Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » PHỎNG VẤN Người nghệ sĩ hết lòng với phục trang
PHỎNG VẤN Người nghệ sĩ hết lòng với phục trang  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
31/3/2019 10:51:17 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3333
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

PHỎNG VẤN
Người nghệ sĩ hết lòng với phục trang


“Ngay từ giây phút nhận được kịch bản tôi đã trở thành một phù thủy”, đó là câu nói của Cho Sang-kyung, cô luôn luôn cẩn trọng trong việc phân tích, nghiên cứu tác phẩm. Bắt đầu từ phim “Old Boy”, Cho đã thực hiện phục trang cho rất nhiều bộ phim khác nhau, cô nổi tiếng trở lại với vai trò là đạo diễn phục trang tiêu biểu của Hàn Quốc qua bộ phim truyền hình “Mr. Sunshine” đình đám gần đây.

Là một trong những nhà thiết kế phục trang được tìm kiếm nhiều nhất trong giới điện ảnh Hàn Quốc, Cho Sang-kyung cố gắng đạt được sự hoàn hảo về nghệ thuật, dành một lượng thời gian khổng lồ để làm việc cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu lịch sử và tài liệu hình ảnh.


*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Cho kiểm tra phục trang cho Vua Địa Ngục trong bộ phim gần đây “Cùng với các vị thần”. Để tạo ra phục trang cho một nhân vật hư cấu đòi hỏi cô phải có một trí tưởng tượng phong phú.

Miệt mài nghiên cứu
Bộ phim “Mr. Sunshine” được biên kịch và đạo diễn xây dựng kịch bản trong suốt khoảng mười năm. Ngay từ ngày đầu, phim truyền hình này được xác định không phải “sản phẩm” mà là “tác phẩm”. Phim truyền hình là một thể loại xa lạ đối với Cho Sang-kyung, một người chuyên thực hiện trang phục cho vô số các phim điện ảnh và loại hình biểu diễn sân khấu. Thế nhưng, Cho không lảng tránh chướng ngại đó, cô quyết tâm dành toàn bộ sức lực cho lần này. Bởi vì đây dường như là một thử thách khó khăn đối với cô, nó chắc chắn sẽ trở thành một “tác phẩm”.
Cho Sang-kyung nổi tiếng kỹ lưỡng, cô tò mò không biết bộ phim này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng như thế nào mà mất tận 11 tháng cho khâu tiền chế tác. Thời gian tiền chế tác dài như vậy nhưng thời gian tối đa mà cô được yêu cầu phải hoàn thành xong công việc của mình chỉ nhỉnh hơn một tháng. Hơn thế, cũng trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó công việc của cô càng chồng chất khi bộ phim được kéo thành 20 tập so với 16 tập như dự tính ban đầu. Bộ phim bắt đầu quay khi kịch bản hoàn thành cơ bản, ngoài ra còn mất hơn năm tháng cho khâu tiền chế tác. Nhưng Cho phải lên ý tưởng thiết kế trang phục chỉ dựa trên phác thảo nội dung phim của đạo diễn và kịch bản của hai tập đầu tiên.


Lại thêm một phim truyền hình khác
Không chỉ đi đây đó tìm hiểu, công việc thu thập tư liệu văn bản hay hình ảnh cũng quan trọng không kém. Để tìm kiếm tài liệu tham khảo về chiến tranh Mỹ–Tây Ban Nha (1898) mà nhân vật Eugene Choi tham gia theo như kịch bản, cô tìm kiếm lục lọi các phim truyện và phim tài liệu của Tây Ban Nha. Thế nhưng những tài liệu ở thời ấy lại được sản xuất theo màu trắng đen nên hoàn toàn không thể nhận diện được màu sắc của quân phục. Khó khăn lắm cô mới tìm được một màn hình màu nên bất đắc dĩ phải làm theo y hệt như thế. Cộng hết tất cả cảnh quay về chiến tranh Mỹ–Tây Ban Nha cùng lắm chỉ chừng năm phút, vậy mà phải mất nhiều công sức cho mấy phút ít ỏi đó.
Tất cả phục trang đặt mua từ nước ngoài cũng rất khó khăn mới thực hiện được. Khi thực hiện bộ phim “Ám sát” (2015), Cho định trực tiếp mua một số mẫu quân phục của Đế quốc Nhật cần thiết cho phim, tuy nhiên đại đa số những người yêu quân phục của Nhật Bản đều theo phái bảo thủ, họ không muốn bán cho bất cứ ai. Vì vậy cô phải tìm đến người môi giới mới mua được, nhưng cũng không dễ dàng. Chừng đó đủ cho thấy chế tác phục trang là một quá trình phức tạp, công phu cũng y như sản xuất bộ phim vậy.
Được xem là người luôn coi trọng việc khảo chứng nhưng đôi khi cô cũng bị hiểu lầm. Bộ phim “Hậu cung: Tình ái Vương phi” (2012) là một tác phẩm được chú ý về phục trang không thua kém với diễn xuất của các diễn viên và sự dàn dựng của đạo diễn. Các bộ phục trang rực rỡ nhiều màu sắc mà các phi tần trưng diện được thực hiện công phu sau khi trải qua quá trình khảo chứng tỉ mỉ.


*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Hãy đọc thơ
Có một điểm thú vị trong lúc phỏng vấn. Trong khi các nhà thiết kế thời trang phần lớn thường sử dụng những thuật ngữ tiếng Anh trong lĩnh vực của họ nhưng Cho thì khác. Là người tốt nghiệp ngành Hội họa phương Đông và Mỹ thuật sân khấu, Viện Đào tạo Tổng hợp Nghệ thuật Hàn Quốc, cô tiết lộ bản thân là một độc giả cuồng nhiệt.
“Lúc nhỏ tôi thích được ở một mình và hầu như không có bạn bè. Vì vậy tôi dành nhiều thời gian cho việc đọc sách. Tôi là con thứ ba trong gia đình có năm anh em, một nam và bốn nữ, mẹ tôi là người luôn ủng hộ những điều tôi muốn làm. Tôi bắt đầu lui tới phòng vẽ, vẽ tranh trở thành một trò quen thuộc đối với tôi. Thực ra tôi không am hiểu nhiều về thời trang. Tôi cũng chưa từng chính thức học qua cách thực hiện các mẫu quần áo.”
Thật là một chuyện khó tin. Một nhà thiết kế thời trang được đánh giá cao trong giới điện ảnh Hàn Quốc lại không được đào tạo chính thức về thiết kế thời trang.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*
Kang Yun-ju Giáo sư Khoa Quản trị Văn hóa Nghệ thuật, Đại học Kyeonghee Cyber
Ha Ji-kwon, Heo Dong-wuk Ảnh.
Huỳnh Kim Ngân Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa đông 2018 (vol 5, no.4) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » PHỎNG VẤN Người nghệ sĩ hết lòng với phục trang
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 4:01 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do