Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu lịch sử - chính trị - ngoại giao » Nữ ứng viên Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye
Nữ ứng viên Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
phanbinh
13/11/2012 4:04:42 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 28/9/2012
Bài viết: 3
Đến từ: Hq 1/2010 - BM HQH - USSH

Đánh giá: [7]
Được Cảm ơn: 3 lần
Theo các cuộc thăm dò dư luận, nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Park Geun Hye - con gái Tổng thống Park Chung Hee - nhiều khả năng sẽ làm nên lịch sử trong cuộc bầu cử vào ngày 19.12.2012


Bài viết của mình sau đây nhằm cung cấp một số thông tin cơ bản về nhân vật này, mong các bạn chú ý theo dõi và đóng góp ý kiến.
A

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\ba-park-geun-hye.jpg


Vì tổng thống đương nhiệm Lee Myung Bak sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 12 tới vì Hiến pháp Hàn Quốc quy định mỗi tổng thống chỉ được tại vị một nhiệm kỳ 5 năm.Ngày 10-7, bà Park Geun Hye thuộc đảng cầm quyền Saenuri (Đảng Đại dân tộc) đã chính thức tuyên bố tranh cử Tổng thống . Cam kết mà bà Park Geun Hye đưa ra bao gồm: thúc đẩy nền kinh tế công bằng, gia tăng phúc lợi và cải thiện quan hệ với CHDCND Triều Tiên.


Đôi nét về tiểu sử bà Park Geun Hye và gia đình.

Thượng nghị sỹ Park Geun Hye (Hangul:박근혜) là một nữ chính trị gia, đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, cựu tổng bí thư đảng Saenuri.
Là một nhà lập pháp đã phục vụ 5 nhiệm kỳ, năm 2007, bà Park Geun Hye đứng sau ông Lee Myung Bak trong cuộc bỏ phiếu lựa chọn ứng cử viên của đảng Saenuri ra tranh cử chức tổng thống.

Bà Park là con gái của vị cựu tổng thống Park Chung Hee bị ám sát dưới tay chính người đứng đầu ngành tình báo của ông vào năm 1989. Di sản của ông Park Chung Hee vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Ðược coi là một nhà độc tài, ông cũng được cho là có công phát động một kỷ nguyên công nghiệp hóa cho đất nước và một sự tăng trưởng kinh tế chưa từng có từ trước đến giờ. Bản thân bà Park, vào năm 22 tuổi đã trở thanh đệ nhất phu nhân sau khi thân mẫu của bà bị một cảm tình viên với Bắc Triều Tiên bắn chết vào năm 1974.

Chào đời ngày 2.2.1952 tại Samdeok-dong, Daegu vào thời điểm cuộc chiến tranh liên Triều vẫn đang ác liệt, bà Park là con gái đầu của Park Chung Hee - người sau đó đã trở thành chỉ huy quân đội Hàn Quốc và bà Yuk Young Soo - tiểu thư một gia đình giàu có ở Okcheon, Bắc Chungcheong.

Khi bà mới học lớp 4, tướng Park Chung Hee tiến hành vụ đảo chính vào ngày 16.5.1961.Hai năm sau đó, ông Park Chung Hee được bầu làm Tổng thống thứ năm của Hàn Quốc.

Cá tính quyết đoán của bà Park được cho là chịu ảnh hưởng nhiều từ người mẹ. Trong suốt những năm đi học trung học, bà Park luôn đứng đầu lớp. Chỉ số IQ của bà là 127. Năm 1971, bà Park quyết định theo học chuyên ngành kỹ sư điện tại Đại học Sogang .
Khi bà Park lên đại học, cha bà đã sửa đổi hiến pháp vào tháng 10.1972 để gia hạn thời gian cầm quyền và tăng quyền lực. Động thái này đã làm nổ ra hàng loạt cuộc biểu tình của sinh viên. “Ai cũng biết cha tôi là ai, nên cuộc sống đại học trở nên rất mệt mỏi", song bà vẫn tốt nghiệp hạng xuất sắc Khoa Cơ khí và Khoa học.

Năm 1974, bà Park sang Pháp để trau dồi kỹ năng. Chỉ vài tháng sau, bà được Đại sứ quán Hàn Quốc tại Pháp thông báo phải trở về nước lập tức. Tại sân bay, bà Park đọc được tin trên báo: "Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc bị ám sát".

Là con gái của nhà độc tài Park Chung Hee vừa là điểm mạnh nhất vừa là điểm yếu nhất, khiến bà trở thành một nhân vật gây tranh cãi. Dù người Hàn Quốc hiểu rằng quyết định của ông Park ủng hộ các tập đoàn như Daewoo và Samsung đã biến nước này thành nền kinh tế thứ ba Châu Á, nhưng nhiều người vẫn rùng mình vì sự lạnh lùng của nhà độc tài này. Park Chung Hee đã chứng kiến vợ ông bị bắn ngay trước mắt, nhưng vẫn bình tĩnh thực hiện nốt bài diễn văn dang dở.

Ở tuổi 22, bà Park phải thay mẹ để đảm nhiệm các nghi thức lễ tân ngoại giao bên cạnh cha.

Ngày 10.11.1974, bà viết trong nhật ký: "Nhiệm vụ quan trọng nhất của tôi thời điểm này là chứng tỏ cho mọi người thấy cha tôi không cô đơn. Tôi đã quyết định dẹp bỏ mọi ước mơ về một cuộc sống cá nhân nhàn tản và dễ chịu".

Vào ngày 26.10.1979, bà Park đi ngủ sớm. Vào khoảng 1h30 sáng, Tham mưu trưởng quân đội Kim Kye-won thông báo tổng thống đã qua đời.


Cha của bà, vị cố tổng thống Park Chung Hee, người đã điều hành Hàn Quốc trong 18 năm theo chế độ độc tài, cho đến khi ông bị ám sát vào năm 1979. Mặc dù sự bất đồng về lối cai trị “bàn tay sắt” của ông ngày càng gia tăng, nhưng ông được xem là người dẫn dắt Hàn Quốc đạt được bước tiến ngoạn mục về kinh tế trong khi đàn áp thẳng tay những nhà bất đồng. Các cuộc thăm dò đều cho thấy Park Chung Hee là vị tổng thống nổi tiếng nhất trong lịch sử nước này. Bây giờ, con gái của ông trở thành ứng viên tổng thống của đảng cầm quyền theo đường lối bảo thủ, đảng Quốc đại. Bà Park thừa
hưởng không cả sự nổi tiếng của cha mình mà còn mang theo gánh nặng di sản về quan điểm tiêu cực chống lại ông.

Ba thập kỉ trôi qua từ khi ông Park Chung Hee bị giám đốc tình báo của mình bắn chết, nhà độc tài này vẫn là một nhân vật gây chia rẽ đến mức các cử tri Hàn Quốc có hai luồng ý kiến: một số sẽ bỏ phiếu cho bà Park trong khi những người khác thì cho rằng bà là một dấu hiệu lo ngại cho thấy Hàn Quốc có thể đi theo vết xe cũ. Hoàn toàn nhận thức được điều này, bà Park đã có bài phát biểu thừa nhận và xin lỗi nhân dân về sự tàn bạo của cha mình.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\9b8cbedad278ab2d7c6cb33845eadadf.jpgBà Park thừa nhận rằng cuộc đảo chính quân sự năm 1961 đã mang lại quyền lực cho ông Park Chung Hee và một số quyết định của ông trong giai đoạn cai trị “đã làm tổn hại các giá trị của hiến pháp”. Bà Park xin lỗi gia đình của những nhà bất đồng bị tra tấn và xử tử dưới chính quyền Park Chung Hee. Những phát biểu này của bà phản ánh sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ đạo đức Nho giáo. “Một người con phán xét về các hành động của đấng sinh thành là một việc làm khó khăn. Tôi không tin rằng người dân muốn chính con gái của mình lên án hành động của cha mẹ”, bà Park nói.Sau khi vị cựu tổng thống độc tài qua đời, ca ngợi ông trở thành một điều cấm kỵ ở Hàn Quốc, và con gái của ông, vốn chưa từng kết hôn, đã sống một cuộc sống ẩn dật. Thế nhưng khi cuộc khủng hoảng kinh tế Châu Á diễn ra vào cuối những năm 1990, người dân Hàn Quốc đã không khỏi “hoài niệm” về một Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng hai con số dưới thời ông Park Chung Hee lãnh đạo. Bà Park Geun Hye bắt đầu có ghế trong Quốc hội và nhanh chóng giành được sự ủng hộ của phe bảo thủ, với mong muốn khôi phục lại danh tiếng của cha mình và hồi sinh nền kinh tế nước nhà.Tại một diễn đàn báo giới vào tháng 7 qua, bà Park cho rằng chế độ độc tài của cha mình nên để cho lịch sử phán xét..

"Có thực sự cánh buồm khiến cho con thuyền di chuyển? Cánh buồm chỉ có tác dụng khi ngọn gió thổi đúng hướng. Nhưng nhiều người tin rằng chiếc thuyền di chuyển được là nhờ cánh buồm" - Park Geun Hye đã viết như thế trong nhật ký của bà vào năm 1981, khi 29 tuổi. Sau khi Tổng thống Park bị ám sát chết, những thành tựu và danh tiếng của ông cũng đã bị chôn vùi. Sự cai quản của chế độ Chun đã ngăn cản những hoạt động công khai của bà Park Geun Hye. Nhật ký của bà cho thấy sự phẫn nộ đối với những chính trị gia bảo thủ lúc nào cũng tin rằng cái quyền lực hiện hữu đó thống trị cả thế giới, và bà tin rằng có một sức mạnh không thể chối cãi là tình cảm công chúng. Trong suốt nhiều năm liền bà tránh xa danh vọng. Có thể những việc xảy ra trước đây cho gia đình đã quá đủ để những người có hoàn cảnh như Park Geun Hye bước hoàn toàn ra khỏi cuộc sống công chúng. Nhưng bà cảm thấy bắt buộc phải tham gia chính trị và chính thức bước vào chính trường tháng 12/1997 trong khoảng thời gian cuối của cuộc bầu cử tổng thống. Tháng 4/1998, với tư cách đại diện cho Đảng Bảo thủ Đại quốc gia (GNP), bà đã thắng trong cuộc bầu cử tại quê nhà Daegu và trở thành nghị sĩ quốc hội. Tháng 11/2000, bà ra tranh cử phó chủ tịch phe đối lập và được bầu chọn vào vị trí đó. Park Geun Hye đã làm việc cho Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15 và sau đó là Bộ Thống nhất, Ngoại giao, Thương mại và Ủy ban về quyền lợi của phụ nữ trong Quốc hội khóa 16.

Có thể nói, từ khi bước vào con đường chính trị, Park Geun Hye đã trở thành một hình tượng đặc biệt luôn được nhắc đến trên chính trường Hàn Quốc. Bà thừa nhận: "Mọi người có cảm tình với tôi vì danh tiếng của cha mẹ tôi" nhưng cũng ngầm khẳng định rằng mình sẽ không đứng dưới tiếng tăm của cha mẹ mà quyết tâm làm lại từ đầu.

Trong bài phỏng vấn mới đây, bà Park Geun Hye đã hé lộ về mối tình thuở học trò với... Triệu Tử Long, nhân vật anh hùng trong tiểu thuyết Trung Quốc "Tam quốc diễn nghĩa" mà bà say mê và lý do bà chọn cuộc sống độc thân.

Bà Park chưa từng kết hôn. Lý do mà bà thường đưa ra là bởi những sự kiện quá lớn xảy ra khi bà mới đôi mươi, đã tước đi các cơ hội về cuộc sống đôi lứa.


Khi nhớ về thời ấu thơ, bà Park cho biết đã rất ấn tượng với cuốn tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc "Tam quốc diễn nghĩa" và vô cùng hâm mộ Triệu Tử Long.

"Nếu nghĩ lại, có lẽ ông ấy là tình yêu đầu tiên của tôi. Mỗi khi nhân vật này xuất hiện trong cuốn sách, trái tim tôi đập rất nhanh" - bà kể lại.

Trong cuộc tranh cử hồi năm 2007, ông Lee Myung Bak - Tổng thống Hàn Quốc hiện nay - từng mỉa mai bà Park rằng: "Những người không con cái thì không đủ điều kiện để nói về chính sách giáo dục". Bà Park phản pháo: "Những người chưa hoàn thành nghĩa vụ quân sự (ông Lee được miễn vì có vấn đề về phổi) thì không nên nói về an ninh quốc gia"

Quan điểm và chính sách với miền Bắc.


Theo nhận định của AFP, tuy cùng Đảng với đương kim Tổng thống Lee Myung Bak nhưng bà Park Geun Hye cố gắng tách khỏi đường lối cứng rắn hiện nay. Bà Park khẳng định bà sẽ hướng tới một mối quan hệ “cân bằng” hơn với Bình Nhưỡng. Một mặt bà cảnh báo Bình Nhưỡng không nên có hành động khiêu chiến nhưng mặt khác bà kêu gọi hai bên cùng vượt qua thời đại chia cắt và đối đầu để tiến tới một thời mới hòa bình và hài hòa. “Các kênh đối thoại khác cần phải được mở ra để xây dựng lòng tin. Tôi sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên nếu cần để xây dựng mối quan hệ giữa hai miền”, bà Park phát biểu trước báo giới ngày 5/11. “Chúng ta nên khép lại một thập kỷ chia rẽ và đối đầu để mở ra một kỷ nguyên mới của hòa bình và ổn định”.
Bà Park nói: “Nếu giúp được việc xúc tiến bang giao Nam-Bắc, tôi sẵn sàng gặp người lãnh đạo mới của Bắc Triều Tiên. Nhưng, điều quan trọng là, tôi sẽ không mưu tìm một cuộc hội kiến chỉ vì mục đích gặp gỡ. Thay vì thế, một cuộc họp thượng đỉnh phải bao gồm một cuộc đối thoại thẳng thắn về những vấn đề quan tâm chung.”

Bà Park cũng cam kết nối lại viện trợ nhân đạo cho miền Bắc nghèo khó. Còn nhớ khi lên nhậm chức năm 2008, Tổng thống Lee đã quyết định cắt viện trợ cho Bắc Tiên và tuyên bố rằng các đợt viện trợ lương thực và hàng hóa sẽ tùy thuộc vào tiến triển của vấn đề hạt nhân.


Bà cũng cho biết nếu đắc cử sẽ mở văn phòng đối thoại tại Seoul và Bình Nhưỡng để thúc đẩy trao đổi văn hóa, kinh tế và xã hội. Bà cũng đề cao việc hợp tác nhân đạo giữa hai miền Triều Tiên và không nên đánh đồng việc này với các vấn đề chính trị.


Tuy nhiên, Bà Park nói thêm rằng một Bắc Triều Tiên có hạt nhân là không thể chấp nhận được. Bình Nhưỡng đã thực hiện 2 cuộc thử nghiệm hạt nhân và đang bị quốc tế chế tài vì các hoạt động đó.

Quan điểm và chính sách với Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 8/11, bà Park Geun Hye nhấn mạnh, sẽ không nhượng bộ Nhật Bản trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ và vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị quân đội Nhật Bản bắt làm nô lệ tình dục (trong chiến tranh thế giới thứ hai).

Bà Park Geun Hye nói: “Đảo Dokdo là lãnh thổ cố hữu của Hàn Quốc xét cả về mặt lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế. Do đó, đây không phải là đối tượng để đưa ra thảo luận”.

Tuy nhiên, bà Park Geun Hye bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản thông qua việc tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế. Bà Park Geun Hye tỏ thái độ tích cực đối với Hiệp định tự do thương mại song phương với Nhật Bản vốn đang bị tạm ngưng từ vài năm nay.

Diễn biến cuộc chạy đua vào Nhà xanh

Theo nhật báo Người đưa tin Hàn Quốc ngày 6/11, bà Park Geun Hye đã vượt lên dẫn điểm trước hai đối thủ còn lại.

Kết quả điều tra xã hội học do báo trên tiến hành hôm 2/11 với ba lựa chọn (ủng hộ, không ủng hộ và không có ý kiến), theo đó bà Park được 38,9% ủng hộ, tăng 3,6% so với tháng trước.

Trong khi đó, ứng cử viên độc lập Ahn Cheol Soo được 27,8%, tăng 2,4%. Ứng cử viên của Đảng Dân chủ đối lập (DUP) Moon Jae In lại mất 5,3% (còn 19,3%).

Cũng tại cuộc điều tra xã hội học tiến hành ngày 5-6/10, kết quả tương ứng của ba nhân vật trên lần lượt là 35,3%; 25,4% và 24,6%.

Giới phân tích nhận định cuộc khảo sát trên cho thấy dấu hiệu chuyển dịch sự ủng hộ từ ứng cử viên Moon Jae In sang ứng cử viên Ahn Cheol Soo ở thủ đô Seoul và khu vực lân cận cũng như trong số cử tri ở độ tuổi từ 20 đến 40. Trong khi đó, bà Park Geun Hye dường như đang vượt lên chiếm ưu thế.

Điều đáng nói nữa là có đến 42,5% những người ủng hộ DUP đã quay sang ủng hộ ứng cử viên độc lập Ahn Cheol Soo. Ông này tỏ ra khá thành công trong nỗ lực thể hiện sự thay đổi. 47% những người được hỏi có chung quan điểm rằng ứng cử viên này sẽ tạo ra sự thay đổi lớn cho Hàn Quốc, trong khi tỷ lệ này đối với bà Park Geun Hye là 29,9% và ông Moon Jae In là 16,6%.

Đại đa số cử tri (86%) đặc biệt ủng hộ quan điểm của ông Ahn Cheol Soo là giảm bớt số đại biểu quốc hội và giảm bớt sự hỗ trợ của nhà nước đối với các đảng phái chính trị, trong đó tỷ lệ “hoàn toàn ủng hộ” là 47,4% và 38,6% “ủng hộ.”

Kết quả này cho thấy chiến lược tranh cử độc lập của ông Ahn Cheol Soo mặc dù vấp phải sự phản đối của giới chuyên gia và các nhà chính trị nhưng được dư luận xã hội ủng hộ.

Đây cũng có thể là dấu hiệu ông Ahn Cheol Soo sẽ trở thành ứng cử viên duy nhất cạnh tranh với bà Park Geun Hye nếu đạt được thỏa thuận liên kết giống như kịch bản năm 2002 giữa hai ứng cử viên Roh Moo-hyun (Đảng Dân chủ) và ứng cử viên độc lập Chung Mong Joon.


Nguon: http://laodong.com.vn/Lao-dong-cuoi-tuan/Khat-vong-ve-lai-Nha-Xanh-cua-ba-Park-GeunHye/81710.bld<< Sửa đổi bởi: Admin -- 23/12/2012 10:44:42 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
phanbinh đã offline
 #1  
Những thành viên sau đã cảm ơn phanbinh vì bài viết hữu ích này:
trandoanphuonglinh
23/12/2012 10:02:15 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 26/9/2012
Bài viết: 12
Đến từ: lớp 2.2011-Hàn Quốc học-ĐH KHXH và NV TP.HCM

Đánh giá: [8]

Cảm ơn: 5 lần
Được Cảm ơn: 5 lần

Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Park Geun Hye (박근혜)

Thân thế

Bà sinh ngày 2 tháng 2 năm 1952 tại Samdeok-dong Jung-gu, Daegu. Bà là con gái cả cố tổng thống bị ám sát Park Chung Heevà mẹ là Yuk Young-soo. Bà có một em trai, Park Ji-man, và một em gái, Park Seoyeong. Bà tốt nghiệp trường trung học Seongsim ở Seoul vào năm 1970, tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật điện từ Đại học Sogang vào năm 1974. Bà cũng nghiên cứu tại Đại học Grenoble, nhưng đã phải rời khỏi nước Pháp do cái chết của mẹ. Park nhận bằng tiến sĩ danh dự từ Đại học Văn hóa Trung Hoa tại Đài Loan vào năm 1987, Đại học quốc gia Pukyong Đại học Dilly và Dally Sogang trong năm 2010. Park tự mô tả mình là một người vô thần. Tuy nhiên bà có một liên kết mạnh mẽ với Phật tử do ảnh hưởng của người mẹ quá cố của mình và bản thân bà cũng gần gũi với một số tín đồ Tin Lành nổi bật. Mẹ của bà bị ám sát bởi Mun Se-gwang, một người Bắc Triều Tiên sinh ra ở Nhật Bản, một thành viên của Tổng Hội Cư dân Triều Tiên tại Nhật Bản, kẻ ám sát đã thực hiện ám sát theo mệnh lệnh của chính phủ Bắc Triều Tiên, tại Nhà hát Quốc gia Hàn Quốc, Seoul vào ngày 15 tháng 8 năm 1974. Cha bà cũng bị ám sát bởi giám đốc tình báo của mình, Gimjaeyu , vào ngày 26 Tháng 10 năm 1979. Trong thời gian này, các nhà hoạt động, các đối thủ chính trị của cha bà, tuyên bố là bị giam giữ tùy tiện và bị vi phạm nhân quyền. Năm 2007, Park Geun-hye đã bày tỏ hối tiếc về việc xử lý các nhà hoạt động chống đối cha mình trong giai đoạn này. Park Geun-hye tỏ ra thận trọng hơn trong vấn đề hạn chế quyền lực của các chaebol đang thống trị kinh tế đất nước. Về vấn đề Bắc Triều Tiên, bà cam kết thực hiện chính sách song song, vừa cải thiện quan hệ, vừa răn đe mạnh mẽ và vẽ ra viễn cảnh về một cuộc họp mặt với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên KimJong un. Park Geun-hye cũng thể hiện sẵn sàng nối lại viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên, vốn đã bị Tổng thống đương nhiệm Lee Myung bak đình chỉ từ khi lên nắm quyền. Tuy nhiên, bà có thể sẽ bị hạn chế bởi lực lượng hiếu chiến trong đảng cầm quyền cũng như một số nước muốn thúc đẩy các biện pháp trừng phạt Triều Tiên về vụ phóng tên lửa tháng 12 năm 2012.

Tham gia chính trường

Trước khi được bầu làm tổng thống, bà Park từng là nghị sĩ quốc hội 5 khóa liên tiếp và đã kinh qua chức vụ Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của Đảng Saenuri Park được bầu là nghị sĩ đại diện đảng Tân Quốc gia khu vực Dalseong, Daegu, vào năm 1998 bởi cuộc bầu cử phụ, và được bầu thêm ba lần trong cùng một khu vực bầu cử giữa năm 1998 và 2008, là nghị sĩ cho đến tháng tư năm 2012. Trong năm 2012, Park công không chạy đua ghế đại diện cử tri trong cuộc bầu cử thứ 19 ở Dalseong hoặc bất cứ nơi nào khác, nhưng lại chạy đua tranh cử một vị trí đại diện theo tỷ lệ cho Đảng Saenuri , nhằm lãnh đạo chiến dịch bầu cử của đảng. Bà được bầu làm đại diện theo tỷ lệ trong cuộc .bầu cử lập pháp tháng 4 na9m 2012.

Do thất bại trong việc luận tội Tổng thống Roh Moo-huyn và vụ bê bối hối lộ của ứng cử viên tổng thống năm 2002 Lee Hoi-chang tiết lộ vào năm 2004, Đảng Saenuri đã phải đối mặt với một thất bại nghiêm trọng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2004. Park được bổ nhiệm làm chủ tịch của đảng và chỉ đạo những nỗ lực trong bầu cử. Trong cuộc bầu cử, đảng Tân dân tộc mất vị trí đa số của mình, nhưng đã có thể đạt được 121 ghế, được nhiều người coi là được coi là một thành tựu lớn trong hoàn cảnh không thuận lợi như vậy đối với đảng này. Là chủ tịch Đảng Saenuri , Park đã giúp đảng của bà giành thắng lợi đáng kể trong các cuộc bầu cử địa phương và thực sự đã giành được một đa số vào năm 2006. Trong chiến dịch ngày 20 tháng năm 2006, Ji Chung-ho, một tên tội phạm 50 tuổi với 8 tiền án trước đó đã rạch mặt bà bằng một con dao, gây ra một vết thương dài 11 cm trên khuôn mặt của bà, phải khâu 60 mũi và nhiều giờ phẫu thuật.

Một giai thoại nổi tiếng từ sự kiện này xảy ra khi Park đã phải nhập viện sau vụ tấn công. Từ đầu tiên mà bà nói với thư ký của mình sau khi hồi phục từ vết thương là " Daejoon thế nào rồi?" Sau đó, ứng cử viên của Đảng Saenuri giành thắng lợi trong cuộc bầu cử thị trưởng của thành phố Daejeon mặc dù xếp sau hơn 20 điểm phần trăm trong các cuộc thăm dò ý kiến ​​đến thời điểm đó. Bản mẫu : CN. Ngoài ra trong nhiệm kỳ chủ tịch Đảng Saenuri giữa năm 2004 và 2006, Đảng Saenuri đã giành chiến thắng trong tất cả 40 cuộc bầu cử lại và các cuộc bầu cử phụ, trong đó phần lớn đã được ghi nhận có vào ảnh hưởng và những nỗ lực của Park . Điều này đã khiến Park có biệt danh "Nữ hoàng của các cuộc bầu cử". Ngày 12 tháng 2 năm 2007, Park đã có chuyến thăm được công bố rộng rãi đến Đại học Harvard ở Cambridge Massachusetts Hoa Kỳ. Chuyến thăm của bà tại Trường chính quyền Kennedy, nơi bà phát biểu trước một đám đông chật cứng khán giả, bà đã nói rằng muốn "cứu" Hàn Quốc và ủng hộ một mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Một số nguyên nhân giành được chiến thắng:

_So với ông Moon Jae In đối thủ cùng tranh cử với bà, bà Park tỏ ra thận trọng hơn trong vấn đề hạn chế quyền lực của các Tập đoàn gia đình khổng lồ đang thống trị kinh tế đất nước. Về vấn đề Triều Tiên, bà cam kết thực hiện chính sách song song, vừa cải thiện quan hệ, vừa răn đe mạnh mẽ và vẽ ra viễn cảnh về một cuộc họp mặt với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

_Bà Park năm nay 60 tuổi nhưng chưa từng kết hôn và cũng không có con. Thực tế này đã giúp bà lấy được lòng ở một bộ phận không nhỏ cử tri, những người đã chán ngán với những bê bối tham nhũng liên quan đến các gia đình tổng thống. Tuy nhiên, điều này cũng được cho là rào cản khi một số người cho rằng nữ Tổng thống tương lai sẽ không hiểu hết được nỗi lo “cơm áo, gạo tiền” của các gia đình Hàn Quốc.

_Một yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới bà Park trên cương vị lãnh đạo người dân Hàn Quốc là xuất thân của bà (như đã nêu ở trên)

Việc Hàn Quốc có nữ Tổng thống đầu tiên đánh dấu một sự thay đổi lớn về nhận thức trong xã hội Hàn Quốc vốn vẫn nặng về quan điểm trọng nam hơn nữ. chiến thắng của bà có lẽ cũng sẽ mở đường cho nhiều phụ nữ tiến thân vào con đường chính trị, nhất là phụ nữ ở châu Á. Có thể trong tương lai Việt Nam cũng sẽ có một nữ chủ tịch nước chăng?

Dự kiến, lễ nhậm chức tổng thống của bà Park sẽ diễn ra vào ngày 25/2 năm sau.


Cùng điểm qua một số hình ảnh về bà: