Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Nguyễn Sử Phương Nguyên) VẤN NẠN TRẦM CẢM TRONG GIỚI NGHỆ SĨ HÀN QUỐC TỪ NĂM 2000 ĐẾN NAY
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Nguyễn Sử Phương Nguyên) VẤN NẠN TRẦM CẢM TRONG GIỚI NGHỆ SĨ HÀN QUỐC TỪ NĂM 2000 ĐẾN NAY  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
nspn1998
8/10/2018 12:43:59 AM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 21
Đến từ: Văn hoá Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
DẪN NHẬP

1. Lý do chọn đề tài :

Giới showbiz Hàn Quốc trong mắt mọi người luôn mang tính cạnh tranh và khắc nghiệt. Việc các nghệ sĩ bị đem ra so sánh với nhau hay trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng trở nên vô cùng phổ biến. Giống như đồng xu hai mặt, việc này luôn là một con dao hai lưỡi, có thể đưa nghệ sĩ đó lên một tầm cao mới hoặc trở nên xấu xí trong mắt khán giả. Nhưng chính việc bàn tán ấy đã dẫn đến một thực trạng vô cùng đau xót trong giới showbiz Hàn. Đó là chứng trầm cảm và những sự ra đi đầy thương tâm của các nghệ sĩ tài năng.

Hàn Quốc ngày càng xuất hiện thêm nhiều nghệ sĩ trẻ đầy triển vọng, nên việc cạnh tranh khốc liệt là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, những “thước đo chuẩn mực” mà khán giả áp đặt lên người nghệ sĩ cũng chính là nguyên nhân chính gây ra áp lực, từ đó dẫn đến trầm cảm. Đó là một thực trạng vô cùng bức bối trong xã hội Hàn Quốc nói chung và giới showbiz Hàn nói riêng. Chính vì thế mà chúng tôi quyết định chọn đề tài về “Chứng trầm cảm trong giới nghệ sĩ Hàn Quốc” để nghiên cứu và chia sẻ với bạn đọc.

2. Mục đích nghiên cứu :

Mục đích của chúng tôi khi quyết định chọn đề tài nghiên cứu này chính là phân tích khái niệm, nguyên nhân, những diễn biến tâm lý và hậu quả của vấn nạn trầm cảm gây ra. Với mong muốn đem đến cho bạn đọc những cái nhìn sâu hơn trong quá trình phân tích vấn đề, chúng tôi mong rằng bạn đọc hiểu rõ hơn về chứng bệnh này và có những cái nhìn thoáng hơn đối với người nghệ sĩ.

3. Lịch sử nghiên cứu vấn đề:

Trong vài thập kỷ trở lại đây, các ngôi sao K-pop đã luôn là đối tượng để giới trẻ Hàn Quốc và nhiều nước Châu Á khác thần tượng, thậm chí ghen tị, bởi mỗi lần xuất hiện trước ống kính, các ngôi sao đều có một vẻ ngoài hào nhoáng, xa hoa, bóng bẩy đến hoàn hảo. Tuy nhiên, đằng sau những hình ảnh không tì vết ấy góc tối đau buồn trong nền công nghiệp giải trí “tỷ won”, nơi những nghệ sĩ thành công nhất lại bị “nghiền nát” dưới bánh xe của những áp lực khổng lồ, dồn họ tới chân tường của chứng trầm cảm.

Chuyên gia tâm lý Kim Byung Soo ở bệnh viện Asan, Seoul, Hàn Quốc, người đã từng điều trị cho một số nghệ sĩ gặp vấn đề tâm lý cho biết, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới chứng trầm cảm ở nhiều ngôi sao K-pop là bởi xúc cảm của họ luôn “trồi sụt” thất thường cùng với nhiều biến động.

Bác sĩ Kim cũng chia sẻ thêm rằng nghệ sĩ được xem là người của công chúng và thường ở họ tồn tại hai “bộ mặt”, một “bộ mặt” để thể hiện trước công chúng và một “bộ mặt” chỉ thể hiện ra khi ở bên những người rất thân cận, hoặc thậm chí, chỉ khi ở một mình.

Khi khoảng cách giữa hai “bộ mặt” này lớn dần, sự mất cân bằng xuất hiện, lúc đó, “bộ mặt” thể hiện trước công chúng dường như nuốt trọn cái tôi riêng tư của nghệ sĩ, gây nên những hệ lụy tâm lý.

Bác sĩ Kim cho biết: “Rất khó cho họ để có được những tình cảm sâu đậm, thực tế, nhiều ngôi sao còn luôn có xu hướng nghi ngờ mức độ chân thành trong những mối quan hệ của mình. Điều đó khiến họ càng cô độc”.

Đã điều trị tâm lý cho một số nghệ sĩ, bác sĩ Kim nhận thấy rằng ngôi sao luôn dễ gặp phải vấn đề tâm lý, nhưng họ lại rất khó tìm tới trị liệu bởi khối lượng công việc quá lớn, thêm nữa, từng động thái trong đời sống riêng tư của họ đều được quan tâm, không ngôi sao nào muốn để lộ ra mình đang gặp vấn đề tâm lý.

Khi vấn đề tâm lý càng trầm trọng, ngôi sao càng che giấu, ngay cả với các cộng sự gần gũi nhất. Vì vậy, nhiều công ty giải trí tại Hàn đã bắt đầu mời bác sĩ tâm lý tới làm việc ngay tại trụ sở của mình để các nghệ sĩ mà họ quản lý có thể dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:

Đối tượng nghiên cứu: Chứng trầm cảm trong giới nghệ sĩ Hàn Quốc.

Do tính chất yêu cầu của nội dung và đối tượng nghiên cứu, chúng tôi tiến hành thẩm định đối tượng theo chủ thể, không gian và thời gian như sau:

(1) Chủ thể nghiên cứu: những nghệ sĩ Hàn Quốc đã và đang là nạn nhân của chứng bệnh này.

(2) Không gian nghiên cứu: ở Hàn Quốc.

(3) Thời gian nghiên cứu: từ năm 2000 đến nay.

5. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp thu thập thông tin: tìm đọc những tài liệu, công trình nghiên cứu khoa học bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hàn của những y, bác sĩ đã có kinh nghiệm trong việc điều trị chứng trầm cảm và những bài báo đề cập đến vấn đề trầm cảm trong giới showbiz Hàn.

Phương pháp xử lý thông tin: từ những thông tin thu thập được sẽ chọn lọc ra những thông tin cần thiết cho công trình nghiên cứu, sau đó phân tích nguyên nhân, quá trình và hậu quả của chứng trầm cảm rồi nêu lên những nhận định của bản thân về vấn đề này.

Phương pháp định lượng: có thể nắm rõ tỉ lệ trầm cảm trong giới nghệ sĩ Hàn Quốc thông qua những số liệu được thu thập từ các bài báo cáo.

6. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn:

6.1 Ý nghĩa khoa học :

Bài nghiên cứu này góp phần mở rộng thêm các kiến thức về chứng trầm cảm, đặc biệt là trong giới nghệ sĩ, giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này.

6.2 Ý nghĩa thực tiễn :

Bài nghiên cứu này giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn về vấn nạn trầm cảm hiện nay trong giới nghệ sĩ, từ đó phần nào có cái nhìn thoáng hơn đối với họ và trở nên cảm thông hơn với các nghệ sĩ.

7. Bố cục của luận văn:

Ngoài phần mở đầu và kết luận, nội dung của bài nghiên cứu được chia làm 3 chương:

Chương 1: Khái niệm trầm cảm và nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở các nghệ sĩ Hàn Quốc

Ở chương này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm trầm cảm và phân tích những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trầm cảm nói chung và trầm cảm ở nghệ sĩ nói riêng.

Chương 2: Quá trình xuất hiện trầm cảm

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, chúng ta bắt đầu nói đến những biểu hiện ban đầu và mức độ trầm cảm của các nghệ sĩ.

Chương 3: Hậu quả của bệnh trầm cảm đối với các nghệ sĩ Hàn Quốc

Ở chương này, chúng ta sẽ đề cập đến những hậu quả mà trầm cảm để lại. Hậu quả của chứng trầm cảm được chia ra từ nhẹ đến nặng tùy vào mức độ trầm cảm.

Chương 4: Nhận định của bản thân và giải pháp cho vấn đề trầm cảm

Từ những phân tích, nghiên cứu của 3 chương trên đưa ra những ý kiến cá nhân về bệnh trầm cảm và gửi thông điệp đến mọi người về vấn đề này. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ đề cập đến những giải pháp hiệu quả cho việc phòng và chữa trị căn bệnh trầm cảm.
BÀI TẬP 3 - TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] American Academy of Family Physicians, 07/06/2017, Overview: Depression

[2] Brigitta Bondy, 2002, Vol 4, N01, MD Bệnh viện tâm thần Đại học Munich, Khoa Hóa Thần kinh, Munich, Đức, pp 7-20, Dialogues in clinical neuroscience.

[3] Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quang, 2013, "Bệnh trầm cảm trong thời đại hiện nay", https://tailieu.vn/doc/benh-tram-cam-trong-thoi-dai-hien-nay-ths-bs-nguyen-ngoc-quang-1574545.html

[4] 김병수 교수, 12/12/2013, “사모님 우울증”, http://ch.yes24.com/Article/View/24216

[5] 안용민 교수, 02/02/2018, “우울증 캐내 십시오...”, http://news.mk.co.kr/newsRead.php?no=78126&year=2018
BÀI TẬP 4 - ĐỊNH NGHĨA “TRẦM CẢM”

I. Định nghĩa

1. Tiếng Việt

Hoàng Phê (2003) trong Từ điển tiếng Việt (NXB Đà Nẵng).

Trầm cảm (trạng thái tinh thần) bi quan, buồn u uất, cảm thấy mệt mỏi và tuyệt vọng.

2. Tiếng Anh

“Trầm cảm” trong tiếng Anh được gọi là “depression”

lWorld Health Organization (WHO) (Tổ chức Y tế Thế giới)

“Depression is a common mental disorder, characterized by persistent sadness and a loss of interest in activities that you normally enjoy, accompanied by an inability to carry out daily activities, for at least two weeks.”

Tạm dịch: “Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi nỗi buồn dai dẳng và mất hứng thú với các hoạt động yêu thích, kèm theo đó là không có khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày ít nhất hai tuần.”

lU.S. Department of Health and Human Services, National Institute of Mental Health (Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia)

“Depression - also called “clinical depression” or a “depressive disorder” - is a mood disorder that causes distressing symptoms that affect how you feel, think, and handle daily activities, such as sleeping, eating, or working. To be diagnosed with depression, symptoms must be present most of the day, nearly every day for at least 2 weeks.”

Tạm dịch: “Trầm cảm - còn gọi là “trầm cảm lâm sàn” hoặc “rối loạn trầm cảm” - là một rối loạn cảm xúc gây ra các triệu chứng lo âu, làm ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và các hành động hàng ngày như ngủ, ăn uống hoặc làm việc. Để chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm thì các triệu chứng trên phải được biểu hiện hầu hết trong một ngày hoặc ít nhất là 2 tuần.”

3. Tiếng Hàn

“Trầm cảm” dịch sang tiếng Hàn là “우울증

l아시안 보건 복지 센터 (Trung tâm Dịch vụ và Sức Khỏe châu Á)

우울증은 매우 보편적인 증상입니다. 많은 우울증을 경험한 사람들이 생각과 기분의 방해를 받고, 신체적 증상들을 포함할수도 있습니다. 몇몇 사람들은 스트레스나 신체적인 병때문에 우울증이 온다고 생각할수도 있지만, 최소한 2 이상의 우울증 증세는 건강하지 못한 것입니다. 우울증의 치료를 하지 않으면 ,사회 그리고 육체적인 건강에 심한 손상을 초래할 것입니다.”

Tạm dịch: “Trầm cảm là một triệu chứng vô cùng phổ biến. Người từng mắc bệnh trầm cảm nhiều thường thì suy nghĩ và tâm trạng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, đồng thời cũng có thể bao gồm cả những triệu chứng liên quan đến cơ thể. Một số người nghĩ rằng trầm cảm là do stress hoặc các bệnh tật liên quan đến cơ thể gây ra, nhưng thật ra, những triệu chứng của trầm cảm thường biểu hiện ít nhất là trên 2 tuần và nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Nếu người bệnh không tiếp nhận điều trị trầm cảm thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, xã hội, đồng thời cũng làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.”

l국립국어원, 표준국어대사전 (Viện Ngôn ngữ Quốc gia, Đại từ điển Quốc ngữ tiêu chuẩn)

우울증: 기분이 언짢아 명랑하지 아니한 심리 상태. 흔히 고민, 무능, 비관, 염세, 허무 관념 따위에 사로잡힌다.”

Tạm dịch: “Trầm cảm: trạng thái tâm lý không vui vẻ do tâm trạng bực bội, khó chịu gây ra. Luôn bị phụ thuộc vào những lo lắng, bất lực, chán nản, bi quan và những thứ không tồn tại.”

II. Phân tích định nghĩa theo các yêu cầu của định nghĩa

Mức độ chưa tốt=>tốt

Tác giả

Định nghĩa

Nhận xét

1

아시안 보건 복지 센터 (Trung tâm Dịch vụ và Sức Khỏe châu Á)

Trầm cảm là một triệu chứng vô cùng phổ biến. Người từng mắc bệnh trầm cảm nhiều thường thì suy nghĩ và tâm trạng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, đồng thời cũng có thể bao gồm cả những triệu chứng liên quan đến cơ thể. Một số người nghĩ rằng trầm cảm là do stress hoặc các bệnh tật liên quan đến cơ thể gây ra, nhưng thật ra, những triệu chứng của trầm cảm thường biểu hiện ít nhất là trên 2 tuần và nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Nếu người bệnh không tiếp nhận điều trị trầm cảm thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, xã hội, đồng thời cũng làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

- Ưu: Nêu được hậu quả của bệnh.

- Nhược:

+ Quá dài dòng

+ Mơ hồ, không nói cụ thể trầm cảm là gì.

2

Hoàng Phê

Trầm cảm (trạng thái tinh thần) bi quan, buồn u uất, cảm thấy mệt mỏi và tuyệt vọng.

- Ưu:

+ Ngắn gọn

+ Nêu được biểu hiện của trầm cảm.

- Nhược:

+ Không nêu được trầm cảm là bệnh gì.

+ Không nêu ra thời gian biểu hiện bệnh.

3

국립국어원, 표준국어대사전 (Viện Ngôn ngữ Quốc gia, Đại từ điển Quốc ngữ tiêu chuẩn)

Trầm cảm: trạng thái tâm lý không vui vẻ do tâm trạng bực bội, khó chịu gây ra. Luôn bị phụ thuộc vào những lo lắng, bất lực, chán nản, bi quan và những thứ không tồn tại.

- Ưu: nêu được biểu hiện của bệnh.

- Nhược:

+Không nêu được trầm cảm là bệnh gì.

+Không nêu ra thời gian biểu hiện bệnh.

4

U.S. Department of Health and Human Services, National Institute of Mental Health (Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia)

Trầm cảm - còn gọi là “trầm cảm lâm sàn” hoặc “rối loạn trầm cảm” - là một rối loạn cảm xúc gây ra các triệu chứng lo âu, làm ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và các hành động hàng ngày như ngủ, ăn uống hoặc làm việc. Để chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm thì các triệu chứng trên phải được biểu hiện hầu hết trong một ngày hoặc ít nhất là 2 tuần.

- Ưu:

+Nêu được trầm cảm là triệu chứng như thế nào.

+ Nêu được biểu hiện của bệnh.

+ Nêu được thời gian biểu hiện của bệnh.

- Nhược:

+ Khá dài dòng, không được nói gọn trong một câu.

5

World Health Organization (WHO) (Tổ chức Y tế Thế giới)

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi nỗi buồn dai dẳng và mất hứng thú với các hoạt động yêu thích, kèm theo đó là không có khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày ít nhất hai tuần.

- Ưu:

+ Ngắn gọn trong 1 câu.

+ Có tính khái quát hóa cao.

+ Nói được trầm cảm là bệnh gì.

+ Chỉ ra được đặc trưng của bệnh.

+ Nêu ra được thời gian biểu hiện của bệnh.

Định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đảm bảo được yêu cầu của định nghĩa nên chúng tôi chấp nhận và mượn định nghĩa này để làm định nghĩa cho khái niệm “trầm cảm”.

“Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi nỗi buồn dai dẳng và mất hứng thú với các hoạt động yêu thích, kèm theo đó là không có khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày ít nhất hai tuần.”BÀI TẬP 5 - SO SÁNH

1. So sánh đối tượng trong bài: nghệ sĩ và người thường

Nghệ sĩ

Người thường

Nguy cơ mắc bệnh

Cao

Nguyên nhân

Áp lực công việc, áp lực dư luận

Áp lực học hành, công việc

Biểu hiện

Vì là nghệ sĩ nên bên ngoài họ không cho phép mình có những biệu hiện bất thường, nhưng sau đó thường để lại những cái kết xấu nhất.

- Có người sẽ trở nên nóng nảy hơn, cộc cằn hơn.

- Có người sẽ trở nên trầm lặng và tránh giao tiếp với xã hội.

- Không còn làm những việc yêu thích.

- Có thể dùng đến chất gây nghiện hoặc có hành động tự hủy hoại bản thân.

Hậu quả

Tâm lý bất ổn, trường hợp xấu nhất là tự tử.

Khả năng tự tử

Cao

Cách điều trị

Nói cho người thân thiết nhất tình trạng của bản thân, đến gặp bác sĩ tâm lý, dùng thuốc đặc trị, tham gia các hoạt động xã hội…

2. So sánh tự chọn

Tiêu chí so sánh

Bút chì

Bút màu

Chủ thể sáng tạo

Con người

Cấu trúc

Một hay nhiều phần tùy loại

Một phần

Mẫu

Đa dạng

Số người sử dụng

Nhiều

Hướng

Hướng xuống

Mục đích

Vẽ, viết

Vẽ, tô màu

Chất liệu

Gỗ, nhựa hoặc kim loại và than chì

Sáp màu, có loại được bọc gỗ

Hình dáng

Đa dạng

Khối lượng

Nặng hay nhẹ tùy chất liệu

Nhẹ<< Sửa đổi bởi: nspn1998 -- 4/12/2018 12:03:21 AM >>
---------------------------------
 NSPN.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nspn1998 đã offline
 #1  
cucthuthu1998
22/10/2018 9:58:55 PM
cucthuthu1998

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: TPHCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào bạn! Mình đã đọc hết phần nội dung bạn đã viết. Trước hết mình nghĩ đây là một đề tài đã có lịch sử nghiên cứu khá nhiều nhưng vẫn thu hút được sự chú ý từ mọi người , đặc biệt là giới trẻ - những người đang là fan của nhiều thần tượng K-pop. Tuy rằng không mới mẻ nhưng mình nghĩ đề tài này cần có sự cập nhật liên tục để như một lời cảnh báo cho sự quan tâm của tất cả mọi người dành cho nghệ sĩ. Mình thấy đề tài này khá thú vị và trẻ trung , nếu bạn có thể mở rộng ra hơn thì sẽ cho thấy được một xã hội Hàn Quốc hiện đại đang gay gắt như thế nào. Điều mình nghĩ bạn nên đầu tư hơn về lịch sử nghiên cứu vấn đề, vì như mình nói đề tài này đã được đề cập đến rất nhiều , vì mình không thể trực tiếp khảo sát được nên mình nghĩ đầu tư vào việc tìm nguồn tài liệu là khá cần thiết.
Cảm ơn bạn và chúc bạn hoàn thành tốt bài luận của mình nha~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
cucthuthu1998 đã offline
 #2  
Hathitrangnha
22/10/2018 11:30:37 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Nguyên, mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn với đề tài nghiên cứu này thì thực chất nó không quá mới mẻ và cũng có rất nhiều bài nghiên cứu về đề tài này rồi nhưng nếu bạn nghiên cứu trong giới nghệ sĩ thì chắc sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm. Nhìn chung thì đề tài tuy không mới nhưng rất thú vị, mình có một vài góp ý cho bài nghiên cứu của bạn, mình mong rằng những góp ý này có thể giúp bạn hoàn thiện bài nghiên cứu hơn:

Thứ nhất trong phần đối tượng và phạm vi nghiên cứu bạn đã đề cập đến việc thời gian nghiên cứu là từ năm 2000 đến nay thì trên tên đề tài bạn nên thêm thời gian vào để đầy đủ theo bố cục CKT (chủ thể-không gian-thời gian)

Thứ hai ở phần lịch sử nghiên cứu vấn đề bạn nên tìm nhiều tài liệu uy tín, chất lượng và phong phú ít nhất là 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hàn. Tìm nhiều tài liệu tham khảo và xử lý những tài liệu đó đồng thời thêm những nhận xét của bạn vào thì bài nghiên cứu hoàn chỉnh và có giá trị hơn.

Mình rất mong chờ bài nghiên cứu hoàn chỉnh của bạn. Chúc bạn làm bài tốt và đạt điểm cao nhé.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #3  
hoangdiemhqh1101
23/10/2018 7:51:21 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Lớp: Văn hóa xã hội- Khoa: Hàn Quốc học- Trường: Đ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Nguyên, mình đã xem qua bài nghiên cứu của bạn và mình có một vài góp ý nho nhỏ là bạn có thể so sánh thêm với nghệ sĩ Việt Nam và từ đó cho thấy được là trong giới Showbiz Hàn nó khắc nghiệt đến như thế nào và nghệ sĩ Hàn phải chịu đựng những khó khăn như thế nào. Cảm ơn bạn và chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangdiemhqh1101 đã offline
 #4  
hoanganh25398
23/10/2018 8:38:33 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Nguyên, mình thấy đề tài của bạn rất thú vị vì đây là một đề tài chưa được nghiên cứu nhiều, đặc biệt với đối tượng nghiên cứu là giới nghệ sỹ. Mình có một góp ý nhỏ cho bài làm của bạn, theo mình thấy thì chương 2 nói về quá trình xuất hiện bệnh trầm cảm là đang nói đến lịch sử xuất hiện và bối cảnh. Vì vậy nếu để phần đó ở chương 1, mở đầu cho bài làm sẽ đưa ra cái nhìn khái quát hơn về vấn đề. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #5  
muop_0412
23/10/2018 9:42:19 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nguyên,
Đối với mình thì đây là một đề tài hay và rất cần được quan tâm hơn nữa trong xã hội hiện đại bây giờ, ở tất cả mọi nơi chứ không chỉ riêng Hàn Quốc nữa. Mình chỉ có một vài góp ý nhỏ là Nguyên nên xưng "Chúng tôi" thay vì " tôi" nha vì đây là bài nghiên cứu ấy. Phần Lịch sử nghiên cứu mình cũng mong là Quyên sẽ đầu tư tìm hiểu thêm một chút và rút ra những ưu khuyết điểm từ các công trình nghiên cứu trước để áp dụng, rút kinh nghiệm cho bài làm của mình. Về bố cục bài, mình nghĩ chương 1 và chương 2 có thể gộp chung với nhau còn chương 4, mình nghĩ Nguyên nên đổi tên vì bài nghiên cứu nên tránh nhận định chủ quan thì sẽ tốt hơn, thay vào đó là dự đoán chuyển biến của vấn nạn này hay có thể là giải pháp khắc phục chẳng hạn.
Đấy là một số góp ý của mình, mong Nguyên sẽ hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm thiệt cao nha~~


<< Sửa đổi bởi: muop_0412 -- 24/10/2018 8:48:52 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #6  
ginnyklee
25/10/2018 8:33:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 21
Đến từ: Lớp Văn hóa - Xã hội, khoa Hàn Quốc Học, trường Đạ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nguyên, mình đã đọc qua đề tài của bạn. Mình có một vài suy nghĩ như vầy nha.
Thứ nhất, mình nghĩ phần lí do chọn đề tài của bạn, khi đưa ra nguyên nhân gây trầm cảm, mình thấy nó khá phiến diện và không đúng, vì lí do để dẫn đến trầm cảm thật sự quá nhiều, chứ không chỉ vì lí do sự cạnh tranh hay thước đo thôi. Mình nghĩ Nguyên có thể gọi lí do này là lí do chính chẳng hạn?
Thứ hai, Nguyên ơi cậu vẫn chưa có phần danh mục tài liệu tham khảo. Nhanh nhanh bổ sung để kịp tiến độ với các bạn nha ^^
Chúc Nguyên hoàn thành tốt với chủ đề này.{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ginnyklee đã offline
 #7  
hoangnhung
25/10/2018 9:12:56 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/10/2018
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Nguyên, mình đã đọc sơ qua bài của cậu, cậu đã lựa chọn một cách khai thác mới về căn bệnh trầm cảm nên mình nghĩ đề tài nghiên cứu của cậu sẽ rất mới lạ. Nhưng mình xin góp một vài điểm như là thay vì dùng "chứng trầm cảm" thì dùng "bệnh trầm cảm" hoặc "trầm cảm" như vậy sẽ bao quát hơn vì "chứn trầm cảm" chỉ là 1 phần nhỏ. Và về phần bố cục thì mình nghĩ ở Chương 1 sẽ là khái niệm cơ bản về bệnh trầm cảm thay vì là nguyên nhân, như vậy người đọc sẽ có kiến thức cơ bản về bệnh trầm cảm.
Hi vọng cậu sẽ đạt được điểm cao ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangnhung đã offline
 #8  
rysoo
26/10/2018 1:59:34 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - Trường Khoa học Xã hội và Nh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nguyên. Mình đã đọc bài của bạn và nhận thấy nội dung bạn sẽ trình bày cho đề tài này khá tốt. Đây là một đề tài không quá mới mẻ nhưng đã đang và sẽ gây chú ý vì hiện nay vấn nạn trầm cảm đang ngày càng nghiêm trọng hơn. Mình có một góp ý nho nhỏ là phần lịch sử vấn đề của bạn nên tham khảo nhiều tài liệu và đưa ra thêm những nhận xét đánh giá, để nội dung thêm hoàn thiện hơn. Đây chỉ là ý kiến chủ quan của mình và mong rằng nó sẽ giúp ích cho đề tài của bạn. Chúc Nguyên thành công với đề tài nghiên cứu của mình nhe!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
rysoo đã offline
 #9  
duongthuytrang
26/10/2018 9:01:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nguyên, theo mình trầm cảm không bao giờ bớt đi tính cấp thiết và cũng có rất nhiều đề tài nghiên cứu về vấn đề này, tuy nhiên việc tiến hành trên đối tượng là các nghệ sỹ thì lại mang một cái nhìn rất mới. Mình vô cùng quan tâm đến vấn đề này và cũng có một vài góp ý cùng bạn. Mình nghĩ phần lịch sử nghiên cứu vấn đề cần chỉ ra các công trình cụ thể và nêu được những ứng dụng bạn có thể rút ra từ đó. Thêm nữa mình mong bạn có thể làm rõ hơn về những biểu hiện của căn bệnh này ở giới nghệ sĩ vì đây là phần trọng tâm ạ.
Mong Nguyên hoàn thành thật tốt đề tài này nhé:))


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #10  
buihieudan
27/10/2018 9:10:55 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Phương Nguyên, đề tài nghiên cứu của bạn theo mình là một đề tài khá thú vị.
Tuy nhiên có một số điểm mình muốn góp ý với Nguyên như sau:
- Phần tên đề tài, mình nghĩ bạn nên giới hạn lại phạm vi thời gian.
- Trong phần lịch sử nghiên cứu vấn đề, mình nghĩ bạn nên đầu tư tìm nguồn tư liệu là các luận văn nghiên cứu, bài báo khoa học hay các trang tin uy tín, có các số liệu thống kê thì bài viết của mình sẽ thuyết phục và hợp lý hơn nhe.
- Ở phần bố cục của luận văn, theo mình ở chương 1 nên là chương về cơ sở lý luận, ở đó bạn sẽ trình bày các khái niệm về trầm cảm để từ đó tạo tiền đề cho các phần nghiên cứu sau. Ở chương 4, bạn đặt tên chương là "Nhận định của bản thân về nạn trầm cảm", theo mình tên chương như vậy không phù hợp với một bài nghiên cứu khoa học cho lắm. Mình gợi ý bạn có thể để chương 4 là chương để dự đoán nạn trầm cảm của giới nghệ sĩ HQ trong tương lai và đề xuất phương án giải quyết chẳng hạn.
Chúc bài nghiên cứu của Nguyên thành công nhe <3


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #11  
Trinhngochan
27/10/2018 10:26:04 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nguyên, đề tài của bạn rất hay vì khai thác vấn nạn trầm cảm ở Hàn Quốc ở đối tượng là nghệ sĩ Hàn Quốc- một hướng tiếp cận mà theo mình là khá mới. Mình đã đọc kĩ dàn bài chi tiết của bạn và cũng đồng ý kiến với một số bạn khác là bạn nên đầu tư nhiều hơn cho phần lịch sử nghiên cứu bằng việc dẫn chứng và phân tích sơ lược những công trình nghiên cứu, bài báo uy tín khai thác về vấn đề này từ trước đến nay, nhằm tạo nền tảng cũng như tính khoa học cho bài nghiên cứu. Ngoài ra mình cũng góp ý một chút ở phần bố cục luận văn. Nguyên nhân bạn nên đưa ra sau và đưa chương 2 lên đầu. Chương 2 nên đổi tiêu đề manh tính bao quát hơn như: sơ lược về vấn nạn trầm cảm ở nghệ sĩ Hàn,... trong phần này bạn có thể cung cấp cho người đọc các kiến thức, khái niệm về trầm cảm đồng thời trình bày thực trạng, diễn biến của trầm cảm trong giới nghệ sĩ từ năm 2000 đến nay. Sau đó chương tiếp theo mới trinh bày nguyên nhân thì mình nghĩ bố cục sẽ mạch lạc hơn. Trên đây là ý kiến của mình, hy vọng có thể đóng góp chút ít giúp bài bạn đạt được mục tiêu nghiên cứu đã đề ra. Chúc Nguyên đạt điểm tốt nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #12  
nguyenthuthao
27/10/2018 10:43:21 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nguyên, đầu tiên mình muốn chúc mừng bạn vì đã chọn được một đề tài rất hay và rất đáng để nghiên cứu. Tuy nhiên theo mình có một vài chỗ cần lưu ý để bài viết được hoàn thiện hơn. Một là lịch sử nghiên cứu vấn đề, mình mong ở phần này Nguyên có thể đầu tư tìm hiểu hơn một chút vì việc tìm hiểu các công trình nguyên cứu trước đó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình nghiên cứu của Nguyên. Thứ hai là về bố cục luận văn. Theo mình Nguyên nên gộp chung chương 1 và 2 lại và bổ sung thêm một chương cơ sở lý luận về vấn đề này. Bên cạnh đó thì chương 4 nêu ý kiến cá nhân mình nghĩ nó không phù hợp cho lắm khi đưa vào bài. Bởi đây là ý kiến chủ quan và có thể làm giảm tính khách quan của bài nghiên cứu. Trên đây là ý kiến của riêng cá nhân mình, hy vọng sẽ ít nhiều giúp ích được Nguyên. Chúc Nguyên làm bài tốt và đạt điểm cao !
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #13  
yooinie98
27/10/2018 2:37:04 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 2/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc học - Khxh&nv Tp.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nguyên, mình đã đọc qua bài nghiên cứu của bạn. Đề tài nghiên cứu của bạn là một trong số những vấn đề mà mình rất quan tâm, chứng trầm cảm đang trở thành vấn đề không chỉ đối với nghệ sĩ Kpop mà còn đối với rất nhiều người ở mọi độ tuổi, mọi nghề nghiệp. Tuy nhiên đối với người nghệ sĩ- những người luôn chịu áp lực rất lớn từ tính chất công việc thì nạn trầm cảm thật sự là một nỗi ám ảnh. Mình hi vọng từ bài nghiên cứu của bạn mọi người sẽ có cái nhìn khách quan hơn về các áp lực mà một nghệ sĩ phải trãi qua khi hiểu rõ được nguyên nhân và hậu quả khi mắc chứng bệnh này.
Chúc Nguyên có được kết quả tốt nhất nhé !!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yooinie98 đã offline
 #14  
lk.duyen
27/10/2018 6:39:06 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Nguyên, đề tài của bạn không phải mới nhưng là một đề tài mang tính thực trạng và xã hội rất cao. Và mình cũng có một góp ý nhỏ cho bạn là trong mục lịch sử nghiên cứu, những bài mà bạn tham khảo bạn nên có phần nhận xét về những bài đó để bài tiểu luận được thuyết phục hơn. Chúc bạn hoàn thành tốt bài tiểu luận. Cảm ơn bạn.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #15  
khanhtram57
27/10/2018 11:56:00 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nguyên, lúc đọc tên đề tài của Nguyên mình đã bị thu hút rồi vì mình cũng đang rất quan tâm về vấn đề này. Những mình cũng có góp ý với Nguyên là phần lịch sử nghiên cứu Nguyên nên giới thiệu những công trình đã nghiên cứu về đề tài này để nhận xét thay vì chỉ trích dẫn như vậy thôi nha vì nó sẽ có sức thuyết phục hơn đó. Một cái nữa là đổi cách xưng hô sang "chúng tôi" Nguyên nha.
Nguyên làm bài vất vả rồi, mình rất mong chờ những phần tiếp theo của Nguyên nha ~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #16  
nguyenngocanhthi
28/10/2018 9:00:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nguyên, mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn và mình thấy đây là một đề tài hay và khá khó vì nó liên quan đến phân tích tâm lí. Đồng thời đây cũng là vấn đề xã hội nghiêm trọng đang ở mức báo động, nhờ có bài nghiên cứu của bạn mà mình có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Bên cạnh đó, mình cũng có một vài góp ý nho nhỏ dành cho bạn. Phần tên đề tài mình nghĩ bạn nên giới hạn lại thời gian nha, theo mình biết vấn nạn trầm cảm trong giới nghệ sĩ chỉ mới xuất hiện thời gian gần đây. Thêm nữa trong bài mình thấy nó mang ý nghĩa quá tiêu cực đối với một bài báo cáo khoa học, bạn kiểm tra lại nhé. Mình cũng nghĩ bạn nên thêm vào phần so sánh với các nghệ sĩ nước khác cả châu Á lẫn châu Âu luôn để làm rõ hơn tính cấp thiết của vấn đề nhé. Chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #17  
Nt.thuytien98
29/10/2018 6:57:37 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Nguyên! Mình đã đọc qua bài của bạn và thấy đề tài này mang tính thiết thực cao. Mình cũng có nghe nhiều trường hợp như thế nhưng cũng chưa tìm hiểu nhiều lắm nên mong qua bài của Nguyên sẽ cập nhật được nhiều thông tin thú vị hơn. Mình cũng có ý kiến nho nhỏ là thay vì nêu nhận định của bản thân thì Nguyên có thể dự đoán hướng phát triển của nạn trầm cảm và tìm giải pháp để hạn chế nó thì bài nghiên cứu sẽ mang tính thực tiễn hơn nữa đó.
Chúc Nguyên sớm hoàn thành bài nghiên cứu của mình và đạt kết quả tốt nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #18  
Khách
29/10/2018 7:17:20 PM
Thành viên không chính thức

Cấp bậc: KHÁCH

Tham gia: 24/2/2016
Bài viết: 47
Đến từ: World of bits

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Hi Nguyên, đề tài của Nguyên thực sự có tính thực tế cao, là một đề tài khá hay và cần thiết. Tuy nhiên trong phần lịch sử nghiên cứu mình không thấy bạn có đưa ra một vài nghiên cứu hay tài liệu liên quan tới vấn đề này, bạn chỉ đưa lời trích của bác sĩ vào. Đây là đề tài tuy cũng mới mẻ nhưng mình nghĩ có kha khá những nghiên cứu hay tài liệu liên quan, nếu bạn có thể bổ sung vào bài của mình thì bài tiểu luận sẽ thêm phần thuyết phục hơn.
Ngoài ra trong phần bố cục nếu bạn thêm phần giải pháp để giải quyết vấn nạn trầm cảm của nghệ sĩ Hàn Quốc thì mình nghĩ bài tiểu luận sẽ hoàn thiện hơn đó.
Chúc Nguyên đạt được điểm cao nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Khách hiện đang online
 #19  
bichngoc98
29/10/2018 7:24:22 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH Hàn Quốc khóa 2016- khoa HQH, Trường KHXH NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Hi Nguyên, mình đã đọc qua đề tài của bạn và thấy đây là một đề tài có tính thực tế cao và rất bổ ích. Tuy nhiên trong phần lịch sử vấn đề mình không thấy bạn nêu ra những bài nghiên cứu hay tài liệu liên quan tới đề tài, bạn chỉ đưa lời trích của bác sĩ. Đây là một đề tài tuy mới nhưng mình nghĩ cũng có kha khá những bài nghiên cứu liên quan. Vậy nên nếu bạn có thể bổ sung thêm thì bài tiểu luận sẽ thuyết phục hơn đó.
Ngoài ra mình nghĩ trong phần bố cục bạn nên thêm phần giải pháp cho vấn nạn chứng trầm cảm của nghệ sĩ Hàn Quốc thì bài của mình sẽ hoàn thiên hơn. Và mình nghĩ đây là một bài nghiên cứu khoa học nên bạn dành cả một chương để nói về nhận định của bản thân thì mình nghĩ bài nghiên cuus sẽ giảm đi phần khách quan, dẫn tới không thuyết phục được người đọc.
Trên đây là những góp ý nhỏ của mình. Chúc Nguyên đạt được điểm cao nha!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichngoc98 đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Nguyễn Sử Phương Nguyên) VẤN NẠN TRẦM CẢM TRONG GIỚI NGHỆ SĨ HÀN QUỐC TỪ NĂM 2000 ĐẾN NAY
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 4:23 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do