Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Trần Thị Ngọc Yến) - Vấn nạn bạo lực với phụ nữ ở Hàn Quốc từ năm 2013 đến nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Trần Thị Ngọc Yến) - Vấn nạn bạo lực với phụ nữ ở Hàn Quốc từ năm 2013 đến nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
jinyeon601
22/9/2018 5:23:49 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Văn hóa xã hội-Hàn Quốc học-Khoa học Xã hội và Nhâ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Không có văn bản thay thế tự động nà o.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jinyeon601 đã offline
 #1  
Những thành viên sau đã cảm ơn jinyeon601 vì bài viết hữu ích này:
jinyeon601
7/10/2018 11:03:16 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Văn hóa xã hội-Hàn Quốc học-Khoa học Xã hội và Nhâ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần

A. DẪN NHẬP

1. Lí do chọn đề tài

Bạo lực gia đình là một hiện tượng mang tính toàn cầu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc của mỗi cá nhân nói riêng và ổn định, phát triển xã hội nói chung. Bạo lực gia đình xuất hiện ở tất cả mọi quốc gia, bất kể trình độ phát triển, nền văn hóa, sắc tộc, tôn giáo. Bạo lực gia đình có thể xảy ra trong mọi mối quan hệ nhưng phổ biến nhất là bạo lực gia đình trong mối quan hệ vợ chồng (yêu đương) và nạn nhân của bạo lực thường được ghi nhận là phụ nữ.

Bạo lực gia đình để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho các thành viên trong gia đình, nhất là đối với phụ nữ. Nạn nhân của bạo lực gia đình phải chịu nhiều hậu quả, từ bị nhục mạ, khủng hoảng tâm lý kéo dài, tổn thương tinh thần và ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là bị thương tật, hay thiệt hại đến tính mạng và tài sản. Hậu quả của bạo lực gia đình rất lớn không chỉ đối với nạn nhân và người thân của họ, mà còn gây tốn kém về chi phí cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, chữa trị thương tích và công tác trợ giúp nạn nhân của bạo lực gia đình. Thế giới đã phải dành riêng một ngày là ngày 25 tháng 11 hàng năm – ngày quốc tế loại bỏ bạo lực đối với Phụ nữ - nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức công chúng về việc loại bỏ bạo hành đối với phụ nữ trên toàn thế giới.

Ở các nước phương Đông, đặc biệt là những nước chịu ảnh hưởng của Nho giáo như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam, quan niệm về một gia đình có trật tự, kỷ cương lại càng trở nên chặt chẽ và khắc nghiệt hơn, trong đó quyền hành người cha, người chồng là tuyệt đối, vị thế người phụ nữ, người vợ rất hạn chế, vấn đề trọng nam khinh nữ vẫn tồn tại dai dẳng, thì bạo lực gia đình xảy ra nhiều hơn.

Ở Hàn Quốc, theo kết quả của Viện Nghiên cứu tội phạm học Hàn Quốc đưa ra có tới 80% nam giới Hàn Quốc sử dụng vũ lực với người yêu trong thời gian hẹn hò (2017). Ngoài việc sử dụng bạo lực, 71% trong tổng số 2.000 người tham gia khảo sát cho biết, họ luôn kiểm soát, hạn chế việc đối phương của mình gặp gỡ người khác, kể cả người trong gia đình. Năm 2015, có tới hơn 8.000 nam giới nước này bị phạt vì có hành động bạo lực với đối phương và con số này đang có dấu hiệu tăng lên. Đầu tháng 7 năm 2017, một chiến dịch nâng cao nhận thức về vấn đề bạo lực với người yêu cho nam giới Hàn Quốc đã được cảnh sát nước này triển khai.

Trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, đã có những thay đổi đáng kể, không chỉ về cấu trúc lao động, hoạt động sản xuất và điều kiện sống của người dân, mà cả về văn hóa, lối sống và nhận thức của người dân. Nghiên cứu này mong muốn giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về vấn nạn bạo hành phụ nữ, từ đó nhằm tìm ra giải pháp và khuyến nghị phù hợp để cải thiện nhận thức của mọi người nên có cái nhìn thoáng hơn về vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Góp phần giúp những người phụ nữ có cuộc sống đảm bảo chất lượng và hạnh phúc.

2. Mục đích nghiên cứu

Nghiên cứu nhằm mục đích tìm hiểu thực trạng, nguyên nhân và hậu quả của bạo lực phụ nữ ở Hàn Quốc để từ đó đưa ra những khuyến nghị giúp nâng cao nhận thức của người dân về những hậu quả của bạo lực phụ nữ cũng như nhận thức về việc tự bảo vệ sức khỏe của bản thân trong trường hợp xảy ra bạo lực và đề xuất những giải pháp phù hợp hỗ trợ phụ nữ là nạn nhân bạo lực.

Nội dung nghiên cứu sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và nguồn tài liệu tham khảo cho người ai muốn nghiên cứu sau này.

3. Lịch sử nghiên cứu

Như đã nói bạo lực phụ nữ là một trong những vấn đề cấp bách và nghiêm trong đối với thé giới nói chung và Hàn Quốc nói riêng, cho nên đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về đề tài này.

3.1 . Công trình nghiên cứu ở các nước trên thế giới

Cuốn sách “Sống với kẻ thù” của Ferarto là cuốn sách đầu tiên trên thế giới viết về bạo lực gia đình được xuất bản năm 1992 đã làm thay đổi thái độ và nhận thức của Mỹ về bạo lực gia đình, đồng thời lên tiếng bảo vệ quyền lợi của phụ nữ.

Một Series của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố trên tạp chí The Lancet đã nêu ra thực trạng phụ nữ bị tấn công bởi chồng và nhân tình và hậu quả mà họ phải gánh chịu và tích cực đưa ra những hành động cần thiết để ngăn chặn, cũng như biện pháp khắc phục hậu quả.

Cuộc khảo sát của FRA – cơ quan Liên minh châu Âu về quyền cơ bản, đây là cuộc khảo sát đầu tiên về bạo lực phụ nữ ở 28 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu với 42.000 phụ nữ tham gia phỏng vấn chia sẻ về vấn đề quấy rối tình dục và bạo lực trong thời ấu thơ. Dựa trên những số liệu chi tiết, FRA đã đưa ra những khóa học ở các khu vực khác nhau giúp phụ nữ chống lại bạo lực.

Còn ở Việt Nam, theo thống kê của Vụ Gia Đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Việt Nam (2015) được trang RFA – Đài Á Châu tự do trích lại đã đưa ra số vụ bạo hành trong 5 năm trở lại đây, nguyên nhân sâu xa và lời nhận xét cũng như lời khuyên cho chị em phụ nữ của Tiến sĩ Khuất Thu Hồng.

3.2. Công trình nghiên cứu ở Hàn Quốc

Cuốn sách 일은 전혀 사소하지 않습니 được sản xuất ngày 10 tháng 3 năm 2017 được chính các nạn nhân trong các vụ bạo hành gia đình ghi lại. Cuốn sách là đánh dấu 30 năm ngày thành lập “ Nơi trú ẩn” – một biểu tượng chống lại bạo lực gia đình. Trong tác phẩm, các nạn nhân đã ghi lại các cảnh chồng họ bạo lực họ và con cái của họ mà đáng buồn thay khi xã hội không biết gì về bạo lực gia đình đang diễn ra.

Cuốn sách 친밀한 폭력” của tác giả 정희진 được xuất bản 2016 là báo cáo tồi tệ nhất và đau đớn về thực tế của phụ nữ Hàn Quốc hiện nay. Ngoài ra, tác giả còn viết cuốn 저는 오늘 꽃을 받았어요– một nghiên cứu thục tế về “ bạo hành gia đình” từ quan điểm về quyền con người của phụ nữ. Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ cảm thấy đau đớn và khó thở vì nội dung, vì thực tế phũ phàng của người phụ nữ. Đồng thời, tác giả muốn bày tỏ sự đồng cảm và lo lắng dành cho tất cả các phụ nữ là nạn nhân.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu ở đây chính là vấn nạn bạo hành đối với phụ nữ trong xã hội Hàn Quốc. Đề tài sẽ tập trung nghiên cứu về thực trạng, nguyên nhân xuất hiện vấn nạn và hậu quả của vấn nạn đối với đời sống hôn nhân và gia đình trong xã hội Hàn Quốc.

Do tính chất yêu cầu của nội dung và đối tượng nghiên cứu, chúng tôi tiến hành giới hạn đối tượng nghiên cứu theo chủ thể, thời gian, không gian như sau:

Chủ thể nghiên cứu: phụ nữ Hàn Quốc trong độ tuổi từ 18-40 tuổi hiện đang sống ở Hàn Quốc.

Thời gian nghiên cứu: từ năm 2013 đến hiện nay.

Không gian nghiên cứu: đất nước Hàn Quốc.

5. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp liên ngành: Tích hợp và vận dụng kiến thức chuyên ngành cũng như phương pháp nghiên cứu của các ngành khoa học khác như tâm lí học, xã hội học, nhân học, triết học…nhằm phân tích, tìm hiểu và lý giải nguyên nhân sâu xa và trực tiếp liên quan đến vấn đề.

Phương pháp phân tích tư liệu: Chúng tôi chủ yếu tiến hành các thao tác phân tích, tổng hợp để xử lí các văn bản, tài liệu có liên quan đến chủ đề nghiên cứu. Phân tích các dẫn chứng cụ thể để tổng hợp nhằn bổ trợ và làm dẫn chứng cho các luận cứ mà chúng tôi đưa ra trong tiểu luận.

Phương pháp nghiên cứu so sánh: Thứ nhất, chúng tôi so sánh nguyên nhân dẫn đến vấn đề ở Hàn Quốc và các nước phương Tây. Thứ hai, chúng tôi so sánh mức độ của vấn đề ở Hàn Quốc và các nước trong cùng khu vực, cùng chịu ảnh hưởng của một nền văn hóa. Từ đó có cái nhìn rõ hơn về nguyên nhân trực tiếp lẫ gián tiếp nhằm đưa ra biện pháp hiệu quả.

Phương pháp hệ thống cấu trúc: Nhằm thiết lập một hệ thống cấu trúc khoa học cho tiểu luận, sắp xếp hợp lý các phần dựa theo các dữ liệu để chia vấn đề ra các phần rõ ràng (hiện trạng, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp khắc phục).

Đề làm đề tài nghiên cứu này, chúng tôi đã sử dụng các bài báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan Liên minh Châu Âu về quyền cơ bản (FRA), các bài báo chính thống của đài phát thanh truyền hình Á Châu Tự Do của Hoa kì (RFA), báo Thanh niên, báo An ninh Thủ đô,... và luận văn Thạc sĩ, Tiến sĩ của Hàn và Việt Nam.

6. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

6.1. Ý nghĩa khoa học

Bài nghiên cứu này sẽ trở thành nguồn tài liệu tham khảo bổ ích cho những người quan tâm đến vấn đề này. Đưa ra những minh chứng rõ ràng hơn về mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của vấn đề đối với con người và xã hội Hàn Quốc.

6.2. Ý nghĩa thực tiễn

Qua việc phân tích tình hình hiện tại, nguyên nhân và hậu quả từ đâu dẫn đến tình trạng này sẽ góp phần xây dựng cơ sở để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề, hoặc biện pháp giúp nạn nhân khắc phục hậu quả cũng như đấu tranh giành lại quyền lợi.

7. Bố cục và quy cách trình bày của đề tài

Phần chính văn của tiểu luận ngoài phần Dẫn nhập và Kết luận thì còn có 3 chương sau:

A. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU

Chương này đưa ra các khái niệm được nêu ra trong đề tài giúp người đọc dễ hiểu hơn.

B. CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG VẤN NẠN BẠO LỰC ĐỐI VỚI

PHỤ NỮ

Ở chương này, chúng tôi sẽ đưa ra các số liệu thống kê của các nước trên giới cũng như Hàn Quốc để nêu ra thực trạng và tính cấp bách của vấn đề ở trên cả Hàn Quốc và thế giới.

C. CHƯƠNG 3: NGUYÊN NHÂN VÀ HẬU QUẢ CỦA VẤN ĐỀ

Chương 3, chúng tôi sẽ đưa ra nguyên nhân sâu xa và nguyên nhân trực tiếp của vấn đề, đồng thời nêu lên hậu quả của nó đã ảnh hưởng đến đời sống, tinh thân và thể xác của những người nạn nhân là phụ nữ, từ đó đưa ra biện pháp khắc phụ hậu quả và cho lời khuyên.

D. CHƯƠNG 4: ĐƯA RA GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC VẤN ĐỀ

Nêu ra những giải pháp đang được áp dụng và đóng góp thêm những giải pháp mới nhằm khắc phục tối đa vấn đề.<< Sửa đổi bởi: jinyeon601 -- 7/10/2018 11:04:52 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jinyeon601 đã offline
 #2  
jinyeon601
10/10/2018 11:08:20 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Văn hóa xã hội-Hàn Quốc học-Khoa học Xã hội và Nhâ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Không có văn bản thay thế tự động nà o.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jinyeon601 đã offline
 #3  
jinyeon601
11/10/2018 12:04:37 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Văn hóa xã hội-Hàn Quốc học-Khoa học Xã hội và Nhâ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Viện Nghiên cứu tội phạm học Hàn Quốc. 2017 “80% nam giới Hàn Quốc sử dụng vũ lực với người yêu trong thời gian hẹn hò” https://vtv.vn/chuyen-dong-24h/80-nam-gioi-han-quoc-su-dung-vu-luc-voi-nguoi-yeu-trong-thoi-gian-hen-ho-20170819194741409.htm. 19-08-2017

2. Donna Ferrato. 1991 “Living with the Enemy” (Sống với kẻ thù)

3. World Health Organization (WHO). 2014 “The Series - Worldwide action needed to address hidden crisis of violence against women and girls” http://www.who.int/mediacentre/news/releases/2014/violence-women-girls/en/. 21/11/2014

4. European Union Agency for Fundamental Rights (FRA). 2014 “Violence against women: an EU-wide survey. Main results report” http://fra.europa.eu/en/publication/2014/violence-against-women-eu-wide-survey-main-results-report. 03/2014

5. Đài Á Châu Tự Do (RFA). 2015 “Bạo lực gia đình vẫn chưa giảm ở Việt Nam” https://www.rfa.org/vietnamese/news/programs/WomenMagazine/domestic-violence-still-rampant-in-vn-lh-03292017135628.html. 29/03/2017

6. Các nạn nhân trong các vụ bạo hành ở Hàn Quốc. 2017 “ 일은 전혀 사소하지 않습니다

7. 정희진. 2001 “저는 오늘 꽃을 받았어요(Jung Hee Jin. 2001. Hôm nay tôi nhận một bông hoa”

8. 정희진. 2016 “아주 친밀한 폭력(Jung Hee Jin. 2016. Bạo lực thân mật)


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jinyeon601 đã offline
 #4  
Hathitrangnha
23/10/2018 12:10:06 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Yến, mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn. Vì cũng là nghiên cứu về phụ nữ Hàn Quốc nên mình giành nhiều sự quan tâm đối với bài nghiên cứu này của bạn. Bài nghiên cứu của bạn rất hay là một mảng đề tài không bao giờ hết “hot” trong xã hội. Cách mà bạn tìm nguồn tài liệu tham khảo rất là thú vị, nhiều tài liệu lạ và tạo hứng thú cho những người quan tâm. Tuy nhiên mình có những góp ý nho nhỏ về nghiên cứu của bạn như: Trong phần lịch sử nghiên cứu vấn đề tuy bạn đã chia 2 phần rất rõ ràng nhưng cách bạn đưa vào những nguồn tư liệu chưa được logic và khi đọc có cảm giác rất “rối”. Cũng trong phần này bạn chưa đưa ra được những nhận xét, những bài học rút ra được từ những tư liệu đó. Cuối cùng là bạn nên xem lại phần trình bày danh mục tài liệu tham khảo nhé. Phần đó nó vẫn còn thiếu thông tin như số trang, nhà xuất bản, thông tin ấn loát....

Mình mong những góp ý của mình có thể giúp bạn hoàn thiện hơn bài nghiên cứu thú vị này. Chúc bạn hoàn thành tốt bài tập và đạt được điểm cao.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #5  
rysoo
23/10/2018 5:47:09 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - Trường Khoa học Xã hội và Nh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Chào Yến. Mình đã đọc qua bài của bạn và nhận thấy nội dung bạn sẽ thực hiện cho đề tài này khá tốt. Những nghiên cứu và khảo sát cho đề tài này những năm gần đây không nhiều nên mình mong rằng sẽ kiếm được nhiều tư liệu hơn qua công trình của bạn. Một góp ý nhỏ thôi là bạn có thể liên hệ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này với nhận thức “trọng nam khinh nữ” ngày xưa của người Hàn Quốc. Chúc Yến thành công với đề tài của mình nhe.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
rysoo đã offline
 #6  
hoangdiemhqh1101
23/10/2018 7:59:14 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Lớp: Văn hóa xã hội- Khoa: Hàn Quốc học- Trường: Đ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Yến, mình đã xem qua bài nghiên cứu của bạn và mình thấy là đề tài nghiên cứu của bạn mặc dù không quá mới mẻ nhưng rất hay và có ý nghĩa. Mình cũng không có góp ý gì nhiều chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt được điểm cao nhé!!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangdiemhqh1101 đã offline
 #7  
jinyeon601
25/10/2018 12:33:48 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Văn hóa xã hội-Hàn Quốc học-Khoa học Xã hội và Nhâ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần

Bài tập: Quy trình định nghĩa khái niệm “Bạo lực phụ nữ”

1. Tìm tất cả những định nghĩa hiện có về khái niệm “bạo lực phụ nữ”

1.1. Tiếng Việt

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1, Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 định nghĩa:

“Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình”.

Theo Tổ chức Hỗ trợ Phụ nữ

“Bạo lực gia đình bao gồm các hành vi như: kiểm soát, ép buộc, đe dọa, hạ nhục và bạo lực (kể cả bạo lực tình dục)."

1.2. Tiếng Anh

Bạo lực phụ nữ dịch sang tiếng Anh là violence against women

Theo Liên Hợp Quốc. Tuyên bố về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tài liệu A/RES/48/104. New York, NY, 1993

The United Nations defines violence against women as "any act of gender based violence that results in, or is likely to result in, physical, sexual, or mental harm or suffering to women, including threats of such acts, coercion or arbitrary deprivation of liberty, whether occurring in public or in private life."

Tạm dịch: Liên Hợp Quốc định nghĩa bạo lực đối với phụ nữ là "bất kỳ hành vi bạo lực trên cơ sở giới dẫn đến, hoặc có thể dẫn đến tổn hại về thể chất, tình dục hoặc tinh thần hoặc đau khổ đối với phụ nữ, bao gồm cả các hành vi như vậy, cưỡng chế hoặc tước quyền tự do, cho dù xảy ra ở nơi công cộng hay cuộc sống cá nhân. "

1.3. Tiếng Hàn

Bạo lực phụ nữ dịch sang tiếng Hàn là 여성폭력

Theo 한국여성인권진흥원 (Cơ quan súc tiến quyền phụ nữ Hàn Quốc). 젠더 기반 (Bạo lực giới). 여성폭력철폐선언 (Tuyên bố về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ)

여성에 대한 폭력이란, 젠더에 기반한 폭력행위 내지 그러한 행위를 하겠다는 협박, 강제, 임의적인 자유의 박탈로서, 그로 인해 공사 모든 영역에서 여성에게 신체적, 성적, 심리적 침해나 괴로움을 주거나 있는 행위를 말합니다.’

Tạm dịch: Bạo lực đối với phụ nữ là hành vi bạo lực dựa trên cơ sở giới tính hoặc thực hiện hành vi đe dọa, cưỡng bức và tước đoạt tự do, gây thiệt hại về thể chất, tình dục, tâm lý hoặc phụ nữ trong mọi lĩnh vực.

2. Phân tích định nghĩa theo các yêu cầu của định nghĩa

Mức độ chưa tốt -> tốt

Tác giả

Định nghĩa

Nhận xét

1

Tổ chức Hỗ trợ Phụ nữ

Bạo lực gia đình bao gồm các hành vi như: kiểm soát, ép buộc, đe dọa, hạ nhục và bạo lực (kể cả bạo lực tình dục).

Ưu:

- Ngắn gọn một câu

Nhược:

- Không nêu ra khu vực có thể xảy ra bạo lực.

- Không nêu ra hậu quả.

2

Khoản 2 Điều 1, Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình.

Ưu:

- Ngắn gọn một câu.

- Có tính khái quát.

Nhược:

- “Hành vi cố ý” là hành vi gì. - Không nêu khu vực có thể xảy ra bạo lực

3

Liên Hợp Quốc

Bất kỳ hành vi bạo lực trên cơ sở giới dẫn đến, hoặc có thể dẫn đến tổn hại về thể chất, tình dục hoặc tinh thần hoặc đau khổ đối với phụ nữ, bao gồm cả các hành vi như vậy, cưỡng chế hoặc tước quyền tự do, cho dù xảy ra ở nơi công cộng hay cuộc sống cá nhân.

Ưu:

- Ngắn gọn một câu

- Có tính khái quát

Nhược:

- Định nghĩa vòng vo

4

한국여성인권진흥원 (Cơ quan súc tiến quyền phụ nữ Hàn Quốc)

Bạo lực đối với phụ nữ là hành vi bạo lực dựa trên cơ sở giới tính hoặc thực hiện hành vi đe dọa, cưỡng bức và tước đoạt tự do, gây thiệt hại về thể chất, tình dục, tâm lý phụ nữ trong mọi lĩnh vực.

Ưu:

- Ngắn gọn một câu.

- Rõ ràng, dễ hiểu.

- Định nghĩa không vòng vo.

- Nêu rõ cái biểu hiện của bạo lực phụ nữ.

-> Định nghĩa của 한국여성인권진흥원 (Cơ quan súc tiến quyền phụ nữ Hàn Quốc). 젠더 기반 폭력 (Bạo lực giới). 여성폭력철폐선언 (Tuyên bố về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ) đảm bảo được yêu cầu của định nghĩa nên chúng tôi chấp nhận và mượn định nghĩa này để làm định nghĩa cho khái niệm “bạo lực phụ nữ”.

여성에 대한 폭력이란, 젠더에 기반한 폭력행위 내지 그러한 행위를 하겠다는 협박, 강제, 임의적인 자유의 박탈로서, 그로 인해 공사 모든 영역에서 여성에게 신체적, 성적, 심리적 침해나 괴로움을 주거나 있는 행위를 말합니다.’

Tạm dịch: Bạo lực đối với phụ nữ là hành vi bạo lực dựa trên cơ sở giới tính hoặc thực hiện hành vi đe dọa, cưỡng bức và tước đoạt tự do, gây thiệt hại về thể chất, tình dục, tâm lý hoặc phụ nữ trong mọi lĩnh vực.<< Sửa đổi bởi: jinyeon601 -- 27/10/2018 7:21:05 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jinyeon601 đã offline
 #8  
Nt.thuytien98
26/10/2018 9:32:41 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Yến! Mình đã đọc qua bài của bạn và thấy đề tài này tuy khá quen thuộc và được nghiên cứu khá nhiều nhưng mình hi vọng bạn sẽ khai thác vấn đề này theo hướng mới hơn và đưa ra những giải pháp giải quyết triệt để vấn đề này. Mình có góp ý nho nhở là ở mục lý do chọn đề tài, phần dẫn nhập, bạn nên nêu rõ tên đề tài của mình ra để nổi bật hơn và tên chương 4 chỉ cần ghi "Giải pháp khắc phục vấn đề" là được rồi á. Với lại ở bài tập tìm định nghĩa, hình như bạn ghi nhầm thành "Bạo lực học đường" rồi á.
Chúc Yến sớm hoàn thành bài nghiên cứu của mình và đạt kết quả tốt nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #9  
Trinhngochan
26/10/2018 11:02:38 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Yến. Mình thấy đề tài về "vấn nạn bạo lực với phụ nữ" của Yến rất hay. Vì đây là vấn đề xã hội nghiêm trọng và rất phổ biến mà đặc biệt là ở các nước phương Đông như Hàn Quốc. Việt Nam,.... Vì vậy mình hy vọng bài nghiên cứu này cùng với những ý nghĩa khoa học và thực tiễn mà Yến mong muốn hướng tới thông qua đề tài sẽ trở thành nguồn tư liệu hữu ích giúp mọi người nhìn nhận rõ hơn vấn nạn nghiêm trọng này. Mình đã đọc bài nghiên cứu và có góp ý một chút ở phần bố cục của đề tài nha.. Nếu Yến để tiêu đề chương 1 là tổng quan vấn đề nghiên cứu thì có thể bị nhầm lẫn với phần lịch sử nghiên cứu vấn đề đó. Thay vào đó có thể lấy tiêu đề cho chương 1 là cơ sở lí luận của vấn đề nghiên cứu hoặc là sơ lược về những kiến thức, khái niệm về vấn nạn bạo lực đối với phụ nữ cũng ổn đó. Yến tham khảo thử nha. Chúc Yến đạt điểm cao ở đề tài này nè . Love<3
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #10  
Khách
26/10/2018 11:25:06 PM
Thành viên không chính thức

Cấp bậc: KHÁCH

Tham gia: 24/2/2016
Bài viết: 46
Đến từ: World of bits

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

<< Bài viết đang chờ duyệt để hiển thị >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Khách hiện đang online
 #11  
buihieudan
27/10/2018 11:42:54 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Hi Yến, theo mình Vấn nạn bạo lực với phụ nữ là một đề tài mang tính cấp thiết do thực tế nạn bạo lực đối với phụ nữ vẫn đang diễn ra trong xã hội Hàn Quốc.
Nhìn chung bạn đã có sự chuẩn bĩ kĩ lưỡng cho đề tài, mình chỉ xin góp ý một điểm đó là trong bài làm của bạn nên có phần so sánh, đối chiếu nạn bạo lực phụ nữ ở Hàn Quốc với các nước phương Tây và phương Đông ( mình thấy bạn có thể hiện trong sơ đồ bài 1), đặc biệt là nên so sánh với Việt Nam.
Chúc Yến đạt điểm cao với bài nghiên cứu này nhe.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #12  
cucthuthu1998
27/10/2018 8:56:37 PM
cucthuthu1998

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: TPHCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Yến! Mình đã đọc qua đề tài của bạn , mình thấy đây là một đề tài tuy không mang tính mới quá cao nhưng luôn cần được cập nhật thông tin nghiên cứu liên tục để cảnh báo sự nghiệm trọng của đề tài này. Vì mình thấy, lịch sử nghiên cứu vấn đề này cũng đã được kha khá người chạm đến nhưng vẫn chưa thấy được sự thay đổi tích cực nào cả. Nên mình hi vọng đề tài của bạn sẽ đưa ra nhiều thông tin và những phương diện mới mẻ khác để cho thấy được sự biến động tiêu cực xung quanh đề tài
Mình thấy phần đầu bạn có đề cập đến việc phụ nữ nên có ý thức tự bảo vệ bản thân - mình thấy đây là một điểm khá thú vị nhưng trong bố cục lại không thấy bạn đề cập đến. Không biết có bỏ quên nó ở đâu không =))
Và cũng nhớ kiểm tra vấn đề chính tả nhe~~
Chúc bạn làm bài tốt và hưởng trọm 10 điểm ah~~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
cucthuthu1998 đã offline
 #13  
duongthuytrang
27/10/2018 10:43:29 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Yến, mình thấy tuy đề tài của bạn không mang đậm mính mới nhưng nó lại là một vấn đề xã hội nghiêm trọng vfa có tính cấp thiết và hơn nữa còn liên quan đến các quan điểm về bình đẳng giới và thực trạng tâm lý con người. Mình mong bạn sẽ có cái nhìn mới hơn để tạo ra được nét riếng và tính khác biệt trong công trình của mình. Mình cũng có vài góp ý nhỏ là phần lịch sử nghiên cứu vấn đề, nếu Yến có thể đưa ra thêm quan điểm của mình về các nghiên cứu đó cũng như rút ra được phần cần áp dụng cũng như phần cần bổ sung thì sẽ tốt hơn. Và vì Yến chọn nêu định nghĩa về " bạo lực phụ nữ" nhưng mình thấy trong bảng lại có định nghĩa về bạo lực gia đình, theo mình thì hai định nghĩa này không trùng khít lên nhau nên Yến có gì hãy xem xét lại nhen:))
Với lại phần nội dung nếu có thể thêm được những hoạt động cộng đồng của Phụ nữ nhằm chống lại tình trạng này thì sẽ toàn diện hơn nè!
Chúc Yến đạt điểm thiệt cao luôn nhen!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #14  
ginnyklee
28/10/2018 12:37:02 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 21
Đến từ: Lớp Văn hóa - Xã hội, khoa Hàn Quốc Học, trường Đạ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Yến, mình đã đọc qua đề của bạn. Mình thấy khá hứng thú với đề tài này vì dù sao là con gái mình cực kì ghét việc chị em phụ nữ bị bạo hành. Nhưng mà có một vấn đề mình rất thắc mắc, phần chính của đề tài này là nói chung vấn đề bạo lực phụ nữ (bao gồm cả quan hệ người yêu và quan hệ khi đã lập gia đình) hay chỉ riêng phụ nữ đã lập gia đình vậy? Đọc phần dàn bài của bạn thì có vẻ là vấn đề bạo lực trong cả hai mối quan hệ nhưng theo sơ đồ thì là dạng bạo lực đối với phụ nữ đã lập gia đình mà nhỉ?
Btw, chúc Yến sẽ thành công với đề tài của mình nhaaaaaaaaaaa ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ginnyklee đã offline
 #15  
nguyenthuthao
28/10/2018 1:48:43 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Yến, mình đã đọc qua bài của bạn, mình nhận thấy đây là đề tài rất thiết thực và nhân văn đó. Mình cũng có một số góp ý nho nhỏ đối với bài làm của bạn. Đầu tiên là về sơ đồ phân tích, nhìn vào sơ đồ theo mình hiểu thì bạn đang nghiên cứu về vấn đề bạo lực phụ nữ trong gia đình nhưng điều này lại vô tình mâu thuẫn với tên đề tài của bạn là bạo lực phụ nữ nói chung tức là cả trong gia đình, trong hẹn hò và học đường nữa. Nếu như bạn cũng nhận thấy như mình thì mong bạn kiểm tra lại nhé. Còn về chương 1 phần bố cục đề tài thì thay vì "Tổng quan" bạn nên dùng từ "cơ sở lý luận" sẽ hay hơn đó. Và mình cũng mong phần lịch sử nghiên cứu vấn đề của bạn sẽ có thêm nhiều tài liệu và công trình nghiên cứu hơn nữa.
ChÚc Yến thành công và đạt điểm cao nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #16  
khanhtram57
28/10/2018 11:46:35 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Yến, mình đã đọc qua bài nghiên cứu của Yến và rất thích đề tài này. Bạo lực phụ nữ thật sự luôn là vấn đề nóng hổi mà bất kì xã hội nước nào cũng gặp phải, Yến đã làm rất tốt trong việc nhìn nhận vấn đề và nêu lên được tính cấp thiết của hiện trạng này để thúc đẩy bài nghiên cứu này ra đời. Mình mong bài nghiên cứu của Yến sẽ mang lại những kiến thức và nội dung bổ ích cho mọi người hiểu rõ hơn về tình hình thực tế. Tuy nhiên cũng như các bạn khác góp ý thì Yến nên xem lại kĩ càng đối tượng "phụ nữ" mà mình đã hướng đến cụ thể trong không gian nào nhé (gia đình, trường học, xã hội,..). Trâm rất kì vọng vào bài hoàn chỉnh của Yến.
Chúc Yến đạt kết quả tốt.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #17  
hoanganh25398
29/10/2018 9:38:22 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Yến, mình rất thích đề tài của bạn vì vai trò của người phụ nữ ở Châu Á vẫn còn bị xem nhẹ. Mình chỉ có 2 góp ý nhỏ với bài làm của bạn. Đầu tiên, mình nghĩ là nếu ở chương 1 bạn thêm vào lịch sử vấn đề, bối cảnh xã hội thì sẽ vấn đề khái quát hơn . Thứ hai, mình nghĩ ở phần nguyên nhân, bạn nên thêm vào các ảnh hưởng từ văn hóa, tôn giáo ở xã hội Hàn Quốc và nếu so sánh với các nước lân cận trong khu vực thì nguyên nhân sẽ càng rõ ràng và đặc trưng hơn. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #18  
Giangthithuyhuyen
29/10/2018 11:12:39 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc Học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Yến, mình đã đọc qua đề tài của Yến và thấy rằng đây là một đề tài rất hay và ý nghĩa. Hàng ngày, hàng giờ, trên thế giới vẫn có những người phụ nữ ở đâu đó vẫn đang phải chịu bạo hành và thiếu tôn trọng. Vì vậy, mình rất mong đợi vào bài nghiên cứu hoàn chỉnh của Yến để có thể giúp mọi người hiểu rõ và nhận thức sâu sắc hơn về sự nghiêm trọng của bạo lực phụ nữ ở Hàn Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung. Mình thấy bài làm của bạn được đầu tư khá kỹ lưỡng và chỉn chu. Cũng như các bạn ở trên đã nói, mình thấy rằng bạn nên xác định lại chính xác hơn về đối tượng " người phụ nữ" của bài nghiên cứu và nên có thêm phần so sánh, liên hệ với thực trạng bạo hành phụ nữ ở các nước khác, cụ thể là Việt Nam thì sẽ hay hơn. Chúc Yến sớm hoàn thành bài làm của mình và đạt điểm cao nha!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Giangthithuyhuyen đã offline
 #19  
bichngoc98
30/10/2018 4:34:00 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH Hàn Quốc khóa 2016- khoa HQH, Trường KHXH NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Hi Yến, mình đã đọc qua đề tài của bạn và thấy đây là một đề tài khá thiết thực. Nhưng sau khi đọc qua toàn bộ phần dẫn nhập của bạn thì mình có cảm nhận là đây là một bài nghiên cứu thiên về vấn nạn phụ nữ toàn thế giới nói chung chứ không còn chỉ ở Hàn Quốc nữa. Mình thấy sự nghiên cứu về Hàn Quốc dường như bị lu mờ đi qua các phần mà bạn trình bày như lịch sử nghiên cứu vấn đề hay bố cục.
Trên đây chỉ là những ý kiến chủ quan của mình. Hi vọng Yến có thể hoàn thành tốt bài tiểu luận và đạt được điểm cao nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichngoc98 đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 2 người dùng đang xem (2 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Trần Thị Ngọc Yến) - Vấn nạn bạo lực với phụ nữ ở Hàn Quốc từ năm 2013 đến nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 11:32 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do