Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » TIÊU ĐIỂM Bong Joon-ho “Cái tên trở thành một thể loại điện ảnh”
TIÊU ĐIỂM Bong Joon-ho “Cái tên trở thành một thể loại điện ảnh”  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
17/2/2020 10:59:22 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3396
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

TIÊU ĐIỂM

Bong Joon-ho
“Cái tên trở thành một thể loại điện ảnh”


Cuối cùng phim điện ảnh Hàn đã nhận giải Cành Cọ Vàng – giải thưởng cao quý nhất của liên hoan phim quốc tế Cannes. Chúng ta cùng bước vào thế giới phim của đạo diễn Bong Joon-ho, nhìn lại tác phẩm đoạt giải của ông: “Ký sinh trùng” (Parasite) - một tác phẩm lột tả lạnh lùng và chi tiết quang cảnh chủ nghĩa tư bản thời nay, thu hút mối quan tâm chung của xã hội quốc tế.


Bộ phim truyện thứ bảy của Bong Joon-ho “Ký sinh trùng” (Parasite) đã đoạt giải Cành cọ vàng – giải cao quý nhất tại liên hoan phim quốc tế Cannes năm 2019.

Đúng năm nay, bộ phim “Ký sinh trùng” của đạo diễn Bong Joon-ho đoạt giải Cành Cọ Vàng tại liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 72, như để đón chào 100 năm kỷ niệm điện ảnh Hàn Quốc. “Thật đúng lúc!”, lời thoại của nhân vật Ki-taek do diễn viên Song Kang-ho đảm nhận dường như được để dành cho chính bộ phim.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Biến giấc mơ lâu năm thành hiện thực
Nhiều năm qua, với những người làm điện ảnh Hàn Quốc, liên hoan phim quốc tế Cannes là một khán đài trong mơ. Sau khi bộ phim “Guồng quay nghiệt ngã với phụ nữ” (Spinning The Tales of Cruelty towards Women, 1983) của đạo diễn Lee Doo-yong lần đầu tiên được đề cử cho hạng mục Nhãn quan độc đáo (Un Certain Regard), Im Kwon-taek với bộ phim “Xuân Hương truyện” (Chunhyang, 2000) đã trở thành đạo diễn đầu tiên của điện ảnh Hàn được đưa vào danh sách đề cử tranh giải Cành Cọ Vàng.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Cục diện mới
“Chú chó mất tích” (Barking Dogs Never Bite), bộ phim dài đầu tay của đạo diễn Bong Joon-ho được ra mắt năm 2000 có thể nói đã cho thấy một cục diện mới, bắt đầu cho thiên niên kỷ mới của điện ảnh Hàn. Chất điện ảnh và không gian điện ảnh pha trộn trong phim, ẩn chứa năng lượng đột phá vượt xa khỏi những bộ phim Hàn trước đây. Thế giới nghệ thuật kiên cố vốn có đã được tác giả thể hiện theo cách riêng của mình, qua sức tưởng tượng tự do, phóng khoáng đến mức kinh ngạc.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Sau đó, với bộ phim “Quái vật sông Hán” (The Host, 2006), Bong Joon-ho được đề cử cho Tuần lễ đạo diễn tại liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 59. Đồng thời, các bộ phim “Tokyo!” (2008) [làm cùng Michel Gondry, Leox Carax] và “Người mẹ” (Mother, 2009) của ông liên tiếp được đề cử cho hạng mục Nhãn quan độc đáo tại liên hoan phim lần thứ 61, 62. Với bộ phim “Siêu lợn” (Okja, 2017) làm riêng cho Netflix, lần đầu tiên ông được đưa vào hạng mục tranh giải lại liên hoan phim lần thứ 70. Và năm nay, ở lần thứ 5 đến với Cannes, ông giành giải Cành Cọ Vàng.

“Ký ức kẻ sát nhân” (Memories of Murder, 2003) dựa trên vụ án giết người hàng loạt có thật, được nhắc đến nhiều nhất ở các tiểu ban phim Hàn tại nhiều liên hoan phim quốc tế, bao gồm cả liên hoan phim quốc tế Bogota.

“Người mẹ” (Mother, 2009) miêu tả sự nỗ lực hết mình của bà mẹ cứu con trai bị vướng vào vụ án giết người. Bộ phim được đề cử tranh giải “Nhãn quan độc đáo” (Un Certain Regard) tại liên hoan phim Cannes lần thứ 62.

“Quái vật sông Hàn” (The Host, 2006), bộ phim lôi cuốn hơn 13 triệu người xem trên toàn thế giới được xem là thành công lớn nhất của Bong Joon-ho tại phòng vé. Phim được đề cử cho hạng mục “Tuần lễ đạo diễn” tại liên hoan phim Cannes lần thứ 59.

“Ký sinh trùng” (Parasite, 2019) là tác phẩm tiêu biểu cho sự nghiệp làm phim của Bong Joon-ho, được biết đến với sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, sự va chạm giữa những yếu tố khác biệt và những bức chân dung khắc họa khiếm khuyết của chủ nghĩa tư bản.

Tỉ mỉ và lạc điệu
Phong cách miêu tả từng chi tiết tỉ mỉ gắn liền với biệt danh “Bong tail” và lối “diễn xuất lạc điệu” được tạp chí điện ảnh Pháp Cahiers du Cinéma đặt tên “mỹ học của sự lạc điệu” (L'art du piksari) chính là hai đặc trưng quan trọng của phim Bong Joon-ho.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Khám phá đương thời
Đặc trưng khác của phim Bong Joon-ho có thể nói là sự đào bới tỉ mỉ các yếu tố hiện thực rất Hàn như tình cảm gia đình hay cấu trúc giai cấp được lộ diện rõ nét trong “Ký sinh trùng”. Chung cư trong “Chú chó mất tích”, sự kiện giết người hàng loạt ở phía Nam tỉnh Gyeonggi trong “Ký ức kẻ sát nhân”, sông Hàn trong “Quái vật sông Hàn”, tình mẫu tử trong “Người mẹ” đều là những không gian, cảm xúc mang tính biểu trưng cho xã hội Hàn.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Ju Sung-chul Tổng biên tập Cine21
Phan Thị Hồng HàDịch

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Thu 2019 (vol 6, no.3) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » TIÊU ĐIỂM Bong Joon-ho “Cái tên trở thành một thể loại điện ảnh”
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 1:20 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do