Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » GIA ĐÌNH HÀN QUỐC HỌC » Đoàn – Hội - Câu lạc bộ đội nhóm » HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Anh Nguyet Korea
31/5/2013 7:51:23 PM
MSSV: 1056200050


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 14
Đến từ: Hàn 3-Bm Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Họ và tên: Nguyễn Thị Mỹ Duyên

MSSV: 1256200019

Lớp: Hàn 2 – 2012


Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của nước Việt Nam ta, bên cạnh đó Người còn là một tấm gương sáng về đạo đức cho toàn thể dân tộc noi theo. Cả cuộc đời, Người luôn sống một cách rất giản dị, cần kiệm, liêm chính, trung thực … tất cả đều được thể hiện qua những hành động, cử chỉ nhỏ bé của Bác.

Bà Nguyễn Thị Liên, nguyên cán bộ Văn phòng Phủ Chủ tịch, đã kể lại rằng: Khi làm việc ở văn phòng Bác, đôi khi bà còn đảm nhận việc khâu, vá quần áo, chăn, màn, áo gối cho Bác. Công việc này giúp bà có điều kiện được gần Bác và học tập được rất nhiều. Áo Bác rách, có khi vá đi vá lại, Bác mới cho thay. Chiếc áo gối màu xanh hoà bình của Bác, được ông Cần (người phục vụ Bác) đưa bà rất nhiều lần. Cầm chiếc áo gối của Bác, bà rưng rưng nước mắt, bà nói với ông Cần thay áo gối khác cho Bác dùng nhưng Bác không đồng ý. Người vẫn dùng chiếc áo gối đầy đường ấy.

Bà còn kể lúc ở Việt Bắc, có một buổi Bác đi công tác về muộn, về qua văn phòng, Bác nghỉ lại một lát vì mệt. Đồng chí Hoàng Hữu Kháng, bảo vệ của Bác nói với bà:


- Bác mệt không ăn được cơm. Cô nấu cho Bác bát cháo.


Bác đang nằm nghỉ nghe thấy thế liền nhỏm dậy bảo bà:


- Cô nấu cháo cho Bác bằng cơm nguội ấy, vừa chóng chín, vừa tiết kiệm được gạo, khỏi bỏ phí cơm thừa.

Bác là vậy, lúc nào cũng tiết kiệm, cũng giản dị. Sự tiết kiệm, giản dị của Bác không phải là bo bo giữ của hay bủn xỉn trong chi tiêu. Bác ở đây là tiết kiệm một cánh chính đáng nhất dù cho Người lúc ấy có vị trí, vai trò tối cao trong bộ máy nhà nước đi chăng nữa.

Nghĩ đến Bác, lại nhìn đến xã hội hiện giờ nhất là trong giới sinh viên. Sinh viên thường gắn với chữ “nghèo” thế nhưng khi ra đường, nhiều bạn vẫn khoác lên người những thứ đồ mắc tiền, chạy theo thời đại, đua đòi cùng với bạn bè mà không nghĩ đến sự lao động vất vả của cha mẹ để kiếm tiền nuôi mình ăn học. Thiết nghĩ, sửa soạn cho vẻ bề ngoài chỉnh chu cùng xinh đẹp thì ai cũng muốn. Nhưng việc ganh đua theo bạn bè mà đánh mất đi bản thân, tiền bạc thì không nên. Lúc này, tự nhiên em lại nhớ đến câu nói của mẹ mình “Nhìn người ta, thì nhìn người phía dưới mình, họ còn cực khổ, nghèo đói nhiều lắm, chứ lo so bì với người trên mình thì sao được!”

Thật sự thì nói dể nhưng làm thật khó, học tập theo Bác là một việc cần thiết nhưng ít ai làm được. Chúng ta không cần phải hoàn hảo, không cần phải tiết kiệm một cách thái quá. Nhưng là, nên cẩn trọng trong chi tiêu, suy nghĩ kĩ trước khi mua một thứ gì đó ngoài tầm tay của mình.

Nói đến chi tiêu, thì Bác dù cho đã làm đến Chủ tịch nước, suốt trong những năm ở Việt Bắc, ở Hà Nội, Bác chưa bao giờ “có tiền” (như anh em cán bộ, chiến sĩ công tác quanh Bác thường nhận xét)

Thực tế lịch sử cho thấy rằng: Suốt thời gian hoạt động của Bác ở nước ngoài, Bác gặp rất nhiều khó khăn về tài chính do những nguyên nhân khác nhau. Được đồng nào, chủ yếu do lao động tự thân mà có, Bác dành cho công tác cách mạng. Bác chi tiêu rất dè xẻn, cân nhắc từng xu. Liên hoan mừng thành lập đảng cũng chỉ có bát cơm, món xào, tô canh, dĩa cá. Chiêu đãi đồng chí Lý Bội Quần, người Trung Quốc, người đã mua chiếc máy chữ từ Hải Phòng về tặng Người (năm 1939), Bác cũng chỉ “khao một món canh và hai dĩa thức ăn, thêm hai lạng rượu, tổng cộng chưa hết một đồng bạc”.

Tự thết đãi mình “khi nghe tin Hồng quân bắt sống 33 vạn quân Hítle ở Xtalingrát năm 1943”, tại nhà tù, trong túi chỉ còn vỏn vẹn một đồng bạc, Bác đã “nhờ người lính gác mua giùm cho ít kẹo và dầu chả quẩy”. Sau khi phấn khởi hô mấy khẩu hiệu hoan nghênh thắng lợi của Liên Xô, Bác “ngồi một mình, chén tạc, chén thù rất đàng hoàng, vui vẻ”…

Năm 1957, Bác về thăm Nghệ Tĩnh, khi ăn cơm chung với đồng chí Nguyễn Sĩ Quế, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Văn Diện, Bác đã để bớt ra ngoài mâm mấy món ăn, rồi nói: “Ăn hết lấy thêm, không ăn hết để người khác ăn, đừng để người khác ăn thừa của mình”.

Có thể dẫn ra nhiều nữa những ví dụ về cách chi tiêu, sử dụng tiền bạc, cơ sở vật chất của Bác, rất “mâu thuẫn thống nhất”: chắt chiu, tằn tiện nhưng vẫn rộng rãi, không hoang phí mà cũng không keo kiệt, “ki bo”.

Thế giới, loài người tự hào về Bác. Là người Việt Nam, là con cháu của Bác, chúng ta càng tự hào biết bao! Cách ứng xử của Bác với hiền tài, với cái ăn, cái mặc, với cơ sở vật chất nói chung đâu có phải là cao quá mà chúng ta không học tập được, đâu có phải là một toà thánh cấm uy nghiêm mà chúng ta không đặt chân lên được thềm bậc, dù là bậc thềm thứ nhất? Vậy nên, tầng lớp trẻ hiện nay, nhất là sinh viên chúng ta, nên bắt đầu học tập theo Bác. Từ những cái nhỏ nhặt nhất!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Anh Nguyet Korea đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » GIA ĐÌNH HÀN QUỐC HỌC » Đoàn – Hội - Câu lạc bộ đội nhóm » HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn không thể bình chọn
Giờ hiện tại: 9:38 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do