Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Năm hòn đảo biển Tây
TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Năm hòn đảo biển Tây  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
15/1/2020 1:36:02 AM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3396
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG

Năm hòn đảo biển Tây


“Năm hòn đảo biển Tây” nằm ngay ở phía nam vĩ tuyến 38, là địa điểm vô cùng nhạy cảm về quân sự, nơi luôn được nhắc đến trên bản tin thời sự mỗi khi có vấn đề phát sinh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Dù được nhiều người quan tâm nhưng đây không phải là nơi dễ dàng đặt chân đến vì nằm sát đất của Triều Tiên. Tuy nhiên trong quá khứ, người xưa đã từng giao thương nhộn nhịp với Trung Quốc và Thiên chúa giáo cũng đến được bán đảo Hàn thông qua con đường trên biển này.

Cảng Dumujin trên đảo Baengnyeong, hòn đảo lớn nhất trong Năm hòn đảo Biển Tây, có những vách đá tráng lệ dọc theo bờ biển dài 4km. Nằm đối mặt với Triều Tiên, hòn đảo được đánh dấu bởi căng thẳng quân sự, tuy nhiên nhiều khách du lịch vẫn đến đây để chiêm ngưỡng phong cảnh ngoạn mục. Mười điểm danh lam thắng cảnh trên đảo Baengnyeong, Daecheong và Socheong được đặt tên là Công viên địa chất quốc gia vào tháng 7 năm nay.

Ngôn ngữ phản ánh hiện thực. “Gundo” (quần đảo) là từ chỉ nhiều hòn đảo trong cùng một khu vực nhất định. Ở thời cổ đại, đó là tên gọi của biển Aegean, nhưng dần dần được chuyển thành từ để gọi vô số các đảo ở biển Aegean. Sự nghiên cứu về ngôn ngữ trên đã chỉ ra trong thời kỳ nào đó người Hy Lạp đã bắt đầu xem các hòn đảo ở biển Aegean là nơi có giá trị đáng quan tâm.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*
Từ đối địch đến hòa hảo
Cách duy nhất đến năm hòn đảo ở biển Tây là bằng tàu xuất phát từ cảng Incheon. Mỗi ngày có ba chuyến tàu đến đảo Baengnyeong, với các điểm dừng ở đảo Socheong và đảo Daecheong. Tàu đến đảo Yeonpyeong chỉ có một hai chuyến mỗi ngày. Đảo Baengnyeong nằm xa Incheon nhất, cách khoảng 30 hải lý, trung bình mất chừng bốn tiếng để di chuyển đến đảo bằng tàu cao tốc, ít hơn nhiều so với 12 tiếng trước đây không lâu.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*Một dân làng phơi tảo bẹ được thu hoạch bên bờ biển ở Junghwa-dong. Ngôi làng là nơi có nhà thờ Presbyterian lâu đời thứ hai ở Hàn Quốc.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

7 giờ 50 phút sáng, chuyến tàu đầu tiên chở đoàn người lỉnh kỉnh hành lí tràn đầy hy vọng và hồi hộp rời cảng Incheon hướng đến đảo Baengnyeong. Bữa trưa sẽ là mì lạnh và bánh gạo Kimchi kiểu Baengnyeong, hay một đĩa hải sâm tươi sống và món Pallengi hầm cá đuối con với gia vị đây?

Tiền tuyến bảo vệ biển Tây
Về vị trí địa lý, đảo Hwanghae bao quanh phía Bắc của Seoul, do địa hình đồng bằng nên việc phòng thủ vòng ngoài cho đất liền là không thể nhưng phòng thủ trên biển là một chuyện khác. Khu vực này từ thế kỷ 5 thời kỳ Tam quốc đã là cửa ngõ chính trên biển phía Bắc nối liền biển phía Tây của Bán đảo Triều Tiên với khu vực Liêu Đông, Trung Quốc.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*Có thể nhìn thấy Triều Tiên ở phía ngoài hàng rào dây thép gai dọc theo bờ biển của đảo Baengnyeong. Các cuộc đụng độ quân sự nghiêm trọng nhất giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) đã diễn ra ở vùng biển ngoài đảo.

Con đường truyền đạo Thiên Chúa giáo
Người dân đảo Baengnyeong tin rằng Indangsu, vũ đài quan trọng trong tiểu thuyết cổ điển của Hàn Quốc “Sim Cheong truyện” (Sim Cheong jeon), chính là vùng biển phía Tây Bắc của hòn đảo này. Sim Cheong, nữ nhân vật rong truyện, cần 300 bao gạo cúng Phật để giúp người cha mù của mình tìm lại ánh sáng. Vào thời điểm đó, để được bình an vô sự trở về, các thương nhân Nam Kinh thường tìm mua trinh nữ để hiến tế cho biển cả. Nghe vậy, Sim Cheong bằng lòng bán mình. Indangsu trong truyện nơi Sim Cheong hiến thân là tên gọi vùng biển trước mặt ngôi làng Jinchon trên đảo Baengnyeong. Để tưởng nhớ lòng hiếu thảo của Sim Cheong, người dân trên đảo đã xây dựng Sim Cheong Các ở ngôi làng này.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*Trung tâm của cơn sốt vải bông
Trước khi Joseon tiến hành mở cửa theo Điều ước Ganghwado năm 1876, tất cả các hoạt động thương mại đều do triều đình quản lý. Tuy nhiên các vụ buôn lậu vẫn diễn ra. Thời kỳ đầu Joseon, các hoạt động buôn lậu xảy ra ở Waegwan hoặc đảo Daema, Busan. Những thương nhân người Nhật mang bạc đến trao đổi nhân sâm Joseon, đây đều là hàng cấm trong các hoạt động mua bán. Vào thế kỉ 19, vùng lân cận mũi Jangsan là nơi tập trung các hoạt động buôn lậu giữa các thương nhân Joseon và thương nhân nhà Thanh. Hàng hoá cấm được giao dịch chủ yếu là hồng sâm của Joseon và quần áo phương Tây được các thương nhân nhà Thanh mang qua. Ở nhà Thanh, hồng sâm rất được ưa chuộng vì nó là thuốc giải độc của thuốc phiện, cuộc chiến tranh mà họ đang gánh chịu. Còn ở Joseon, so với vải cô-tông được dệt từ khung, chất lượng vải cô-tông dệt từ máy của Anh hoặc Ấn Độ tốt hơn và nổi tiếng hơn nên ở đây đã bùng nổ nên cơn sốt vải cô-tông của phương Tây.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*Ngôi làng Gwanchang-dong ở phía bắc của đảo Baengnyeong. Trước đây, các thương nhân buôn bán với Trung Quốc đã dỡ hàng hóa của họ trên bến cảng của làng và lưu trữ hàng hóa của họ ở đó.

Những người lính trở quay lại sau dịp lễ, người dân đảo và du khách đến đảo Baengnyeong sau chuyến đi bốn giờ đồng hồ trên một chuyến tàu cao tốc từ cảng Incheon. Các tàu thực hiện ba chuyến khứ hồi mỗi ngày đến cảng Yonggi trên đảo.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*Lee Chang-guy Nhà thơ, nhà phê bình văn học
Ahn Hong-beom Ảnh.
Huỳnh Kim Ngân Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Thu 2019 (vol 6, no.3) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.
---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Năm hòn đảo biển Tây
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 10:22 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do