Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » [Đọc 4 - Bài tập nhóm 8] Lễ nghi ăn uống của người Hàn Quốc
[Đọc 4 - Bài tập nhóm 8] Lễ nghi ăn uống của người Hàn Quốc  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Lee Yoon
6/3/2016 12:03:11 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 26/3/2015
Bài viết: 49
Đến từ: HQ1- khóa 2014-2018- khoa Hàn Quốc học- Đại học Kh

Đánh giá: [9]

Cảm ơn: 4 lần
Được Cảm ơn: 6 lần
LỄ NGHI ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Hàn Quốc là một đất nước có những nét truyền thống đậm đà bản sắc và dường như bất biến theo thời gian. Chính vì như vậy nên đất nước Hàn Quốc dù có thay đổi thế nào thì con người và văn hóa vẫn giữ nguyên được bản sắc riêng của mình. Một trong những điều đó là họ rất coi trọng phép tắc lễ nghi cũng như cách ứng xử với các bậc bề trên. Văn hóa Hàn Quốc nhuốm màu sắc Nho giáo sâu sắc. Hòa mình vào dòng chảy của thời gian, những nét đẹp, những thói quen trong sinh hoạt và công việc khiến Hàn Quốc ghi dấu đậm nét một thần thái rất riêng, năng động song vẫn hài hòa giữa truyền thống và hiện đại trong mắt bạn bè thế giới. Nếu muốn tìm hiểu về Hàn Quốc, có thể bắt đầu từ những nét sơ khai nhưng rất mực quan trọng như chữ viết, chủ nghĩa gia đình cho đến những đặc trưng mới mẻ hơn như lễ nghĩa giao thông… Ở bài nghiên cứu của chúng tôi, các bạn sẽ bắt gặp một Hàn Quốc quen thuộc bởi hầu như các bạn đã có dịp thấy và nghe qua báo đài phim ảnh. Đồng thời, cũng rất mới bởi sự so sánh đối chiếu với đất nước Việt Nam. Chủ đề của chúng tôi- Lễ nghi ăn uống trong văn hóa của người Hàn- Hứa hẹn đem đến một cái nhìn chi tiết hơn về đất và người nơi đây xét từ lăng kính văn hóa.

Khi bắt đầu bữa ăn, bạn phải đợi người lớn tuổi nhất nâng đũa, thìa trước”. Một trong những đặc điểm quan trọng của văn hóa Hàn Quốc chính là phép tắc trên dưới. Người Hàn cực kỳ coi trọng thứ bậc trong xã hội, và cũng giống như việc coi trọng kính ngữ, một khi đã ngồi vào bàn ăn của người Hàn thì bạn phải nhớ một loạt những quy tắc "kính trên nhường dưới". Cho đến tận ngày nay, vẫn còn rất nhiều người Hàn Quốc chú trọng tới những quy tắc ứng xử trong khi dùng bữa. Có rất nhiều điều có và không cần phải ghi nhớ. Những điều này là một bản chỉ dẫn hữu ích để giúp chúng ta càng hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của xứ sở kim chi.

Chờ cho tới khi được ngồi và phải ngồi theo vị trí: Sau khi người lớn tuổi nhất đã ngồi xuống thì mới được ngồi vào bàn ăn. Vị trí ngồi được xếp theo trình tự dựa trên địa vị xã hội hoặc thứ tự tuổi tác; người có địa vị xã hội thấp nhất hoặc ít tuổi nhất thì ngồi gần cửa ra vào nhất.

Trước khi bắt đầu ăn: Sẽ rất lịch sự nếu bạn nói bạn đang mong đợi bữa ăn, đặc biệt là khi ở nhà người khác. Ở Hàn Quốc, trước khi ăn mọi người thường nói “Jalmeokessumneda” ( 먹겠습니다!), có nghĩa là tôi sẽ ăn hết mình.

Khi bắt đầu ăn: Đợi người lớn tuổi hoặc là người có vị trí xã hội cao hơn nâng đũa, thìa trước. Ngoài ra, bạn phải cố gắng ăn theo tốc độ của người lớn. Sẽ là bất lịch sự nếu như người nhỏ tuổi hơn ăn xong trước. Nếu như bạn ăn xong trước người lớn thì đặt thìa trong bát cơm và đặt thìa xuống bàn khi người lớn đã xong bữa.

Về việc rót đồ uống, bạn phải tuân thủ các điều sau: Người trẻ tuổi luôn phải mời rượu người lớn tuổi trước, và khi người lớn tuổi chuyền ly cho người trẻ tuổi, họ phải nhận bằng hai tay và quay mặt đi chỗ khác để uống. Điều này được coi là phép lịch sự và lễ độ cơ bản nhất trong ăn uống ở Hàn.

Trong suốt bữa ăn: Bữa cơm của người Hàn Quốc khá đa dạng trong đó cơm luôn là món ăn chính. Trong bữa ăn, trước tiên là phải thử canh trước sau đó mới ăn canh và các món khác. Khác với Trung Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam, người Hàn Quốc không bưng bát cơm lên ăn, như vậy là mất lịch sự. Những phép tắc khác nhau, được hình thành dựa trên những điều kiện tự nhiên hoặc xã hôi ở khác nhau. Để lý giải cho việc vì sao người Hàn Quốc không bưng bát cơm, đó là vì gạo ở Hàn Quốc rất dẻo, cho nên việc bưng bát cơm lên ăn là không cần thiết, và trở thành điều cấm kị trong bữa ăn. Đặc biệt chú ý là nếu phải bỏ xương cá hay xương bò thì phải bọc trong giấy ăn, không được để ai nhìn thấy. Không đọc báo, sách hay xem ti vi khi đang ngồi ăn. Điều này khác biệt hẳn với người Việt, bữa ăn là người Việt Nam là khoảnh khắc gia đình bên nhau, nói chuyện rôm rả về những công việc trong ngày hôm nay đã làm, cùng nhau chia sẻ về những vấn đề trong cuộc sống. Chính vì vậy là bữa ăn của người Việt Nam thường kéo dài lâu hơn, người Hàn Quốc thì ngược lại, Họ rất ít khi nói chuyện trong bữa ăn. Và trong những buổi ăn không cùng với gia đình, như là ăn sau công sở, đồng nghiệp, bạn bè tụ họp thì không nên khoác lác trên bàn ăn hoặc nói chuyện to tiếng.

Không chấm 2 lần: Bữa ăn Hàn có rất nhiều món phụ ăn chung, vì thế đừng chấm lại món ăn khi đã cho vào bát.

Nhận thức ăn hay đồ uống: Không được mời rượu những người lớn tuổi hơn hay có vị trí, cấp bậc xã hội cao hơn và khi bậc tiền bối rót đồ uống hay gắp thức ăn cho bạn, phải giữ cốc và bát bằng cả hai tay.

Không lãng phí đồ ăn: Sau khi ăn người Hàn Quốc thường không bỏ đi thức ăn thừa mà cất cẩn thận để hôm sau dùng tiếp. Ngày xưa, Hàn Quốccòn rất khó khăn, vì vậy họ đã hình thành tính tiết kiệm. Mặt khác, vì người Hàn thường ăn sáng ở nhà nên thức ăn còn lại hôm trước thường để ăn sáng hôm sau

Thói quen của người Hàn Quốc khi ăn, một nét đặc trưng mà bất kì người Hàn Quốc nào cũng có. Trên bàn ăn của người họ bao giờ cũng có cơm ăn kèm với món canh có nhiều bột nấu với thịt, rau, củ, quả, chén tương và kim chi. Ngoài ra còn có các món ăn được làm từ thịt và rau như thịt lát, rau sống trộn, dưa chuột muối, mắm tôm tép… Dù số món ăn có tăng nhưng nguyên liệu và phương pháp nấu ăn vẫn không bị trùng lặp. Tùy theo số món ăn mà có 3 đĩa, 5 đĩa, 7 đĩa, 9 đĩa, có khi lên đến 12 đĩa được bày ra trên bàn ăn. Khi dọn bàn ăn, người Hàn Quốc luôn đặt cơm và canh lên trước, canh được đặt bên phải cơm, sau đó đặt thức ăn rồi món chấm sẽ được đặt ở giữa, món ăn nóng và thịt đặt bên phải, món ăn lạnh được làm từ rau đặt bên trái.

Khi ăn uống, người Hàn Quốc thường ngồi xếp bằng quây quần bên nhau. Đồ dùng của bữa ăn là đũa và thìa, đũa Hàn Quốc nhỏ hơn đũa Việt Nam, thìa là thìa cà phê, thường được làm bằng kim loại. Người Hàn Quốc cũng rất coi trọng truyền thống khi ăn uống. Phải ngồi ngay ngắn trong trang phục gọn gàng.

Vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, người Hàn Quốc thường tập trung vào làm kim chi để phục vụ cho cả mùa đông dài. Cho tới vài thập kỷ trước, kim chi thường được trữ trong các vại to được chôn dưới đất để giữ nguyên mùi vị. Trong cuộc sống hiện đại, để đáp ứng nhu cầu của những người không có thời gian làm kim chi, Hàn Quốc có hàng trăm nhà máy sản xuất kim chi, mỗi nhà máy sản xuất hơn 20 loại kim chi. Kim chi không chỉ bán trong nước mà còn được xuất khẩu sang Nhật, Trung Quốc, Mỹ… Kim chi được dùng nhiều trong năm mới, nhất là với doanh nhân, vì họ quan niệm rằng ăn kim chi sẽ mang lại điềm lành.

Điểm tương đồng và khác biệt trong ăn uống giữa người Hàn và người Việt

Cả người Hàn và người Việt đều ăn cơm làm từ gạo và sử dụng đũa. Đến bữa ăn, cả gia đình cùng tập trung và ăn chung đĩa thức ăn. Những người ít tuổi hơn mời người lớn tuổi hơn ăn trước và sau khi người lớn tuổi bắt đầu thì người nhỏ tuổi hơn mới bắt đầu ăn.
Ngoài những điểm chung nói chung nói trên thì có rất nhiều điểm khác biệt trong văn hóa ăn uống thường ngày của hai nước. người Hàn thường ăn cơm nấu từ gạo nếp trộn với gạo tẻ nên cơm rất dẻo, họ còn có cơm ngũ cốc "okok bap" (cơm nấu từ 5 loại ngũ cốc). Trong khi đó, người Việt thường chỉ ăn cơm nấu bằng gạo tẻ và cơm khô hơn một chút, thường vào những ngày đặc biệt thì mới nấu cơm nếp.

Ở Hàn Quốc có rất nhiều loại gia vị, đặc biệt, họ thường sử dụng bột ớt và có loại nước tương "kan chang". Ở Việt Nam, gia vị không thật nhiều nhưng có một loại nước chấm đặc biệt là nước mắm và để cho món ăn có hương vị thơm ngon hơn, khi nấu ăn có nhiều loại rau, củ, quả cho thêm vào như: hành, nghệ, cà chua, dứa, chuối...Ở Hàn, kim chi có nhiều loại đa dạng và thường ăn cùng trong bữa cơm. Còn ở Việt Nam, trong bữa ăn nhất định phải có rau tươi, có thể chế biến nhiều món như: rau luộc, rau xào, canh rau... và cũng có một số món tương tự như kim chi: dưa muối, cà muối, hành muối...


Vào mùa hè, khi ăn cả người Hàn và người Việt đều uống nước nhưng cách thức cũng khác nhau. Người Hàn vừa ăn vừa cầm cốc nước lạnh và uống. Người Việt thì thường chan nước rau luộc hoặc canh vào bát và ăn cùng với cơm, hoặc sau khi ăn sẽ chan nước canh vào bát, uống riêng.


Người Hàn sử dụng cả đũa và thìa nên không cần cầm bát lên. Người Việt thì thường chỉ sử dụng đũa nên dù ăn cơm hay canh cũng cầm bát lên ăn. Vì vậy, cái trôn bát của mình thường cao để người ăn không bị nóng. Cũng vì việc sử dụng thìa, đũa mà người Hàn thường để thức ăn lên bàn, trong khi người Việt mình thương để thức ăn vào mâm rồi có thể đặt trên bàn, trên chiếu, kể cả trên sàn nhà và ngồi ăn. Vẫn còn chuyện liên quan đến thìa, đũa nữa là khi ăn, người Hàn thường có cái để đặt thìa đũa lên, gọi là "sut ka rak bat schim" còn người Việt thường để đũa trên mâm hoặc trên bát.

Sau khi ăn, người Hàn không bao giờ bỏ đi thức ăn thừa mà cất cẩn thận để sau đó ăn tiếp. Tại sao lại như vậy? Mấy chục năm trước người Hàn còn rất khó khăn, vì vậy họ đã hình thành tính tiết kiệm. Mặt khác, vì người Hàn thường ăn sáng ở nhà nên thức ăn còn lại hôm trước thường để ăn sáng hôm sau. Hiện nay, với cuộc sống hiện đại, người Hàn thường không đi chợ nhiều, họ thường đi một lần, mua rất nhiều thứ và để vào tủ lạnh nên tủ lạnh của họ thường rất to. Người Việt mình thì thường chỉ cất một số món vào trong tủ lạnh, các món rau hay canh thường ăn hết hoặc cho chó, mèo, hoặc bỏ đi. Người Việt Nam thường hôm nào cũng đi chợ, mua những đồ tươi sống để nấu và không thích những thức ăn để lâu trong tủ lạnh. Và người Việt còn có cả thói quen ăn sáng ở ngoài nữa.


Sau khi ăn xong, cả người Hàn và người Việt thường có thói quen ăn hoa quả, gọi là tráng miệng. Sau đó, người Hàn thường uống một loại nước quế, hoặc cà phê còn người Việt mình lại hay uống trà.


Văn hóa ăn uống thường ngày không phải là vấn đề lớn nhưng nếu tìm hiểu một chút cũng thấy có nhiều thú vị. Nó cũng phần nào phản ánh những nét độc đáo của văn hóa hai nước Việt - Hàn.

Nguồn tham khảo:

HTTP://NGOAIVUQUANGNAM.GOV.VN/DEFAULT.ASPX?TABID=227&NEW=3261

http://duhochanquoc.org/bua-an-cua-nguoi-han-quoc/<< Sửa đổi bởi: Lee Yoon -- 6/3/2016 12:07:25 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Lee Yoon đã offline
 #1  
hoailinh1710
2/5/2016 5:02:32 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 31/3/2015
Bài viết: 50
Đến từ: Hàn 1-HQH-ĐHKHXNNV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 3 lần
Chào các bạn. Lại được đọc một bài nghiên cứu về lễ nghi ăn uống phải nói là vô cùng phức tạp (đối với mình) của người Hàn Quốc. Mới đầu nhìn vô mình cứ tưởng bài dịch ý, vì nhìn thấy nó ngắn mà lại không có đánh số các mục rõ ràng nữa. (Mình nghĩ các bạn mau mau chỉnh sửa lại đi nha). Như là phải phân chia bố cục mở đaafu, các lễ nghi ăn uống của người Hàn, các lễ nghi ăn uống của người Việt từ đó đuwa ra so sánh và cuối cùng là kết luận lại bài. Ngoài ra, các bạn nên bổ sung thêm hình ảnh cho sinh động và để mọi người dễ hiểu hơn. Phần tài liệu tham khảo mình chỉ thấy có 2 nguồn thôi. (Không biết có phải các bạn đăng thiếu không chứ nếu chỉ có 2 cái như thế là quá ít đaasy). Về nội dung mình thấy các bạn chưa đi sâu lắm.
Mong các bạn bổ sung để bài hoàn chỉnh hơn. ^^

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoailinh1710 đã offline
 #2  
Padfoot
2/5/2016 8:36:42 PM
Lơ tơ mơ


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 26/3/2015
Bài viết: 32
Đến từ: Hàn 1 - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV HCM

Đánh giá: [9]
Được Cảm ơn: 4 lần
Cám ơn bài nghiên cứu hữu ích của nhóm bạn ^^
Mình có một thắc mắc hơi ngoài lề là, theo như mình thấy, người VN ăn món nào thì có nước chấm riêng của món đó. Không thể dùng tùy tiện được. Còn người Hàn Quốc, các bạn có nói ở trên là họ có rât nhiều gia vị, vậy có phải mỗi món đều phải dùng với các loại gia vị riêng hay có thể dùng tùy tiện được?
Mong rằng nếu các bạn có xem qua thì trả lời giúp mình với nhé ^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Padfoot đã offline
 #3  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » [Đọc 4 - Bài tập nhóm 8] Lễ nghi ăn uống của người Hàn Quốc
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 3:56 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do