Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Nguyễn Thị Mỹ Dung) Hình tượng người nữ thợ lặn ở đảo Jeju xưa và nay
(Nguyễn Thị Mỹ Dung) Hình tượng người nữ thợ lặn ở đảo Jeju xưa và nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
mydung126
26/9/2018 6:59:47 PM


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 17/9/2017
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chủ đề: Hình tượng người nữ thợ lặn ở đảo Jeju xưa và nay.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
mydung126 đã offline
 #1  
mydung126
11/10/2018 1:52:16 AM


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 17/9/2017
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

DẪN NHẬP

1. LÝ DO CHỌN Đ TÀI

Đảo Jeju (Jejudo, 제주) là một hòn đảo thuộc phía nam Hàn Quốc, do vị trí tương đối cách biệt với vùng đất lin nên nơi đây đã phát triển một nn văn hóa và hệ ngôn ngữ khác biệt so với vùng đất lin. Chính những điu khác biệt này đã làm nên nét đặc trưng của khu vực. Jejudo được biết đến với tên gọi khác là Samdado (삼다도) hay đảo Tam Đa, vì trên đảo có ba thứ được xem là nhiu nhất: đá, gió và phụ nữ. Đá và gió là những tạo hóa mà thiên nhiên ban tặng, rất phong phú, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và nn văn minh trong khu vực. Còn v phụ nữ, đối với một đất nước chịu ảnh hưởng của Nho giáo như Hàn Quốc thì phụ nữ chỉ chiếm vị trí phụ trong xã hội, thế nhưng ở Jejudo lại hoàn toàn ngược lại. Phụ nữ chiếm số lượng nhiu hơn đàn ông, tính cách độc lập, sẵn sàng làm những công việc của đàn ông. Nói v phụ nữ ở đảo Jeju thì chắc chắn phải nói đến những người nữ thợ lặn, họ còn được gọi là haenyeo (해녀) – hải nữ. Đó là những người phụ nữ tuổi trung niên, làm ngh lặn biển, đồng thời cũng là người giữ vai trò chủ đạo trong gia đình. Hình tượng hải nữ ở Jejudo hoàn toàn không giống với hình tượng của những người phụ nữ Hàn Quốc khác, cả về ngoại hình lẫn tính cách. Đây là một nét đẹp rất riêng trong văn hóa của đảo Jeju.

Ngày nay số lượng hải nữ ở Jeju đang ngày càng ít đi, nghề lặn biển cũng dần đang mai một[1]. Để giới trẻ có thể biết đến hình tượng cũng như một nền văn hóa ở Jeju, chúng tôi làm đề tài này để lưu giữ lại các giá trị truyền thống đã trải qua nhiều thế kỷ của Jeju haenyeo.

2. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU

Đề tài nghiên cứu nhằm mục đích giới thiệu hình ảnh và nguồn gốc người nữ thợ lặn haenyeo (hải nữ), để làm nổi bật lên tính cách khác biệt của người phụ nữ truyền thống đảo Jeju và thể hiện nét văn hóa đặc trưng của vùng Jejudo.

Đồng thời, đề tài còn so sánh hình tượng người nữ thợ lặn ngày xưa (từ thời phong kiến) với hình tượng hải nữ ngày nay, để thấy sự phát triển của nghề lặn biển ở đảo Jeju.

Đề tài nhằm mục đích tái hiện và tôn vinh vẻ đẹp đặc biệt của những người phụ nữ Jejudo, để bảo tồn di sản văn hóa Jeju haenyeo trong lòng các thế hệ.

3. LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU VẤN Đ

Để nghiên cứu và làm rõ hình tượng hải nữ Jejudo trong đề tài này, chúng tôi chia các nguồn tài liệu đã thu thập được thành hai nhóm chính gồm Các nguồn tài liệu về Nho giáo Các nguồn tài liệu về hải nữ. Về Nho giáo, chúng tôi chủ yếu nghiên cứu về sự ảnh hưởng của Nho giáo đến hệ thống gia đình và vị thế của người phụ nữ Hàn Quốc. Từ đó sẽ lấy đó làm nền tảng để tiếp tục nghiên cứu về hải nữ Jejudo.

3.1. Các nguồn tài liệu về Nho giáo

Có nhiều nguồn tài liệu nghiên cứu về Nho giáo ở Hàn Quốc. Để thuận tiện cho việc nghiên cứu thì chúng tôi chủ yếu chọn những công trình bằng tiếng Việt hoặc đã được dịch lại từ tiếng nước ngoài. Một số công trình tiêu biểu tại Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á gồm có: Nhận thức về giá trị văn hóa Nho giáo truyền thống Hàn Quốc với xã hội hiện đại của Nguyễn Văn Hồng (6/2003), Ý thức gia đình Nho giáo trong cách suy nghĩ của người Hàn Quốc của Lê Thị Thu Giang (12/2003), Vai trò của nữ giới trong nền kinh tế Hàn Quốc hiện nay của Lê Thị Việt Hà (8/2014), Ảnh hưởng của Nho giáo đối với văn hóa gia đình Hàn Quốc hiện đại của Lý Xuân Chung (12/2014). Ngoài ra còn có tác phẩm dịch Sự chuyển đổi quản lý nhân sự của Hàn Quốc dựa trên các giá trị Nho giáo do Trương Phan Thanh Thùy dịch (2014) [2]

Các tài liệu trên nói về văn hóa Nho giáo Hàn Quốc, đồng thời biểu hiện sự ảnh hưởng của Nho giáo đến vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội Hàn Quốc.

3.2. Các nguồn tài liệu về hải nữ

Chúng tôi chọn nghiên cứu về hải nữ theo hai giai đoạn thời gian, đó là thời Joseon và thời hiện đại. Về thời Joseon, chủ yếu các công trình nghiên cứu là bằng tiếng Hàn và tiếng Anh, còn thời hiện đại đã có thêm các bài báo, tạp chí, tin tức bằng tiếng Việt. Các công trình nghiên cứu chúng tôi thu thập được về hải nữ đa dạng về hình thức, bao gồm các công trình chữ viết như sách, bài nghiên cứu khoa học, bài tạp chí, bài giảng; các công trình hình ảnh - âm thanh như ảnh chụp, hình vẽ, phim, video; và các công trình hiện vật hiện được lưu giữ tại bảo tàng Haenyeo ở Jeju.

Các công trình chữ viết bằng tiếng Hàn và tiếng Anh bao gồm những quyển sách và các bài nghiên cứu khoa học về hải nữ tại bảo tàng Jeju Haenyeo. Một số tác phẩm tiêu biểu là Những câu chuyện về hải nữ Jeju do học sinh ghi chép lại [3] của Lee Kiwoo, Kim Dongho, Kang Kwonyong (12/2016); quyển Jeju Haenyeo (Hải nữ đảo Jeju) [4] của Hyun Kil Un (2015) viết bằng song ngữ Hàn – Anh; bài nghiên cứu khoa học về Kinh nghiệm quản lý sức khỏe trong cuộc sống của hải nữ đảo Jeju [5] của Kim Ji In (2016). Ngoài ra còn rất nhiều bài nghiên cứu về hải nữ được ghi chép trong Viện Nghiên cứu Jeju www.jri.re.kr như các nghiên cứu của Lee Sunghyun: Cuộc đời của hải nữ Jeju và bài ca của họ [6] (2005), Nghiên cứu điệp khúc trên biển của hải nữ [7](2010); nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển Jeju: Lịch sử phụ nữ đảo Jeju I (2009) II [8] (2011), Di sản văn hóa Phụ nữ Jeju 100[9] (2009). Bên cạnh đó, các bài giảng, bài viết bằng tiếng Anh về hải nữ Jeju như Legendary Strength of Jeju Woman (Sức mạnh huyền thoại của phụ nữ Jeju) (Viện Nghiên cứu Hàn Quốc), Jeju haenyeo divers added to UNESCO heritage list (Nữ thợ lặn Jeju haenyeo được công nhận di sản UNESCO) (Korea.net, 12/2016). Bổ sung vào các tác phẩm sách vở nghiên cứu, các bài phóng sự, phỏng vấn chính những người nữ thợ lặn haenyeo đã thể hiện chân thật thông tin về hải nữ Jeju, Korea.net có bài phỏng vấn An interview with a haenyeo [10](2/2017); Những người phụ nữ mà không nơi nào khác trên thế giới có, “Jeju haenyeo”[11] phỏng vấn các hải nữ về cuộc sống và những khó khăn của họ (Phóng viên Go Seongmi – OhmyNews); VTV cũng có một bài phóng sự về những người hải nữ đảo Jeju Cuộc sống đầy sóng gió của những ngư nữ trên đảo Jeju (vtv.vn, 2015).

Về công trình hình ảnh – âm thanh, tại bảo tàng Jeju Haenyeo đã lưu giữ rất nhiều tranh ảnh của các hải nữ, đồng thời cũng thể hiện thêm những câu chuyện, tính chất của các hải nữ đằng sau mỗi bức ảnh. Bên cạnh đó, trên trang web của bảo tàng cũng có đoạn video hình ảnh về hải nữ [12]. Cổng thông tin Hàn Quốc Korea.net cũng có đoạn video về Hải nữ bằng tiếng Anh http://kstore.korea.net bởi AirangTV với tựa đề Haenyeo: The Beautiful Name (Hải nữ: Một cái tên đẹp) [13]. Về phim ảnh, Hàn Quốc có hai bộ phim đặc trưng về hình tượng hải nữ. Đó là phim điện ảnh Ineo Gongju [14](My mother, the Mermaid – dịch: Mẹ tôi, Nàng tiên cá) của đạo diễn Park Heungsik (2004), lấy bối cảnh hiện đại, kể về câu chuyện cô con gái tìm thăm làng quê của mẹ và nhìn thấy được thời trẻ của mẹ mình là một hải nữ. Bộ phim thứ hai là bộ phim truyền hình nhiều tập Tamraneun Doda [15] (Tamra, the island – dịch: Chuyện tình đảo Tamra) (2009), chuyển thể từ truyện tranh cùng tên của Jung Hyena, tái hiện lại cuộc sống của người dân ở đảo Jeju thế kỷ 17 (thời Joseon), đặc biệt làm nổi bật hình tượng các hải nữ ngày xưa. Chính hai tác phẩm này đã chỉ ra hai đặc trưng về hai thời đại xưa và nay của người nữ thợ lặn đảo Jeju.


Cùng với các công trình trên, công trình hiện vật tại bảo tàng Jeju Haenyeo như các tượng hải nữ từ thời xưa đến nay, điểm dừng chân nghỉ ngơi, công cụ lặn biển,... và các nét văn hóa khác về haenyeo cũng đã góp phần biểu hiện rất rõ về hình tượng người nữ thợ lặn ở Jejudo.

4. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU

Đối tượng nghiên cứu chính là hình tượng người nữ thợ lặn haenyeo (hải nữ) ở đảo Jeju. Đề tài tập trung nghiên cứu về cuộc sống, vị trí và vai trò của họ, cùng những nét văn hóa liên quan đến việc lặn biển.

Không gian nghiên cứu là khu vực đảo Jeju, hay đảo Tamra ngày xưa. Thời gian nghiên cứu chia thành hai giai đoạn chính, thời xưa và thời nay. Trong đó, thời xưa tính từ lúc người nữ thợ lặn bắt đầu giữ vai trò quan trọng trong xã hội (thời Joseon) [16].

5. Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN

5.1. Ý nghĩa khoa học:

Đề tài tiếp thu và phát triển những công trình nghiên cứu trước đó, chứng minh vị trí và vai trò của người nữ thợ lặn ở đảo Jeju.

5.2. Ý nghĩa thực tiễn:

Giúp người đọc có thêm những kiến thức văn hóa về người nữ thợ lặn ở vùng Jejudo, có thể áp dụng cho các công trình nghiên cứu, các môn học về văn hóa sau này.

6. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU VÀ NGUỒN TƯ LIỆU

6.1. Phương pháp nghiên cứu:

Đề tài đã sử dụng một số phương pháp nghiên cứu sau:

Phương pháp thu thập dữ liệu: tìm và chọn lọc các đề tài nghiên cứu, các bài báo, phim ảnh, video có liên quan đến vấn đề nghiên cứu đã được thực hiện trước đó. Phương pháp này nhằm kế thừa các thông tin đã có về đề tài nghiên cứu.

Phương pháp phân tích tư liệu: tổng hợp, phân tích các nguồn tư liệu đã thu thập được, rút ra các kết luận cần thiết có liên quan đến vấn đề đang nghiên cứu, nhằm nhận định và xem xét thêm cái mới mẻ cho đề tài.

Phương pháp nghiên cứu so sánh: So sánh hình tượng hải nữ thời xưa với hình tượng hải nữ thời nay, hình tượng người phụ nữ Jejudo với hình tượng phụ nữ Hàn Quốc trên nền tảng chịu ảnh hưởng của Nho giáo. Phương pháp này làm nổi bật sự khác biệt giữa các đối tượng so sánh, đồng thời rút ra những kết luận cụ thể về vấn đề nghiên cứu thông qua sự khác biệt đó. Ngoài ra đề tài còn so sánh hải nữ Hàn Quốc với hải nữ Nhật Bản để làm nổi bật nét đặc trưng của nữ thợ lặn Jeju Hàn Quốc.

6.2. Nguồn tư liệu:

Bên cạnh đó, đề tài còn dựa theo một số nguồn tư liệu để hoàn thành. Đó là các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, các sách xuất bản về Jejudo và hải nữ ở Jejudo. Ngoài ra chúng tôi còn xem thêm các bộ phim điện ảnh và truyền hình, các video nói về hải nữ ở Jejudo. Bên cạnh đó, ở Jejudo tồn tại một bảo tàng về hải nữ, bảo tàng Jeju Haenyeo [17], nơi lưu trữ vô số tư liệu nghiên cứu bằng sách vở, hình tượng, hiện vật của nền văn hóa Jeju nói chung và văn hóa haenyeo nói riêng.

7. BỐ CỤC CỦA Đ TÀI

Ngoài phần dẫn nhập và kết luận, nội dung luận án được chia thành ba chương như sau:

Chương 1: Ảnh hưởng của Nho giáo đến người phụ nữ ở Hàn Quốc và người nữ thợ lặn ở đảo Jeju

Nội dung chính là trình bày những ảnh hưởng cụ thể của Nho giáo đối với vị trí của người phụ nữ trong văn hóa Hàn Quốc. Đồng thời làm sáng tỏ việc người nữ thợ lặn ở Jeju đã vượt qua được những tư tưởng Nho giáo và làm nên sự khác biệt. Chương này nhằm tạo tiền đề lý luận cho đề tài nghiên cứu.

Chương 2: Hình tượng người nữ thợ lặn ở Jeju ngày xưa

Lấy khoảng thời gian thời Joseon, chương 2 giới thiệu cuộc sống của hải nữ truyền thống và biểu hiện vai trò của họ, nhấn mạnh vị trí phụ nữ thời phong kiến.

Chương 3: Hình tượng người nữ thợ lặn ở Jeju ngày nay

Chương 3 mô tả haenyeo thời nay, so sánh với chương 2 để làm rõ sự phát triển và thay đổi của nghề lặn biển ở Jeju. Đồng thời tô đẹp nền văn hóa biển và phụ nữ ở Jejudo.

PHỤ LỤC

Bổ sung thêm các hình ảnh về người nữ thợ lặn và bảng thống kê về hải nữ dựa theo thông tin từ bảo tàng Jeju Haenyeo.


[1] Theo số liệu thống kê tại bảo tàng Jeju Haenyeo về hải nữ http://www.jeju.go.kr/haenyeo/index.htm (Ngày truy cập: 10/10/2018)

[2] Dịch từ bài viết “Transformation of Korean HRM based on Confucian Values” của tác giả Jong-Tae Choi, đăng trên Seoul Journal of Business, Volume 10, Number 1 (6/2004)

[3] 고등학생이 기록한 제주해녀 이야기 (이기우, 김동호, 강권용), tác phẩm lưu giữ tại bảo tàng Haenyeo, không bán

[4] 제주 해녀 (현길언), sách có minh họa ảnh

[5] 제주 해녀의 삶에서의 건강관리 경험 (김지인)

[6] 해녀의 삶과 노래 (이성현), Thư viện Tổng hợp Đại học Jeju, Thư viện Tổng hợp Quốc gia

[7]해녀 젓는 소리 연구 (이성현), Thư viện Tổng hợp Quốc gia

[8]제주여성사I và II

[9] 제주여성문화유적 100

[11]전세계 어디에도 없는 전문 여성, '제주 해녀' (고성미), http://www.ohmynews.com/NWS_Web/View/at_pg.aspx?CNTN_CD=A0002256594 (Ngày truy cập: 10/10/2018)

[12] bài viết thuộc http://www.jeju.go.kr/haenyeo/index.htm (Ngày truy cập: 10/10/2018)

[14] 인어공주 (đạo diễn박흥식)

[15] 탐나는도 (Chuyển thể từ truyện tranh của중혜나)

[16] Không rõ nữ thợ lặn Haenyeo đã hoạt động ở đảo Jeju từ bao giờ, song theo sử ký thời Goryo (thế kỷ X-XIV) ghi chép, người Hàn Quốc xưa đã đề cập cập tới nữ thợ lặn Haenyeo. Đến thời Joseon (thế kỷ XIV-XIX), người đàn ông cũng đã làm công việc của nữ thợ lặn, họ lặn xuống biển mò bào ngư và hái rong biển Miyeok. Cũng có tài liệu lại cho rằng, Haenyeo bắt nguồn từ thời xa xưa, luật pháp qui định, đàn ông kiếm sống bằng nghề lặn biển phải nộp thuế rất cao. Vì thế, người dân nơi đây “lách luật” bằng cách để phụ nữ đi mò tôm, cá biển cho khỏi “sưu cao thuế nặng”. (Phan Thị Oanh, Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc, 2016).

Ngoài ra, theo bài giảng tiếng Anh 제주해녀와 에코페미니즘 (Hải nữ đảo Jeju và chủ nghĩa bình quyền) của Giáo sư Yoo Cheolin đăng trên www.riss.kr thì có thể xem haenyeo phổ biến và giữ vai trò quan trọng trong thời Joseon.

[17] http://www.haenyeo.go.kr (Trang web của Bảo tàng Jeju Haenyeo – Bảo tàng Hải nữ Jeju)


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
mydung126 đã offline
 #2  
mydung126
11/10/2018 1:57:53 AM


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 17/9/2017
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Không có văn bản thay thế tự động nà o.Trong hình ảnh có thể có: văn bản
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
mydung126 đã offline
 #3  
Trinhngochan
28/10/2018 11:10:01 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Chào bạn. Mình thật sự rất ấn tượng với đề tài nghiên cứu của bạn. Đặc biệt là cách nghiên cứu hình ảnh người nữ thợ lặn trên nền tảng phân tích triết lí quy cũ của Nho giáo từ đó làm nổi trội vai trò, vẻ đẹp hình tượng người nữ thợ lặn, mình thấy rất hay và có chiều sâu. Không những vậy mình nghĩ rằng bài nghiên cứu này sẽ góp phần truyền bá một nét đẹp rất riêng, rất "di sản văn hóa" giữa lòng Jeju đến nhiều người. Nhìn chung nội dung và hình thức trình bày mạch lạc, logic và hỗ trợ tốt cho mục tiêu nghiên cứu. Trong phần lịch sử vấn đề, mình thấy bạn tổng hợp khá nhiều tài liệu, bài nghiên cứu tuy nhiên lại chưa phân tích, đánh giá sơ lược ưu khuyết của từng bài để làm nền tảng cho bài nghiên cứu của mình. Vì vậy mình nghĩ nếu đầu tư hơn cho phần này thì bài nghiên cứu của bạn sẽ hoàn thiện hơn. Cảm ơn bạn vì nội dung đề tài ý nghĩa như thế này và chúc bạn hoàn thành bài nghiên cứu môn này thuận lợi!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #4  
hoanganh25398
29/10/2018 9:52:20 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào bạn, mình thấy đề tài của bạn rất mới mẻ và thú vị vì mình hiếm khi thấy đề tài về nữ thợ lặn ở Jeju như thế này. Mình có một góp ý nhỏ là: trong chương 1, thay vì chỉ nói về Nho giáo ảnh hưởng đến người phụ nữ như thế nào thì nếu nói về hình ảnh người phụ nữ Hàn Quốc thời xưa và khi bắt đầu có nghề nữ thợ lặn sẽ giúp khái quát hình tượng nữ thợ lặn ở Jeju hơn. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #5  
lk.duyen
29/10/2018 10:57:34 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào chị, đề tài của chị thật sự là một đề tài đặc biệt và rất mới mẻ. Em đã từng đọc qua bài viết về Haenyeo và em biết, công việc của họ là công việc cực nhọc và nguy hiểm, nhưng họ vẫn không từ bỏ mà vẫn tiếp tục bám trụ với nghề, điều đó làm em rất khâm phục. Vì như vậy mà em cũng muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về người phụ nữ trên đảo Jeju. Em rất mong chờ bài tiểu luận của chị. Nhân đây em cũng muốn góp ý cho chị là tên đề tài thay vì ghi xưa và nay thì chị nên ghi cụ thể thời gian ra như vậy người đọc sẽ dễ bao quát chủ đề hơn. Chúc chị hoàn thành tốt bài tiểu luận. Cảm ơn chị.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #6  
Nt.thuytien98
30/10/2018 5:29:37 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào chị Dung, em đã đọc qua bài của chị và thấy đây là một đề tài khá mới mẻ và thú vị đối với em. Em nghĩ bài nghiên cứu này sẽ góp phần nâng cao vị thế phụ nữ đảo Jejudo nói riêng và phụ nữ châu Á nói chung. Em cũng có vài góp ý nho nhỏ là ở mục lý do chọn đề tài, phần dẫn nhập nếu ghi rõ tên đề tài ra thì sẽ rõ ràng hơn đó chị. Hơn nữa, theo ý kiến của em, chị có thể phân tích vai trò và những đóng góp của phụ nữ trong xã hội để bài nghiên cứu phong phú hơn và nên giới hạn lại thời gian nghiên cứu để nghiên cứu kĩ hơn, có tính thực tiễn hơn nè.
Chúc chị sớm hoàn thành bài nghiên cứu của mình và đạt kết quả tốt nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #7  
thuytrang0212
30/10/2018 9:26:21 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 4/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH 2016 - Hàn Quốc Học - Trường KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào chị Dung, em đã đọc qua bài của chị và em thấy đề tài này khá là thú vị. Bởi vì em có coi nhiều chương trình giải trí và nó có những thước phim về người nữ thợ lặn ở Jeju, hình tượng người phụ nữ Jeju đối với em có một cái gì đó rất chất phác, nên em khá là quan tâm về đề tài của chị. Em cũng chưa biết nhiều về đề tài này nên e rất trông chờ vào bài hoàn chỉnh của chị. Em nghĩ đề tài này góp phần làm tôn lên vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ Hàn Quốc đặc biệt là phụ nữ ở đảo Jeju. Em nghĩ là phần lịch sử nghiên cứu chị nên thêm nhận xét riêng của mình về những bài nghiên cứu của các tác giả trước đó thì có thể làm bật lên được ưu và khuyết của các bài nghiên cứu đó và tìm ra tính mới để nghiên cứu trong đề tài của chị đó.
Em chúc chị hoàn thành tốt bài nghiên cứu này nhé.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
thuytrang0212 đã offline
 #8  
baokhanh1405
30/10/2018 9:52:14 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa xã hội - Khoa Hàn Quốc học - ĐHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào chị Dung, em đã đọc qua bài của chị và em thấy đề tài của chị khá thú vị. Vì em cũng mới biết về những nữ thợ lặn ở Jeju trong thời gian gần đây nên em mong chờ được biết nhiều hơn từ chị. Em nghĩ là ở phần lịch sử nghiên cứu vấn đề, chị nên nêu khái quát nội dung cũng các bài nghiên cứu có cùng chủ đề, hoặc hướng nghiên cứu của chị để thấy được sự khác biệt giữa bài của chị với những bài khác. Đồng thời ở phần nội dung,nếu chị có thể nói sơ qua những hình tượng người phụ nữ khác trong cuộc sống ví dụ như người nông dân, và so sánh 2 hình tượng trển chịu ảnh hưởng cho Nho giáo như thế nào thì em nghĩ bài nghiên cứu của chị sẽ hoàn thiện hơn.
Chúc chị đạt điểm cao với bài nghiên cứu của mình.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
baokhanh1405 đã offline
 #9  
Giangthithuyhuyen
30/10/2018 10:46:26 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc Học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào chị Dung, em đã đọc qua đề tài của chị và thấy rằng đây là một đề tài rất thú vị. Từ trước đến nay em chỉ biết đến những người nữ thợ lặn ở Jeju thông qua phim ảnh và chưa có cơ hội tìm hiểu sâu nên em rất mong đợi bài nghiên cứu của chị sớm hoàn thành để em có thể tìm hiểu rõ hơn về đề tài này. Em thấy bài làm của chị khá hoàn thiện về cả nội dung lẫn hình thức rồi nhưng nếu có thêm phần so sánh hình tượng nữ thợ lặn của Hàn Quốc với các nước khác chẳng hạn như Nhật Bản thì bài làm sẽ đầy đủ và phong phú hơn. Chức chị sớm hoàn thành bài nghiên cứu và đạt điểm thiệt cao nhé !
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Giangthithuyhuyen đã offline
 #10  
muop_0412
30/10/2018 11:00:17 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào chị,
Khi đọc qua tiêu đề bài làm của chị em đã cảm thấy rất thú vị bởi đây là một đề tài thực sự mới mẻ đối với em. Em cảm thấy các phần nội dung trong bài đều được trình bày rất rõ ràng, được chú thích nguồn cụ thể và có tính hệ thống cao. Tuy nhiên em nghĩ nếu ghi rõ mốc thời gian cụ thể xưa và nay giới hạn ở đâu thì như vậy sẽ dễ dàng hơn cho người đọc và cũng có tính chính xác cao hươn. Em cũng có góp ý nhỏ đó là ở phần Lịch sử nghiên cứu, bên cạnh việc trình bày nghiên cứu, em nghĩ là chị có thể nêu rõ cả những ưu khuyết điểm từ các công trình trước để rút kinh nghiệm cho bài làm của mình thì sẽ rất có giá trị và người đọc cũng dễ dàng nhìn ra hướng khai thác chủ đề của chị nữa ạ.
Đây là một chút góp ý của em. Em chúc chị hoàn thành bài suôn sẻ và đạt điểm cao nha chị!

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #11  
nspn1998
1/11/2018 12:10:51 AM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 21
Đến từ: Văn hoá Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Em chào chị. Em thấy đề tài nghiên cứu củachị rất mới mẻ và để lại khá nhiều cảm xúc. Hình tượng người nữ thợ lặn mạnh mẽ này chị có thể sos ánh thêm với những vị nữ anh hùng của Việt Nam sẽ tạo thú vị hơn cho bài nghiên cứu. Em chúc chị hoàn thành tốt bài làm của mình nhé.
---------------------------------
 NSPN.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nspn1998 đã offline
 #12  
mydung126
1/11/2018 2:07:31 AM


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 17/9/2017
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Nguyễn Văn Hồng. 6/2003. Nhận thức về giá trị văn hóa Nho giáo truyền thống Hàn Quốc với xã hội hiện đại. T/c Nghiên cứu ĐBÁ số 3 (45), tháng 6 – 2003.

2. Lê Thị Thu Giang. 12/2003. Ý thức gia đình Nho giáo trong cách suy nghĩ của người Hàn Quốc. T/c Nghiên cứu ĐBÁ số 6 (48), tháng 12 – 2003.

3. Lê Thị Việt Hà. 8/2014. Vai trò của nữ giới trong nền kinh tế Hàn Quốc hiện nay. T/c Nghiên cứu Đông Bắc Á, số 8(162), Hà Nội.

4. Lý Xuân Chung. 12/2014. Ảnh hưởng của Nho giáo đối với văn hóa gia đình Hàn Quốc hiện đại. Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc, tháng 1 - 2015.

5. Trương Phan Thanh Thùy (dịch). 2014. Sự chuyển đổi quản lý nhân sự của Hàn Quốc dựa trên các giá trị Nho giáo. Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á. Bản gốc: bài viết “Transformation of Korean HRM based on Confucian Values” của tác giả Jong-Tae Choi, đăng trên Seoul Journal of Business, Volume 10, Number1 (6 - 2004).

6. 이기우, 김동호, 강권용. 12/2016. 고등학생이 기록한 제주해녀 이야기 (Những câu chuyện về hải nữ Jeju do học sinh ghi chép lại). Tác phẩm lưu giữ tại bảo tàng Haenyeo, http://www.haenyeo.go.kr, không bán.

7. 현길언. 2015. 제주 해녀 (Jeju Haenyeo (Hải nữ đảo Jeju)). Bảo tàng Haenyeo, http://www.haenyeo.go.kr, sách có minh họa ảnh

8. 김지인. 2016. 제주 해녀의 삶에서의 건강관리 경험 (Kinh nghiệm quản lý sức khỏe trong cuộc sống của hải nữ đảo Jeju). Bảo tàng Haenyeo, http://www.haenyeo.go.kr

9. 이성현. 2005. 해녀의 삶과 노래 (Cuộc đời của hải nữ Jeju và bài ca của họ), Thư viện Tổng hợp Đại học Jeju, Thư viện Tổng hợp Quốc gia, Viện Nghiên cứu Jeju www.jri.re.kr

10. 이성현. 2010. 해녀 젓는 소리 연구 (Nghiên cứu điệp khúc trên biển của hải nữ). Thư viện Tổng hợp Quốc gia, Viện Nghiên cứu Jeju www.jri.re.kr

11. Viện Nghiên cứu Phát triển Jeju. 2009. 제주여성사I (Lịch sử phụ nữ đảo Jeju I)

12. Viện Nghiên cứu Phát triển Jeju. 2009. 제주여성문화유적 100 (Di sản văn hóa Phụ nữ Jeju 100)

13. Viện Nghiên cứu Phát triển Jeju. 2011. 제주여성사II (Lịch sử phụ nữ đảo Jeju II)

14. Heo Yeongseon. Legendary Strength of Jeju Woman (Sức mạnh huyền thoại của phụ nữ Jeju).

15. Lee Hana. 12/2016. Jeju haenyeo divers added to UNESCO heritage list (Nữ thợ lặn Jeju haenyeo được công nhận di sản UNESCO). Korea.net (28/10/2018)

16. Vincenzo Acampora Carratura. 2/2017. An interview with a haenyeo. Korea.net, http://koreanetblog.blogspot.kr/2017/02/an-interview-with-haenyeo.html (28/10/2018)

17. 고성미. 11/2003. Những người phụ nữ mà không nơi nào khác trên thế giới có, “Jeju haenyeo”. OhmyNews (28/10/2018)

18. VTV. 2015. Cuộc sống đầy sóng gió của những ngư nữ trên đảo Jeju. vtv.vn (28/10/2018)


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
mydung126 đã offline
 #13  
mydung126
1/11/2018 2:08:43 AM


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 17/9/2017
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Quy trình định nghĩa khái niệm “hải nữ”

1. Tìm tất cả những định nghĩa hiện có về khái niệm “hải nữ”

1.1. Tiếng Việt

Không có định nghĩa “hải nữ” trong từ điển Tiếng Việt.

Các bài viết và tài liệu bằng tiếng Việt khác cũng không định nghĩa cụ thể v “hải nữ”. Từ này chỉ được nhắc đến trong các bài viết.
Phan Thị Oanh (2016): Haenyeo – Nữ thợ lặn truyền thống ở đảo Jeju – Trong Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc:

“Haenyeo (Hải nữ) – những người phụ nữ đảm trách công việc lặn xuống biển tìm kiếm sản vật biển, nuôi sống bản thân, gia đình”.

1.2. Tiếng Hàn

Trong nhiều định nghĩa của các bài viết, tài liệu tiếng Hàn đều định nghĩa “hải nữ” (tiếng Hàn là 해녀) tương tự như định nghĩa sau:

강정효 (2016): 유네스코 등재 제주해녀의 삶과 문화 - 한국일보 (Kang Jung Ho: Cuộc sống và văn hóa hải nữ Jeju ghi trong UNESCO – Nhật báo Hàn Quốc):

해녀는 일반적으로 바다 속에 들어가 해삼, 전복, 미역 따위를 따는 것을 직업으로 하는 여성을 일컫는 말이다”.

Tạm dịch: “Hải nữ nói chung được xem như là những người phụ nữ làm ngh lặn sâu xuống biển và mò những thứ như hải sâm, bào ngư, rong biển”.

1.3. Tiếng Anh

“Hải nữ” dịch sang tiếng Anh là “female diver” hoặc “woman diver”. Đôi khi người ta vẫn dung “haenyeo” (từ phiên âm Latin từ tên tiếng Hàn) để chỉ “hải nữ” trong tiếng Anh.

Các từ điển tiếng Anh không có định nghĩa về “hải nữ”.

유철인 (2012): 제주해녀와 에코페미니즘 - RISS 통합검색 (Bài giảng tiếng Anh của giáo sư Yoo Cheolin (2012): Hải nữ đảo Jeju và chủ nghĩa bình quyền - Viện nghiên cứ tổng hợp RISS):

“Haenyeo are professional female divers who dive without breathing apparatus and gather marine products under water”.

Tạm dịch: “Haenyeo là những nữ thợ lặn chuyên nghiệp mà không dùng máy thở và thu thập những hải vật dưới nước”

Intangible Cultural Heritage (2016) - Culture of Jeju Haenyeo (women divers) (Di sản văn hóa phi vật thể - Văn hóa của hải nữ Jeju:

In Jeju Island, there is a community of women, some aged in their 80s, which goes diving 10m under the sea to gather shellfish, such as abalone or sea urchins for a living without the help of oxygen masks”.

Tạm dịch: “Ở đảo Jeju, có một cộng đồng phụ nữ, vài người đã ở độ tuổi 80, lặn xuống biển với độ sau 10m để thu thập sò ốc, như bào ngư hoặc nhím biển để kiếm sống, mà không cần trợ giúp của mặt nạ thở oxy”.

2. Phân tích từng định nghĩa theo các yêu cầu của định nghĩa

Theo mức độ (chưa tốt -> tốt)

Tác giả

Định nghĩa

Đánh giá

1

Kang Jung Ho

Hải nữ nói chung được xem như là những người phụ nữlàm ngh lặn sâu xuống biển và mò những thứ như hải sâm, bào ngư, rong biển

Ưu: ngắn gọn

Nhược: còn quá chung (thiếu ý về địa điểm cụ thể, độ tuổi, đặc trưng riêng, khu vực hoạt động, mục đích hoạt động)

2

Phan Thị Oanh - Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc

Haenyeo (Hải nữ) – những người phụ nữ đảm trách công việc lặn xuống biển tìm kiếm sản vật biển, nuôi sống bản thân, gia đình

Ưu:

+ngắn gọn

+ bổ sung được mục đích hoạt động

Nhược: còn chung (thiếu ý về địa điểm cụ thể, độ tuổi, đặc trưng riêng, khu vực hoạt động)

3

Yoo Cheolin

Haenyeo là những nữ thợ lặnchuyên nghiệp mà không dùng máy thởthu thập những hải vật dưới nước

Ưu:

+ có tính khái quát, dùng từ ngắn gọn nhưng thể hiện rõ ý

+ bổ sung được đặc trung: không dùng máy thở

Nhược: thiếu ý (địa điểm cụ thể, độ tuổi, mục tiêu hoạt động)

4

Intangible Cultural Heritage

đảo Jeju, có một cộng đồng phụ nữ, vài người đã ở độ tuổi 80, lặn xuống biển với độ sau 10m để thu thập sò ốc, như bào ngư hoặc nhím biển để kiếm sống, mà không cần trợ giúp của mặt nạ thở oxy

Ưu: rất cụ thể và đầy đủ ý

Nhược:

+ dài dòng, từ ngữ không mang tính khái quát

+ không rõ về độ tuổi

Ta nhận thấy mỗi định nghĩa đều có uu nhược điểm. Để có một định nghĩa vừa đầy đủ, vừa súc tích, chúng tôi viết lại như sau:

Hải nữ là những người phụ nữ làm nghề thợ lặn ở đảo Jeju, trong độ tuổi trung niên, thu thập các sản vật dưới biển để kiếm sống mà không cần trợ giúp của thiết bị thở”.{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
mydung126 đã offline
 #14  
PhanHoangVy
3/11/2018 12:59:04 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Văn hoá Xã hội - Hàn Quốc học - ĐH Khoa học Xã hội

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 10 lần
Chào Dung, mình đã đọc qua bài nghiên cứu của bạn. Đây là đề tài rất mới mẻ đối với mình. Hình tượng người nữ thợ lặn ở đảo Jeju mình cảm thấy rất lạ lẫm và tò mò muốn được tìm hiểu sâu hơn. Mong sẽ được nghiên cứu kĩ hơn về vấn đề này khi bài nghiên cứu của bạn hoàn thành. Cảm ơn và chúc bạn đạt điểm cao!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
PhanHoangVy đã offline
 #15  
mydung126
21/11/2018 6:45:10 PM


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 17/9/2017
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

1. So sánh hình tượng hải nữ xưa và nay

Tiêu chí

Xưa (Joseon)

Nay

1. Tính chất
theo Nho giáo

Đề cao vai trò người phụ nữ trong xã hội

Chịu nhiều ảnh hưởng từ Nho giáo, bị chỉ trích

Không bị ảnh hưởng từ Nho giáo, trở thành nghề truyền thống

2. Trang phục

Bằng vải, không có tay áo, quần đùi ngắn, không có tính chất bảo vệ cao

Bằng da màu đen ôm sát thân, kín đáo, chuyên dụng

3. Dụng cụ

Không có dụng cụ thở, bình dưỡng khí, dùng dao cắt và túi lưới đựng sản phẩm

4. Tính kế thừa

Mẹ truyền con nối

Con gái chủ yếu theo nghề mẹ

Nhiều con gái đi theo nghề khác nên nghề thợ lặn chủ yếu chỉ còn tồn tại các thế hệ lớn tuổi và đang dần bị mai một

5. Giá trị

Kinh tế, mưu sinh

Trở thành nghề truyền thống và đang được nỗ lực duy trì

2. So sánh 2 hình tượng hoàn toàn khác lĩnh vực: Linh Phương (một người bạn của tôi) và hoa hướng dương

Tiêu chí

Linh Phương

Hoa hướng dương

1. Hình dáng, màu sắc

Có đầu, mình, tứ chi

Màu da người

Có thân, cánh, nhụy, hạt

Màu vàng

2. Bản chất

Là sinh vật

Động vật (con người)

Thực vật

3. Biểu tượng

Rực rỡ, tươi sáng, lạc quan, biểu tượng cho sự chân thành, ấm áp như ánh mặt trời

4. Hình tượng, tính cách

Đẹp

Luôn hướng về phía trước (hướng về ánh mặt trời, để lại bóng tối phía sau)

5. Ứng dụng

Biết lao động

Không ăn được

Ngắm, chưng

Hạt ăn được

6. Khả năng sinh tồn

Sức sống bền bỉ

Tự sinh tồn, môi trường và con người là yếu tố hỗ trợ

Thời hạn sống ngắn

Nhờ môi trường và con người chăm sócđể sinh tồn

7. Khả năng di chuyển

Có thể di chuyển

Đứng yên trên đất

8. Khả năng sinh sản

Đẻ con

Hạt gieo thành cây mới
<< Sửa đổi bởi: mydung126 -- 21/11/2018 6:46:23 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
mydung126 đã offline
 #16  
lehienthuc.toro
4/12/2018 12:02:10 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Văn hoá xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào chị ạ,

Ngay từ khi đọc tên đề tài em đã thấy đây là một tài rất mới lạ và thú vị, và em cũng rất bất ngờ khi biết được ở hòn đảo Jeju sinh đẹp lại có truyền thống những người phụ nữ làm nghề thợ lặn, đó quả là một điều hiếm thấy, đặc biệt là ở các quốc gia phương Đông - nơi phụ nữ được xem là chân yếu tay mềm không thích hợp để làm những việc quá nặng nhọc. Vì thế, em rất mong mau được đọc bài nghiên cứu hoàn chỉnh của chị đó ^^

À em có một góp ý nhỏ là ngoài ảnh hưởng của Nho giáo, chị nên phân tích rõ nguyên nhân nào đã làm nên truyền thống khác biệt này ở đảo Jeju mà không phải nơi nào khác.

Chúc chị hoàn thành tốt bài nghiên cứu của mình.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lehienthuc.toro đã offline
 #17  
lehienthuc.toro
4/12/2018 12:02:26 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Văn hoá xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào chị ạ,

Ngay từ khi đọc tên đề tài em đã thấy đây là một tài rất mới lạ và thú vị, và em cũng rất bất ngờ khi biết được ở hòn đảo Jeju sinh đẹp lại có truyền thống những người phụ nữ làm nghề thợ lặn, đó quả là một điều hiếm thấy, đặc biệt là ở các quốc gia phương Đông - nơi phụ nữ được xem là chân yếu tay mềm không thích hợp để làm những việc quá nặng nhọc. Vì thế, em rất mong mau được đọc bài nghiên cứu hoàn chỉnh của chị đó ^^

À em có một góp ý nhỏ là ngoài ảnh hưởng của Nho giáo, chị nên phân tích rõ nguyên nhân nào đã làm nên truyền thống khác biệt này ở đảo Jeju mà không phải nơi nào khác.

Chúc chị hoàn thành tốt bài nghiên cứu của mình.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lehienthuc.toro đã offline
 #18  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Nguyễn Thị Mỹ Dung) Hình tượng người nữ thợ lặn ở đảo Jeju xưa và nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 5:26 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do