Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Ba nhánh đường đồi ở Mungyeong
TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Ba nhánh đường đồi ở Mungyeong  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
23/9/2019 11:55:05 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3286
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG
Ba nhánh đường đồi ở Mungyeong


Một ngọn đồi hiểm trở đến mức làm khó cả những chú chim khi muốn bay qua đây. Một cứ điểm quân sự bảo vệ khu vực thủ đô khỏi các cuộc tấn công của địch từ phía Nam. Đây là những mô tả chung khi nói về Mungyeong Saejae. Và từ xa xưa, người Hàn đã qua lại trên con đường đồi ở Mungyeong, tỉnh Gyeongsangbuk, nơi đóng vai trò trấn giữ khu vực Yeongnam.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Mungyeong Saejae nhìn từ trên cao tại vị trí cao nhất dọc theo đại lộ Yeongnam. Nằm cách Seoul khoảng hai giờ đi ô tô, con đường này là một cửa ngõ quan trọng đối với du khách và là một thành trì quân sự từ thời Tam Quốc (năm 57 trước CN–năm 668 sau CN) đến triều đại Joseon (1392–1910). Ngày nay, nơi đây là một điểm du lịch nổi tiếng được tôn vinh vì vẻ đẹp tự nhiên và di sản văn hóa phong phú.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Juheulgwan là cửa ngõ đầu tiên của Mungyeong Saejae. Nó được xây dựng vào năm 1708 cùng với pháo đài núi Joryeong, có tầm quan trọng chiến lược của một con đường đồi được minh chứng qua các cuộc xâm lược của Nhật Bản và Mãn Châu.

Con đường từ kiếp này đến kiếp sau
Sau 20 phút lái xe về phía Nam từ Suanbo, Chungju, miền Trung của Hàn Quốc, chúng tôi thấy xuất hiện một lò gốm cổ. Chúng tôi đỗ xe rồi đi theo con đường quanh co, bắt gặp một di tích chùa cổ có ngọn tháp đá đã hư và tượng Phật Di Lặc bằng đá khổng lồ. Đây là di tích của tu viện Di Lặc, từng là niềm tự hào vinh quang của triều đại Goryeo. Tượng Phật Di Lặc bằng đá đang được tu sửa. Bước chân trong vô thức theo các bảng chỉ dẫn bằng đá dẫn chúng tôi đến với con đường Haneuljae. Khu rừng dọc theo con đường uốn khúc rậm rạp nhưng không khó đi.

Jogokgwan, cửa ngõ thứ hai của Mungyeong Saejae, được xây dựng vào năm 1594 với những bức tường thành bên trong. Jogokgwan được xây dựng sớm nhất trên con đường đồi này. Địa hình xung quanh của nơi đây gồ ghề hơn so với các cửa ngõ khác.

Men theo con đường dốc hơn
Tu viện Di Lặc ở thời đại Goryeo là ngôi chùa đã từng phục vụ chỗ trọ cho các lữ khách hoặc quan lại đi công vụ, và cũng là một địa điểm du lịch được yêu thích. Tên ngôi mộ của bà Heo (1255–1324), vợ của một người tên Kim Byeon, có thể giúp chúng ta phỏng đoán được bầu không khí của thời kỳ đó. *XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Con đường của Nho lâm
Haneuljae có lợi thế là tuyến đường nối liền với đường thủy trên sông Hàn, nơi qua lại thường xuyên của thuyền bè vận chuyển ngũ cốc các loại có thu thuế. Nhưng khi Goryeo và nhà Nguyên (đã có lúc là kẻ thù uy hiếp Nhật Bản) suy yếu, trên biển bắt đầu có sự hoành hành của giặc Oa (Nhật Bản). Việc cướp bóc của giặc Oa trở nên thường xuyên và giao thông đường thủy ít dần. Khi quân Mông Cổ và Khăn Đỏ xâm chiếm, Haneuljae cũng mất thế phòng thủ. Ngược lại, Saejae là một con đường hiểm trở thuận lợi cho việc phòng thủ, đồng thời nếu đi lại bằng đường bộ thì con đường này gần hơn.
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Tokkibiri (đường đá thỏ) là một con đường núi tuyệt vời ở Yeongnam. Đoạn này có vách đá chạm khắc, nằm rìa một con dốc dẫn xuống sông Yeong. Những viên đá mặt đường đã bị bào mòn bởi vô số bước chân của người đi trên con đường này hàng trăm năm qua.

Con đường của những kẻ vô danh
Từ cửa ải thứ ba băng qua vài núi đá, đi thêm khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ theo con đường dốc nhiều bậc thang, bạn sẽ đến được đỉnh núi Joryeong-san cao 1.026 mét so với mực nước biển. Đi xuống 3km về hướng Nam là Ihwaryeong (Đèo hoa lê). Đây cũng là một điểm phân chia nước khác, nếu nước từ đây chảy xuống phía Goesan sẽ đổ vào sông Hàn, chảy xuống phía Mungyeong sẽ đổ vào sông Nakdong.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Lee Chang-guy Nhà thơ, nhà phê bình văn học
Ahn Hong-beom Ảnh.
Huỳnh Kim Ngân Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa2019 (vol 6, no.2) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Ba nhánh đường đồi ở Mungyeong
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 4:27 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do