Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu lịch sử - chính trị - ngoại giao » NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN Bình Nhưỡng ngày nay
NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN Bình Nhưỡng ngày nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
15/4/2019 12:12:55 AM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3333
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN
Bình Nhưỡng ngày nay


Gần đây một quyển sách miêu tả hiện thực Bắc Hàn được xuất bản tại Seoul. Jin Chun-kyu, phóng viên tự do hoạt động tại Mỹ, người gọi mình là “đặc phái viên du hành khắp Bình Nhưỡng” đã đem đến cho độc giả cái nhìn về Bắc Hàn ngày nay qua những bức ảnh hiện thực và bài phỏng vấn sinh động trong quyển sách mang tên “Bình Nhưỡng–Seoul: Thời gian trôi cùng nhau”.


*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Phố Changjon ở phía tây Bình Nhưỡng nhìn từ tháp Chủ Thể. Khu phố trải dài với các toà nhà cao tầng được xây dựng vào năm 2012. © Jin Chun-kyu

Xe hơi và điện thoại di động
Jin gọi mình là “đặc phái viên du hành khắp Bình Nhưỡng” với một lý do. Năm 1988, Jin cùng với các phóng viên đấu tranh cho tự do ngôn luận bị sa thải đã dùng tiền gây quỹ của người dân để thành lập tờ báo The Hankoryeh; năm ấy, ông thực hiện buổi ghi hình cuộc hội đàm của Ủy ban Đình chiến Quân sự diễn ra tại Bàn Môn Điếm và bắt đầu mối duyên của mình với đất nước Bắc Hàn. Tiếp theo đó, ông thực hiện chuyến viếng thăm Bắc Hàn để ghi hình cuộc Hội Đàm Cấp Cao Liên Triều năm 1992 và cuộc Họp Thượng Đỉnh Liên Triều năm 2000. Đặc biệt, vào năm 2000 trong cuộc hội đàm ký kết Tuyên ngôn cộng đồng Liên Triều ngày 15 tháng 6, với tư cách là phóng viên đặc quyền, ông còn có mặt và trực tiếp ghi lại khoảnh khắc tổng thống Kim Dae-jung và Chủ tịch Kim Jong-il nắm tay nhau giơ cao với nụ cười hoan hỉ.
Ông chuyển đến sống tại Mỹ từ năm 2001, và sau 17 năm trở lại Bắc Hàn, với ông thay đổi lớn nhất tại đây chính là sự xuất hiện của xe hơi và điện thoại di động. Luôn có gần 10 chiếc taxi xếp hàng trước Okryukwan (Ngọc Lưu Quán) trứ danh về món mì lạnh naengmyeon Bình Nhưỡng để đợi rước thực khách ra về. Khác với suy nghĩ thông thường cho rằng taxi là phương tiện phục vụ người nước ngoài hay quan chức cấp cao, khách đi taxi đa phần là những người dân thường. Số lượng xe hơi tăng nhanh đến nỗi giao thông Bình Nhưỡng phải cần đến đèn hiệu giao thông, khác với hình ảnh Bình Nhưỡng trước đây – nơi mà cảnh sát giao thông nhàn hạ đứng giữa đường để điều khiển do số lượng xe hơi còn rất ít.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Taxi xếp hàng chờ đón khách sau chương trình biểu diễn tại Nhà Hát Lớn Bình Nhưỡng. Theo Jin Chun-kyu, phóng viên tự do hoạt động tại Mỹ, hiện có khoảng 6.000 chiếc taxi trong nội thành Bình Nhưỡng. © Jin Chun-kyu

Bài phóng sự xây dựng từ niềm tin
Từ năm trước đến năm nay, bằng đôi mắt quan sát trực tiếp của mình, Jin đã ghi lại một nội thành Bình Nhưỡng rực rỡ hơn xưa với các toà nhà cao tầng mới xây mọc san sát. Đặc biệt, khu phố Changjon hoa lệ đến nỗi có thể gọi là “Manhattan của Bình Nhưỡng” hay “Little Dubai”. Ngoài ra, khu phố tên Mirae Kwahakja (Future Scientists Street), nơi sinh sống của các nhà khoa học, gợi lên liên tưởng về hình ảnh một quốc gia tư bản với chung cư cao tầng và trung tâm thương mại cao cấp. Các tòa nhà thuộc khu đô thị mới Ryomyong được Kim Jong-un xây dựng cũng xuất hiện trong cảnh đoàn xe diễu hành chào đón tổng thống Moon viếng thăm Bình Nhưỡng vừa qua.
Jin xác nhận hiện có khoảng sáu cửa hàng pizza đang hoạt động kinh doanh tại Bình Nhưỡng. Các cửa hàng này không phải mọc lên để phục vụ khách tham quan nước ngoài mà để phục vụ người dân trong nước. Trong dịp ghé thăm nhà hàng Ý đầu tiên được mở vào năm 2008 ở quận Mangyongdae Chukjon-dong ở Bình Nhưỡng, Jin bắt gặp khoảng 300 thực khách ngồi chật kín thưởng thức pizza và mì Ý trong không gian quán chừng 300 pyong (khoảng 990 m2)

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Jin Chun-gyu cầm trên tay quyển “Bình Nhưỡng–Seoul: Thời Gian Trôi Cùng Nhau” – quyển sách ghi lại ấn tượng của ông về cuộc sống ở Bắc Hàn trong bốn lần đến công tác tại nước này từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 6 năm 2018.

Nỗ lực hướng đến sự thống nhất về văn hoá
Trước đây, sách và phim ảnh liên quan đến Bắc Hàn xuất bản đều được thực hiện bởi các phóng viên nước ngoài. Hạn chế của họ là không thể giao tiếp với người địa phương nên góc nhìn khó tránh khỏi phạm vi của một “người quan sát”. Jin muốn phá vỡ hạn chế này. Ông không chỉ miêu tả những hình ảnh bề ngoài mà còn muốn đi sâu ghi lại đời sống tình cảm và suy nghĩ của người Bắc Hàn.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Kim Hak-soon Nhà ngôn luận, giáo sư thỉnh giảng Khoa Truyền Thông, Đại Học Korea
Ha Ji-kwon Ảnh.
La Duy Tân Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa đông 2018 (vol 5, no.4) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.
---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu lịch sử - chính trị - ngoại giao » NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN Bình Nhưỡng ngày nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 3:36 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do