Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » Kwon Dae-sup, NGHỆ NHÂN CỦA CHIẾC BÌNH MẶT TRĂNG, NGƯỜI KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP TRONG GỐM SỨ TRẮNG
Kwon Dae-sup, NGHỆ NHÂN CỦA CHIẾC BÌNH MẶT TRĂNG, NGƯỜI KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP TRONG GỐM SỨ TRẮNG  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
31/3/2015 1:48:17 PM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3396
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần
Kwon Dae-sup,
NGHỆ NHÂN CỦA CHIẾC BÌNH MẶT TRĂNG, NGƯỜI KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP TRONG GỐM SỨ TRẮNG

Doh Jae-kee (Phóng viên Tờ Kyunghang Shinmun)
Ảnh Kim Kyung-soo
Trần Hữu Yến Loan dịch

Nghệ nhân gốm Kwon Dae-sup (62 tuổi) là nghệ nhân nổi tiếng với nghề thủ công tinh tế thể hiện ở ngay cả những vẻ đẹp hiện đại dựa trên nét truyền thống thông qua chiếc bình mặt trăng bằng sứ trắng (baekja, white porcelain) triều đại Joseon. Màu sắc truyền thống đặc trưng và vẻ đẹp hình thức của chiếc bình này mang lại một sản phẩm rất độc đáo, tinh tế và sang trọng bậc nhất. Và đúng với cảm nhận của người nghệ nhân tân tiến. Từ năm 1978, Kwon đã chế tác bình gốm hình mặt trăng. Và trong suốt 36 năm qua ông dành hết tâm huyết vào công việc này.

Ảnh. Kwon Dae-sup từng học ngành hội họa phương Tây tại trường Đại học Hongik, khi tình cờ phát hiện chiếc bình sứ trắng hình mặt trăng thời Joseon tại một cửa hàng đồ cổ ở Phố Insa-dong, vẻ đẹp của chiếc bình hình mặt trăng đã hốt hết hồn ông và ông đã dừng bước họa sĩ để bước vào con đường nghệ thuật gốm.

[............]

Con đường đơn độc của một nghệ nhân


[............]
Chiếc bình mặt trăng gốm sứ trắng truyền thống Hàn Quốc (dal hangari, moon jar) khoảng chừng trên 40cm, chu vi vòng tròn và chiều cao gần như bằng nhau, hình dạng gần với hình tròn. Bề mặt chiếc bình không có hoa văn trang trí, sắc trắng mềm mại như ánh sáng của mặt trăng. Vì vậy, nó làm người xem liên tưởng đến mặt trăng tròn trên bầu trời đêm. Chiếc bình mặt trăng ra đời vào thời kỳ văn hóa gốm sứ trắng (baekja) phát triển rực rỡ thời Joseon. Điểm đặc biệt ở đây là chiếc bình này chỉ tồn tại 100 năm, từ nửa sau thế kỷ 17 cho tới thế kỷ 18. Các nhà nghiên cứu lịch sử gốm sứ đã tìm hiểu nhưng chưa có một học thuyết rõ ràng nào về nguyên nhân của sự biến mất đó. Mục đích sử dụng của nó cũng không được xác định chính xác. Có ý kiến cho rằng nó để đựng rượu hoặc nước tương, mắm, hạt ngũ cốc, trong khi có nhận định rằng nó được dùng trong các nghi lễ trong cung đình.

Biểu tượng của vẻ đẹp Hàn Quốc

Chiếc bình mặt trăng là một nét đặc biệt trong nền văn hóa gốm sứ của Hàn Quốc. Đặc biệt, gần đây sản phẩm này không chỉ nhận được sự quan tâm của thế giới mà còn của những người yêu thích đồ gốm bởi sự kết hợp tinh tế của vẻ đẹp truyền thống và hiện đại. Vẻ đẹp của chiếc bình mặt trăng trước hết nằm ở sự đơn giản gần với tự nhiên mà không có bất kỳ sự trang trí nhân tạo nào. Gốm sứ Trung Quốc, Nhật Bản hay Châu Âu, cũng như các dạng gốm sứ trắng khác của Hàn Quốc đều trang trí những hoa văn đa dạng như hoa, cây cỏ, con người, động vật…. Nhưng chiếc bình mặt trăng không trang trí bất kỳ hoa văn nào. Chung Yang-mo, nguyên giám đốc Bảo tàng Quốc gia kiêm chuyên gia đồ gốm cho biết, “Nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc gần với tự nhiên, mộc mạc, đơn giản mà sâu sắc, không câu nệ nghi thức và đậm đà bản sắc, phóng khoáng và hài hước, thanh nhã. Càng ngắm càng thấy tâm hồn bình an, vui vẻ. Trong số đó, chiếc bình mặt trăng có kích thước lớn, đẹp, mang vẻ quý phái, thanh thoát. Cho dù không có bất kỳ hoa văn trang trí nào nhưng những chiếc bình mặt trăng đều rất đẹp và tinh tế”.

[............]

Ảnh. Bình mặt trăng sứ trắng do nghệ nhân Kwon Dae-sup sáng tạo năm 2012. Bình cao 48cm, ngang 51cm. Chiếc bình mặt trăng này không đồng nhất, thể hiện được nhiều hình ảnh khác nhau khi nhìn từ nhiều góc độ.

Nhà sử học nghệ thuật Phương Đông Michael R. Cunningham bày tỏ về chiếc bình mặt trăng như sau, “Đồ gốm tráng men ngọc bích (cheongja) Goryeo với kỹ thuật chế tác tinh vi, tỉ mỉ, nhấn mạnh tính thực dụng và vẻ thanh nhã, có nét đặc trưng gần với gốm sứ Trung Hoa. Tuy nhiên, chiếc bình mặt trăng chế tác với nhiều bí ẩn trong đó. Nghệ thuật tạo hình chiếc bình chiếc mặt trăng không thể tìm thấy trong nghệ thuật của Trung Quốc hay Nhật Bản. Bất kỳ ai khi quan sát chiếc bình mặt trăng lần đầu, mặc cho vẻ ngoài không hoàn hảo của chiếc bình, họ vẫn cảm nhận vẻ đẹp của nó. Những người Phương Tây muốn hiểu thẩm mỹ của gốm sứ trắng Joseon thì phải có hiểu biết sâu về đất nước và lịch sử, văn hóa Hàn Quốc”.

[............]Ảnh. Chiếc bình được làm bằng đất sét, nước và lửa cùng với tâm hồn và bàn tay sáng tạo của nghệ nhân. Bình chỉ được hoàn thành khi đạt được tiêu chuẩn, nếu không nghệ nhân không chần chừ phá hủy nó đi.

Chiếc bình mặt trăng – tác phẩm của con người và tự nhiên

Nghệ nhân Kwon Dae-sup nói rằng việc chế tác chiếc bình mặt trăng đòi hỏi người nghệ nhân phải dồn hết sức lực và tâm huyết của mình. Phải tập trung cao độ, và có ý chí bền bỉ cùng với vốn kinh nghiệm tích lũy thông qua vô số lần chế tác lặp đi lặp lại trong hàng chục năm trời. Trong quá trình nung chiếc bình, những yếu tố tự nhiên như lửa, gió cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng tới sự hình thành chiếc bình.

[............]Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa thu 2014 phiên bản tiếng Việt
http://vi.kf.or.kr/?menuno=2833

* Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên, kéo xuống cuối cùng rồi nhấp vào trang thứ 2 để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
phamvanhieu
10/7/2015 2:52:21 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 6/5/2015
Bài viết: 2
Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
bình mặt trăng trông sáng bóng và đẹp thật
---------------------------------
 Chung cư Vimeco, 
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
phamvanhieu đã offline
 #2  
phamvanhieu
10/7/2015 2:52:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 6/5/2015
Bài viết: 2
Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
bình mặt trăng trông sáng bóng và đẹp thật
---------------------------------
 Chung cư Vimeco, 
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
phamvanhieu đã offline
 #3  
Những thành viên sau đã cảm ơn phamvanhieu vì bài viết hữu ích này:
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » Kwon Dae-sup, NGHỆ NHÂN CỦA CHIẾC BÌNH MẶT TRĂNG, NGƯỜI KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP TRONG GỐM SỨ TRẮNG
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 2:18 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do