Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Kinh tế HQ tuần 4 - Nền KT HQ từ sau 1997 đến nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Kinh tế HQ tuần 4 - Nền KT HQ từ sau 1997 đến nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Nabela_Ding
4/10/2012 10:37:27 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: HQ2/10

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần

Giai đoạn này của nền kinh tế HQ được bắt đầu bằng cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ năm cuối năm 1997. Dưới tác động của cuộc khủng hoảng, nền kinh tế HQ đã gánh chịu những tổn thất nặng nề. Nhiều công ty lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản hàng loạt, tình trạng thất nghiệp tràn lan, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt con số âm….

Tuy nhiên chỉ sau hơn 1 năm nền kinh tế HQ đã nhanh chóng lấy lại tốc độ tăng trưởng ngoạn mục thể hiện qua việc kiểm soát lạm phát thành công và tỷ lệ tăng trưởng GDP rất cao vào những năm 1999 và 2000. Vậy theo các bạn, điều gì đã làm cho nền kinh tế HQ vực dậy mạnh mẽ và bước ra khỏi khủng hoảng một cách nhanh chóng như vậy?

Mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn. Xin cảm ơn!
Nhóm thuyết trình<< Sửa đổi bởi: Nabela_Ding -- 4/10/2012 10:39:38 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nabela_Ding đã offline
 #1  
yseul.bi792
5/10/2012 12:11:53 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 1-2010 HQH- KHXH&NV

Đánh giá: [0]

Theo tài liệu mình đã đọc thì lí do làm cho Hàn Quốc chỉ sau hơn 1 năm đã ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính 1997 và lấy lại dc tốc độ tăng trưởng ngoạn mục đó là nhờ vào cuộc cải cách kinh tế-tài chính được chính phủ thực hiện vào tháng 12-1997 cộng với sự hỗ trợ từ các nguồn viện trợ của những tổ chức như: IMF, WorldBank, ADB.

Trong cuộc cải cách Kinh tế-tài chính đó, để phục hồi nền Ktế sau khủng hoảng, chính phủ đã thực hiện 1 loạt các bịên pháp mà cụ thể là: khôi phục sự tín nhiệm của giới đầu tư; tái kết cấu khu vực tài chính ngân hàng; cải cách khu vực công ty (hoàn thiện các thủ tục phá sản, sát nhập, thôn tính); thực hịên chính sách đối SMEs sau khủng hoảng như: hỗ trợ tài chính, phát triển công nghệ và đào tạo nhân công cho các SMEs; điều chỉnh chính sách thị trường lao động và bảo hiểm xã hội; định hướng lại vai trò kinh tế của chính phủ.

Có thể nói, nhờ những chính sách hợp lí và đúng đắn này mà nền kinh tế Hàn Quốc đã vượt qua cơn nguy cấp, để rồi phục hồi và phát triển mạnh mẽ.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
Nabela_Ding cám ơn bạn Như nhìu nha... ^^ - 6/10/2012 2:22:44 PM  
 
yseul.bi792 đã offline
 #2  
Hae Woong
6/10/2012 1:01:54 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 23/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hàn Quốc 2/10 - Hàn Quốc học - KHXH & NV

Đánh giá: [0]
Cho mình hỏi trong gia đoạn này là để thoát khỏi khủng hoảng trong vòng hơn 1 nămbên cạnh những giải pháp phục hồi kinh tế thì việc dc viện trợ của IMF( 21 tỷ USD), Worldbank(10 tỷ USD), ADB( 4 tỷ USD) ...cũng chiếm phần k nhỏ. Tại sao các tổ chức hay ngân hàng này lại viện trợ cho Hàn Quốc nhiều đến thế?
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hae Woong đã offline
 #3  
simplz
6/10/2012 10:43:25 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/9/2012
Bài viết: 10
Đến từ: Hàn 2/10 Hàn Quốc Học

Đánh giá: [8]

Cảm ơn: 2 lần
Được Cảm ơn: 4 lần
Lý do thì Như đã nêu ở trên cả rồi, theo mình thì có thể tóm gọn lại: nhờ có vai trò và tác động của Chính phủ, với những giải pháp, chính sách thích hợp và kịp thời đã giúp Hàn Quốc vực dậy mạnh mẽ sau khủng hoảng, không chỉ trở lại vị trí lúc trước khi bị suy thoái mà còn có phần vượt lên trên. Chính phủ can thiệp trong các lịnh vực: tài chính - ngân hàng, thị trường, các Chaebol đến các công ty nhỏ... Chỉnh đốn từ trong ra ngoài, từ những việc vi mô đến những cái vĩ mô để vực dậy nền kinh tế Hàn Quốc.

Mình có một câu hỏi: là trong tài liệu phát triển kinh tế địa lý Đông Bắc Á có số liệu cho biết: trong giai đoạn 1998 đến 2002, Hàn Quốc đã mở cửa cho nước ngoài đầu tư 99,8% các ngành nghề, chỉ riêng phát thanh và truyền hình là không chấp nhận đầu tư nước ngoài. Cho mình hỏi nguyên nhân là vì sao?

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
simplz đã offline
 #4  
Anh Nguyet Korea
7/10/2012 8:58:26 AM
MSSV: 1056200050


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 14
Đến từ: Hàn 3-Bm Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Nếu nói đến điều gì đã làm cho nền kinh tế của Hàn Quốc được khôi phục và phát triển nhanh chóng sau cơn khủng hoảng tài chính – tiền tệ năm 1997 thì trước tiên ta phải kể đến hàng loạt những chính sách mà Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra ngay sau cuộc khủng hoảng để khôi phục kinh tế. Hàn Quốc thực hiện chương trình cải cách toàn diện từ việc điều chỉnh lại vai trò của chính phủ, sự tín nhiệm nền kinh tế Hàn Quốc, cho đến cải cách cả hệ thống ngân hàng, công ty hay điều chỉnh các chính sách thị trường lao động và chế độ bảo hiểm xã hội…v..v

Cụ thể như Hàn Quốc đã sửa đổi “Luật mua bán đất cho người nước ngoài” nhằm cải thiện tình hình kinh doanh bất động sản ở Hàn Quốc. Đồng thời, Hàn Quốc tiến hành tái kết cấu khu vực tào chính và ngân hàng thông qua việc tạo lập hệ thống giám sát, điều tiết tài chính thống nhất; quốc hữu hóa và đối với những khu vực tài chính thì khuyến khích sở hữu nước ngoài; tổ chức lại hệ thống tài chính và thực hiện các giải pháp cho vay hoặc tái cấp vốn đối với khu vực tài chính. Với những biện pháp như hoàn thiện thủ tục phá sản, sát nhập; cải tổ các Chaebol; đổi mới hệ thống quản trị doanh nghiệp Hàn Quốc đã cải cách được đáng kể những tồn đọng ở khu vực công ty của Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Hàn Quốc còn đưa ra chính sách đối SMEs sau khủng hoảng như: hỗ trợ tài chính, phát triển công nghệ và đào tạo nhân công cho các SMEs; những chính sách này đã giúp SMEs thoát khỏi những khó khăn về tài chính và nhân lực.

Chính phủ cũng đã nỗ lực trong việc thu hút những ngoại lực và đẩy mạnh mở của kinh tế (Đặc biệt trong các ngành ngân hàng, tài chính..). Bên cạnh những hàng loạt các chính sách kinh tế của chính phủ thì bối cảnh thuận lợi cũng được xem như là điều kiện tiền đề góp phần đem lại hiểu quả và thành công cho Hàn Quốc trong quá trình khôi phục kinh tế sau khủng hoảng. Thời kì này là thời kì Kim Dae Chung mới lên cương vị tổng thống nên thuận lợi cho việc áp dụng những chính sách toàn diện trong cải cách kinh tế. Quan trong hơn là các quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB), ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đã hỗ trợ tài chính cho Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc huy động các nguồn vốn trên thị trường quốc tế thông qua việc phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 4 tỷ USD.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Anh Nguyet Korea đã offline
 #5  
Anh Nguyet Korea
7/10/2012 9:31:35 AM
MSSV: 1056200050


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 14
Đến từ: Hàn 3-Bm Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Tới đây có câu hỏi đã được đặt ra là tại sao các tổ chức và ngân hàng…vv lại viện trợ cho Hàn Quốc nhiều đến thế? Sau khi đọc tài liệu thì Nguyệt nghĩ có một số các lý do cơ bản như sau:

1. Kể từ khi bắt đầu của cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 1997, chính phủ Hàn Quốc đã hoạt động trong nỗ lực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đến Hàn Quốc bằng cách khôi phục sự tín nhiệm của nền kinh tế Hàn Quốc trong giới đầu tư. Hàn Quốc đã tiến hành chiến dịch vận động nâng hạng tín dụng quốc gia lên nhằm xóa tan đi tâm lý lo ngại trong giới đầu tư quốc tế về nền kinh tế Hàn Quốc. Đích thân phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính và kinh tế Hàn Quốc đã tới Phố Uôn để thuyết trình về giới đầu tư quốc tế về nền kinh tế Hàn Quốc.

=> Điều này góp phần không nhỏ trong việc làm thay đổi sự nhìn nhận về nền kinh tế Hàn Quốc trong giới đầu tư.

2. Hàn Quốc thông qua Luật Khuyến khích đầu tư nước ngoài vào năm 1998 rất nhiều tạo điều kiện cho những nỗ lực này. Đạo luật đã mở ra 99,8% của ngành công nghiệp Hàn Quốc đầu tư nước ngoài và cung cấp bảo vệ đáng kể cho lợi ích của người đầu tư. Theo Đạo luật, các nhà đầu tư nước ngoài cũng nhận được ưu đãi bao gồm giảm thuế, trợ cấp tiền mặt và đất giá cả phải chăng. Để làm cho Hàn Quốc một đất nước thân thiện với doanh nghiệp, chính phủ đã thành lập một kế hoạch hành động toàn diện để cải thiện môi trường đầu tư nước ngoài, kế hoạch là phải xem xét mỗi ba năm. Thuế doanh nghiệp đã giảm, một hệ thống mới đã được giới thiệu để bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ, thủ tục hành chính đã được sắp xếp, làm cho nó dễ dàng hơn để thiết lập một khu liên hợp công nghiệp, số tiền tối đa vốn đầu tư nước ngoài có thể được cho vay hoặc vay mà không cần phải báo cáo giao dịch đã được tăng lên, và tiêu chuẩn quốc tế báo cáo tài chính đã được thông qua. Đồng thời, môi trường sống cho những người kinh doanh nước ngoài đã được cải thiện đáng kể có các cơ sở giáo dục và chăm sóc y tế được trang bị để đáp ứng nhu cầu của họ, một hệ thống xử lý thuận tiện hơn tại hải quan đối với thương nhân nước ngoài sống tại Hàn Quốc.

3. Với việc nỗ lực tiến hành hàng loạt những chính sách kinh tế toàn diện của chính phủ Hàn Quốc. Có thể giới đầu tư đã nhìn ra được tiềm lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Nên họ đã lựa chọn Hàn Quốc để xúc tiến đầu tư vào nhằm khai thác thi trường.

Theo Nguyệt thì những lý do trên đây dẫn tới việc nhiều những tập đoàn, tổ chức…đã đầu tư, viện trợ cho Hàn Quốc trong giai đoạn này. Các bạn cùng chia sẻ thêm nhé ! ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Anh Nguyet Korea đã offline
 #6  
Nabela_Ding
7/10/2012 11:14:35 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: HQ2/10

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Cám ơn Nguyệt nhiều nha. Nhóm thuyết trình cũng rất đồng tình với ý kiến của Nguyệt.

Để lấy được khoản viện trợ từ các tổ chức quốc tế, Hàn Quốc đã phải thỏa thuận và thực hiện điều kiện là tiến hành cải cách toàn diện và rộng rãi trong hầu hết các ngành kinh tế. Điển hình là năm 98, Quốc hội HQ đã thông qua "Luật đẩy mạnh đầu tư của nước ngooài" gọi tắt là FIPA, khuyến khích nguồn vốn FDI vào các cty của HQ theo hình thức 100% vốn nước ngoài., cho phép các cty nước ngoài được mua cổ phần của các cty HQ....

Những gì Chính phủ HQ đã nỗ lực thực hiện để nhận được khoản viện trợ từ các tổ chức quốc tế bạn Nguyệt cũng đã trình bày khá nhiều ở trên, nhóm thuyết trình cũng chỉ biết đến thế thôi àh. Nếu các bạn có thêm được thông tin gì thì hãy chia sẻ với nhóm thuyết trình cũng như các bạn khác nhé... cám ơn các bạn nhiều....^^

----------
P.S: Vấn đề thu hút vốn đầu tư của nước ngoài, nhóm thuyết trình sẽ trình bày rõ hơn trong bài thuyết trình trên lớp Sau khi nhóm trình bày nếu có khúc mắc gì mời các bạn lại tiếp tục lên diễn đàn đặt câu hỏi và thảo luận cùng nhóm nha... ^^<< Sửa đổi bởi: Nabela_Ding -- 7/10/2012 11:15:40 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nabela_Ding đã offline
 #7  
Kim Min
7/10/2012 8:43:42 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/8/2012
Bài viết: 8
Đến từ: H2/10- HQH -USSH

Đánh giá: [0]
Mình xin trích dẫn 1 số tài liệu trên mạng mình đọc được có đưa ra nguyên nhân giúp cho Hàn Quốc có thể vượt qua khủng hoảng 1997 một cách nhanh chóng như sau :

Năm 1997, như nhiều nước châu Á khác, Hàn Quốc bị khủng hoảng kinh tế nặng nề. Để tháo gỡ khó khăn, chính phủ Hàn Quốc đã phải chấp nhận vay khẩn cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) 57 tỷ USD với những điều kiện ngặt nghèo. Thời điểm đó, chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành cải cách mạnh mẽ, xây dựng nền kinh tế thị trường dân chủ, phá bỏ quyền lực của các tài phiệt, coi trọng các công ty vừa và nhỏ, giảm sự can thiệp của nhà nước, chống câu kết chính trị - kinh doanh. Đồng thời khi đó, chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng", huy động quốc dân quyên góp tiền vàng ủng hộ chính phủ. Nhờ đó nên mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á 1997, nước này đã khôi phục kinh tế rất nhanh chóng và vững chắc. Kết quả là Hàn Quốc đã thành công trong việc khắc phục khủng hoảng trong thời gian 3 năm (1998-2000), trả xong nợ của IMF.
Nói tóm lại nhờ có chính sách đúng đắn của chính phủ khi đó mà kinh tế Hàn Quốc được vực dậy và vươn lên nhanh chóng.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
Nabela_Ding cám ơn bạn Min nhìu nhé!!! ^^ - 7/10/2012 9:36:54 PM  
 
Kim Min đã offline
 #8  
AnAn22
7/10/2012 11:27:33 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 10
Đến từ: Hàn 3 2010-Hàn Quốc học-DHKHXHNV

Đánh giá: [0]

Khủng hoảng tiền tệ châu Á năm 1997đã giáng một đòn mạnh vào kinh tế Hàn Quốc. Đồng won giảm giá đột ngột so với đồng USD (từ 1000W đổi 1USD nay thành 1700W đổi 1USD), nợ xí nghiệp bình quân của các doanh nghiệp Hàn Quốc vọt lên 400%, trong đó có 30 doanh nghiệp lớn có mức nợ lên tới 518%, dự tữ ngoại tệ chỉ còn lại 3,8 tỉ USD. Một loạt doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực gang thép, công nghiệp ô tô bị phá sản, nền kinh tế dường như bị “đột quỵ”.

Tuy lâm vào khủng hoảng nhưng các nước vẫn nhận được lượng tín dụng quốc tế chính thức với khối lượng lớn để phục vụ các mục tiêu cải cách và phát triển kinh tế. Cuộc khủng hoảng giúp định hướng lại và cải thiện cơ cấu đầu tư, lành mạnh hóa hơn nền tài chính quốc gia, tạo sức ép buộc các chủ đầu tư kinh doanh phải thay đổi thích ứng với tình hình mới, thúc đẩy sản xuất những sản phẩm mới có sức cạnh tranh xuất khẩu cao hơn. Các khoản chi kém hiệu quả sẻ bị cắt giảm, các dự án cá nhân được khuyến khích, quá trình tư nhân hóa, giảm thiểu khu vực Nhà nước, giảm bớt sự độc quyền và bao cấp của chính phủ được xúc tiến rộng rãi, tích cực hơn.
Ngoài ra, việc chuyển sang chính sách tỷ giá linh hoạt sẻ giúp các chính phủ giảm thiểu được lượng ngoại tệ can thiệp để giữ giá bản tệ như thời gian trước đó, giúp tăng dự trữ quốc gia và về lâu dài, với đồng bản tệ rẻ sẻ khuyến khích và tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu, từ đó cải thiện những cân đối tài chính của đất nước.

Cuộc khủng hoảng ít nhiều góp phần và là dịp để chính phủ và nhân dân cũng như các tổ chức tài chính-tiền tệ bổ khuyết những thiếu sót về chính sách thể chế lẫn những yếu tố thuộc con người…từ đó tạo ra những xung lực tích cực mới cho sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế với tư cách là một chỉnh thể hữu cơ. Quá trình tự do hóa và toàn cầu hóa sẻ được đẩy lên một nấc mới.


Nhưng ngay sau khủng hoảng, Hàn Quốc đã kịp thời điều chỉnh lại chiến lược phát triển kinh tế, trong đó chú trọng an ninh tài chính, tái cơ cấu lại các doanh nghiệp lớn, điều chỉnh lại nhân sự, nhấn mạnh phát triển kinh tế trí thức.

Ngoài ra phải kể đến vai trò của tổng thống Kim Dae-Jung. Sau khi nhậm chức vào tháng 2 năm 1998, chính phủ Tổng thống Kim Dae-jung đã thực hiện các chính sách mạnh mẽ nhằm khắc phục khủng hoảng kinh tế như tái cơ cấu doanh nghiệp và cơ quan tài chính, mở rộng thị trường vốn, sát nhập và mua lại doanh nghiệp cũng như bán đi những doanh nghiệp không có khả năng hồi sinh..v.v... Chỉ hơn 1 năm sau khi chịu sự chi phối của IMF, tháng 12 năm 1998, Hàn Quốc đã hoàn trả được 1,8 tỷ USD số tiền viện trợ của IMF. Ngày 04/12/2000, sau 3 năm kể từ ngày nhận viện trợ, Tổng thống Kim Dae-jung chính thức tuyên bố Hàn Quốc đã hoàn toàn thoát khỏi cuộc khủng hoảng ngoại hối.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
Nabela_Ding Cám ơn bạn AnAn...^^ - 8/10/2012 5:42:21 PM  
 
AnAn22 đã offline
 #9  
Nabela_Ding
8/10/2012 6:09:53 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: HQ2/10

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
simplz đã viết:

Mình có một câu hỏi: là trong tài liệu phát triển kinh tế địa lý Đông Bắc Á có số liệu cho biết: trong giai đoạn 1998 đến 2002, Hàn Quốc đã mở cửa cho nước ngoài đầu tư 99,8% các ngành nghề, chỉ riêng phát thanh và truyền hình là không chấp nhận đầu tư nước ngoài. Cho mình hỏi nguyên nhân là vì sao?


Về câu hỏi này của bạn Thuận, mình chợt nghĩ đến giai đoạn chiến tranh ở VN. Tại sao chúng ta cũng như quân địch luôn tìm mọi cách để nắm giữ các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng??? Còn ở CH DCND Triều Tiên, mặc dù gần đây Chính phủ không còn có thể duy trì sự “độc quyền hoàn toàn” đối với thông tin, nhưng trước đây phần lớn người dân Triều Tiên không thể xem trực tiếp báo chí, phim ảnh nước ngoài, tivi hoàn toàn không có những kênh của nước ngoài. Từ liên hệ như vậy, mình nghĩ lĩnh vực truyền thông là bộ phận vô cùng trọng yếu, là cầu nối giữa nhân dân và giai cấp lãnh đạo cũa đất nước, là phương tiện để ban bố, tuyên truyền các chính sách, đường lối, thông tư, nghị định... của giai cấp lãnh đạo đến rộng rãi các tầng lớp nhân dân. Vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu để lĩnh vực này rơi vào tay nước ngoài. Nếu lĩnh vực này bị lợi dụng để thực hiện các hành vi tuyên truyền chống phá chính phủ, gây chia rẽ nội bộ dân tộc thì đất nước sẽ lâm nguy ngay. HQ đã không chấp nhận đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực phát thanh và truyền hình có lẽ cũng là do vậy.

Trên đây là suy nghĩ của riêng mình. Bạn nào có những suy nghĩ nào khác nữa về câu hỏi này thì "cứu nguy" cho nhóm với nhé!!!
<< Sửa đổi bởi: Nabela_Ding -- 12/10/2012 7:34:29 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nabela_Ding đã offline
 #10  
Những thành viên sau đã cảm ơn Nabela_Ding vì bài viết hữu ích này:
Nabela_Ding
25/10/2012 11:46:51 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: HQ2/10

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Hơi trễ nhưng nhóm cũng xin gửi các bạn bài thuyết trình của tụi mình nha...
do có vài việc xảy ra mà nhóm quên mất. Xl các bạn nhìu nhé....^^

http://www.mediafire.com/view/?zzt5qmqj4mhmdp6

<< Sửa đổi bởi: Nabela_Ding -- 25/10/2012 11:49:02 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nabela_Ding đã offline
 #11  
minhthy_6492
6/11/2012 7:53:20 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1-2010 HQH- KHXH&NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Nền kinh tế hàn quốc từ sau khủng hoảng tài chính và những thiệt hại hết sức nặng nề sau chiến tranh. Nhưng chỉ sau hơn 1 năm nền kinh tế hàn quốc đã có những bước tiến nhảy vọt và phát triển 1 cách ngọa mục như vậy. có được sự phát triển đó là nhờ vào các chính sách của chính phủ như là : phát trei6n3 khoa học công nghệ ( là trọng tâm cảu chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế), cải cách tài chính( chủ động kiểm soát lạm phát) , cải cách công ty khu vực tư nhân và khu vực công ( các doanh nghiệp nhà nước dần dần được tư nhân hóa hoặc tiến hành cải cách quản lí mạnh mẽ theo định hướng kinh doanh của mình), phát triển phúc lợi xã hội . Trong giai đoạn này chính phủ cũng chú trọng tới việc giáo dục ( ngân sách giáo dục tăng lên 7.4% đạt 31 gnhin2 tỉ won và tăng nagn6 sách quốc phòng 9.7% đạt 25 nghìn tỉ won cho các dự án nghiên cứu và phát triển tăng 10.5% so với năm nay
-> nhờ vào các chính sách kịp thời của chính phủ mà hàn quốc đã thoát khỏi khung hoảng tài chính và nần kinh tế phát triển vượt bật như hiện nay. Đặc biệt vào cuối năm 1980 hàn quốc đã hoàn thành việc mở cửa thị trường, vì vậy mà thu hút vốn đầu tư nước ngoài. nhưng điều đó cũng làm cho nền kinh tế hàn quốc phải đối mặt với cược chạnh tranh toàn cầu về các mặt hàng. Và đó củng là thách thức cho nền kinh tế hàn quốc đến tận bây giờ.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
minhthy_6492 đã offline
 #12  
pphuong37
8/11/2012 1:26:33 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 20/9/2012
Bài viết: 5
Đến từ: 3- hàn quôc học - nhân văn

Đánh giá: [8]
Trong tài liệu cũng đã nói đến những yếu tố giúp vực dậy nền kinh tế hàn quốc sau khủng hoảng rồi nên bạn có thể tham khảo trong đó. mình cũng đóng góp thêm suy nghị của mình thì mình rất quan tâm đến yếu tố chính sách của chính phủ. Bởi lẽ , Vai trò của chính phủ trong thời kì này là rất quan trọng , sau đó là sự hợp tác của các chaebol với chính phủ, vài trò của các chaebol Hàn Quốc cũng không phải là nhỏ. Những ưu đãi mà chính phủ đưa ra chủ yếu nhằm giúp cho các tập đoàn , công ty lớn là những chaebol lớn ở Hàn Quốc mạnh dạn đầu tư, phát triển công ty, học hỏi những kĩ thuật từ nước ngoài rùi từ đó về phát trien3 đất nước.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
pphuong37 đã offline
 #13  
mylinhtran.han1
10/11/2012 9:51:14 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 5
Đến từ: Lớp Hàn 1- khoa Hàn Quốc học- trường đại học khoa

Đánh giá: [0]
theo mình được biết cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997 đã làm tan rã mối liên kết giữa chính phủ, công ty, ngân hàng. buộc các công ty phải tự lực cánh sinh và biết tự đứng vững trên đôi chân của mình. Lúc này, chính khoảng tiền cứu trợ , những phương thức kinh doanh mới mang tính dân chủ và một lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài kéo đến Hàn Quốc đã làm chuyển biển nền kinh tế, góp phần làm vực dậy đất nước

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
mylinhtran.han1 đã offline
 #14  
henrie07
10/11/2012 11:19:59 PM
[H]enry [N]orman


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 24/8/2012
Bài viết: 9
Đến từ: Hàn 1-2010-Hàn Quốc Học-ĐH KHXH&NV TPHCM

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Theo như trang http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=492556 có ghi thì mình tóm lại các lí do như sau:

1/ Trong lĩnh vực công nghiệp, Hàn Quốc đã phát triển một hệ thống các tập đoàn lớn, quản trị theo kiểu gia đình mà nước này gọi là các Chaebol.

2/ Để vượt qua giai đoạn 1997-1998 với số nợ IMF lên tới 57 tỷ USD, một yếu tố khác không thể không nhắc tới đó là tinh thần ủng hộ hàng nội địa của người dân, vào thời điểm 1997 chiến dịch huy động vàng chính phủ đã nhận được 227 tấn vàng, trị giá 2,2 tỷ USD từ 3,5 triệu người dân.

3/ Các nỗ lực cải cách hệ thống tài chính của Hàn Quốc hậu khủng hoảng tiếp tục được thể hiện trong việc kiểm soát dòng “tiền nóng” đổ về khiến đông Won biến động mạnh. Ngay lập tức Bộ Tài chính nước này đã quy định trần trạng thái giao dịch kỳ hạn tiền tệ và áp thuế đối với các tài sản “Nợ” ngoại tệ không phải tiền gửi mà các ngân hàng nắm giữ. Cơ quan này cũng áp thuế với mức tối đa lên tới 14% đối với các khoản thu nhập từ lãi đối với trái phiếu bộ tài chính do người nước ngoài nắm giữ và đánh thuế lên tới 20% trên thu nhập từ vốn khi bán các trái phiếu này.---------------------------------
온 세상에서는 제일 원하는 내 꿈은 세계의 평화다...
무조건 전쟁, 가난, 배고픔, 슬픈 눈물이 다 사라지면 참 좋겠음...
모두 서로의 손을 잡고 미소 짓는 모습을 보고 싶다...
_ _ _ _____  _____ _____ _____  _____ _____ _____ 
| | | |  __| | _ | __ |  __| |   |  | |  __|
| | | |  __| |   |  -|  __| | | | | | |  __|
|_____|_____| |__|__|__|__|_____| |_____|_|___|_____|
                            

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
henrie07 đã offline
 #15  
jetcal
11/11/2012 8:17:45 AM
Ở đâu có sinh viên, ở đó có tổ chức Hội

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/8/2012
Bài viết: 11
Đến từ: Hàn Quốc 1/10 trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
Mình tìm tài liệu trên mạng thì thấy những nỗ lực của Hàn Quốc để thoát khỏi tình trạng khủng hoảng:

Đổi mới phương pháp quản lý kinh tế vĩ mô

Hàn Quốc đã và đang thực thi một chế độ tỷ giá hối đoái linh hoạt và cơ chế ổn định giá cả. Cụ thể, Hàn Quốc từ bỏ chế độ tỷ giá hối đoái neo và hướng tới chế độ mục tiêu lạm phát. Đồng thời, nỗ lực gia tăng lượng dữ trự ngoại hối của mình. Từ 1997 đến 2005, năm nước bị ảnh hưởng nặng nhất của khủng hoảng đã tăng lượng dự trữ ngoại hối của mình lên bốn lần, đạt 378 tỷ USD.

Cải cách khu vực tài chính

Các nước Đông Á đã thực thi các biện pháp, chính sách sau để cải cách khu vực tài chính:

(1) Xóa và giảm nợ xấu, tái vốn hóa các thể chế tài chính;

(2) Đóng cửa các thể chế tài chính đổ vỡ,

(3) Tăng cường giám sát và áp dụng các tiêu chuẩn quản trị, kế toán mới đối với các tổ chức tín dụng và tài chính khác;

(4) Đẩy mạnh chuyên môn hóa các thể chế tài chính;

(5) Tăng cường giám sát và điều tiết các tổ chức tín dụng đồng thời với nâng cao kỷ luật thị trường.

Yellen (2007) cho thấy các ngân hàng của Hàn Quốc đã áp dụng phương thức quản trị hiện đại của phương Tây và đã giảm được tỷ lệ sở hữu gia đình tại các ngân hàng, tăng cường lợi ích cho các giám đốc bằng cách cho họ quyền chọn mua cổ phiếu,...

Cải tổ cách thức quản lý của khu vực xí nghiệp

Hàn Quốc đã hoàn thiện các thủ tục về phá sản, nỗ lực tái cơ cấu nợ của các xí nghiệp, củng cố các quy định và tiêu chuẩn về cáo bạch, bảo vệ quyền lợi của các cổ đông nhỏ cũng như nâng cao quyền lực và trách nhiệm của ban giám đốc, áp dụng các tiêu chuẩn kế toán và kiểm toán theo thông lệ quốc tế, tăng cường mức vốn tự có của doanh nghiệp và tạo thuận lợi cho các hoạt động mua lại và sáp nhập kể cả với doanh nghiệp trong nước cũng như với doanh nghiệp nước ngoài.---------------------------------
Ở ĐÂU CÓ SINH VIÊN, Ở ĐÓ CÓ TỔ CHỨC HỘI
 

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jetcal đã offline
 #16  
Wishy
11/11/2012 2:59:05 PM
Somebody else ...

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 23/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 3/2010 -KHXH & NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Theo mình nghĩ, có nhiều nhân tố đứng sau sự phục hồi của châu Á nói chung và Hàn Quốc nói riêng. Mình nghĩ trong thời điểm này HQ rõ ràng đã vượt lên phát triển rất nhanh, nhưng điều đó không có nghĩa là HQ tách ra hẳn so với các nước còn lại cùng khu vực, bởi sự phát triển này phải nằm trong sự phát triển chung, không thể nào hoàn toàn tách biệt được . Và ở trên các bạn đã nói khá nhiều yếu tố thúc đẩy HQ phát triển rồi, mình chỉ xin nói thêm 1 vài điểm chung về tình hình các nước trong khối Châu Á vào thời kì này.
Trước tiên, ngành chế tạo chiếm một phần đáng kể trong nhiều nền kinh tế địa phương, và các ngành công nghiệp như sản xuất ô tô và điện tăng cao theo chu kỳ: sản lượng giảm mạnh trong thời gian suy thoái và rồi lại bật dậy. Thứ hai, sự giảm sút của khu vực xuất khẩu vào cuối năm 2008 trở nên trầm trọng hơn bởi các nguồn tài chính thương mại toàn cầu bị đóng băng, nhưng thị trường vốn giờ đây đang chảy lại. Thứ ba và quan trọng nhất, chi tiêu trong nước đã phục hồi, nhờ các gói kích thích tài chính trong khu vực có quy mô lớn hơn và phát huy hiệu quả nhanh chóng hơn phương Tây. Châu Á rơi vào thời kỳ suy thoái này với các nền tài chính của chính phủ lành mạnh hơn các nước giầu có, cho phép họ chi nhiều tiền hơn. Nợ ít ở khu vực tư nhân đã giúp các hộ gia đình và các công ty có thể nhận được các khoản vay của chính phủ dễ dàng hơn. Các ngân hàng châu Á cũng ở trong tình trạng tốt hơn các đối tác phương Tây và có thể cho vay nhiều hơn. Sự thận trọng của châu Á trong thập kỷ qua không giúp họ tránh khỏi cuộc suy thoái, nhưng lại giúp cho các vũ khí tài chính và tiền tệ của khu vực trở nên hiệu quả hơn.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Wishy đã offline
 #17  
kittenkwon
12/11/2012 12:49:00 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hàn 3-10-Bộ Môn Hàn Quốc Học-Đại học KHXH & NV TP.

Đánh giá: [0]

Theo mình nghĩ thì yếu tố đã giúp cho nền kinh tế Hàn Quốc phục hồi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng kinh tế 1997 là nhờ việc thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế cùng với quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ Hàn Quốc trong công cuộc cải tổ và thành công của việc đàm phán về tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài với các ngân hàng tín dụng quốc tế nên Hàn Quốc hồi phục kinh tế nhanh chóng hơn so với các nước trong cùng khu vực châu Á.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kittenkwon đã offline
 #18  
hayan904
12/11/2012 6:30:16 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 23/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: 1-Hàn Quốc Học-Nhân văn

Đánh giá: [0]
Mình nghĩ nhân tố chính để dẫn tới thành công là cải cách đã được chính phủ đề xướng, thực thi và chỉ đạo một cách bài bản và có quyết tâm cao.
Để thoát khỏi cuộc khủng hoảng, HQ đã thực hiện một chương trình toàn diện nhằm cải cách và phục hồi kinh tế tập trung vào các lĩnh vực kinh tế chính: cài cách vai trò kinh tế của chính phủ, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, cài cách khu vực tài chính ngân hàng, cài cách khu vực công ty, điều chỉnh chính sách thị tường lao động và chế độ đảm bảo xã hội, chính sách đối với các SEMs.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hayan904 đã offline
 #19  
Phuonghien
12/11/2012 10:29:19 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hanf3-10 - Hàn Quốc học - ĐHKHXH & NV

Đánh giá: [0]
Theo mình thì có nhiều yếu tố giúp cho hq thoát khỏi khủng hoảng 1 cách nhanh chóng.Nhưng quan trọng nhất vẫn là vai trò của chính phủ. Chính phủ đã đề xướng, thực thi và chỉ đạo 1 cách bài bản chương trình cải cách toàn diện nền kinh tế. Những chính sách cải cách kinh tế mà chính phủ đưa ra hoàn toàn đúng đắn và phù hợp. Hơn nữa những chính sách này đã được thực hiện với quyết tâm cao của chính phủ và người dân.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Phuonghien đã offline
 #20  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Kinh tế HQ tuần 4 - Nền KT HQ từ sau 1997 đến nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 12:51 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do