Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Theo chân vua Jeongjo đến thành Hwaseong
TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Theo chân vua Jeongjo đến thành Hwaseong  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
27/7/2019 7:11:04 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3295
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG
Theo chân vua Jeongjo đến thành Hwaseong


Cách Seoul 20 kí-lô-mét về hướng nam là thành phố Suwon, có dân số khoảng một triệu hai trăm ngàn dân và là thành phố lớn nhất tỉnh Gyeonggi. Thành Hwaseong nằm ở trung tâm cũ của Suwon, là một kiến trúc văn hóa nổi bật nhất, hiếm có ở thời kỳ hậu Joseon. Năm 1997, Hwaseong được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Thành quách này được thiết kế vô cùng công phu thấm đẫm toàn bộ triết học của Jeongjo, vị vua đời thứ 22 của Joseon (tại vị từ năm 1776 đến năm 1800). Tất cả quá trình từ giai đoạn chuẩn bị đến lúc hoàn công đều còn được ghi chép kỹ lưỡng, vậy nên lại càng làm tăng giá trị của Hwaseong hơn hết thẩy.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Lòng hiếu thảo của đức vua
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

“Bức tranh về chuyến đi của đoàn xa giá vua Jeongjo đến thăm lăng mộ thái tử Sado ở Hwaseong” được thực hiện bởi Kim Deuk-sin vào năm 1795 bằng mực và màu trên vải lụa. Mỗi tấm có kích thước 151,5 x 66,4 cm. Bức bình phong dạng gấp mô tả lại chuyến đi của vua Jeongjo đến pháo đài Hwaseong năm 1795 để tỏ lòng thành kính trước lăng mộ cha mình là thái tử Sado, và tổ chức tiệc sinh nhật cho mẹ của ông là bà Hyegeonggung Hongssi. Bức bình phong gồm tám tấm thể hiện cuộc hình trình kéo dài tám ngày. Tác phẩm này được thực hiện bởi một nhóm nghệ nhân hoàng gia với tông màu tinh tế và màu sắc hài hòa. Đây thực sự là một tài liệu quý giá. © National Palace Museum of Korea

Nhớ lại những ký ức của 200 năm trước
Chuyến hành hạnh của vua đi ra ngoài cung là một sự kiện lễ nghi, chính trị thường thấy ở các quốc gia phong kiến tiền cận đại ở Đông Bắc Á, nhưng chuyến đi lần này của Jeongjo đặc biệt hơn ở nhiều khía cạnh. Đầu tiên, đây là chuyến tuần du có quy mô lớn nhất từ sau khi triều đại Joseon được thành lập. Chuyến đi kéo dài 8 ngày, huy động 6.000 người và 1.400 con ngựa. Ngân sách cho chuyến đi cũng nhiều nhất qua các đời, tiêu tốn 100.000 lượng (khoảng 7 tỉ won ngày nay). Riêng công đoạn chế tác chiếc kiệu cho bà Hong đã có 120 thợ thủ công các lĩnh vực tham gia và tốn hết 2.785 lượng (khoảng 200 triệu won). Ngày nay Hàn Quốc mặc dù là nước có thứ hạng cao trong việc sản xuất ô tô nhưng vẫn chưa chế tạo ra chiếc ô tô có giá trị cao cấp như chiếc kiệu này. Nhờ vào vô số các ghi chép liên quan đến sự kiện này mà chúng ta mới biết rõ các con số chi tiết như thế.
.*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Chiếc cầu phao dành cho vua
Con đường này không lạ lẫm gì đối với vua Jeongjo. Tính cả lần này thì đã sáu lần Jeongjo đi cúng viếng mỗi năm kể từ khi dời lăng mộ của cha về đây. Các chuyến đi thế này đều ẩn chứa thêm một ý đồ khác. Việc huy động một lực lượng đông đảo quân sĩ tháp tùng mang đến cơ hội để Jeongjo kiểm tra tình hình huấn luyện và hệ thống phòng vệ khu vực thủ đô. Hơn nữa, việc di chuyển của đoàn quân cũng ảnh hưởng tích cực đến việc rộng đường xá, xây dựng cầu đường mới. Ngoài thể hiện lòng hiếu thảo, nhân chuyến đi này, Jeongjo cố tình khẳng định lại và củng cố uy quyền thống trị của mình.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Lăng mộ của Thái tử Sado và Phu nhân Hyegyeong được trang trí cẩn thận bằng những phiến đá hình nụ hoa và các tấm đá có hoa văn chạm khắc và hoa sen. Cho thấy vua Jeongjo mong muốn trang trí cho lăng mộ của cha mình, người đã chết sớm trong hoàn cảnh bi thảm, càng giống với ngôi mộ của một vị vua càng tốt.

Mục đích xây dựng thành Hwaseong
Ngự giá xuất phát ở Donhwamun, cổng chính của cung Changdeok, nghỉ một ngày ở Siheung, đến tối ngày thứ hai đoàn mới đi qua cửa Bắc của Hwaseong và đến Suwon Quan. Pháo đài Hwaseong được khởi công xây dựng một năm trước và vẫn đang thi công dang dở. Jeongjo đổi tên Suwon thành Hwaseong, nâng cấp lên thành đơn vị hành chính và thiết lập một đội quân cận vệ 5.000 người canh giữ thành. Suwon có vị trí then chốt trên con đường từ Seoul xuống các vùng phía Nam nên đội quân này có nhiệm vụ rõ ràng là phải giữ chặt hệ thống phòng ngự ngoại vi Seoul.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Nét cận đại của Jeongjo
Tôi bắt đầu lần theo đường đi của vua Jeongjo với các câu hỏi ngây thơ trong đầu: Tại sao Jeongjo xây dựng thành Hwaseong? Với tư cách là người cai trị Joseon, Jeongjo muốn xây dựng một đất nước như thế nào? Những câu hỏi này luôn quanh quẩn trong tâm trí tôi như lời mở đầu được chuẩn bị cho một quân chủ đứng đầu quốc gia yêu thương bách tính, được bách tính ca ngợi nhờ vào vương quyền hùng mạnh, hành chính minh bạch, lòng hiếu thảo hết mực với cha mẹ, tri thức và quan điểm vững chắc về Tính lí học của Nho giáo. Tuyển tập văn học “Hoằng trai toàn thư” và những ghi chép Jeongjo để lại đã dẫn chứng cho điều này.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Lầu ngắm cảnh Banghwasuryu được công nhận là kiến trúc đẹp nhất của quần thể pháo đài Hwaseong. Được bao quanh bởi phong cảnh tuyệt đẹp bốn mùa trong năm, tên của nơi này có nghĩa là “lầu để thưởng hoa và ngắm liễu”. Đây là kiến trúc tuyệt vời bằng gỗ và đá, được xây dựng vừa làm trạm quan sát quân sự, vừa là nơi thưởng thức cảnh quan thiên nhiên.© Topic

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Lee Chang-guy Nhà thơ, nhà phê bình văn học
Ahn Hong-beom Ảnh.
Huỳnh Kim Ngân Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Xuân 2019 (vol 6, no.1) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Theo chân vua Jeongjo đến thành Hwaseong
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 10:33 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do