Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » NGHỆ THUẬT ẨM THỰC Bí ngô Nơi ẩn giấu thời gian
NGHỆ THUẬT ẨM THỰC Bí ngô Nơi ẩn giấu thời gian  
Chủ đề trước ·
Admin
8/10/2019 3:40:43 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3176
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

NGHỆ THUẬT ẨM THỰC
Bí ngô Nơi ẩn giấu thời gian


Bí ngô, hay hobak, là món ăn thân thuộc làm ta bồi hồi nhớ đến những bữa cơm của tuổi ấu thơ. Bí ngô là nguyên liệu để chế biến không những các món ăn kèm mà cả các món ăn chính. Hơn nữa, tất cả mọi bộ phận từ ngọn, hoa, quả, hạt bí ngô đều có thể ăn được.

Bí già được ăn vào mùa thu và mùa đông là nguyên liệu quen thuộc với nhiều người dân Hàn Quốc. Nó thường được dùng để nấu cháo và cũng được dùng làm nước ép cho những phụ nữ vừa mới sinh để giảm chứng sưng đau.© imagetoday

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Trong các bức tranh và truyện kể
Trong quả bí ngô còn ẩn giấu một thời gian khác. Khi bí ngô được dùng làm vật mẫu cho bức vẽ, chúng ta có thể dựa vào chúng để ước lượng thời gian của bức tranh đó. Họa sĩ người Ý Bartolomeo Bimbi đã khắc hoạ hình ảnh quả bí khổng lồ trọng lượng ước chừng 80kg trên nền trời tối của một đêm giông bão trong tác phẩm “Quả bí ngô khổng lồ trong khu vườn Ducal ở Pisa”. Theo bản ghi chép vào thời điểm đó, hai người đàn ông to khoẻ đã đem quả bí ngô đến phòng vẽ và nhiều người dân hiếu kỳ đã đi theo sau ca tụng.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Món ăn của miền ký ức
Ngày nay ở Hàn Quốc thỉnh thoảng người ta vẫn ví von những người xấu xí là quả bí ngô. Thế nhưng trong mắt của nhà văn Park Wan-suh (1931–2011) dường như không phải vậy. Nhà văn nói rằng bà sẽ lập tức mua những quả bí non thắt eo bóng loáng dù trong đầu chưa nghĩ đến việc sẽ nấu món gì từ chúng. Chẳng những thế khi nhìn thấy những quả bí ngô non giống nội địa tròn trịa ở giữa những dây bí đang bò lên những bờ dậu, bờ rào của nhà người khác thì bà chợt muốn nhón tay hái vì chúng quá đỗi dễ thương. Thế nhưng thứ mà nhà văn thực sự yêu thích không phải là quả bí ngô mà thực ra chính là lá. Trong tập tản văn “Cây liềm móc homi” có đoạn:
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Bí ngô được dùng để nấu canh đậu tương và làm trang trí cho các món mì thế nhưng tuyệt đỉnh phải là vị ngọt thanh của những lát bí mỏng chiên trong hỗn hợp bột mì và trứng.

Món bánh cơm bí được chế biến theo cách hấp cơm trộn với bí già, đường và muối.

Mỗi vùng có cách chế biến món bí hấp khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất chính là cắt bí ngòi thành từng khúc và nhồi thịt rồi đem hấp lên. Cách chế biến món hobakseon này đã được ghi chép trong những quyển sách nấu ăn thời trước. © Institute of Korean Royal Cuisine

Món bí chiên hobakjeon có cách chế biến vô cùng dễ có thể làm tại nhà. Thái những lát bí ngòi mỏng rồi nhún vào bột, trứng sau đó đem chiên lên.

Bí ngô mùa hè và bí ngô mùa đông
Bí ngô là món ăn của miền ký ức, và nó còn là món ăn hợp với xu thế mới. Bí ngô có đầy đủ sự quyến rũ đối với những người hiện đại ngày nay luôn bận tâm đến vấn đề cân nặng vì chúng chứa đầy đủ chất xơ, canxi, vitamin A, cacbonhydrat, chất đạm hoà vào tính chất ít béo, ít calo. Quả bí ngòi được bào sợi, ăn thay cho sợi phở làm từ bột mì, là một kiểu ăn mới phổ biến nhưng loại bí ngô bào sợi mỳ Ý tơi ra giống như phở khi được làm chín vốn đã có từ hàng chục năm trước.

Bí ngô mùa hè đặc biệt có sự đa dạng về chủng loại. Có loại bí ngòi màu xanh với hình dạng dài ngoẵng thì cũng có loại bí ngòi màu vàng tuy có hình dạng giống bí xanh nhưng hơi có vị nấm. Bí ngô đa dạng về màu sắc như màu xanh đậm, màu vàng, màu cam, màu vàng nâu,... và cũng có sự đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ. Có loại bí ngô sồi với hình dáng giống hạt sồi, cũng có loại bí ngô quạt với hình dáng giống như con sò điệp bằng phẳng và dẹp xuống. Dạo gần đây dù là bí ngô mùa hè cũng có thể tìm mua trong suốt cả năm nhưng dù sao đi nữa bí ngô mùa hè chuẩn vị phải được ăn vào đúng mùa hè. Quả bí ngô non có kích thước nhỏ ước chừng 15~20cm ít nước nên vị sẽ ngọt hơn. Bí ngô được dùng để nấu canh đậu tương và làm trang trí cho các món mì thế nhưng tuyệt đỉnh phải là vị ngọt thanh của những lát bí mỏng chiên trong hỗn hợp bột mì và trứng.
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Jeong Jae-hoon Dược sĩ, Food Writer
Bùi Thị Mỹ Linh Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa2019 (vol 6, no.2) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » NGHỆ THUẬT ẨM THỰC Bí ngô Nơi ẩn giấu thời gian
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 11:23 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do