Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Kinh tế tuần 8 - Chủ đề: Đầu tư trực tiếp (FDI) của Hàn Quốc tại Việt Nam - Ngành dệt may
Trang 2 / 2 << < 1 2
Kinh tế tuần 8 - Chủ đề: Đầu tư trực tiếp (FDI) của Hàn Quốc tại Việt Nam - Ngành dệt may  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Hp511
12/11/2012 9:42:01 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 22/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: Hàn 1-2010-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
kimthanh311092_han3_1056200065 đã viết:
Mình muốn đặt câu hỏi cho nhóm thuyết trình là: Những khó khăn mà ngành dệt may Việt Nam đang gặp phải là gì? Điều đó có làm ảnh hưởng đến FDI của Hàn Quốc vào ngành dệt may Việt Nam hay không? Và có những biện pháp nào để khắc phục tình trạng đó hay không???


Mình xin trả lời câu hỏi này

-Khó khăn:

+khó khăn nht ca ngành Dt may trong lúc này là giá các loi nguyên ph liu đầu vào đều tăng rt nhanh. Giá vi nhp khu có xu hưng tiếp tc tăng. Nhp khu vi 3 tháng đầu năm 2011 ưc đạt 1.410 triu USD, tăng 142% so cùng k. Giá mt s chng loi vi nhp khu cui tháng 3/2011 tăng trên 5% so vi tháng trưc. D đoán nhp khu vi s tăng mnh trong quí II-2011.

+Trong nưc, ch s giá tiêu dùng liên tc tăng cao, lãi sut huy động, cho vay tiếp tc gi mc cao gây khó khăn cho doanh nghip trong vic tiếp cn ngun vn. Các nguyên nhân khác như khó mua ngoi t để thanh toán các hp đồng nhp khu nguyên ph liu; biến động lao động ti doanh nghip nhng tháng sau Tết Nguyên Đán; tình hình thiếu đin din ra thưng xuyên khiến cho doanh nghip không th ch động kế hoch sn xut kinh doanh cũng như không dám nhn nhng đơn hàng ln đã nh hưng ln đến sn xut kinh doanh và li nhun ca các doanh nghip Dt may.

+ Th trưng đang dn b thu hp. M luôn đưc các doanh nghip dt may nhm ti bi là th trưng ln nht, chiếm 1/2 tng giá tr xut khu, nhưng đến thi đim này cũng đưc nhn định tim n nhiu ri ro. Cùng chính sách tht cht tin t sau khi b trn n công, tăng trưng kinh tế nưc này không có du hiu khi sc, đẩy nhiu doanh nghip xut khu trong nưc trưc nguy cơ mt dn đơn hàng t khách hàng truyn thng, ngay c đơn hàng đã ký cũng có th b gim sn lưng.

-Nhng khó khăn này nếu không sm đưc khc phc s tr thành nguy cơ đe da đến ngun vn đầu tư ca các doanh nghip nưc ngoài vào Vit Nam, trong đó nhiu nht là các doanh nghịệp Hàn Quc.

-Gii pháp:

+Hip hi Dt may Vit Nam đã đưa ra nhng gii pháp khc phc, trong đó đặc bit lưu ý các doanh nghip tăng cưng s hiu biết v trách nhim xã hi, nhãn mác sinh thái, bo v môi trưng, to sc cnh tranh ca sn phm dt may trên trưng quc tế; Tăng cưng s hiu biết các kiến thc v thương mi/lut pháp/rào cn k thut quc tế, hn chế thua thit trong các giao dch/thương v quc tế; M rng hp tác quc tế nhm tn dng ti đa ngun vn, k thut, nhân s tiên tiến ca các nưc trên thế gii.

+ Hip hi cũng kêu gi các doanh nghip ln hp tác h tr, chia s đơn hàng vi các doanh nghip nh; Tăng cưng s hp tác h tr gia các doanh nghip sn xut, cung cp nguyên ph liu vi các doanh nghip sn xut hàng dt may, chun b tích cc cho vic thành lp các liên kết chui. Đây chính là xu hưng phát trin tt yếu ca dt may thế gii trong thi k mi.

+Tích cc ph biến và khuyến khích các doanh nghip áp dng công ngh mi vào sn xut kinh doanh nhm nâng cao năng sut lao động, năng lc cnh tranh. Đc bit khuyến khích doanh nghip duy trì th trưng truyn thng song song vi phát trin th trưng mi, th trưng tim năng nhm phân tán nhng ri ro không đáng có khi có khng hong xy ra ti quc gia nhp khu


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hp511 đã offline
 #21  
sagangnguyen
12/11/2012 9:52:37 PM
Kute Student


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Lớp Hàn 1-2010- Hàn Quốc học- ĐH KHXH-NV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Theo mình nguyên nhân Hàn Quốc lại đầu tư vào ngành dệt may Việt Nam là vì nguồn thuê nhân công rẻ, không phải tốn nhiều tiền, thị trường tiêu thụ lớn, và do ở VN rất chuộng những mẫu mã xitai theo phong cách Hàn nên việc đầu tư sản xuất vào VN sẽ đem lại nguồn lợi nhuận cao, hơn nữa còn có thể xuất khẩu sang nước khác,.. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư và lập phân xưởng, nhà máy, công ty tai VN~


---------------------------------

 마이타오


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sagangnguyen đã offline
 #22  
bamboograce
12/11/2012 11:13:46 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 12
Đến từ: Lớp Hàn 3 - Khoa Hàn Quốc Học - Trường Đại học Kho

Đánh giá: [0]
Theo mình, động cơ nào khiến cho các doanh nghiệp Hàn Quốc chú trọng đầu tư FDI vào ngành dệt may Việt Nam là:

Thứ nhất, Việt Nam có một nền chính trị ổn định nên các nhà đầu tư rất an tâm đầu tư, đồng thời chình phủ cũng tạo một hành lang pháp lý thong thoáng, thuận lợi.

Thứ hai, Việt Nam có nguồn lao động dồi dào (trên 60% dân số trong độ tuổi lao động), với lại tiền công rẻ hơn và người Việt Nam còn có đức tính cần cù, chịu khó.

Thứ ba, Việt Nam nằm ở hành lang kinh tế Đông Tây với nhiều cảng biển lớn nên rất việc vận chuyển đi khắp nơi trên thề giới rất thuận lợi.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bamboograce đã offline
 #23  
AnAn22
12/11/2012 11:19:11 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 10
Đến từ: Hàn 3 2010-Hàn Quốc học-DHKHXHNV

Đánh giá: [0]

dệt may hàn quốc đã sớm đầu tư vào vn. khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị khủng hoảng và phá sản cuối những năm 80, chủ của các doanh nghiệp này phần để trốn nợ, phần tạo dựng cơ ngơi mới đã đến vn làm ăn. vào thời kỳ đó thì đầu tư vào dệt may vừa dồi dào nguồn nhân công giá rẻ, vừa không đòi hỏi trình độ, kỹ thuật cao nên dệt may giúp cho các nhà doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi. những năm gần đây với sự ký kết hợp tác giữa vn và hq, dệt may ngày càng được đầu tư và pháp triển hơn.

ps:ý này mình nhớ lại chuyện thông gia 2 nước thầy Yoon kể hôm bữa^^

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
AnAn22 đã offline
 #24  
linhnguyen
13/11/2012 12:32:57 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 9
Đến từ: han1-han quoc hoc-dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Theo mình nghĩ sở dĩ FDI của Hàn Quốc đổ vào ngành dệt may Việt Nam là vì ở thị trường Châu Á là thị trường đầy tiềm năng của Hàn Quốc trong đó có một số nước đang phát triển như Việt Nam thì chi phí lao động thấp, chi phí vận chuyển rẻ, nguồn nhân công lớn,giá thuê nhân công rẻ, ngoài ra sức mua của Việt Nam và nét văn hóa có nhiều điểm tương đồng nên Hàn Quốc đã và đang tiếp tục chuyển dịch sản xuất các loại sản phẩm dệt may thông dụng sang Việt Nam. Đồng thời tăng cường nhập khẩu các sản phẩm trên trở lại Hàn Quốc.

Không chỉ coi trọng việc đầu tư mới các nhà máy tại Việt Nam để tận dụng lao động, ưu đãi của một số địa phương, trước nhu cầu tiêu dùng hàng may mặc nội địa nước này ngày một gia tăng, một số doanh nghiệp Hàn Quốc còn ngỏ ý mua lại doanh nghiệp Việt Nam.<< Sửa đổi bởi: linhnguyen -- 13/11/2012 12:34:00 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
linhnguyen đã offline
 #25  
embebankem_@_@
13/11/2012 12:36:38 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 9
Đến từ: HQ2/10

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 10 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Có lẽ ngành dệt may là một ngành mũi nhọn, không chỉ ở các nước đang phát triển, mà cả ở các nước phát triển nữa. Tuy nhiên, giá thuê nhân công ở các nước phát triển khá cao nên những công ty nước ngoài chuyển hướng đầu tư vào ngành dệt may ở các nước đang phát triển-với ưu điểm là nhân công rẻ, có thể tiết kiệm được chi phí sản xuất, tối đa hóa lợi nhuận, lại có được một số ưu tiên của chính phủ hoặc địa phương nước nhận đầu tư- Việt Nam cũng nằm trong số các nước đang phát triển đó. Ngoài ra, về yếu tố thị trường, hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu đi rất nhiều nước lớn như Mỹ, Nhật, Pháp,.. nên nguồn thu bằng ngoại tệ qua kênh xuất khẩu không phải nhỏ. Thi trường tiêu thụ trong nước cũng không bị trì trệ. Nếu bỏ ra một số tiền đầu tư mà thu lợi về được gấp đôi, ba với thời gian ngắn (ngành dệt may thời gian xoay vòng vốn ngắn, khoảng từ 4~5 năm -Internet) thì không doanh nghiệp nước ngoài nào muốn bỏ qua cả.
Còn về phía Việt Nam, mình nghĩ chính phủ nói chung cũng không bao giờ cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư mà không có ích gì cho nước mình. Đầu tư nước ngoài càng nhiều, nguồn vốn ngoại tệ của Việt Nam cũng sẽ càng nhiều, và nguồn vốn đó sẽ được dùng để đầu tư cho những kỹ thuật hiện đại mà Việt Nam còn đang thiếu thốn để tăng trưởng và phát triển. Cô Chi đã phân tích Việt Nam hiện nay cũng giống như Hàn Quốc những năm 60~70, rất cần đến ngoại tệ để trang trải cho những thiếu thốn của phát triển công nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, khi các công ty nước ngoài sản xuất sản phẩm tại Việt Nam, chúng ta cũng học hỏi được những kỹ thuật tiên tiến nữa.
Nhưng các doanh nghiệp FDI lớn mạnh như vậy cũng là một thử thách cho những doanh nghiệp Việt Nam.Doanh nghiệp FDI năng lực cạnh tranh cao hơn doanh nghiệp trong nước, năng suất lao động của các doanh nghiệp FDI cao hơn doanh nghiệp trong nước, chất lượng nhỉnh hơn,... "Các doanh nghiệp FDI hiện chiếm 60-70% sản lượng cung ứng giày, quần áo cho các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới, phần còn lại do các doanh nghiệp trong nước đảm nhận." (nguồn: Internet) Vậy, cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đi lên bị thu hẹp nhiều, nhưng có lẽ đó không hẳn là tiêu cực, mà các doanh nghiệp trong nước cần phải có sự cố gắng trong việc đổi mới, đầu tư, thay đổi những kỹ thuật lạc hậu, tăng năng lực cạnh tranh thì mới có thể tồn tại được trên sân chơi mà mình là chủ nhà.
Trên đây là suy nghĩ của mình về việc đầu tư trực tiếp FDI vào Việt Nam. Xin đóng góp cho nhóm thuyết trình.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
embebankem_@_@ đã offline
 #26  
sb013
14/11/2012 10:07:39 PM
NOILCAASI


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1 - 2010

Đánh giá: [35]

Cảm ơn: 5 lần
Được Cảm ơn: 7 lần
Theo mình thì những động cơ quan trọng nhất thúc đẩy sự đầu tư FDI của HQ vào VN trong ngành dệt may đó là tận dụng được nguồn nhân công giá rẻ và dồi dào ở Việt Nam. Bởi ngành dệt may đòi hỏi rất nhiều lao động, nếu đầu tư vào VN thì HQ sẽ giảm đc đáng kể chi phí nhân công bởi rõ ràng là nhân công ở HQ có mức lương cao hơn ở VN. Ngoài ra HQ cũng có nhiều bất lợi về nhân tố điều kiện sản xuất (theo mô hình kim cương), do đó mà những ngành như dệt may đòi hỏi nguồn lao động dồi dào bị mất ưu thế cạnh tranh. Đó là 1 trong những động cơ quan trọng để HQ đầu tư vào VN trong ngành may mặc. Đồng thời về VN ta từ sau khi gia nhập tổ chức kinh té thế giới WTO thì ta đã đạt đc sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, những lợi thế cạnh tranh của thị trường VN đã trở thành động cơ thúc đẩy có nhà đầu tư HQ đầu tư vào ngành may mặc của VN, có thể kể đến như sự tương đồng về văn hóa, giá nhân công rẻ, tài nguyên dồi dào, chính sách mở cửa đón FDI... VN ta đang ngày 1 phát triển thì nhu cầu của thị trường cũng ngày càng tăng, nhắm yếu tố đó mà các doanh nghiệp HQ đã tích cực đầu tư vào thị trường may mặc VN đặc biệt là cùng với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Hàn lưu thì ta có thể thấy nhu cầu mua các sản phẩm may mặc của HQ ngày càng lớn. Như vây, thei mình thì chính "chi phí nhân công rẻ" và "thị trường tiềm năng" chính là 2 động cơ chính thúc đẩy HQ đầu tư vào VN trong lĩnh vực may mặc.

---------------------------------
13.06.1988

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sb013 đã offline
 #27  
Thành viên đang xem
Có 2 người dùng đang xem (2 khách)
Trang 2 / 2 << < 1 2
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Kinh tế tuần 8 - Chủ đề: Đầu tư trực tiếp (FDI) của Hàn Quốc tại Việt Nam - Ngành dệt may
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 1:38 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do