Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » Văn hoá tắm hơi ở Hàn Quốc
Văn hoá tắm hơi ở Hàn Quốc  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
leepunk13
30/11/2012 1:25:37 AM
Lơ tơ mơ


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 26/9/2012
Bài viết: 39
Đến từ: Hàn 1 - 2011

Đánh giá: [45]

Cảm ơn: 3 lần
Được Cảm ơn: 23 lần
Được người nước ngoài lựa chọn là một trong những trải nghiệm được yêu thích nhất khi đến Hàn Quốc, đến các phòng tắm công cộng (sauna hoặc jjimjilbang) là một trong nhiều nét đặc biệt trong văn hóa Hàn Quốc. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà đây còn là dịp để có những trải nghiệm thú vị và kết nối tình thân.

Văn hóa tắm hơi, hay đến các nhà tắm công cộng của Hàn Quốc được phát triển hết sức đặc sắc. Nhiều người thường 1 đến 2 tuần lại đến các nhà tắm công cộng 1 lần để ngâm mình vào nước nóng và để kì ghét. Khi tắm thì cởi bỏ hết quần áo để tắm. Ở Hàn Quốc, khi không phải là thành viên trong gia đình, nếu rủ nhau cùng đi tắm tức là thể hiện mối quan hệ hết sức thân thiết bởi không dễ gì khi bạn tắm trần cùng với một người quen. Đối với du khách nước ngoài đến Hàn Quốc, việc thử nghiệm du lịch tắm hơi là một điều rất thú vị. Không ít người ban đầu cảm thấy ngượng nghịu nhưng càng về sau lại càng thấy thích thú khi vừa được thư giãn lại rất tốt cho sức khỏe.

Tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang - nét văn hóa riêng biệt của Hàn Quốc

Khách đến sauna và jjimjilbang để thư giãn

Hàn Quốc có ba hình thức nhà tắm công cộng. Trong đó phân loại chính là mogyoktang (목욕탕- nhà tắm), sauna (사우나 - sauna, xông hơi) jjimjilbang (찜질방– xông hơi khô, phòng tắm sauna có kèm nhiều dịch vụ giải trí.) Với người Hàn Quốc và nhiều du khách quốc tế, người nước ngoài sinh sống ở Hàn Quốc, tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang đã trở thành một phần không thể thiếu khi trải nghiệm những văn hóa của xứ kim chi. Không chỉ tiết kiệm kinh tế khi giá sử dụng của các phòng tắm công cộng đều rất hợp lí cho các dịch vụ trọn gói mà việc đến các phòng sauna, jjimjilbang đều rất thú vị và mang lại nhiều cảm nhận độc đáo đối với du khách nước ngoài nói riêng.

Tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang - nét văn hóa riêng biệt của Hàn Quốc

Du khách nước ngoài rất thích thú trải nghiệm tắm hơi theo phong cách Hàn Quốc

Kiến trúc và nhiệt độ của các phòng tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang được thiết kế đặc biệt để khách sử dụng cảm thấy thoải mái và được thư giãn. Bể tắm lớn có nhiệt độ từ 43-45°C, nhiệt độ trong các sảnh phòng jjimjilbang hoặc phòng ngủ là 40-70°C. Không gian xông hơi khô là 70-100°C, xông hơi nước là 70-130°C, và tất cả đều được sử dụng miễn phí.

Bên cạnh các dịch vụ massage, cung cấp phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung cho gia đình, các dịch vụ ăn uống, sách báo… các phòng tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang còn có một điều thú vị nữa là khách có thể yêu cầu nhân viên phòng tắm kì cọ cho mình với chi phí khoảng 10,000 won. Việc các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cùng đến phòng tắm chung và kì cọ cho nhau là một điều rất thú vị. Điều này có thể khiến không ít người cảm thấy ngượng nghịu, thậm chí ngại ngần khi bạn bè hoặc người lạ kì cọ cho mình. Tuy nhiên, việc này lại khá bình thường trong văn hóa Hàn Quốc và càng chứng tỏ mối quan hệ thân thiết trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang - nét văn hóa riêng biệt của Hàn Quốc

Việc kì lưng cho nhau tại các phòng tắm jjimjilbang là một nét rất thú vị trong văn hóa nhà tắm công cộng ở Hàn Quốc.

Khi đến với một phòng sauna hay jjimjilbang, bạn cần thực hiện các quy trình sau:

  • Mua vé dùng dịch vụ tại các bàn hướng dẫn. Các dịch vụ sử dụng phòng tắm, phòng xông hơi, phòng ngủ…nói chung sẽ bao gồm trọn gói trong giá vé này. Những dịch vụ ăn uống, sử dụng Internet… sẽ được tính riêng khi khách có yêu cầu sử dụng.
  • Cất đồ dùng, giày dép cá nhân vào ngăn tủ riêng, các nhân viên ở đây sẽ cất chìa khóa này cho bạn. Sau đó lấy chìa khóa ngăn tủ thay đồ để thay trang phục dùng riêng trong phòng tắm. Khi sử dụng các bồn tắm ở sauna jjimjilbang, bạn được yêu cầu phải cởi bỏ tất cả các trang phục đang mặc, kể cả quần áo lót.
  • Theo biển hướng dẫn để lên các khu vực của nam, nữ riêng biệt.
  • Tắm bằng vòi sen để làm sạch cơ thể
  • Sử dụng các hồ tắm: hồ nước nóng, hồ nước lạnh, phòng xông hơi khô, phòng xông hơi muối biển, phòng ướp lạnh, hồ ngâm nửa người, hồ nước có than hoạt tính, hồ nước có lọc đá ngọc bích, vòi nước áp suất cao, bồn massage chân...
  • Sau khi tắm xong, trở lại phòng thay đồ, mặc áo quần trang phục của spa. Lên tầng vào các phòng chăm sóc sức khỏe đặc biệt: phòng sưởi 80°C, phòng lạnh âm 10°C, phòng nằm trên muối biển nóng, phòng nằm trên đá sỏi nóng, phòng thở ôxy, phòng sưởi ấm cơ thể bằng tia hồng ngoại, phòng ốp than hoạt tính. Có thể nằm nghỉ thư giãn trong các phòng này.
  • Trong spa còn có nhiều dịch vụ có tính phí khác: nhà hàng, phòng tập thể dục thể hình, phòng chơi game, internet, ghế massage điện, phòng đọc sách.
  • Cuối cùng, muốn có một giấc ngủ đầy đủ qua đêm, lên tầng dành để ngủ, phòng ngủ của nam và nữ riêng biệt, có nhân viên quản lý an ninh trật tự. Phòng ngủ của một jjimjilbang lớn có khoảng 200 giường tầng, có gối và chăn đắp, mỗi người một gường. Chính vì vậy, nói không ngoa khi phòng tắm ngủ jjimjilbang là nơi lý tưởng để hồi phục sức khỏe và ngủ lại qua đêm với giá rẻ so với việc thuê phòng khách sạn.

Tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang - nét văn hóa riêng biệt của Hàn Quốc

Phòng ngủ cho khách sau khi đã tắm hơi.

Ngoài ra, khi sử dụng các bồn tắm và phòng tắm ở sauna jjimjilbang cũng phải lưu ý: Trước khi vào bể tắm phải tắm và gội đầu qua cho sạch. Các khách đến đều được yêu cầu phải tắm vòi sen trước khi vào bể tắm chung. Sau đó, khách vào ngâm mình trong bể tắm lớn được đổ đầy nước nóng khoảng 5-10 phút để ra mồ hôi, ra khỏi bể tắm dùng khăn tắm hoặc bông tắm để kì thật sạch. Cuối cùng là đi ngâm mình lại các bể nước lạnh hoặc xông hơi tùy theo ý thích trước khi tắm kĩ lại một lần nữa. Trước các phòng tắm, phòng xông hơi đều có biển ghi rõ nhiệt độ phòng và chức năng để khách không khỏi nhầm lẫn.

Với các phòng jjimjilbang, có nét đặc biệt là các phòng ngủ để khách nghỉ ngơi, thậm chí ngủ lại qua đêm. Đây là phòng ngủ chung, có các khoang hoặc giường tầng để mọi người có chỗ nằm riêng, yên tĩnh cho mình. Văn hóa trong các phòng ngủ nói riêng và ở jjimjilbang nói chung cũng rất lịch sự, không gây ồn ào và làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang - nét văn hóa riêng biệt của Hàn Quốc

Phòng sinh hoạt chung có không gian để gia đình tụ họp, xem ti vi và thư giãn.

Chính vì mang tính công cộng và nhằm mục tiêu đảm bảo và chăm sóc sức khỏe tối đa nên có một số trường hợp bị khuyến cáo là không được và cấm sử dụng các phòng tắm hơi. Đầu tiên các các khách bị bệnh ngoài da và bệnh truyền nhiễm. Thứ đến là phụ nữ mang thai hoặc bệnh nhân tim mạch, khi các khách này dễ gặp vấn đề sức khỏe nếu ở trong các phòng xông hơi quá nóng, hoặc quá lạnh lâu. Có không ít người sau khi uống rượu say và không muốn về nhà khuya thì thường đến jjimjilbang nghỉ đêm nhưng thực chất việc ngày khá nguy hiểm khi lượng nước mất đi sau khi uống rượu cộng thêm nhiệt độ tại các phòng jjimjilbang luôn cao làm mồ hôi chảy nhiều sẽ dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm không lường trước được.

Tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang - nét văn hóa riêng biệt của Hàn Quốc

Trứng luộc là món ăn được khách đến các sauna và jjimjilbang ưa thích

Tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang - nét văn hóa riêng biệt của Hàn Quốc

Tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang - nét văn hóa riêng biệt của Hàn Quốc

Phòng ăn ở sauna và jjimjilbang phục vụ nhiều món ăn truyền thống của Hàn Quốc, một số nơi còn phục vụ cả các món ăn của phương Tây.

Khi đến các phòng tắm hơi, món thường được yêu thích là trứng luộc. Đây là món ăn chơi được phục vụ nhiều nhất tại các phòng sauna jjimjilbang để khách nhấm nháp sau khi tắm và xông hơi. Đặc biệt hơn, thay vì đập trứng xuống sàn nhà thì cách bóc trứng thú vị nhất là đập vào đầu người bạn, người thân đi cùng với mình. Đây là nét truyền thống đặc biệt trong văn hóa tắm hơi ở Hàn chứ không hề có ý xục phạm hay vô phép. Bên cạnh đó, các món ăn tại các jjimjilbang cũng rất đa dạng để phù hợp với khẩu vị của đông đảo các đối tượng khách. Sau khi làm sạch cơ thể và thư giãn hết mức, bao giờ gọi một phần ăn ngon và đầy đủ năng lượng cũng được nhiều người lựa chọn.

Tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang - nét văn hóa riêng biệt của Hàn Quốc

Thảo dược tự nhiên dùng để xông hơi cho khách.

Các loại thảo dược, tinh dầu dùng trong các phòng xông hơi khô, phòng xông nóng, xông lạnh đều là những nguyên liệu tự nhiên. Với nhiệt độ nóng trong các phòng hoặc ngâm mình vào các hồ nước ấm, hồ thủy lực, hồ massage… là điều kiện để lỗ chân lông trong cơ thể giãn nở và bài tiết chất thải hữu hiệu. Không những thế, hơi tinh dầu và tinh dầu trong nước giúp lưu thông nội tiết, kích thích và chăm sóc các tế bào. Việc đến sauna jjimjilbang được xem là hình thức chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp hiệu quả và tiết kiệm nhất. Nhiều người lựa chọn đến sauna jjimjilbang không chỉ để tắm, massage… mà còn là nơi thư giãn hoàn toàn khi các phòng tắm công cộng cung cấp nhiều dịch vụ giải trí khác nữa.

Tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang - nét văn hóa riêng biệt của Hàn Quốc

Phòng chơi trống với các trò chơi giải trí.

Các phòng giải trí như phòng chơi trống, đọc sách, Internet vẫn luôn đông khách không kém gì các phòng tắm, phòng xông hơi. Với giới trẻ và không ít các nhân viên công sở, sauna jjimjilbang thật sự là nơi để xả stress một cách tối ưu nhất. Nhiều người lựa chọn đến jjimjilbang và ngủ lại để có cơ hội cho mình một khoản không gian riêng, không bị làm phiền, yên tĩnh mà lại dễ dàng hồi phục năng lượng.

Tắm hơi sauna và tắm ngủ jjimjilbang - nét văn hóa riêng biệt của Hàn Quốc

Sauna và jjimjilbang trở thành một nét văn hóa trong cuộc sống người Hàn Quốc và là dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách nước ngoài.

Sauna jjimjilbang hoạt động khá nhiều khắp Hàn Quốc. Chi phí sử dụng đều rất hợp lí và đa dạng, tùy theo nhu cầu sử dụng khu nhà tắm trung cấp hay cao cấp.

Nguồn :http://thongtinhanquoc.com/van-hoa/van-hoa/item/197-t%E1%BA%AFm-h%C6%A1i-sauna-n%C3%A9t-v%C4%83n-h%C3%B3a-ri%C3%AAng-bi%E1%BB%87t-c%E1%BB%A7a-h%C3%A0n-qu%E1%BB%91c.html<< Sửa đổi bởi: leepunk13 -- 23/12/2012 3:17:14 PM >>
---------------------------------
 Sinh viên tuyệt vọng trong hạnh phúc (゚ヮ゚)

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
pnat0302 cám ơn nha, rất bổ ích :D* - 30/11/2012 1:51:41 AM  
Admin theng kiu ve vi met ^_^ - 30/11/2012 4:22:54 AM  
 
leepunk13 đã offline
 #1  
Những thành viên sau đã cảm ơn leepunk13 vì bài viết hữu ích này:
pnat0302
30/11/2012 1:50:15 AM
비노


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 29/9/2012
Bài viết: 14
Đến từ: Hàn 2 / 2011 - Hàn Quốc Học - USSH

Đánh giá: [29]
Được Cảm ơn: 12 lần
Mách nhỏ khi đến phòng sauna hay jjimjilbang cho các bạn đây! - Mua vé dùng dịch vụ tại các bàn hướng dẫn. Các dịch vụ sử dụng phòng tắm, phòng xông hơi, phòng ngủ…nói chung sẽ bao gồm trọn gói trong giá vé này. Những dịch vụ ăn uống, sử dụng Internet… sẽ được tính riêng khi khách có yêu cầu sử dụng. - Cất đồ dùng, giày dép cá nhân vào ngăn tủ riêng, các nhân viên ở đây sẽ cất chìa khóa này cho bạn. Sau đó lấy chìa khóa ngăn tủ thay đồ để thay trang phục dùng riêng trong phòng tắm. Khi sử dụng các bồn tắm ở sauna và jjimjilbang, bạn được yêu cầu phải cởi bỏ tất cả các trang phục đang mặc, kể cả quần áo lót. - Theo biển hướng dẫn để lên các khu vực của nam, nữ riêng biệt. - Tắm bằng vòi sen để làm sạch cơ thể. - Sử dụng các hồ tắm: hồ nước nóng, hồ nước lạnh, phòng xông hơi khô, phòng xông hơi muối biển, phòng ướp lạnh, hồ ngâm nửa người, hồ nước có than hoạt tính, hồ nước có lọc đá ngọc bích, vòi nước áp suất cao, bồn massage chân... - Sau khi tắm xong, trở lại phòng thay đồ, mặc áo quần trang phục của spa. Lên tầng vào các phòng chăm sóc sức khỏe đặc biệt: phòng sưởi 80°C, phòng lạnh âm 10°C, phòng nằm trên muối biển nóng, phòng nằm trên đá sỏi nóng, phòng thở ôxy, phòng sưởi ấm cơ thể bằng tia hồng ngoại, phòng ốp than hoạt tính. Có thể nằm nghỉ thư giãn trong các phòng này. - Trong spa còn có nhiều dịch vụ có tính phí khác: nhà hàng, phòng tập thể dục thể hình, phòng chơi game, internet, ghế massage điện, phòng đọc sách. - Cuối cùng, muốn có một giấc ngủ đầy đủ qua đêm, lên tầng dành để ngủ, phòng ngủ của nam và nữ riêng biệt, có nhân viên quản lý an ninh trật tự. Phòng ngủ của một Jjimjilbang lớn có khoảng 200 giường tầng, có gối và chăn đắp, mỗi người một gường. Chính vì vậy, nói không ngoa khi phòng tắm ngủ jjimjilbang là nơi lý tưởng để hồi phục sức khỏe và ngủ lại qua đêm với giá rẻ so với việc thuê phòng khách sạn. - Chính vì mang tính công cộng và nhằm mục tiêu đảm bảo và chăm sóc sức khỏe tối đa nên có một số trường hợp bị khuyến cáo là không được và cấm sử dụng các phòng tắm hơi. Đầu tiên các các khách bị bệnh ngoài da và bệnh truyền nhiễm. Thứ đến là phụ nữ mang thai hoặc bệnh nhân tim mạch, khi các khách này dễ gặp vấn đề sức khỏe nếu ở trong các phòng xông hơi quá nóng, hoặc quá lạnh lâu. - Có không ít người sau khi uống rượu say và không muốn về nhà khuya thì thường đến Jjimjilbang nghỉ đêm nhưng thực chất việc ngày khá nguy hiểm khi lượng nước mất đi sau khi uống rượu cộng thêm nhiệt độ tại các phòng Jjimjilbang luôn cao làm mồ hôi chảy nhiều sẽ dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm không lường trước được.
---------------------------------
ㅎㅎㅎㅎ~~

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
pnat0302 đã offline
 #2  
Những thành viên sau đã cảm ơn pnat0302 vì bài viết hữu ích này:
Admin
30/11/2012 4:25:13 AM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3311
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần
leepunk13 đã viết:
Được người nước ngoài lựa chọn là một trong những trải nghiệm được yêu thích nhất khi đến Hàn Quốc, đến các phòng tắm công cộng (sauna hoặc jjimjilbang) là một trong nhiều nét đặc biệt trong văn hóa Hàn Quốc. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà đây còn là dịp để có những trải nghiệm thú vị và kết nối tình thân.


Bài này em tự viết hay sưu tầm từ Internet? Nếu sưu tầm thì phải để đường link dẫn nguồn nhé.

---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #3  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » Văn hoá tắm hơi ở Hàn Quốc
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 3:24 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do