Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu lịch sử - chính trị - ngoại giao » Khúc dạo đầu cho hòa bình: Sự hoà hợp hai miền Nam-Bắc trong văn hóa đại chúng CHUYÊN ĐỀ 3 Khởi đầu mới cho giao lưu thể thao hai miền Nam-Bắc
Khúc dạo đầu cho hòa bình: Sự hoà hợp hai miền Nam-Bắc trong văn hóa đại chúng CHUYÊN ĐỀ 3 Khởi đầu mới cho giao lưu thể thao hai miền Nam-Bắc  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
27/12/2018 12:46:59 AM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3295
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

Khúc dạo đầu cho hòa bình:
Sự hoà hợp hai miền Nam-Bắc trong văn hóa đại chúng


CHUYÊN ĐỀ 3
:
Khởi đầu mới cho giao lưu thể thao hai miền Nam-Bắc


Trong lịch sử, thể thao thường được dùng để giải quyết những mâu thuẫn chính trị mang tính cực đoan hoặc những đối lập về mặt tư tưởng. Trên bán đảo Hàn còn trong tình trạng đình chiến, thời gian qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã vài lần hợp nhất thành một đội để tham gia các giải thể thao quốc tế hay tổ chức các sự kiện như cùng diễu hành dưới lá cờ Thống nhất trong các Thế vận hội nhằm tăng cường không khí hòa bình trên bán đảo. Gần đây, Hàn Quốc và Triều Tiên đang tiến hành xây dựng thể chế hòa bình giữa hai bên, do đó giao lưu thể thao trên bán đảo Hàn cũng đang bước vào giai đoạn mới.

Vận động viên Hyun Jung-hwa của Hàn Quốc và Li Bun-hui của Triều Tiên hợp thành một đội tại Giải vô địch Bóng bàn Thế giới lần thứ 41, tổ chức vào tháng Tư năm 1991 tại Chiba, Nhật Bản. Họ đã đánh bạn đội Trung Quốc với kết quả 3:2 và giành chiến thắng giải đôi nữ. Kể từ sau chia cắt, đây là sự kiện thể thao quốc tế đầu tiên vận động viên của hai miền thi đấu cùng nhau.

Tại Thế vận hội lần thứ 11 ở Berlin diễn ra năm 1936, vận động viên Sohn Kee-chung (1912–2002) giành được huy chương vàng nhưng phải chạy vòng quanh mừng chiến thắng với lá cờ của đế quốc Nhật quấn quanh người. Sohn sinh ra ở Sinuiju, ngày nay thuộc Triều Tiên. Năm 15 tuổi, Sohn làm việc cho một công ty ở Đan Đông (Trung Quốc) và mỗi ngày ông đều băng qua sông Apnok (Áp Lục) ở Sinuiju rồi chạy một quãng đường gần 20 lý (khoảng 8 km) để đến nơi làm việc. Cây đại thụ của làng bóng đá Hàn Quốc với vai trò là cầu thủ bóng đá xuất sắc, huấn luyện viên, trưởng đoàn đội tuyển bóng đá quốc gia Kim Yong-sik (1910–1985) cũng được sinh ra ở Sinchon, tỉnh Hwanghae, nay thuộc Triều Tiên. Sohn và Kim đều từng đến Seoul và cùng lúc học tại trường Cao đẳng Bosung, tiền thân của trường Đại học Korea hiện nay.
Chỉ cần nhìn vào lý lịch của hai tượng đài anh hùng thể thao này chúng ta có thể thấy rằng ít nhất 70 năm về trước, người dân hai miền trên bán đảo Hàn đã qua lại rất tự nhiên, cũng giống như người Birmingham qua Luân Đôn, người Chicago qua New York vậy. Nhưng cuộc nội chiến bùng phát vào năm 1950 dẫn đến chia cắt về thể chế đã khiến cho quang cảnh này không còn nữa.

Chiến tranh và chia cắt
Đầu thế kỷ 20, trước áp lực bên ngoài của văn minh phương Tây và sự chiếm đóng của Nhật, bán đảo Hàn đã tiến hành công cuộc công nghiệp hóa và đô thị hóa. Thành phố cảng, đồng thời là thành phố công nghiệp Wonsan đã có sân golf quy mô sáu lỗ từ năm 1897, mỗi nhà máy ở đây đều thành lập đội bóng đá riêng. Một thành phố cảng khác là Incheon cũng bước vào giai đoạn tăng trưởng thành đô thị công nghiệp cận đại, kéo theo đó là sự ra đời của nhiều câu lạc bộ với các môn thể thao đa dạng như bóng đá, bóng chày, bóng rổ, bóng chuyền.

Kể từ ngay sau giải phóng cho đến năm 1946, trận đấu Gyeong-Pyong đã được tổ chức dưới hình thức hiện đại hơn với tên gọi là “Home and away” (tạm dịch Lượt đi và lượt về) và “Giải đấu định kỳ”. Ngôi sao huyền thoại Kim Yong-sik của Gyeongseong đã chuyển sang đội đối thủ Pyongyang vào thập niên 1940, điều này chứng tỏ rằng sự giao lưu giữa hai đội vô cùng sôi nổi. Nếu không có chiến tranh chia cắt hai miền, thì ngày nay cầu thủ đang thi đấu ở đội Seoul có thể chuyển sang đội Pyongyang, và các cổ động viên nhiệt tình của Pyongyang có thể bắt tàu hỏa xuống Seoul để cổ động, thế nhưng thực tế thì suốt 70 năm qua chưa từng xảy ra việc đó.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Đối đầu và giao lưu
Ngược lại, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức nhiều trận thi đấu thể thao nhưng với mục đích cạnh tranh về thể chế, những trận đấu này có thể xem là giao lưu theo hình thức vừa thi đấu vừa thăm dò, vừa căng thẳng lại vừa đối thoại. Điển hình là trong khuôn khổ FIFA World Cup lần thứ 8 diễn ra tại Anh năm 1966, đội tuyển quốc gia Triều Tiên, với các cầu thủ trụ cột đến từ đội “Chollima” (Thiên lý mã), đã dễ dàng vượt qua các đội mạnh để vào vòng tám đội mạnh nhất (tứ kết). Dưới tác động của việc tuyên truyền từ Triều Tiên, rằng thể thao là mắt xích quan trọng trong cạnh tranh thể chế, Cơ quan An ninh Trung ương của Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập đội bóng đá Yangji (Dương Địa) vào năm 1967. Đội bóng này không hướng đến mục tiêu vô địch World Cup hay Asian Cup mà chỉ cần thắng được Triều Tiên là đủ.


*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Mặc cho những căng thẳng chính trị và quân sự diễn ra trên bán đảo, giao lưu và hợp tác thể thao liên Triều chưa bao giờ bị chấm dứt hoàn toàn.

Đội nữ khúc côn cầu Thống nhất của hai miền Nam – Bắc cùng thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018, thu hút sự chú ý của thế giới. Các cơ quan thông tấn nước ngoài đã bình luận “dù bị đánh bại nhưng đã làm nên lịch sử” và “đạt được một chiến thắng cho hòa bình”.

Chính trị và thể thao
Giao lưu thể thao Hàn Quốc và Triều Tiên được triển khai và gặt hái thành quả thật sự kể từ năm 1990. Hòa vào xu hướng lịch sử thế giới mang tên Chiến tranh Lạnh, chính quyền Roh Tae-woo thúc đẩy “Chính sách phương Bắc”, trong đó đặt trọng tâm vào việc giao lưu giữa hai nước, đặc biệt là thể thao. Chính sách này thể hiện qua “Giải bóng đá thống nhất Nam – Bắc” tổ chức hai lượt đi–về tại Pyongyang và Seoul vào tháng 10 năm 1990. Kim Joo-sung, cầu thủ Hàn Quốc từng chơi tại sân vận động Mùng 1 tháng 5 Rungrado ở Bình Nhưỡng tại giải đấu đó, trong một cuộc phỏng vấn đã nhớ lại thời điểm ấy như sau: “Ký ức gây sốc và ấn tượng nhất là người dân Pyongyang đã kiệu các tuyển thủ phương Nam trên vai di chuyển khoảng 1 ki-lô-mét từ sân bay quốc tế Sunan.”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Hai miền Nam – Bắc cùng diễu hành dưới Cờ Thống nhất tại Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông PyeongChang vào ngày 9 tháng 2 năm 2018. Hàn Quốc với 145 vận động viên trong 15 môn, và Triều Tiên cử 22 vận động viên tham gia 5 môn thi đấu.

Khởi đầu cho tiến trình lập lại hòa bình trên bán đảo
Từ năm 2011, Triều Tiên chủ xướng “cường quốc bóng đá, cường quốc thể thao”. Triều Tiên xem văn hóa và thể thao như một ưu tiên hàng đầu của chính sách, và duy trì lập trường thoát ra khỏi cái gọi là “quốc gia văn minh xã hội chủ nghĩa”. Năm 2015, Chủ tịch Kim Jong-un đích thân ra sân bay đón và động viên các nữ cầu thủ Triều Tiên vừa mới giành chức vô địch tại Giải vô địch Bóng đá nữ Đông Á, tăng cường các trang thiết bị với lòng đam mê cuồng nhiệt cho sân vận động Rungrado và Yanggakdo, sân golf Pyongyang, khu trượt tuyết Masikryong và Samjiyon. Ngoài ra, vào tháng 9 năm 2013, tại Giải vô địch Cử tạ trẻ châu Á tổ chức ở Pyongyang, lần đầu tiên quốc kỳ của Hàn Quốc được thượng cờ và quốc ca cũng được cất lên trên đất Bắc.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Jeong Yoon-soo Bình luận viên thể thao, Giáo sư trường Cao học Văn hóa – Đại học Sungkonghoe
Nguyễn Trung Hiệp Dịch

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa thu 2018 (vol 5, no.3) phiên bản tiếng Việt (click here)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu lịch sử - chính trị - ngoại giao » Khúc dạo đầu cho hòa bình: Sự hoà hợp hai miền Nam-Bắc trong văn hóa đại chúng CHUYÊN ĐỀ 3 Khởi đầu mới cho giao lưu thể thao hai miền Nam-Bắc
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 4:01 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do