Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » NGHỆ THUẬT ẨM THỰC Rong biển - Kết tinh của hương vị và dưỡng chất
NGHỆ THUẬT ẨM THỰC Rong biển - Kết tinh của hương vị và dưỡng chất  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
10/8/2019 1:36:00 AM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3286
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

NGHỆ THUẬT ẨM THỰC
Rong biển - Kết tinh của hương vị và dưỡng chất


Là thực phẩm vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, rong biển luôn giữ một vị trí quan trọng trong mâm cơm của người Hàn Quốc từ xưa đến nay. Cùng với cá ngừ, rong biển cũng là mặt hàng tranh hạng nhất, nhì trong danh mục các sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Hàn Quốc. Đã có lúc rong biển được gọi là “black paper” (giấy đen), nhưng ngày nay, nhiều người phương Tây từng e ngại rong biển cũng dần bị lôi cuốn bởi món snack rong biển giàu vi chất nhưng lại ít calo.

Tảo tía là loại tảo biển được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất ở Hàn Quốc. Vốn có màu đen sẫm và bóng, rong biển chuyển sang màu xanh khi nướng. Rong biển sấy giống như giấy thường được bán theo tot, mỗi đơn vị 100 tờ.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

RRong biển cuộn được làm bằng cách phết cơm lên tấm rong biển sấy, cuộn với nhiều nguyên liệu màu sắc bên trên. Ngày nay có nhiều loại gimbap với các thành phần nguyên liệu đa dạng phản ánh sự thay đổi thị hiếu và sở thích. © Topic

Rong biển cũ mất đi độ tươi của nó vào mùa xuân. Nó được chế biến thành gimbugak, một món ăn nhẹ làm từ rong biển tẩm bột gạo, sau đó sấy khô và chiên giòn.© Court Cuisine Research Institute

Một bộ tam tấu hương vị
Người Hàn Quốc có câu nói đùa, “Cho bột rong biển vào món canh là gian lận”. Qua đó chứng tỏ khả năng làm món ăn có hương vị hấp dẫn của rong biển. *XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Nguồn dưỡng chất vi lượng dồi dào
Rong biển là một nguyên liệu thực phẩm vượt trội về thành phần dinh dưỡng. Rong biển khô tuy chứa 42% protein và 36% carbohydrate nhưng lại không cung cấp đủ nguồn protein. Một ngày ăn một lá rong biển khô (3g) cũng không quá 2% lượng protein khuyến nghị hàng ngày. Nhưng bù lại, rong biển rất giàu vi chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất. So với các thực vật có rễ bám vào đất và sinh trưởng trên cạn thì hàm lượng chất khoáng trong loài tảo biển cao gấp mười lần.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Phương pháp thả nổi với các tấm mành rong biển được xâu lại với nhau và treo lên phao giúp canh tác được ngoài khơi, tăng sản lượng lên đáng kể.

Phát triển phương pháp nuôi trồng nhân tạo
Tuy là một thực phẩm vượt trội cả về hương vị và dinh dưỡng như thế, nhưng để rong biển nuôi trồng ăn được như hiện nay thì chưa lâu. Việc nuôi trồng rong biển cơ bản là bắt chước tự nhiên. Nói cách khác, phỏng theo cách rong biển sống bám chặt vào đá hay vỏ sò, bào tử rong biển được cho vào vỏ sò hoặc tấm mành được làm từ cành cây sau đó cắm nuôi ở bãi triều. Trồng theo kiểu cột trụ được tiến hành bằng cách cố định các trụ và mắc tấm mành rong biển sao cho khi triều lên chúng ngập trong nước sinh trưởng, khi triều rút rong biển lộ ra không khí. Phương pháp này mô phỏng y như cách thức loài rong biển đá bám chặt vào đá sinh sống. Vào khoảng thế kỷ 17, Hàn Quốc, Nhật Bản, và Trung Quốc bắt đầu tiến hành phương pháp nuôi trồng trên tại các vùng biển nông, nhưng họ vẫn chưa biết và còn gặp nhiều trở ngại với phương pháp gieo trồng bằng hạt.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Thức ăn yêu thích bốn mùa quanh năm
Gimbap, một trong những thực đơn bữa trưa yêu thích, đồng thời là món ăn nhẹ phổ biến ở Hàn Quốc, làm bằng cách phết một lớp cơm trắng mỏng lên lá rong biển, ở giữa cuộn với các loại rau xào nhiều màu sắc, và củ cải muối, xúc xích, trứng tráng cắt thanh dài. Cơm cùng các nguyên liệu đa dạng được gói trong lá rong biển đen bóng hòa quyện trong miệng tạo nên hương vị tuyệt vời. Mỗi lần ăn món cơm cuộn gimbab chúng ta không khỏi xúc động, vì món ăn mình thưởng thức ngày nay được làm ra bởi công lao nhiều người trên khắp thế giới thông qua sự trao đổi tri thức, thông tin và tương trợ nhau qua biết bao năm tháng. Rong biển vì thế mà ngon hơn rất nhiều.


Jeong Jae-hoon Dược sĩ, Food Writer
Mai Kim Chi Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Xuân 2019 (vol 6, no.1) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » NGHỆ THUẬT ẨM THỰC Rong biển - Kết tinh của hương vị và dưỡng chất
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 9:00 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do