Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » GIA ĐÌNH HÀN QUỐC HỌC » Giao lưu kết bạn » TRƯỜNG NHÂN VĂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NGÔI TRƯỜNG TỤ HỘI SINH VIÊN HÀN QUỐC
TRƯỜNG NHÂN VĂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NGÔI TRƯỜNG TỤ HỘI SINH VIÊN HÀN QUỐC  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
12/7/2015 2:05:59 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3269
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần
TRƯỜNG NHÂN VĂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
NGÔI TRƯỜNG TỤ HỘI SINH VIÊN HÀN QUỐC

Phan Thị Thu Hiền - Trần Nam1Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đai học Quốc gia TP. HCM (mà sinh viên chỉ gọi tắt “Trường Nhân văn”) là một trong hai trung tâm đào tạo và nghiên cứu về KHXH&NV lớn nhất của Việt Nam, có lịch sử 60 năm hình thành và phát triển. Sinh viên của trường hiện nay chẳng những đến từ 64 tỉnh thành khắp Việt Nam mà còn đến từ 73 quốc gia khác nhau trên thế giới. Trường là là đơn vị dẫn đầu cả nước về việc thu hút sinh viên và học viên quốc tế. Hàng năm có trên 200 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh nước ngoài đến học tập toàn thời gian và hàng năm có trên 3.500 lượt học viên, sinh viên đến học tập, nghiên cứu ngắn hạn tại trường. Trong đó, đông đảo nhất là sinh viên và học viên người Hàn Quốc. Chẳng hạn, chỉ riêng năm 2014, chỉ tính ở Khoa Việt Nam học, có 2.097 lượt học viên người Hàn học các khóa Tiếng Việt ngắn hạn (chiếm 57,7% so với tổng số 3637 lượt học viên nước ngoài), 197 sinh viên người Hàn học bậc Cử nhân hệ Chính quy (chiếm 95,96% so với tổng số 204 sinh viên nước ngoài), 4 học viên người Hàn học bậc Cao học Thạc sĩ (chiếm 12,5% so với tổng số 32 học viên nước ngoài).


Ảnh. Sinh viên nước ngoài của Trường Đại học KHXH&NV Tp.HCM trong ngày Hội Việt Nam học (Ảnh: Khoa Việt Nam học)


Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa

Sự hình thành số lượng đông đảo sinh viên Hàn Quốc ở Trường Nhân văn TP. Hồ Chí Minh là hệ quả của sự hội tụ các yếu tố Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa nơi đây.
Về Thiên thời, quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Hàn Quốc bắt đầu từ năm 1992, hơn 20 năm qua liên tục phát triển mạnh mẽ vượt bậc, từ 2009 đã đạt đến mức “Đối tác hợp tác chiến lược”. Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia về nhiều lĩnh vực, trong đó, quan trọng nhất là về kinh tế, ngày càng chặt chẽ. Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam, dẫn đến nhu cầu lớn về nguồn nhân lực người Hàn hiểu biết Tiếng Việt và văn hóa, xã hội Việt Nam. Nhiều công dân Hàn Quốc, nhất là những người trẻ, đã tới Việt Nam học tập, tìm kiếm cơ hội.
Về Địa lợi, thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế phát triển năng động nhất nước. Trong khi cả nước có hơn 2.800 doanh nghiệp Hàn Quốc thì khoảng 2.000 tập trung ở Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận (Biên Hòa, Bình Dương…). Khí hậu thuận lợi cũng như điều kiện cơ sở hạ tầng, môi trường sống…không ngừng được nâng cao khiến nơi đây ngày càng thu hút đối với người nước ngoài. Cộng đồng người Hàn ở Việt Nam khoảng hơn 130.000 người thì tới 100.000 sống và làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Về Nhân hòa, Trường ĐHKHXH&NV – ĐH Quốc gia TP. HCM đặc biệt coi trọng quy mô đào tạo quốc tế trong chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2015 nhắm tới sứ mệnh và mục tiêu “khẳng định vị thế của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu Đông Nam Á”. Ban giám hiệu nhà trường nhấn mạnh vai trò của mảng đào tạo quốc tế góp phần xúc tiến quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước nói chung, xúc tiến quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc nói riêng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam.

Môi trường đa văn hóa, năng động và sáng tạo

Ở trung tâm Tp. Hồ Chí Minh, Trường Nhân văn thể hiện tập trung, sống động tất cả đặc trưng đa văn hóa, năng động và sáng tạo của thành phố này.
Sinh viên người Hàn học tại trường thường sống ở quận 1 và quận 7. Họ tập trung khá đông ngay những con hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, gần trường đến độ có thể đi bộ qua. Nơi đây có thể thuê một căn phòng chừng 20m2 với giá khoảng 200 USD, sống giữa những sinh viên người Hàn và những sinh viên đến từ các nước khác. Chủ nhà thân thiện với sinh viên nước ngoài, nhất là giữa văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc nhiều tương đồng nên dễ dàng hiểu biết lẫn nhau, dễ dàng thông cảm, hòa nhập. Hai bên đường hẻm và khu vực xung quanh, chẳng khó khăn gì, có thể ghé vào những nhà hàng Tây và Tàu, Việt Nam và Hàn Quốc… Riêng ở nội thành thành phố Hồ Chí Minh có đến hơn 100 nhà hàng Hàn Quốc. Kim chi dễ dàng mua được trong các siêu thị. Thành phố Hồ Chí Minh cũng quy tụ đủ các món ngon ba miền Việt Nam. Phần đông sinh viên Hàn Quốc đều nhanh chóng thích nghi với ẩm thực Việt Nam, ngon mà rẻ. Phở và Chả giò… được sinh viên nước ngoài nói chung, sinh viên người Hàn nói riêng rất thích. Tối mở truyền hình, sinh viên Hàn cũng thấy gần gũi, vì khá nhiều phim truyền hình và nhiều chương trình âm nhạc Hàn Quốc có trên sóng của VTV, HTV… Chưa kể các sự kiện giao lưu văn hóa, cơ hội gặp gỡ những diễn viên, ca sỹ, vận động viên nổi tiếng Hàn Quốc sang thăm Việt Nam như Bi Rain, nhóm Super Junior, nhóm Big Bang, Park Ji Sung… “Cảm giác nhớ nhà vì sự xa lạ văn hóa hầu như không có”.
Đến trường, sinh viên người Hàn học cùng sinh viên các nước trong những lớp Tiếng Việt hay trong các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ Việt Nam học. Họ cũng học cùng sinh viên Việt Nam trong các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ Châu Á học, Lịch sử, Văn học và Ngôn ngữ, Văn hóa học, Quan hệ Quốc tế, Ngữ văn Anh… Sảnh dưới trệt nhà D, sảnh dưới trệt nhà C là nơi họ có thể cắm laptop học bài, trò chuyện với sinh viên Việt Nam. Sinh viên Hàn muốn học tiếng Việt, không ít sinh viên Việt cũng muốn học tiếng Hàn, nên họ có thể giúp đỡ lẫn nhau. Trong trường có Khoa Hàn Quốc học với hơn 500 sinh viên, cả hệ chính quy lẫn hệ Văn bằng 2, và đã nảy nở những tình bạn thân thiết giữa sinh viên người Việt của khoa Hàn Quốc học với sinh viên người Hàn.
Sinh viên nước ngoài nói chung, sinh viên người Hàn nói riêng được học với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm về dạy tiếng Việt cũng như các thầy cô giáo giỏi của các chuyên ngành Khu vực học và các chuyên ngành cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn. Từ năm 2011, chương trình đào tạo của Khoa Việt Nam học Trường Nhân văn đã được công nhận đạt chuẩn Đông Nam Á (AUN-QA). Nhờ vậy mà kết quả học tập của sinh viên Hàn Quốc rất đáng tự hào. Trong bảy lần cuộc thi Nói Tiếng Việt – Nói Tiếng Hàn toàn quốc do Liên hiệp các hội Hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc và Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt-Hàn tổ chức, hai lần giải đặc biệt Nói tiếng Việt đã thuộc về sinh viên người Hàn của trường Nhân văn Tp. HCM.
Bên cạnh học tập, sinh viên còn được tham gia nhiều lễ hội văn hóa, nhiều hoạt động câu lạc bộ (câu lạc bộ ngôn ngữ, câu lạc bộ võ thuật, thể thao…) bổ ích. Cô Hari Won của khoa Việt Nam học xuất hiện trên các chương trình truyền hình thực tế - Cuộc đua kỳ thú và Ơn giời, cậu đây rồi! của HTV, dần chiếm được cảm tình của khán giả Việt, và sau đó, vượt qua nhiều ứng viên xinh đẹp, tài năng để trở thành diễn viên nữ chính, đóng cùng M-TP Sơn Tùng trong bộ phim Chàng trai năm ấy rất được giới trẻ chào đón, tập 1 vừa mới lên sóng VTV3 ngày 22/3/2015 vừa qua.
Với chủ trương gắn bó giảng đường và xã hội, học đi đôi với hành, trường Nhân văn luôn quan tâm tổ chức các đợt thực tập, thực tế cho sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Hàn Quốc. Những chuyến đi đến với các di tích lịch sử, văn hoá, các làng nghề truyền thống Việt Nam ở Phú Yên, Hội An, Huế, Bến Tre, Trà Vinh...giúp họ hiểu biết kinh tế - xã hội - văn hóa Việt Nam.


Ảnh. Sinh viên Hàn Quốc đang phỏng vấn người dân Việt Nam trong một chuyến thực tập thực tế. (Ảnh: Khoa Việt Nam học)

Sinh viên Hàn Quốc còn rất tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Trong giai đoạn 3 năm (2011-2014), chỉ riêng ở Khoa Việt Nam học, sinh viên người Hàn đã thực hiện 33 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường và cấp Khoa, trong đó 20 đề tài đã đạt giải cấp Trường. Đáng chú ý là những công trình nghiên cứu này cũng như các khóa luận tốt nghiệp Đại học, luận văn ThS của sinh viên Hàn Quốc đều dưới sự hướng dẫn của các nhà thầy cô, các nhà nghiên cứu Việt Nam, vì vậy, ở những mức độ khác nhau, đều có thể xem như những hợp tác nghiên cứu Việt-Hàn. Đôi khi, đó cũng là hợp tác nghiên cứu giữa sinh viên Hàn Quốc và Việt Nam. Những hợp tác nghiên cứu như vậy có thể mang đến cho đề tài hướng tiếp cận từ hai phía, toàn diện và thấu đáo hơn.

Góp phần xây đắp nhịp cầu hợp tác hữu nghị Việt-Hàn

Đội ngũ đông đảo sinh viên, học viên Hàn Quốc học tập và trưởng thành từ Trường ĐHKHXH&NV – ĐH Quốc gia TP. HCM đã đóng góp nhiều mặt cho quan hệ hợp tác hữu nghị Hàn – Việt.
Trước hết, về mặt học thuật, nhiều trong số các công trình nghiên cứu, các khóa luận, luận văn của sinh viên Hàn Quốc theo hướng so sánh Hàn Quốc – Việt Nam góp phần cho sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác giữa hai dân tộc. Khá nhiều công trình đã tập trung nghiên cứu các phương diện cấp thiết như: (1) Hàn gắn vết thương chiến tranh liên quan đến sự tham chiến của người Hàn trong chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1965-1968; (2) Hòa nhập văn hóa Việt - Hàn trong những doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam; (3) Hôn nhân Việt – Hàn; (4) Làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) ở Việt Nam.
Thứ hai, về mặt thực tiễn, Trường Nhân văn Tp. HCM đã góp phần quan trọng cung cấp nguồn nhân lực Hàn Quốc có hiểu biết căn bản vững vàng về Tiếng Việt và văn hóa – xã hội Việt Nam. Sinh viên người Hàn thường ưu tiên lựa chọn thực tập tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc ở Việt Nam. Công việc ban đầu có thể là bán hàng, trợ lý… bán thời gian; thời gian nghỉ hè, chờ tốt nghiệp họ chuyển sang làm toàn thời gian. Cộng đồng người Hàn Quốc có vai trò quan trọng trong việc giới thiệu việc làm cho sinh viên qua một mạng lưới xã hội chặt chẽ. Hội Hàn kiều tập hợp đông đảo doanh nhân cùng thân nhân, bạn bè của họ. Trong các đợt gặp mặt, picnic, giao lưu văn hoá, họ kết hợp giới thiệu việc làm cho các ứng viên triển vọng, trong đó có các sinh viên. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên chủ động tham khảo các thông tin tuyển dụng trên các báo, mạng thông tin việc làm bằng tiếng Việt và tiếng Hàn xuất bản ở Việt Nam. Cơ hội công việc đối với sinh viên Hàn Quốc có chuyên môn về kinh tế, thương mại, công nghệ thông tin…lại giao tiếp tốt bằng tiếng Việt là rất cao. Gần đây, việc công ty Samsung thành lập nhà máy lớn ở Việt Nam đã thu hút nhiều hơn những sinh viên, học viên Hàn Quốc đến làm việc. Tỉ lệ sinh viên người Hàn cho rằng họ sẽ ở lại Việt Nam làm việc lâu dài sau khi hoàn tất chương trình học lên tới 72.3%. Đa số các bạn mong muốn được làm việc ở các tập đoàn, công ty về công nghệ, thời trang, mỹ phẩm, dược phẩm, trong các ngành dịch vụ, ăn uống, giải trí hay trong các cơ quan ngoại giao. Theo thông tin từ PGS.TS. Lê Khắc Cường, Trưởng Khoa Việt Nam học, khoảng 65% sinh viên ngành Việt Nam học có việc làm tại Việt Nam ngay sau khi ra trường. Tỷ lệ ở đối tượng sinh viên Hàn Quốc còn cao hơn mặt bằng chung ấy.
Trưởng thành từ ngôi trường Nhân văn Tp. HCM, nhiều người Hàn Quốc đã cống hiến cuộc đời mình xây đắp tình hữu nghị Hàn – Việt. TS. Lim Bo Ra, cô gái phiên dịch cho Tổng thống Park Geun-hye trong chuyến thăm Việt Nam 2013 chính là cựu sinh viên của Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường Nhân văn. Đặc biệt phải kể đến Giáo sư Ahn Kyong Hwan hiện công tác tại Trường ĐH Chosun, Hàn Quốc, vốn tốt nghiệp ThS và TS Ngôn ngữ tại trường Nhân văn Tp. HCM. Ông là người đã dịch ra Tiếng Hàn các tác phẩm danh tiếng như Truyện Kiều, Nhật ký trong tù, Nhật ký Đặng Thùy Trâm… Ông cũng nhiều năm tham gia tích cực trong Hội Vesamo, Hội của những người Hàn yêu Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã trao tặng GS Ahn Huân chương đóng góp cho sự phát triển tình hữu nghị và giao lưu văn hóa Việt-Hàn, Huân chương Hòa bình Hữu nghị. Nhiều những con người như vậy đã đóng góp cho nhịp cầu gắn kết hai dân tộc Hàn Quốc và Việt Nam.

  • 1 Bài này do PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền, Trưởng Khoa Hàn Quốc học, ThS. Trần Nam, Phó Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp cùng viết, có sử dụng tư liệu do TS. Trần Thủy Vịnh, Phó Trưởng Khoa Việt Nam học cung cấp. Một số số liệu, dẫn chứng trong bài này lấy từ kết quả nghiên cứu trong luận văn chuyên ngành Xã hội học Sự hội nhập của sinh viên Hàn Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh của ThS. Trần Nam.


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa đông 2014 phiên bản tiếng Việt
http://vi.kf.or.kr/?menuno=2833

* Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏtrong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên, kéo xuống cuối cùng rồi nhấp vào trang thứ 7 để đọc toàn văn bài viết.

---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » GIA ĐÌNH HÀN QUỐC HỌC » Giao lưu kết bạn » TRƯỜNG NHÂN VĂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NGÔI TRƯỜNG TỤ HỘI SINH VIÊN HÀN QUỐC
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 4:29 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do