Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Kinh tế Hàn Quốc bứt phá trong năm 2016
Kinh tế Hàn Quốc bứt phá trong năm 2016  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
9/1/2016 3:14:24 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3396
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

2016-01-04

Kinh tế Hàn Quốc bứt phá trong năm 2016

Mỹ tăng lãi suất làm thị trường biến động, đặt các nền kinh tế mới nổi trước nguy cơ


Chính phủ Hàn Quốc dự đoán tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ đạt 3,1%, cao hơn một chút so với năm ngoái. Trong năm 2015, Chính phủ đã phải hạ mức tăng trưởng xuống còn 2,7%, nhưng hy vọng năm nay kinh tế sẽ khởi sắc hơn do nhu cầu trong nước đang hồi phục. Tuy nhiên, luôn có những rủi ro tiềm ẩn, như việc Mỹ nâng lãi suất cơ bản và nợ hộ gia đình Hàn Quốc gia tăng. Trong hoàn cảnh đó, Hàn Quốc cần làm gì để vượt qua thác thức và vươn lên tầm cao mới. Giáo sư Lee Pil-sang khoa Kinh tế trường Đại học quốc gia Seoul nói về các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến kinh tế Hàn Quốc.

Trong năm nay, các điều kiện bên ngoài không mấy thuận lợi cho kinh tế Hàn Quốc. Ngoại trừ Mỹ thì những thị trường xuất khẩu chính của Hàn Quốc như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang vật lộn với suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ phải chịu thiệt hại hơn nữa nếu như các nền kinh tế mới nổi bị đẩy đến bờ vực phá sản do Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản. Vấn đề càng trở nên rối ren hơn khi Trung Quốc, EU và Nhật Bản đang đối phó với động thái của Mỹ bằng cắt giảm lãi suất cơ bản của nước mình. Điều này có khả năng gây ra một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu. Nếu như Hàn Quốc không có hành động thích hợp, thì ngành xuất khẩu sẽ bị tác động tiêu cực. Đây là thách thức lớn cho kinh tế Hàn Quốc vì cho đến nay tăng trưởng quốc gia vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Kinh tế Trung Quốc bất ổn đe dọa kinh tế Hàn Quốc


Vào đầu năm 2015, các yếu tố bên ngoài là tương đồng với tình hình kinh tế Hàn Quốc, nhưng đến cuối năm, các yếu tố bên ngoài đó đã xấu đi nhiều. Ngày 17/12/2015, Cục dự trữ liên bang Mỹ quyết định tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau chín năm sáu tháng giữ mức lãi suất thấp, hướng tới thắt chặt chính sách tiền tệ. Động thái này làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng đối với các nền kinh tế mới nổi. Trong khi đó, châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản vẫn đang duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế trong nước. Thật đáng tiếc là các chính sách trái ngược nhau này có khả năng gây hỗn loạn trên thị trường tài chính toàn cầu. Còn một nhân tố gây bất ổn lớn nữa chính là kinh tế Trung Quốc đang biến động. Giáo sư Lee Pil-sang cho biết:

Kinh tế Trung Quốc suy thoái có thể sẽ là mối đe dọa lớn cho kinh tế Hàn Quốc. Trong suốt 20 năm qua, Trung Quốc từng đạt tốc độ tăng trưởng thần kỳ 10%/năm, nhưng đã giảm mạnh còn 6% vài năm gần đây. Xuất khẩu của Hàn Quốc cũng bị suy giảm mạnh do 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia là sang Trung Quốc. Đặc biệt, nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn của Hàn Quốc đang bị các đối thủ nước láng giềng theo sát. Các lĩnh vực như đóng tàu, thép, hóa dầu, chíp bán dẫn và thậm chí cả ô tô cũng mất dần khả năng cạnh tranh. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng bởi ngành xuất khẩu sụp đổ sẽ là thảm họa cho toàn bộ nền kinh tế Hàn Quốc.

Nợ hộ gia đình, nợ doanh nghiệp - gánh nặng của kinh tế Hàn Quốc


Trung Quốc chuyển hướng chiến lược phát triển kinh tế từ tăng trưởng cao dựa vào xuất khẩu sang tăng trưởng ổn định hơn dựa vào nội lực. Chính điều này cũng buộc Hàn Quốc phải thay đổi. Ngoài ra, khoảng cách kinh tế giữa hai quốc gia đang nhanh chóng thu hẹp từ khi Bắc Kinh bắt đầu tập trung vào cải thiện chất lượng tăng trưởng. Seoul nhận thấy bản thân mình cũng có rủi ro tiềm ẩn. Giáo sư Lee Pil-sang nhận định:

Môi trường kinh tế trong nước cũng gặp rất nhiều bất lợi. Trước tiên là tăng trưởng kinh tế thấp, dưới 3%, tỷ lệ thất nghiệp và tranh chấp lao động dự kiến tăng cao. Ngoài ra, chênh lệch thu nhập khiến sự bất mãn xã hội gia tăng, tỷ lệ sinh thấp và tình trạng già hóa dân số nhanh đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng tiềm năng của quốc gia. Nghiêm trọng hơn là trên 10% số doanh nghiệp đóng góp vào tăng trưởng kinh tế bị xếp vào dạng “công ty zombie”, tức công ty kiếm được lợi nhuận nhưng lại mất khả năng trả nợ. Thêm vào đó, các khoản nợ hộ gia đình đang ở ngưỡng 1.000 tỷ USD, càng khiến người dân hạn chế chi tiêu và làm tăng nguy cơ phá sản hộ gia đình theo chuỗi. Nỗi lo về cuộc sống sau nghỉ hưu do không đảm bảo được nguồn tài chính ổn định khiến cho cuộc sống của người dân Hàn Quốc khó khăn hơn. Nếu không mạnh tay cải tổ cơ cấu kinh tế và xây dựng mô hình tăng trưởng mới, thì Hàn Quốc dễ bị chìm sâu vào một cuộc suy thoái kéo dài.

Cơ hội cho kinh tế Hàn Quốc


Nợ hộ gia đình lên đến gần 1.000 tỷ USD, tình trạng thiếu việc làm, già hóa dân số nhanh và suy giảm kinh tế lan rộng đều là những yếu tố kìm hãm tăng trưởng của Hàn Quốc. Liệu quốc gia xuất khẩu lớn thứ sáu thế giới năm 2015 này đang rơi vào vũng lầy tăng trưởng chậm? Ông Lee Pil-sang phân tích:

Trước tiên, việc Trung Quốc chuyển hướng sang kích thích kinh tế trong nước có thể là yếu tố tích cực cho kinh tế Hàn Quốc. Xuất khẩu Hàn Quốc có thể tìm thấy động lực tăng trưởng mới khi tập trung vào các mặt hàng đang có nhu cầu lớn ở thị trường này như mỹ phẩm, thực phẩm, các sản phẩm gia dụng và đồ dùng trẻ em. Bên cạnh đó, Seoul cũng có thể tận dụng Olympic mùa hè Bra-xin 2016 như một cơ hội tăng xuất khẩu các mặt hàng như đồ gia dụng, thiết bị công nghệ thông tin hay ô tô. Trên thực tế, nếu Hàn Quốc khẳng định được sức cạnh tranh của mình trong những lĩnh vực kinh doanh định hướng tương lai trước các nước khác thì kinh tế Hàn Quốc có thể dẫn đầu thế giới. Hiện nay, Seoul đã có đủ công cụ để ngăn ngừa khủng hoảng. Trước tiên, phải kể đến nguồn dự trữ ngoại tệ hơn 360 tỷ USD và thặng dư cán cân vãng lai 110 tỷ USD hàng năm. Thêm vào đó, Hàn Quốc là quốc gia có tài sản ròng nước ngoài, nghĩa là tài sản ở nước ngoài nhiều hơn các khoản nợ nước ngoài là 190 tỷ USD, khiến Seoul ở vị trí thuận lợi hơn các quốc gia khác. Do đó, nếu quyết liệt cải cách cơ cấu và đầu tư nhiều hơn nữa thì Hàn Quốc sẽ dễ dàng thoát khỏi giai đoạn khó khăn này.

Tận dụng lợi thế khi Moody’s nâng hạng tín nhiệm


Trước đây, các công ty thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm và may mặc vốn được coi là ngành công nghiệp trong nước, nhưng nhờ vào sự phổ biến của văn hóa K-pop và phong cách làm đẹp K-beauty, các sản phẩm gia dụng của Hàn Quốc đang tràn ngập thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, Viện nghiên cứu kinh tế công nghiệp và thương mại Hàn Quốc (KIET) dự báo Olympic mùa hè tại Bra-xin sắp tới đây sẽ giúp tăng xuất khẩu các mặt hàng gia dụng của Hàn Quốc thêm 6,3%. Hơn hết, các hoạt động đầu tư táo bạo nhưng tỉnh táo trong hoàn cảnh khủng hoảng có thể mang lại cơ hội tuyệt vời cho Hàn Quốc. Giáo sư Lee Pil-sang cho biết thêm:

Vào cuối năm 2015, công ty đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s đã lần đầu tiên tăng bậc tín nhiệm của Hàn Quốc lên Aa2. Đánh giá tích cực này sẽ giúp Hàn Quốc chặn được dòng chảy của vốn nước ngoài. Tuy nhiên, nếu Seoul tiến thêm một bước nữa, đưa ra lộ trình tăng trưởng và cải thiện môi trường đầu tư thì sẽ thu hút được nhiều quỹ nước ngoài. Tận dụng cơ hội đó, Hàn Quốc sẽ có thể đưa nền kinh tế lên một tầm cao mới. Điểm mấu chốt ở đây là các chính sách kinh tế phải được thực thi với tầm nhìn dài hạn. Mặc dù con đường cải cách mô hình kinh tế sẽ đầy chông gai, tái cơ cấu là nhiệm vụ cấp thiết để tăng cường nền tảng kinh tế quốc gia. Bên cạnh đó, Seoul cũng nên đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển để tìm ra động lực tăng trưởng mới cho tương lai.

Khủng hoảng cũng có thể là cơ hội. Cả thế giới đang nhìn vào kinh tế Hàn Quốc với con mắt tích cực. Đây là lý do mà Hàn Quốc cần tiếp tục nỗ lực để cải thiện nền tảng kinh tế quốc gia trong năm mới 2016 này.

http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_economyplus_detail.htm?no=5312

---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Kinh tế Hàn Quốc bứt phá trong năm 2016
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 1:09 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do