Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » Người Việt Nam ở Hàn Quốc đông như thế nào?
Người Việt Nam ở Hàn Quốc đông như thế nào?  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
uyen_o2o
23/12/2012 9:07:42 PM
마녀

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 26/9/2012
Bài viết: 22
Đến từ: Hàn Quốc 2 - 2011 - ĐH KHXH-NV

Đánh giá: [23]
Được Cảm ơn: 26 lần

Người Việt Nam ở Hàn Quốc đông như thế nào?

Tự sự của một người Việt Nam ở Hàn Quốc

Đất nước Hàn Quốc nhỏ bé vốn đã trật trội ngày nay lại đón chào thêm hàng ngàn hàng vạn những công dân nước ngoài đến sinh sống, học tập và làm việc. Người Việt Nam tuy đến Hàn Quốc muộn hơn các quốc gia khác nhưng lại tăng trưởng vô cùng nhanh chóng. Tính đến nay, số lượng người Việt ở Hàn đã là hơn 100000 người và phần lớn trong số họ là người đi xuất khẩu lao động, cô dâu Việt và du học sinh.

Trước khi qua Hàn tôi đã tìm hiểu qua và biết là người Việt ở đó rất đông, nhưng không thể tượng tượng là đông đến thế. Đi trên đường, đi chợ, đi vào quán ăn, lên xe bus hay tàu điện ngầm, không ít lần tôi nghe thấy tiếng Việt đâu đó bên tai. Cộng đồng người Việt ở Hàn dường như sống khá tập trung và có các đoàn hội chính thức chứ không rải rác như ở Phần Lan. Lý do thứ nhất chắc chắn là do số lượng đông đúc và còn lại đó là do đời sống văn hóa xã hội của Hàn khá gần với Việt Nam.

Ngày sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Ấn tượng đầu tiên có lẽ là từ việc tham gia đại hội du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Khi chúng tôi đến nơi, một hội trường rộng mênh mang, có lẽ là cũng to tương đương với nơi tổ chức hội thảo ở trung tâm hội nghị quốc gia vậy mà không còn trống một chỗ nào. Nhiều bạn đến sau như chúng tôi phải đứng về hai bên và đằng sau để theo dõi. Đến giờ ăn cơm trưa, người ta phải chia làm hai địa điểm riêng biệt (cách nhau tầm 100m) mà thấy người xếp hàng dài như vô tận.

Xếp hàng ăn trưa tại ngày sinh viên

Một lần khác vào một ngày tháng 11 trời mưa lạnh, tự dưng tôi cảm thấy hơi trống rỗng nên tìm cách chạy trốn khỏi Seoul. Tôi lên metro line số 1 và đi đến tận cùng của nó là Soyosan, Gyeonggi-do – một điểm nằm cách trung tâm Seoul gần 60 km. Một tỉnh không giàu có gì lắm bởi tôi nhìn thấy khá nhiều nhà cửa lụp xụp và khu ổ chuột trên đường tàu đi. Ở đây cách xa Seoul nên cũng không có người nói được tiếng anh. Điều kỳ lạ là cả ga tàu mà tôi toàn thấy người già và trung niên. Tôi đoán chắc người trẻ lên Seoul làm việc hết rồi.

Khu vực hẻo lánh nơi anh người Việt Nam làm việc sinh sống

Tôi muốn đến Herb Island (Đảo Dược Thảo) – Pocheon khá nổi tiếng ở gần đó mà chưa biết bắt xe bus hướng nào. Đang thơ thẩn thì tôi thấy một anh người Châu Á nhưng trông da hơi ngăm đen kiểu Thái Lan nên cũng không dám nói chuyện. Đợi mãi chẳng thấy xe bus tôi mới hỏi bằng tiếng Anh nhưng anh cũng không biết. Anh cũng cố giải thích là mình không biết tiếng Hàn. Sau một hồi lúng túng vô tình anh bật một câu tiếng Việt. Thế là tôi giật mình nói: em cũng là người Việt Nam ạ. Ôi, tìm đến cả một nơi heo hút như vậy ở Hàn rồi cũng có người Việt Nam. Anh còn kể có nhiều người Việt Nam đang làm ở một nhà máy đi xa xa về phía núi.

Đại nhạc hội chào xuân Việt Nam tại Ansan – Hàn Quốc

Cuối cùng đó là vào tháng 12, khoảng 1 tuần trước khi về Việt Nam. Một người bạn cho tôi mấy chiếc vé đi xem nhạc hội chào xuân có Đàm Vĩnh Hưng, Bảo Thy, và ai đó nữa (không nhớ tên nhưng nói chung tôi không thích nổi) ở Ansan (cách trường tôi hơn 30km). Mặc dù chẳng thích 3 người này lắm nhưng tôi cũng đi một lần cho biết. Vừa xuống đến ga tàu mà đã thấy người Việt ở khắp nơi. Tôi đi cùng một người bạn qua Hàn du học được 4 năm rồi. Cô nói tôi mới biết Ansan là thủ phủ của người Việt ở Hàn nên đi đâu cũng dễ dàng thấy người Việt Nam.

Trên đường xuống ga tàu điện ngầm Ansan

Khỏi phải nói ĐVH là cái tên hot thế nào đối với nhiều người. Chúng tôi đến nơi cũng không chen chân nổi để nhìn mặc dù địa điểm đó khá rộng có khán đài hai bên và trước mặt. Cả hai cố gắng đi lên trên khán đài để quan sát xem mấy ca sỹ thế nào mà vẫn không thể xem nổi. Mặc dù có ghế nhưng không ai thích ngồi thì cả. Tất cả đều thích đứng lên cổ vũ cùng với mấy cây cổ động (màu vàng hoặc đỏ mà người xem hay cầm để đập đập ở các show ca nhạc của Hàn). Mặc cho ca sỹ cầu xin, mặc cho người dẫn chương trình cầu xin mọi người ngồi xuống, chẳng ai buồn bận tâm. Cả hai đứa chúng tôi đành ngồi yên một góc quan sát và nhìn nhau thở dài một cái, haizz!

Phần lớn người Hàn Quốc hiện nay vẫn tin rằng dân tộc Hàn là thuần chủng nhất và họ thi thoảng có ấn tượng không tốt về người nước ngoài chẳng hạn như coi họ là những người nguy hiểm. Chẳng bao lâu nữa họ sẽ phải đối diện với sự thật là người nước ngoài đang ngày càng đến Hàn đông hơn để sinh sống làm việc và định cư ở đó với chính sách thu hút lao động rẻ quốc tế của chính phủ Hàn. Không chỉ có người Việt Nam mà cả người Tàu, người Indonesia, người Mỹ, Châu Âu… Tất cả họ và con cháu của họ có thể phá vỡ niềm tin lâu đời này của người Hàn và khiến họ phải thay đổi suy nghĩ.

Còn về phía Việt Nam chúng ta thì sao? Có lẽ với xu thế di cư, du học, lấy chồng nước ngoài để tìm kiếm các cơ hội mới như hiện nay, trong thời gian tới chúng ta cũng có thể chờ đợi và chào đón ngày càng nhiều hơn hàng ngàn hàng vạn cháu nhỏ nửa Việt, nửa Hàn, nửa Đài Loan, nửa Mỹ, nửa Phần Lan…

Nguồn: trangvivi.wordpress.com


---------------------------------
멜룡 ~~ :P


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
uyen_o2o đã offline
 #1  
Sunnie_24
24/12/2012 12:22:20 AM
Đỗ Thị Thảo Nhung


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 26/9/2012
Bài viết: 28
Đến từ: Hàn 1/2011

Đánh giá: [26]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 4 lần
Cộng đồng người Việt ta ở Hàn rất đoàn kết và năng động đấy các bạn, mình xin trích đăng bài viết sau về vấn đề này:
Theo thống kê, có trên 85 ngàn người (cùng khoảng hơn 20 nghìn lao động xuất khẩu có thời hạn) đang định cư làm ăn, lao động tại Hàn Quốc. Phần lớn cộng đồng người Việt sống tập trung tại thủ đô Seoul và các thành phố lớn khác như Busan, Daegu, Incheon, Gwangju, Daejeon, Ulsan…
Quầy hàng thực phẩm của một người Việt ở Ansan
Cùng số lượng du học sinh đang học tập, tu nghiệp với khoảng 10 nghìn em, hầu hết bà con người Việt kiếm sống bằng các nghề nghiệp khác nhau như làm nông nghiệp, khai thác thủy sản, công nhân xây dựng… Một số đối tượng có vốn liếng làm chủ nhân các xí nghiệp hay kinh doanh khách sạn, nhà hàng, quán ăn… Đáng chú ý, tại Ansan (ngoại ô thủ đô Seoul) là nơi có 2 khu công nghiệp quy mô lớn của Hàn Quốc đồng thời mang nhiều sắc thái của người Việt với rau muống, cà pháo, thì là, khổ qua… được bày bán khắp các sạp thực phẩm. Những cửa hàng điện thoại di động có nhân viên người Việt Nam đứng chào hàng. Các anh chị em công nhân Việt Nam, du học sinh, cô dâu Việt cùng những ông chồng Hàn thường chọn khu vực này làm nơi gặp gỡ, ăn uống, thăm hỏi lẫn nhau.
Cũng tại Ansan có quán ăn Quê Hương với thực đơn gồm nhiều món Việt như thịt cầy, phở, cháo lòng, miến gà, hột vịt lộn… Chủ quán là chị Lê Thị Thu, một phụ nữ gốc Thanh Hóa lấy chồng Hàn và sang Hàn Quốc từ năm 1994, đến năm 2002 đã khai trương quán ăn Quê Hương – cũng là quán ăn Việt đầu tiên ở Ansan. Quán Quê Hương của chị Thu từng được giới thiệu nhiều lần trên các trang báo, truyền hình Hàn Quốc như một địa điểm thưởng thức món ăn Việt hấp dẫn. Chị Thu nói thêm: "Thực khách của quán tôi có 80% là người Việt, 20% là người Hàn. Trong quán treo ảnh Bác Hồ, tivi luôn thường xuyên mở chương trình của Đài truyền hình Việt Nam. Lý do rất đơn giản: tôi muốn tạo ra một không gian đậm chất Việt để anh chị em, cô bác tìm đến đây vừa được ăn tô phở, uống ngụm bia, vừa được theo dõi tin tức thời sự, xem phim ảnh Việt Nam…”.
Theo lời nhiều lao động phổ thông Việt Nam, với mức thu nhập trung bình mỗi tháng của công nhân Việt tại Hàn Quốc khoảng từ 600 – 900 USD là khá ổn định. Họ mong muốn khi hết hợp đồng lao động trong thời hạn từ 3 đến 5 năm tại Hàn Quốc, sẽ có một ít vốn liếng để quay trở về quê hương làm ăn, sinh sống, gần gũi với gia đình.
Mới đây, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc đã chính thức khai trương văn phòng tại tòa nhà Dongsan, quận Namgu, thành phố Incheon với mục đích là địa điểm giao lưu, kết nối, giúp đỡ và hỗ trợ cộng đồng. Trước đó, Hội này đã được thành lập vào ngày 22-12-2010 đúng dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Hàn.
Ông Trần Hải Linh – Chủ tịch lâm thời của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết thêm: "Trong hơn một năm hoạt động vừa qua, Hội chúng tôi đã có những thành tựu nhất định trong công tác hỗ trợ cộng đồng như phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng với sự hỗ trợ về tài chính của Công ty Chứng khoán Hàn Quốc, Ngân hàng Hana tổ chức chương trình hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn (dạy tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc cho cô dâu Việt ở Incheon và Gwangju, dạy tiếng Việt cho trẻ em gia đình đa văn hóa ở Seoul, Incheon và Ansan). Riêng năm 2012 này còn là năm mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong quan hệ giữa 2 nước, đó là năm hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Do vậy Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ cố gắng hết sức mình để tổ chức thêm nhiều hoạt động, chương trình bổ ích trong năm quan trọng này, từ đó tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng và phát triển cộng đồng ngày càng vững mạnh. Vừa qua, Hội cũng đã nhận được khoản tiền hỗ trợ 140 triệu Won (khoảng 120.000 USD) của Công ty Kumho Tire (Hàn Quốc) để khai trương văn phòng và tổ chức các sự kiện trong năm 2012. Sắp tới đây, cùng với sự hỗ trợ trực tiếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài và các doanh nghiệp sở tại, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục có thêm nhiều chương trình hoạt động phong phú, bổ ích để tăng cường sự gắn kết cộng đồng người Việt Nam trên lãnh thổ Hàn Quốc, thúc đẩy giao lưu hợp tác với nhân dân sở tại, đóng góp vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Hàn...”
Nguồn: http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1454&chitiet=53066&Style=1

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Sunnie_24 đã offline
 #2  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » Người Việt Nam ở Hàn Quốc đông như thế nào?
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 9:23 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do