Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Hà Thị Trang Nhã) Hình ảnh người phụ nữ xưa ở Hàn Quốc trong các câu truyện cổ tích (liên hệ với người phụ nữ thời nay)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Hà Thị Trang Nhã) Hình ảnh người phụ nữ xưa ở Hàn Quốc trong các câu truyện cổ tích (liên hệ với người phụ nữ thời nay)  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Hathitrangnha
26/9/2018 11:38:56 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Không có văn bản thay thế tự động nà o.

<< Sửa đổi bởi: Hathitrangnha -- 7/10/2018 8:35:49 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #1  
Hathitrangnha
7/10/2018 11:45:16 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
BÀI TẬP 2: Lập đề cương chi tiết cho đề tài.

I. Lý do chọn đề tài.

Dù là ngày xưa hay ngày nay thì chúng ta không bao giờ phủ nhận tầm quan trọng của người phụ nữ trong xã hội. Thế nhưng không phải bao giờ người phụ nữ cũng được coi trọng và đối xử xứng đáng với tầm quan trọng của mình. Trong nhiều trường hợp người phụ nữ bị ngược đãi một cách tàn bạo hay đối xử bất công. Với xã hội ngày xưa, xã hội Nho giáo coi trọng phái mạnh và người phụ nữ bị đánh giá rất thấp, đàn ông luôn là tâm điểm trong khi phụ nữ bị xem thường một cách rẻ mạt. Trong tập truyện ngắn “Giếng hoang” của tác giả Nguyễn Anh Đào có truyện mang tên “Hai giọt sương” câu chuyện thể hiện rõ nhất cho đọc giả thấy những bất công, những éo le mà người phụ nữ Việt Nam đã phải chịu đựng. “Hai giọt sương” chính là tác phẩm nói lên hết những bi kịch mà người phụ nữ trải qua khi sống trong hủ tục lạc hậu, sống trong quan niệm “trọng nam khinh nữ”. Người mẹ trong câu chuyện bị chồng đánh đến mức mất một người con trong bụng chỉ vì hai đứa con sinh đôi trong bụng cô đều là gái. Một đứa nhỏ bị tước đi quyền sống, quyền làm người khi chưa biết gì chỉ vì lí do vì con không phải coi trai, đứa nhỏ biến thành giọt sương để bảo vệ mẹ cùng giọt sương còn lại. Thật đáng thương thay cho thân phận người phụ nữ không được coi trọng. Không chỉ riêng Việt Nam người phụ nữ mới bị đối xử một cách bất công như vậy mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều tồn tại nhiều những suy nghĩ coi thường phụ nữ, trong đó có cả Hàn Quốc-một đất nước có rất nhiều điểm chung về văn hóa với chúng ta.

Việt Nam và Hàn Quốc từ khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao đến nay đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Nhận thấy tầm quan trọng trong việc hiểu biết về lịch sử cũng như văn hóa của cả hai quốc gia có tầm quan trọng rất to lớn trong sự hợp tác và phát triển. Tìm hiểu lịch sử là cách khiến chúng ta rút ngắn khoảng cách giữa hai quốc gia và hiểu thêm về văn hóa hình thành và phát triển như thế nào. Phụ nữ trong tiến trình lịch sử cũng là một đề tài thú vị cần nghiên cứu. Từ trước đến nay nhiều nhà nhiên cứu đi sâu vào nghiên cứu các vấn đề văn hóa và nét chung trong lịch sử tuy nhiên các bài nghiên cứu về tầm quan trọng của người phụ nữ hay những bài về bình đẳng giới trong tiến trình lịch sử còn rất ít. Hình ảnh người phụ nữ xuất hiện rất nhiều trong tiến trình lịch sử Hàn Quốc tuy nhiên không chỉ lịch sử mới cho chúng ta thấy rõ hình ảnh người phụ nữ Hàn Quốc mà thông qua các tác phẩm văn học của Hàn Quốc ta cũng tìm hiểu được nhiều điều về phụ nữ Hàn Quốc. Đặc biệt là trong các tác phẩm cổ tích của Hàn Quốc nó cho ta thấy hình ảnh người phụ nữ Hàn Quốc một cách chân thật nhất và thú vị nhất. Thông qua bài nghiên cứu này ta có thể hiểu rõ về người phụ nữ Hàn Quốc ngày xưa, so sánh với hình ảnh người phụ nữ Hàn Quốc hiện đại và hình ảnh của người phụ nữ ở các quốc gia khác. Trong quá trình nghiên cứu ta có thể hiểu thêm về nhiều nét văn hóa của Hàn Quốc.

II. Mục đính nghiên cứu

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích:

Tìm hiểu về người phụ nữ Hàn Quốc ngày xưa thông qua những tác phẩm cổ tích tiêu biểu.

So sánh hình ảnh người phụ nữ Hàn Quốc ngày xưa với người phụ Hàn Quốc bây giờ.

Tiến hành so sánh hình ảnh người phụ nữ Hàn Quốc ngày xưa với các nước phương Tây và phương Đông (Việt Nam)

Phân tích các yếu tố góp phần tác động đến hình ảnh người phụ nữ Hàn Quốc xưa và yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi của người phụ nữ Hàn Quốc cho đến thời điểm hiện tại.

III. Tổng quan tình hình nghiên cứu

Tầm quan trọng của phụ nữ Hàn Quốc được khẳng định qua từng thời kì. Có nhiều nghiên cứu đã cho ta thấy tầm quan trọng cũng như vị thế của phụ nữ trong xã hội. Sau đây là tổng hợp một số tài liệu tiêu biểu và các công trình nghiên cứu về hình ảnh người phụ nữ Hàn Quốc.

1. Luận văn: “韓國傳統社會女性의 삶에 대한 硏究 = (A) Study on the Women's Living History in Pre-industrial Society of Korea”

Nghiên cứu cho thấy hình ảnh của người phụ nữ Hàn Quốc trong lịch sử, cuộc sống của người phụ nữ Hàn Quốc trong hệ tư tưởng xã hội Nho giáo (thời đại Chosun) với quan điểm nữ quyền, đồng thời cũng cho thấy cuộc sống của người phụ nữ Hàn Quốc hiện đại. Sự biến đổi giữa thời kì của phụ nữ Hàn Quốc, những đóng góp của họ cho gia đình cũng như xã hội Hàn Quốc. Nhấn mạnh tầm quan trọng của phụ nữ trong xã hội.

2. Cuốn sách “조선시대 여성의 사회적 지위는 어떠했나?”

Cuốn sách cho ta thấy tiến trình lịch sử của Hàn Quốc và người phụ Hàn Quốc trong tiến trình lịch sử đó. Hiểu rõ về cuộc sống và vị thế của phụ nữ Hàn Quốc.

3. Women in Black History: Stories of Courage, Faith, and Resilience

Câu chuyện về những người phụ nữ gốc Phi để thấy được những bất công những gì họ đối mặt. Cuốn sách về cuộc đời của những người phụ nữ hiếm thấy như: nhà văn, nhà giáo dục, ca sĩ… thấy được vị thế của người phụ nữ hiện nay.

4. Korean women in leadership

Tầm quan trọng của người phụ nữ hiện đại. Nhận thấy sự biến đổi của người phụ nữ Hàn Quốc từ thời phong kiến đến thời hiện đại.

5. Interrogating historical reprsentations in Margaret Atwood’s The handmaid’d tate: rethinking women’s position in history.

Thông qua câu chuyện về cô hầu gái Margaret Atwood tác gải cho ta thấy hình ảnh người phụ nữ trong lịch sử. Chỉ trích quan điểm lấy nam giới làm trung tâm, thấy những bất công mà phụ nữ phải chịu đựng trong hệ thống tư tưởng gia trưởng của xã hội bấy giờ. Trong nghiên qua lời kể của Margaret Atwood cô đã bày tỏ quan điểm lịch sử phải có sự tồn tại bình đẳng giữa nữ giới và nam giới. Nghiên cứu khiến chúng ta đặt câu hỏi về vị trí của người phụ nữ trong xã hội bấy giờ.

6. Nghiên cứu khoa học: “Vị thế của người phụ nữ trong xã hội Nho giáo Chosun và mối liên hệ với vấn đề người mẹ đơn thân tại Hàn Quốc hiện nay.”

Nghiên cứu đã vẽ ra cho chúng ta thấy về bối cảnh du nhập Nho giáo ở Hàn Quốc ở thời Chosun. Nho giáo chính là giá trị hệ tư tưởng ăn sâu vào trong văn hóa xã hội và nhận thức của người Hàn Quốc, nó cũng chính là hệ thống quan điểm ảnh hưởng rất lớn đến vị thế của người phụ nữ Hàn Quốc trong xã hội. Trong xã hội đó người phụ nữ bị đối xử như thế nào? Và xã hội có nhưng suy nghĩ gì về vai trò của người phu nữ? Qua bài nghiên cứu này ta thấy rất rõ những điều đó. Đặc biệt trong bài nghiên cứu ta thấy vị thế của người phụ nữ trong gia đình, các vấn đề về hủ tục phong kiến. Từ đó ta có cái nhìn rõ hơn về vị thế của người phụ nữ ở dưới thời Chosun.

Nhận xét:

Bài nghiên cứu cho ta những cái nhìn khách quan về con người đặc biệt là người phụ nữ dưới thời Chosun. Tuy nhiên vì là một bài nghiên cứu nghiên về nghiên cứu xã hội và vị thế của người phụ nữ chưa được thể hiện rõ ràng nhất có thể.

7. Cuốn sách: “Hàn Quốc đất nước - con người.”

Nguồn tư liệu quý giá để tìm hiểu về con người Hàn Quốc. Người phụ nữ Hàn Quốc ở thời hiện đại. Tổng quan về tiến trình lịch sử lâu đời của Hàn quốc.

Nhận xét: Vì là cuốn sách về du lịch nên dưới thiệu về đất tổng thể đất nước Hàn Quốc quá nhiều trong khi nguồn tư liệu về phụ nữ Hàn Quốc còn quá ít.

IV. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu là phụ nữ Hàn Quốc xưa trong các tác phẩm cổ tích.

Do tính chất, yêu cầu của nội dung và đối tượng nghiên cứu, chúng tôi tiến hành hạn định đối tượng theo không gian, thời gian, chủ thể như sau:

Chủ thể nghiên cứu là hình ảnh con người trong các tác phẩm văn học (cả phái nam và phái nữ).

Không gian nghiên cứu là Hàn Quốc.

Thời gian nghiên cứu là khi Nho giáo du nhập vào Hàn Quốc (từ thời đại Chosun) đến ngày nay.

V. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

1. Ý nghĩa khoa học

Tìm hiểu về cuộc sống và vị thế của người phụ nữ Hàn Quốc từ ngày xưa thông qua các tác phẩm văn học cụ thể là tác phẩm cổ tích. So sánh với các quốc gia khác và so sánh với người phụ nữ hiện đại để thấy sự khác biệt hay sự biến đổi về tư tưởng của xã hội Hàn Quốc. Để mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về phụ nữ Hàn Quốc.

2. Ý nghĩa thực tiễn

Nghiên cứu này sẽ trở thành ngồn tài liệu tham khảo cho người Việt Nam muốn tìm hiểu về Hàn Quốc.

VI. Phương pháp nghiên cứu và nguồn tư liệu

1. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp nghiên cứu lý thuyết: là phương pháp thu thập thông tin qua sách báo, luận văn, các nghiên cứu,… nhằn mục đích tìm và chọn ra những khái niệm, những nội dung phục vụ cho bài nghiên cứu của mình.

Phương pháp so sánh: so sánh cuộc sống và vị thế của người phụ nữ Hàn Quốc với phụ nữ phương Tây và các nước phương Đông khác. So sánh người phụ nữ Hàn Quốc thời Chosun và hiện tại.

2. Nguồn tư liệu:

Để thực hiện nghiên cứu này tôi đã sử dụng các nguồn tư liệu đa dạng như các luận văn thạc sĩ, các công trình nghiên cứu, sách báo, tạp chí,… bằng nhiều thứ tiếng và đã được đăng trên những cổng thông tin uy tín, chất lượng.

VII. Bố cục của luận văn

PHẦN DẪN NHẬP

CHƯƠNG 1: HÌNH ẢNH CON NGƯỜI QUA CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC

Giới thiệu sơ lược về sự xuất hiện của con người trong các tác phẩm văn học. đặc biệt nhấn mạnh sự xuất hiện của người phụ nữ Hàn Quốc

CHƯƠNG 2: HÌNH ẢNH NGƯỜI PHỤ NỮ HÀN QUỐC THÔNG QUA CÁC TÁC PHẨM CỔ TÍCH

Phân tích hình ảnh của người phụ nữ Hàn Quốc qua những tác phẩm cổ tích.

CHƯƠNG 3: SO SÁNH HÌNH ẢNH NGƯỜI PHỤ NỮ HÀN QUỐC VỚI CÁC QUỐC GIA KHÁC

Trình bày những phân tích về phụ nữ của các quốc gia khác ở phương Tây và các nước phương Đông khác (Việt Nam, Trung Quốc…).

Tìm những nét tương đồng và khác biệt.

CHƯƠNG 4: NGƯỜI PHỤ NỮ HÀN QUỐC HIỆN ĐẠI

Tìm hiểu và phân tích sự thay đổi của người phụ nữ hiện đại ở Hàn Quốc.<< Sửa đổi bởi: Hathitrangnha -- 11/10/2018 9:57:48 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #2  
Hathitrangnha
11/10/2018 9:51:54 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Kang Sukjae (강숙자). Năm: 1986. 韓國傳統社會女性의삶에대한硏究 = (A) Study on the Women's Living History in Pre-industrial Society of Korea” (Nghiên cứu về lịch sử cuộc sống người phụ nữ trong xã hội truyền thống của Hàn Quốc). NXB: Seoul, 73-87 tr.

2. Kim Nongri (김누리). Năm: 2012. Interrogating historical reprsentations in Margaret Atwood’s The handmaid’d tate: rethinking women’s position in history. (Thẩm vấn các đại diện lịch sử trrong câu chuyện người hầu gái Margaret Atwood’s: nhìn nhận lại ví trí của người phụ nữ trong lịch sử). 72 tr.

3. Nguyễn Anh Đào. Năm: 2016. Truyện “Hai giọt sương”. Nhà xuất bản Hà Nội.

4. Nguyễn Thị Thu Vân. Năm: 2015. “Vị thế của người phụ nữ trong xã hội Nho giáo Chosun và mối liên hệ với vấn đề người mẹ đơn thân tại Hàn Quốc hiện nay.” 48-57 tr.

5. Nhiều tác giả. “Hàn Quốc đất nước - con người.” NXB Thời đại. 775 tr.

6. Nhiều tác giả. Năm: 2017. Korean women in leadership (Phụ nữ Hàn Quốc trong cương vị lãnh đạo), (chương 6 của cuốn sách: Current Perspectives on Asian Women in Leadership). NXB: Palgrave Macmillan, Cham, 87-106 tr.

7. Seo Bong Sik (서봉식). Năm: 2001. 조선시대 여성의 사회적 지위는 어떠했나? (Phụ nữ ở thời đại Chosun có vị thế xã hội thế nào?). 161 tr.

8. Tricical William Jacson. Năm 2016. Women in Black History: Stories of Courage, Faith, and Resilience (Phụ nữ trong lịch sử đen: Những câu chuyện về lòng dũng cảm, lòng trung thành và sự kiên cường).<< Sửa đổi bởi: Hathitrangnha -- 11/10/2018 9:53:18 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #3  
Hathitrangnha
11/10/2018 10:00:15 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #4  
cucthuthu1998
22/10/2018 7:15:06 PM
cucthuthu1998

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: TPHCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Nhã! Mình đã đọc qua nội dung đề tài của bạn. Trước hết mình cảm thấy đây là một đề tài tuy không thực sự quá mới mẻ , nhưng mình thích cách bạn đặt việc phân tích vị trí người phụ nữ vào trong góc nhìn của những câu chuyện cổ tích . Mình nghĩ đây là một điểm thú vị ở đề tài của bạn.
Mình có một góp ý nho nhỏ ở phần Lý do chọn đề tài , mình nghĩ bạn nên thống kê lại thông tin một lần nữa để nó được liên kết với nhau hơn , vì mình thấy ý truyện của Nguyễn Anh Đào chỉ cần nói vấn đề chính là được mà không cần phải review nội dung truyện á -.-
Dù gì cũng dành lời khen cho sự nghiêm túc tìm hiểu tài liệu về đề tài của mình. Cảm ơn bạn , chúc bạn làm bài thật tốt nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
cucthuthu1998 đã offline
 #5  
nguyenthuthao