Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Kinh tế Hàn Quốc Tuần 3 - Giai đoạn sau ngừng chiến đến những năm 1950
Trang 1 / 3 1 2 3 > >>
Kinh tế Hàn Quốc Tuần 3 - Giai đoạn sau ngừng chiến đến những năm 1950  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
phuongmy317
27/9/2012 8:56:02 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 1/10 - Hàn Quốc Học - Đh KHXH&NV Tp.HCM

Đánh giá: [10]
Được Cảm ơn: 1 lần

Kinh tế Hàn Quốc từ sau ngừng chiến đến những năm 1950

Nội dung chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu:

- Phát triển mạnh các ngành sản xuất hàng hóa tiêu dùng

- Lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu

Tóm lại “Công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu” là quá trình phát triển kinh tế theo môi trường hướng nội, thị trường nội địa giữ vai trò chủ đạo, sản xuất hàng hóa trong nước là để thay thế hàng nhập khẩu, kích thích sản xuất ra hàng tiêu dùng, lấy trọng tâm là thị trường nội địa để lưu thông hàng hóa.

Sau quá trình thực hiện, chiến lược đã đạt được một số kết quả khả quan được thể hiện trong bảng sau:

Một số chỉ số phát triển kinh tế của Hàn Quốc các giai đoạn 1945-1953 và 1953-1962

Giai đoạn

Tốc độ tăng trưởng

Tỷ lệ đầu tư / GDP

Tỷ lệ xuất khẩu/GDP

GDP/đầu người (USD)

Tỷ lệ NN/GDP

Tỷ lệ CN/GDP

1945-1953

2.1

16

3.2

50

47.3

9

1953-1962

3.8

12.9

5.1

80

37.0

14.4

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại một số điểm bất cập:

- Kinh tế vẫn còn lạc hậu

- Nhân dân nghèo đói cùng cực, dân số tăng nhanh, thất nghiệp tràn lan

- Xuất khẩu không đáng kể, nhập khẩu nhiều, tư liệu sản xuất chủ yếu là hàng ngoại nhập, làm cho nội lực nền kinh tế không đáp ứng kịp

- Tài chính mất cân đối, lạm phát

- Đặc biệt là nạn tham ô, tham nhũng rất trầm trọng trong giới công chức.

Chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu ngày càng tỏ ra không thích hợp ở những năm về sau đó.

Vậy theo bạn, điều này có phải là một trong những lý do dẫn đến cuộc đảo chính của Park Chung Hee vào giai đoạn sau hay không?


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
phuongmy317 đã offline
 #1  
Những thành viên sau đã cảm ơn phuongmy317 vì bài viết hữu ích này:
yseul.bi792
28/9/2012 1:10:24 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 1-2010 HQH- KHXH&NV

Đánh giá: [0]

Theo mình, đây cũng là một trong những lí do dẫn đến cuộc đảo chính của Park Chung Hee năm 1961. Trải qua thời kì thực dân bị chiếm đóng bởi phát xít Nhật, rồi tiếp đó là cuộc nội chiến tàn khốc và đau thương giữa 2 miền Nam-Bắc, đất nước Đại Hàn Dân quốc sau khi được thành lập đã phải vượt qua nỗi đau chiến tranh và gầy dựng lại từ đầu, vì vậy cho nên ko có nguồn vốn quốc nội, ko có thị trường bên cạnh việc vốn dĩ là một đất nước tài nguyên thiên nhiên ko dc phong phú, do đó, nền Kinh tế kém phát triển và lạc hậu, đời sống người dân cực kì khó khăn, đói kém. Việc cần có người lãnh đạo tài giỏi để đề ra những biện pháp hợp lí khắc phục tình trạng trên của đất nước là vô cùng cần thiết lúc bấy giờ. Qua 2 thời kì nắm quyền của Nhà nước cộng hoà lần thứ nhất và lần thứ 2, Hàn quốc đã đạt được một số kết quả khả quan về mặt kinh tế, tuy nhiên sự thật là, tình trạng khó khăn, đói kém vẫn còn tồn tại, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết đang chờ đợi, nền kinh tế đất nước chưa có gì gọi là khởi sắc. chính vì lẽ đó mà đã dẫn đến cuộc đảo chính quân sự của Park Chung Hee khi chính quyền của nhà nước Cộng hoà lần thứ 2 mới tồn tại dc 9 tháng – một người mà khi đó có lẽ nghĩ rằng mình có thể thực hiện được công cuộc thay đổi diện mạo đất nước, đưa đất nước thoát khỏi tình trạng đang diễn ra lúc bấy giờ.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yseul.bi792 đã offline
 #2  
cttg
28/9/2012 2:35:12 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 28/9/2012
Bài viết: 7
Đến từ: HQH 3/USSH

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 5 lần
Được Cảm ơn: 8 lần
phuongmy317 đã viết:

Kinh tế Hàn Quốc từ sau ngừng chiến đến những năm 1950Bạn ơi, tiêu đề của bạn không ổn: Từ sau ngừng chiến là từ lúc nào? => có lẽ ý của bạn định nói là sau 1945 => đó là sau khi giành độc lập, tức là chấm dứt chiến tranh với Nhật Bản => còn nếu nói ngừng chiến thì chỉ có ngừng chiến với Triều Tiên, mà thời gian bắt đầu ngừng chiến là trong năm 1953 cơ...
Thân ái!

---------------------------------
D.K

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
cttg đã offline
 #3  
phuongmy317
28/9/2012 6:40:58 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 1/10 - Hàn Quốc Học - Đh KHXH&NV Tp.HCM

Đánh giá: [10]
Được Cảm ơn: 1 lần
Đây là tiêu đề do cô đưa ra nên nhóm mình chỉ viết theo thôi. Còn thật ra giai đoạn tụi mình nghiên cứu là 1953-1961. Cám ơn bạn đã góp ý. Nhóm mình sẽ bàn bạc và chỉnh sửa sau nhé

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
phuongmy317 đã offline
 #4  
camle
28/9/2012 9:13:13 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 4
Đến từ: Hàn 3-2010 HQH- KHXH&NV

Đánh giá: [1]
theo mình thì không hẳn, vì ông đã giúp cho HQ có những bước tiến hơn so với trước, việc ông bị đảo chính , ám sát là do sự độc quyền, độc đoán của ông trong quá trình cầm quyền.trong khi giai đoạn này tính dân chủ trong nhân dân đang được dân lên.Và sự độc quyền của ông nó không phù hợp với tình hình bây giờ trong nhân dân.còn mặt kinh tế, thì vì từ một đất nước nghèo để đi lên thì không phải ngày 1 ngày 2, nên các hạn chế, tham ô, quan liêu đơn nhiên phải có.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
camle đã offline
 #5  
thanhhang1510
28/9/2012 9:25:03 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 4
Đến từ: Hàn 3- Hàn Quốc Học- Khoa học, xã hội và nhân văn

Đánh giá: [0]

Theo mình thì đây chỉ là nguyên nhân nhỏ, vì rõ ràng dưới thời Park Chung Hee kinh tế Hàn Quốc đã có những bước tiến vượt bậc, sau gần hai thập niên độc tài, Park Chung Hee đã đưa Hàn Quốc thoát khỏi nghèo đói bước vào hàng những quốc gia phát triển tuy nhiên lí do chủ yếu dẫn đến cuộc đảo chính của Park Chung Hee chính là do các chính sách chính trị. Nhờ độc tài ông đã vực dậy nền kinh tế Hàn Quốc nhưng cũng dựa vào độc tài mà ông càng xem thường tự do, dân chủ. Các cuộc biểu tình đều bị đàn áp, mọi việc đều phải được xét duyệt qua hệ thống an ninh hà khắc, chính quyền thô bạo,...Tất cả đều này làm cho xã hội Hàn Quốc vô cùng ngột ngạt, người dân mất quyền tự do, dân chủ và đảo chính chính là một hệ quả tất yếu .


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
thanhhang1510 đã offline
 #6  
dayoung
28/9/2012 9:28:55 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 20/9/2012
Bài viết: 3
Đến từ: Hàn 2/10- Hàn Quốc Học- ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
Theo mình thì nhóm bạn nên bổ sung thêm phần kêt quả đạt được của Chiến lược công nghiệp hóa thay thế hàng nhập khẩu để thấy được sự chênh lệch giữa kêt quả và hạn chế còn tồn đọng trong nền kinh tế Hàn Quốc lúc bấy giờ. Chỉ rõ được 2 mặt để thấy Chiến lược này chỉ có tính hiện thời chứ không phải là phương pháp lâu dài khi thành tựu đạt được chưa tạo ra sự thay đổi tích cực cho bộ mặt kinh tế Hàn Quốc.
Kết quả:
+ Bước đầu thay thế được hàng nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ, tự cung tự cấp cho nền kinh tế, và đặt nền móng cho ngành công nghiệp như dệt may, phân bón..( Chỉ là xuất phát của nền kinh tế tự cung tự cấp, chưa có mặt hàng xuất khẩu mang tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế, ngành công nghiệp chỉ ở bước đầu là công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng chưa phát triển...)
+Đời sống nhân dân được cải thiện ( nhấn mạnh vẫn trong tình trạng nghèo nàn lạc hậu)
+ Chính phủ tạo được môi trường cho nền kinh tế với hệ thống pháp luật, và chính sách chủ yếu là bảo hộ mậu dịch cộng với khai thác triệt để nguồn viện trợ( nạn tham ô nội cộm cho thấy hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, cùng chính sách kinh tế vẫn chủ yếu là dựa dẫm vào nước Mỹ)
+ Chưa gắn đào tạo với kinh tế nhưng cũng đã có lực lượng lao động trang bị kiến thức cơ bản( Chưa có chính sách đào tạo và thu hút người tài- nguồn nhân tố quan trọng để phát triển kinh tế)
Thêm nữa là sự chuyển dịch cơ cấu ngành theo GDP, phân tích bảng thông kê thì chủ yếu vẫn là nền kinh tế nông nghiệp từ 49%(1953) giảm xuống 47%( 1961) trong khi công nghiệp chỉ tăng lên 4% ( đạt 10% vào năm 1961)

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
dayoung đã offline
 #7  
Thuvan
28/9/2012 9:59:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 4
Đến từ: Hàn 3-Hàn Quốc học-ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
Theo mình, đây cũng là một trong những lí do dẫn đến cuộc đảo chính của Park Chung Hee năm 1961. Thời kì sau chiến tranh, kinh tế Hàn Quốc kém phát triển, đất nước lâm vào tình trạng khó khăn. Là một người xuất thân từ quân đội, bản thân mình nghĩ Park Chung Hee cũng có tinh thần yêu nước. Trước vận mệnh suy vong của đất nước, ông đã đứng ra lãnh đạo cuộc đảo chính để cứu lấy đất nước thoát khỏi tình trạng ngàn cân treo sợi tóc. Vì sau cuộc đảo chính, ông chủ trương phát triển đất nước dựa vào kinh tế nên mình nghĩ trước đó, cũng vì lí do kinh tế mà ông quyết định tiến hành đảo chính. Đó là ý kiến của mình! Mình cũng có 1 câu hỏi! Như trên bạn có nói :"Nội dung chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu:- Lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu", mình muốn hỏi tại sao Hàn Quốc lại lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu trong khi hầu hết những nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất họ gần như bắt buộc phải nhập khẩu từ bên ngoài, không lẽ họ muốn làm khó chính bản thân họ?
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Thuvan đã offline
 #8  
Những thành viên sau đã cảm ơn Thuvan vì bài viết hữu ích này:
Nabela_Ding
28/9/2012 10:12:55 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: HQ2/10

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Theo mình nghĩ thì cũng đúng thôi. Sau khi một giai đoạn lịch sử trôi qua, nhìn lại thì mới có những đánh giá khách quan nhất, rút ra đc những thành tựu cũng như những vấn đề tồn đọng. Như bây giờ chúng ta nhìn lại và đánh giá về giai đoạn thời PCH mới thấy ông có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của kinh tế HQ. Tuy nhiên, sống trong giai đoạn đó, người dân chịu những vô vàn những bất công của chế độ độc tài, đời sống khó khăn, đói kém, lạc hậu... với nạn tham ô lạm phát, những quan chức, những người giàu lại càng giàu, còn dân nghèo đã nghèo là càng nghèo khổ hơn, những mâu thuẫn xã hội ngày càng gia tăng và sâu sắc nên việc chống đối lại chính quyền đương thời, việc đứng dậy, đảo chính, lật đổ chế độ cũ dẫn đến sự ra đời của một chế độ mới, chính quyền mới tức thời và phù hợp hơn là điều tất yếu xảy ra....
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nabela_Ding đã offline
 #9  
Anh Nguyet Korea
28/9/2012 11:47:40 PM
MSSV: 1056200050


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 14
Đến từ: Hàn 3-Bm Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Theo như Nguyệt tìm hiểu thì sau chiến tranh thế giới II nền kinh tế Hàn Quốc bộc lộ nhiều những dấu hiệu giảm sút. Vào năm 1953 tổng thu nhập quốc dân ước tính chỉ đạt 48.8 tỉ won (nhưng phần lớn lại là nông ngư nghiệp, công nghiệp chiếm tỉ lệ khá thấp).

Chiến tranh đã phá hủy hơn 60% các cơ sở công nghiệp. Hơn nữa, sau chiến tranh, nhu cầu về các mặt hàng tiêu dùng của người dân trong nước tăng đáng kể. Điều này đã dẫn đến về những mặt hàng này cung không đủ cầu đối với thị trường trong nước. Nên trong thời gian đầu Hàn Quốc phải nhập khẩu hàng tiêu dùng (75% số hàng nhập khẩu) để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong nước.

=> Hàn Quốc phải bỏ ra một số vốn không nhỏ để nhập khẩu những mặt hàng tiêu dùng mà ít đem lại nguồn lợi nhuận. Nên Hàn Quốc thực hiện hế hoạch theo hướng đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng tiêu dùng nội địa, lập ra hàng rào thuế quan cao hạn chế sự cạnh tranh của hàng ngoại nhập khác. Bởi vậy mà có thể tiết kiệm được nguồn vốn của mình. và tự cung tự cấp cho nền kinh tế trong nước, tạo tiền đề cho sự phát triển về sau của các ngành công nghiệp khác như dệt may,,,

Hơn thế, Chính sách này còn góp phần tận dụng hiệu quả, sau đó từng bước chiếm lĩnh thị trường nội địa.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
Anh Nguyet Korea Thuvan nhé ^^ - 28/9/2012 11:51:17 PM  
 
Anh Nguyet Korea đã offline
 #10  
simplz
29/9/2012 12:07:58 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/9/2012
Bài viết: 10
Đến từ: Hàn 2/10 Hàn Quốc Học

Đánh giá: [8]

Cảm ơn: 2 lần
Được Cảm ơn: 4 lần
Theo mình thì lý do PCH bị đảo chính thì kinh tế chỉ là một phần nhỏ, vấn đề chủ yếu là do phong trào dân chủ hóa, toàn cầu hóa đang phát triển mạnh mẽ nên thế giới, đời sống người dân Hàn Quốc được nâng cao nên họ có ý thức về sự tự do của mình. Chế độ độc tài của PCH không còn phù hợp với hoàn cảnh lúc bấy giờ, bị đảo chính là việc không tránh khỏi.


Mình có một thắc mắc là: theo bảng số liệu thống kê mà các bạn post lên ở bài đầu tiên thì phần Tỷ lệ đầu tư/GDP giữ 2 giai đoạn có sự chênh lệch, trong khi các tỷ lệ khác (ngoài tỷ lệ Nông nghiệp/GDP) đều tăng thì có tỷ lệ này giảm. Mình muốn hỏi Tỷ lệ đầu tư/GDP này là tỷ lệ đầu tư gì? Là của nước ngoài đầu tư cho Hàn Quốc, hay của Chính Phủ đầu tư cho kinh tế? Nếu là của chính phủ đầu tư cho Kinh tế thì vì sao bị giảm?

Cảm ơn các bạn!

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
simplz đã offline
 #11  
sb013
29/9/2012 5:25:17 AM
NOILCAASI


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1 - 2010

Đánh giá: [35]

Cảm ơn: 5 lần
Được Cảm ơn: 7 lần
Theo những gì mình tìm hiểu đc thì giai đoạn này Hàn Quốc là nước nghèo nhất trên thế giới. Từng là thuộc địa của Nhật Bản đến tận cuối thế kỷ 19. Trải qua chiến tranh Nam - Bắc Triều Tiên từ 1950-1953, Hàn Quốc bị phá hủy hoàn toàn. Người dân tuyệt vọng vào tương lai và phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của bên ngoài. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp trong khi hạn hán, lũ lụt thường xuyên xảy ra, sản lượng nông nghiệp rất thấp. Nỗi lo lớn nhất của Chính phủ là làm sao thoát khỏi đói nghèo. Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện chính sách cải cách ruộng đất vào năm 1953 với 2 nội dung cơ bản: giới hạn quyền sở hữu ruộng đất không quá 3ha và cấm hình thức thuê tá điền để canh tác. Nhờ vậy, tỷ lệ những người làm tá điền ở nông thôn đã giảm từ 86,2% năm 1945 xuống còn 26,4% năm 1960. Tuy nhiên, cuộc cải cách ruộng đất không đạt được kết quả mong muốn. Khoảng 40% diện tích ruộng đất dự định đem chia cho nông dân trên thực tế đã không được chuyển giao, vì các địa chủ đã tìm cách sang tên cho con cái và những người thân của họ. Bên cạnh đó thì HQ cũng ko có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển NN như các yếu tố về ĐKTN, đất đai, sông ngòi,... HQ lại là 1 QG nông nghiệp phân tán, mà làm NN thì yếu tố tập trung NN là vô cùng quan trọng. Bởi NN HQ phân tán thành từng vùng, tiềm năng phát triển ko cao nên chính phủ ko dành nhiều đầu tư cho NN mà tập trung thực hiện công nghiệp hóa là chủ yếu nên có lẽ vì thế mà Tỷ lệ NN/GDP mới giảm xuống.
Đây là những gì mình tìm hiểu đc hy vọng sẽ giúp ích để giải đáp thắc mắc của Thuận, hihihi ^^

---------------------------------
13.06.1988

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sb013 đã offline
 #12  
maichi
29/9/2012 8:58:11 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: BAN QUẢN TRỊ

Tham gia: 9/8/2012
Bài viết: 77
Đến từ: Bien Hoa Dong Nai

Đánh giá: [5]
Được Cảm ơn: 6 lần
Nhắc nhở chung tất cả các nhóm: Khi đưa ra dẫn chứng hay bảng số liệu, các em nên trích dẫn nguồn cẩn thận nhé! Nếu không có trích dẫn nguồn đồng nghĩa với việc các em là tác giả của câu nói đó, hoặc tác giả của bảng số liệu đó:)

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
maichi đã offline
 #13  
Phuonghien
29/9/2012 9:47:02 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hanf3-10 - Hàn Quốc học - ĐHKHXH & NV

Đánh giá: [0]
Mình nghĩ đó là 1 trong những lý do. Sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai và chiến tranh Triều Tiên thì tình hình kinh tế Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn. Do đó cần có người lãnh đạo với những chính sách phù hợp đểđưa nền kinh tế đi lên. Dù chính phủ đã có những biện pháp khắc phục nền kinh tế đang ngày càng suy giảm nhưng không có thành tựu đáng kể. Vì vậy mà dẫn đến cuộc đảo chính của Park Chung Hee
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Phuonghien đã offline
 #14  
Daekwoang
29/9/2012 10:15:36 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 3
Đến từ: Lớp hàn 3,khoa hàn quốc học,khóa 2010,trườn

Đánh giá: [0]
mình cũng đồng tình rằng, chế độ pch nên được thay dổi đẻ hàn quốc đạt dược sự toàn diện như ngày nay.chứ độc quyền hoài thì không phát triễn dược
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Daekwoang đã offline
 #15  
linhnguyen
29/9/2012 10:17:54 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 9
Đến từ: han1-han quoc hoc-dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến cho nhóm mình. Nhóm sẽ bổ sung ý kiến của bạn trong phần thảo luận nhóm.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
linhnguyen đã offline
 #16  
sorana venus
29/9/2012 11:14:24 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: hàn1-Hàn quốc học-khoa học xã hội nhân văn

Đánh giá: [0]
Thuvan đã viết:
Theo mình, đây cũng là một trong những lí do dẫn đến cuộc đảo chính của Park Chung Hee năm 1961. Thời kì sau chiến tranh, kinh tế Hàn Quốc kém phát triển, đất nước lâm vào tình trạng khó khăn. Là một người xuất thân từ quân đội, bản thân mình nghĩ Park Chung Hee cũng có tinh thần yêu nước. Trước vận mệnh suy vong của đất nước, ông đã đứng ra lãnh đạo cuộc đảo chính để cứu lấy đất nước thoát khỏi tình trạng ngàn cân treo sợi tóc. Vì sau cuộc đảo chính, ông chủ trương phát triển đất nước dựa vào kinh tế nên mình nghĩ trước đó, cũng vì lí do kinh tế mà ông quyết định tiến hành đảo chính. Đó là ý kiến của mình! Mình cũng có 1 câu hỏi! Như trên bạn có nói :"Nội dung chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu:- Lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu", mình muốn hỏi tại sao Hàn Quốc lại lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu trong khi hầu hết những nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất họ gần như bắt buộc phải nhập khẩu từ bên ngoài, không lẽ họ muốn làm khó chính bản thân họ?

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sorana venus đã offline
 #17  
sorana venus
29/9/2012 11:22:14 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: hàn1-Hàn quốc học-khoa học xã hội nhân văn

Đánh giá: [0]
Thuvan đã viết:
Theo mình, đây cũng là một trong những lí do dẫn đến cuộc đảo chính của Park Chung Hee năm 1961. Thời kì sau chiến tranh, kinh tế Hàn Quốc kém phát triển, đất nước lâm vào tình trạng khó khăn. Là một người xuất thân từ quân đội, bản thân mình nghĩ Park Chung Hee cũng có tinh thần yêu nước. Trước vận mệnh suy vong của đất nước, ông đã đứng ra lãnh đạo cuộc đảo chính để cứu lấy đất nước thoát khỏi tình trạng ngàn cân treo sợi tóc. Vì sau cuộc đảo chính, ông chủ trương phát triển đất nước dựa vào kinh tế nên mình nghĩ trước đó, cũng vì lí do kinh tế mà ông quyết định tiến hành đảo chính. Đó là ý kiến của mình! Mình cũng có 1 câu hỏi! Như trên bạn có nói :"Nội dung chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu:- Lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu", mình muốn hỏi tại sao Hàn Quốc lại lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu trong khi hầu hết những nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất họ gần như bắt buộc phải nhập khẩu từ bên ngoài, không lẽ họ muốn làm khó chính bản thân họ?

Trả lời; theo mình nghĩ thì trong giai đoạn sau khi chiến tranh nam bắc thì nhu cầu nhập khẩu của Hàn quốc rất nhiều, tuy phụ thuộc vào nhập khẩu nhưng vẫn không cung cấp đủ nhu cầu trong nước khi HQ thực hiện chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu thì họ chủ yếu tập trung phát triển công nghiệp nhẹ(cộng nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cho nhu cầu trong nước). Lập hàng rào thuế quan cao là chính phủ đã thực hiện có mục đích giảm sức canh tranh của hàng ngoại với hàng nội địa cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho công ty trong nước.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sorana venus đã offline
 #18  
Snape510
29/9/2012 11:23:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: Hàn1-KHXH NV

Đánh giá: [9]
Được Cảm ơn: 1 lần
Thực ra đây chỉ là những nội dung cơ bản post cho các bạn xem trước.Còn chi tiết hơn nhóm chúng mình sẽ xây dựng trong bài thuyết trình.Cám ơn những ý kiến đóng góp của các bạn nhé ^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Snape510 đã offline
 #19  
sorana venus
30/9/2012 7:45:37 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: hàn1-Hàn quốc học-khoa học xã hội nhân văn

Đánh giá: [0]
Thuvan đã viết:
Theo mình, đây cũng là một trong những lí do dẫn đến cuộc đảo chính của Park Chung Hee năm 1961. Thời kì sau chiến tranh, kinh tế Hàn Quốc kém phát triển, đất nước lâm vào tình trạng khó khăn. Là một người xuất thân từ quân đội, bản thân mình nghĩ Park Chung Hee cũng có tinh thần yêu nước. Trước vận mệnh suy vong của đất nước, ông đã đứng ra lãnh đạo cuộc đảo chính để cứu lấy đất nước thoát khỏi tình trạng ngàn cân treo sợi tóc. Vì sau cuộc đảo chính, ông chủ trương phát triển đất nước dựa vào kinh tế nên mình nghĩ trước đó, cũng vì lí do kinh tế mà ông quyết định tiến hành đảo chính. Đó là ý kiến của mình! Mình cũng có 1 câu hỏi! Như trên bạn có nói :"Nội dung chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu:- Lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu", mình muốn hỏi tại sao Hàn Quốc lại lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu trong khi hầu hết những nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất họ gần như bắt buộc phải nhập khẩu từ bên ngoài, không lẽ họ muốn làm khó chính bản thân họ?

mình xin trả lời cho câu hỏi cua bạn là: theo ý kiến củ mình là vì khoảng thời gain sau ngừng chiến HQ có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng rất nhiều nhưng việc nhập khẩu nhiều cũng không đủ cung cấp cho nhu cầu trong nước. nên khi HQ thực hiện chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu là phù hợp với nền kinh tế lúc này. Và Côngnghiệp nhẹ được đầu tư phát triển nhiều để quyết nhu cầu trong nước và giảm sự phụ htuộc vào nhập khẩu nước ngoài. Lập hàng rào thuế quan cao cũng nằm trong mục tiêu cho quá trình công nghiệp hóa cua Hq nhằm làm giảm sự cạnh tranh cho các hàng nội địa và tạo điều kiện tốt cho công ty trong nước phát triển.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sorana venus đã offline
 #20  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 3 1 2 3 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Kinh tế Hàn Quốc Tuần 3 - Giai đoạn sau ngừng chiến đến những năm 1950
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 2:39 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do