Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu lịch sử - chính trị - ngoại giao » NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN Khả năng tưởng tượng mới cần thiết
NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN Khả năng tưởng tượng mới cần thiết  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
12/9/2019 11:07:04 AM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3295
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN
Khả năng tưởng tượng mới cần thiết


LiNK (Liberty in North Korea, Tự do cho Triều Tiên) là tổ chức phi chính phủ do sinh viên người Hàn tại Mỹ lập ra vào năm 2004. Hiện tại, tổ chức đã hợp tác với 275 đoàn thể khác tại 16 quốc gia, trong đó có Mỹ, Canada, Anh, và Nhật Bản chủ yếu trong công tác giúp đỡ người tị nạn Triều Tiên ổn định cuộc sống tại nước ngoài. Gần đây, Chủ tịch chi nhánh tại Hàn Quốc anh Sokeel Park vinh dự nhận Huân chương công đức Hoàng gia Anh (MBE) do Hoàng gia Anh phong tặng nhờ sự cống hiến vì quan hệ bền vững giữa Anh và bán đảo Hàn.

Sokeel Park, chủ tịch Chi nhánh Seoul của tổ chức LiNK (Tự do cho Triều Tiên), cứu giúp và hỗ trợ định cư cho người tị nạn Triều Tiên. LiNK, có trụ sở chính tại thành phố Washington, D.C., là một tổ chức phi chính phủ được các sinh viên người Mỹ gốc Hàn thế hệ thứ hai thành lập vào năm 2004.

Sokeel Park, người Anh gốc Hàn phụ trách của tổ chức ở Chi nhánh Hàn Quốc hiện nay 35 tuổi, cùng độ tuổi với Kim Jong Un Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Nếu sinh ra ở Triều Tiên, anh cũng được gọi là “thế hệ chợ trời” (jangmadang generation). Do vậy, anh dành nhiều quan tâm đến người Triều Tiên thuộc thế hệ này. Bởi anh tin rằng thế hệ thanh niên sinh ra từ giữa thập niên 80 đến 90 chính là thế hệ có mối liên hệ mật thiết đến quá trình thay đổi xã hội của Triều Tiên.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Nhân duyên tình cờ
“Khi còn ở New York thực tập tại Liên Hiệp Quốc, tôi được gặp vài người tị nạn Triều Tiên. Khi ấy tôi đã quyết tâm và nhiệt huyết sẽ làm điều gì đó cho người dân Triều Tiên.”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Ảnh chụp do người ủng hộ gửi về từ khắp nơi trên thế giới. LiNK duy trì sự gắn kết với 275 đoàn thể khác nhau tại 16 quốc gia.© LiNK

Sokeel Park (ngoài cùng bên trái) cùng với các nhân viên làm việc tại Quận Junggu, trung tâm thành phố Seoul, phía sau là bức tượng có hình chữ LOVE (Sự yêu thương).© LiNK

“Tính trên thang điểm 100 về sự đồng cảm đối với tình cảnh của người dân Triều Tiên, thanh niên Hàn Quốc hình như không đạt đến 10 điểm. Do đó, thay vì giáo dục nhiều về kiến thức thì việc nuôi dưỡng sự cảm thông đối với Triều Tiên lại cần thiết hơn rất nhiều.”

LiNK thay cho giấc mơ nhà ngoại giao
Anh Park sinh ra và lớn lên tại Manchester Anh Quốc, ba là người Hàn Quốc, mẹ là người Anh. Lần đầu tiên đến Hàn Quốc là vào năm 1998, khi ấy anh 13 tuổi; do cha anh mang hài cốt của bà sống và mất ở Anh trở về Hàn Quốc. Lần đầu tiên cậu thiếu niên Sokeel Park cảm nhận được sự tồn tại của Triều Tiên. Mỗi lần đi xe buýt, anh đều tò mò về tấm dán màu đỏ ở cửa sổ xe. Một lần anh hỏi cha mình, “Cái này là gì vậy ba?”. Cha anh trả lời, “Dòng chữ này kêu gọi người dân báo cáo về gián điệp Triều Tiên đó con”. Từ tuổi thiếu niên, anh đã hiểu được mối quan hệ thù địch giữa Hàn Quốc và Triều Tiên như vậy.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Khả năng đồng cảm vượt ra ngoài khuôn khổ
Trong năm 2018, số người tị nạn được giúp đỡ và ổn định cuộc sống ở thế giới bên ngoài Triều Tiên đạt 362 người. Tính từ khi triển khai công tác cứu hộ người đào thoát khỏi Triều Tiên đến cuối năm 2018 thì tổng số người được LiNK giúp đỡ vào khoảng 1.000 người.

“Người tị nạn Triều Tiên cần sự giúp đỡ để ổn định cuộc sống tại Hàn Quốc do khác biệt về văn hoá và thể chế chính trị giữa hai miền. LiNK đóng vai trò giúp đỡ người tị nạn ổn định cuộc sống, hơn nữa là giúp họ hoà nhập vào xã hội Hàn Quốc. Tôi tin càng nhiều người Triều Tiên đến sống ở Hàn Quốc thì về lâu dài sẽ gây ra sự thay đổi trong xã hội Triều Tiên.”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Kim Hak-soon Nhà ngôn luận, Giáo sư thỉnh giảng Khoa Truyền Thông – Đại Học Korea.
Ahn Hong-beom Ảnh.
La Duy Tân Dịch

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa2019 (vol 6, no.2) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu lịch sử - chính trị - ngoại giao » NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN Khả năng tưởng tượng mới cần thiết
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 2:16 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do