Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » (Đọc 4 - bài tập nhóm 1) CÁC MÓN ĂN HÀN QUỐC THEO MÙA
(Đọc 4 - bài tập nhóm 1) CÁC MÓN ĂN HÀN QUỐC THEO MÙA  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
ly247
6/3/2016 5:25:43 PM


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 28/3/2015
Bài viết: 54
Đến từ: Lớp Hàn 1 - Khoa Hàn Quốc học - ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần

ĐỀ TÀI: CÁC MÓN ĂN Ở HÀN QUỐC THEO MÙA

Các đề mục có trong bài

1. Giới thiệu sơ lược về khí hậu ở Hàn Quốc

2. Ẩm thực Hàn Quốc qua từng mùa trong năm

a) Mùa xuân

b) Mùa hạ

c) Mùa thu

d) Mùa đông

3. So sánh giữa Việt Nam và Hàn Quốc

a) So sánh tổng quan chung về ẩm thực Việt Nam và Hàn quốc

b) Sự tương đồng và khác biệt trong văn hóa ẩm thực theo mùa của Hàn Quốc và Việt Nam

4. Tổng kết chung

Bài làm

1. Giới thiệu sơ lược về đặc trưng khí hậu ở Hàn Quốc

Như chúng ta đã biết về mặt địa lí hàn quốc nằm trong vùng ôn đới với khí hậu ôn đới ấm cận nhiệt với sự phân chia 4 mùa xuân, hạ, thu, đông vô cùng rõ rệt.Thông thường, mùa xuân là từ tháng Ba đến tháng Năm, mùa hè từ tháng Sáu đến tháng Tám, mùa thu từ tháng Chín đến tháng Mười Một, và mùa đông từ tháng Mười Hai đến tháng Hai. Thời tiết vào mùa xuân và mùa thu rất rõ ràng và khô do ảnh hưởng của vùng xoáy nghịch; mùa hè nóng và ẩm do vị trí của Hàn Quốc trên Mép Bắc Thái Bình Dương; và vào mùa đông, áp suất cao lục địa mang lại thời tiết lạnh và khô

Và chính vì có sự khác biệt ấy, ẩm thực hàn quốc cũng mang cho mình những đặc trưng riêng của từng mùa.

2. Ẩm thực Hàn Quốc qua các mùa trong năm

a) Ẩm thực Hàn Quốc vào mùa xuân

Vào mùa xuân, thời tiết ở Hàn Quốc trở nên ấm áp, cây cối bắt đầu đâm chồi nảy lộc. và các loại động thực vật nói chung cũng theo đó mà sinh sôi phát triển phong phú hơn, làm nền tảng cho sự phong phú của ẩm thực Hàn Quốc vào mùa xuân.

l Tender Jukkumi

Jukkumi, hay bạch tuộc con là những con bạch tuộc nhỏ hơn bình thường 10 – 20cm. Bạch tuộc thường sẽ hơi chắc thịt và một tua sẽ dài hơn các tua còn lại nhưng jukkumi có thịt mềm hơn và cả 8 tua đều dài bằng nhau, Jukkumi thường được bắt từ tháng 10 – tháng 5, nhưng vị của chúng tuyệt nhất với những con bạch tuộc có trứng. Trứng jukkumi có màu sắc, hình dáng và kích cỡ giống gạo, có vị nhẹ và rất ngon

Món ăn

u JukkumiSamgyeopsalBokkeum: Món ăn này có jukkumi và samgyeopsal (thịt ba chỉ nướng), được nướng với rau và bánh gạo cùng sốt cay nóng. Sau khi bạn ăn hết jukkumi, bạn có thể xin thêm cơm để rang trên mặt chảo còn nước sốt. Các nhà hàng phổ biến tại các quận mua bán sầm uất trong các thành phố lớn hoặc phu vực bờ tây.

u JukkumiShabu-shabu: Món ăn jukkumi độc đáo này được nấu cùng nước lẩu rau cho vị dai và mềm. Mỳ cắt hoặc bánh bột mỳ được cho vào nồi sau. Nước lẩu rất vừa miệng, và không quá cay nên mọi người đều có thể ăn. Có thể tìm thấy nhiều nhà hàng chuyên jukkumishabu-shabu tại bờ đông, nơi bắt được rất nhiều jukkumi.

l Cua Hoàng đế tươi

Từ tháng 2 tới giữa tháng 3 là thời điểm tuyệt vời nhất để ăn cua hoàng đế. Thường được bắt tại bờ đông, cua hoàng đế rất ngon và đã từng được lựa chọn làm đặc sản dân lên các bữa tiệc của vua và hoàng gia.

Món ăn: Daege-jjim: Về cơ bản, cua hoàng đế được hấp lên. Sau đó được cắt thành các miếng nhó vừa tay. Thông thường, cơm được trộn trong mai cua với thê gọi “cua bơ”. Có nhiều các con phố với các nhà hàng vua hoàng đế tại Uljin và Yeongdeok tại Gyeongsangbuk-do như làng Cua Yeongdeok. Các nhà hàng cua hoàng đế cũng có mặt tại những con phố mua bán sầm uất tại các thành phố lớn như Seoul và Incheon.

l Rau mùa xuân: tươi và tốt cho sức khỏe

Khí hậu bắt đầu ấm lên vào mùa xuân, cây cỏ khắp Hàn Quốc bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Có nhiều loại rau mùa xuân khác nhau tại Hàn Quốc như ssuk (ngải cứu), gondeurae, gosari (dương xỉ), dalle (hành dại), và naengi (rau tề). Mùa xuân tới cùng những loại rau xanh bổ dưỡng này giúp cân bằng các bữa ăn.

Người ta thường làm những món như rau trộn, miến trộn, gỏi… để kết hợp và tận dụng triệt để giá trị dinh dưỡng của các loại rau này

u Dâu ngọt

Mùa dâu tại Hàn Quốc rơi vào giữa tháng 3 và tháng 4. Với màu đỏ tươi, vị ngọt và mùi hương hấp dẫn, dâu luôn được mọi người yêu thích và sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn như kam dâu, mứt dâu, bánh dâu…Dâu cũng có nhiều lợi ích chữa bệnh khác.

u Cà chua mọng nước

Được lựa chọn là 1 trong số 10 thực phẩm tốt nhất theo tờ New York Times, cà chua vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Lycopene, một sắc tố carotenoid màu đỏ tươi, và chất phytochemical được tìm thấy trong cà chua làm giảm nguy cơ phát triển ung thư, giảm mệt mỏi, và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Cà chua chưa ít calories và có hiệu quả tốt trong ăn kiêng. Tại Hàn Quốc, có nhiều loại cà chua khác nhau, một trong số đó là cà chua cherry.

l Cơm ngũ cốc

Món cơm ngũ cốc thường được dùng vào mùa xuân, trong các lễ hội với ý nghĩa cầu mong cho mùa màng bội thu. Món cơm là sự kết hợp của gạo và các loại đậu, ngũ cốc khác nhau, tạo nên sự bắt mắt và thơm ngon.

b) Ẩm thực Hàn Quốc vào mùa hè

l Mỳ lạnh Naengmyeon

Naengmyeon là món mỳ kiều mạch nấu với nước súp lạnh, ăn kèm với kim chi củ cải, dưa chuột dầm giấm, lê Hàn Quốc với thịt bò lát mỏng đập dập.

Tuy nhiên, mỳ lạnh không được cắt ngắn nên sợi mỳ rất dài. Nó tượng trưng cho cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Tuy nhiên, hầu hết người dân Hàn Quốc đều hỏi kéo cắt mỳ để dễ ăn hơn.

l Mỳ Makguksu/Memilguksu

Món Makguksu tương tự như món Naengmyeon, nhưng khác biệt là họ sử dụng mỳ kiều mạch lạnh thay vì dùng với nước dùng thịt bò hay nước dùng rau được ướp lạnh. Makguksu là một trong những món ăn được phục vụ dựa vào sở thích của khách hàng, bạn có thể thêm đường, mù tạt, dầu mè, giấm, kim chi …

Maguksu là món ăn đặc sản của Chuncheon (tỉnh Kangwon) và người ta nói rằng, dù món Maguksu ở mỗi cửa hàng lại có vị khác nhau, nhưng chúng đều rất ngon.

l Jjolmyeon – mỳ lạnh sốt ớt

Jjoymyeon là một món ăn cay được làm với mỳ và rau. Nước sốt nóng là sự kết hợp của gochujang, tỏi, giấm và đường.

l Món Samgyetang – Canh gà hầm sâm

Samgyetang là một món canh gà được làm bằng cách nhồi với gạo nếp, nhân sâm, táo tàu, hạt bạch quả, và tỏi.

Nó là một món ăn nóng , vậy tại sao người ta lại ăn món này vào mùa hè? Bởi khi bạn ăn nóng, mồ hôi trong cơ thể sẽ đổ ra rất nhiều, vì thế nó giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn.

l Món Patbingsu

Patbingsu ăn cùng với canh gà hầm sâm và mỳ Naengmyeon, được coi là một trong những món ăn mùa hè nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Patbingsu được làm từ đá bào với đậu đỏ ngọt và kem. Do sự phổ biến của nó, nên phần lớn các quán cà phê tại Hàn Quốc đều có món này trong thực đơn mùa hè của họ với phong cách độc đáo riêng và các hương vị khác nhau, như bây giờ bạn có thể có bingsoo xoài, bingsoo berry, bingsoo cookie, bingsoo cà phê .

l Mulhui – Súp cá cay lạnh

Mulhui là món súp cá cay lạnh. Mulhui được chế biến dựa vào các loại hải sản mà được yêu thích như mực, bạch tuộc, cá sống…

l Mỳ NaengKongGuksu

Naengkongguksu là mỳ ăn kèm với nước tương đậu ướp lạnh. Canh đậu nành rất đặc, ngậy với kem, sữa và được ăn kèm với dưa chuột thái lát, đậu phộng, và đá

l KimchiMariGuksu – mỳ kim chi lạnh

Kimchimariguksu là mỳ ăn kèm với kim chi thái lát, trứng luộc, dưa chuột, và canh kimchi ướp lạnh

l Dotorimuk – Salad hải sản

Dotorimuk được làm từ tinh bột cây sồi. Nó là một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc, thường được trộn với nước sốt cay thơm ngon được làm từ nước tương, dầu mè, ớt bột, tỏi, và hạt mè.

l DalkKalguksu – mỳ gà

Dalkkalguksu là mỳ với nước dùng gà nóng. Cũng giống như món canh gà hầm sâm, món ăn này được bổ sung để tỏa nhiệt trong mùa hè. ‘Kalguksu’ nghĩa là “mỳ dao”, tức là mỳ được cắt bằng dao chứ không phải là kéo thành sợi. Họ rắc thịt gà, hành lá và sốt dấm đặc biệt lên món mỳ này.

l Jangeo gui – Thịt lươn nướng

Lươn rất giàu vitamin A và E, những loại vitamin này rất cần thiết cho tuần hoàn máu và nó giúp khôi phục lại sự thèm ăn của bạn vào mùa hè.

l Kem Hàn Quốc

Hàn Quốc có một số loại kem rất độc đáo. Chúng được bán trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và giá thì rất rẻ. Các loại kem có hình dạng, kích thước, và hương vị khác nhau.

c) Ẩm thực Hàn Quốc vào mùa thu

l Songpyeon (hay Songpyun)

Vào ngày rằm tháng Tám âm lịch người ta nặn bánh songpyeon làm bằng ngũ cốc mới thu hoạch đun canh khoai sọ và chuẩn bị những trái cây mới hái như hồng, hạt dẻ, táo đỏ làm lễ cúng tổ tiên và đi tảo mộ.

Songpyeon (hay Songpyun) là món bánh truyền thống của người Hàn Quốc dùng trong dịp lễ Chuseok - Trung thu. Songpyeon là một loại bánh gạo đặc biệt, được làm từ các nguyên liệu bổ dưỡng cho sức khỏe như bột gạo, đỗ xanh, hạt dẻ, đậu đỏ, mè, dầu, lá thông và lá dừa. Nhìn bề ngoài, bánh songpyeon có hình giống với há cảo của Trung Quốc, lại trông bụ bẫm như bánh trôi của Việt Nam, màu sắc đa dạng, bắt mắt như bánh dango của Nhật Bản.

Bánh songpyon mang ý nghĩa rất đặc biệt. Vào ngày lễ Chusoek, bánh không chỉ được các bà mẹ làm mà còn có sự chung tay, góp sức của mọi thành viên trong gia đình thể hiện sự sum vầy, yêu thương, gắn bó với nhau. Người Hàn Quốc tin rằng, những cô dâu tương lai khéo tay nặn những chiếc bánh songpyeon đẹp đẽ, thơm ngon thì sẽ lấy được một người chồng tốt nết, đẹp trai. Còn những ai đã có gia đình và đang mang bầu, thì sẽ sinh con gái ngoan ngoãn, giỏi giang và xinh xắn, đáng yêu như mặt trăng vậy. Phụ nữ Hàn chuẩn bị nguyên liệu làm bánh rất công phu. Họ làm bánh bằng tất cả trái tim của mình, cố gắng làm được những chiếc bánh songpyeon đẹp nhất, ngon nhất để thờ cúng tổ tiên. Khi bánh bày ra đĩa phải xếp úp (thể hiện con cháu cúi đầu tưởng nhớ ông bà), còn khi bày ra bàn để mọi người thưởng thức thì xếp ngửa bánh lên.

Đối với người Trung Quốc, ý niệm tròn (viên) của trăng luôn gắn với cảnh quây quần đoàn tụ của gia đình, cùng nhau ăn mừng ngắm trăng nên bánh trung thu có hình tròn. Trong khi đó, bánh trung thu của Hàn Quốc ban đầu có hình tròn, nhưng ở công đoạn cuối cùng, người ta lại nặn bánh thành hình bán nguyệt. Hình dạng này không phải ngẫu nhiên mà đã có lịch sử từ thời hoàng đế thứ ba của vương quốc Silla. Truyền thuyết kể lại rằng hai hình mặt trăng tròn và hình bán nguyệt thể hiện sự cai trị của hai vương quốc Baekje và Shilla. Trong suốt thời kỳ cai trị của vua Uija vương quốc Baekje, có một dòng chữ được khắc trên mai rùa Baekje là mặt trăng tròn, còn Shilla là mặt trăng hình bán nguyệt. Đây là một mật mã gây nhiều bối rối, và nhiều người Hàn Quốc xưa cho rằng điều này mang ý nghĩa dự đoán rằng triều đại Baekje sắp diệt vong và triều đại Shilla sẽ bắt đầu. Cuối cùng, điều đó cũng trở thành sự thật, quân Shilla đã đánh bại quân Baekje. Vì vậy, người Hàn Quốc tin rằng bánh hình bán nguyệt tượng trưng cho một tương lai tươi sáng, hứa hẹn có nhiều điều tốt đẹp. Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều gia đình tụ họp bên nhau để ăn bánh songpyeon hình bán nguyệt, dưới ánh sáng của trăng rằm tròn đầy để cùng mong ước cho mùa thu hoạch năm sau bội thu.

l Cua càng xanh

Cua càng xanh có vào mùa xuân và mùa thu. Cua cái mỡ màng, rất ngon trước thời kỳ có trứng khiến món ăn này hấp dẫn nhất vào mùa xuân, trong khi đó thì thịt cua đực xốp và chắc nịch lại là món ăn hấp dẫn nhất của mùa thu. Cua càng xanh được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như được nấu thành súp và nhiều loại hải sản khác hoặc hấp. Một món ăn cũng hấp dẫn là gejang - cua nguyên con được ướp trong nước sốt đậu nành hoặc nước sốt cay đỏ. Được chế biến với nhiều hình thức nhưng những chú cua tươi ngon luôn là niềm yêu thích của những người đam mê hải sản.

Cua xanh không chỉ ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng. Vỏ cua có chứa canxi và kitin, thịt cua thì dồi dào các axit amin và vitamin cần thiết. Ở Hàn Quốc, cua càng xanh được biết tới với công dụng ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ cai nghiện rượu.

l Tôm Jumbo

Tôm Jumbo là một đặc sản mùa thu bắt mắt đến ngay cả những người thường không ăn hải sản cũng phải chú ý. Việc đánh bắt tôm jumbo trong tự nhiên không hề dễ dàng vì chúng chết khá nhanh sau khi bị đánh bắt. So với tôm nuôi, tôm jumbo được bắt trên biển có râu dài hơn, vỏ dày hơn, và thịt dai hơn.

Bạn có thể ăn chúng bằng cách luộc, hấp hoặc chiên. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của tôm người ta thường đun nóng một nồi lớn, rắc muối biển nguyên hạt và nấu tôm sống khoảng 10 phút cho đến khi chúng chuyển sang màu đỏ. Tôm có vị mặn do đó có thể ăn mà không cần nước sốt. Nếu bạn thích thưởng thức tôm jumbo một cách đậm đà hơn thì có thể ngâm chúng trong hỗn hợp giấm và nước sốt tương đỏ.

l Cá mòi chấm

Vào mùa thu, cá mòi chấm tích trữ nhiều chất dinh dưỡng chuẩn bị cho một mùa đông dài lạnh giá, chính vì vậy thời điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn này là từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 11. Cá mòi chấm càng lớn thì có độ béo càng nhiều nên bạn nên thưởng thức những chú cá từ 15 cm trở lên.

Có rất nhiều cách để nấu và ăn cá mòi chấm. Những lát cá mòi chấm tươi nguyên ăn ngon nhất khi được gói trong rau diếp và thích hợp với nước chấm tỏi và ớt. Người địa phương thường thích thưởng thức hương vị cay của một đĩa cá mòi chấm đã tẩm ướp trộn với rau và gia vị. Tuy nhiên, một cách khác đơn giản hơn và không kém phần ngon miệng là cá mòi chấm là để nguyên con, ướp một chút muối và đặt nó trên bàn nướng. Không cần phải bỏ xương cá, và thưởng thức ngay khi vừa nướng xong.

l Nấm thông

Nấm thông chỉ phát triển mạnh khi sống với cây thông và được thu hoạch vào mùa thu. Nấm thông được gọi là những viên kim cương trong rừng vì có giá trị và hiệu quả dinh dưỡng cao. Nấm thông rất tốt cho việc ngăn ngừa các bệnh lão khoa, bảo vệ dạ dày và phòng chống ung thư.

Nấm thông rất khá đắt vì chúng không thể được trồng một cách đại trà mà phải thu hoạch trong môi trường tự nhiên. Dù khá đắt đỏ nhưng nhu cầu về nấm thông là khá lớn do hương vị tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng cao. Nấm thông có thể được thái lát và nướng hoặc cũng có thể được chế biến với những loại nguyên liệu khác. Khi được chế biến cùng thịt bò, món ăn này sẽ được bổ sung thêm các khoáng chất và protein và trở thành thực phẩm bổi bổ sức khỏe và thể lực tuyệt vời.

l Quả hồng

Hồng là một loại trái cây mùa thu chính tại Hàn Quốc. Tùy thuộc vào việc chế biến, nó được gọi bằng các tên khác nhau. Hongsi là loại hồng chín có màu vàng cam hoặc màu đỏ cam thẫm không có vị chát; gotgam là quả hồng được bóc vỏ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và gió và bansi là quả hồng không hạt. Hồng là loại quả rất giàu vitamin A, B, C và khoáng chất. Loại trái cây này đặc biệt tốt cho da và có tác dụng điều trị chứng nôn nao. Loại trái cây này cũng có hiệu quả cao cho việc làm ngưng các triệu chứng tiêu chảy.

Hồng tươi có thể có vị hơi chát. Nhưng sau một thời gián chúng sẽ chín và trở nên ngọt hơn, màu sắc của trái hồng cũng sẽ chuyển sang màu cam thẫm. Loại quả này chủ yế để ăn luôn chứ không cần phải qua đun nấu. Hongsi có thể được để đông lạnh sau đó gọt vỏ để dùng như các loại hoa quả khác hoặc để ăn giống như kem, chúng cũng thưởng được chế biến thành mứt hay salad.

d) Ẩm thực Hàn Quốc vào mùa đông

Mùa đông ở hàn quốc thường rất lạnh, có thể xuống dưới mức không độ. Vì thế để chống đi cái lạnh khắc nghiệt và kéo dài này những người dân ở nơi đây có những món ăn không những ngon mà còn có tác dụng sưởi ấm và giữ nhiệt trong những ngày đông giá rét.

l Đậu phụ hầm

Món ăn đầu tiên được kể đến trong danh sách này là món đậu phụ hầm ngon và bổ dưỡng. Khi chế biến món ăn này, người ta thường hầm đậu phụ với hải sản, hành tây, bí xanh, nấm, trứng và cho thêm hạt tiêu để tạo thêm vị nóng ấm cùng một chút kim chi sẽ làm món ăn này thêm phần hấp dẫn.

l Canh Sutubu

Bên cạnh món đậu phụ hầm, món canh sutubu cũng được yêu thích không kém. Chỉ cần cho vào nồi các nguyên liệu: kim chi cải thảo, khoai tây, đậu hũ, thịt heo hoặc hải sản…và nấu chín là các bạn đã có món canh ngon tuyệt. Món canh này khá cay và nóng nên vô cùng thích hợp trong những ngày đông lạnh giá

l Kimchi

Từ lâu, kim chi đã trở thành món ăn không thể thiếu vào mùa đông tại Hàn Quốc. Đến mức vào mỗi dịp cuối năm, người ta còn tổ chức một lễ hội kim chi truyền thống mang tên Kimjang. Trong dịp lễ hội này, người Hàn Quốc thường cùng gia đình, bạn bè quây quần bên nhau và dành cả ngày để làm kim chi. Có đến hơn 100 loại kim chi khác nhau được làm trong những ngày này và chúng sẽ trở thành thức ăn lưu trữ cho suốt mùa đông.

Một trong số những loại kim chi được yêu thích vào mùa đông kể từ sau ngày Kimjang có tên gọi khá đặc biệt là geotjeori (có nghĩa là kim chi tươi). Geotjeori có thể ăn được sau một thời gian ngắn kể từ ngày làm kim chi, còn nếu để sau nhiều ngày lên men nó sẽ trở thành loại kim chi thông thường mà người Hàn quốc vẫn sử dụng quanh năm. Loại kim chi này rất tươi và giòn hơn so với loại kim chi được ủ lâu ngày.

l Ddoek mandu kuk

Là một trong những loại canh được ưa chuộng vào những ngày cuối năm. Khi cái lạnh “ập” đến, dường như không còn điều gì tuyệt vời hơn việc được thưởng thức bát canh nóng hổi này. Ddoek mandu kuk là loại canh được nấu từ bánh ddeok với mandu (gần giống với sủi cảo của Trung Quốc) cùng một số nguyên liệu như hành tây, trứng, hạt tiêu và rong biển. Không chỉ thế, ddoek mandu kuk còn là món ăn được yêu thích vào dịp năm mới. Người Hàn Quốc tin rằng nếu bạn ăn một bát canh ddeok mandu kuk thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thêm một tuổi và vì thế họ coi ngày đầu tiên của năm mới cũng như một ngày sinh nhật.

l Seolleongtang

Là một món canh (súp) rất đặc biệt được dùng kèm với một bát cơm. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ rất ngon khi bạn trộn cơm với món canh này. Seolleongtang được chế biến khá đơn giản với nước dùng (hầm từ xương bò) cùng hạt tiêu, hành tây và tỏi. Được yêu thích vào mùa đông nên seolleongtang cũng được phục vụ cùng với món kim chi tươi geotjeori.

l Jjim dalk

Một món ăn vô cùng đặc biệt, không thể thiếu trong danh sách này chính là jjim dalk. Món ăn được coi là đã phá vỡ quan niệm “đói ba mươi phút sau khi thưởng thức bữa ăn của người châu Á” (quan niệm ám chỉ các bữa ăn của người châu Á rất ít dinh dưỡng). Jjim dalk được chế biến bằng cách hầm thịt gà, hành tây, khoai tây, cà rốt, ớt, hành tây xanh và mỳ trộn cùng với các loại gia vị khác.

l Hotteok

Tiếp theo, phải kể đến hotteok – món ăn đường phố chinh phục thực khách vào mọi mùa trong năm. Đây là loại bánh đặc biệt được làm từ hỗn hợp ngọt ngào gồm đường nâu, mật ong, quế và đậu phộng giã nhỏ.

l Khoai lang nướng

Một món ăn khác cũng rất được các bạn trẻ Hàn Quốc yêu thích vào dịp nghỉ đông và rất gần gũi với Việt Nam đó là món khoai lang nướng. Chỉ khác là người Hàn Quốc nướng khoai lang trong những chiếc lò to và nướng bằng củi thay vì nướng trên than như ở vỉa hè ở Việt Nam. Vào mỗi mùa đông, món khoai lang nướng lại trở nên phổ biến và hấp dẫn đặc biệt trên khắp các đường phố Hàn Quốc.

l Sujeonghwa

Ngoài các món ăn ưa thích vào mùa đông, người Hàn Quốc cũng chọn cho mình loại đồ uống riêng vô cùng đặc biệt. Bên cạnh những loại cà phê ấm nóng, trà quế sujeonggwa được lựa chọn nhiều hơn cả. Đây là thứ thức uống truyền thống của người Hàn Quốc được chế biến từ quả hồng khô, mật ong, đường nâu, quế và gừng với một vài hạt thông được bỏ vào để trang trí. Trà có vị ngọt và hơi cay nên rất thích hợp để thưởng thức vào mùa đông.

l Canh Siregi-guk

Cuống cải (củ cải) hay bẹ cải già (bắp cải) phơi khô được gọi là siregi (시레기). Ở các nước nhiệt đới, quanh năm rau cỏ phong phú đa dạng thường chỉ chọn các lá cải hay ngồng cải non để ăn, phần già sẽ bỏ đi hoặc làm thức ăn cho lợn gà. Nhưng ở Hàn Quốc thì vì khí hậu khắc nghiệt, mùa đông gần như không thể hoạt động sản xuất nông nghiệp nên người Hàn Quốc từ xưa đã phải "thắt lưng buộc bụng". Từ cuối hè cho đến suốt mùa thu là nhiều nhà đã rậm rịch phơi ớt, phơi đỗ và phơi rau để làm lương thực dự trữ cho mùa đông.

Những cuống cải này sẽ được phơi qua nhiều nắng cho đến khi khô giòn và được treo trên gác bếp. Mỗi lần nấu, người Hàn Quốc sẽ lấy một ít rồi ngâm trong nước nóng cho rau mềm ra, rửa sạch sau đó ninh thật nhừ trong nước nêm tương đỗ doenjang, xì dầu và cả cá cơm 멸치.

Canh này được gọi là siregiguk (시레기국), nhìn ban đầu thấy bát canh hơi "tầm thường", nhưng ăn vào thì lại thấy rất bùi, rất ngon. Canh cũng không cay nên thích hợp với mọi khẩu vị, trong lá cải lại rất giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin và canxi, góp phần cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể trong mùa đông giá rét. Nhiều vùng còn nấu lá cải khô với cá ninh nhừ (추어탕) hay đầu thịt bò (소머리국).

l Jangachi

Là 1 loại rau giầm hay hoa quả giầm mà được làm bằng cách ngâm và ướp các loại rau củ trong các loại sốt trong 1 thời gian dài. Món ăn này còn được gọi là janghwa. Về mặt lịch sử món ăn này được làm vào thời điểm mùa gặt và được ăn như là banchan khi rau củ quả rất khan hiếm vào mùa đông. Jangachi thường được cắt thành miếng mỏng nêm cùng với dầu mè đường muối và hạt mè. Thế nhưng ngày này lượng người ăn jangachi ngày càng giảm đánh kể do nhu cầu ăn uống thay đổi của mọi người

3. So sánh Việt Nam với Hàn Quốc

a) So sánh tổng quan chung về ẩm thực Việt Nam và Hàn quốc

Như ta đã biết dù Việt NamHàn Quốc là 2 đất nước ở khu vực châu á nhưng do điều kiện địa lí và khí hậu khác nhau cũng như lối sống không có nhiều điểm tương đồng vì thế cũng đã ảnh hưởng không ít đến văn hoá ẩm thực của 2 nước. Sau đây là bảng tóm tắt sơ lược sự giống & khác nhau giữa ẩm thực của 2 nước:

Ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Hàn Quốc

Giống

– Món ăn chủ đạo là cơm. (Khác Phương Tây là bánh mì hoặc soup)
– Các món ăn ít mỡ, dầu và ưa chuộng nhiều rau, củ, quả.
– Các món ăn trộn, kết hợp hài hòa gia vị, màu sắc.
– Dùng đũa
– Bữa ăn mang tính cộng đồng, tập thể cao (cùng ăn chung các món ăn trên bàn chứ không chia thành suất theo kiểu phương Tây).

Khác

Dọn thành mâm

Dọn thành các đĩa

Ngồi bàn cao

Bàn ăn truyền thống Hàn Quốc là loại bàn nhỏ, thường khi vào nhà phải bỏ giầy, dép và ngồi khoanh chân khi ăn.

Sử dụng nhiều gia vị, đặc biệt là bát nước mắm.

Sử dụng các loại tương, đặc biệt là tương ớt.

Sử dụng nhiều hương liệu, nhiều loại rau thơm trong món ăn.

Sử dụng nhiều bột ớt, gừng, tỏi trong món ăn.

Chú trọng món ăn ngon.

Chú trọng vào hình thức, cách trang trí món ăn mang tính thẩm mĩ cao.

b) Sự tương đồng và khác biệt trong văn hóa ẩm thực theo mùa của Hàn Quốc và Việt Nam

Như đã đề cập từ đầu, ẩm thực Hàn Quốc được quyết định bởi chính thời tiết và khí hậu của quốc gia này, từ đó người Hàn Quốc đã biết lợi dụng và đối phó rất khôn ngoan để tạo ra nhiều món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng vừa phù hợp với khí hậu, thời tiết 4 mùa rõ rệt ấy. Khác với Việt Nam chúng ta, đất nước ta trải dài nên có sự khác biệt rõ rệt về thời tiết, khí hậu của 3 miền: Bắc-Trung-Nam. Trong đó, miền Bắc có sự phân biệt mùa khá rõ nét trong năm nên món ăn miền Bắc thường là phải theo mùa. Khác với 2 miền còn lại, ẩm thực đa dạng, phong phú hơn nhờ vào điều kiện tự nhiên là chính, ít bị quyết định bởi thời tiết, khí hậu. Thế nên, để so sánh với Hàn Quốc, chúng ta có thể lấy miền Bắc Việt Nam làm cơ sở để lí luận cho vấn đề này.

Tuy tương đồng trong văn hóa “mùa nào thức ấy” của 2 nơi nhưng có sự khác biệt trong hình thức chế biến các món ăn. Ví dụ điển hình, ở Hàn Quốc vào mùa đông có món đậu phụ hầm, khoai lang nướng, kim chi muối chua, các loại canh nóng hổi…, khi ăn giúp người Hàn sưởi ấm cơ thể trong mùa đông lạnh, ngược lại miền Bắc của Việt Nam thường chế biến các món ăn khô hơn, dùng nhiều mỡ hơn như xào, rim, kho, rán..., tiêu biểu là thịt đông, sườn non ram, giò thủ, canh măng hầm xương,…Còn mùa hè ở Hàn Quốc có các món: mì lạnh, gà hầm sâm, mì Makguksu, mì lạnh sốt ớt,…và không thể thiếu các loại kem tươi mát, cách kết hợp các loại rau, củ, các loại thịt và hải sản tươi sống trong các món ăn, điển hình là các loại mì, giúp người Hàn Quốc vừa bổ sung dinh dưỡng vừa giải tỏa cơn nóng trong những ngày hè. Trong khi đó, mùa hè ở miền Bắc Việt Nam cũng tận dụng các loại rau củ, thịt, cá, hải sản tươi sống nhưng cách chế biến chủ yếu là muối chua, lên men, luộc, nấu canh để tạo cho thức ăn có nhiều nước, có vị chua dễ ăn, dễ tiêu hóa và giải nhiệt cho cơ thể, chẳng hạn như món: cà pháo, dưa cà, canh riêu cua, canh măng chua, bún riêu cua, bún ốc,.... Đó là những tương đồng trong yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến các món ăn của 2 nước cũng như những đặc điểm khác nhau trong cách chế biến, đồng thời giữa 2 nước còn sử dụng các gia vị rất phong phú và đa dạng để nêm và ướp cho các món ăn được đậm đà hơn. Vì trong các món nướng của Hàn Quốc rất chú trọng việc nêm, ướp rất giống với Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam còn được ưu ái bởi nhiều loại rau gia vị hơn Hàn Quốc như rau húng, quế, ngò gai, lá lốt, tía tô,v..v. Mặc dù, có sự khác biệt về tính chất và hình thức giữa món ăn của 2 nước nhưng điều đó góp phần học hỏi và giao lưu cái mới, độc đáo trong văn hóa của nhau để xây dựng tình hữu nghị bền vững giữa 2 nước ở hiện tại và tương lai.

4. Tổng kết chung

Từ nhiều năm trở lại đây, với làn sóng Hallyu ngày càng ảnh hưởng mạnh đến đất nước Việt Nam nói chung cũng như giới trẻ nói riêng thì không có gì là lạ khi thấy ẩm thực Hàn Quốc đang ngày càng phổ biến và được mọi người ưa chuộng. Với sự độc đáo và phong phú trong cách trình bày và hương vị của từng món ăn, người Hàn Quốc đã cho thấy sự khéo léo và tinh tế trong việc tận dụng những gì thiên nhiên ban tặng để rồi phối hợp và hoà quyện sáng tạo ra những nét riêng biệt trong từng phong vị ẩm thực sao cho thích hợp với khí hậu 4 mùa đặc trưng của đất nước mình. Ẩm thực Việt Nam chủ yếu là phân chia theo vùng miền, tuy nhiên vẫn có cái hay, trải qua nhiều năm vẫn luôn giữ được cái hồn trong từng món ăn. Thế giới ngày càng vận động và phát triển không ngừng tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày một thắt chặt. Cũng vì lẽ đó sự yêu thích và đón nhận nền ẩm thực của 2 quốc gia đối với nhau cũng được mở rộng và củng cố vững chắc. Nếu giữ vững đà này thì không chỉ với 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc nói riêng mà văn hoá ẩm thực của 2 nước sẽ có triển vọng tạo được tiếng vang và vươn tới tầm cỡ châu lục.

Cre:

http://thongtinhanquoc.com/am-thuc-han-viet/

https://www.facebook.com/thongtinhanquoc/posts/10153271105915878/

https://en.wikipedia.org/wiki/Jangajji

https://www.facebook.com/notes/586250091428739/

http://ngoisao.net/tin-tuc/thu-gian/an-choi/5-mon-an-nen-thu-khi-den-han-quoc-mua-thu-3294841.html

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.379849055499434.1073741830.375706615913678&type=3&refsrc=http%3A%2F%2Fwww.google.co.kr%2F&refid=9&_rdr#_=_

http://duhocyk.edu.vn/index.php/cam-nang/han-quoc/item/37-net-dac-trung-van-hoa-am-thuc-han-quoc

http://dulichhanquoc.travel/nhung-mon-an-han-quoc-mua-he-mat-lanh

https://visitkorea.org.vn/am-thuc-mua-sam/nhung-mon-an-duoc-yeu-thich-vao-mua-xuan-o-han-quoc-1335.html

https://visitkorea.org.vn/le-hoi/bon-mua-xinh-dep-cua-han-quoc-mua-dong-mua-cua-tuyet-933.html



<< Sửa đổi bởi: Admin -- 6/3/2016 10:16:44 PM >>
---------------------------------
니니.
960724.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ly247 đã offline
 #1  
lehoangthanhuyen
6/3/2016 9:55:20 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 26/3/2015
Bài viết: 30
Đến từ: Hàn 1- Hàn Quốc Học - Đại Hoc KHXH&VN TPHCM

Đánh giá: [9]
Được Cảm ơn: 5 lần
Thiệt là =)) tối nay dạo diễn đàn lỡ vô post này =)) nhìn mà thèm chảy nước dãi T.T
Nhưng mà cho hỏi là kim chi chỉ ăn vào mùa đông thôi hả ? Hay là ăn quanh năm ?


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lehoangthanhuyen đã offline
 #2  
simsimsoul
23/3/2016 5:11:15 PM
Lơ tơ mơ


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 26/3/2015
Bài viết: 36
Đến từ: Lớp Hàn 1 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXHNV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 24 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
lehoangthanhuyen đã viết:
Thiệt là =)) tối nay dạo diễn đàn lỡ vô post này =)) nhìn mà thèm chảy nước dãi T.T
Nhưng mà cho hỏi là kim chi chỉ ăn vào mùa đông thôi hả ? Hay là ăn quanh năm ?
Theo tui biết thì vào mùa đông ở Hàn Quốc có mùa muối kim chi (kimchang) á nên chủ yếu là kim chi được làm và ăn nhiều vào mùa đông á.
---------------------------------
Huỳnh Kim Yến
MSSV : 1456200114
Email : kimyen.gemini@gmail.com

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
simsimsoul đã offline
 #3  
simsimsoul
23/3/2016 5:16:54 PM
Lơ tơ mơ


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 26/3/2015
Bài viết: 36
Đến từ: Lớp Hàn 1 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXHNV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 24 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
Bài viết của nhóm có sự đầu tư ghê, có sức công phá bao tử thiệt lợi hại :'(
Tui có một góp ý nhỏ là tên món ăn nếu dài thì để cho dễ đọc và ứng dụng thì để hangul nha :D



---------------------------------
Huỳnh Kim Yến
MSSV : 1456200114
Email : kimyen.gemini@gmail.com

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
simsimsoul đã offline
 #4  
nttx2408
20/4/2016 12:32:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 23/1/2016
Bài viết: 32
Đến từ: Hàn 2-2014 khoa Hàn Quốc Học ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
bài viết của nhóm rất công phu , hình ảnh rất trau chuốt ! cả ẩm thực của Việt Nam và Hàn Quốc đều rất ngon , rất độc đáo ! các món ăn Hàn theo mình thấy đa số cách làm hơi phức tạp hơn so với món ăn Việt Nam ! cảm ơn bài viết và chúc nhóm các bạn học tốt ^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
ly247 cảm ơn bạn nhiều nha ^^ - 21/4/2016 11:34:13 PM  
 
nttx2408 đã offline
 #5  
chubap
20/4/2016 7:11:25 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 24/2/2016
Bài viết: 22
Đến từ: Hàn 2 (14620) - Hàn quốc học - ĐH KHXH và NV

Đánh giá: [9]
Mình là mình có niềm đam mê vô cùng to lơn với ẩm thực nha, rất cảm ơn bạn vì bài dịch nhé. Cả hình ảnh thật là làm cho mình muốn ăn quá đi...
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
ly247 uhm ^^ k có chi nè - 21/4/2016 11:34:45 PM  
 
chubap đã offline
 #6  
ly247
21/4/2016 11:33:35 PM


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 28/3/2015
Bài viết: 54
Đến từ: Lớp Hàn 1 - Khoa Hàn Quốc học - ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
simsimsoul đã viết:
lehoangthanhuyen đã viết:
Thiệt là =)) tối nay dạo diễn đàn lỡ vô post này =)) nhìn mà thèm chảy nước dãi T.T
Nhưng mà cho hỏi là kim chi chỉ ăn vào mùa đông thôi hả ? Hay là ăn quanh năm ?
Theo tui biết thì vào mùa đông ở Hàn Quốc có mùa muối kim chi (kimchang) á nên chủ yếu là kim chi được làm và ăn nhiều vào mùa đông á.

xin lỗi Uyên bây giờ tui mới trả lời bà được. Yến nói đúng rồi á. ngoài ra theo tui biết mùa này kim chi được ướp khoảng 20 loại gia vị nữa đó ^^
---------------------------------
니니.
960724.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ly247 đã offline
 #7  
oanhle
22/4/2016 9:23:38 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 24/2/2016
Bài viết: 32
Đến từ: lớp hàn 2-khoa hàn quốc học-ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 3 lần
mình rất thích món ăn Hàn, cám ơn bạn về bài viết này nha, cơ mà nhìn đói bụng thật đó...

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
oanhle đã offline
 #8  
tuyetthuytinh
23/4/2016 3:17:54 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 24/2/2016
Bài viết: 29
Đến từ: lớp 2- Hàn quốc học- ĐH KHXH&NV TPHCM

Đánh giá: [0]
Bố cục chặt chẽ, nội dung được sắp xếp và kết cấu một cách khoa học.
Hình ảnh phong phú, các món ăn được nêu ra hấp dẫn và có đầu tư. tìm hiểu.
Phần so sánh mối tương quan với Việt Nam được viết kỹ, có cơ sở.
Nói chung Bài nghiên cứu của nhóm bạn rất tốt.
Cảm ơn nhóm.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
tuyetthuytinh đã offline
 #9  
yennhihqh
23/4/2016 4:24:07 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 30/3/2015
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 1 - Hàn Quốc học - ĐH KHXH & NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 3 lần
Cảm ơn nhóm các bạn về bài nghiên cứu vô cùng hấp dẫn này. Với đề tài Các món ăn ở Hàn Quốc theo mùa, mình đã có thêm lượng kiến thức bổ ích về nền ẩm thực đa dạng, phong phú ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, mình có một số góp ý cho bài của các bạn:

Về việc chèn hình ảnh, mình nghĩ các bạn nên bỏ bớt một số hình ảnh cùng chung một chủ đề như hình ảnh cua hoàng đế, dâu tây, hay cà chua, vì bài của các bạn đã quá nhiều hình rồi nên làm như vậy sẽ làm cho người đọc không bị choáng ngợp bởi hình ảnh. Thêm nữa là mình nghĩ với tất cả những hình ảnh liên quan đến các loại mì lạnh thì nên gộp lại thành một hình với chú thích rõ ràng là đươc rồi. Việc thu hẹp lại kích thước của hình ảnh mình cũng nghĩ các bạn xem xét lại.

Với mỗi món ăn các bạn đều nói lên nguyên nhân vì sao người Hàn Quốc lại ăn món đó trong thời gian đó là rất tốt, tuy nhiên, cũng không cần nêu lên chi tiết lịch sử của món ăn như trường hợp của bành Songpyeon, quá dài, nên để “đất” giải thích cho các món ăn khác.

Cảm ơn bài nghiên cứu của các bạn.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yennhihqh đã offline
 #10  
ly247
23/4/2016 4:36:46 PM


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 28/3/2015
Bài viết: 54
Đến từ: Lớp Hàn 1 - Khoa Hàn Quốc học - ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
yennhihqh đã viết:
Cảm ơn nhóm các bạn về bài nghiên cứu vô cùng hấp dẫn này. Với đề tài Các món ăn ở Hàn Quốc theo mùa, mình đã có thêm lượng kiến thức bổ ích về nền ẩm thực đa dạng, phong phú ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, mình có một số góp ý cho bài của các bạn:

Về việc chèn hình ảnh, mình nghĩ các bạn nên bỏ bớt một số hình ảnh cùng chung một chủ đề như hình ảnh cua hoàng đế, dâu tây, hay cà chua, vì bài của các bạn đã quá nhiều hình rồi nên làm như vậy sẽ làm cho người đọc không bị choáng ngợp bởi hình ảnh. Thêm nữa là mình nghĩ với tất cả những hình ảnh liên quan đến các loại mì lạnh thì nên gộp lại thành một hình với chú thích rõ ràng là đươc rồi. Việc thu hẹp lại kích thước của hình ảnh mình cũng nghĩ các bạn xem xét lại.

Với mỗi món ăn các bạn đều nói lên nguyên nhân vì sao người Hàn Quốc lại ăn món đó trong thời gian đó là rất tốt, tuy nhiên, cũng không cần nêu lên chi tiết lịch sử của món ăn như trường hợp của bành Songpyeon, quá dài, nên để “đất” giải thích cho các món ăn khác.

Cảm ơn bài nghiên cứu của các bạn.



cảm ơn bạn rất nhiều về góp ý rất bổ ích như thế này. tụi mình sẽ chú ý và rút kinh nghiệm cho bài nghiên cứu kế tiếp của tụi mình ^^
---------------------------------
니니.
960724.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ly247 đã offline
 #11  
nguyentruc
23/4/2016 9:55:18 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/1/2016
Bài viết: 24
Đến từ: Lớp Hàn 2 khóa 2014-2018 - Khoa Hàn Quốc Học - Trư

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào nhóm bạn Ly. Nhóm tui cũng làm đề tài này nè. Mặc dù phần HQ có vẻ giống nhau. Nhưng đọc phần so sánh với Việt Nam nhóm bạn viết, mình cũng biết thêm được nhiều cái hay và cách tiếp cận vấn đề mới. Hehee
Nhóm mình có bạn tìm hiểu về mùa xuân, phát hiện ra cái món hoa Jindallae cũng chế biến món được nữa á. Mấy bạn có hứng thú thì hãy tìm hiểu thêm nha hihii

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyentruc đã offline
 #12  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » (Đọc 4 - bài tập nhóm 1) CÁC MÓN ĂN HÀN QUỐC THEO MÙA
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 7:21 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do