Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Lê Hiền Thục) Trào lưu mokbang ở Hàn Quốc hiện nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Lê Hiền Thục) Trào lưu mokbang ở Hàn Quốc hiện nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
lehienthuc.toro
5/10/2018 10:04:27 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Văn hoá xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Không có văn bản thay thế tự động nào.

<< Sửa đổi bởi: lehienthuc.toro -- 1/1/2019 11:12:33 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lehienthuc.toro đã offline
 #1  
lehienthuc.toro
8/10/2018 12:40:34 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Văn hoá xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

DẪN NHẬP

1. Lý do chọn đề tài:

Hàn Quốc từ trước đến nay luôn được biết đến như một quốc gia với tốc độ phát triển kinh tế đáng kinh ngạc với “Kỳ tích sông Hán”. Trong vòng vài thập kỷ, kinh tế Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, đưa nước này từ một trong những nước nghèo nhất thế giới sau cuộc chiến tranh Triều Tiên trở thảnh nước đứng thứ ba ở khu vực châu Á và đứng thứ 10 trên toàn thế giới (năm 2006). Đến năm 2017, xuất khẩu đạt 573,9 tỉ USD, tăng 15,6% so với năm ngoái và đạt mức cao nhất từ trước đến nay (số liệu từ Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lương Hàn Quốc và Cục Hải quan Hàn Quốc). Tuy nhiên, như một hệ lụy tất yếu, sự phát triển nhanh chóng của kinh tế đã kéo theo việc nảy sinh các vấn đề xã hội. Một trong số các vấn đề đó chính là sự cô đơn trong một “guồng quay” phát triển chóng mặt của xã hội với tỉ lệ người sống độc thân lên đến 25,3% dân số (Số liệu của Tổng cục thống kê Hàn Quốc (NSO) năm 2013). Hiện tượng này ngoài những nguyên nhân khách quan, còn xuất phát từ mong muốn xây dựng cho riêng mình một cuộc sống tự do và độc lập của những người trẻ Hàn Quốc hiện nay. hiện tượng Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc họ phải tự làm mọi thứ một mình, từ ăn uống, vui chơi, giải trí,...tất cả đều một mình, thói quen này đi ngược lại với lối sống cộng đồng truyền thống của người Hàn Quốc và tất nhiên, khiến người trong cuộc nhiều khi cảm thấy rất cô đơn.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng được biết đến như một quốc gia tiên phong trong các trào lưu và cập nhật xu hướng. Nếu không thay đổi được thì chỉ còn cách thích nghi với tình hình xã hội hiện tại. Hàng loạt dịch vụ ra đời phục vụ cho đối tượng khách hàng sống một mình, từ việc các hãng điện tử và đồ gia dụng nghiên cứu và cho ra mắt những mặt hàng đồ gia dụng cỡ nhỏ chỉ dành cho cá nhân đến những quán karaoke một-mình. Ngoài ra, có thể kể đến phong cách sống YOLO giúp người trẻ khuây khỏa, bớt những áp lực cuộc sống hay những hình thức giải trí ra đời nhằm mục đích giúp bớt đi cảm giác cô đơn. Đặc biệt đáng chú ý là trào lưu Mokbang đang ngày một phổ biến, lan rộng ở Hàn Quốc và cả các quốc gia trong khu vực. Đây là một từ ghép trong tiếng Hàn giữa từ먹다 (ăn) với방송 (phát sóng) để tạo thành먹방 (mokbang). Có thể hiểu, mokbang là việc người ta phát sóng trực tiếp hoặc ghi lại cảnh thưởng thức các món ăn thông qua Internet, có thể trò chuyện, tương tác với khán giả và có rất nhiều người vào xem. Chương trình đặc biệt hướng tới những người sống và sinh hoạt ăn uống một mình.

Hiện nay, trào lưu mokbang đang ngày càng lan rộng và phát triển, tạo được sức ảnh hưởng nhất định đến đời sống, đặc biệt là của giới trẻ Hàn Quốc. Đồng thời cũng phản ánh thực trạng xã hội và có những mặt tích cực cũng như tiêu cực riêng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, dù trào lưu này không còn quá xa lạ và nhiều người đã ít nhất một lần hoặc xem rất thường xuyên những video mokbang trên mạng Internet, nhưng hầu như chưa có một nghiên cứu cụ thể và chuyên sâu nào về vấn đề này. Nhận thấy sự phổ biến đang ngày một tăng cao vượt ra khỏi Hàn Quốc và lan tỏa đến các quốc gia khu vực trong đó có Việt Nam nhờ sự phát triển của mạng Internet, cùng với đó là những tác động tích cực lẫn tiêu cực đối với người tiếp nhận, đặc biệt là giới trẻ, chúng tôi cho rằng đây là một đề tài nghiên cứu tuy còn khá mới mẻ nhưng mang tính cấp thiết, cần được tìm hiểu sâu để nhận thức rõ hơn về thực trạng, mặt tích cực và tiêu cực của trào lưu này.

2. Mục đích nghiên cứu:

- Thu thập, tổng hợp và hệ thống hóa các bài nghiên cứu, bài báo uy tín có liên quan để hiểu rõ và có cái nhìn tổng quát về thực trạng của trào lưu này ở Hàn Quốc trong thời điểm hiện tại. Đồng thời tìm hiểu về nguồn gốc và thời điểm xuất hiện của trào lưu.

- Kết hợp các kiến thức, thông tin và số liệu chính thức của chính phủ Hàn Quốc về kinh tế và xã hội để phân tích nguyên nhân sự phổ biến và phát triển mạnh mẽ của trào lưu trong thời gian gần đây. So sánh với trào lưu mokbang ở các quốc gia lân cận như Nhật Bản, Trung Quốc để hiểu rõ hơn về đặc điểm của mokbang ở Hàn Quốc.

- Phân tích, đánh giá mặt tích cực và tiêu cực của trào lưu này đối với xã hội và con người, cụ thể là người sản xuất các video mokbang và người xem.

3. Lịch sử vấn đề:

3.1. Công trình nghiên cứu ở Hàn Quốc:

Cùng với sự phổ biến và phát triển của trào lưu mokbang ở Hàn Quốc, có thể dễ dàng tìm thấy các công trình nghiên cứu và báo cáo khoa học về đề tài mokbang và các vấn đề liên quan ở đất nước này. Tuy vậy số lượng công trình nghiên cứu liên quan trực tiếp đến đề tài mokbang còn khá khiêm tốn, chủ yếu là những bài báo khoa học.

(1) Đầu tiên là bài báo khoa học “내가 좋아하는 먹방 BJ는요……của nhóm tác giả Moon Young Eun, Shim Ji Soo, Park Dong Sook được đăng trên언론과 사회 (Vol.25 No.2, [2017]), giới thiệu về sự xuất hiện và độ nổi tiếng ngày một tăng của mokbang tại Hàn Quốc. Một cuộc phỏng vấn đã được thực hiện trên 14 người thường xuyên xem mokbang trên youtube trong độ tuổi từ 20 đến 30 nhằm tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao mokbang lại phổ biến ở Hàn Quốc đến vậy?” và “Điều gì thu hút khán giả xem mokbang một cách thường xuyên?”. Câu trả lời của những người tham gia phỏng nằm ở áp lực xã hội về cái đẹp ở Hàn Quốc, mỗi người đều phải cố gắng duy trì một thân hình thon gọn bằng cách ăn kiêng và không được ăn những thứ họ muốn. Vì thế, họ xem các BJ (người làm video mokbang) ăn những món họ thích mà không quan tâm đến cân nặng, thậm chí ăn rất nhiều sao với tiêu chuẩn bình thường cho họ cảm giác thoải mái và tưởng tượng như mình đã được ăn những món đó vậy.

(2) Bài báo “미디어 문화 먹방과 헤게모니 과정” (“Emergence of Internet Mukbang(Foodcasting) and Its Hegemonic Process in Media Culture”) của Hong Seok-Kyeong và Park So-Jeong đăng trên 언론과 사회 (Vol.24 No.1 [2016]), cho rằng ăn uống gắn bó chặt chẽ với đời sống và văn hóa của người Hàn Quốc và họ đã phát triển thành công nền văn hóa ẩm thực truyền thống của riêng mình. Tuy nhiên mokbang xuất hiện gần đây đã mang đến những sự mới mẻ vả về văn hóa ẩm thực lẫn văn hóa truyền thông, bởi nó lệch khỏi các giá trị truyền thống của văn hóa ẩm thực. Khi các “hộ gia đình 1 người” tăng lên, mokbang nổi lên như một sub-culture (văn hóa nhóm). Bài nghiên cứu chủ yếu phân tích sự mâu thuẫn của mokbang với các giá trị vốn có và thách thức nền văn hóa chính thống.

(3) Luận văn “TV 음식 프로그램 시청자의 시청동기가 시청태도, 만족 도와 행동의도에 미치는 영향 : '먹방' 시청자를 중심으로 (“The effect of TV food program watching motivation on watching attitude, satisfaction and behavioral intention : focused on viewers 'Eating Show' ) [2017] của Kang Min Ji (ĐH Kyung Hee) với mục đích tìm hiểu sự ảnh hưởng của chương trình mokbang đối với thái độ, sự thỏa mãn và ý định về hành vi của người xem. Dữ liệu được thu thập trên 273 đối tượng là người xem chương trình mokbang. Nghiên cứu này thực hiện phân tích tần số và phân tích độ tin cậy bằng SPSS 18.0. Kết quả phân tích cho thấy: “Động lực xem” tác động đến “Thái độ xem” một cách tích cực; “Thái độ xem” tác động đến “Cảm giác hài lòng” một cách tích cực; và cuối cùng “Cảm giác hài lòng” tác động đến “Ý định hành vi” của người xem một cách tích cực.

Có thể nói Hàn Quốc là quốc gia có nhiều nghiên cứu và bài báo khoa học về đề tài này nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên so với những đề tài khác thì số lượng vẫn không phải là nhiều và cần bổ sung những nghiên cứu mang tính khách quan, toàn diện hơn.

3.2. Công trình nghiên cứu ở Việt Nam:

Như đã đề cập ở phần Lý do chọn đề tài, tại Việt Nam, đây là một đề tài còn khá mới mẻ, vì vậy hầu như chưa có công trình nghiên cứu chính thức bằng tiếng Việt nào đào sâu nghiên cứu về trào lưu mokbang. Do đó, gây khó khăn cho việc tìm kiếm các bài nghiên cứu, tiểu luận chính thống. Phần lớn là các bài báo giới thiệu sơ lược, giải thích nghĩa của từ “mokbang” và sức hút kỳ lạ của nó, hầu hết đều nói đến mokbang như một nghề rất mới lạ xuất hiện ở Hàn Quốc với nguồn thu nhập cao hằng tháng mà công việc thì nhẹ nhàng. Ngoài ra, mokbang được nhắc đến như là một hệ quả, một cách giải quyết vấn đề tạm thời cho thực trạng người Hàn đang cảm thấy cô độc trong một xã hội hiện đại đang phát triển quá nhanh chóng. Tuy chỉ đề cập thoáng qua và chưa đi vào chi tiết cụ thể nhưng những thông tin và số liệu trong những bài báo đó đã bước đầu cho chúng tôi một cái nhìn toàn cảnh, sơ lược về trào lưu này để làm cơ sở nghiên cứu chuyên sâu hơn.

-> Tóm lại, vì là một đề tài khá mới lịch sử nghiên cứu về vấn đề này vẫn còn hạn chế về số lượng và chất lượng. Những tài liệu nghiên cứu bằng tiếng Anh và tiếng Việt về mokbang rất ít và chủ yếu là các bài báo sơ lược không mang tính nghiên cứu sâu. Còn ở Hàn Quốc, nhìn chung, các công trình nghiên cứu đã có từ trước đến nay chủ yếu đều tập trung vào mức độ phổ biến và nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến đó của trào lưu mokbang, cũng như thái độ của người xem, chứ ít có nguyên cứu nào quan tâm đến những tác động tích cực và tiêu cực lên đời sống của cả người xem và các BJ. Vì thế, trong tiểu luận này, nhóm nghiên cứu sẽ tìm hiểu và phân tích kỹ hơn về tác động tích cực và trên hết là những “mặt tối”, những hậu quả tiêu cực mà các BJ và cả người xem sẽ phải đối mặt đằng sau “màn trình diễn” đầy hào hứng và rực rỡ trước máy quay.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:

Đối tượng nghiên cứu của chúng tôi chính là trào lưu mokbang đang rất phổ biến ở Hàn Quốc hiện nay. Đề tài tập trung nghiên cứu về hiện trạng, nguyên nhân sự phổ biến của trào lưu và các tác động mang tính tích cực lẫn tiêu cực đến con người.

Do tính chất yêu cầu nội dung và đối tượng nghiên cứu, chúng tôi tiến hành giới hạn đối tượng nghiên cứu theo chủ thể, không gian, thời gian như sau:

- Chủ thể nghiên cứu: người trẻ Hàn Quốc từ 18 đến 30 tuổi.

- Thời gian: từ năm 2010 (khi trào lưu mokbang xuất hiện ở Hàn Quốc) đến nay.

- Không gian: đất nước Hàn Quốc.

5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn:

· Ý nghĩa khoa học: Tiểu luận góp phần nghiên cứu một trào lưu tuy còn khá mới nhưng rất phổ biến và thu hút sự chú ý trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ Hàn Quốc nhưng chưa được quan tâm nghiên cứu ở Việt Nam. Cung cấp những thông tin về thực trạng, nguyên nhân sâu xa của sự phát triển và những ảnh hưởng của trào lưu mokbang đến người trẻ Hàn Quốc.

· Ý nghĩa thực tiễn: Mặc dù đã có một số công trình nghiên cứu về vấn đề này nhưng chủ yếu là tại Hàn Quốc và do người Hàn Quốc thực hiện, vì vậy, chúng tôi muốn góp vào trong số những nghiên cứu về đề tài này một nghiên cứu bằng tiếng Việt, dưới góc nhìn khách quan của một người nghiên cứu nước ngoài. Đồng thời, đây cũng sẽ là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích cho những ai quan tấm đến trào lưu mokbang nói riêng và văn hóa, đất nước Hàn Quốc nói chung, đặc biệt là các độc giả người Việt Nam.

6. Phương pháp nghiên cứu và nguồn tư liệu:

Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi có vận dụng những phương pháp nghiên cứu sau:

- Phương pháp hệ thống cấu trúc: nhằm thiết lập một hệ thống cấu trúc cho tiểu luận, sắp xếp một cách khoa học và hợp lý các chương, mục.

- Phương pháp phân tích tài liệu: tham khảo, phân tích các công trình nghiên cứu, bài báo khoa học cũng như các tài liệu có liên quan trong và ngoài nước của các nhà nghiên cứu đi trước nhằm bổ trợ, làm dẫn chứng cho các luận điểm mà chúng tôi đưa ra trong tiểu luận.

- Phương pháp nghiên cứu so sánh: so sánh trào lưu mokbang ở Hàn Quốc với các nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc để tìm ra điểm giống và khác nhau, từ đó có cái nhìn rõ hơn và rút ra đặc điểm của trào lưu mokbang ở Hàn Quốc.

7. Bố cục:

Tiểu luận của chúng tôi ngoài phần Dẫn nhập và Kết luận, nội dung được chia làm 3 chương như sau:

Chương 1: Sơ lược về mokbang và thực trạng của trào lưu này ở Hàn Quốc hiện nay.

Ở chương này, chúng tôi sẽ lý giải khái niệm mokbang và cung cấp cái nhìn tổng thể về tình hình hiện tại cũng như mức độ phổ biến của trào lưu này ở Hàn Quốc.

Chương 2: Bối cảnh xã hội trong sự hình thành trào lưu mokbang và nguyên nhân khiến nó phát triển ở Hàn Quốc.

Chương tiếp theo sẽ đi sâu vào tìm hiểu nguồn gốc, thời điểm xuất hiện cũng như bối cảnh xã hội đã tác động trong việc hình thành trào lưu này như thế nào. Đặc biệt là những yếu tố giúp mokbang phát triển và ngày một phổ biến ở Hàn Quốc.

Chương 3: Tác động tích cực và tiêu cực của mokbang đến xã hội và con người.

Từ những kết quả tìm hiểu và phân tích thu được ở hai phần trên, chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích và đánh giá những tác động, ảnh hưởng của trào lưu mokbang đến xã hội nói chung và đời sống, sức khỏe của những người tham gia nói riêng.<< Sửa đổi bởi: lehienthuc.toro -- 8/10/2018 5:36:59 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lehienthuc.toro đã offline
 #2  
lehienthuc.toro
12/10/2018 12:44:41 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Văn hoá xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

1. Choi He Suk 29/07/2018: Korea Health Ministry denies crackdown on 'mukbang' – Asian One - The Korea Herald/Asia News Network. http://www.asiaone.com/asia/korea-health-ministry-denies-crackdown-mukbang

2. Hong Seok Kyeong, Park So Jeong 2016: 미디어 문화 먹방과 헤게모니 과정 – In “언론과 사회”. - 사단법인 언론과 사회, Vol.24 No.1, p. 105-150. (Emergence of Internet Mukbang(Foodcasting) and Its Hegemonic Process in Media Culture - In “Press and Society”)

3. Kang Min Ji 2017: TV 음식 프로그램 시청자의 시청동기가 시청태도, 만족 도와 행동의도에 미치는 영향 : '먹방' 시청자를 중심으로. [학위논문(석사)] – 서울: 경희대학교. (The effect of TV food program watching motivation on watching attitude, satisfaction and behavioral intention : focused on viewers 'Eating Show' – [Thesis (Master's Degree)], Seoul: Kyunghee University)

4. Khánh An 10/08/2017: Xu hướng đơn độc của giới trẻ Hàn Quốc – Báo Thanh niên. https://thanhnien.vn/gioi-tre/xu-huong-don-doc-cua-gioi-tre-han-quoc-864250.html

5. Moon Young Eun, Shim Ji Soo, Park Dong Sook 2017: 내가 좋아하는 먹방 BJ는요… - In 언론과 사회”. - 사단법인 언론과 사회, Vol.25 No.2, p. 58-101. (My Favorite Broadcasting Jockey Is…- In “Press and Society”)

6. Quỳnh Chi 26/10/2017: Ăn trực tuyến – kiếm tiền từ sự cô đơn – Báo Tuổi Trẻ online. https://tuoitre.vn/an-truc-tuyen-kiem-tien-tu-su-co-don-20171024121914677.htm

7. Reham Majdali 06/11/2016: Mukbang – The Social Clinic. https://www.thesocialclinic.com/mukbang/<< Sửa đổi bởi: lehienthuc.toro -- 12/10/2018 12:57:49 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lehienthuc.toro đã offline
 #3  
lehienthuc.toro
12/10/2018 11:20:23 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Văn hoá xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lehienthuc.toro đã offline
 #4  
hoanganh25398
22/10/2018 9:00:33 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Hiền Thục, mình thấy đề tài của bạn rất thú vị và thực tế khi không chỉ nói đến mặt phổ biến của trào lưu mokbang mà còn nói đến mặt tiêu cực nữa. Mình nghĩ nếu bạn nói thêm sự lan tỏa của trào lưu này ở các nước khác như Việt Nam chẳng hạn thì sẽ thấy được sự phát triển của trào lưu này rõ hơn. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #5  
lk.duyen
22/10/2018 9:24:04 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Thục, đề tài của bạn là đề tài hay và khá mới mẻ, mình rất thích những đề tài như vậy. Mình nghĩ là nếu trong bài bạn đề cập thêm về sự phát triển của mokbang trong tương lai thì sẽ giúp người đọc biết rõ hơn về sự lan toả của trào lưu này. Chúc bạn hoàn thành tốt bài tiểu luận. Cảm ơn bạn
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #6  
hoangdiemhqh1101
23/10/2018 6:44:42 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Lớp: Văn hóa xã hội- Khoa: Hàn Quốc học- Trường: Đ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Thục, mình đã đọc qua đề tài của bạn và thấy rằng đề tài này khá hay và cũng còn mới so với Việt Nam. Nhưng theo mình biết thì trào lưu này rất là phát triển ở Mỹ và mình cũng có tìm hiểu và biết rằng là có một youtuber người Thái sống ở Mỹ cũng đã rất thành công với trào lưu này. Nên bạn có thể tìm hiểu thêm và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bài nghiên cứu của bạn. Chúc bạn làm bài được điểm cao nhé!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangdiemhqh1101 đã offline
 #7  
rysoo
23/10/2018 8:19:32 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - Trường Khoa học Xã hội và Nh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Chào Thục. Mình đã đọc qua bài của bạn và nhận thấy nội dung bạn sẽ thực hiện cho đề tài này khá tốt, đây cũng là một đề tài đáng nghiên cứu và mang đến cảm giác rất mới mẻ đối với mình. Mình có một góp ý nho nhỏ là bạn có thể so sánh thực trạng này ở Hàn Quốc với các nước khác cũng phát triển trào lưu này chẳng hạn như Nhật Bản hay Thái Lan, để nội dung được đầy đủ hơn. Chúc Thục thành công với đề tài của mình nhe.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
rysoo đã offline
 #8  
lehienthuc.toro
25/10/2018 1:41:44 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Văn hoá xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

1. Tìm tất cả những định nghĩa hiện có về khái niệm “trào lưu”:

1.1. Tiếng Việt:

- Từ điển bách khoa Việt Nam:

“Một khuynh hướng có tính cách tập thể trong văn học, nghệ thuật, xuất hiện trong những điều kiện lịch sử và xã hội nhất định, bao gồm cả sáng tác, lý luận, phê bình, cơ quan ngôn luận, xuất bản, phát hành, v..v.. Về mặt sáng tác, đó là liên minh những tác giả (nghệ sĩ) cùng một khuynh hướng tư tưởng - thẩm mỹ, nhiều khi cả khuynh hướng tư tưởng – chính trị, có chung những nguyên tắc về sáng tác, về phương pháp nghệ thuật, về quan niệm và chức năng của văn học, nghệ thuật.”

- Từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên:

“Trào lưu là xu hướng đang lôi cuốn nhiều người theo trong một lĩnh vực tư tưởng, văn hóa,v..v.. nào đó.”

1.2. Tiếng Anh:

- Cambridge Dictionary:

“A general development or change in a situation or in the way that people are behaving; or a new development in clothing, make-up, etc.” (Tạm dịch: “Một sự thay đổi hoặc phát triển chung trong một tình huống hay trong cách mà mọi người hành xử; hoặc một sự tiến triển trong cách ăn mặc, trang điểm.”)

- Wikipedia.org:

“Fad, a collective behavior that lasts a short time.” (Tạm dịch: “Mốt nhất thời, một hành vi tập thể kéo dài trong thời gian ngắn.”)

1.3. Tiếng Hàn:

- Bách khoa toàn thư Văn hóa Hàn Quốc:

사회 내에서 일정한 기간 동안 유사한 문화양식과 행동양식이 일정 수의 사람들에게 공유되는 사회적 동조 현상.” (Tạm dịch: “Một hiện tượng đồng bộ mang tính xã hội mà trong đó những kiểu mẫu văn hóa và mô hình hành vi tương tự nhau được chia sẻ với một số lượng người nhất định trong xã hội ở một khoảng thời gian nhất định.”)

2. Phân tích từng định nghĩa theo các yêu cầu của định nghĩa:

Mức độ (Chưa tốt -> tốt)

Nguồn

Định nghĩa

Nhận xét

1

Từ điển bách khoa Việt Nam

“Một khuynh hướng có tính cách tập thể trong văn học, nghệ thuật, xuất hiện trong những điều kiện lịch sử và xã hội nhất định, bao gồm cả sáng tác, lý luận, phê bình, cơ quan ngôn luận, xuất bản, phát hành, v..v.. Về mặt sáng tác, đó là liên minh những tác giả (nghệ sĩ) cùng một khuynh hướng tư tưởng - thẩm mỹ, nhiều khi cả khuynh hướng tư tưởng – chính trị, có chung những nguyên tắc về sáng tác, về phương pháp nghệ thuật, về quan niệm và chức năng của văn học, nghệ thuật.”

Ưu điểm: cụ thể và chi tiết.

Nhược điểm:

- Chủ yếu tập trung vào khái niệm trào lưu trong lĩnh vực văn học, do đó không nêu rõ được bản chất của khái niệm.

- Dài dòng.

2

Cambridge Dictionary

“Một sự thay đổi hoặc phát triển chung trong một tình huống hay trong cách mà mọi người hành xử; hoặc một sự tiến triển trong cách ăn mặc, trang điểm.”

Ưu điểm: Ngắn gọn

Nhược điểm:

- Khá mơ hồ và chưa rõ ràng.

- Liệt kê nhưng không thể bao quát toàn bộ khái niệm.

3

Bách khoa toàn thư Văn hóa Hàn Quốc

“Một hiện tượng đồng bộ mang tính xã hội mà trong đó những kiểu mẫu văn hóa và mô hình hành vi tương tự nhau được chia sẻ với một số lượng người nhất định trong xã hội ở một khoảng thời gian nhất định.”

Ưu điểm:

-Có tính khái quát cao.

-Luôn phù hợp với đối tượng thay đổi.

Nhược điểm:

-Còn chung chung, từ ngữ gây khó hiểu.

4

Wikipedia.org

“Mốt nhất thời, một hành vi tập thể kéo dài trong thời gian ngắn.”

Ưu điểm: Ngắn gọn trong một câu.

Nhược điểm:

-Mơ hồ.

-Chưa nêu rõ được bản chất của khái niệm.

5

Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên)

“Xu hướng đang lôi cuốn nhiều người theo trong một lĩnh vực tư tưởng, văn hóa,v..v.. nào đó.”

Ưu điểm:

-Rõ ràng, ngắn gọn trong một câu.

-Có tính khái quát chung.

-Nêu được bản chất của khái niệm.

è Định nghĩa của tác giả Hoàng Phê trong cuốn “Từ điển tiếng Việt” đảm bảo được yêu cầu của định nghĩa nên chúng tôi chấp nhận và mượn định nghĩa này để làm định nghĩa cho khái niệm “trào lưu”.

“Trào lưu là xu hướng đang lôi cuốn nhiều người theo trong một lĩnh vực tư tưởng, văn hóa,v..v.. nào đó.”
<< Sửa đổi bởi: lehienthuc.toro -- 25/10/2018 1:56:33 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lehienthuc.toro đã offline
 #9  
Trinhngochan
25/10/2018 8:17:38 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thục! Mình rất thích đề tài của bạn vì ban đầu khi mình chọn đề tài, Mokbang cũng là một trong những đề tài mình nghĩ đến ^^. Mình góp ý một chút để bài nghiên cứu của Thục hoàn thiện hơn nha. Ở phần mục đích nghiên cứu mình thấy Thục có trình bày mục đích là để so sánh trào lưu Mokcbang với các quốc gia lân cận... nhưng trong phần bố cục thì không thấy Thục trình bày( cái này chắc do sót đó). Ngoài ra theo mình biết thì Mokbang cũng phát triển ở một số nước Châu ÂU , nên bên cạnh việc so sánh Mokbang của Hàn Quốc với các nước Châu Á Thục có thể so sánh với Mokbang ở Châu Âu để thấy rõ cách mà hai nền văn hóa Đông Tây tiếp nhận trào lưu Mokbang khác nhau như thế nào, từ đó làm rõ hơn đặc trưng Mokbang ở Hàn Quốc nha. Rất mong được xem bài nghiên cứu hoàn chỉnh của Thục để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về trào lưu thú vị này <3.{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #10  
buihieudan
27/10/2018 9:51:04 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Hiền Thục, trào lưu Mokbang là một trào lưu khá mới của Hàn Quốc nhưng lại có sức lan tỏa, ảnh hưởng rất mạnh mẽ, do vậy mình tháy đề tài này của Thục rất thú vị và đáng để nghiên cứu.
Mình thấy bạn đã có những chuẩn bị khá tốt cho bài nghiên cứu của mình, vậy nên mình cũng không góp ý gì nhiều. Giống như các bạn ở trên đã bình luận, mình nghĩ trong bài của bạn nên có sự so sánh trào lưu Mokbang ở HQ và ở các nước khác, nhất là ở Việt Nam.
Mình thấy dạo gần đây trào lưu Mokbang đi kèm với âm thanh ASMR cũng đang rất thịnh hành, hy vọng thông tin này giúp ích được gì đó cho Thục.
Chúc bài làm của bạn đạt điểm cao nhe.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #11  
nguyenngocanhthi
28/10/2018 12:20:49 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hiền Thục, mình rất thích đề tài nghiên cứu của bạn vì mình thường hay xem chương trình mokbang lắm. Chắc hẳn bạn cũng rất thích và dành nhiều tâm huyết cho đề tài này nên bạn làm rất kĩ từ lí do chọn đề tài đến bố cục luôn. Mình chỉ có 1 góp ý nho nhỏ dành cho bạn là "ảnh hưởng của mokbang đến xã hội và con người" bạn nên ghi rõ ra là Hàn Quốc hay Việy Nam hay cả thế giới luôn thì sẽ hay hơn nha. Mình sẽ thường xuyên theo dõi bài viết của bạn, chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nha!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #12  
ginnyklee
28/10/2018 11:50:46 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 21
Đến từ: Lớp Văn hóa - Xã hội, khoa Hàn Quốc Học, trường Đạ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thục, mình đã đọc qua đề tài của bạn. Mình khá thích đề tài này vì mình cũng là một đứa hay mò video Mukbang xem cho đã ghiền lúc đêm khuya đói bụng =)))))))
Mình có 2 chỗ muốn góp ý với Thục nha,
Thứ nhất, phần lí do chọn đề tài của Thục mình thấy hơi lan man dài dòng, phần đầu hơi dài khiến đoạn sau (đoạn trọng điểm tại sao chọn đề tài này) không được nổi bật lắm. Đây chỉ là góp ý của mình thôi nhưng mình nghĩ Thục nên dẫn vào đề tài bằng một phương thức khác ngắn gọn hơn, và nếu có thể thì nhấn mạnh hơn nữa về trào lưu Mukbang đã phát triển tới mức nào, ảnh hưởng ghê gớm thế nào để nổi bật đề tài hơn nha.
Thứ hai, mình thấy Thục nên có thêm phần so sánh, hoặc đơn giản là mở rộng thêm về Eating Show nữa nha. Mình cũng không biết Mukbang có trước hay các Eating Show video có trước nữa, nếu Thục có thể nói thêm về phần này thì tốt quá.
Chúc Thục thành công với đề tài này nha ^^

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ginnyklee đã offline
 #13  
nguyenthuthao
28/10/2018 12:34:40 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hiền Thục, mình đã đọc qua bài viết của bạn. Đây là một đề tài thú vị và rất đáng nghiên cứu nhất là trong thời gian gần đây khi Mukbang đang được rất nhiều người trẻ quan tâm chú ý. Hiện tượng này cũng có liên quan đến đề tài mà mình đang nghiên cứu nên mình rất mong đợi bài nghiên cứu của Thục . Mình thấy Thục khá nghiêm túc và đầu tư cho bài làm này, mọi thứ rất chi tiết và cẩn thận. Mình cũng giống các bạn trên mong Thục sẽ tiến hành so sánh hiện tượng này ở Hàn Quốc và các nước khác để đề tài được hoàn thiện hơn. Hơn nữa phần bài tập định nghĩa nếu như Thục chọn phân tích định nghĩ Mukbang thì sẽ tiện cho việc nghiên cứu về sau hơn đó!
Chúc Thục hoàn thành tốt đề tài và đạt điểm cao nha !

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #14  
Hathitrangnha
28/10/2018 4:04:41 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Hiền Thục, Mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn và nhận thấy bạn khá chỉnh chu và đầu tư trong bài này. Nhưng mình có một ý kiến nhỏ góp ý cho bài làm của bạn là: trong phần định nghĩa bạn có lấy một định nghĩa trong Wilipedia. Mình nghĩ là bạn không nên đưa định nghĩa này vào vì nó là một trang bách khoa toàn thư mở và ai cũng có thể sửa định nghĩa này được, vì vậy bạn đưa vào để định nghĩa thì nó không được uy tín và phù hợp lắm. Bạn nên tìm định nghĩa hiện có về khái niệm “trào lưu” trong các loại nguồn chất lượng hơn thì bài nghiên cứu sẽ rất có giá trị. Mong rằng ý kiến này sẽ giúp bạn được phần nào. Chúc bạn đạt được điểm cao nhé!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #15  
muop_0412
29/10/2018 10:04:55 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thục,
Mình rất mê ăn uống và coi clip mokbang của Hàn Quốc cực kì nhiều nên mình thích đề tài này lắm:))) Mong là sẽ có cơ hội được xem bài hoàn chỉnh của Thục nhen^^
Mình chỉ có một số góp ý nhỏ cho Thục đó là ở phần Lịch sử nghiên cứu, bên cạnh việc trình bày các công trình nghiên cứu, mình nghĩ là Thục nên nêu rõ cả những ưu khuyết điểm từ các công trình để rút kinh nghiệm cho bài của mình thì sẽ rất có giá trị và người đọc cũng dễ dàng nhìn ra hướng khai thác chủ đề của Thục nữa. Phần bố cục của Thục mình cũng thấy rất ổn rùi, mình chỉ góp ý một chút xíu là Thục có thể bổ sung thêm phần dự đoán tương lai cho vấn đề này cũng như mình mong chờ một phần lí giải thật sâu sát cho vấn đề này nha. Ngoài ra theo mình biết thì mokbang cũng cực phát triển tại các quốc gia phương Tây nên nếu cùng đem ra so sánh thì có lẽ cũng sẽ thu được một kết quả thú vị đó. Với cả mình thấy trong bài Thục có giới hạn thời gian nghiên cứu nhưng ở tiêu đề bài lại không, chắc là do gấp nhưng trong bài hoàn chỉnh Thục nhớ bổ sung nhé^^
Đây là một chút góp ý của mình. Chúc Thục đạt điểm thật cao nha~~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #16  
Giangthithuyhuyen
29/10/2018 10:19:48 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc Học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thục, mình đã đọc qua đề tài của bạn và thấy rằng đây là một đề tài rất mới mẻ và thú vị. Mokbang là một trào lưu trở nên vô cùng phổ biến trong vài năm trở lại đây là gây sốt trong cộng đồng mạng bởi mức độ hấp dẫn của nó. Mình cũng rất quan tâm và thích theo dõi các video Mokbang nên mình rất mong chờ vào bài nghiên cứu hoàn thiện của bạn để có thể tìm hiểu sâu hơn về đề tài này. Bài làm của bạn khá chỉn chu và có sự đầu tư, tuy nhiên mình cũng thấy rằng nên có thêm phần so sánh sự phát triển của Mokbang với các nước khác trên thế giới thì sẽ hoàn thiện hơn. Chúc Thục sớm hoàn thiện bài nghiên cứu của mình và đạt điểm cao nhé !
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Giangthithuyhuyen đã offline
 #17  
kimquyen
29/10/2018 10:41:08 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào singer, mình cũng được biết đến nghề làm video liên quan đến thức ăn ở Việt Nam nhưng không ngờ là nó xuất phát từ trào lưu Mokbang của Hàn Quốc, một thông tin khá thú vị cho mình. Mình muốn góp ý cho bạn về phần Mục đích nghiên cứu, mình nghĩ bạn nên viết ngắn gọn xúc tích hơn, lược bớt những giải thích cách thực hiện ở phía trước đi, chỉ vậy thôi ^^ chúc bạn có bài nghiên cứu thành công.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kimquyen đã offline
 #18  
baokhanh1405
29/10/2018 10:44:55 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa xã hội - Khoa Hàn Quốc học - ĐHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Thục, mình đã từng xem qua nhiều clip mokbang ở Hàn Quốc và các nước khác nên mình thấy hứng thú với đề tài của bạn. Bài làm của bạn khá chỉn chu và đầu tư và mình có đề xuất là bạn nên so sánh, đối chiếu với trào lưu mokbang ở các nước khác hay như các Youtube Việt Nam đã học hỏi và cải biên trào lưu mokbang này như thế nào.
Chúc bạn đạt điểm cao với bài nghiên cứu của mình


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
baokhanh1405 đã offline
 #19  
bichngoc98
30/10/2018 4:47:29 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH Hàn Quốc khóa 2016- khoa HQH, Trường KHXH NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Hi Thục, đề tài của Thục khá là mới mẻ và thú vị nè. Mình có góp ý nhỏ là trong phần lịch sử nghiên cứu nếu như Thục tìm thêm được tài liệu tiếng Anh thì sẽ có cái nhìn khách quan hơn nhiều nè. Và trong phần bố cục mình nghĩ nên có phần dự đoán về xu hướng phát triển của Mokbang trong tương lai thì bài nghiên cứu sẽ thêm hoàn thiện hơn đó. Chúc Thục hoàn thành tốt bài tiểu luận và đạt được điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichngoc98 đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 3 người dùng đang xem (3 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Lê Hiền Thục) Trào lưu mokbang ở Hàn Quốc hiện nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 4:16 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do