Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Bùi Hiếu Dân) - Lối sống Honjok của giới trẻ Hàn Quốc giai đoạn từ năm 2015 đến nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Bùi Hiếu Dân) - Lối sống Honjok của giới trẻ Hàn Quốc giai đoạn từ năm 2015 đến nay  
Chủ đề trước ·
buihieudan
25/9/2018 4:22:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Không có văn bản thay thế tự động nào.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #1  
buihieudan
8/10/2018 7:41:42 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần


PHẦN DẪN NHẬP

1. Lý do chọn đề tài

Hàn Quốc là một quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế thần kì. Từ một đất nước nghèo khó, lạc hậu bởi chiến tranh trong những năm 50 của thế kỉ XX, Hàn Quốc với Kì tích sông Hán đã vươn lên trở thành một trong bốn “Con rồng kinh tế châu Á” với nền kinh tế đứng thứ 12 trên thế giới tính theo GDP (tháng 4/2018).

Sự phát triển vượt bậc về kinh tế là nguồn động lực thúc đẩy nền văn hóa và đời sống xã hội của Hàn Quốc cùng phát triển song song. Sự thực là như vậy, xã hội Hàn Quốc ngày càng văn minh, hiện đại, làn sóng văn hóa Hàn Quốc Hallyu đang làm cả thế giới hào hứng quan tâm và đắm chìm. Thế nhưng nó cũng chính là con dao hai lưỡi tạo ra những áp lực đè nặng lên cuộc sống của người dân tại quốc gia này. Xã hội Hàn Quốc hiện đại không hoàn hảo như những thước phim, ở đó vẫn tồn tại những “mặt tối” là những vấn đề xã hội nhức nhối như nạn tự tử, bạo lực học đường, người trẻ không thiết tha với hôn nhân, con cái tạo nên một “thế hệ ba bỏ” đáng suy ngẫm,… Năm 2010, thuật ngữ Honjok (혼족) bắt đầu xuất hiện tại Hàn Quốc nhằm chỉ những người sống và sinh hoạt một mình. Cho tới hiện tại, Honjok đã dần trở thành phong cách sống của nhiều người trẻ Hàn Quốc.

Chúng tôi nhận thấy rằng, không chỉ đơn thuần là một hiện tượng xã hội rộ lên như trào lưu, lối sống Honjok đang tồn tại bên trong nó rất nhiều vấn đề cần phải được nhìn nhận dưới góc độ đa chiều. Nó tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế, đến nền văn hóa, đến dân số và cả lối tư duy của người trẻ Hàn Quốc về mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Đồng thời chúng tôi cũng nhận thấy văn hóa và lối sống Hàn Quốc đang có ảnh hưởng sâu sắc đến giới trẻ Việt Nam thông qua Hallyu. Bản thân hai đất nước Hàn Quốc và Việt Nam cũng mang những màu sắc tương đồng trên nhiều phương diện. Do vậy những vấn đề Hàn Quốc đang vướng phải cũng sẽ là những vấn đề mà Việt Nam đang hoặc có thể sẽ phải đối mặt, trong đó có lối sống Honjok. Chính vì lẽ đó chúng tôi quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu về lối sống Honjok của người trẻ Hàn Quốc nhằm phân tích, lý giải, so sánh từ đó rút ra được những kinh nghiệm cho xã hội Việt Nam.

Tuy nhiên Honjok vẫn là một thuật ngữ còn khá mới mẻ do nó chỉ vừa xuất hiện khoảng 10 năm gần đây. Những công trình nghiên cứu toàn diện về Honjok lại chưa nhiều ở cả tiếng Hàn, tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Tại Hàn Quốc, Honjok được quan tâm, phân tích nhiều nhưng chủ yếu trên các phương tiện truyền thông. Tại Việt Nam, Honjok cũng được đề cập qua các trang báo mạng nhưng nội dung còn chung chung, chủ yếu dịch từ báo chí nước ngoài nên còn chưa đi sâu vào phân tích vấn đề dưới góc nhìn của người Việt. Do đó chúng tôi cho rằng đây là vấn đề mang tính cấp thiết, cần được quan tâm nhiều hơn cũng như cần có thêm nhiều công trình nghiên cứu về nó hơn. Đó cũng chính là nguồn động lực thôi thúc chúng tôi thực hiện đề tài nghiên cứu này.

2. Mục đích nghiên cứu

- Tham khảo, tổng hợp những công trình nghiên cứu, tư liệu, số liệu khảo sát, các bài báo uy tín nhằm tìm hiểu khái niệm Honjok, các hình thức cụ thể của lối sống Honjok.

- Từ các khái niệm và hình thái, bài nghiên cứu đi vào tìm hiểu thực trạng lối sống Honjok ở Hàn Quốc, lý giải nguyên nhân của lối sống này, đồng thời phân tích ảnh hưởng của lối sống Honjok đối với kinh tế, dân số, văn hóa Hàn Quốc, so sánh lối sống một mình của Hàn Quốc với Phương Tây và một số nước châu Á, từ đó rút ra những kinh nghiệm cho xã hội Việt Nam.

3. Lịch sử vấn đề

Như đã đề cập ở phần Lý do chọn đề tài, lối sống Honjok là đề tài khá mới, nhất là ở Việt Nam. Chính vì thế chưa có nhiều công trình nghiên cứu bằng tiếng Việt về đề tài này. Tại Hàn Quốc đã có các công trình nghiên cứu liên quan đến Honjok nhưng chưa thực sự toàn diện. Các tác giả chủ yếu khai thác các hình thái cụ thể của Honjok như Honbap (ăn một mình), Honsul (nhậu một mình),… hay nghiên cứu về ảnh hưởng của Honjok đối với việc sản xuất các sản phẩm tiêu dùng, v.v Ngoài ra có một số tác giả sử dụng thuật ngữ YOLO hay Singgeuljok (싱글족) nhưng nhìn chung là để chỉ đến Honjok.

Bài báo có tiêu đề 대학생이 경험해 혼족 문화 1위는혼밥’, 혼족 문화는 문화를 하는 이유 ?” của trang báo điện tử Tongplus.com cập nhật ngày 13/12/2016 đã công bố kết quả khảo sát cho câu hỏi “Bạn đã từng trải nghiệm văn hóa Honjok chưa ?” với đối tượng là sinh viên các trường đại học. Kết quả, có 22,5% sinh viên trả lời chưa từng và có đến 77,5% sinh viên trả lời đã từng trải qua Honjok. Cũng trong khảo sát, có 26% sinh viên từng trải qua Honbab ( 혼밥 -ăn một mình), 16,4% sinh viên từng trải qua Honyong ( 혼영 – xem phim một mình), 15,4% sinh viên từng trải qua Honkha (혼카 – cà phê một mình), 15% sinh viên từng trải qua Honsyo (혼쇼 – shopping một mình), số ít còn lại trả lời họ đã từng trải qua việc chơi game một mình, karaoke một mình hay uống rượu một mình. Khảo sát của tờ báo cũng đưa ra câu hỏi về lý do tại sao sinh viên lại sống theo lối sống Honjok. Lý do được đưa ra nhiều nhất (45,1%) là bởi vì họ “muốn có thời gian chỉ dành riêng cho bản thân mình”. Như vậy khảo sát của trang báo Tongplus đã một phần nào nêu lên được thực trạng lối sống Honjok của sinh viên Hàn Quốc khi ngày càng nhiều người trẻ muốn được sinh hoạt một mình.

Bài viết có nhan đề , 어떻게 것인가?” của tác giả Oh Seong Su nằm trong tạp chí 광고계동향 Vol.302 [2016] đã thể hiện những quan điểm của tác giả về lối sống Honjok. Ông cho rằng chúng ta cần có những cái nhìn tích cực hơn đối với lối sống này thay vì đánh giá Honjok là cô đơn, cô lập. Tác giả cũng đưa ra những số liệu khảo sát để làm rõ quan điểm của mình. Đồng thời tác giả chỉ ra nguồn cơn của lối sống này một phần đến từ mạng xã hội và đề cập đến thuật ngữ Virtual Social Relationship.

Trong bài nghiên cứu “혼자 공연을 보는 관객(혼공족) của tác giả Jeong Hye Min [2017], tác giả chủ yếu tập trung nghiên cứu đối tượng là những khán giả xem biểu diễn một mình, tuy nhiên trong bài nghiên cứu tác giả vẫn có đề cập đến khái niệm và bối cảnh xuất hiện của Honjok. Tác giả chỉ ra sự gia tăng mạnh mẽ của hộ gia đình 1 người ( 1 가구) làm kéo theo sự gia tăng lượng người muốn một mình tận hưởng cuộc sống, từ đó mới xuất hiện thuật ngữ Honjok.

Một đề tài nghiên cứu bằng tiếng Anh có nhan đề “Long-term trends in living alone among Korean adults: Age, gender, and educational differences” của hai tác giả Park Hyun Joon và Choi Jae Sung [2015] đã làm rõ được sự khác nhau về tuổi tác, giới tính và học vấn của người lớn Hàn Quốc trong vấn đề sống một mình. Lấy mốc thời gian từ 1960 đến 2010, về giới tính, tác giả đã chỉ ra được phụ nữ Hàn Quốc từ 18 tuổi trở lên có xu hướng sống một mình nhiều hơn. Về tuổi tác, những người đàn ông chưa kết hôn từ 25-34 tuổi có xu hướng sống một mình cao. Về học vấn, những phụ nữ chưa kết hôn từ 25-34 tuổi, có trình độ trung học phổ thông sống một mình tăng cao trong năm 2010. Trong khi đó số lượng nam giới chưa kết hôn từ 25-34 tuổi sống một mình tăng lên với trình độ học vấn là Đại học hoặc sau Đại học.

Bài nghiên cứu “Một góc nhìn về xã hội Hàn Quốc hậu hiện đại” của tác giả Dao Vu Vu đã đề cập đến “Những mảng vỡ của Hàn Quốc hậu hiện đại” qua những vấn đề xã hội như gia đình, nông thôn. Đồng thời tác giả còn chỉ ra những biến đổi trong xã hội Hàn Quốc thể hiện qua tôn giáo, nơi ở, phim ảnh, v.v. Trong phần “Cái giá mà gia đình phải trả”, tác giả có đề cập đến xu thế độc thân, tỷ lệ kết hôn thấp của người Hàn Quốc. Tác giả cũng dẫn ra các số liệu để cho thấy sự gia tăng của hình thức hộ gia đình 1 thành viên, từ đó phân tích những thay đổi trong hình thái gia đình của người Hàn. Tuy không đề cập đến Honjok nhưng những nội dung mà tác giả đưa ra chính là tiền đề để chúng tôi có thể khai thác và tìm hiểu về Honjok một cách trọn vẹn hơn.

Nhìn chung những bài báo, bài nghiên cứu chúng tôi thu thập đã chỉ ra được thực trạng của lối sống Honjok trong xã hội Hàn Quốc, các tác giả đã nhìn ra được những vấn đề đáng quan tâm bên trong lối sống mới này nhưng chưa thực sự toàn diện và đầy đủ. Trong bài nghiên cứu của mình, chúng tôi sẽ tham khảo, kế thừa những kết quả nghiên cứu nói trên để đi sâu vào phân tích lối sống Honjok dưới một góc độ toàn diện hơn.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu chính của chúng tôi là lối sống Honjok.

Để việc nghiên cứu diễn ra thuận lợi, chúng tôi đã giới hạn phạm vi nghiên cứu thành các các phạm vi chủ thể, không gian và thời gian như sau:
Phạm vi chủ thể: thanh niên Hàn Quốc trong độ tuổi từ 18 đến 35

Phạm vi không gian: Hàn Quốc

Phạm vi thời gian: từ năm 2015 đến nay

5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

5.1 Ý nghĩa khoa học

Nghiên cứu của chúng tôi góp phần đưa ra những khái niệm, thực trạng, nguyên nhân của lối sống Honjok trong xã hội Hàn Quốc, đặc biệt là trong giới trẻ - đối tượng có tầm quan trọng và có ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội. Từ đó chúng tôi góp phần đưa ra cái nhìn toàn vẹn hơn về xã hội Hàn Quốc hiện tại.

5.2 Ý nghĩa thực tiễn

Đề tài của chúng tôi chỉ ra lối sống Honjok của giới trẻ Hàn Quốc, đồng thời đặt vấn đề đó vào xã hội Việt Nam để rút ra được những bài học cho xã hội Việt Nam, để làm rõ đâu là cái cần tiếp thu và đâu là cái cần sàng lọc.

Đồng thời đề tài nghiên cứu của chúng tôi còn là nguồn tài liệu tham khảo cung cấp những thông tin hữu ích cho những ai quan tâm đến lối sống Honjok nói riêng và văn hóa xã hội Hàn Quốc nói chung.

6. Phương pháp nghiên cứu và nguồn dữ liệu

6.1 Phương pháp nghiên cứu


Để chứng minh những quan điểm của mình trong bài nghiên cứu, chúng tôi lựa chọn những phương pháp nghiên cứu sau đây:

Phương pháp liên ngành: liên hệ và vận dụng những kiến thức về chuyên ngành Khu vực học với các ngành khoa học khác như kinh tế học, xã hội học, văn hóa học để có những phân tích toàn diện về lối sống Honjok.

Phương pháp phân tích tư liệu: Tổng hợp, phân tích các tư liệu thu thập được để đưa ra đánh giá, kết luận cho đề tài nghiên cứu.

Phương pháp so sánh: Tiến hành so sánh nét văn hóa, lối sống giữa Hàn Quốc với phương Tây và các nước phương Đông khác như Nhật Bản, Việt Nam để tìm ra điểm giống và khác nhau giữa lối sống Honjok của Hàn Quốc với các nước, khu vực vừa đề cập.

6.2 Nguồn dữ liệu

Trong đề tài nghiên cứu này, chúng tôi chủ yếu tham khảo các nguồn tư liệu bằng tiếng Hàn, cụ thể là các bài nghiên cứu khoa học, các bài viết trong tạp chí khoa học, các bài báo của những trang tin uy tín, các số liệu khảo sát của cơ quan Thống kê Hàn Quốc để có những căn cứ cụ thể nhất, chân thực và khách quan nhất.

7. Bố cục của bài nghiên cứu

Đề tài này ngoài phần dẫn nhập, kết luận, tài liệu tham khảo, phụ lục còn có 4 chương nội dung chính:

Chương I: Khái niệm về lối sống. Khái niệm Honjok. Các hình thái của lối sống Honjok và thực trạng của lối sống Honjok trong xã hội Hàn Quốc hiện nay

Ở chương này chúng tôi trình bày những cơ sở lý thuyết và thực tiễn về lối sống nói chung làm tiền đề, từ đó đi vào nghiên cứu khái niệm Honjok và lối sống Honjok, đồng thời dẫn ra thực trạng của lối sống này ở Hàn Quốc.

Chương II: Nguyên nhân, ảnh hưởng của lối sống Honjok đến các lĩnh vực trong xã hội Hàn Quốc

Ở chương này, chúng tôi tiếp thu những số liệu thống kê, khảo sát để lý giải nguyên nhân xuất hiện lối sống Honjok. Bên cạnh đó chúng tôi còn phân tích những ảnh hưởng của lối sống Honjok đến các lĩnh vực như kinh doanh, dịch vụ, dân số, văn hóa, nghệ thuật,… Từ đó chúng tôi sẽ có những kết luận về mặt tích cực và tiêu cực của lối sống này.

Chương III: Honjok trong văn hóa phương Tây và Phương Đông

Ở chương này chúng tôi tiến hành so sánh những nét tương đồng và khác biệt trong lối sống Honjok của Hàn Quốc với phương Tây và Nhật Bản, từ đó có thể nhìn thấy nét đặc trưng riêng của Honjok trong xã hội Hàn Quốc.

Chương IV: Dự đoán Honjok ở Việt Nam và hướng giải quyết

Ở chương này chúng tôi cũng tiến hành so sánh văn hóa Hàn Quốc với Việt Nam, phân tích ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc đến Việt Nam để dự đoán liệu Honjok có trở thành trào lưu sống của giới trẻ Việt Nam trong tương lai hay không. Từ đó chúng tôi đề xuất những thông tin mang hướng giải quyết cho lối sống này ở Việt Nam.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #2  
buihieudan
12/10/2018 12:24:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

<< Sửa đổi bởi: buihieudan -- 24/10/2018 7:11:48 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #3  
buihieudan
12/10/2018 12:36:55 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần


BÀI TẬP 3

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Choi Seung Kyun. 2011. “싱글족 라이프스타일에 따른 외식행동과 식품구매행동 연구”. 상명대학교 대학원. ( “Nghiên cứu thói quen ăn ngoài và thói quen mua thực phẩm dựa trên lối sống Singgeul Jok”. Viện Cao học Đại học Sangmyung)


2. Dao Vu Vu. “Một góc nhìn về xã hội Hàn Quốc hậu hiện đại”. Đại học Quốc gia Hà Nội


3. Jeong Hye Min. 2017. “
혼자 공연을 보는 관객(혼공족) 연구”. 한국예술종합학교 ( “Nghiên cứu về những khán giả xem biểu diễn một mình (HonGongJok)”. Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc)

4. Kang Yoon Kyeong. 2018. “1인가구와 혼족증가 희비엇갈리는 업종”. Yonhap News. http://www.yonhapnews.co.kr/bulletin/2017/12/28/0200000000AKR20171228180100980.HTML. 2018/01/01 ( “Hộ gia đình 1 người và Honjok gia tăng – Buồn vui lẫn lộn”. Báo Yonhap News. Ngày cập nhật 01/01/2018)

5. Kim Ju Yeon. 2014. “혼자서 하는 여가: 고독이 주는 혜택”. 건국대학교 교육대학원. ( “Giải trí một mình: Lợi ích của sự đơn độc”. Viện Cao học Đại học Konkuk)

6. Kwon Yeon Su. 2016. “대학생이 경험해 혼족 문화 1위는혼밥’, 혼족 문화는 문화를 하는 이유 ?”. Tongplus. http://news.tongplus.com/site/data/html_dir/2016/12/13/2016121301041.html. 2016/12/13 ( Honbap là văn hóa Honjok được sinh viên trải nghiệm nhiều nhất, nguyên nhân của văn hóa Honjok là gì ?”. Báo Tongplus. Ngày cập nhật 13/12/2016)

7. Oh Seong Su. 2016. “혼族, 어떻게 것인가?”. “광고계동향.302, 44-46 ( “Nên nhìn nhận chữ Hon như thế nào ?”. “Tạp chí Xu hướng quảng cáo”, tập 302, tr. 44-46)

8. Park Hyun Joon, Choi Jae Sung. 2015. “Long-term trends in living alone among Korean adults: Age, gender, and educational differences”. Demographic Research. Volume 32, Pages 1178-1208
<< Sửa đổi bởi: buihieudan -- 12/10/2018 1:33:50 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #4  
PhanHoangVy
21/10/2018 4:40:18 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Văn hoá Xã hội - Hàn Quốc học - ĐH Khoa học Xã hội

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 10 lần
Chào Hiếu Dân, tôi đã đọc bài nghiên cứu của bạn. Qua đó mà tôi đã hiểu rõ hơn về lối sống Honjok của người Hàn Quốc. Đồng thời trong bài nghiên cứu cũng có nhiều tài liệu liên quan rất có ích trong việc tìm hiểu và tham khảo. Mong rằng sau này sẽ được tìm hiểu sâu hơn đề tài này từ bạn. Cảm ơn và chúc bạn đạt điểm cao!

<< Sửa đổi bởi: PhanHoangVy -- 21/10/2018 4:44:01 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
PhanHoangVy đã offline
 #5  
hoanganh25398
22/10/2018 6:45:13 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Hiếu Dân, mình thấy đề tài của bạn rất mới lạ so với các đề tài về Hàn Quốc được nghiên cứu ở Việt Nam. Theo mình thấy phần chương III nếu nói về lối sống honjok trong văn hóa phương Đông và phương Tây thì cũng là đề cập đến loại hình của lối sống đó mà trong chương I có nhắc đến. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #6  
Trinhngochan
23/10/2018 2:11:10 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Dân, mình đã xem kĩ đề tài của bạn và thấy đây là đề tài khá hay và mới. Mình chỉ góp ý nhỏ ở phần bố cục bài nghiên cứu, theo mình nếu có thêm mục trình bày phương hướng hạn chế, khắc phục những ảnh hưởng từ lối sống honjok ở giới trẻ Hàn Quốc thì bài nghiên cứu của bạn sẽ hoàn thiện hơn ^^. Rất mong được xem bài nghiên cứu hoàn chỉnh của bạn sau này!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #7  
baokhanh1405
23/10/2018 4:56:58 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa xã hội - Khoa Hàn Quốc học - ĐHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Dân, mình đã xem đề tài của bạn và thấy đây là một đề tài đáng được nghiên cứu. Theo mình thì néu có thêm phần phân tích những mặt tích cực và tiêu cực của lối sống Honjok thì bài nghiên cứu của bạn sẽ hoàn thiện hơn. Chúc bạn thành công
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
baokhanh1405 đã offline
 #8  
rysoo
23/10/2018 6:14:17 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - Trường Khoa học Xã hội và Nh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Chào Dân. Mình đã đọc qua bài của bạn và nhận thấy nội dung bạn sẽ thực hiện cho đề tài này khá tốt. Đây là hiện trạng không quá mới mẻ đối với Hàn Quốc những năm gần đây nhưng ở Việt Nam thì chỉ đang có xu hướng phát triển, mình mong rằng sẽ tham khảo được thêm nhiều kiến thức về phần này qua đề tài nghiên cứu của bạn. Mình chỉ có một góp ý nho nhỏ là bạn có thể thêm vào những kế hoạch kinh doanh mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đã và sẽ đưa ra để thu hút thêm các “khách hàng” này. Chúc Dân thành công với đề tài của mình nhe.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
rysoo đã offline
 #9  
buihieudan
25/10/2018 11:46:46 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần

BÀI TẬP 4

1. Tìm tất cả các định nghĩa hiện có về khái niệm “Honjok”

1.1 Tiếng Hàn

“Honjok” là phiên âm của từ “혼족” trong tiếng Hàn. Có một số nguồn giải thích Honjok còn có tên gọi khác là “Nahollojok” ( “ 나홀로족” ) hoặc Singeuljok ( “싱글족”).


Từ điển Naver

혼자 사는 사람. 또는 그런 무리.

Tạm dịch: Honjok là những người sống một mình.

Namu Wiki

혼자 밥을 먹거나 여가생활과 쇼핑을 즐기며, 여행도 홀로 떠나는 등 혼자 활동하는게 취미이거나 그런 성향이 강한 사람들을 일컫는 줄임말.

Tạm dịch: Honjok là từ viết tắt để gọi những người có sở thích hoặc có khuynh hướng sinh hoạt một mình như ăn cơm một mình, tận hưởng việc mua sắm, vui chơi giải trí một mình hay đi du lịch một mình.

Jeong Hye Min. 2017. “혼자 공연을 보는 관객(혼공족) 연구”. 한국예술종합학교 ( “Nghiên cứu về những khán giả xem biểu diễn một mình (HonGongJok)”. Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc)

이른바혼족이라고도 일컬어지는 나홀로족은 혼자 밥을 먹고, 혼자 여
가생활과 쇼핑을 즐기며, 여행도 홀로 떠나는 등 혼자 활동하는 성향이 강한 사람들을 통칭한다.

Tạm dịch: Nahollojok hay Honjok là cách gọi những người có khuynh hướng sinh hoạt một mình như ăn cơm một mình, tận hưởng việc mua sắm và vui chơi giải trí một mình hay đi du lịch một mình.

혼족닷컴 (Honjok.me)

싱글족이란 독신인을 뜻하는 영어 Single과 종족을 뜻하는 한자 족() 합쳐서 만들어진 신조어 입니다. 혼족이란 말은 싱글족의싱글이 혼자를 뜻하는 으로만 바뀐 경우입니다.

Tạm dịch: Singeuljok là một từ mới được tạo thành bởi sự kết hợp giữa Single trong tiếng Anh có nghĩa là người độc thân và Jok trong tiếng Hán có nghĩa là chủng tộc, dòng giống. Honjok mang ý nghĩa tương tự, nhưng thay chữ Singeul trong Singeuljok thành Hon với nghĩa là một mình.

1.2Tiếng Anh

Từ điển bách khoa Wikipedia

Honjok is a new term that has gradually increased in usage since 2010 when the number of one-person households began to grow. It refers to a person who engages in solo activity such as eating, enjoying leisure activities, shopping, or taking trips alone, etc.

Tạm dịch: Honjok là thuật ngữ mới được sử dụng rộng rãi từ năm 2010 khi số lượng hộ gia đình một thành viên ngày càng tăng. Thuật ngữ này đề cập đến những người một mình tham gia vào các hoạt động thường ngày như ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm, du lịch, v.v...


Emily Oh: Immersion Journalism: Honjok Culture, ttonl.org

Honjok, a neologism combining words hon (alone) and jok (tribe), best describes a generation that embraces individualism, independence, and solitary activity.

Tạm dịch: Honjok, một từ mới kết hợp giữa từ Hon (một mình) và Jok (nhóm người), miêu tả một thế hệ gắn với chủ nghĩa cá nhân, sự độc lập và hành động đơn độc.


2. Phân tích từng định nghĩa theo các yêu cầu của định nghĩa

Mức độ

( chưa tốt à tốt)


Tác giả


Định nghĩa


Nhận xét
1
Từ điển NaverHonjok là những người sống một mình.


Ưu
:

- Ngắn gọn, một câu

Nhược:

- Chung chung, chưa nêu lên được đặc trưng của Honjok
2
혼족닷컴

(Honjok.me)Singeuljok là một từ mới được tạo thành bởi sự kết hợp giữa Single trong tiếng Anh có nghĩa là người độc thân và Jok trong tiếng Hán có nghĩa là chủng tộc, dòng giống. Honjok mang ý nghĩa tương tự, nhưng thay chữ Singeul trong Singeuljok thành Hon với nghĩa là một mình.


Ưu:

- Giải thích được Honjok được ghép từ những từ nào, những từ đó có ý nghĩa gì.

Nhược:

- Dài dòng

- Chỉ mới giải nghĩa các từ, chưa nêu lên được tính chất, đối tượng của Honjok

3

Từ điển bách khoa WikipediaHonjok là thuật ngữ mới được sử dụng rộng rãi từ năm 2010 khi số lượng hộ gia đình một thành viên ngày càng tăng. Thuật ngữ này đề cập đến những người một mình tham gia vào các hoạt động thường ngày như ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm, du lịch, v.v...


Ưu:

- Nêu được đối tượng của Honjok là những người thích sinh hoạt một mình

- Nêu được thời gian xuất hiện thuật ngữ Honjok

- Có ví dụ minh họa cụ thể

Nhược:

- Dài dòng

- Phần đề cập đến nguyên nhân của Honjok là không cần thiết

- Chưa giải thích được Honjok là từ mới được ghép từ những chữ gì, có nghĩa là gì.

4

Jeong Hye Mi


Nahollojok hay Honjok là cách gọi những người có khuynh hướng sinh hoạt một mình như ăn cơm một mình, tận hưởng việc mua sắm và vui chơi giải trí một mình hay đi du lịch một mình.


Ưu
:

- Nêu được đặc trưng của Hojok

- Đưa ra được những ví dụ cụ thể về Honjok

Nhược:

- Định nghĩa đưa ra thêm một thuật ngữ mới là Nahollojok, không cần thiết.
5
Namu WikiHonjok là từ viết tắt để gọi những người có sở thích hoặc có khuynh hướng sinh hoạt một mình như ăn cơm một mình, tận hưởng việc mua sắm, vui chơi giải trí một mình hay đi du lịch một mình
.


Ưu
:

- Rõ ràng, dễ hiểu

- Đưa ra được các ví dụ minh họa cho Honjok

Nhược:

- Chưa phân tích các từ “hon”, “jok” trong Honjok để làm sáng nghĩa hơn.
6
Emily OhHonjok, một từ mới kết hợp giữa từ Hon (một mình) và Jok (nhóm người), miêu tả một thế hệ gắn với chủ nghĩa cá nhân, sự độc lập và hành động đơn độc.


Ưu
:

- Ngắn gọn, khái quát.

- Nêu được bản chất của Honjok

- Giải nghĩa gọn gàng các từ “hon”, “jok” được kết hợp để tạo thành Honjok

Nhược:

- Phần giải thích đặc điểm của Honjok xuất hiện thuật ngữ “chủ nghĩa cá nhân” mang tính chất khá trừu tượng

à Chưa có định nghĩa nào trong các định nghĩa trên đây khái quát được hoàn chỉnh khái niệm “Honjok”, chính vì thế chúng tôi xin phép được tổng hợp và đưa ra một định nghĩa mới về Honjok như sau:

Honjok là một từ mới kết hợp giữa chữ Hon (một mình) và chữ Jok (nhóm người), được sử dụng rộng rãi tại Hàn Quốc từ năm 2010 nhằm miêu tả những người có khuynh hướng thích một mình tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, mua sắm, du lịch,…<< Sửa đổi bởi: buihieudan -- 25/10/2018 12:26:40 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #10  
lk.duyen
25/10/2018 9:18:25 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Dân, mình đã đọc bài của bạn. Vấn đề này mình thấy bên Hàn hay đề cập đến nhưng ở Việt Nam thì đây là đề tài khá mới, cần được nghiên cứu nhiều hơn đối với bản tiếng Việt. Đây cũng là một đề tài mang tính xã hội cao nên mình cũng rất mong chờ bài tiểu luận của bạn để nắm được một phần nào đó vấn đề của Hàn Quốc hiện nay. Chúc bạn hoàn thành tốt bài tiểu luận nha. Cảm ơn bạn.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #11  
bichngoc98
25/10/2018 9:47:47 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH Hàn Quốc khóa 2016- khoa HQH, Trường KHXH NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Hi Dân, đề tài của bạn khá là hay và hấp dẫn. Nhờ bạn mà mình biết được đến thuật ngữ Honjok này đó. Mình rất mong chờ bài tiểu luận hoàn chỉnh của bạn. Chúc Dân hoàn thành tốt tiểu luận của mình nha!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichngoc98 đã offline
 #12  
Nt.thuytien98
26/10/2018 11:41:02 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Dân! Mình đã đọc qua bài của bạn thì mình thấy đây là một đề tài khá mới mẻ và thú vị. Tuy mình có nghe qua nhưng chưa biết nhiều về nó. Hi vọng qua bài nghiên cứu này mình sẽ hiểu nhiều hơn về Honjok và hướng phát triển trong tương lai của nó. Mình cũng có góp ý nho nhỏ là ở mục lý do chọn đề tài, nếu ghi rõ tên đề tài ra thì sẽ tốt hơn á. Với lại mình nghĩ tên chương 1 cũng nên rút ngắn lại. Và nếu có thêm phần so sánh, đánh giá lối sông Honjok trong văn hóa phương Tây và phương Đông thì sẽ hoàn thiện hơn nữa nè. Đây là ý kiến cá nhân của mình.
Chúc Dân sớm hoàn thành bài nghiên cứu của mình và đạt kết quả tốt nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #13  
nguyenthuthao
28/10/2018 3:47:10 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Dân, mình đã đọc qua bài làm của bạn. Đây là vấn đề mình rất quan tâm đến vì nó liên quan trực tiếp đến đề tài mà mình đang nghiên cứu. Bài làm của bạn rất rõ ràng, đầy đủ cho thấy bạn đã rât nghiêm túc trong quá trình tìm hiểu phải không?! Mình rất mong sẽ tham khảo được nhiều thông tin bổ ích từ bài nghiên cứu của bạn. Mình chỉ có một góp ý nhỏ về chương 1 phần bố cục đề tài của Dân thôi. Mình thấy tên của chương 1 còn dài dòng và mình mong Dân có thể suy nghĩ và rút ngắn lại một chút. Ví dụ như "Một số vấn đề lý luận về lối sống honjok và thực trạng lối sống này trong xã hội Hàn Quốc hiện nay". Đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình thôi nhé. Mong Dân sẽ hoàn thành tốt đề tài và được điểm cao nha !
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #14  
Giangthithuyhuyen
28/10/2018 6:06:09 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc Học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Dân, mình đã đọc qua bài làm của bạn và thấy biết thêm được về đề tài Honjok này. Mình thấy đây là một đề tài rất thú vị tuy nhiên chỉ phổ biến ở Hàn Quốc và chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam. Mình cũng thấy được rằng bài làm của Dân khá hoàn thiện, chỉn chu và có sự đầu tư nghiêm túc.Có một tí xíu điểm cần lưu ý thì các bạn ở trên đều đã góp ý cả rồi. Mình rất mong đợi vào bài nghiên cứu hoàn chỉnh của Dân vì đây là một vấn đề xã hội rất đáng quan tâm và nghiên cứu. Chúc Dân sớm hoàn thành bài nghiên cứu và đạt điểm cao nha! ^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Giangthithuyhuyen đã offline
 #15  
muop_0412
29/10/2018 10:13:23 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Dân^^
Từng có ý định "hụt" làm đề tài Honsul nên khi thấy đề tài của Dân mình cảm thấy rất thú vị và mong chờ. Mình thấy bài làm của Dân khá chi tiết và Dân rất chịu khó tìm hiểu các khái niệm liên quan nên chắc chắn bài sẽ mang tính khái quát cao. Mình chỉ góp ý một chút là ở phần Lịch sử nghiên cứu, mình không thấy các tài liệu bằng tiếng Anh, không biết có phải là do không có không vì mình không thấy Dân đề cập đến, nên là trong bài làm hoàn chỉnh mình nghĩ Dân có thể bổ sung phần này nha. Ở phần bố cục chương mình thấy khá ổn nhưng tên chương I mình thấy hơi dài một chút, các nội dung ấy rất tốt nhưng mình nghĩ Dân có thể xem xét để rút ngắn tên chương trọng tâm hơn nè. Ngoài ra mình thấy phần cuối Dân có dự đoán Honjok cho Việt Nam nhưng mình nghĩ trước phần này Dân nên dự đoán vấn đề này trong tương lai cũng như giải pháp khắc phục tại Hàn trước thì sẽ đầy đủ và toàn diện hơn đó.
Đây là một vài góp ý của mình. Chúc Dân đạt điểm cao nhaaa~~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #16  
kimquyen
29/10/2018 11:25:11 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
chào Hiếu Dân, mình thấy bài nghiên cứu của bạn khá chi tiết nhưng mình hơi tiếc về phần Mục đích nghiên cứu, mình nghĩ nên chỉnh sửa phần này lại một chút. Mình thấy bạn hơi thiên về nội dung tìm hiểu hơn là mục đích đạt được, có thể thêm dự doán hướng phá triển và rút ra giải pháp khắc phục vấn về này ở Hàn Quốc và cả Việ Nam luôn. Chúc bạn có bài nghiên cứu thành công ^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kimquyen đã offline
 #17  
tranngocthien
29/10/2018 11:35:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - KHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Dân, mình thấy bài của bạn làm khá hoàn chỉnh nên mình cũng không có gì để bình luận. Chỉ về phần lịch sử nghiên cứu, mình nghĩ sẽ tốt hơn nữa nếu bạn dịch nhưng tiêu đề tài liệu bằng tiếng Hàn và tiếng Anh ra tiếng Việt. Mong bạn sẽ làm bài nghiên cứu thật tốt và đạt điểm cao nha!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
tranngocthien đã offline
 #18  
pearl0101
30/10/2018 6:41:36 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: VHXH-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào bạn, đây là một đề tài mang tính thiết thực cao và khá thú vị. Có thể thấy bạn đang làm rất tốt và có đầu tư vào đề tài này. Mình thấy hiện tượng honbap của bạn Thu Thảo và "chết cô độc" của bạn Khánh Trâm có liên quan trực tiếp đến đề tài này của bạn. Bạn có thể tham khảo những bài nghiên cứu của các bạn để hoàn thành tốt đề tài này nhé. Mình rất mong chờ vào bài nghiên cứu hoàn chỉnh của bạn.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
pearl0101 đã offline
 #19  
thuytrang0212
30/10/2018 8:07:34 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 4/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH 2016 - Hàn Quốc Học - Trường KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Dân, mình đã đọc qua bài của bạn và mình cảm thấy khá hứng thú với đề tài này. Bởi vì bản thân mình cũng đang có xu hướng muốn sống theo kiểu Honjok này. Dạo gần đây thì lối sống này khá phổ biến cả ở trong và ngoài nước nhất là Hàn Quốc. Và nó có xu hướng ngày càng tăng lên. Và mình thực sự rất tò mò là trong những năm gần đây thì lối sống này nó biến đổi như thế nào. Mình thấy Dân đã chọn một đề tài khá thú vị, có tính thực tế và xã hội khá là cao và bạn có đầu tư về bài nghiên cứu của mình. Mình có một góp ý nhỏ là phần lích sử nghiên cứu thì mình nghĩ nên tách ra là ở Hàn Quốc, Việt Nam và nước ngoài để cho rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhìn hơn. Mình chỉ góp ý như thế thôi.
Chúc Dân hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé.{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
thuytrang0212 đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Bùi Hiếu Dân) - Lối sống Honjok của giới trẻ Hàn Quốc giai đoạn từ năm 2015 đến nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 9:22 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do