 3 lần

Kinh nghiệm học nghe cả tiếng Hàn và tiếng Anh đối với mình chính là học cho tốt môn Đọc trước để dần quen mặt chữ, từ vựng, cấu trúc câu. Đây cũng là kinh nghiệm để nói giỏi.

Mỗi khi các bạn xem các chương trình giải trí ở Hàn Quốc thường sẽ có những dòng caption bên dưới. 90% những dòng đó là trích dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp những gì mà người ta đang nói. Theo mình thấy thì dòng caption này rất có ích đối với những người nước ngoài nghe tiếng Hàn lõm bõm như chúng ta. Trình độ của mình không đủ để nghe hiểu hoàn toàn một tập chương trình giải trí, vì thế mà đối với những chương trình không được làm phụ đề thì mình thường vịn vào những dòng caption này xem, hoàn toàn có thể nghe và hiểu được những gì họ nói.

Khả năng của năm 1 nói chung là chưa đủ để nghe hiểu một tập phim truyền hình hoặc một bộ phim điện ảnh, vì thế mà chắc chắn là xem phim cần phụ đề. Tốt nhất khi xem với phụ đề chúng ta nên sử dụng vốn từ vựng của mình mà suy ra câu thoại trong tiếng Hàn là gì. Theo mình đây là một cách học có ích, cả tiếng Anh và tiếng Hàn mình đều học như thế này. Đối với những bạn muốn luyện tiếp tiếng Anh thì giải pháp tốt nhất chính là xem phim Hàn với phụ đề tiếng Anh.

Nói chung mình học tiếng Hàn thì cũng khá éo le, ngay từ khi trước khi vào ngành này thì mình đã rất hay sử dụng Twitter, nhờ nó mà mình làm quen được nhiều bạn người Hàn có cùng sở thích. Ban đầu nói chuyện với họ thì bằng tiếng Anh, càng ngày nhìn cách họ nói chuyện với nhau (tất nhiên là trên Twitter) thì quen với cách nói chuyện của họ, chủ yếu là sử dụng ngôn ngữ mạng của bên đấy, nhưng đọc vào cũng thấy vui vui, hay hay, sau này thì sử dụng hẳn tiếng Hàn để nói chuyện luôn.

Để tiết học nghe càng thêm hấp dẫn, em nghĩ cách tốt nhất là thầy cho nghe mỗi buổi một bài hát rồi cho điền vào chỗ trống. Đây là cách học nghe của tất cả các thứ tiếng, đơn cử là ngày xưa khi học tiếng Anh rất nhiều thầy cô sử dụng cách này, rất hiệu quả.


---------------------------------
웃어라 세상이 너와 함께 웃을 것이다 울어라 너 혼자만 울게 되리라

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
vophuong1996 đã offline
 #30  
Những thành viên sau đã cảm ơn vophuong1996 vì bài viết hữu ích này:
LamLeThu
31/3/2015 6:40:22 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 31/3/2015
Bài viết: 2
Đến từ: Hàn 1 -Khoa Hàn Quốc họ -Trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
- Việc đơn giản nhất để học nghe có hiểu quả là nghe thật nhiều dạng, nghe đi nghe lại nhiều lần và thật tập trung, nếu cần ghi chép lị những gì đã nghe được từ nội dung chính dần đến cả câu nói.

- Xem phim, các chương trình thực tế cũng là một cách có hiệu quả cao, đặc biệt là bắt đầu với chương trình cho trẻ em, từ ngữ sẽ dễ hiểu hơn nhưng đừng xem nhiều quá sẽ rất mất thời gian học, xem để nghe, dần dần xem từ khi có phụ đề dịch sang phim có phụ đề tiếng anh ròi tiếng Hàn và cuối cùng khi đã thuần thục thì xem không cần phụ đề.

- Cố gắng giao lưu kết bạn với người Hàn Quốc để rõ hơn về ngôn ngữ nói hằng ngày của họ, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nghe.
- Việc học từ vựng cũng là 1 phần rất quan trọng, nếu không thuộc từ thì việc nghe sẽ gặp trở ngại.
- Khi nghe cần thuộc lòng những câu nói thông dụng hay từ ngữ hằng ngày, tìm hiểu các câu nói qua phim, bài hát hay các đoạn hội thoại ngắn.
- sau khi đã ghi chép thì cố gắng đọc đi đọc lại và áp dụng vào thực tế, ví dụ khi nói chuyện với bạn bè những câu có thể nói bằng tiếng Hàn thì hãy suy nghĩ và chuyển qua tiếng Hàn có thể rất thú vị và chúng ta có thể thành thạo hơn việc nói bằng tiếng Hàn. Có thể trong khi nói bạn bè sẽ giúp chỉnh sửa hay ngược lại, giúp nhau tiến bộ môn nghe và nói.

http://hoctienghanquoc.org/tin-tuc/Goc-Chia-Se/8-Bi-Quyet-Luyen-Nghe-Tieng-Han-23/#.VR1YJBlurqA

1. Nghe không cần hiểu

Hãy nghe! Đừng hiểu.

Bạn chép vào CD một số bài mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút.

Khi nào bạn ở nhà một mình, thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày. Bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet… với tiếng lải nhải của bài tiếng Hàn (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).

2. Rèn cách phát âm chuẩn

Rèn phát âm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định việc nói tiếng Hàn của bạn có hay và chuẩn xác hay không. Phát âm sai chẳng khác gì nói sai chính tả, sẽ làm cho người đối thoại nhầm lẫn hoặc không thể hiểu được nội dung mà bạn đang nói. Phát âm theo thói quen hay theo một số thầy cô dạy không chính xác khiến nhiều bạn nhầm lẫn và phát âm sai.

Để chỉnh lại phần phát âm của mình, các bạn có thể tham khảo phần phát âm tìm kiếm trên Youtube có rất nhiều video hướng dẫn cách đặt lưỡi, chỉnh môi… một cách trực quan, dễ hiểu, giúp bạn có thể “nói chuẩn tiếng Hàn như người bản ngữ”.

Nếu trước mỗi từ mới mà bạn không chắc chắn về cách phát âm, hãy kiểm tra cách phát âm trong từ điển, để đảm bảo rằng việc phát âm của bạn là hoàn toàn chính xác và tránh sai sót sau này.

3. Xem tin tức tiếng Hàn

Nếu có giờ thì xem một số tin tức bằng tiếng Hàn (một điều khuyên tránh: đừng xem chương trình tiếng Hàn của các đài Việt Nam, ít ra là giai đoạn đầu).

Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu trở đi trở lại hoài.

4. Học qua bài hát tiếng Hàn

Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Hàn).

5. Nghe tốt bài khóa tiếng Hàn

Để nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Hàn ta thường phải trải qua các bước sau. Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài. Tuyệt đối không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn.

6. Nghe càng nhiều càng tốt

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Hàn không có thuyết minh tiếng Việt …). Nên mua các nhiều sách luyện nghe tiếng Hàn để bạn có thể tự học thêm ở nhà.Ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Hàn đó chính là Internet. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu online bằng tiếng Hàn.

7. Ðừng cố lắng nghe

Đôi khi vì quá tập trung vào một vài từ nghe được trong câu, bạn sẽ bỏ qua các từ khác và cảm thấy bực bội vì không nghe kịp. Lời khuyên ở đây là đôi lúc bạn chỉ nên “nghe” (hear) chứ không cần “lắng nghe” (listen): hãy cứ mở radio, TV, hoặc cassette lên, và hãy nghe mà không cần cố gắng hiểu. Bạn hãy tin là chính những lúc ấy bạn cũng đang học qua tiềm thức, và đến một lúc nào đó bạn sẽ tiến bộ một cách đáng ngạc nhiên.

8. Đừng nản chí

Bạn sẽ nản chí khi thấy mình không hiểu được tất cả, yên tâm vì ngay cả khi học tiếng mẹ đẻ người ta cũng không thể hiểu tất cả mọi điều. Cố gắng lắng nghe thường xuyên và một lúc nào đó thế nào bạn sẽ phần nào những gì người khác nói. Hãy hài lòng với những tiến bộ ít ỏi và chậm chạp bạn đạt được trong quá trình đó: trẻ con khi học nói không hề đòi hỏi phải hiểu 100% những gì chúng nghe.

Ý KIẾN VỀ TIẾT HỌC NGHE:
Theo em, không nhất thiết mỗi buổi học nghe 1 bài hát, có thể thầy hoặc tụi em sẽ tìm 1 đoạn hội thoại nào đó vui vui, gây cười, xen với các bài hát (có thể là bài hát thiếu nhi, lên nhảy luôn hay bài hát chậm chậm có ngữ pháp đơn giản) để giúp tiết học đỡ buồn. Em mong thầy sẽ dạy thêm nhiều câu nói với những kết hợp giữa nhũng từ tuy không liên quan nhưng lại là 1 cụm, đại khát là những câu nói lạ nhưng quen thuộc trongnói chuyện hằng ngày. Em cũng rất muốn học về lối chơi chữ hay các câu thành ngữ, tục ngữ trong tiếng Hàn. Tạm thời là hết rồi ạ.
Chúc các bạn học tốt và chia sẻ nhiều thật nhiều nha!
<< Sửa đổi bởi: LamLeThu -- 2/4/2015 11:49:04 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
LamLeThu đã offline
 #31  
vuhathanhhuong
31/3/2015 6:57:40 PM
Lơ tơ mơ


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/3/2015
Bài viết: 34
Đến từ: HÀN 1-HÀN QUỐC HỌC- ĐH KHXHNV

Đánh giá: [24]

Cảm ơn: 7 lần
Được Cảm ơn: 4 lần
KINH NGHIỆM HỌC NGHE MỘT NGOẠI NGỮ

TÊN: VŨ HÀ THANH HƯƠNG

MSSV: 1456200032

LỚP: HÀN QUỐC 1-2014

1. Theo em để nghe tốt thì điều đầu tiên mình cần làm là “học cách phát âm đúng-chuẩn xác”. Vì nếu chúng ta phát âm đúng thì khi nghe chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra được từ chúng ta đang nghe là gì và không bị nhầm lẫn.

2. Thứ 2 là chúng ta phải có vốn từ vựng nhất định, liên quan đến chủ đề chúng ta tập nghe và phù hợp với trình độ của mình. Vì khi chúng ta biết được nghĩa của từ thì chúng ta mới hiểu được nội dung của bài nghe mà không bị hoang mang vì nghe được nhưng không hiểu. Vậy nên cần phải học từ vựng liên quan đến phần chúng ta tập nghe.

3. Chúng ta nên dành thời gian nhiều cho việc NGHE. Vì nghe sẽ giúp chúng ta phản xạ tốt khi giao tiếp, giúp chúng ta thay đổi và bắt chước ngữ điệu của người bản xứ. Tùy theo trình độ mà chúng ta chọn nội dung, chủ đề nghe cho phù hợp. Tụi em là Beginner nên các phần nghe chủ yếu là những đoạn hội thoại ngắn, thưởng sử dụng trong giao tiếp hằng ngày.

Chúng ta có thể nghe thường xuyên một cách vô thức cũng được nhưng cách đó chỉ giúp chúng ta quen với ngữ điệu của người bản xứ. Còn để nghe-hiểu tốt thì chúng ta cần phải nghe một cách có NHẬN THỨC. Tức là vừa nghe vừa ghi chép lại những từ khóa hay nội dung nhỏ mà chúng ta nghe được. Nếu nghe lần đầu không được thì nghe đi nghe lại đến khi nào hiểu được đoạn hội thoại đó thì thôi. Em thường áp dụng cả 2 cách nghe VÔ THỨC và nghe NHẬN THỨC này. Vì không phải lúc nào chúng ta cũng cò thời gian, điều kiện để nghe và ghi chép,… Nên khi chúng ta ngồi xe buýt, lúc làm biếng hay trong lúc làm việc nhà chúng ta nên áp dụng cách nghe VÔ THỨC để giúp chúng ta làm quen với ngữ điệu và phản xạ tốt. Còn lúc nghiêm túc thực hành NGHE thì chúng ta nghe có NHẬN THỨC để đảm bảo rằng chúng ta NGHE được HIỂU được.

4. Điều thứ 4 là BẮT CHƯỚC. Nghe và bắt chước ngữ điệu của người bản xứ đọc. Nghe được bao nhiêu thì lặp lại bắt chước bấy nhiêu.

5. Luyện nghe những câu nói thường dung trong giao tiếp qua phim ảnh, nhạc, các show truyền hình thực tế. Ban đầu không cần hiểu hết nhưng đối với những câu đơn giản ngắn gọn thì chúng ta cần ghi chép lại và bắt chước khẩu hình, ngữ cảnh nào nói câu đó.

***Em thường luyện nghe qua các file nghe trong sách KyungHee và Yonsei thầy cô cung cấp. Ngoài ra em còn luyện nghe trên youtube: talk to me in Korean, sweet and tasty, innovative language 101. Còn trang web học tiếng Hàn của em là thongtinhanquoc.com

Để môn NGHE them sinh động, hấp dẫn và không bị nhàm chán em xin đề xuất 1 số “ý tưởng”.

1. Luyện nghe qua các show truyền hình thực tế hay những đoạn clip ngắn cắt từ phim mà nội dung dễ hiểu phù hợp với trình độ năm 1

2. Luyện nghe qua các bài hát ballad nhẹ nhàng. Vì em thấy những bài hát ballad rất dễ nghe. Chúng ta vừa luyện nghe và luyện dịch lời bài hát ạ.

3. Chúng ta nên chia thành từng nhóm nhỏ trong lớp và mỗi nhóm thầy giao cho 1 đoạn audio hay nhạc gì đó như một bài tập. Các nhóm sẽ cùng nhau nghe và trả lời các câu hỏi liên quan hay nhắc lại lời diễn viên, ca sĩ. Vì em thấy nếu chia nhỏ lớp thành từng nhóm để cùng nhau luyện nghe sẽ tốt và thú vị hơn khi mỗi người ngồi tự mình nghe có lúc sẽ không hiểu hay theo không kịp. Nghe theo nhóm sẽ giúp đỡ nhau được tốt hơn. Bạn này nghe được câu này, bạn kia nghe được câu kia. ^^

Đó là những đề xuất về môn nghe của em^^. Cám ơn thầy đã lắng nghe ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
vuhathanhhuong đã offline
 #32  
Những thành viên sau đã cảm ơn vuhathanhhuong vì bài viết hữu ích này:
LoveDBSK
31/3/2015 8:47:02 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 28/3/2015
Bài viết: 19
Đến từ: Lớp Hàn 1 (2014) - Khoa Hàn Quốc Học - Trường ĐH K

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
2- KINH NGHIỆM HỌC NGHE MỘT NGOẠI NGỮ (TIẾNG ANH, TIẾNG HÀN,...) MÀ TỪ ĐÓ ĐẾN GIỜ BẠN ÁP DỤNG (HOẶC BIẾT ĐƯỢC) CỦA BẠN LÀ GÌ? CÓ THỂ GIỚI THIỆU MỘT TRANG WEB HỌC TIẾNG HÀN NÀO ĐÓ MÀ MÌNH CẢM THẤY HAY. KINH NGHIỆM CỦA BẠN CÓ THỂ TRỞ THÀNH BÍ KÍP CHO CÁC BẠN KHÁC ĐẤY... ^_^

Mình nghe ko giỏi nhưng cách học thì cũng có 1 chút (dù mình áp dụng cho bản thân thì thấy nó cũng ko hiệu cho mấy, vì mình dở nghe từ nhỏ). Muốn nghe giỏi thì trước hết các bạn phải đọc giỏi trước… Nghĩa là bạn phải đọc 1 chữ nào đó cho đúng, rồi mình nghe bản thân đọc quen chữ đó, và đến khi nghe người khác đọc hay nói thì bạn có thể nghe ra.

Còn có 1 cách học khác nữa đó là nghe nhạc… Chúng ta đang học tiếng Hàn nên những bản nhạc ballad của Hàn Quốc – giai điệu nhẹ nhàng, chậm rãi, từ vựng ko phức tạp, nhất là những bài hát về tình yêu – có thể giúp ích cho chúng ta rất nhiều… Bản thân mình khi nghe 1 bài hát trong 1 thời gian dài thì có thể nghe ra dần dần những từ, những câu mà trước đây mình chỉ hát theo mà ko hiểu hết.

Chúng ta cũng có thể coi show thực tế, như Running Man, We Got Married,… vì những caption hiện lên trên màn hình khi mọi người nói có thể giúp ta luyện tập kĩ năng nghe, đoán và luôn tiện học luôn cả ngữ pháp… Nói chung là vô cùng có ích… Hoặc khi coi phim, chúng ta cũng có thể dựa vào vietsub + việc nghe được chút chút để đoán được câu đó là gì…

Tuy nhiên, 1 mặt khác của vấn đề là như thế này… Ko biết mọi người thế nào nhưng khi mình giao tiếp, nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh, mình có thể nghe và hiểu được họ nói gì từ 80-90%... Nhưng khi học tiết nghe trên lớp và nghe máy đọc thì mình giống như là… điếc luôn. Do máy rè, hay do ngữ điệu, tốc độ trong máy, hay là do cái gì mình cũng ko biết nữa. Ví như mình coi phim Hàn, mình nghe được cũng nhiều lắm dù họ có nói hơi nhanh… Nhưng nghe bài nghe trong sách do máy đọc thì rất nan giải. Đến giờ mình cũng chưa thể tìm ra cách giải quyết cho vấn đề đó.

** Sau đây là phần nguyện vọng của em: 5 tiết mà học nghe toàn trong sách thì nó khô lắm lắm thầy ơi… Mà nghe được thì còn đỡ thầy ạ, nghe ko được là nản lắm luôn, xong rồi mở đáp án đằng sau ngồi đọc luôn ạ. Mong thầy mỗi buổi nghe có thể cho lớp nghe 1 bài hát nào đó, mà bài đó từ vựng + ngữ pháp đơn giản tí (như nhạc của Davichi chẳng hạn), rồi cho lớp điền từ, như vậy sẽ đỡ hơn ạ. Hoặc là thầy cho coi mấy đoạn vid ngắn ngắn để xem người ta nói ở ngoài thực tế như thế nào. Chứ thật tình mà nói thì đọc trong máy với nói ở ngoài nó khác nhau nhiều lắm luôn. Cám ơn thầy!!!

Chúc các bạn học tốt môn Nghe!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
LoveDBSK đã offline
 #33  
Những thành viên sau đã cảm ơn LoveDBSK vì bài viết hữu ích này:
dothithanhmai
31/3/2015 9:11:37 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 30/3/2015
Bài viết: 26
Đến từ: Hàn 1 - Hàn Quốc học - ĐH KHXH & NV

Đánh giá: [9]
Được Cảm ơn: 3 lần
Bài chia sẻ kinh nghiệm học môn nghe Như các bạn cũng đã biết, để nghe tốt một môn ngoại ngữ không phải là điều đơn giản. Học môn nghe không chỉ vì điểm số mà nó thực sự cần thiết như một công cụ cần trong giao tiếp xã hội sau này. Chính vì thế trước khi muốn học tốt môn này mọi người cần phải thay đổi thái độ học là trước hết, không thể học nghe chỉ để đối phó. Với mong muốn giúp mọi người hoc nghe một cách hiệu quả mình đã tham khảo thông tin trên nhiều phương tiện để đưa ra một vài phương pháp, rất mong mọi người đọc, góp ý cho mình cũng như chia sẻ thêm kinh nghiệm của bản thân.Theo ý kiến cá nhân mình để nghe tốt chúng ta cần :  Học cách phát âm chuẩn : Khi tra từ mới các bạn cần quan tâm đến cả phần phiên âm và nghe đọc mẫu nhiều lần, việc phát âm sai ngay từ đầu sẽ gây nhiều khó khăn sau này khi nghe.  Nghe thường xuyên :dù bận rộn tới đâu nên dành thời gian cho môn nghe mỗi ngày , không cần nghe nhiều chỉ cần bất cứ khi nào rảnh bạn nên mở những đoạn băng ngắn, những bài hát để làm quen dần với âm cũng như ngữ điệu của ngôn ngữ.  Xác định chủ đề của bài : tức là xác định chúng ta đang nghe cái gì từ đó có thể khoanh vùng lượng từ mới thì việc làm bài nghe sẽ hiệu quả hơn. Khi nghe nên chọn những chủ đề yêu thích, cảm thấy thú vị và nghe đi nghe lại nhiều lần một nôi dung để nhớ kĩ hơn.  Học nghe qua các bài hát, các bộ phim, các bản tin thời sự trên tivi: đây là một cách học rất hiệu quả vì tạo cho người học cảm giác thú vị, không khô khan  Khi nghe cần tập trung chú ý.  Nắm ý chính của bài nghe:không cần bạn phải hiểu toàn bộ câu chuyện, chỉ cần cố gắng nghe được những từ khóa liên quan tới chủ đề rồi móc nối chúng lại với nhau thì bài thi sẽ đạt hiệu quả hơn  Trong lúc nghe, khi không hiểu từ nào đó không nên dừng lại quá lâu để suy nghĩ về nó. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới những phần sau.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
dothithanhmai đã offline
 #34  
Những thành viên sau đã cảm ơn dothithanhmai vì bài viết hữu ích này:
Padfoot
31/3/2015 10:26:14 PM
Lơ tơ mơ


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 26/3/2015
Bài viết: 32
Đến từ: Hàn 1 - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV HCM

Đánh giá: [9]
Được Cảm ơn: 4 lần
Tên: Huỳnh Thị Mai Trinh

Lớp : Hàn 1

MSSV: 1456200103

Nghe là một kĩ năng cực kì quan trọng khi học một ngoại ngữ nào đó. Nó là chìa khóa để có thể giao tiếp thành công. Một khi đã nghe, hiểu được người bản xứ nói gì thì người học đã thành công 50%.

Về kinh nghiệm học nghe, sau gần 8 năm học tiếng Anh, mình vẫn chưa nghe được thành thạo, nhưng cũng có thể gọi là tạm chấp nhận được. Sau đây là một số kinh nghiệm của mình.

Đầu tiên, nếu bạn cho rằng mình quá kém cỏi trong kĩ năng này, và nó quá khó đến nỗi có vẻ như mình không làm được. Lúc đó, bạn hãy nhớ rằng, nghe được xem như là kĩ năng KHÓ NHẤT trong việc học ngoại ngữ đối với RẤT NHIỀU người khác. Đúng vậy, không phải chỉ có mình bạn đâu. Và vấn đề ở đây là, bạn phải học nghe, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải nghe NHIỀU NHẤT CÓ THỂ. Sau đó, chọn cho mình một nguồn để nghe phù hợp.

Về việc chọn nguồn, mình nghĩ bạn nên chọn nghe những cái gì bạn thích. Đó có thể là một bản nhạc, hay một buổi phỏng vấn, talkshow của một ai đó mà bạn đang thần tượng… Vì thật khó chịu khi bạn phải nghe những thứ mà bạn đã không thể hiểu được mà lại còn không có hứng thú đến (như tin tức hay các vấn đề khoa học; tất nhiên ngoại trừ những bạn yêu thích lĩnh vực này). Ít nhất thì, nếu đó là một buổi talkshow của thần tượng, dù không hiểu được nhưng bạn vẫn có thể nghe được giọng của anh/cô ấy, điều đó sẽ làm bạn hưng phấn hơn.

Hiển nhiên, khi mới bắt đầu nghe, bộ não của bạn sẽ phản xạ tự nhiên là cố gắng chuyển thể những gì bạn nghe được ra tiếng mẹ đẻ (tức tiếng Việt). Điều bạn cần làm lúc ấy là ép nó dừng ngay việc đó lại, đó là một thói quen cực kì xấu. Cứ tưởng tượng, khi nói chuyện với người bản xứ, bạn nghe được, xong lại cố gắng dịch nó ra, và chính trong cái thời gian não bạn đang bận bịu với việc dịch thuật ấy, thì người ta đã nói thêm được rất nhiều điều nữa. Và cuối cùng là, bạn không theo kịp, bạn hiểu không rõ vấn đề. Vô cùng tai hại. Hãy cố gắng hiểu nó bằng chính ngôn ngữ của nó.

Phải bình tĩnh, thật sự bình tĩnh khi bạn nghe mãi mà chả hiểu người ta đang nói cái gì. Bộ não chúng ta thường có những thói quen khá buồn cười, khi nghe, thường thì nó tập trung vào những chỗ nghe mãi không hiểu được, tức là sẽ cố suy nghĩ, nghĩ mãi cho đến khi nhận ra đó là từ gì mới thôi. Nhưng, đó rõ ràng là một việc làm vô bổ. Chúng ta nên chú ý vào những chỗ chúng ta nghe được, và từ đó, suy đoán ra những lỗ hổng mà mãi không nghe được kia.

Luyện phát âm và nhấn âm đúng cũng là một cách tốt để ta có thể nghe giỏi hơn. Còn gì dễ dàng hơn khi nghe một người cũng nói kiểu giống y như mình?

Đó là tất cả những gì mình đã thực hiện. ( trước đó có tham khảo tí chút ở đây: http://esl.about.com/od/englishlistening/a/listen_tips_2.htm). Mong muốn được các bạn góp ý nhiều hơn. Chúc mọi người thành công :D :D :D

Về trang web học tiếng hàn hay, mình hay đọc bài tại đây: http://thongtinhanquoc.com/tieng-han/ (mình nghĩ các bạn cũng đã biết rồi)

Về góp ý cho tiết học nghe, mình hi vọng thầy có thể tạo sub hàn và chiếu clip

(có thể là nhạc hoặc đoạn phim ngắn, hay show nào đó). Đầu tiên sẽ nghe mà không có sub, sau đó sẽ đoán rồi cho hiện sub lên. Đề xuất của em chỉ có nhiêu đó thôi ạ.

Cám ơn thầy và các bạn đã đọc bài của em J


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
Admin THẦY LÀ DÂN NHÂN VĂN - 1/4/2015 11:47:46 PM  
Admin CHƯA ĐỦ TRÌNH TẠO SUB - 1/4/2015 11:48:53 PM  
Admin ĐÂU E ƠI. KKK - 1/4/2015 11:49:59 PM  
Padfoot vậy thầy cho em xin link - 4/4/2015 1:30:19 AM  
Padfoot tải sub được ko ạ - 4/4/2015 1:30:31 AM  
Padfoot em ko biết tải ở đâu ~~ - 4/4/2015 1:31:27 AM  
Admin search trên youtube - 28/6/2015 11:52:41 PM  
Admin kèm từ khóa "vietsub" - 28/6/2015 11:53:10 PM  
 
Padfoot đã offline
 #35  
Những thành viên sau đã cảm ơn Padfoot vì bài viết hữu ích này:
dangphuchau76221
1/4/2015 12:18:15 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 28/3/2015
Bài viết: 9
Đến từ: Hàn 1 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 2 lần
HỌC NGHE TIẾNG HÀN – CẦN GÌ PHẢI XOẮN!

Chào thầy cô, sunbae và tất cả các bạn! Có thể nói rằng, trong thời buổi hội nhập hiện nay, việc thành thạo thêm một hoặc nhiều ngoại ngữ là một thế mạnh vượt trội của mỗi cá nhân. Thế mạnh ấy giúp ích cho con người kể cả trong công việc và sinh hoạt, giao tiếp hằng ngày. Và đó là điều mà bất cứ ai cũng muốn hướng đến.

Song, không phải ai cứ muốn thành thạo một ngoại ngữ nào đó thì sẽ được như ý muốn của mình. Học một ngoại ngữ theo kiểu “cho biết” thì dễ nhưng để “chuẩn” thì không dễ chút nào. Thành thạo một ngoại ngữ, nói cách khác bạn phải thành thạo các kĩ năng cơ bản như: nghe, nói, đọc và viết. Và thông thương, khi được hỏi về kĩ năng mà bạn cảm thấy khó thành thạo nhất, đa số mọi người sẽ trả lời là kĩ năng nghe.

Đối với bản thân em, là một sinh viên ngành Hàn Quốc học, được học tiếng Hàn Quốc từ khi mới bước vào ngưỡng cửa đại học, em cũng rất sợ kĩ năng nghe tiếng Hàn. Giọng điệu và cách phát âm trong tiếng Hàn luôn làm em cảm thấy vô cùng khó khăn để có thể nghe ra một câu dài hoàn chỉnh. Nhưng rồi, qua quá trình học tập, em đã rút ra cho mình một số phương pháp mà em cảm thấy khá hiệu quả và thiết thực (đối với cá nhân em). Sau đây em xin chia sẻ những phương pháp của mình.

- PP1: Tự tích lũy cho mình vốn từ vựng dồi dào. Đó là “điều kiện cần” cho bất cứ kĩ năng nào chứ không riêng kĩ năng nghe. Có từ vựng trong tay, xem như bạn đã nắm cho mình gần 50% kết quả bài nghe (ý kiến cá nhân)

- PP2: Nghe đi nghe lại một nội dung. Bạn sẽ nhanh chóng phản xạ nhanh với những gì bạn nghe được. Phải đảm bảo rằng bạn đã nghe được từng câu, từng chữ trong nội dung bạn đang được nghe. Sau khi đã nhuần nhuyễn chúng, bạn sẽ cảm giác bạn đang nghe chúng thật sự dễ dàng và có thể lặp một cách chính xác, mang lại cho bạn cảm giác thích thú hơn với môn học "khó ăn" này.

- PP3: Đối với những bài nghe có phần văn bản hoàn chỉnh, nên nghe rước một lần, sau đó xem văn bản và nghe lại nhiều lần.

- PP4: Nghe và ghi chép thật nhanh “key word”. Hãy luyện tập phương pháp này thật nhuần nhuyễn. Vừa giúp bạn hình thành phản xạ tốt, lại vừa gúp bạn đỡ tốn thời gian trong các bài thi. Sau khi nắm “key word” hãy nghe lại văn bản/ hội thoại nhiều lần để chắc chắn nghe hết tất cả các câu, các từ.

- PP5: Hãy đam mê, yêu thích và có thói quen nghe, xem nhạc, phim, truyền hình thực tế Hàn Quốc lúc rãnh rỗi (chú ý là chỉ lúc rãnh rỗi, đừng lạm dụng quá nhiều nhé! ^^). Đây là phương pháp hay nâng cao khả nâng nghe trong khi bạn có cảm giác mình vẫn đang được thư giản, theo kiểu “học mà chơi, chơi mà học”.

- PP6: Tự tin, mạnh dạng giao tiếp với người Hàn Quốc. Bạn có thể nghe được họ nói bằng giọng chuẩn nhất (vì họ là người bản xứ cơ mà). Và còn một điều thuận tiện nữa là bạn có thể hỏi lại họ ngay khi bạn không hiểu. Mọi thắc mắc của bạn sẽ dễ dàng được giải đáp.

- PP7: Tập thói quen nghe hằng ngày. Tiếng Hàn sẽ ăn sâu vào máu. Cố gắng luyện nghe chút ít mỗi ngày. Lựa chọn tốt nhất là luôn mang theo một cái máy nghe MP3. Như thế bạn có thể nghe khi bạn ngồi trên xe buýt đến trường hay cơ quan, hoặc nghe lúc đi dạo. Hãy thu vào đĩa CD những đoạn băng tiếng Anh yêu thích rồi cài sẵn vào máy CD MP3 của bạn bất cứ khi nào bạn đi đâu.

- PP8: Hãy kết hợp việc nghe và ghi lại những từ mới. Đặc biệt, hãy phân chia từ vựng theo chủ đề bài nghe. Điều này giúp bạn phản ứng nhanh khi nghe với các nội dung tương tự và đồng thời bạn có thể gia tăng vốn từ vựng của riêng mình.

- PP9: (áp dụng cho thi cử) Hãy bỏ qua những gì bạn đã lỡ để nó qua. Hãy tiếp tục tập tập trug vào những gì đang nghe thấy, đừng quá phân tâm vào những gì không nghe được trước đó. Trước khi nghe, cũng rất cần bạn phải xem lướt qua từ đầu đến cuối và hình dung tình huống sẽ diễn ra.

- PP10: Học tập, trao đổi với bạn bè. Điều này giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập tất cả các môn học chứ không riêng gì môn nghe tiếng Hàn.

- PP cuối: Chú ý luyện phát âm thật tốt thật chuẩn. Vì có nói chuẩn mới có thể nghe chuẩn được.

Trên đây là những chia sẻ mang tính chủ quan của bản thân em. Đơn giản, đó là những phương pháp mà em đã từng thử và thấy rất hiệu quả. Cảm ơn thầy cô, sunbae và các bạn đã theo dõi.

Bên cạnh phần chia sẻ của bản thân, em còn có “chút xíu” đề xuất với thầy Hiệp. Em mong thầy giới thiệu cho chúng em những tài liệu luyện nghe hiệu quả mà thầy đã thử, cũng như phương pháp học môn này của thầy. Bên cạnh đó, em còn mong muốn tiết học của chúng ta sẽ sinh động và có tí “giải trí” “học mà chơi – chơi mà học” bằng cách lồng ghép việc nghe nhạc Hàn, nghe phim Hàn,…

À, mình còn phát hiện ra một link dành riêng cho việc học tiếng Hàn Quốc cực kì hấp dẫn luôn : http://hoctienghan.com/ , các bạn nhớ thường xuyên ghé qua và học tập nhé!!! Cảm ơn các bạn!!! Chúc các bạn thành công!!! Bye!!! ^^<< Sửa đổi bởi: dangphuchau76221 -- 4/4/2015 10:32:31 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
dangphuchau76221 đã offline
 #36  
Những thành viên sau đã cảm ơn dangphuchau76221 vì bài viết hữu ích này:
dinhaichau
1/4/2015 12:08:15 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 27/3/2015
Bài viết: 33
Đến từ: Hàn 1-Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [19]

Cảm ơn: 3 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
Tên Đinh Hải Châu

Lớp hàn 1

Mssv 1456200007

PHƯƠNG PHÁP HỌC MÔN NGHETIẾNG HÀN HIỆU QUẢ

Để phụ trợ cho môn nghe thì vẫn phải học tốt các môn đọc viết ngữ pháp

· Khi ở trên lớp:

- Thầy cô chỉ từ mới thì tranh thủ viết lại thật nhiều lần và cố gắng thuộc ngay từ trên lớp. Tập nghe. Vừa viết vừa nghe vừa nghĩ tới từ mà mình đang viết

· Khi ở nhà:

Khi gặp các vật đã được biết từ vựng thì nhẩm di nhẩm lại nhiều lần để pháp âm cho đúng.

Áp dụng ngữ pháp vừa học tạo nhiều câu. Tập ghép nhiều cấu trúc ngữ pháp để tạo câu phức tạp hơn.. Cố gắng nhẩm đến thuộc câu để dễ nhớ. Sau này đụng lại thì nhớ.

Nghe nhiều bài bằng tiếng Hàn. Có 1 cụm từ mà người học ngôn ngữ hay nói đó là “tắm ngôn ngữ”. Tập nghe nhiều đĩa cd, nghe tin tức mặc dù không hiểu để quen với nhịp điệu của ngôn ngữ khi nói. Nghe nhạc Kpop và hát theo. Coi phim HQ nhiều để nghe cách họ nói thường ngày như thế nào. Cố nghe thử xem họ nói gì và từ mà họ nói mình đã được học chưa. Học thuộc lòng một số câu cơ bản thường gặp hàng ngày để khi nghe, gặp trường hợp có thể biết được họ sẽ nói gì. Đọc nhiều bài, đoạn văn trong sách, báo,... Cố phát âm đúng trước sau đó tập đọc nhanh, đọc nhiều lần để khi nghe cd thì dù từ đã bị biến âm vẫn nghe được gì, hoặc là trong trường hợp phổ biến nghe được họ nói gì. Hoặc nghe nhạc sau đó hát theo để tập hát nhanh, nói nhanh, nghe tốt. Nghe nhạc, xem các show và coi phim HQ là cách vừa nghe tốt, vừa giải trí, khi tâm trạng vui vẻ thì dễ học hơn. Hoặc là thần tượng nói gì thì dễ nhớ hơn.

- Học tiếng Hàn,nói nhiều tiếng Hàn,nghe nhiều tiếng Hàn, đụng gì nói đó, tự mình phân vai tự nói tự trả lời. Cái quan trọng nhất là phân bổ thời gian hợp lý, bao nhiêu học cái này, bao nhiêu học cái kia để đều các lĩnh vực.

Đây là cách học mà mình suy nghĩ ra, mong các bạn góp ý thêm!

Cảm ơn thầy và các bạn


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
dinhaichau đã offline
 #37  
Những thành viên sau đã cảm ơn dinhaichau vì bài viết hữu ích này:
Admin
1/4/2015 10:47:31 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3351
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần
nayoen1996 đã viết:

Tô Minh Thư
Hàn 1-2014

Bài Tập 3: Ý kiến đề xuất để cải thiện việc học bộ môn nghe:

Cuối cùng, em chỉ mong học sinh được quản lý chặt chẽ về giờ học cũng như các bài tập. Đây là mong muốn thật sự vì chỉ cần một bạn có xu hướng lười biếng sẽ kéo theo tinh thần của các bạn khác. Hoặc khi giảng viên không vui thì giờ học cũng trở nên căng thẳng hơn.
Mục tiêu cao nhất của kỹ luật không phải là bó buộc và giám sát chúng ta, mà chính là sự tự do được xây nên từ ý thức mỗi cá nhân. Nếu một ngày nào đó bạn có được tính tự giác thì những nội quy sẽ không bao giờ vướng chân bạn nữa đâu!
Mỗi ngày đi học là một niềm vui, em luôn mong chờ một ngày điều đó thành hiện thực.THẦY SẼ SIẾT CHẶT KỶ LUẬN HƠN NỮA.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #38  
nhatram
2/4/2015 6:23:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 27/3/2015
Bài viết: 8
Đến từ: HQ1 khoa hàn quốc học- trường DHKHXHNV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 3 lần
nguyenngocthutrinh đã viết:
: Kinh nghiệm học ngoại ngữ của em

- - E

- - H

- - Nghe nhau nói, hát và viết lại những câu đó ( có thể theo hình thức trò chơi, thi hát với bài hát thầy đã dạy trong buổi học trước, hoặc giao bài tập dựng tình huống giống hội thoại và nói với nhau cho các bạn khác viết lại ). Tốc độ viết em thấy rất là quan trọng vì đôi lúc nghe được nhưng không kịp viết lại đáp án đã phải nghe qua câu khác rồi L

- - Xin thầy dạy thêm những câu thông dụng thường gặp cũng như những loại câu ngắn, tắt mà người Hàn hiện nay hay sử dụng ngoài lề chương trình dạy, để tụi em có cơ hội biết và tiếp xúc nhiều hơn với loại từ, cách giao tiếp … của người Hàn. Vì đôi lúc học môn ngoại ngữ, những bài nghe được xây dựng theo cấp độ nên đã giảm bớt sự tự nhiên trong câu chữ.

Em xin hết ạ !
tui thích phần này của Thu Trinh, có cùng suy nghĩ

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nhatram đã offline
 #39  
nhatram
2/4/2015 6:42:41 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 27/3/2015
Bài viết: 8
Đến từ: HQ1 khoa hàn quốc học- trường DHKHXHNV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 3 lần
LoveDBSK đã viết:
2- KINH NGHIỆM HỌC NGHE MỘT NGOẠI NGỮ (TIẾNG ANH, TIẾNG HÀN,...) MÀ TỪ ĐÓ ĐẾN GIỜ BẠN ÁP DỤNG (HOẶC BIẾT ĐƯỢC) CỦA BẠN LÀ GÌ? CÓ THỂ GIỚI THIỆU MỘT TRANG WEB HỌC TIẾNG HÀN NÀO ĐÓ MÀ MÌNH CẢM THẤY HAY. KINH NGHIỆM CỦA BẠN CÓ THỂ TRỞ THÀNH BÍ KÍP CHO CÁC BẠN KHÁC ĐẤY... ^_^

Tuy nhiên, 1 mặt khác của vấn đề là như thế này… Ko biết mọi người thế nào nhưng khi mình giao tiếp, nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh, mình có thể nghe và hiểu được họ nói gì từ 80-90%... Nhưng khi học tiết nghe trên lớp và nghe máy đọc thì mình giống như là… điếc luôn. Do máy rè, hay do ngữ điệu, tốc độ trong máy, hay là do cái gì mình cũng ko biết nữa. Ví như mình coi phim Hàn, mình nghe được cũng nhiều lắm dù họ có nói hơi nhanh… Nhưng nghe bài nghe trong sách do máy đọc thì rất nan giải. Đến giờ mình cũng chưa thể tìm ra cách giải quyết cho vấn đề đó.

t cũng vậy, không biết làm thế nào nữa, giữa nghe trong sách và thực tế quá cách biệt

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nhatram đã offline
 #40  
Thành viên đang xem
Có 2 người dùng đang xem (2 khách)
Trang 2 / 9 << < 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
Trang chủ » TIẾNG HÀN: HỌC MÀ CHƠI – CHƠI MÀ HỌC » Tiếng Hàn của tôi » MÔN NGHE 2 (HK 2- NH 2014-2015) - BÀI TẬP 1 - KINH NGHIỆM HỌC NGHE TIẾNG HÀN
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 10:47 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do