Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Kinh tế Hàn Quốc Tuần 3 - Giai đoạn sau ngừng chiến đến những năm 1950
Trang 2 / 3 << < 1 2 3 > >>
Kinh tế Hàn Quốc Tuần 3 - Giai đoạn sau ngừng chiến đến những năm 1950  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Snape510
30/9/2012 8:53:30 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: Hàn1-KHXH NV

Đánh giá: [9]
Được Cảm ơn: 1 lần
camle đã viết:
theo mình thì không hẳn, vì ông đã giúp cho HQ có những bước tiến hơn so với trước, việc ông bị đảo chính , ám sát là do sự độc quyền, độc đoán của ông trong quá trình cầm quyền.trong khi giai đoạn này tính dân chủ trong nhân dân đang được dân lên.Và sự độc quyền của ông nó không phù hợp với tình hình bây giờ trong nhân dân.còn mặt kinh tế, thì vì từ một đất nước nghèo để đi lên thì không phải ngày 1 ngày 2, nên các hạn chế, tham ô, quan liêu đơn nhiên phải có.

^^ Chắc bạn đã hiểu nhầm câu hỏi của nhóm mình rồi. Ý của nhóm mình là có phải kết quả của công cuộc CNH hạn chế hàng nhập khẩu ở giai đoạn này chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc đảo chính " của" PCH sau này chứ k phải là do nó dẫn đến việc PCH " bị" đảo chính. Cám ơn bạn

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Snape510 đã offline
 #21  
myongsoonguyen
30/9/2012 9:28:35 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 21/9/2012
Bài viết: 4
Đến từ: lớp hàn1-10,khoa hàn quốc học,trường dh khoa học x

Đánh giá: [0]
các bạn cho mình hỏi:"tại sao vào những năm 50 Mỹ viện trợ vào Hàn quốc và viện trợ như thế nào?"

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
myongsoonguyen đã offline
 #22  
Hp511
30/9/2012 9:58:33 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 22/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: Hàn 1-2010-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
cttg đã viết:
phuongmy317 đã viết:

Kinh tế Hàn Quốc từ sau ngừng chiến đến những năm 1950Bạn ơi, tiêu đề của bạn không ổn: Từ sau ngừng chiến là từ lúc nào? => có lẽ ý của bạn định nói là sau 1945 => đó là sau khi giành độc lập, tức là chấm dứt chiến tranh với Nhật Bản => còn nếu nói ngừng chiến thì chỉ có ngừng chiến với Triều Tiên, mà thời gian bắt đầu ngừng chiến là trong năm 1953 cơ...
Thân ái!


Chào bạn!
Ở đây ngừng chiến tức là sau cuộc chiến liên Triều, như bạn nói là năm 1953. Còn những năm 50 mình nghĩ là suốt cả thập niên 50 lận. Nên " từ sau ngừng chiến đến những năm 50" cũng không có gì mâu thuẫn^^
Thân!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hp511 đã offline
 #23  
Hp511
30/9/2012 10:41:00 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 22/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: Hàn 1-2010-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
Thuvan đã viết:
mình muốn hỏi tại sao Hàn Quốc lại lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu trong khi hầu hết những nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất họ gần như bắt buộc phải nhập khẩu từ bên ngoài, không lẽ họ muốn làm khó chính bản thân họ?


Chiến lược "công nghiệp hóa thay thế hàng nhập khẩu" được xem là 1 trong 3 bước phát triển kinh tế đúng đắn để thực hiện CNH. Đầu tiên phải chiếm được thị trường nội địa và sau khi lớn mạnh sẽ xâm nhập thị trường thế giới. Lúc này, do bị chiến tranh tàn phá nên HQ chỉ có cơ sở vật chất lạc hậu ,không có tiềm năng sản xuất. Nếu muốn cạnh tranh với hàng ngoại nhập thì chỉ có khả năng cạnh tranh ở những mặt hàng công nghiệp nhẹ, hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, hàng nội địa lúc này chất lượng vừa không tốt mà giá thành lại cao nên nhà nước buộc phải áp dụng hàng rào thuế quan cao cho hàng ngoại nhập để tăng cơ hội cạnh tranh cho hàng nội địa. Đối với nguyên vật liệu nhập khẩu để phục vụ cho sản xuất, các máy móc thiết bị công nghiệp, khoa học kỹ thuật, do lúc này không có sự cạnh tranh với hàng nội địa nên nhà nước không cần phải áp dụng mức thuế cao.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hp511 đã offline
 #24  
Hae Woong
30/9/2012 10:42:24 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 23/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hàn Quốc 2/10 - Hàn Quốc học - KHXH & NV

Đánh giá: [0]
Mình nghe nói vào năm 1950 thì ở hàn Quốc có vụ tàn sát tập thể kinh hoàng, không biết vụ tàn sát này có liên quan gì đến sự viện trợ của Mỹ đến hàn Quốc k? mong bạn nào giải đáp giúp mình với!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hae Woong đã offline
 #25  
simplz
30/9/2012 12:59:39 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/9/2012
Bài viết: 10
Đến từ: Hàn 2/10 Hàn Quốc Học

Đánh giá: [8]

Cảm ơn: 2 lần
Được Cảm ơn: 4 lần
[quote]
Theo những gì mình tìm hiểu đc thì giai đoạn này Hàn Quốc là nước nghèo nhất trên thế giới. Từng là thuộc địa của Nhật Bản đến tận cuối thế kỷ 19. Trải qua chiến tranh Nam - Bắc Triều Tiên từ 1950-1953, Hàn Quốc bị phá hủy hoàn toàn. Người dân tuyệt vọng vào tương lai và phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của bên ngoài. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp trong khi hạn hán, lũ lụt thường xuyên xảy ra, sản lượng nông nghiệp rất thấp. Nỗi lo lớn nhất của Chính phủ là làm sao thoát khỏi đói nghèo. Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện chính sách cải cách ruộng đất vào năm 1953 với 2 nội dung cơ bản: giới hạn quyền sở hữu ruộng đất không quá 3ha và cấm hình thức thuê tá điền để canh tác. Nhờ vậy, tỷ lệ những người làm tá điền ở nông thôn đã giảm từ 86,2% năm 1945 xuống còn 26,4% năm 1960. Tuy nhiên, cuộc cải cách ruộng đất không đạt được kết quả mong muốn. Khoảng 40% diện tích ruộng đất dự định đem chia cho nông dân trên thực tế đã không được chuyển giao, vì các địa chủ đã tìm cách sang tên cho con cái và những người thân của họ. Bên cạnh đó thì HQ cũng ko có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển NN như các yếu tố về ĐKTN, đất đai, sông ngòi,... HQ lại là 1 QG nông nghiệp phân tán, mà làm NN thì yếu tố tập trung NN là vô cùng quan trọng. Bởi NN HQ phân tán thành từng vùng, tiềm năng phát triển ko cao nên chính phủ ko dành nhiều đầu tư cho NN mà tập trung thực hiện công nghiệp hóa là chủ yếu nên có lẽ vì thế mà Tỷ lệ NN/GDP mới giảm xuống.
Đây là những gì mình tìm hiểu đc hy vọng sẽ giúp ích để giải đáp thắc mắc của Thuận, hihihi ^^[/quote]

Bạn ơi, xem lại giúp mình câu hỏi nha :D

Mình có một thắc mắc là: theo bảng số liệu thống kê mà các bạn post lên ở bài đầu tiên thì phần Tỷ lệ đầu tư/GDP giữ 2 giai đoạn có sự chênh lệch, trong khi các tỷ lệ khác (ngoài tỷ lệ Nông nghiệp/GDP) đều tăng thì có tỷ lệ này giảm. Mình muốn hỏi Tỷ lệ đầu tư/GDP này là tỷ lệ đầu tư gì? Là của nước ngoài đầu tư cho Hàn Quốc, hay của Chính Phủ đầu tư cho kinh tế? Nếu là của chính phủ đầu tư cho Kinh tế thì vì sao bị giảm?

Mình muốn hỏi về Tỷ lệ đầu tư/GDP chứ không phải là tỷ lệ NN/GDP.

Cảm ơn các bạn!


<< Sửa đổi bởi: simplz -- 30/9/2012 1:07:15 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
simplz đã offline
 #26  
Những thành viên sau đã cảm ơn simplz vì bài viết hữu ích này:
bichcamhqh
30/9/2012 1:09:05 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 13
Đến từ: hàn 1- hàn quốc học-đh khxh&nv

Đánh giá: [0]
sorana venus đã viết:
Thuvan đã viết:
Theo mình, đây cũng là một trong những lí do dẫn đến cuộc đảo chính của Park Chung Hee năm 1961. Thời kì sau chiến tranh, kinh tế Hàn Quốc kém phát triển, đất nước lâm vào tình trạng khó khăn. Là một người xuất thân từ quân đội, bản thân mình nghĩ Park Chung Hee cũng có tinh thần yêu nước. Trước vận mệnh suy vong của đất nước, ông đã đứng ra lãnh đạo cuộc đảo chính để cứu lấy đất nước thoát khỏi tình trạng ngàn cân treo sợi tóc. Vì sau cuộc đảo chính, ông chủ trương phát triển đất nước dựa vào kinh tế nên mình nghĩ trước đó, cũng vì lí do kinh tế mà ông quyết định tiến hành đảo chính. Đó là ý kiến của mình! Mình cũng có 1 câu hỏi! Như trên bạn có nói :"Nội dung chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu:- Lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu", mình muốn hỏi tại sao Hàn Quốc lại lập ra hàng rào thuế quan cao, hạn chế nhập khẩu trong khi hầu hết những nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất họ gần như bắt buộc phải nhập khẩu từ bên ngoài, không lẽ họ muốn làm khó chính bản thân họ?

mình xin trả lời cho câu hỏi cua bạn là: theo ý kiến củ mình là vì khoảng thời gain sau ngừng chiến HQ có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng rất nhiều nhưng việc nhập khẩu nhiều cũng không đủ cung cấp cho nhu cầu trong nước. nên khi HQ thực hiện chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu là phù hợp với nền kinh tế lúc này. Và Côngnghiệp nhẹ được đầu tư phát triển nhiều để quyết nhu cầu trong nước và giảm sự phụ htuộc vào nhập khẩu nước ngoài. Lập hàng rào thuế quan cao cũng nằm trong mục tiêu cho quá trình công nghiệp hóa cua Hq nhằm làm giảm sự cạnh tranh cho các hàng nội địa và tạo điều kiện tốt cho công ty trong nước phát triển.

Như chúng ta đã biết HQ là một nước nghèo tài nguyên thiên nhiên. Nếu lúc này HQ hạn chế nhập khẩu và phát triển công nghiệp nhẹ thì HQ vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu để phát triển công nghiệp nhẹ. Như vậy mặt hàng nhập khẩu chủ yếu ở giai đoạn này có phải là những nguyên liệu của công nghiệp nhẹ hay không?


<< Sửa đổi bởi: bichcamhqh -- 30/9/2012 1:12:20 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichcamhqh đã offline
 #27  
hathithuan
30/9/2012 2:34:47 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 21/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Lop Han 3, khoa Han Quoc Hoc, truong DH KHXH va NV

Đánh giá: [8]
Tăng cường sản xuất hàng nội địa và hạn chế nhập khẩu tôi nghĩ cũng là một chiến lược phát triển kinh tế có hiệu quả bởi nó không chỉ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng trong nước với hàng nhập khẩu mà đồng thời còn khơi dậy được tinh thần hăng say lao động của người dân. Tuy nhiên, chiến lược phát triển này dường như không phù hợp với bối cảnh đất nước Hàn Quốc lúc đó. Sau năm 1945, vẫn còn nhiều tàn tích chiến tranh do phát xít Nhật để lại, nền móng kinh tế Hàn Quốc còn sơ khai, người dân đa phần nghèo, làm nông nghiệp, nếu chỉ dựa vào sức mua yếu ớt của thị trường nội địa thì không đủ khả năng vực dậy nền kinh tế. Hơn nữa, Hàn Quốc lại vô cùng khan hiếm về tài nguyên thiên nhiên, thời kỳ này cũng chưa có đủ công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nên dường như hàng hóa sản xuất ra không thể đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước. Vậy Hàn Quốc cần có những biện pháp, kế hoạch gì để không những khắc phục được những bất lợi phát sinh từ chiến lược này mà còn tạo đà cho kinh tế tăng trưởng bền vững, lâu dài? Câu trả lời chính là phải lấy xuất khẩu làm trọng tâm trong phát triển kinh tế. Có lẽ Park Jung Hee đã tìm thấy câu trả lời này khi ông ta biết rằng Hàn Quốc khi ấy cần có những gì và thừa có những điều kiện nào để phát triển kinh tế. Tôi nghĩ cuộc đảo chính mà Park Jung Hee thực hiện không chỉ đánh dấu một sự chuyển giao quyền lực chính trị ở Hàn Quốc mà còn xuất phát từ một thực tế đó là Hàn Quốc cần phải lột xác, phải thay đổi diện mạo kinh tế để nâng cao vị thế của mình ở Đông Bắc Á mà trước hết là cần có sự thống nhất, đồng lòng của toàn thể người dân và chính quyền trong công cuộc tái thiết đất nước. Thiếu nguồn nguyên, nhiên liệu, thiếu công nghệ, Hàn Quốc có thể nhập từ bên ngoài, tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là Hàn Quốc cần phải khai thác được nguồn nội lực mạnh mẽ của mình để hoạt động nhập khẩu không trở thành gánh nặng cho đất nước. Việc tận dụng đối đa nguồn nhân lực dồi dào, đầy tiềm năng cộng với tài nguyên biển phong phú vốn có để phát triển kinh tế biển, tăng cường thông thương, giao lưu với bên ngoài chính là một bệ phóng hoàn hảo mà chính quyền Park Jung Hee đã tạo ra nhằm đưa Hàn Quốc bước vào con đường xuất khẩu và rồi sau đó tiếp tục biến Hàn Quốc trở thành một quốc gia mạnh về xuất khẩu trên thị trường thế giới.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hathithuan đã offline
 #28  
bamboograce
30/9/2012 11:12:34 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 12
Đến từ: Lớp Hàn 3 - Khoa Hàn Quốc Học - Trường Đại học Kho

Đánh giá: [0]
Theo mình, chínhn sách đẩy mạnh sản xuất hàng tiêu dùng trong nước, lập hàng rào thuế quan và hạn chế nhập khẩu là hoàn toàn phù hợp, bởi vì khi hàng hóa được sản xuất trong nước thì hàng hóa đó sẽ đến tay người tiêu dùng với giá hợp lý hơn và còn hạn chế nhập khẩu để không phải mất đi một nguồn ngoại tệ trong khi trong nước đang thiếu hụt, lập hàng rào thuế quan để không vì thuế mà làm cho giá cả hàng hóa tăng cao bất thường,.....Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo thời nay, chưa nhìn nhìu hướng, chưa thấy được xã hội Hàn Quốc lúc bấy giờ như thế nào, người đân sống ra sao,....Nếu Chính phủ có thể nhìn về nhìu hướng khác nhau thì chính sách đó có thể giúp cho nền kinh tế phát triển một cách toàn diện.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bamboograce đã offline
 #29  
soyong.hongnga92
30/9/2012 11:25:30 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 5
Đến từ: Lớp Hàn 3 - Năm 3 - Khoa Hàn Quốc Học - ĐHKHXH & N

Đánh giá: [0]
Mình sẽ nói ý kiến của mình về vụ thảm sát năm 1950 nhé^^

Bạn Hae woong ơi, trước tiên mình cảm ơn bạn nha, vì mình không biết cuộc chiến tranh này, khi mình thấy bạn ghi thảm sát đẫm máu 1950 thì đã liên tưởng tới thảm sát cũng đẫm máu ở nước mình năm 1968 tên là thảm sát Mỹ Lai, nên mình đã tìm và đọc thử, trong lúc mình đọc thì mình cũng có suy nghĩ về câu hỏi của bạn.

Theo như những gì mình hiểu thì cuộc tham sát này cũng có liên quan không nhiều thì ít đến sự viện trợ của Mỹ dành cho Hàn Quốc. Cuộc thảm sát này do chính phủ Hàn Quốc dưới sự chỉ huy của Lý Thừa Vãn gây ra nhằm mục đích chống cộng sản, những người bị thảm sát bị xem là có suy nghĩ cộng sản, xu hướng hướng về Bắc Triều Tiên, hay nói cách khác vụ thảm sát này là nhằm ngăn chặn làn sóng những người có cảm tình với Chính phủ CHDCND Triều Tiên chạy sang phía bắc hoặc trợ giúp quân đội Bình Nhưỡng đang đổ quân vào miền nam, đe dọa chính phủ tại Seoul. Đây là một trong những nguyên nhân mà khiến Triều Tiên tham vọng giải phóng miền Nam Hàn Quốc. Lúc này Mỹ dưới lá cờ liên hợp quốc cũng đã viện trợ cho Hàn Quốc, nhưng viện trợ chưa nhiều vì Mỹ nghĩ rằng Bắc Triều Tiên không dám ngang nhiên bất chấp tất cả mà dám tấn công tổng lực vào Hàn Quốc, bất chấp Liên Hiệp Quốc. Sau này khi điều mà Mỹ không ngờ đã thành sự thật, tức là Triều Tiên dưới sự viện trợ của Trung Quốc và Liên Xô đã ngang nhiên tấn công vào Hàn Quốc. Mỹ viện trợ và đã dành lại thế phòng thủ tại vĩ tuyến 38 cho Hàn Quốc, nhưng không dừng lại mà tiếp tục đánh thẳng vào Triều Tiên, thông qua sự kiện này thì âm mưu to lớn thật sự của Mỹ càng rõ hơn, không những núp mình dưới lá cờ liên hợp quốc để đạt mục đích riêng của mình là diệt cộng sản, mà còn có các vấn đề khác gồm có tác dụng tâm lý về việc tiêu diệt được một quốc gia theo XHCN và kiểm soát khu vực Đông Bắc Á và đối trọng với Trung - Xô. Tức là ngoài mặt tuân thủ nguyên tắc của Liên Hợp Quốc, Mỹ đã tính được lợi ích của riêng mình mà viện trợ cho Hàn Quốc trong cuộc chiến tranh này, mà cuộc thảm sát lại là một trong những nguyên nhân gây ra chiến tranh, vậy thì chúng có liên quan đến nhau.

Nhưng đây chỉ là suy nghĩ của mình, nếu bạn nào nghĩ khác thì chúng mình cùng chia sẽ nhé. Cảm ơn các bạn.^^

http://hotrungnghia.multiply.com/journal/item/1350?&show_interstitial=1&u=%2Fjournal%2Fitem


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
soyong.hongnga92 đã offline
 #30  
minhthy_6492
30/9/2012 11:55:38 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1-2010 HQH- KHXH&NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Việc đẩy mạnh sản xuất hàng hóa tiêu dùng trong nước là hoàn toàn phù hợp vì lúc này kinh tế Hàn Quốc đang rất khó khăn, người dân nghèo đói,...việc sản xuất nhưng hàng hóa thiết yếu trong nước sẽ giúp cho giá cả hàng hóa phù hợp với túi tiền người tiêu dùng. Còn việc hạn chế nhập khẩu sẽ giúp cho đất nước không bị thất thoát nguồn ngoại tệ quý mà giá mà trong nước đang thiếu hục.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
minhthy_6492 đã offline
 #31  
sb013
1/10/2012 8:28:21 PM
NOILCAASI


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1 - 2010

Đánh giá: [35]

Cảm ơn: 5 lần
Được Cảm ơn: 7 lần
À, hihihi, vậy mình xinh giúp nhóm thuyết trình nữa nhé hihihi, theo mình xem đc tài liệu trên mạng thì Tỷ lệ đầu tư/GDP có nghĩa là 1 đồng vốn đầu tư tạo ra được bao nhiêu đồng GDP. (kết quả lấy theo đơn vị %)

VD: Ở Việt Nam, Nhà nước đầu tư cho KH&CN là 2% tổng chi ngân sách, tương đương khoảng 0,5% GDP, đầu tư của khu vực ngoài nhà nước mới đạt khoảng 0,1% GDP, tổng cộng Việt Nam đầu tư khoảng 0,6% GDP cho KH&CN (số liệu năm 2004) từ đó đóng góp bao nhiêu cho GDP ngành đầu tư chính là tỉ lệ đầu tư/GDP. Tỷ lệ này bao gồm cả đầu tư của nhà nước lẫn nước ngoài.

Theo mình bị giảm là do: chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu (1953-1961) dù có nhiều ảnh hưởng tích cực tuy nhiên thì nó vẫn còn những mặt tồn đọng đáng kể, cụ thể là :

_ nền kinh tế Hàn Quốc vẫn rất lạc hậu

_ sự nghèo đói đến cùng cực, dân số tăng nhanh

(3%/ năm), thất nghiệp tràn lan, tiết kiệm không có; xuất khẩu có nhưng không đáng

kể và phụ thuộc vào nhập khẩu rất nhiều để có nguồn nguyên liệu thô và các mặt hàng

chế tạo chủ yếu.

_Năm 1960, chỉ số phát triển nguồn nhân lực (HDI) của Hàn Quốc là 0.389, của

Nhật Bản là 0.686 và Hàn Quốc lúc bấy giờ đứng vào hàng ngũ nhóm nước có nguồn

nhân lực phát triển kém.

_ tốc độ tăng trưởng GNP đã tăng lên đỉnh điểm là 7.7% vào năm

1957, sau đó trượt dốc còn 5.2% vào năm 1958, 3.9% năm 1959 và còn 1.9% vào

năm 1960.(Nguồn : CHIẾN Lược CÔNG NGHIỆP HÓA VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ CỦA HÀN QUỐC TỪ NĂM 1953 ĐẾN NAY – Th.S Mai Kim Chi)

Do đó mà GDP tạo ra không cao, do vậy tỉ lệ này giảm xuống so với giai đoạn trước. Mình hy vọng những gì mình tìm hiểu đc sẽ giúp trả lời câu hỏi của Thuận. Có gì sai sót mong nhóm thuyết trình giúp mình sửa nhé ^^

p/s: câu hỏi của Thuận hay quá ^^


---------------------------------
13.06.1988

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sb013 đã offline
 #32  
sorana venus
1/10/2012 10:56:05 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: hàn1-Hàn quốc học-khoa học xã hội nhân văn

Đánh giá: [0]
bichcamhqh đã viết:
Như chúng ta đã biết HQ là một nước nghèo tài nguyên thiên nhiên. Nếu lúc này HQ hạn chế nhập khẩu và phát triển công nghiệp nhẹ thì HQ vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu để phát triển công nghiệp nhẹ. Như vậy mặt hàng nhập khẩu chủ yếu ở giai đoạn này có phải là những nguyên liệu của công nghiệp nhẹ hay không?

Cảm ơn vì câu hỏi của bạn. Mình xin trả lời là: trong giai đoạn này thì nhập khẩu nguyên liêu để phát trinể công nghiệp nhẹ là chủ yếu.Theo ý kiến của mình thì trong giai đoạn này thì HQ hạn chế mặt hàng thành phẩm mà chỉ chủ yếu nhập khẩu nguyên liêu phuc vụ sản xuất cho nhu cầu trong nước, nó cũng nằm trong nguyên tắc nhập khảu của chính phủ HQ.


<< Sửa đổi bởi: sorana venus -- 1/10/2012 10:57:36 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sorana venus đã offline
 #33  
henrie07
10/11/2012 6:12:32 PM
[H]enry [N]orman


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 24/8/2012
Bài viết: 9
Đến từ: Hàn 1-2010-Hàn Quốc Học-ĐH KHXH&NV TPHCM

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần

Theo mình, việc chú trọng thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài là hợp lí và khá thông minh. Đất nước vừa trải qua chiến tranh, còn nghèo đói, thị trường trong nước còn nghèo nàn. Vì thế, cần hơn hết là tập trung phục hồi kinh tế, sản xuất mặt hàng tiêu dùng cơ bản phục vụ cho người dân trong nước và phục vụ cho các thị trường ngoài nước rộng lớn hơn. Đó là xét về mặt lý thuyết. Nhưng thực tế thì tổng thống Park Chung Hee, tuy đã có chính sáng rất hay và đáng học hỏi, nhưng lại mang theo chủ nghĩa độc tài. Chủ nghĩa độc tài hà khắc, kinh tế lại không có kết quả khả quan như đã nêu trên thì ắc hẳn sẽ xảy ra cuộc đảo chính thôi.


---------------------------------
온 세상에서는 제일 원하는 내 꿈은 세계의 평화다...
무조건 전쟁, 가난, 배고픔, 슬픈 눈물이 다 사라지면 참 좋겠음...
모두 서로의 손을 잡고 미소 짓는 모습을 보고 싶다...
_ _ _ _____  _____ _____ _____  _____ _____ _____ 
| | | |  __| | _ | __ |  __| |   |  | |  __|
| | | |  __| |   |  -|  __| | | | | | |  __|
|_____|_____| |__|__|__|__|_____| |_____|_|___|_____|
                            

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
henrie07 đã offline
 #34  
xuanvi
11/11/2012 2:39:01 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 9
Đến từ: Lớp Hàn 1 - Khoa Hàn Quốc học - Trường USSH

Đánh giá: [0]
Thưa cô, các anh chị và các bạn:
Em có vài suy nghĩ muốn chia sẻ khi nhóm thuyết trình đặt ra câu hỏi này - về Giai đoạn sau khi ngừng chiến đến những năm 1950 - Chiến lược “Công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu” – Đây là chiến lược được đặt ra đầu tiên, vì là đầu nên nó cũng sẽ nắm giữ ít hay nhiều những vai trò quan trọng và phù hợp với nhu cầu thiết yếu cấp bách cho nền kinh tế lúc bấy giờ. Quả vậy, theo dòng lịch sử, chiến lược này đã thực hiện được nhiệm vụ lịch sử của mình khi tạo việc làm cho đại đa số người dân, đáp ứng nhu cầu ăn-mặc-ở của xã hội, nhập khẩu nguyên liệu nhiều. Tuy nhiên cũng có những điểm hạn chế như bạn đã nói ở trên. Thiết nghĩ, nếu nói rằng đây là một trong những nguyên nhân gây nên cuộc đảo chính PCH thì mình không đồng ý. Vì xét về sự phát triển theo dòng lịch sử của dân tộc Hàn, thì đây là một chiến lược cần thiết và quan trọng. Nếu đưa ra chiến lược sai, sớm hơn hay chậm hơn dù chỉ là 1s, thì số phận của cả dân tộc sẽ bị thay đổi. Và đây là một chiến lược đúng đắn, phù hợp với tình huống lịch sử như thế vì nó đã đem lại một sức sống mới cho những người dân Hàn Quốc đang chịu đời sống khổ cực.

Nếu nói về nguyên nhân dẫn đến cuộc đảo chính PCH, đúng là có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự kiện này nhưng ắt hẳn, đó phải là những điều không đúng mà PCH đã làm với dân tộc mình, chứ không phải là do một chiến lược đầu tiên ông đưa ra khi nắm quyền chỉ để đem lại sự phát triển và một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước mà ông đã sinh ra và lớn lên !<< Sửa đổi bởi: xuanvi -- 11/11/2012 2:40:26 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
xuanvi đã offline
 #35  
jetcal
11/11/2012 6:46:51 AM
Ở đâu có sinh viên, ở đó có tổ chức Hội

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/8/2012
Bài viết: 11
Đến từ: Hàn Quốc 1/10 trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]

Sau chiến tranh, đất nước còn nghèo nàn, thị trường còn nhỏ hẹp, việc chú trọng phục hồi kinh tế và tập trung xuất khẩu là rất đúng. Tuy vậy, nói gì thì nói, đó cũng chỉ là lý thuyết, nếu gắng gượng ép buộc lý thuyết đó vào người dân mà lại không dẫn đến kết quả khả quan thì đảo chính là điều không thể tránh khỏi.


---------------------------------
Ở ĐÂU CÓ SINH VIÊN, Ở ĐÓ CÓ TỔ CHỨC HỘI
 

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jetcal đã offline
 #36  
Snape510
12/11/2012 12:18:49 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: Hàn1-KHXH NV

Đánh giá: [9]
Được Cảm ơn: 1 lần
xuanvi đã viết:
Thưa cô, các anh chị và các bạn:
Em có vài suy nghĩ muốn chia sẻ khi nhóm thuyết trình đặt ra câu hỏi này - về Giai đoạn sau khi ngừng chiến đến những năm 1950 - Chiến lược “Công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu” – Đây là chiến lược được đặt ra đầu tiên, vì là đầu nên nó cũng sẽ nắm giữ ít hay nhiều những vai trò quan trọng và phù hợp với nhu cầu thiết yếu cấp bách cho nền kinh tế lúc bấy giờ. Quả vậy, theo dòng lịch sử, chiến lược này đã thực hiện được nhiệm vụ lịch sử của mình khi tạo việc làm cho đại đa số người dân, đáp ứng nhu cầu ăn-mặc-ở của xã hội, nhập khẩu nguyên liệu nhiều. Tuy nhiên cũng có những điểm hạn chế như bạn đã nói ở trên. Thiết nghĩ, nếu nói rằng đây là một trong những nguyên nhân gây nên cuộc đảo chính PCH thì mình không đồng ý. Vì xét về sự phát triển theo dòng lịch sử của dân tộc Hàn, thì đây là một chiến lược cần thiết và quan trọng. Nếu đưa ra chiến lược sai, sớm hơn hay chậm hơn dù chỉ là 1s, thì số phận của cả dân tộc sẽ bị thay đổi. Và đây là một chiến lược đúng đắn, phù hợp với tình huống lịch sử như thế vì nó đã đem lại một sức sống mới cho những người dân Hàn Quốc đang chịu đời sống khổ cực.

Nếu nói về nguyên nhân dẫn đến cuộc đảo chính PCH, đúng là có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự kiện này nhưng ắt hẳn, đó phải là những điều không đúng mà PCH đã làm với dân tộc mình, chứ không phải là do một chiến lược đầu tiên ông đưa ra khi nắm quyền chỉ để đem lại sự phát triển và một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước mà ông đã sinh ra và lớn lên !Chắc là bạn có hiểu nhầm gì đó. ^^ " Chiến lược công nghiệp hóa thay thế hàng nhập khẩu" không phải do PCH đưa ra, câu hỏi của nhóm mình đưa ra là có phải là do những tồn đọng, hạn chế của chiến lược này là một trong những nguyên nhân để PCH dựa vào đó thực hiện cuộc đảo chính của ông sau này hay không ? Nội dung câu hỏi đưa ra có nhiều bạn hiểu nhầm, nhóm mình xin rút kinh nghiệm nhé! ^^

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Snape510 đã offline
 #37  
kittenkwon
12/11/2012 1:27:26 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hàn 3-10-Bộ Môn Hàn Quốc Học-Đại học KHXH & NV TP.

Đánh giá: [0]
myongsoonguyen đã viết:
các bạn cho mình hỏi:"tại sao vào những năm 50 Mỹ viện trợ vào Hàn quốc và viện trợ như thế nào?"


Theo mình tìm hiểu thì lý do Mỹ viện trợ vào Hàn Quốc những năm 50 là do cuộc chiến tranh Nam- Bắc Hàn 1950-1953 mà trong đó thì Mỹ đứng về phe của Hàn Quốc. Vì vậy mà Mỹ đã viện trợ cho Hàn Quốc một lượng tiền vô cùng lớn để phục vụ cho các nhu cầu của cuộc chiến. Giai đoạn 1945-1953, Mỹ đã viện trợ cho Hàn Quốc gần 1,2 tỉ USD thông qua các mặt hàng tiêu dùng trực tiếp như : lương thực thực phẩm, quần áo, vải vóc, thuốc men...Giai đoạn 1953-1961, viện trợ của Mỹ gần 4 tỉ USD, chiếm 70% tổng số tiền nhập khẩu của Hàn Quốc lúc đó.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kittenkwon đã offline
 #38  
minhthy_6492
12/11/2012 7:04:48 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1-2010 HQH- KHXH&NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
theo mình thì với những hạn chế và tồn đọng trong chính sách là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc đảo chính của parkchunghee bởi vì nếu không đảo chính để thay đổi nền kinh tế tì chắc hẳn sẽ còn gây ra nhiều vấn đề hạn chế và tồn đọng nghiêm trọng hơn nữa: lạm phát , tham nhũng ...và nhờ có cuộc đảo chionh1 của parkchunghee với những chính sách độc tài về kinh tế đã khiến cho hàn quốc phát triển vượt bật và lập nên kì tích song hàn

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
minhthy_6492 đã offline
 #39  
AnAn22
12/11/2012 7:56:36 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 10
Đến từ: Hàn 3 2010-Hàn Quốc học-DHKHXHNV

Đánh giá: [0]

thời kỳ đầu sau chiến tranh chính sách công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu là một chính sách hợp lý. vừa kích thích kinh tế tự cung tự cấp pháp triển, tránh lệ thuộc vào nước ngoài, vừa thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước phát triển. tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng GDP không cao lắm và với các hạn chế bộc lộ rõ ràng như vậy thì sớm hay muộn chính sách này cũng sẽ bị loại bỏ, thay thế. và park chung hee lên nắm quyền với cuộc đảo chính 1961 là cứu tinh cho việc cải cách kinh tế. đây là kết quả tất yếu nên có thể coi những bất cập đó là nguyên nhân dẫn đến đảo chính.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
AnAn22 đã offline
 #40  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 2 / 3 << < 1 2 3 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Kinh tế Hàn Quốc Tuần 3 - Giai đoạn sau ngừng chiến đến những năm 1950
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 8:59 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do