Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Hoàng Thị Phương Nhung) YẾU TỐ TÔN GIÁO TRONG PHIM HÀN QUỐC
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Hoàng Thị Phương Nhung) YẾU TỐ TÔN GIÁO TRONG PHIM HÀN QUỐC  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Hoàng Phương Nhung
26/9/2018 8:39:13 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 2
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}


<< Sửa đổi bởi: Hoàng Phương Nhung -- 26/9/2018 8:49:32 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hoàng Phương Nhung đã offline
 #1  
ginnyklee
7/10/2018 10:36:45 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 21
Đến từ: Lớp Văn hóa - Xã hội, khoa Hàn Quốc Học, trường Đạ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Nhung ơi tựa bài bạn thiếu thời gian kìa ^°^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ginnyklee đã offline
 #2  
Hoàng Phương Nhung
7/10/2018 10:45:29 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 2
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

1. 1. Lí do chọn đề tài.

Phim Hàn Quốc luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của khán giả Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, tạo ra làn sóng Hanlyu ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người yêu mến phim Hàn Quốc. Phim không chỉ thu hút bởi nội dung hay, dàn diễn viên đẹp, diễn xuất tốt, từng thước phim đều có sự đầu tư, trau chuốt kĩ lưỡng mà còn là vì biết cách khai thác vấn đề nóng hổi, mới lạ, gắn liền với nhịp sống, con người ở xứ sở Kim Chi mà thông qua đó ta hiểu thêm về văn hóa xã hội về đất nước này. Theo guồng quay xã hội biến đổi không ngừng đó, từ năm 2007 tới nay, phim Hàn Quốc không còn đi theo lối mòn là những câu chuyện tình đẹp nhiều trắc trở như “Bản tình ca mùa đông” hay “Trái tim mùa thu” mà tìm những hướng đi, khai thác mới để khán giả không bị bội thực bởi những chuyện tình “phi lí”, “lâm li bi đát” mà thực tế hơn, gần gũi hơn nhưng vẫn có đủ vị lạ để kích thích người xem. Từ bài toán khó đó, mà những nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch không ngừng tìm kiếm, khai thác vấn đề rất đời thường nhưng hiếm ai để ý tới hay siêu nhiên nhưng vẫn chân thực. Và rồi, với con mắt tinh đời, họ thấy được nền tôn giáo lâu đời, đa dạng nhưng cũng phức tạp và những nhận thức tâm linh đã hằn sâu trong máu của con người đất nước mình là “nguồn tài nguyên” quý báu cho bộ phim.

Hàn Quốc nổi tiếng là quốc gia đa tôn giáo, nhưng những tôn giáo này không xung khắc với nhau mà cùng với văn hóa bản địa của Hàn Quốc hòa quyện lại với nhau. Và từ sự đa dạng văn hóa tôn giáo đó đã sản sinh ra những nhận thức tâm linh độc đáo, huyền bí chứa đựng thế giới quan sinh động của người dân xứ củ sâm. Với tất cả yêu tố đủ độc-lạ-gần gũi trên, nếu biết cách khai thác thì phim Hàn Quốc chứa yếu tố tôn giáo- tâm linh là món ăn lạ miệng trên bàn ăn phim Hàn Quốc, vừa thu hút sự chú ý của khán giả vừa tận dụng điều đó để quảng bá văn hóa- phong tục của Hàn Quốc.

Bài tiểu luận “Yếu tố tôn giáo- tâm linh trong phim Hàn Quốc từ năm 2007 đến nay” thuộc chuyên ngành Văn hóa- Xã hội, được hình thành trên cơ sở nghiên cứu nhiều nguồn tư liệu trong và ngoài nước. Ngoài ra, bài tiểu luận còn là nguồn tư liệu quý giá nhằm giúp ích cho giới nghiên cứu văn hóa- xã hội Hàn Quốc trong và ngoài nước có cái nhìn mới về phim chứa yếu tố tôn giáo- tâm linh Hàn Quốc. Đồng thời giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về tôn giáo –tâm linh thông qua phim Hàn Quốc và cũng là bài học, kinh nghiệm cho nhà sản xuất phim Hàn Quốc lẫn Việt Nam để khai thác đề tài này tốt hơn, toàn diện và hoàn thiện hơn.

2. 2. Mục đích nghiên cứu

Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề trong phim Hàn Quốc từ năm 2007 tới nay.

Tính hai mặt của yếu tố tôn giáo-tâm linh trong phim Hàn Quốc và rút ra bài học, hướng làm phim theo đề tài này trong thời gian sắp tới.

3. 3. Lịch sử vấn đề

Chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài dựa trên các công trình nghiên cứu trước đó cũng như những luận văn, báo cáo về đề tài này. Ngoài ra, chúng tôi cũng nghiên cứu dựa trên các công trình nghiên cứu liên quan đến đề tài như công trình nghiên cứu về tôn giáo- tâm linh Hàn Quốc và phim, cách làm phim của Hàn Quốc.

4. 4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của chúng tôi là phim Hàn Quốc chứa yếu tố tâm linh từ năm 2007 đến nay.

Chúng tôi tiến hành nghiên cứu và thẩm định nghiên cứu theo chủ thể, không gian và thời gian như sau

Chủ thể: phim Hàn Quốc, yếu tố tôn giáo- tâm linh

Không gian: Hàn Quốc

Thời gian: từ năm 2007 đến nay.

5. 5.Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

5.1. Ý nghĩa khoa học

Vận dụng những kiến thức đã học từ phương pháp nghiên cứu khoa học làm rõ những điểm đặc trưng của phim Hàn Quốc chưa yếu tố tôn giáo-tâm linh. Từ đó dùng làm tài liệu nghiên cứu, tài liệu tham khảo về sau.

5.2. Ý nghĩa thực tiễn

Tiến hành nghiên cứu đề tài, chúng tôi tiến hành hành nghiên cứu những mặt tích cực và tiêu cực trong mối quan hệ này. Ngoài ra, từ việc nghiên cứu này góp phần hiểu thêm về vai trò quan trọng của phim Hàn Quốc chứa yếu tố tôn giáo- tâm linh đến nền phim điện ảnh, truyền hình xứ sở Kim Chi . Cùng với đó là việc nắm rõ thực trạng về phim cũng như cách làm phim chứa yếu tố tôn giáo- tâm linh của người Hàn Quốc.

Thông qua quá trình nghiên cứu, áp dụng những kết quả nghiên cứu vào thực tiễn góp phần trau dồi kiến thức cho bản thân và tích lũy thêm kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu.

6. 6. Phương pháp nghiên cứu và nguồn tư liệu

6.1. Phương pháp nghiên cứu.

Phương pháp nghiên cứu thu thập thông tin: tiến hành thu thập thông tin từ thông qua việc đọc sách báo, tài liệu liên quan đến phim ảnh, tôn giáo- tâm linh Hàn Quốc nhằm tìm chọn những khái niệm và thông tin liên quan làm cơ sở lí luận, hình thành giả thuyết khoa học cho đề tài.

Phương pháp xử lí thông tin: Sau khi thu thập thông tin tôi tiến hành chọn lọc, xử lí những thông tin bổ ích, cần thiết liên quan đến đề tài nghiên cứu và tiến hành phân tích, bổ sung, sắp xếp để làm rõ đề tài nghiên cứu.

6.2. Nguồn tư liệu

Tôi sử dụng nguồn tư liệu bằng 3 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Anh từ các nghiên cứu trước, các bài luận văn, bài báo, tạp chí,...

7. 7. Bố cục

Ngoài phần mở đầu, kết luận, phần nội chúng tôi chia thành 3 chương chính như sau:

Chương 1: Cơ sở lí thuyết.

Ở chương này, chúng tôi sẽ trình bày khái niệm về tôn giáo, tâm linh cũng như các tôn giáo, tâm linh tiêu biểu của người Hàn Quốc. Bên cạnh đó chúng tôi cũng khái quát chung về khái niệm và tình hình phim Hàn Quốc từ năm 2007 đến nay.

Chương 2: Thực trạng phim Hàn Quốc chưa yếu tố tôn giáo- tâm linh từ năm 2007 đến nay.

Trong chương này, chúng tôi sẽ khái quát về thực trạng của những bộ phim Hàn Quốc chưa yếu tố tôn giáo-tâm linh từ năm 2007 đến nay, và nêu nguyên nhân tại sao lại đưa yếu tố này vào phim, ưu nhược điểm và thành tựu của phim theo đề tài này.

Chương 3: Bài học rút ra và kiến nghị

Chương cuối cùng này, chúng tôi sẽ rút ra bài học kinh nghiệm về cách khai thác đề tài tôn giáo- tâm linh Hàn Quốc và đề ra hướng đi của phim về đề tài này trong tương lai gần. Đồng thời, là bài học cho nền phim ảnh Việt Nam, và dựa vào hoàn cảnh, văn hóa, điều kiện phù hợp để sản xuất phim theo hướng tốt nhất.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hoàng Phương Nhung đã offline
 #3  
hoangnhung
14/10/2018 9:23:42 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/10/2018
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangnhung đã offline
 #4  
hoangnhung
14/10/2018 9:26:18 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/10/2018
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Danh mục tài liệu tham khảo

1. 1. Kim Joo Yoon 2018 김주윤 : 한국무속의 영화적 재현: 역사와 시- 한국: 연세대학교 학술정보원 (Tái hiện tính điện ảnh của Shaman giáo: Lịch sử và tầm nhìn- Hàn Quốc: Viện thông tin học thuật trường Đại học Yonsei).

2. 2. Kim Yoon Keong 2010김윤경 : 청소년을 위한 한국철학사 . – 한국 : 두리미디어 출판사, 64-69, (Tư tưởng triết học Hàn Quốc dành cho thanh thiếu niên- Hàn Quốc : NXB Durimedia, tr. 64-69).

3. 3. Minh Quân 2018: Top phim Hàn Quốc kinh dị tâm linh hay và ám ảnh nhất đề tài trừ tà – Trong “báo Tri thức trẻ”.

4. 4. Park Seong Hye 2017 박성혜: 영화 <혼숨> 마케팅과 배급에 관한 연구한국: 중앙대학교 서울캠퍼스 중앙도서관 (Nghiên cứu về maketing và ảnh hưởng của phim “Tiếng than” – Hàn Quốc: Thư viện trung tâm trường Đại học Chung Ang)

5. 5. Phạm Hồng Thái 2013: Những người hành nghề trong tín ngưỡng dân gian Hàn Quốc- Trong “Viện nghiên cứu Hàn Quốc”- Viện nghiên cứu Đông Bắc Á.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangnhung đã offline
 #5  
khanhtram57
22/10/2018 7:17:50 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Phương Nhung, Trâm đã đọc bài của bạn và rất thích đề tài này vì mình cũng rất thích những bộ phim tâm linh mang tính tôn giáo của Hàn Quốc, Nhung đã chọn được một đề tài rất hay đó. Trâm chỉ có một chút góp ý nho nhỏ là phần Lịch sử nghiên cứu Nhung nên giới thiệu cụ thể về các công trình nghiên cứu trước đó để minh họa cụ thể hơn là viết chung chung như vậy nha, với lại cũng nên thống nhất một cách xưng hô là "chúng tôi" hoặc "nhóm nghiên cứu chúng tôi" thôi nè.
Chúc Nhung làm bài bài tốt và đạt được điểm cao ~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #6  
Hathitrangnha
22/10/2018 10:32:07 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Nhung, đề tài bạn chọn khá là thú vị gây hứng thú cho người đọc, mình rất mong chờ bài nghiên cứu hoàn chỉnh của Nhung. Mình có một vài góp ý cho công trình nghiên cứu của Nhung:

Thứ nhất, giống như ý kiến của bạn Trâm mình cảm thấy phần lịch sử nghiên cứu vấn đề của Nhung hơi sơ sài. Mình nghĩ là Nhung cần nêu ra các công trình nghiên cứu trước đó và thêm những lời nhận xét của bản thân sẽ khiến bài của Nhung rõ ràng hơn.

Thứ hai là về phần những tài liệu tham khảo ngoài tiếng Hàn và tiếng Việt thì Nhung nên tìm thêm những tài liệu bằng tiếng Anh để bài nghiên cứu có độ tin cậy cao hơn.

Mong rằng những góp ý của mình có thể giúp Nhung hoàn thiện bài nghiên cứu một cách tốt nhất. Và chúc Nhung đạt được điểm cao nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #7  
cucthuthu1998
23/10/2018 9:41:20 PM
cucthuthu1998

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: TPHCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Hello Nhung~ Mình đã đọc qua đề tài của bạn. Trước hết là dành lời khen cho góc nhìn thú vị đối với phim Hàn mà bạn đã lựa chon - yếu tố tôn giáo. Mình nghĩ dạo gần đây , yếu tố này đang được vận dụng khá nhiều vào phim ảnh của Hàn Quốc và cũng gây được rất nhiều sự chú ý của khán giả. Mình nghĩ đây sẽ là một trong những đề tài đáng để mong chờ nhất Tuy nhiên mình có một số góp ý nhỏ , như việc Nhung nên check lại chính tả cho đúng nè (Ví dụ là Hallyu chẳng hạn) và phần lịch sử nghiên cứu vấn đề mình vẫn chưa thấy bạn đã tìm được tài liệu cụ thể nào nên vẫn có thê làm cho người đọc khó hình dung ra vấn đề bạn đang hướng đến ý.
Mong rằng bài hoàn chỉnh sẽ được bổ sung thật tốt vì đây là một đề tài hay đó. Cảm ơn Nhung , chúc bạn đạt được điểm tối đa của thầy nha ~~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
cucthuthu1998 đã offline
 #8  
muop_0412
23/10/2018 9:50:42 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nhung,
Mình rất thích đề tài của Nhung và mình nghĩ nếu được triển khai hợp lí, đây sẽ là một đề tài cực kì thú vị và đặc biệt còn là một nguồn tư liệu tham khảo giá trị nữa đó. Mình chỉ góp ý là tên bài nghiên cứu của Nhung bị thiếu phạm vì thời gian, tên của chương 1 mình thấy chưa được rõ ý lắm, ngoài ra là Nhung có thể lí giải tại sao phim Hàn những năm gần đây lại có sự quan tâm đặc biệt và chủ ý đan cài các yếu tố tôn giáo vào như vậy, đương nhiên sẽ có lí do rồi đúng không? Nếu lí giải được phần này thì mình nghĩ bài làm của Nhung sẽ rất sâu sắc và đưa ra được nhiều nhận định có giá trị đó. Với cả là mình mong Nhung sẽ check lại các lỗi đánh máy và cách khoảng kí tự đúng hơn nha.
Đây là một số góp ý của mình. Mong Nhung sẽ hoàn thành một bài nghiên cứu thật hay và được thầy cho điểm cao nha~~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #9  
PhanHoangVy
24/10/2018 7:16:39 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Văn hoá Xã hội - Hàn Quốc học - ĐH Khoa học Xã hội

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 10 lần
Chào Nhung, chị đã đọc qua bài nghiên cứu của em. Đề tài này đối với chị rất mới mẻ và thú vị. Chị chưa từng xem cũng như tìm hiểu về phim mang yếu tố tâm linh - tôn giáo của Hàn Quốc nên bài nghiên cứu này rất hữu ích với chị. Chị mong sẽ được tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này sau khi bài nghiên cứu của em được hoàn thành. Cảm ơn và chúc em đạt điểm cao!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
PhanHoangVy đã offline
 #10  
ginnyklee
25/10/2018 8:25:21 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 21
Đến từ: Lớp Văn hóa - Xã hội, khoa Hàn Quốc Học, trường Đạ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nhung, mình đã đọc qua đề tài của bạn. Mình thấy đề tài này rất hay vì nó khá là sát với thực tế là dạo gần đây xu hướng làm phim về đề tài tâm linh ngày một nhiều.
Mình chỉ góp ý nhỏ xíu xìu cho Nhung thôi nha. Tại vì mình thấy bạn chỉ nói chung chung trong đề tài là "Yếu tố tôn giáo" thôi nên mình nghĩ phần danh mục tham khảo nên có thêm một (hoặc một vài) tài liệu tham khảo tổng quan hơn về vấn đề tôn giáo và tâm linh nói chung, đặc biệt là trong thời hiện đại ngày nay, và tìm hiểu vì sao việc đưa yếu tố tôn giáo vài phim lại thu được sự đón nhận lớn từ khán giả đến vậy nha.
Chúc Nhung hoàn thành bài thật tốt nè ^^


Kết thúc cuộc trò chuyện

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ginnyklee đã offline
 #11  
duongthuytrang
26/10/2018 9:52:11 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nhung, theo mình thì đây là một đề tài rất hay và mới lại còn có khả năng thu hút người đọc dù mới tiếp xúc với tựa đề. Thật sự thì yếu tố tôn giáo hiện này vô cùng nổi bật trong phim ảnh Hàn và dần trở thành một hiện tượng cho K- drama. Mình thật sự rất hứng thú với lựa chọn đề tài của bạn và cũng có góp ý nhỏ về phần lịch sử nghiên cứu vấn đề nè:)) Mình nghĩ đây là phần quan trọng trong suốt tiến trình nghiên cứu nên nếu bạn có thể trình bày cụ thể từng nghiên cứu và nội dung sơ bộ thì sẽ giúp đề tài rõ ràng hơn và có thể bổ sung thông tin tri thức hơn cho người đọc á.
Mong rằng Nhung có thể sớm hoàn thành đề tài của mình nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #12  
nguyenthuthao
26/10/2018 11:58:25 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nhung! Mình vừa đọc qua bài viết của bạn. Theo cá nhân mình thì đây là một đề tài rất hay nhưng cũng rất khó và nhanh cảm. Vì thế nên mình rất mong đợi bài nghiên cứu hoàn chỉnh của Nhung. Mình cũng xin có một số góp ý nhỏ, mong sẽ giúp bài làm của Nhung được hoàn thiện hơn. Thứ nhất là về phần lý do chọn đề tài. Theo mình nghĩ mục đích chính của phần này là lý giải tại sao bạn lại chọn đề tài này, vì thế thay vì nói về ý nghĩa của nghiên cứu thì Nhung nên tập trung lý giải lý do mình chọn đề tài này làm đối tượng nghiên cứu là gì sẽ tốt hơn. Thứ hai là về phần lịch sử nghiên cứu vấn đề. Thì ở phần này mình hy vọng Nhung có thể trình bày một cách rõ ràng và cụ thể hơn về các công trình nghiên cứu trước đó mà bạn đã tìm hiểu, mình thấy Nhung còn trình bày khá chung chung khiến người đọc khó hình dung, mơ hồ. Cuối cùng, chúc Nhung hoàn thành thật tốt đề tài nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #13  
Khách
27/10/2018 12:57:07 AM
Thành viên không chính thức

Cấp bậc: KHÁCH

Tham gia: 24/2/2016
Bài viết: 47
Đến từ: World of bits

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

<< Bài viết đang chờ duyệt để hiển thị >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Khách hiện đang online
 #14  
buihieudan
27/10/2018 10:25:39 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Nhung, mình thấy đề tài bạn lựa chọn để nghiên cứu là một đề tài rất thú vị. Tôn giáo là một vấn đề khá khô khan đối với mình nhưng khi đặt nó vào phim ảnh lại dễ dàng cảm nhận và nắm bắt hơn.
Mình cũng có một số góp ý cho bài làm của Nhung như sau: Ở mục lịch sử vấn đề, mình thấy bạn nên trình bày cụ thể hơn vì đây là mục chiếm nội dung dài nhất trong phần Dẫn nhập. Bên cạnh đó Nhung thấy sao nếu trong bài làm có sự so sánh về yếu tố tôn giáo, tâm linh trong phim HQ với phim của các nước phương Tây và phương Đông ( như Ấn Độ, Việt Nam) ?
Hy vọng bài nghiên cứu của Nhung sẽ hoàn thiện hơn và đạt điểm cao nha.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #15  
yooinie98
27/10/2018 2:27:13 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 2/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc học - Khxh&nv Tp.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Phương Nhung, mình đã đọc qua bài nghiên cứu của Nhung, đây là một đề tài khá thú vị và còn thực tế nữa. Mình rất thích đề tài nghiên cứu của bạn, mình có góp ý nhỏ là ở phần lịch sử vấn đề Nhung nên triển khai chi tiết thêm xíu nữa, do phần này cũng là phần quan trọng để bài nghiên cứu được hoàn thiện nhất nha :))
Chúc Nhung đạt được kết quả tốt nhất nè !!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yooinie98 đã offline
 #16  
nguyenngocanhthi
27/10/2018 11:16:04 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nhung, mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn và thấy đây là một đề tài khá lạ đối với mình. Trước đây mình ít xem phim Hàn Quốc, chủ yếu xem những bộ phim về tình cảm và học đường. Nhờ đề tài nghiên cứu của bạn mà mình còn biết thêm một khía cạnh mới mẻ của phim Hàn Quốc. Bên cạnh đó mình có 1 góp ý nhỏ cho bạn là tiêu đề bạn chưa giới hạn thời gian nghiên cứu, bạn kiểm tra lại một lần nữa nhé. Chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #17  
hoangnhung
27/10/2018 11:43:46 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/10/2018
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần

Định nghĩa tôn giáo

1. Tìm tất cả những định nghĩa hiện có về “Tôn giáo”.

Tiếng Việt:

- Tôn giáo là niềm tin vào các lực lượng siêu nhiên, vô hình, mang tính thiêng liêng, được chấp nhận một cách trực giác và tác động qua lại một cách hư ảo, nhằm lý giải những vấn đề trên trần thế cũng như ở thế giới bên kia. Niềm tin đó được biểu hiện rất đa dạng, tuỳ thuộc vào những thời kỳ lịch sử, hoàn cảnh địa lý - văn hóa khác nhau, phụ thuộc vào nội dung từng tôn giáo, được vận hành bằng những nghi lễ, những hành vi tôn giáo khác nhau của từng cộng đồng xã hội tôn giáo khác nhau. (G.S Đặng Nghiêm Vạn- trích từ quyển Lý luận tôn giáo và vấn đề tôn giáo ở Việt Nam).

Tiếng Anh

- A relatively-bounded system of beliefs, symbols and practices that addresses the nature of existence, and in which communion with others and Otherness is lived as if it both takes in and spiritually transcends socially-grounded ontologies of time, space, embodiment and knowing.

Tạm dịch: Một hệ thống tương đối đóng kín về niềm tin, biểu tượng và thực hành nhằm tìm hiểu bản chất của sự tồn tại, và ở trong hệ thống đó, tâm lý chia sẻ với người khác hay tính khác được sống theo cách nó vừa tiếp nhận nhưng lại vừa vượt lên, trên phương diện tâm linh, một nhận thức luận bị giới hạn trong xã hội học về thời gian, không gian, thực thể và tri thức.

(Peter Mandavill and Paul James- Globalization and Culture, Vol. 2: Globalizing Religions - Peter Mandavill và Paul James- Toàn cầu hóa và văn hóa, quyển 2: Toàn cầu hóa tôn giáo)

- The belief in and worship of a superhuman controlling power, especially a personal God or gods.

Tạm dịch: Tôn giáo là niềm tin và thờ cúng đấng siêu nhiên mang sức mạnh điều khiển, đặc biệt như là thần linh, chúa trời

(Từ điển Oxford)

- Tôn giáo là tiếng thở dài của chúng sinh bị áp bức, là trái tim của thế giới không có trái tim, nó là tinh thần của trật tự không có tinh thần. (Karl Marx)

- Tôn giáo là sự phản ánh hoang đường vào trong đầu óc con người những lực lượng bên ngoài, cái mà thống trị họ trong đời sống hàng ngày. (Friedrich Engels).

Tiếng Hàn:

- 신이나 초자연적인 절대자 또는 힘에 대한 믿음을 통하여 인간 생활의 고뇌를 해결하고 삶의 궁극적인 의미를 추구하는 문화 체계. 그 대상ㆍ교리ㆍ행사의 차이에 따라 여러 가지가 있는데, 애니미즘ㆍ토테미즘ㆍ물신 숭배 따위의 초기적 신앙 형태를 비롯하여 샤머니즘이나 다신교ㆍ불교ㆍ기독교ㆍ이슬람교 따위의 세계 종교에 이르기까지 비제도적인 것과 제도적인 것이 있다.

Tạm dịch: Tôn giáo là hệ thống văn hóa mà thông qua sự tin tưởng vào sức mạnh của đấng tối cao như thần hay các thế lực siêu nhiên để mưu cầu giải quyết những khổ sở của đời sống nhân loại và ý nghĩa mang tính cùng cực của cuộc sống. Gồm các loại đối tượng, giáo lí, nghi thức, và tôn giáo mang tính chế độ hoặc phi chế độ, bắt nguồn từ hình thái tín ngưỡng thời kì đầu như là sùng bái vật tổ, tô tem giáo, vật linh,... đến tôn giáo toàn thế giới như là Phật giáo, Ki-tô giáo, đạo Hồi, Đa thần,...

(국립국어원 사전- Từ điển Viện ngôn ngữ quốc lập Hàn Quốc).

2. Phân tích từng định nghĩa theo yêu cầu của định nghĩa

Mức độ (chưa tốt => tốt)

Tác giả

Định nghĩa

Nhận xét

1

Karl Marx

Tôn giáo là tiếng thở dài của chúng sinh bị áp bức, là trái tim của thế giới không có trái tim, nó là tinh thần của trật tự không có tinh thần.

Ưu: ngắn gọn

Nhược: Diễn đạt mập mờ, ẩn dụ

2

Friedrich Engels

Tôn giáo là sự phản ánh hoang đường vào trong đầu óc con người những lực lượng bên ngoài, cái mà thống trị họ trong đời sống hàng ngày

Ưu: ngắn gọn, dễ hiểu

Nhược: Ngoại diên rộng

3

Từ điển Viện ngôn ngữ quốc lập Hàn Quốc

Tôn giáo là hệ thống văn hóa mà thông qua sự tin tưởng vào sức mạnh của đấng tối cao như thần hay các thế lực siêu nhiên để mưu cầu giải quyết những khổ sở của đời sống nhân loại và ý nghĩa mang tính cùng cực của cuộc sống. Gồm các loại đối tượng, giáo lí, nghi thức, và tôn giáo mang tính chế độ hoặc phi chế độ, bắt nguồn từ hình thái tín ngưỡng thời kì đầu như là sùng bái vật tổ, tô tem giáo, vật linh,... đến tôn giáo toàn thế giới như là Phật giáo, Ki-tô giáo, đạo Hồi, Đa thần,...

Ưu: cụ thể, rõ ràng, giới hạn thời gian

Nhược: dài dòng, liệt kê

4

Từ điển Oxford

Tôn giáo là niềm tin và thờ cúng đấng siêu nhiên mang sức mạnh điều khiển, đặc biệt như là thần linh, chúa trời

Ưu: đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu

Nhược: chưa giới hạn thời gian, còn chung chung

5

Peter Mandavill và Paul James

Một hệ thống tương đối đóng kín về niềm tin, biểu tượng và thực hành nhằm tìm hiểu bản chất của sự tồn tại, và ở trong hệ thống đó, tâm lý chia sẻ với người khác hay tính khác được sống theo cách nó vừa tiếp nhận nhưng lại vừa vượt lên, trên phương diện tâm linh, một nhận thức luận bị giới hạn trong xã hội học về thời gian, không gian, thực thể và tri thức.

Ưu: cụ thể, cụ thể không gian, thời gian

Nhược: lòng vòng, khó hiểu

5

G.S Đặng Nghiêm Vạn

Tôn giáo là niềm tin vào các lực lượng siêu nhiên, vô hình, mang tính thiêng liêng, được chấp nhận một cách trực giác và tác động qua lại một cách hư ảo, nhằm lý giải những vấn đề trên trần thế cũng như ở thế giới bên kia. Niềm tin đó được biểu hiện rất đa dạng, tuỳ thuộc vào những thời kỳ lịch sử, hoàn cảnh địa lý - văn hóa khác nhau, phụ thuộc vào nội dung từng tôn giáo, được vận hành bằng những nghi lễ, những hành vi tôn giáo khác nhau của từng cộng đồng xã hội tôn giáo khác nhau.

Ưu: rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu, giới hạn được không gian.

ð Định nghĩa “Tôn giáo” của G.S Đặng Văn Nghiêm đầy đủ, rõ ràng và đáp ứng nhu cầu nên chúng tôi quyết định mượn định nghĩa này trong bài nghiên cứu của mình.

“Tôn giáo là niềm tin vào các lực lượng siêu nhiên, vô hình, mang tính thiêng liêng, được chấp nhận một cách trực giác và tác động qua lại một cách hư ảo, nhằm lý giải những vấn đề trên trần thế cũng như ở thế giới bên kia. Niềm tin đó được biểu hiện rất đa dạng, tuỳ thuộc vào những thời kỳ lịch sử, hoàn cảnh địa lý - văn hóa khác nhau, phụ thuộc vào nội dung từng tôn giáo, được vận hành bằng những nghi lễ, những hành vi tôn giáo khác nhau của từng cộng đồng xã hội tôn giáo khác nhau”.<< Sửa đổi bởi: hoangnhung -- 27/10/2018 11:50:34 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangnhung đã offline
 #18  
Nt.thuytien98
28/10/2018 10:03:26 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nhung! Mình đã đọc qua bài của bạn và mình khá ấn tượng với tên đề tài này, có thể nói tuy quen mà lạ. Mình rất trông chờ vào tính mới mà bạn mang lại cho nghiên cứu về vấn đề này. Mình cũng có vài góp ý nho nhỏ là bạn có thể đưa nhiều công trình nghiên cứu và phân tích nó trong phần lịch sử vấn đề để bật lên tính mới của đề tài này. Ngoài ra, bạn có thể đưa vào phân tích một vài bộ phim đặc sắc về tôn giáo để thấy rõ ưu nhược điểm của dòng phim này. Đồng thời nếu bạn khảo sát bảng hỏi và phỏng vấn sâu để tìm hiểu thị hiếu của khán giả, mang phim ảnh về tôn giáo đến gần với công chúng hơn thì bài nghiên cứu sẽ mang tính thực tiễn hơn đó.
Chúc Nhung sớm hoàn thành bài nghiên cứu của mình và đạt kết quả tốt nha!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #19  
hoanganh25398
29/10/2018 5:33:40 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào bạn, mình thấy đề tài của bạn rất mới lạ và thú vị khi khai thác phim Hàn Quốc theo một hướng khá mới. Mình chỉ có một góp ý nhỏ là: ở phần nói về các yếu tố tôn giáo trong phim Hàn, nếu bạn đưa thêm các so sánh những yếu tố đó với các phim cũng có yếu tố tôn giáo ở các nước khác ( như Mỹ, Nhật Bản, ...) thì các yếu tố trong phim Hàn sẽ rõ nét và nổi bật hơn nữa. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 2 người dùng đang xem (2 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Hoàng Thị Phương Nhung) YẾU TỐ TÔN GIÁO TRONG PHIM HÀN QUỐC
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 4:03 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do