Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » TIN NHÀ » Nghiên cứu khoa học » Hội thảo khoa học quốc tế “Việt Nam – 40 năm thống nhất, phát triển và hội nhập (1975 - 2015)”
Hội thảo khoa học quốc tế “Việt Nam – 40 năm thống nhất, phát triển và hội nhập (1975 - 2015)”  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
26/4/2015 9:33:22 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3396
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần
Hội thảo khoa học quốc tế “Việt Nam – 40 năm thống nhất, phát triển và hội nhập (1975 - 2015)”

Ngày 25-4, Hội thảo khoa học quốc tế chủ đề: “Việt Nam – 40 năm thống nhất, phát triển và hội nhập (1975 - 2015)” đã khai mạc tại Trường Đại học Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương).

Đây là một trong những hội thảo lớn của quốc gia trong dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hội thảo do bốn trường đại học lớn của ba miền (gồm ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM; Trường Đại học Thủ Dầu Một – tỉnh Bình Dương; Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG Hà Nội; Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế) cùng phối hợp tổ chức.


Đông đảo lãnh đạo, học giả, nhà khoa học đến tham dự Hội thảo.

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; TS. Nguyễn Hữu Từ, Phó Bí thư tỉnh Ủy Bình Dương; GS.TS.NGND Nguyễn Văn Khánh, Hiệu trưởng ĐHKHXH&NV, ĐHQG Hà Nội; PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM, PGS.TS Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học, Đại học Huế; PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp, Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ Dầu Một cùng hơn 300 học giả, nhà nghiên cứu trong nước và từ nhiều quốc gia: Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Malaysia,Trung Quốc,...

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS.NGND Nguyễn Văn Khánh, Hiệu trưởng ĐHKHXH&NV, ĐHQG Hà Nội cho biết, 40 năm đã trôi qua, kể từ khi kết thúc “Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam” mà thế giới gọi là cuộc “Chiến tranh Việt Nam”, nhưng dư âm của nó vẫn còn vang vọng đến hôm nay. Kể từ sau thắng lợi của mùa Xuân năm 1975 đến nay, đất nước Việt Nam dù phải trải qua nhiều khó khăn và không ít thăng trầm nhưng vẫn vững bước tiến lên và đã đạt được nhiều thành tựu hết sức to lớn và tự hào về độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị ngày càng hoàn thiện và đổi mới, nền kinh tế vĩ mô ngày càng phát triển theo hướng hội nhập quốc tế, văn hóa-xã hội ổn định, vị thế ngoại giao trên trường quốc tế ngày càng nâng cao… Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu làm nền tảng, thì còn nhiều trăn trở, thách thức đang đặt ra trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước.


GS.TS.NGND Nguyễn Văn Khánh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Trong 40 năm qua, đã có thêm nhiều tư liệu mới được phát hiện và công bố; nhiều cách tiếp cận và nhận định mới về cuộc chiến tranh Việt Nam (1954-1975) cũng như về công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công cuộc đổi mới, phát triển, hội nhập của Việt Nam (từ 1975 đến nay). Những điều đó cần được chia sẻ, trao đổi và thảo luận với nhau tại các diễn đàn khoa học trong nước và quốc tế.

Hội thảo lần này đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng của nhiều nhà khoa học và các cơ quan nghiên cứu, các cấp quản lý với hơn 300 tham luận, trong đó có 15 tham luận của các học giả quốc tế... Có 80% các báo cáo của các học giả thuộc các cơ quan khoa học như trường đại học, viện - trung tâm nghiên cứu…, còn lại là các tham luận của các cơ quan ban ngành, các hiệp hội nghề nghiệp của các địa phương.


Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều học giả trong và ngoài nước.
Những con số trên cho thấy sự quan tâm đặc biệt không chỉ của giới nghiên cứu mà còn cả các nhà hoạt động chính trị-xã hội, nghề nghiệp đối với sự kiện khoa học lớn và có ý nghĩa quan trọng này. Với tinh thần khách quan khoa học và từ cái nhìn đa chiều, các nhà khoa học đã trao đổi, thảo luận để bổ sung thêm những tư liệu và nhận thức mới, rút ra những bài học kinh nghiệm thiết thực trong 40 xây dựng đất nước từ sau khi thống nhất. Góp phần tiếp thêm sức mạnh cho công cuộc đổi mới, đẩy mạnh xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và thịnh vượng. GS.TS.NGND Nguyễn Văn Khánh nói.


Nhiều sinh viên đến tham dự hội thảo.
Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Hữu Từ, Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhấn mạnh: Hội thảo lần này còn là cơ hội giúp cho đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương có những kinh nghiệm quý báu, gợi mở cho định hướng phát triển, xây dựng chiến lược và giải pháp thiết thực để xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển nhanh và bền vững, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước, từng bước trở thành một trung tâm công nghiệp và đô thị văn minh, hiện đại ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.


Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại Hội thảo.
Trên tinh thần đó, Hội thảo khoa học “Việt Nam – 40 năm thống nhất, phát triển và hội nhập (1975 - 2015)” tập trung vào 3 nội dung chính:
1. Việt Nam – Đấu tranh vì độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc
2. Việt Nam – Đổi mới và phát triển đất nước
3. Việt Nam – Hội nhập quốc tế

Trong báo cáo đề dẫn của Hội thảo, PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM cho biết: Hiện đã có 9 vấn đề được nêu ra trên 3 mảng nội dung Hội thảo, sẽ được bàn luận thêm, gợi mở cho các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước thêm những hướng tiếp cận về sự nghiệp thống nhất đất nước của Việt Nam, cũng như quá trình phát triển và hội nhập của Việt Nam trong và sau 40 năm đất nước thống nhất.

PGS.TS Võ Văn Sen trình bày báo cáo đề dẫn của Hội thảo.

Ở nội dung về thống nhất đất nước (1954-1975) cần làm rõ ba vấn đề. Một là, tính tất yếu thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và tính tất yếu thất bại của chiến tranh xâm lược thực dân kiểu mới trong những năm 1954-1975. Hai là lý giải, rút ra những kinh nghiệm từ chiến thắng lịch sử ngày 30-4-1975. Ba là từng bước thực hiện có hiệu quả việc hòa giải, hòa hợp dân tộc.

Về những vấn đề đổi mới và phát triển đất nước tập trung thảo luận, trao đổi những vấn đề chính sau: Sự phát triển kinh tế xã hội trong 40 năm qua đã khai thác thế mạnh của quốc gia thống nhất và phù hợp với vận động phát triển hay chưa? Việc đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội đang diễn ra có đồng bộ với đổi mới hệ thống chính trị? Và, những bài toán đặt ra trong quá trình phát triển văn hóa, giáo dục hiện nay.

Về nội dung cuối cùng về quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, Hội thảo cần trả lời các câu hỏi: Hội nhập quốc tế của nước ta thể hiện toàn diện hay có trọng tâm là những đóng góp của Việt Nam trong khu vực và thế giới? Những đóng góp của Việt Nam không phải chỉ có trong thời kỳ toàn cầu hóa mà còn được nhìn nhận đánh giá đúng mực, khách quan như thế nào? Và, có thể rút ra bài học thiết thực nào khi Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức đan xen nhau?
Các học giả chăm chú theo dõi các tham luận.


Kỷ yếu của Hội thảo.

Tại phiên toàn thể đầu tiên, các học giả đã lắng nghe và thảo luận một số tham luận về tiến trình thống nhất đất nước; hòa hợp, hòa giải dân tộc; nội lực văn hóa, hội nhập ASEAN và quốc tế. Trong đó, 2 báo cáo “Ngoại giao của Việt Nam giai đoạn 1975-2015: từ thành viên của khối XHCN đến chủ động hội nhập quốc tế” của GS. Carlyle Thayer, ĐH New South Wales, Học viện Quốc phòng, Australia và báo cáo “Kỷ niệm 40 năm sau chiến tranh Việt Nam: Bốn thách thức Việt Nam phải đối mặt” của GS. Tsuboi Yoshiharu, ĐH Waseda, Nhật Bản, được nhiều học giả quan tâm, tham gia ý kiến.


Đoàn Chủ tọa của Hội thảo.


GS. Carlyle Thayer trình bày báo cáo về ngoại giao Việt Nam giai đoạn 1975-2015.


GS.TS Tsuboi Yoshiharu nói về "4 thách thức Việt Nam phải đối mặt" trong quá trình phát triển.


Hội thảo đánh giá cao 2 bài tham luận của GS.TS Tsuboi Yoshiharu và GS.TS Carlyle Thayer.


PGS.TS Phạm Quang Minh, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG Hà Nội
đặt câu hỏi cho các diễn giả nước ngoài.


Hội thảo chính thức diễn ra trong ngày 25-4 và buổi sáng ngày 26-4-2015 tại Trường ĐH Thủ Dầu Một. Ngoài hai phiên toàn thể (phiên khai mạc và phiên bế mạc), hội thảo còn có ba phiên chuyên đề với 3 tiểu ban theo 3 nội dung nêu trên.


Các học giả chụp hình lưu niệm với cán bộ, giảng viên trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM.
Hoàng Hải

---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » TIN NHÀ » Nghiên cứu khoa học » Hội thảo khoa học quốc tế “Việt Nam – 40 năm thống nhất, phát triển và hội nhập (1975 - 2015)”
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn không thể bình chọn
Giờ hiện tại: 7:39 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do