Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » TIN NHÀ » Đối ngoại » DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ KỶ NIỆM 570 NĂM NGÀY CHÍNH THỨC BAN HÀNH CHỮ HÀN
DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ KỶ NIỆM 570 NĂM NGÀY CHÍNH THỨC BAN HÀNH CHỮ HÀN  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
5/11/2016 4:11:08 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3360
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

DIỄN VĂN KHAI MẠC

LỄ KỶ NIỆM 570 NĂM NGÀY CHÍNH THỨC BAN HÀNH CHỮ HÀN

PGS.TS. Võ Văn Sen – Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Tp.HCM – đọc Diễn văn khai mạc Lễ hội

Kính thưa

- Ông Jeong Woo Jin, Phó Tổng Lãnh sự Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh

Kính thưa

- Ông Park Kyoung Chul, Giám đốc Văn phòng đại diện Korea Foundation tại Hà Nội

- Ông Chang Jae Yun, Giám đốc Văn phòng đại diện KOICA tại Hà Nội

- Ông Kim Dong Kwan, Trưởng đại diện aT Center tại Hà Nội

Kính thưa quý vị lãnh đạo các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp Hàn Quốc

Kính thưa quý vị lãnh đạo các trường Đại học và Cao đẳng có đào tạo Tiếng Hàn và Hàn Quốc học ở Tp. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô Việt Nam và Hàn Quốc

Các em sinh viên và học sinh Việt Nam và Hàn Quốc thân mến,

Thay mặt Ban Giám hiệu Trường ĐHKHXH&NV – ĐH Quốc gia Tp HCM, tôi nhiệt liệt chào mừng tất cả quý vị tham dự Lễ kỷ niệm 570 năm ngày chính thức ban hành chữ Hàn.

Biểu diễn Thư pháp của thư pháp gia Hong Seong Ran và Câu lạc bô Thư pháp, Khoa Hàn Quốc học, Trường ĐHKHXH&NV

Chữ viết là đá tảng của văn minh, là trụ cột của văn hóa dân tộc.

Cũng như Nhật Bản, Việt Nam, Korea thời trung đại vốn chịu ảnh hưởng Trung Hoa, nằm trong “vùng văn hóa chữ Hán”. Chữ Hán du nhập bán đảo Hàn từ tk II tr CN, từ thời Tam Quốc. Tuy nhiên, có một khoảng cách rất lớn giữa tiếng Hàn và tiếng Trung. Do đó, gần như người Hàn không thể sử dụng chữ Hán ghi tiếng nói của mình. Người Hàn từ rất sớm đã nỗ lực điều chỉnh chữ Hán cho phù hợp tiếng Hàn. Mượn nghĩa, mượn âm chữ Hán để ghi lại tiếng Hàn, văn tự Idu và văn tự Hyangch’al đã ra đời vào khoảng thế kỷ VI, thế kỷ VII. Song, cũng như đối với chữ Nôm của Việt Nam, nếu không thạo chữ Hán thì cũng không thể sử dụng được Idu hay Hyangchal. Vua Sejong đã quyết định sáng tạo ra bảng chữ cái tiếng Hàn. Nhà vua phân tích: “Tiếng nói của dân tộc chúng ta khác với tiếng nói của người Trung Hoa. Chữ Hán không phù hợp để thể hiện ngôn từ của chúng ta. Vì vậy, phần đông người dân ít học không thể viết để giao tiếp, bày tỏ suy nghĩ, tình cảm, những quan tâm của họ. Thương cảm tình cảnh dân chúng, Trẫm sáng tạo 28 con chữ, mong muốn giúp cho tất cả mọi người đều có thể học và sử dụng thuận tiện trong đời sống hàng ngày”.

Hangeul là một hệ thống chữ viết mang tính khoa học, đơn giản, dễ sử dụng, tạo điều kiện nâng cao dân trí, phát triển khoa học kỹ thuật, mở mang các thành tựu văn hóa khác. Sự kiện Đại đế Sejong và các học giả ưu tú thời Joseon sáng tạo chữ Hàn, vì vậy, có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình lịch sử văn hóa, văn minh của Korea.

Năm 1997, Hangeul đã được UNESCO đưa vào danh sách Ký ức thế giới. Hàn Quốc chọn ngày 9 tháng 10 hàng năm làm ngày kỷ niệm phát minh vĩ đại của Sejong, tôn vinh di sản văn hóa của dân tộc Korea. Lễ hội chữ Hàn được tổ chức hàng năm không chỉ ở Hàn Quốc mà nhiều nơi trên thế giới.


Với sự phối hợp của Korea Foundation, KOICA, aT Center, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Trường ĐHKHXH&NV – ĐH Quốc gia Tp HCM hân hạnh tổ chức Lễ hội Chữ Hàn hàng năm cho sinh viên khu vực phía Nam liên tục suốt 6 năm qua. Chúng tôi vui mừng nhận thấy Lễ hội chữ Hàn mỗi năm được tổ chức với quy mô ngày càng lớn, nội dung hoạt động ngày càng phong phú, hấp dẫn. Năm nay, Lễ hội chữ Hàn kỷ niệm 570 năm ban hành chữ Hàn có sự tham gia của 13 trường Đại học, Cao đẳng đào tạo Tiếng Hàn và Hàn Quốc học từ Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt. Bên cạnh đó là 3 đơn vị khách mời như Khoa Design Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, sinh viên người Hàn của khoa Việt Nam học Trường ĐHKHXH&NV, Câu lạc bộ Hàn Quốc của học sinh trường trung học cơ sở Trần Đại Nghĩa - Tp. HCM… Với chủ đề Chữ Hàn chiếu sáng khắp thế gian, qua các hoạt động phong phú như Thư pháp Hangeul, Game show Rung chuông vàng - Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc, cuộc thi Văn nghệ Gương mặt thân quen - K’Music, trải nghiệm Noraebang (nô-re-bang, hát karaoke các bài hát HQ) ẩm thực, trò chơi dân gian Việt-Hàn…, Lễ hội chữ Hàn năm nay sẽ là một sân chơi thực sự bổ ích cho giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc. Tôi tin tưởng Lễ hội chữ Hàn sẽ trở thành một cơ hội tốt đẹp kết nối mạng lưới đào tạo Tiếng Hàn và Hàn Quốc học khu vực phía Nam; gắn kết giữa các nhà trường Việt Nam và các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.


Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV tặng hoa và kỷ niệm chương cho đại diện các tổ chức chính phủ HQ - các nhà tài trợ


Thay mặt Ban Giám hiệu Trường ĐHKHXH&NV – ĐH Quốc gia Tp HCM, tôi xin cảm ơn ông Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh, các quý vị lãnh đạo các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp Hàn Quốc nhiều năm qua luôn đồng hành cùng Trường chúng tôi tổ chức Hangeul Festival cũng như những sự kiện học thuật, những sự kiện văn hóa lớn khác, góp phần xúc tiến quan hệ Việt-Hàn.

Tôi xin cảm ơn tất cả quý vị lãnh đạo, quý thầy cô và các em sinh viên từ các trường Đại học và Cao đẳng khu vực phía Nam đã phối hợp cùng chúng tôi tổ chức Hangeul Festival 2016 đầy ý nghĩa này của chúng ta.

Xin chúc tất cả quý vị khách quý, quý thầy cô và tất cả các em sinh viên mạnh khỏe, hạnh phúc! Chúc Hangeul Festival 2016 thành công tốt đẹp!
---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » TIN NHÀ » Đối ngoại » DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ KỶ NIỆM 570 NĂM NGÀY CHÍNH THỨC BAN HÀNH CHỮ HÀN
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn không thể bình chọn
Giờ hiện tại: 9:18 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do