Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu lịch sử - chính trị - ngoại giao » NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN Nuôi dưỡng lực lượng lao động của sự hoà giải và thống nhất
NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN Nuôi dưỡng lực lượng lao động của sự hoà giải và thống nhất  
Chủ đề trước ·
Admin
14/5/2020 1:20:15 AM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3269
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN

Nuôi dưỡng lực lượng lao động của sự hoà giải và thống nhất


Tại thành phố Taebaek tỉnh Gangwon, nơi nổi tiếng với những mỏ than, có một vị linh mục người Mỹ đang nuôi dưỡng những thế hệ tương lai có thể sống tốt sau thống nhất, thông qua những trường học tự do và các tu viện . Đó chính là Ben Torrey, người đã có bốn đời nhân duyên với Hàn Quốc. Ông đã đào tạo nguồn nhân lực trẻ thông qua lao động và cầu nguyện trong cộng đồng tu luyện mà người cha Reuben Archer Torrey Đệ Tam của mình dựng nên. Đối với ông, thống nhất không phải một tương lai xa, mà là hiện thực đang tới gần.

Samsuryeong ở núi Taebaek là điểm khởi đầu của ba dòng chảy đổ ra biển Đông–biển Tây–biển Nam. Tại nơi cao 920 mét so với mực nước biển này, nếu mưa chảy về phía tây bắc thì sẽ hoà cùng dòng sông Hàn đổ ra biển Tây, nếu chảy nghiêng về hướng nam thì sẽ hoà cùng dòng sông Nakdong đổ ra biển Nam, và về phía đông thì sẽ chảy về dòng suối Osipcheon của Samcheok và hoà vào biển Đông.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Linh mục Torrey trong một buổi giảng tại nhà thờ nhỏ của trung tâm Samsuryeong ở Taebaek, nơi trước đây là một thị trấn khai thác than giàu có của tỉnh Gangwon.

Linh mục Torrey giải thích với học sinh về ý nghĩa của từ Samsuryeong (“Three Water Pass”), nơi đầu nguồn của ba dòng chảy xuống phía Đông, phía Tây và phía Nam.

Đào tạo nhân tài cho thống nhất bán đảo Hàn
Dự án “Dòng sông thứ Tư” được xây dựng trên hai trục là “Trường học Dòng sông sinh mệnh” (The River of Life School) và “Tu viện thanh thiếu niên Samsuryeong” (Three Seas Youth Center).

Trường học Dòng sông sinh mệnh được thành lập năm 2010 với tư cách là một trường học tự do dạy học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trường nhấn mạnh vào việc nuôi dưỡng “nguồn nhân lực của hoà giải và thống nhất”. Học sinh ở đây được học về tầm quan trong của sự hợp tác và phục vụ, thay vì những bài học về sự cạnh tranh.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Hợp tác thông qua lao động
Tu viện thanh thiếu niên Samsuryeong thực hiện những chương trình toàn diện đào tạo đồng thời cả thể chất lẫn tâm linh cho những người trẻ tuổi từ học sinh trung học cho tới sinh viên đại học. Trọng tâm vào việc phát triển phẩm chất và tinh thần phục vụ của thanh thiếu niên để chuẩn bị cho sự thống nhất bán đảo Hàn.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

“Những thế hệ lớn lên sẽ chào đón hiện thực mở
cửa của Bắc Hàn hay sự thống nhất bán đảo Hàn.
Những thế hệ chỉ được giáo dục với sự cạnh tranh
khó có thể gánh vác được trọng trách này.
Chúng tôi tinh thần và phương pháp hợp tác thay
vì sự cạnh tranh. Bởi yếu tố quan trọng nhất
của việc thống nhất bán đảo Hàn chính là sự hợp tác.”

Lời kêu gọi tha thiết
Khi linh mục Torrey bắt tay vào xây dựng kế hoạch “Dòng sông thứ Tư”, có một bước ngoặt đặc biệt đã tới. Đó chính là lễ tang của người Cha mà tại Hàn Quốc, ông vẫn được mọi người biết đến với tên Dae Chon-dok. Trước khi qua đời, cha đã yêu cầu vị quản gia, cũng là người bạn lâu năm của mình truyền lại lời nói này cho mẹ Jane Torrey.

“Có bốn con sông chảy trong vườn Eden, nhưng chỉ có ba con sông ở Samsuryeong.”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Tu viện Jesus Abbey, cách trung tâm Samsuryeong khoảng 10 phút lái xe, là một cộng đồng Cơ đốc giáo được xây dựng bởi Reuben Archer Torrey Đệ Tam vào năm 1965. Hiện nay, linh mục Ben Torrey đang sinh sống tại đây.

Nhân duyên tới đời thứ tư
Gia tộc Torrey đã có tới bốn đời nhân duyên với Hàn Quốc. Ông cố của linh mục Torrey, Reuben Archer Torrey Đệ Nhất từng truyền giáo tại Trung Quốc và vào đầu thế kỷ 20, ông tới thăm cũng như giúp đỡ nhiều hoạt động nhà thờ tại Hàn Quốc. Ông nội Reuben Archer Torrey Đệ Nhị cũng là một nhà truyền giáo ở Hàn Quốc và sau khi kết thúc chiến tranh Hàn Quốc, ông cũng làm nhiều việc để tái xây dựng nhà thờ ở nơi đây. Người cha Reuben Archer Torrey Đệ Tam vừa hoạt động phục vụ nhà thờ Tân Giáo ở Hàn Quốc, vừa tái thành lập học viện Thần học St.Michael – tiền thân của đại học Tân giáo, đồng thời thành lập tu viện ở Taebaek và sau khi ổn định cuộc sống tại trung tâm Samsuryeong thì ông qua đời. Gia đình của linh mục Torrey gìn giữ trân trọng tinh thần phi hệ phái của Cơ đốc giáo qua nhiều thế hệ. Ông cố là mục sư thuộc hệ phái Hội chúng, ông là mục sư của Giáo hội trưởng nhiệm, cha là linh mục nhà thờ Tân giáo và bản thân linh mục Torrey cũng trực thuộc hệ phái Phương Đông của Mỹ (nhà thờ Syro-Chaldean).

Linh mục Torrey bắt đầu công trình mở rộng cộng đồng trung tâm Samsuryeong để phát triển chương trình “Dòng sông thứ Tư” và tiến hành gây quỹ từ tháng 5 năm nay. Dù không phải là công việc dễ dàng nhưng ông cũng nói rằng mình không quá lo lắng. Bởi ông tin rằng Chúa sẽ cho đủ những gì ông cần. Điều đáng lo ngại hơn cả chính là nhà thờ và xã hội Hàn Quốc đang dần yếu đi vì phải chịu đựng sự chia rẽ và bất đồng. Ông nhấn mạnh từng lời từng chữ.

“Để có thể thống nhất, trước tiên chúng ta phải trở thành Một trong xã hội Hàn Quốc.”

Kim Hak-soon Nhà báo, Giáo sư thỉnh giảng Khoa Truyền thông trường, Đại học Korea
Heo Dong-wuk Ảnh

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Đông 2019 (vol 33, no.4) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.
---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu lịch sử - chính trị - ngoại giao » NHỮNG CÂU CHUYỆN HAI NỬA BÁN ĐẢO HÀN Nuôi dưỡng lực lượng lao động của sự hoà giải và thống nhất
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 3:39 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do