Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » ( Trần Thị Thanh Hiền ) Tranh dân gian Hàn Quốc cuối thời kì Joseon
( Trần Thị Thanh Hiền ) Tranh dân gian Hàn Quốc cuối thời kì Joseon  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
hanquochoc
26/9/2018 10:28:00 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 30
Đến từ: Văn hóa xã hội Khoa Hàn Quốc Học Trường Đại học Kh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hanquochoc đã offline
 #1  
hanquochoc
7/10/2018 2:11:25 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 30
Đến từ: Văn hóa xã hội Khoa Hàn Quốc Học Trường Đại học Kh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Bài tập 2: Đề cương chi tiết

1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Tính tới thời điểm hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc đã trải qua chặng đường 25 năm kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Qua 25 năm, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển hết sức mạnh mẽ, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, chính trị mà cả về văn hóa - xã hội. Giao lưu văn hóa không chỉ là một bước tiến giúp nâng cao mối quan hệ của hai nước, mà đây còn là cơ hội để hai bên tìm hiểu rõ hơn về sự đa dạng, tiềm tàng trong nền văn hóa lâu đời của nước bạn. Khi tìm hiểu về một quốc gia thì yếu tố văn hóa dân gian sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu được quan tâm nhất vì qua những nét văn hóa cổ kính ấy, ta có thể nhận ra được những đặc trưng về con người, về phong tực tập quán hay văn hóa của nước đó.

Hàn Quốc là nước có một chiều dài lịch sử lâu đời và dọc theo suốt những năm tháng lịch sử ấy là một bề dày văn hóa nghệ thuật dân gian, đặc biệt là phải kể đến nghệ thuật tranh dân gian. Nói đến văn hóa nghệ thuật của Hàn Quốc, đã có không ít những nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam nói đến đề tài này, tuy nhiên về mảng tranh dân gian Hàn Quốc thì chưa có tài liệu nào khai thác sâu và rõ ràng.

Bởi những lý do kể trên, chúng tôi nhận thấy đề tài nghiên cứu về tranh dân gian của Hàn Quốc là một đề tài rất đáng quan tâm. Việc nghiên cứu tranh dân gian Hàn Quốc sẽ góp phần phản ánh giá trị của nó trong đời sống hay phong tục tập quán của người Hàn nói riêng và người dân châu Á nói chung. Hy vọng bài tiểu luận sẽ là cơ sở khoa học và thực tiễn cho những nghiên cứu ở cấp cao hơn trong việc tìm hiểu văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc.

2. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU

Đề tài này tập hợp và kế thừa những nghiên cứu về đặc trưng của tranh dân gian Hàn Quốc, qua đó người đọc sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về văn hóa dân gian.

Với lý do nêu trên, mục đích nghiên cứu bao gồm:

(1) Tìm hiểu nguồn gốc của tranh dân gian Hàn Quốc.

(2) Tìm hiểu đặc điểm của tranh dân gian Hàn Quốc cuối thời kì Joseon.

(3) Tìm hiểu ý nghĩa của tranh dân gian Hàn Quốc cuối thời kì Joseon.

(4) So sánh tranh dân gian Hàn Quốc với tranh dân gian của Việt Nam và Trung Quốc.

(5) Sự phát triển của tranh dân giạn Hàn Quốc.

3.LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU VẤN ĐỀ

Trong phạm vi tư liệu có liên quan đến đối tượng nghiên cứu nêu trên, có một số nguồn tài liệu phục vụ cho nghiên cứu này. Trong tài liệu tham khảo về tranh dân gian Hàn Quốc mà chúng tôi tìm hiểu được, chúng tôi tiến hành phân chia tài liệu theo các nội dung chính sau đây:

3.1 . Các công trình nghiên cứu bằng tiếng Hàn:

Bài nghiên cứu " 민화란 무엇인가? " [ 정병모,2009 ] đã trình bày cụ thể về khái niệm, ý nghĩa và đặc trưng của tranh dân gian Hàn Quốc, thêm nữa tác giả cũng đề cập đến sự phát triển của tranh dân gian ở Hàn Quốc trong thời đại Joseon . Trong bài nghiên cứu này, chúng tôi sẽ kế thừa những khái niệm và những ý kiến của tác giả về ý nghĩa và đặc trưng của tranh dân gian Hàn Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi không dừng lại ở việc so sánh sự phát triển của tranh trong thời kì Joseon mà tiến hành mở rộng hơn sự so sánh cả ở không gian và thời gian.

Trong bài nghiên cứu " 한국 현대미술과 민화: 한국현대미술에서 민화는 어떻게 이해되고 있나? " [ 박영택,2016 ] tác giả đã nhấn mạnh sự liên kết giữa tranh dân gian với nghệ thuật hiện đại của Hàn Quốc, từ đó làm nổi bật hơn vai trò của tranh dân gian và giá trị của nó ngay cả khi đất nước đang trong thời kì hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Chúng tôi tiếp thu sự sáng tạo trong cách chọn chủ đề cũng như triển khai mạch ý của tác giả, đồng thời chúng tôi sẽ làm rõ hơn ý nghĩa đặc trưng và biểu hiện của tranh dân gian đối với đời sống của người dân.

3.2. Các công trình nghiên cứu bằng tiếng Anh:

Bài viết " Auspicious Dreams: Decorative Paintings of Korea " [ Kim Byong-jong, 1998] đã tập trung giới thiệu về thể loại của tranh, ý nghĩa của từng thể loại một cách khái quát.

Cuốn sách " Korean folk art & craft " [ Edward Ben Adams, 1987 ] và cuốn" Korean Folk Painting " [ Zozayong, 1978 ]. Điều đặc biệt là hai cuốn sách này đều do hai họa sĩ nổi tiếng xuất bản, hai cuốn sách có điểm tương đồng là minh họa sự phát triển của tranh dân gian Hàn Quốc theo thời kì bằng một số những tác phẩm tiêu biểu của thời kì đó. Tuy nhiên, họ chỉ dừng lại ở việc truyền thông điệp bằng việc minh họa hình ảnh, tranh vẽ chứ chưa có sự nhận xét hay giải thích.

3.3. Các công trình nghiên cứu bằng tiếng Việt:

Ở Việt Nam, chưa có các công trình nghiên cứu chuyên sâu hay rõ nét về tranh dân gian của Hàn Quốc, chủ yếu chỉ là các bài báo, hay thông tin trên tạp chí đề cập đến văn hóa Hàn Quốc thì có nhắc tới tranh dân gian chứ không đi vào tìm hiểu thành một công trình.

Có thể kể đến triển lãm " Seoul xưa và tranh dân gian truyền thống Hàn Quốc " được tổ chức vào tháng 5 năm 2018 nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Tại buổi triển lãm, các tác phẩm tranh dân gian được trưng bày và giới thiệu, đem lại cho người dân Việt vốn hiểu biết sâu rộng hơn về tranh dân gian của Hàn Quốc. Buổi triển lãm chỉ dừng lại ở mức độ giao lưu, quảng bá văn hóa chứ không thể trở thành tư liệu để nghiên cứu chuyên sâu.

Do đó, từ các tư liệu ở trên cùng với các kiến thức đã tìm hiểu được, chúng tôi tổng hợp lại một cách có chọn lọc và tạo thành một bài nghiên cứu tiếng Việt hoàn chỉnh và khái quát nhất về tranh dân gian Hàn Quốc. Chúng tôi hy vọng rằng, bài nghiên cứu này sẽ cung cấp lượng kiến thức cần thiết và đầy đủ đối với những ai quan tâm và muốn tìm hiểu về vấn đề này.

4.ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU

Đối tượng nghiên cứu của tiểu luận là: tranh dân gian Hàn Quốc.

Do tính chất, yêu cầu của nội dung và đối tượng nghiên cứu , đối tượng được hạn định theo không gian, thời gian như sau:

Chủ thể nghiên cứu: tranh dân gian

Không gian nghiên cứu: Hàn Quốc

Thời gian nghiên cứu: cuối thời kì Joseon.

5. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU VÀ NGUỒN TƯ LIỆU

Phương pháp phân tích tư liệu: Tham khảo và phân tích các nguồn tư liệu từ các công trình đi trước để tìm hiểu về lịch sử nghiên cứu vấn đề và tìm ra hướng đi đúng đắn cho đề tài tranh dân gian Hàn Quốc cuối thời kì Joseon

Phương pháp liên ngành: Tích hợp các tri thức và phương pháp nghiên cứu của các chuyên ngành khác liên quan đến đề tài tiểu luận như văn hóa học, lịch sử học, địa lý học,.. để tìm hiểu, phân tích và lý giải nguồn gốc, sự giống và khác nhau về đặc điểm của tranh dân gian Hàn Quốc cuối thời kì Joseon.

Phương pháp so sánh: Thứ nhất, chúng tôi tiến hành so sánh giữa tranh dân gian Hàn Quốc với tranh dân gian của Việt Nam và Trung quốc để làm rõ nguồn gốc, nguyên nhân hình thành tranh dân gian Hàn Quốc. Thứ hai, chúng tôi so sánh sự khác nhau giữa tranh dân gian Hàn Quốc cuối thời kì Joseon với tranh dân gian đầu thời kì Joseon và tranh dân gian Hàn Quốc từ 1945 đến nay để làm rõ nét đặc trưng và sự biến hóa, phát triển của tranh dân gian Hàn Quốc.

Nguồn tư liệu: Các bài nghiên cứu, bài luận văn và các bài báo mạng có nguồn đáng tin cậy.

6.Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN

6.1 Ý nghĩa khoa học:

Tiểu luận này góp phần nghiên cứu một khía cạnh nghệ thuật dân gian mang tính truyền thống của Hàn Quốc. Thông qua đó làm rõ hơn về phong tục tập quán và đời sống văn hóa xã hội của người dân Hàn Quốc thời kì Joseon.

6.2 Ý nghĩa thực tiễn:

Chúng tôi hy vọng bài tiểu luận này sẽ trở thành nguồn tài liệu tham khảo bổ ích cho các công trình nghiên cứu về văn hóa nghệ thuật dân gian Hàn Quốc.

7.BỐ CỤC VÀ CÁCH TRÌNH BÀY

Ngoài phần mở đầu và kết luận còn có 3 chương nội dung chính.

CHƯƠNG 1: SỰ XUẤT HIỆN CỦA TRANH DÂN GIAN HÀN QUỐC

Trong chương này,chúng tôi đề cập đến lịch sử hình thành, nguồn gốc, khái niệm của tranh dân gian Hàn Quốc. Các thông tin, nhận định ở chương này cung cấp một cái nhìn tổng quan và làm cơ sở, nền tảng để khai thác các vấn đề ở chương sau.

CHƯƠNG 2: Ý NGHĨA, ĐẶC ĐIỂM CỦA TRANH DÂN GIAN HÀN QUỐC VÀ SỰ KHÁC BIỆT VỚI TRANH DÂN GIAN CỦA TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM

Trong chương 2, chúng tôi sẽ trình bày về ý nghĩa, đặc điểm của tranh dân gian Hàn Quốc, đồng thời so sánh với tranh dân gian của Trung Quốc và Việt Nam để nhận thấy được điểm tương đồng, khác biệt trong văn hóa của mỗi nước.

CHƯƠNG 3: SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRANH DÂN GIAN HÀN QUỐC CUỐI THỜI KÌ JOSEON

Chương 3 này, chúng tôi sẽ làm rõ về sự phát triển của tranh dân gian Hàn Quốc, qua đó đưa ra những căn cứ để chứng minh tranh dân gian Hàn Quốc có sự biến hóa và thay đổi, khẳng định tranh dân gian Hàn Quốc phát triển nhất trong khoảng cuối thời kì Joseon.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hanquochoc đã offline
 #2  
hanquochoc
10/10/2018 10:23:55 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 30
Đến từ: Văn hóa xã hội Khoa Hàn Quốc Học Trường Đại học Kh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Bài tập 3:

Tài liệu tham khảo

1. Ban thời sự. Đài truyền hình Việt Nam. 20/5/2016. Gặp gỡ nghệ nhân tranh dân gian bậc nhất của Hàn Quốc ( https://vtv.vn/cuoc-song-thuong-ngay/gap-go-nghe-nhan-tranh-dan-gian-bac-nhat-cua-han-quoc-20160520174235134.htm )

2. DO ART. 6/6/2018 . Tranh dân gian Hàn Quốc ( https://doart.com.vn/nghe-thuat/tranh-dan-gian-han-quoc.html)

3. Edward Ben Adams. 1987. Korean folk art & craft

4. Further Resources. Korean Art ( http://www.visual-arts-cork.com/east-asian-art/korean.htm )

5. Kim Byong-jong. 1998. Auspicious Dreams: Decorative Paintings of Korea

6. Nguyễn Thị Thu Hà 2H06, Vũ Thị Vân Anh2H06. TÌM HIỂU VỀ TRANH DÂN GIAN MINHWA - HÀN QUỐC VÀ TRANH ĐÔNG HỒ - VIỆT NAM.

7. Phạm Thu Hương. Báo an ninh thủ đô 24/5/2016. Từ triển lãm tranh dân gian Hàn Quốc: Trông người mà ngẫm đến ta. ( https://anninhthudo.vn/giai-tri/tu-trien-lam-tranh-dan-gian-han-quoc-trong-nguoi-ma-ngam-den-ta/680449.antd )

8. Zozayong .1978. Korean Folk Painting. NXB Emille Museum

9. 박영택. 2016. 한국 현대미술과 민화: 한국현대미술에서 민화는 어떻게 이해되고 있나?

10. 정병모,2009 . 민화란 무엇인가?

11. 최경화, 2018. 조선 후기 청화백자 문양과 민화와의 상관성 고찰 = Observations on the Correlation between Designs on White Porcelain and Folk Paintings of the Late Joseon Period


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hanquochoc đã offline
 #3  
hanquochoc
10/10/2018 10:24:36 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 30
Đến từ: Văn hóa xã hội Khoa Hàn Quốc Học Trường Đại học Kh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hanquochoc đã offline
 #4  
hoangdiemhqh1101
23/10/2018 7:08:39 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Lớp: Văn hóa xã hội- Khoa: Hàn Quốc học- Trường: Đ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Hiền, mình đã đọc qua bài của bạn và mình có một đóng góp nho nhỏ là phần so sánh tranh dân gian Hàn Quốc với Việt Nam và Trung Quốc ấy thì bạn nên nêu rõ là so sánh với thời kì nào của Việt Nam và Trung Quốc mà nhận rõ sự tương đồng và khác biệt nhất. Vì tranh dân gian của Việt Nam và Hàn Quốc cũng trải qua nhiều thời kì và vì do là bạn chọn phạm vi giới hạn trong thời Joseon nên mình nghĩ bạn so sánh thời kỳ cũng tương đương vậy thì sẽ ok hơn. Đây là ý kiến riêng của mình mong là nó có thể giúp ích cho nghiên cứu của bạn. Chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và nhận được điểm cao nhé!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangdiemhqh1101 đã offline
 #5  
rysoo
23/10/2018 8:36:01 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - Trường Khoa học Xã hội và Nh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Chào Hiền. Mình đã đọc qua bài của bạn và nhận thấy nội dung bạn sẽ thực hiện cho đề tài này khá tốt. Mình có một góp ý nho nhỏ là bạn có thể dành một phần nhỏ trong chương 1 để phân loại các loại tranh dân gian Hàn Quốc vì theo mình biết thì nó có khá nhiều loại đó. Đây chỉ là ý kiến riêng của mình nên mong rằng nó sẽ giúp ích cho đề tài nghiên cứu của bạn. Chúc Hiền thành công với đề tài của mình nhe.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
rysoo đã offline
 #6  
hanquochoc
24/10/2018 8:35:25 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 30
Đến từ: Văn hóa xã hội Khoa Hàn Quốc Học Trường Đại học Kh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Bài tập 4: Định nghĩa

1.Tìm các định nghĩa hiện có về tranh dân gian.

1.1 Tiếng Việt:

Từ điển bách khoa Việt Nam

Loại tranh in tờ rời, màu tươi, bán rộng rãi trong nhân dân. Cách thức làm TDG: vẽ, khắc, in... theo dây chuyền gồm những người trong gia đình; chủ gia đình là thợ cả phân công người vào từng công đoạn pha thuốc, quấy hồ, quét điệp... Tranh in lên giấy xong, sẽ có người đến cất (mua buôn) đem ra các chợ bán với giá rẻ. Hình tượng của tranh đáp ứng những nhu cầu thầm kín của con người, cầu phúc, cầu tài, cầu bình an...; tranh dán lên vách, lên cánh cửa làm rạng rỡ căn nhà. TDG xuất hiện đồng thời ở nhiều nước phương Đông cũng như phương Tây, với những đặc điểm về đường nét, màu sắc cùng ý nghĩa tượng trưng, phù hợp với phong tục của dân cư mỗi nước

Từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên:

Tranh dân gian là thể loại tranh phản ánh cảnh sinh hoạt của nhân dân, thiên về lối cách điệu hóa, được lưu truyền lâu đời và rộng rãi trong dân gian.

1.2 Tiếng Anh

Trong tiếng anh, tranh dân gian được gọi là " Folk art "

Britanica.com

Folk art, predominantly functional or utilitarian visual art created by hand (or with limited mechanical facilities) for use by the maker or a small circumscribed group and containing an element of retention—the prolonged survival of tradition. Folk art is the creative expression of the human struggle toward civilization within a particular environment through the production of useful but aesthetic buildings and objects.

Tạm dịch: Tranh dân gian là một loại hình nghệ thuật được làm bằng tay (hoặc bằng các dụng cụ thô sơ) bởi một hay một nhóm nghệ nhân, được lưu truyền và tồn tại lâu đời trong dân gian. Tranh dân gian thể hiện sự sáng tạo của người dân khi phản ánh môi trường sống và việc sản xuất một cách khéo léo và đầy tính thẩm mĩ.

1.3 Tiếng Hàn

Từ điển Bách Khoa Hàn Quốc

민족의 고유한 세태 풍속을 그린 그림

Tạm dịch: Tranh dân gian là tranh vẽ minh họa phong tục tập quán của mỗi quốc gia.

2. Phân tích từng định nghĩa theo các yêu cầu của định nghĩa

Mức độ (Chưa tốt -> tốt)

Nguồn

Định nghĩa

Nhận xét

1

Từ điển bách khoa Việt Nam

Loại tranh in tờ rời, màu tươi, bán rộng rãi trong nhân dân. Cách thức làm TDG: vẽ, khắc, in... theo dây chuyền gồm những người trong gia đình; chủ gia đình là thợ cả phân công người vào từng công đoạn pha thuốc, quấy hồ, quét điệp... Tranh in lên giấy xong, sẽ có người đến cất (mua buôn) đem ra các chợ bán với giá rẻ. Hình tượng của tranh đáp ứng những nhu cầu thầm kín của con người, cầu phúc, cầu tài, cầu bình an...; tranh dán lên vách, lên cánh cửa làm rạng rỡ căn nhà. TDG xuất hiện đồng thời ở nhiều nước phương Đông cũng như phương Tây, với những đặc điểm về đường nét, màu sắc cùng ý nghĩa tượng trưng, phù hợp với phong tục của dân cư mỗi nước.

Ưu: Nói được đặc trưng của tranh dân gian và ý nghĩa của tranh

Nhược:

-Dài dòng

-Thể hiện các khía cạnh một cách quá chi tiết, cụ thể nên nhiều phần không cần thiết dẫn đến lan man và không rõ được trọng tâm

2

Từ điển Bách Khoa Hàn Quốc

Tranh dân gian là tranh vẽ minh họa phong tục tập quán của mỗi quốc gia.

Ưu: Ngắn gọn

Nhược:

- Sơ sài và khá mơ hồ

- Không nêu được đặc trưng và ý nghĩa của tranh dân gian

3

Britanica.com

Tranh dân gian là một loại hình nghệ thuật được làm bằng tay (hoặc bằng các dụng cụ thô sơ) bởi một hay một nhóm nghệ nhân, được lưu truyền và tồn tại lâu đời trong dân gian. Tranh dân gian thể hiện sự sáng tạo của người dân khi phản ánh môi trường sống và việc sản xuất một cách khéo léo và đầy tính thẩm mĩ.

Ưu:

- Ngắn gọn

- Thể hiện được đặc trưng và ý nghĩa của tranh

Nhược:

- Dài dòng

- Tuy nói được ý nghĩa của tranh dân gian nhưng chưa kĩ.

- Môi trường sống và sản xuất trong thời gian nào?

4

Từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên

Tranh dân gian là thể loại tranh phản ánh cảnh sinh hoạt của nhân dân, thiên về lối cách điệu hóa, được lưu truyền lâu đời và rộng rãi trong dân gian.

Ưu:

- Ngắn gọn

- Khái quát được đặc trưng và ý nghĩa của tranh dân gian

=> Định nghĩa của tác giả Hoàng Phê trong cuốn " từ điển tiếng Việt " đảm bảo được yêu cầu của định nghĩa nên chúng tôi chấp nhận và mượn định nghĩa này để làm định nghĩa cho khái niệm " tranh dân gian "

"Tranh dân gian là thể loại tranh phản ánh cảnh sinh hoạt của nhân dân, thiên về lối cách điệu hóa, được lưu truyền lâu đời và rộng rãi trong dân gian."


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hanquochoc đã offline
 #7  
Nt.thuytien98
26/10/2018 11:24:46 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hiền! Mình đã đọc qua bài của bạn và thấy đây tuy là đề tài thường nghe, nhưng ngày càng ít được nhắc tới hơn. Mình hi vọng thông qua bài nghiên cứu này mình sẽ biết được nhiều thông tin hơn về tranh dân gian Hàn Quốc. Mình cũng có góp ý nho nhỏ là ở mục lý do chọn đề tài, phần dẫn nhập, nếu ghi rõ tên đề tài ra thì sẽ tốt hơn á. Với lại bạn có thể đưa thêm phần phân loại và ảnh hưởng của tranh dân gian Hàn Quốc để nội dung bài nghiên cứu phong phú hơn.
Chúc Hiền sớm hoàn thành bài nghiên cứu của mình và đạt kết quả tốt nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #8  
buihieudan
27/10/2018 11:33:52 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Thanh Hiền, mình đã xem qua các bài tập của bạn và thấy rằng đề tài về tranh dân gian HQ thời Joseon là một đề tài tuy không mới nhưng cũng rất đáng quan tâm.
Nhìn chung bài làm của bạn đã ổn rồi nên mình chỉ gợi ý một điểm nhỏ trong phần bố cục luận văn thôi. Bạn nghĩ sao nếu ở chương cuối đề cập thêm đến vị trí của tranh dân gian trong văn hóa xã hội Hàn Quốc hiện nay ? Từ đó đề ra những giải pháp góp phần bảo tồn để giá trị truyền thống, giá trị nghệ thuật của dòng tranh này không bị mai một. Đây cũng sẽ là bài học cho Việt Nam trong việc bảo tồn và giữ gìn giá trị của những dòng tranh dân gian đó.
Chúc bài nghiên cứu của Hiền nhận được điểm cao nhe.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #9  
Trinhngochan
27/10/2018 11:36:50 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hiền. Mình nghĩ việc nghiên cứu về tranh dân gian Hàn Quốc từ đó hiểu được những nét đặc sắc trong văn hóa, đời sống cong người ẩn sâu bên trong thực sự rất hữu ích cho những ai quan tâm đến việc tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc. Vì vậy cá nhân mình cho rằng đề tài nghiên cứu này rất cần thiết. Tuy nhiên mình xin góp ý một chút ở phần lí do chọn đề tài, đề tài của Hiền là nghiên cứu về tranh dân gian Hàn Quốc cuối thời kì Joseon nhưng trong phần này Hiền chỉ mới nêu tính cần thiết của việc nghiên cứu về tranh dân gian Hàn Quốc mà chưa trình bày rõ vì sao chọn nghiên cứu tranh dân gian Hàn Quốc vào cuối thời kì Joseon( do tranh dân gian chính thức được biết đến và phát triển vào thời Joseon và phát triển nhất vào cuối thời kì này,.... đại loại như vậy. Điều này khá quan trọng ở phần lí do chọn đề tài và mình nghĩ bạn nên củng cố thêm vào. Cảm ơn bạn vì đã chọn đề tài này, mình sẽ theo dõi đề tài để hiểu thêm về loại hình nghệ thuật dân gian này. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao nè!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #10  
Hathitrangnha
28/10/2018 4:38:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Hiền, mình đã đọc bài của Hiền và có một vài nhận xét như sau:

Bạn chọn một đề tài có giá trị văn hóa rất lớn

Trong phần lịch sử nghiên cứu vấn đề bạn làm khá chỉnh chu, đã có nội dung của các nghiên cứu đồng thời cũng có những nhận xét, những ưu điểm và khuyết điểm của nó.

Đó là những điều mình cảm thấy rất ấn tượng trong bài nghiên cứu này. Mình chỉ có một góp ý nhỏ là bạn nên xem lại phần trình bày danh mục tài liệu tham khảo, nên dịch ra thành tiếng Việt và cập nhật những thông tin cho đầy đủ hơn.

Đó là những góp ý của mình mong sẽ giúp bạn được phần nào. Chúc bạn đạt được điểm cao nhé!!!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #11  
bichngoc98
31/10/2018 8:28:44 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH Hàn Quốc khóa 2016- khoa HQH, Trường KHXH NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Hi Hiền, mình đã đọc qua phần dẫn luận của bạn và thấy đề tài mà bạn chọn để nghiên cứu cũng khá thú vị và mới lạ. Mình có một vài góp ý nhỏ như thế này nhé. Mình thấy phần ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn bạn làm ngược rồi thì phải, bạn xem lại phần này nhé. Thứ hai là trong phần bố cục mình nghĩ nên có phần so sánh tranh dân gian thời Joseon với các thời trước để thấy rõ được những đặc điểm tranh dân gian thời Joseon nhé.
Trên đây là những góp ý nhỏ của mình. Chúc Hiền hoàn thành tốt bài tiểu luận và đạt được điểm cao nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichngoc98 đã offline
 #12  
kimquyen
31/10/2018 9:54:08 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hiền, đề tài của bạn khá mới mẻ với mình, mình rất mong chờ bài nc hoàn chỉnh của bạn. Mình nghĩ cần nc thêm cho ng đọc biết được tranh dân gian HQ cuối thời Joseon cho thấy được những đặc điểm gì của xã hội thời đó. Mình chúc bạn có bài nghiên cứu thành công.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kimquyen đã offline
 #13  
lehienthuc.toro
1/11/2018 12:19:22 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Văn hoá xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Chào Hiền,

Mình thấy đề tài bạn chọn tuy không quá mới lạ nhưng rất xứng đáng nhận được sự quan tâm, đặc biệt từ những người muốn tìm hiểu kỹ và chuyên sâu về văn hóa của đất nước Hàn Quốc. Ngoài ra, bạn cũng có phần so sánh giữa tranh dân gian Hàn Quốc với tranh dân gian của Việt Nam và Trung Quốc để rút ra điểm tương đồng và khác biệt, mình thấy rất hay.

Tuy nhiên mình có góp ý nhỏ là bạn nên để Chương 3 lên trước rồi mới đến Chương 2, vì Chương 2 giống như 1 phần so sánh, mở rộng vấn đề nên để ở cuối cùng sẽ hợp lý hơn.

Chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu của mình nhé.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lehienthuc.toro đã offline
 #14  
jinyeon601
1/11/2018 9:51:07 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Văn hóa xã hội-Hàn Quốc học-Khoa học Xã hội và Nhâ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Hiền, mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn, mình thấy đề tài này có tính nghệ thuật và văn hóa nên chắc sẽ có nhiều công trình nghiên cứu và mình thấy bạn rất nghiêm túc và chỉn chu cả nội dung lẫn trình bày. Mình có góp ý nhỏ là bạn nên thêm hiện trạng tranh dân gian Hàn Quốc ở hiên nay và hướng phát triển vì mình nghĩ cái gì là truyền thống tốt đẹp thì nên không chỉ lưu giữ mà còn truyền bá rộng rãi. Mình rất mong đợi bài hoàn chỉnh của bạn.
Cám ơn và chúc Hiền đạt điểm cao nhé!


<< Sửa đổi bởi: jinyeon601 -- 1/11/2018 9:51:25 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jinyeon601 đã offline
 #15  
hanquochoc
21/11/2018 1:39:15 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 30
Đến từ: Văn hóa xã hội Khoa Hàn Quốc Học Trường Đại học Kh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Bài tập 5: So sánh

So sánh tranh dân gian Hàn Quốc Minhwa và tranh dân gian Đông Hồ Việt Nam

Đối tượng

Tiêu chí

Tranh Minhwa

Tranh Đông Hồ

Thể loại

Tranh dân gian

Xuất xứ

Hàn Quốc

Làng Đông Hồ, Việt Nam

Thời gian xuất hiện

Ra đời và phát triển từ sau cuộc binh biến Nhâm Thân, khoảng thế kỉ 17, 18

Xuất hiện cách đây khoảng 500 năm, thế kỉ 16 dưới thời nhà Lý

Nội dung

Nội dung quen thuộc gần gũi với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của nhân dân.

Ý nghĩa

Phản ánh đời sống, mong muốn, khát vọng của một tầng lớp bình dân trong xã hội nhưng cũng vô cùng sinh động và phong phú

Mục đích sử dụng

Bán cho tầng lớp nông dân

Trang trí nhà cửa, xua đuổi tà ma

Chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán

Người vẽ tranh

Tầng lớp bình dân

Họa sĩ tự do

Nghệ nhân ở làng Đông Hồ

Màu sắc

Tươi sáng, rực rỡ

Chất liệu giấy vẽ

Giấy Hanji ( làm từ vỏ cây dâu tằm )

Giấy Điệp ( làm từ vỏ con sò điệp )

Thể loại

11 loại với những chủ đề khác nhau gồm: Năm mới, trường thọ, phú quý, phát tài, chức vị, xuất thế, bình an, tôn giáo, văn học, non nước và sự kiện

7 loại chính: tranh thờ, tranh chúc tụng, tranh lịch sử, tranh truyện, tranh phương ngôn, tranh cảnh vật và tranh phản ánh sinh hoạt


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hanquochoc đã offline
 #16  
hanquochoc
22/11/2018 8:24:16 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 30
Đến từ: Văn hóa xã hội Khoa Hàn Quốc Học Trường Đại học Kh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

So sánh giữa tờ giấy và cái bánh bao

Đối tượng

Tiêu chí

Tờ giấy

Bánh bao

Chủ thể sáng tạo

Con người

Nguyên liệu

Từ thiên nhiên

Gỗ

Bột mì, rau, thịt,..

Mục đích

Phục vụ đời sống

Tinh thần

Vật chất

Thể loại

Đa dạng, nhiều màu sắc, dựa vào nguyên liệu làm ra mà chia thành các loại khác nhau

Đặc điểm

Mềm, dễ tách ra

Dẹt, mỏng

Tròn, dày


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hanquochoc đã offline
 #17  
mydung126
23/11/2018 1:39:05 PM


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 17/9/2017
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hiền,
Dân gian là một vấn đề lâu đời và mang tính nghệ thuật, sẽ có ý nghĩa với những thế hệ hiện đại. Mình nghĩ trong phần Lý do chọn đề tài bạn có thể làm rõ hơn về thời gian bạn chọn nghiên cứu (vì sao chọn nghiên cứu trong thời gian đó), ví dụ như ở chương III bạn có khẳng định cuối thời Joseon tranh dân gian phát triển nhất, vậy bạn có thể đưa vào phần Lý do để làm rõ mục đích nghiên cứu và mang tính thuyết phục hơn nè.
Chúc Hiền làm bài thật tốt.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
mydung126 đã offline
 #18  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 16 người dùng đang xem (16 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » ( Trần Thị Thanh Hiền ) Tranh dân gian Hàn Quốc cuối thời kì Joseon
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 5:09 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do