Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » TIN NHÀ » Nghiên cứu khoa học » Tọa đàm khoa học: Khối BRICS: Sự trỗi dậy của các cường quốc tri thức
Tọa đàm khoa học: Khối BRICS: Sự trỗi dậy của các cường quốc tri thức  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
23/6/2015 7:43:23 AM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3396
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần
Tọa đàm khoa học: Khối BRICS: Sự trỗi dậy của các cường quốc tri thức

Thế kỷ 21 chứng kiến sự trỗi dậy của nhóm các quốc gia mới phát triển như Brazil, Ấn Độ hay nổi bật nhất là Trung Quốc. Vậy những quốc gia này đang nằm ở đâu trong cuộc đua tri thức trên thế giới?

Sự trỗi dậy về tri thức


Ngày 16-6, trong buổi hội thảo chuyên đề “Khối BRICS: Sự trỗi dậy của các cường quốc tri thức”, tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (CIS) thuộc đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) - Đại học Quốc gia Tp.HCM, PGS.TS Maximilian Mayer đến từ đại học Bon (Đức) đã trình bày sơ lược về các điểm nổi bật trong nghiên cứu và giáo dục tại các quốc gia thuộc nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Tiến sĩ Maximilian Mayer nói về nhóm BRICS trong cuộc đua tri thức (Ảnh: Hồng Hưng)

Trong buổi nói chuyện, ông nhấn mạnh rằng nhóm quốc gia này đã đạt những bước tiến lớn trong các nghiên cứu và sáng tạo. Đơn cử là chỉ trong khoảng thời gian 5-10 năm, cả 5 quốc gia này đã chen chân được vào danh sách tốp 10 quốc gia đăng ký bản quyền nhiều nhất thế giới. Trung Quốc cũng đồng thời qua mặt Nhật Bản và Đức về số lượng các công trình khoa học được đăng ký và xuất bản.

Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Brazil lọt vào tốp 10 quốc gia đăng ký bản quyền
nhiều nhất thế giới năm 2013 (Biểu đồ của học giả)

Các quốc gia này cũng dần định hình đươc thế mạnh về khoa học của mình, như với Ấn Độ là ngành công nghệ thông tin, hay với Nam Phi là các công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu. Ông Mayer cũng nhận định, Trung Quốc là thành viên có bước phát triển nổi bật nhất trong nhóm quốc gia này. Tuy nhiên, nhìn chung các quốc gia này đều gặp phải những khó khăn nan giải về hệ thống giáo dục, cách thức quản lý và đầu tư nghiên cứu phát triển.

"Sáng tạo" hay "bắt chước"?

Mặc dù những thành quả từ mô hình quản lý nghiên cứu phát triển "từ trên xuống" của Trung Quốc trong những năm gần đây đã đạt được một số thành công nhất định. Chính sách tập trung hóa với chính phủ nắm vai trò trung tâm trong nghiên cứu và phát triển của Bắc Kinh cũng bắt đầu đối mặt với những giới hạn của mình.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Mayer, hiện vẫn chỉ có Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đức là những nước thật sự thu đươc lợi nhuận từ những phát minh của mình. Trong khi đó,Trung Quốc hiện vẫn đang phải tốn tiền nhiều hơn là sinh lời từ các “phát minh” của họ.

Đại diện trường Đại học KHXH&NV tặng hoa cho diễn giả (Ảnh: Hồng Hưng)

Nghiên cứu của tiến sĩ Maximilian Mayer cho rằng sự sáng tạo tri thức của Trung Quốc lại ít mang tính chất “bản xứ”, tức là do chính các công ty và đơn vị của Trung Quốc phát hiện và xây dựng. Chủ yếu các thành quả sáng tạo lại xuất phát từ những nhân tố, công ty nước ngoài hoặc có vốn nước ngoài, chi phối đầu tư nghiên cứu của công ty, tại Trung Quốc.

Nền giáo dục của Trung Quốc đang đứng trước nhiều đòi hỏi cải cách, đặc biệt là về triết lý giáo dục.Các nhà tuyển dụng đánh giá rằng những nhân viên người Trung Quốc không có được sự sáng tạo tương đương với những đồng nghiệp khác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chính triết lý giáo dục Nho giáo và Khổng giáo đang ngăn cản sự tự do sáng tạo của người học.

Trung Quốc tốn tiền nhiều hơn là sinh lời từ các đăng ký bản quyền của họ (Biểu đồ của học giả)

Không những thế, nhận định liệu nền tảng nghiên cứu của Trung Quốc đã thoát khỏi cái bóng “bắt chước” và đi lên thành “sáng tạo” thực chất, tạo ra những giá trị và thị trường hoàn toàn mới, hay chưa vẫn còn nhiều tranh cãi. Một trong những quan tâm lớn nhất của giới học giả Đức khi bàn luận về Trung Quốc là vấn nạn ăn cắp các bí mật khoa học công nghệ thông qua các chương trình hợp tác sản xuất.

Trong 5-10 năm tới, những trường đại học của Trung Quốc và các quốc gia thuộc nhóm BRICS khác vẫn chưa đủ lực chen chân vào nhóm các trường đại học hàng đầu thế giới. Điều này sẽ giúp cho Hoa Kỳ và phương Tây tiếp tục giữ vững vị trí của mình trong cấu trúc quyền lực tri thức thế giới.

“Trung Quốc không phải là mô hình phù hợp”

Trao đổi về chiến lược “công xưởng thế giới” mà Trung Quốc đã tiến hành trong suốt thời gian qua, tiến sĩ Mayer không đánh giá cao tính hiệu quả của mô hình này. Tiến sĩ Mayer đánh giá mô hình “công xưởng” này không phải là “mô hình phù hợp” cho các nền kinh tế nhỏ học hỏi và áp dụng.

Cụ thể, ông Mayer đưa ra ví dụ về việc phân chia lợi nhuận thu được từ chiếc điện thoại iPhone. Theo đó, nếu một chiếc điện thoại trị giá 400USD thì hết gần 70% giá trị sẽ dịch chuyển về Mỹ, 20% cho Nhật Bản và 5-10% cho Đài Loan. Trong khi với Trung Quốc, nơi gần như làm mọi công việc sản xuất và lắp ráp chiếc điện thoại iPhone, chỉ nhận được một “mẩu bánh” vỏn vẹn có 2% tổng giá trị.

Kiệt Anh
Nguồn: http://phapluattp.vn

Vài nét về trung tâm Quốc tế - CIS

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế - Center for International Studies (CIS) được thành lập và thuộc sự quản lý của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2015.

Với mục tiêu trở thành cơ quan nghiên cứu về các vấn đề quốc tế và chính sách đối ngoại hàng đầu của khu vực phía Nam. Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (TTNCQT) tập trung nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề về đối ngoại, quan hệ quốc tế chủ chốt của Việt Nam. Dựa trên nền tảng kiến thức về quan hệ quốc tế và kinh nghiệm thực tiễn, trung tâm thúc đẩy quá trình tương tác giữa các các học giả và nhà hoạch định chính sách xung quanh các cuộc tranh luận liên quan đến các vấn đề quốc tế và chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đồng thời, TTNCQT cũng tạo dựng một hệ thống thông tin và kiến thức mang tính phổ thông, giúp truyền tải một cách đơn giản nhất các vấn đề quan hệ quốc tế đến cộng đồng, và bạn đọc có quan tâm.

---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » TIN NHÀ » Nghiên cứu khoa học » Tọa đàm khoa học: Khối BRICS: Sự trỗi dậy của các cường quốc tri thức
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn không thể bình chọn
Giờ hiện tại: 7:38 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do