Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Hồ Thị Hà) Thực trạng "Bạo lực hẹn hò" ở Hàn Quốc từ năm 2016 đến nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Hồ Thị Hà) Thực trạng "Bạo lực hẹn hò" ở Hàn Quốc từ năm 2016 đến nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
muop_0412
26/9/2018 8:44:11 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Không có văn bản thay thế tự động nà o.

<< Sửa đổi bởi: muop_0412 -- 19/11/2018 8:45:20 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #1  
muop_0412
7/10/2018 8:40:04 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

BÀI TẬP 1: DẪN NHẬP

1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Khi nhắc đến Hàn Quốc, người ta lại không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ trước huyền thoại “Kì tích sông Hán”, về một quốc gia đã tự mình thay đổi vận mệnh hoàn toàn “trắng tay” sau Chiến tranh thế giới thứ 2 để lột xác trở thành một trong những cường quốc kinh tế phát triển bậc nhất thế giới hiện nay. Dẫu vậy, đi kèm với sự phát triển vượt bậc và ngoạn mục về lĩnh vực kinh tế, xã hội Hàn Quốc lại đang chứng kiến vô số vấn nạn xã hội hết sức nhức nhối và nan giải. Làm thế nào để tìm ra một hướng giải quyết hợp lí cho những vấn đề trên nhằm hướng đến sự phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội một cách tích cực, toàn diện quả là nhiệm vụ bức thiết của Hàn Quốc nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung.

Những năm gần đây, “Bạo lực hẹn hò” (데이트 폭력) đang là một vấn nạn nổi cộm tại Hàn Quốc bên cạnh các hình thức bạo lực khác như bạo lực gia đình, bạo lực học đường... Số người bị thương nặng và tử vong do “Bạo lực hẹn hò” gây ra tăng mạnh theo từng năm càng phản ánh rõ chuyển biến phức tạp và hết sức nghiêm trọng của vấn đề này. Chính vì thế, các nghiên cứu về “Bạo lực hẹn hò” tại Hàn Quốc cũng ngày càng trở nên phong phú hơn. Do đó, dưới cái nhìn so sánh, đối chiếu, chúng tôi lại càng mong muốn có thể nhìn nhận, phân tích và đánh giá vấn đề này một cách khách quan, toàn diện hơn với tư cách là những người nghiên cứu tại nước ngoài.

Đặc biệt, trên thực tế, đây không hề là một vấn đề mang tính riêng lẽ trong xã hội Hàn Quốc mà đang có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vấn nạn này có vẻ vẫn đang bị xem nhẹ, dẫn chứng là các công trình nghiên cứu chi tiết và chuyên sâu về “Bạo lực hẹn hò” của cả Việt Nam lẫn Hàn Quốc do người Việt thực hiện vẫn còn rất hạn chế. Và điều mà chúng tôi lo ngại là, nếu không thật sự chú tâm cũng như nhận thấy tầm quan trọng của việc nghiên cứu, thúc đẩy giải quyết vấn đề trên, rất có thể trong tương lai gần “Bạo lực hẹn hò” sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. Đó là một trong những lý do quan trọng thôi thúc chúng tôi thực hiện nghiên cứu về vấn đề xã hội vô cùng bức thiết này, nhằm tìm ra nguyên nhân gốc rễ, hậu quả và đề xuất các giải pháp đối phó, khắc phục cho cả Hàn Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

2. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU

Tiểu luận của chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu về khái niệm, các dạng thức, đối tượng tham gia và nạn nhân của “Bạo lực hẹn hò” tại Hàn Quốc.

Chúng tôi sẽ dựa trên những số liệu chính thức của các sở, bộ, ngành Hàn Quốc, các công trình nghiên cứu, khảo sát có liên quan nhằm khái quát một cách toàn diện thực trạng vấn đề “Bạo lực hẹn hò” trong xã hội Hàn Quốc hiện nay.

Thông qua tiểu luận, chúng tôi sẽ chỉ rõ, lí giải những nguyên nhân, hậu quả của vấn đề “Bạo lực hẹn hò”, từ đó đưa ra những giải pháp ứng phó, khắc phục cụ thể.

3. LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU VẤN ĐỀ

3.1. Ở Hàn Quốc

Là một trong những vấn đề xã hội nóng bỏng và nhức nhối nhất hiện nay tại Hàn Quốc, thật không khó để lí giải tại sao các công trình nghiên cứu về “Bạo lực hẹn hò” ngày càng được đầu tư hơn, đặc biệt là về giải pháp phòng chống, ứng phó đối với vấn đề này. Tuy nhiên cũng do đó mà một số công trình ít nhiều có sự trùng lặp, tương đồng về nội dung hay cách thức khai thác vấn đề. Sau quá trình thu thập, tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy 4 công trình nghiên cứu dưới đây đã đào sâu và bóc tách được một số vấn đề rất đáng để xem xét, tham khảo trong quá trình nghiên cứu về “Bạo lực hẹn hò” tại Hàn Quốc:

Nghiên cứu 데이트 폭력과 가정폭력, 학교폭력 경험과의 관련성: 여대생의 보고를 중심으로 của Shin Hye Seop [2006] tiến hành nghiên cứu 445 sinh viên tại một trường đại học nữ từng có trải nghiệm hẹn hò đã cho thấy một số kết quả khá bất ngờ: trong khi tỷ lệ nạn nhân nữ của “bạo lực hẹn hò” là 10.8% thì lại có đến 26.5% tỉ lệ sinh viên nữ từng gây ra bạo lực thể chất với bạn trai. Đặc biệt, kết quả của nghiên cứu cho thấy, việc chứng kiến bạo lực gia đình giữa bố mẹ không có tương quan đặc biệt với hành vi bạo lực thể chất hay bạo lực tình dục. Bạo lực học đường cũng chỉ có ảnh hưởng nhỏ đến đối tượng có hành vi bạo lực thể chất trong thời gian hẹn hò, thay vào đó, nạn nhân của bạo hành gia đình thời niên thiếu lại chính là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong nhận thức về hành vi “bạo lực hẹn hò”. Thông qua nghiên cứu trên, tác giả đã phần nào khái quát mối tương quan giữa ba loại hình hẹn hò điển hình trong xã hội: “bạo lực hẹn hò”, bạo lực gia đình và bạo lực học đường, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng “bạo lực hẹn hò” đang ngày càng gia tăng tại Hàn Quốc.

Không chỉ đưa ra khái niệm và các dạng thức cụ thể của “Bạo lực hẹn hò”, nghiên cứu "데이트폭력의 예방 대응관련 쟁점 사항에 관한 연구 của Kang Yong Gil, Park Jae Poong, Park Won Kyu, Lee Chun Sam [2016] còn dựa trên số liệu của Tổng cục Cảnh sát và một số khảo sát chuyên sâu liên quan đã khái quát khá hoàn chỉnh thực trạng của vấn đề này tại Hàn Quốc những năm 2011-2015. Công trình này khá toàn diện khi vận dụng nhiều lí thuyết liên ngành khác như Thuyết học tập xã hội (Social Learning Theory), Thuyết quan hệ đối tượng (Object Relations Theory), Thuyết gắn bó (Attachment Theory) nhằm lí giải nguyên nhân gây ra tâm lí bạo lực của người đang yêu. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đã trình bày nhiều phương pháp nhằm phòng chống bạo lực hẹn hò một cách hiệu quả, trong đó đặc biệt chú trọng đến các giải pháp phòng chống tất cả tội phạm nói chung cũng như đẩy mạnh các lớp học giáo dục và tư vấn tâm lí cho các bạn trẻ từ khi còn nhỏ.

Nghiên cứu “데이트폭력 범죄에 대한 입법적 대응방안 của Kim Goo Seul [2017] thông qua các kết quả thống kê, phân tích số liệu cũng như so sánh, đối chiếu với các hình thức xử phạt pháp lí đối với “bạo lực hẹn hò” ở một số nước phương Tây đã lí giải một phần nguyên nhân khiến thực trạng “bạo lực hẹn hò” tại Hàn Quốc ngày càng gia tăng mà không hề có dấu hiệu giảm sút chính là do mức xử phạt về mặt pháp lí với đối tượng gây hại chưa đủ thích đáng. Hệ lụy kéo theo chính là tình trạng tái “báo lực hẹn hò” kéo dài gây tổn thương nghiêm trọng cho nạn nhân và ảnh hưởng vô cùng xấu đến nhận thức của giới trẻ khiến người dân Hàn Quốc hết sức lo ngại và bất an. Nghiên cứu đã thực sự chỉ ra một nguyên nhân quan trọng làm gia tăng vấn nạn trên, đồng thời thể hiện mức độ bức thiết phải tìm ra và thay đổi cưỡng chế pháp lí thực sự thích đáng với các tội phạm “bạo lực hẹn hò”.

Nghiên cứu “대학 성희롱·데이트폭력의 일상적 범주와 회복적 정의 của Lee Seon Soon [2018] có chỉ ra một nguyên nhân mang tính nền tảng gây ra vấn nạn “bạo lực hẹn hò” và quấy rối tình dục (성희롱) chính là do quan điểm bất bình đẳng giới trong nhận thức của các đối tượng. Đặc biệt, tác giả có đề cập đến một giải pháp cho hai vấn đề này đó là “회복적 정의”(Restorative Justice – Công lý phục hồi) tức chỉ một hình thức thực thi công lý thông qua việc hòa giải của hai bên: bên xâm hại và bên bị xâm hại cùng với sự tham gia của cộng đồng nhằm thay đổi thái độ cũng như nhận thức của bên xâm hại và giúp cho bên bị xâm hại có khả năng hồi phục chấn động tâm lí và thể chất. Ngoài ra, tác giả còn đề cập và khuyến khích các nạn nhân tham gia phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục “Me too” cũng như nhận sự điều trị của các trung tâm phục hồi, tư vấn tâm lí. Có thể thấy, nghiên cứu trên đã đề ra một số giải pháp rất tích cực để giảm thiểu vấn nạn “bạo lực hẹn hò” và quấy rối tình dục ở môi trường đại học, trong đó đặc biệt chú trọng đến cách thức giúp đỡ và điều trị cho nạn nhân bị xâm hại.

3.2. Ở các quốc gia khác

“Bạo lực hẹn hò” nói chung và “Bạo lực hẹn hò” tại Hàn Quốc nói riêng là một vấn đề được quan tâm trong những năm gần đây và cũng đã trở thành đề tài nghiên cứu của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên nhìn chung, các công trình nghiên cứu về “Bạo lực hẹn hò” Hàn Quốc tại nước ngoài chỉ tập trung khai thác một số nguyên nhân nhất định chứ chưa đưa ra tổng thể rõ ràng về nguồn gốc gây ra tình trạng này cũng như ảnh hưởng của nó lên xã hội Hàn Quốc ra sao và hướng giải quyết, khắc phục tình trạng này như thế nào:

“Dating Violence Perpetration and Victimization Among South Korean College Students: A Focus on Gender and Childhood Maltreatment” [2010] của tờ “Journal of Interpersonal Violence (JIV)” tập trung khai thác nguyên nhân dẫn đến tình trạng “bạo lực hẹn hò” trong giới sinh viên Hàn Quốc. Tác giả đã tiến hành khảo sát với 1399 sinh viên Hàn Quốc và đưa ra kết quả rằng bạo hành gia đình từ nhỏ là một yếu tố dự đoán về việc tham gia vào một mối quan hệ yêu đương bạo lực của nam đối với nữ. Tuy nhiên bài báo chỉ dừng lại ở việc khai thác tương quan giữa giới tính và bạo hành thời thơ ấu đến tâm lí “bạo lực hẹn hò” chứ chưa đi sâu vào tìm hiểu các nguyên nhân khác hay đưa ra một giải pháp khắc phục cụ thể.

Bài báo “Assessing the Overlap in Dating Violence Perpetration and Victimization among South Korean College Students: The Influence of Social Learning and Self-Control” [2011] của Tạp chí Tư pháp hình sự Mỹ cho thấy sự chồng chéo mạnh mẽ trong việc trở thành nạn nhân và người gây ra “bạo lực hẹn hò” của sinh viên Hàn Quốc. Tác giả lí giải nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là do khả năng học tập xã hội và kiểm soát bản thân của đối tượng. Đặc biệt, bài viết cũng tìm ra là có mối tương quan giữa tâm lí nạn nhân và tâm lí gây ra “bạo lực hẹn hò” về tinh thần và thể chất trong một số lượng lớn sinh viên đại học Hàn Quốc.

“The Influence of Childhood Maltreatment and Self-Control on Dating Violence: A Comparison of College Students in the United States and South Korea” [2011] là nghiên cứu do một nhóm sinh viên tại Mỹ thực hiện nhằm tìm hiểu về ảnh hưởng của ngược đãi trẻ em và khả năng kiểm soát bản thân đến “bạo lực hẹn hò” dưới cái nhìn so sánh sinh viên đại học Mỹ và Hàn Quốc. Nhóm tác giả cho thấy sự tương đồng giữa hai chủ thể nghiên cứu khi những đối tượng chịu ngược đãi thời thơ ấu và có khả năng tự kiểm soát thấp phần lớn có tâm lí “bạo lực hẹn hò” cả về tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, khá giống với nghiên cứu “Mối quan hệ giữa bạo lực hẹn hò, bạo lực gia đình và bạo lực học đường” của Shin Hye Seop [2006], nghiên cứu này cũng khẳng định việc chứng kiến bạo lực giữa các thành viên trong gia đình chưa đủ để dự đoán về sự tham gia của một người trong mối quan hệ tình cảm bạo lực.

Vào năm 2014, Tạp chí Tư pháp hình sự Mỹ thực hiện một nghiên cứu với tiêu đề “Family Violence and Dating Violence in Korea” nhằm kiểm tra các tiền đề của “bạo lực hẹn hò” tại Hàn Quốc. Tác giả đã tiến hành một cuộc khảo sát với 510 sinh viên tại thành phố Seoul và tỉnh Gyeong-gi và rút ra kết luận rằng bạo lực gia đình và ngược đãi trẻ em thực sự có liên quan đến tâm lí “bạo lực hẹn hò” của sinh viên Hàn Quốc. Dựa vào phát hiện này, nghiên cứu đã trình bày một số đề xuất thiết thực để can thiệp vào vấn đề xã hội cấp bách này song vẫn chưa được cụ thể và rõ ràng.

3.3. Tại Việt Nam

Như đã trình bày ở phần Lý do chọn đề tài thì tại Việt Nam, mặc dù không còn là một vấn đề xa lạ nhưng “bạo lực hẹn hò” lại là một khái niệm rất mới và chưa được chú ý. Do đó, số lượng những tài liệu cũng như công trình nghiên cứu chính thống có liên quan đến vấn đề này vẫn còn rất hạn chế. Những bài báo về “bạo lực hẹn hò” cũng chưa nhiều và không đi vào phân tích một khía cạnh nào cụ thể :

Vào năm 2014-2015, nghiên cứu đầu tiên về “Bạo lực hẹn hò” được Y.Change (một nhóm các bạn trẻ hành động vì bình đẳng giới tại Hà Nội) thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women). Vào năm 2015, Y.Change đã thực hiện một nghiên cứu qua mạng về bạo lực cặp đôi với đối tượng tham gia là 569 bạn nữ ở lứa tuổi từ 18 - 30. Kết quả gây ngỡ ngàng khi có gần 59% người được hỏi cho biết đã từng chịu bạo hành về mặt tinh thần, và thậm chí hậu quả là có hơn 6% trong số đó đã từng ý định tự tử. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra 6 hình thức “bạo lực hẹn hò” và cả nam giới lẫn nữ giới đều là nạn nhân của vấn nạn này như nhau. Mục đích của Y.Change chính là tìm ra gốc rễ vấn đề để giải quyết ngay mầm mống của bạo lực gia đình từ giai đoạn hẹn hò, kêu gọi giới trẻ thay đổi nhận thức với thông điệp đầy nhân văn “Yêu không đau”. Tuy nhiên nghiên cứu chỉ đang dừng lại ở mức độ tìm hiểu cơ bản, chưa tiến hành phân tích sâu về thực trạng hay đưa ra các giải pháp cụ thể cho vấn nạn này.

→Nhìn chung, lịch sử nghiên cứu chính thức về vấn đề này tại Việt Nam còn rất hạn chế do đây vẫn là một thuật ngữ rất mới đối với người Việt Nam. Các tài liệu về tiếng Anh tương đối phong phú, song hầu như chưa đi vào tìm hiểu sâu sắc hay toàn diện ở một khía cạnh bất kì nào của vấn đề. Có thể thấy, các công trình nghiên cứu về “bạo lực hẹn hò” do người Hàn thực hiện vẫn là phong phú hơn cả, tuy nhiên, vẫn cần bổ sung thêm một số nghiên cứu mang tính khách quan, toàn diện và cập nhật nhiều thông tin mới về chuyển biến của “Bạo lực hẹn hò” hiện nay.

4. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU

Đối tượng nghiên cứu của chúng tôi chính là vấn nạn “Bạo lực hẹn hò” đang diễn ra tại Hàn Quốc. Đề tài sẽ tập trung nghiên cứu về hiện trạng, nguyên nhân cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng của vấn nạn này lên xã hội và đất nước Hàn Quốc hiện đại.

Do tính chất yêu cầu của nội dung và đối tượng nghiên cứu, chúng tôi tiến hành giới hạn đối tượng nghiên cứu theo chủ thể, thời gian, không gian như sau:

(1) Chủ thể nghiên cứu: giới trẻ Hàn Quốc trong độ tuổi 18-30 tuổi hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc.

(2) Thời gian nghiên cứu: từ năm 2016 cho đến nay.

(3) Không gian nghiên cứu: đất nước Hàn Quốc.

5. Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN

5.1. Ý nghĩa khoa học

Tiểu luận của chúng tôi sẽ góp phần nghiên cứu về một vấn đề xã hội nóng bỏng tại Hàn Quốc song chưa được quan tâm và chú ý tại Việt Nam.

Mặc dù tại Hàn Quốc đã có một số công trình nghiên cứu về vấn đề này, song đa phần là do người Hàn Quốc thực hiện, vì vậy, chúng tôi mong muốn sẽ đưa ra một nghiên cứu dưới cái nhìn khách quan và sâu sát hơn của một người nghiên cứu ở nước ngoài.

Với những ai quan tâm và tìm hiểu về con người, đất nước Hàn Quốc, đặc biệt là các vấn đề tồn tại trong xã hội Hàn Quốc hiện nay thì tiểu luận của chúng tôi sẽ cung cấp và cập nhật những thông tin cần thiết, trở thành một nguồn tư liệu tham khảo bổ ích.

5.2. Ý nghĩa thực tiễn

Qua quá trình phân tích thực trạng hiện tại, nguyên nhân, hậu quả, chúng tôi sẽ lí giải gốc rễ về mặt tư tưởng đã gây nên vấn đề “Bạo lực hẹn hò” nghiêm trọng tại Hàn Quốc, từ đó đưa ra các giải pháp hạn chế, ứng phó và khắc phục tình trạng này một cách cụ thể.

Đặc biệt, khi vấn nạn “Bạo lực hẹn hò” đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam song lại chưa được chú trọng quan tâm một cách triệt để, chúng tôi mong muốn rằng thông qua tiểu luận này, dựa trên chính những khía cạnh thực tế tại Hàn Quốc sẽ phần nào giúp Việt Nam rút được một bài học kinh nghiệm, nhờ đó phòng tránh và khắc phục tình trạng bạo lực này một cách hiệu quả trước khi “Bạo lực hẹn hò” diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn nữa tại Việt Nam.

6. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU VÀ NGUỒN TƯ LIỆU

Để đạt được những mục tiêu đã đề ra ban đầu, chúng tôi sẽ áp dụng những phương pháp nghiên cứu sau đây:

Phương pháp phân tích tư liệu: tìm hiểu, phân tích, tổng hợp những số liệu về hiện trạng của đề tài cũng như các khảo sát, tài liệu nghiên cứu liên quan. Từ đó tổng hợp, chọn lọc những kiến thức phù hợp, cần thiết để đưa vào bài nghiên cứu làm dẫn chứng nhằm khái quát thực trạng, đồng thời bổ trợ, làm rõ cho các cơ sở lập luận, lí giải chuyên sâu về vấn đề “Bạo lực hẹn hò”.

Phương pháp liên ngành: Liên hệ, vận dụng và tích hợp các kiến thức chuyên ngành cũng như phương pháp nghiên cứu của các ngành khoa học khác có liên quan như kinh tế học, xã hội học, tâm lí học, văn hóa học, dân tộc học, nhân học…nhằm phân tích và lý giải các khía cạnh của vấn đề.

Phương pháp so sánh: tiến hành so sánh, đối chiếu các khía cạnh của vấn nạn của “Bạo lực hẹn hò” ở Hàn Quốc, Việt Nam và một đại diện của quốc gia phương Tây là Mỹ trên hai phương diện tương đồng và khác biệt nhằm đúc kết cái nhìn đa chiều hơn, từ đó đưa ra giải pháp hạn chế, khắc phục hiệu quả.

Phương pháp hệ thống cấu trúc: Nhằm mục đích thiết lập một hệ thống cấu trúc khoa học cho tiểu luận, sắp xếp hợp lý các chương, mục dựa trên cơ sở dữ liệu liên quan đến vấn nạn bạo lực học đường một cách rõ ràng, hợp lý. (Sơ lược, thực trạng, hậu quả, nguyên nhân và giải pháp khắc phục).

Nguồn tài liệu tham khảo: Tiểu luận của chúng tôi tham khảo những số liệu chính thức của Sở nghiên cứu về “Bạo lực hẹn hò” tại Hàn Quốc và một số cơ quan, sở ngành liên quan cũng như một số công trình nghiên cứu về vấn đề này tại Hàn Quốc và nước ngoài. Về nguồn tài liệu tham khảo tại Việt Nam, vì vấn đề này chưa được đầu tư tìm hiểu nhiều nên chúng tôi đã tham khảo thêm một số tư liệu, bài bài đáng tin cậy nhằm phục vụ cho bài viết.

7. BỐ CỤC CỦA LUẬN VĂN

Ngoài phần Dẫn nhập và Kết luận, nội dung của tiểu luận được chia thành 3 chương sau:

Chương 1: Sơ lược về “Bạo lực hẹn hò”

Ở chương này, chúng tôi sẽ tìm hiểu và trình bày khái niệm, các dạng thức của “Bạo lực hẹn hò” cũng như khái quát về tình trạng chung của vấn đề này trên thế giới.

Chương 2: Hiện trạng, nguyên nhân và hậu quả của “Bạo lực hẹn hò” tại Hàn Quốc

Bằng các số liệu, dẫn chứng cụ thể, chương 2 sẽ đi sâu vào phân tích, tìm hiểu rõ thực trạng, diễn biến của “Bạo lực hẹn hò” tại Hàn Quốc, trên cơ sở đó nhận định tính nghiêm trọng và cấp thiết của vấn đề. Đặc biệt, các nguyên nhân mang tính cốt lõi gây ra vấn đề đáng báo động “Bạo lực hẹn hò” cũng sẽ được đề cập và lí giải cụ thể trong chương này.

Chương 3: Giải pháp hạn chế và khắc phục “Bạo lực hẹn hò”

Sau quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi sẽ đề xuất những cách thức ứng phó, giải pháp hạn chế, khắc phục và giảm thiểu nạn “Bạo lực hẹn hò” không chỉ tại Hàn Quốc hay Việt Nam nói riêng mà còn cho các quốc gia trên thế giới nói chung.<< Sửa đổi bởi: muop_0412 -- 21/11/2018 5:31:33 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #2  
muop_0412
10/10/2018 10:00:43 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

BÀI TẬP 2: TẠO MỤC LỤC TỰ ĐỘNG<< Sửa đổi bởi: muop_0412 -- 21/11/2018 5:38:03 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #3  
muop_0412
11/10/2018 12:04:51 AM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

BÀI TẬP 3: DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Shin Hye Seop. 2006. “데이트 폭력과 가정폭력, 학교폭력 경험과의 관련성: 여대생의 보고를 중심으로.” 학생생활연구. No. 1, Vol. 25, pp. 117 – 130.
2. Kang Yong Gil, Park Jae Poong, Park Won Kyu, Lee Chun Sam. 2016. “데이트폭력의 예방 및 대응관련 쟁점 사항에 관한 연구”. 치안정책연구. No. 1, Vol. 30, pp. 175-216.
3. Kim Goo Seul. 2017. “데이트폭력범죄에 대한 입법적 대응방안”. 이화젠더법학. No. 3, Vol. 9, pp. 131-173.
4. Lee Seon Soon. 2018. “대학 내 성희롱·데이트폭력의 일상적 범주와 회복적 정의”. 여성학연구. No. 1, Vol. 28, pp. 7 – 45.
5. Jin Yang Hee. 2018. 부모의 거부적 양육태도와 데이트폭력 가해의 관계 : 거부민감성. 역기능적 분노표현의 매개효과. 78장.
6. Park Sung Eun. 2018. “데이트폭력으로 한달 평균 8명 숨진다…해결책 없을까”. Yonhap News.
http://www.yonhapnews.co.kr/…/0200000000AKR2018021503890079…. 17/02/2018.
7. Han Dong Hee, Ahn So Young. 2018. “혹시 데이트 폭력? 헤어질 때 폭력적인 연인 알아보는 법”. Chosun News.
http://news.chosun.com/…/html…/2018/03/30/2018033001462.html. 30/03/2018.
8. Song Wook. 2018. “다 널 좋아해서 그런 거야"…데이트 폭력, 벗어나지 못하는 이유는?”. SBS News.
https://news.sbs.co.kr/news/endPage.do?news_id=N1004698049. 04/04/2018.
9. Angela R. Gover, MiRang Park, Elizabeth A. Tomsich, Wesley G. Jennings. 2010. “Dating Violence Perpetration and Victimization Among South Korean College Students: A Focus on Gender and Childhood Maltreatment”. Journal of Interpersonal Violence (JIV). No. 6, Vol. 26, pp. 1232-1263.
10. Một nhóm sinh viên đại học Mỹ. 2011. The Influence of Childhood Maltreatment and Self-Control on Dating Violence: A Comparison of College Students in the United States and South Korea. Springer Publishing Company. 296pp.
11. Wesley G. Jennings, MiRang Park, Elizabeth A. Tomsich, Angela R. Gover, Ronald L. Akers. 2011. “Assessing the Overlap in Dating Violence Perpetration and Victimization among South Korean College Students: The Influence of Social Learning and Self-Control”. American Journal of Criminal Justice. No. 1, Vol. 36, pp. 188–201.
12. Jae Yop Kim, Hee Jin Kim, Jang Won Choi, Clifton Emery. 2014. “Family Violence and Dating Violence in Korea”. Journal of Family Violence. No. 1, Vol. 29, pp. 23 – 33.
13. Hồng Minh. 2016. “Cảnh báo vấn nạn bạo lực hẹn hò”. Báo Pháp Luật.
http://baophapluat.vn/…/canh-bao-van-nan-bao-luc-hen-ho-306…. 25/11/2016.
14. Hải Minh. 2016. “Yêu không đau”. Báo Thanh niên.
https://thanhnien.vn/gioi-tre/yeu-khong-dau-764610.html
. 13/11/2016.

<< Sửa đổi bởi: muop_0412 -- 21/11/2018 5:38:41 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #4  
cucthuthu1998
22/10/2018 8:51:37 PM
cucthuthu1998

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: TPHCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Hà Hồ! Mình đã đọc qua nội dung bài viết của bạn. Dạo gần đây tin tức những sao Kpop nổi lên khá nhiều với vấn đề bạo lực này nên mình nghĩ bạn khá là nhanh nhạy trong việc nắm bắt xu hướng hiện tại. Thường thì khi nhắc đến bạo lực người ta hay nghĩ nhiều nhất là bạo lực học đường , tuy nhiên với đề tài nghiên cứu này bạn đã chạm vào một góc nhìn khá mới mẻ. Xem xét cách trình bày mình cũng thấy bạn thực sự nghiêm túc tìm hiểu về đề tài nên mình khá là mong chờ bài nghiên cứu hoàn chỉnh này của bạn. Qua đó có thể bổ sung được nhiều kiến thức hơn về xã hội Hàn Quốc hiện đại. Vì mình cũng đang nghiên cứu một đề tài có liên quan đến đề tài của bạn , nên mình sẽ theo dõi bài nghiên cứu này thật kĩ càng , mong rằng có thể học hỏi được nhiều điều từ bài luận của bạn.
Chúc bạn có được một kết quả tốt nha~~

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
cucthuthu1998 đã offline
 #5  
Hathitrangnha
22/10/2018 10:57:27 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Hà, nói về chủ đề nghiên cứu của bạn thì nó khá là mới mẻ. Vấn đề bạo lực ở Hàn Quốc lúc nào cũng là một vấn đề nóng hổi trong xã hội và nó cũng đã có quá nhiều bài nghiên cứu về vấn đề này nhưng bạn lại rẽ sang một hướng mới đó là bạo lực trong hẹn hò. Nó rất thú vị và mình bị thu hút ngay từ khi đọc tiêu đề. Bài nghiên cứu của bạn khá hoàn chỉnh và các tài liệu tham khảo cũng rất đa dạng. Mình chỉ có một chút góp ý nhỏ giúp bài của bạn trông đẹp hơn là phần trình bày danh mục tài tiệu tham khảo bạn nên sắp xếp tên tác giả theo alphabet thì nhìn sẽ đỡ rối hơn và cũng logic nữa. Chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt được điểm cao trong môn này nhé^.^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #6  
hoangnhung
23/10/2018 8:25:20 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/10/2018
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Hà! Mình đã đọc sơ qua bài nghiên cứu của cậu, đây là đề tài đang nổi cộm hiện nay nên nếu cậu nghiên cứu kĩ và đưa ra hướng đi mới thì sẽ được mọi người quan tâm nhiều. Hi vọng cậu đạt được điểm cao ^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangnhung đã offline
 #7  
tranngocthien
23/10/2018 9:52:46 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - KHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hà, mình đã đọc qua nội dung bài nghiên cứu của bạn và nhận thấy chủ đề của bạn khá thú vị và thật sự cần thiết để đưa vào nghiên cứu. Tuy nhiên, mình chỉ có chút góp ý về phần Lịch sử nghiên cứu vấn đề. Mình nghĩ tên những tài liệu bằng tiếng Hàn cần dịch sang tiếng Việt để những người không biết tiếng Hàn cũng có thể hiểu được. Chút bạn làm bài thật tốt và đạt điểm cao. Hihi
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
tranngocthien đã offline
 #8  
muop_0412
25/10/2018 11:38:46 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

BÀI TẬP 4:

TÌM TẤT CẢ NHỮNG ĐỊNH NGHĨA HIỆN CÓ VỀ KHÁI NIỆM “BẠO LỰC HẸN HÒ”

1.1.Tiếng Việt

-Không tìm thấy định nghĩa “Bạo lực hẹn hò” trong các đại từ điển tiếng Việt hay của các nhà nghiên cứu, các tài liệu tiếng Việt khác, chỉ có một định nghĩa do Y.Change giải nghĩa.

-Y.Change (một nhóm các bạn trẻ hành động vì bình đẳng giới tại Hà Nội) với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) (2015):

“Hẹn hò bạo lực là khi một bên thể hiện quyền lực và sự kiểm soát đối với bên kia bằng việc gây ra hoặc đe dọa gây ra hành vi bạo lực trong một cặp đôi đang trong thời gian tìm hiểu và chưa kết hôn.”

1.2.Tiếng Anh

“Bạo lực hẹn hò” dịch sang tiếng Anh là “Dating violence” (nhưng cũng có tác giả dùng “Dating abuse”)
-Teen Dating Violence as a Public Health Issue. 2012. Children’s Safety Network (CSN) - U.S. Department of Health and Human Services (DHHS). (18.pp) (không có tên tác giả)

“Teen dating violence is a pattern of controlling behavior exhibited towards one teenager by another in a dating relationship”

Tạm dịch: "Bạo lực hẹn hò thiếu niên là một hình thức kiểm soát hành vi đối với một thiếu niên bởi một người khác trong mối quan hệ hẹn hò"

-Colin Adamo, Young Men’s Initiative Coordinator Advocates for Youth. 2014. Advocates for Youth.

“Dating violence includes psychological or emotional violence, such as controlling behaviors or jealousy; physical violence, such as hitting or punching; and sexual violence such as nonconsensual sexual activity and rape.”

Tạm dịch: “Bạo lực hẹn hò bao gồm bạo lực tâm lý hoặc tinh thần, chẳng hạn như kiểm soát hành vi hoặc ghen tuông; bạo lực thể xác, chẳng hạn như đánh hoặc đấm; và bạo lực tình dục chẳng hạn như tình dục không tình nguyện và cưỡng hiếp.”

-Office on Women Health - U.S. Department of Health and Human Services (DHHS). 2017 (không có tên tác giả)

“Dating violence is physical, sexual, emotional, or verbal abuse from a romantic or sexual partner. It happens to women of all races and ethnicities, incomes, and education levels. It also happens across all age groups and in heterosexual and same-sex relationships.”

Tạm dịch: “Bạo lực hẹn hò là sự lạm dụng về thể chất, tinh thần, tình dục, lời nói với người yêu hoặc người tình. Nó xảy ra với phụ nữ thuộc mọi chủng tộc, dân tộc, thu nhập và trình độ học vấn. Nó còn xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi, trong quan hệ tình dục khác giới hay đồng giới.”

1.3.Tiếng Hàn

“Bạo lực hẹn hò” dịch sang tiếng Hàn là “데이트 폭력” (nhưng cũng có tác giả dùng “연애 폭력”)

-Kang Yong Gil, Park Jae Poong, Park Won Kyu, Lee Chun Sam. 2016. 데이트폭력의 예방 대응관련 쟁점 사항에 관한 연구”. No. 1, Vol. 30, pp. 175-216.

데이트 폭력이란 서로 교제하는 연인 사이에서 이상에 의해 발생하는 신체적, 정서적, 성적, 경제적 폭력의 위협 또는 실행을 의미하며, 연인관게에 있는 당사자들 한쪽이 폭력을 이용해 다른 한쪽에 대한 권력적 통제 우위를 유지하는 것도 포함한다.”

Tạm dịch: “Bạo lực hẹn hò có nghĩa là việc thực hiện sự đe dọa bằng bạo lực thể xác, tinh thần, tình dục hoặc kinh tế trong một mối quan hệ hẹn hò, nó cũng bao gồm cả việc lạm dụng bạo lực để duy trì và kiểm soát quyền lực với đối phương.”

-한국여성의전화 성폭력상담소 (Trung tâm hỗ trợ tư vấn về bạo lực giới cho nữ giới Hàn Quốc):

데이트상대로부터 폭언과 욕설, 정신적 괴롭힘, 성관계 사실과 데이트비용을 빌미로 만남 강요와 협박, 성적 침해와 신체적 피해를 겪는 피해들이, 있습니다. 바로, 데이트폭력입니다.”

Tạm dịch: “Hẹn hò bạo lực chính là hình thức bạo lực có những nạn nhân phải chịu tổn thương về thể chất, bị xâm hại tình dục; bị uy hiếp và cưỡng ép gặp mặt để chi trả chi phí hẹn hò và quan hệ tình dục; bị quấy rối về mặt tinh thần, bị xúc phạm và lăng mạ từ người yêu.”

-Từ điển Quốc ngữ Naver, Viện Ngôn ngữ Quốc gia Hàn Quốc định nghĩa “Bạo lực hẹn hò” là:

교제하는 연인 사이에서 일어나는 폭력

Tạm dịch: “Bạo lực hẹn hò là hình thức bạo lực xuất hiện trong mối quan hệ tìm hiểu, yêu đương.”

Mức độ

(chưa tốt → tốt)

Tác giả

Định nghĩa

Nhận xét

1

Tổ chức vì sức khỏe nữ giới Mỹ (2017)

“Bạo lực hẹn hò là sự lạm dụng về thể chất, tinh thần, tình dục, lời nói với người yêu hoặc người tình. Nó xảy ra với phụ nữ thuộc mọi chủng tộc, dân tộc, thu nhập và trình độ học vấn. Nó còn xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi, trong quan hệ tình dục khác giới hay đồng giới.”

-Ưu:

+Tương đối chi tiết.

+Chỉ ra đối tượng, phạm vi xảy ra.

-Nhược:

+Dài dòng, tách thành nhiều câu.

+Chỉ giới hạn với đối tượng là phụ nữ.

2

Tổ chức bảo vệ an toàn trẻ em Mỹ (2012)

"Bạo lực hẹn hò thiếu niên là một hình thức kiểm soát hành vi đối với một thiếu niên bởi một người khác trong mối quan hệ hẹn hò."

-Ưu:

+Ngắn gọn 1 câu.

-Nhược:

+Kiểm soát hành vi? còn chung chung, chưa đủ ý.

+Chỉ giới hạn trong đối tượng thiếu niên.

3

Từ điển Quốc ngữ Naver, Viện Ngôn ngữ Quốc gia Hàn Quốc

Bạo lực hẹn hò là hình thức bạo lực xuất hiện trong một mối quan hệ tìm hiểu, yêu đương.

-Ưu:

+Ngắn gọn 1 câu.

-Nhược:

+Còn chung chung, mơ hồ.

4

Colin Adamo (2014)

“Bạo lực hẹn hò bao gồm bạo lực tâm lý hoặc tinh thần, chẳng hạn như kiểm soát hành vi hoặc ghen tuông; bạo lực thể xác, chẳng hạn như đánh hoặc đấm và bạo lực tình dục chẳng hạn như tình dục không tự nguyện và cưỡng hiếp.”

-Ưu:

+Ngắn gọn 1 câu.

+Chỉ ra ví dụ chi tiết.

-Nhược:

+Mang tính liệt kê, chưa có tính khái quát.

5

Trung tâm hỗ trợ tư vấn về bạo lực giới cho nữ giới Hàn Quốc

“Hẹn hò bạo lực chính là hình thức bạo lực có những nạn nhân phải chịu tổn thương về thể chất, bị xâm hại tình dục; bị uy hiếp và cưỡng ép gặp mặt để chi trả chi phí hẹn hò và quan hệ tình dục; bị quấy rối về mặt tinh thần, bị xúc phạm và lăng mạ từ người yêu.”

-Ưu:

+Ngắn gọn 1 câu.

+Chỉ ra ví dụ chi tiết.

-Nhược:

+Mang tính liệt kê, chưa có tính khái quát.

6

Y.Change (một nhóm các bạn trẻ hành động vì bình đẳng giới tại Hà Nội)

(2015)

“Hẹn hò bạo lực là khi một bên thể hiện quyền lực và sự kiểm soát đối với bên kia bằng việc gây ra hoặc đe dọa gây ra hành vi bạo lực trong một cặp đôi đang trong thời gian tìm hiểu và chưa kết hôn.”

-Ưu:

+Ngắn gọn 1 câu.

+Có tính khái quát.

-Nhược:

+Hành vi bạo lực? Chưa nêu rõ hành vi bạo lực gì.

7

Kang Yong Gil, Park Jae Poong, Park Won Kyu, Lee Chun Sam (2016)

“Bạo lực hẹn hò có nghĩa là việc thực hiện sự đe dọa bằng bạo lực thể xác, tinh thần, tình dục hoặc kinh tế trong một mối quan hệ hẹn hò, nó cũng bao gồm cả việc lạm dụng bạo lực để duy trì và kiểm soát quyền lực với đối phương.”

-Ưu:

+Ngắn gọn, tương đối đầy đủ.

+Có tính khái quát.

+Chỉ ra thêm hình thức bạo lực về mặt kinh tế.

→ Định nghĩa của Kang Yong Gil, Park Jae Poong, Park Won Kyu, Lee Chun Sam (2016) đảm bảo được yêu cầu của định nghĩa nên chúng tôi chấp nhận và mượn định nghĩa này để làm định nghĩa cho khái niệm “Bạo lực hẹn hò”:

“Bạo lực hẹn hò có nghĩa là việc thực hiện sự đe dọa bằng bạo lực thể xác, tinh thần, tình dục hoặc kinh tế trong một mối quan hệ hẹn hò, nó cũng bao gồm cả việc lạm dụng bạo lực để duy trì và kiểm soát quyền lực với đối phương.”
<< Sửa đổi bởi: muop_0412 -- 26/10/2018 4:01:45 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #9  
duongthuytrang
26/10/2018 8:54:07 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hà, mình có đọc qua đề tài của bạn và đã bị thu hút ngay từ khi nhìn vào tiêu đề. Thật sự đây là một đề tài rất thực tế và mang tính cấp thiết cao. Đây không chỉ là một thực trạng xã hội đơn thuần mà nó liên quan đến mọi mặt về tâm lý và nhân bản con người. Phần tài liệu và trình bày cảu bạn đầy đủ và rất rõ ràng cũng mang tính hệ thống cao. Nhưng mình mong bạn có thể trình bày thêm phần bối cảnh xã hội Hàn Quốc như một trong những tác động dẫn đến tình trạng này để có thể khái quát hơn vấn đề. Mình rất mong đợi vào đề tài của bạn và hy vọng bạn sẽ hoàn thành thật tốt đề tài này.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #10  
yooinie98
27/10/2018 3:28:02 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 2/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc học - Khxh&nv Tp.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hà, mình đã đọc qua đề tài nghiên cứu của bạn. Đây là lần đầu tiên mình biết về khái niệm "bạo lực hẹn hò" luôn đó, nên mình cảm thấy rất hứng thú với một đề tài nghiên cứu thú vị và mới lạ như thế này. Bên cạnh đó thì đây cũng là một đề tài khá thực tế đáng được quan tâm và cần được chú ý nghiên cứu. Bài nghiên cứu cũng được trình bày chi tiết rõ ràng nên giúp mình nắm bắt thông tin nhanh hơn. Hi vọng sau khi hoàn thành thì đây sẽ là nguồn tài liệu cần thiết để mọi người hiểu thêm về khái niệm "bạo lực hẹn hò" ở Hàn Quốc nha :))
Chúc Hà Hồ đạt được kết quả tốt nhất nhé !!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yooinie98 đã offline
 #11  
Nt.thuytien98
27/10/2018 10:45:56 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hà!
Mình đã đọc qua bài của bạn và thấy đề tài này khá mới mẻ và thú vị. Bài nghiên cứu của bạn rất chỉnh chu cả về nội dung lẫn hình thức, qua đó mình cũng tiếp nhận được nhiều thông tin bổ ích. Mình cũng có góp ý nho nhỏ là ở mục lý do chọn đề tài, phần dẫn nhập, nếu ghi rõ tên đề tài ra thì sẽ rõ ràng hơn đó. Ngoài ra, theo ý kiến cá nhân mình thấy bạn có thể phân tích sự giống và khác nhau của hiện tượng này ở Hàn Quốc với Việt Nam và các nước khác trong khu vực châu Á; và nếu có thêm những con số cụ thể thì nội dung nghiên cứu sẽ sâu hơn và mang tính thực tiễn hơn nè.
Chúc Hà sớm hoàn thành bài nghiên cứu của mình và đạt kết quả tốt nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #12  
ginnyklee
28/10/2018 12:21:17 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 21
Đến từ: Lớp Văn hóa - Xã hội, khoa Hàn Quốc Học, trường Đạ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hà, mình đã đọc qua đề tài của bạn. Thật sự mình có thể thấy được Hà đã bỏ nhiều công sức thế nào cho đề tài này. Bài viết rất chỉn chu và chi tiết. Thực tế là khi nghĩ tới bạo lực, đặc biệt là ở Hàn Quốc thì phần đông mọi người đều sẽ nghĩ tới bạo lực học đường đầu tiên. Nhưng quả thật vấn đề bạo lực hẹn hò dạo gần đây thật sự rất nổi cộm, đặc biệt khi rất nhiều nạn nhân là người nổi tiếng nên nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Đây là một chủ đề mới có nhiều giá trị để khai thác, nhưng đồng thời do là chủ đề mới nên tài liệu, lịch sử,.. đều khá hạn chế. Mong là Hà sẽ hoàn thành tốt được đề tài này. Ngoài ra một góp ý nhỏ của mình là Hà có thể so sánh vấn đề bạo lực hẹn hò với Việt Nam, nhưng vấn đề này ở Việt Nam mình nghĩ vì nhiều lí do mà nó vẫn chưa nhận được sự quan tâm và chú ý đáng nhận được, vì thế Hà có thể thêm luôn vấn đề bạo lực hẹn hò ở phương Tây nữa (vấn đề này ở phương Tây không quá mới và có thể nó có những điểm khác biệt có thể khai thác để làm bật vấn đề ở châu Á nói chung và Hàn Quốc nói riêng lên hơn).
Chúc Hà thành công với đề tài của mình nha ^^{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ginnyklee đã offline
 #13  
haituyen16
28/10/2018 6:44:09 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 4/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH và NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hà, mình đã đọc qua đề tài nghiên cứu của bạn. Có thể nói đây là một hiện trạng nhức nhối trong xã hội Hàn Quốc hiện nay bởi ngày càng có nhiều vụ bạo lực hẹn hò của những người nổi tiếng được công khai trước dư luận. Đây không phải là một đề tài quá mới mẻ nhưng thật sự chưa có quá nhiều những nghiên cứu đi sâu về vấn nạn này. Mong Hà sẽ thành công với đề tài nghiên cứu này và đem lại một cái nhìn mới mẻ về những góc khuất của xã hội Hàn Quốc.
---------------------------------
 Xin chào mọi người^^

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
haituyen16 đã offline
 #14  
haituyen16
28/10/2018 6:44:11 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 4/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH và NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hà, mình đã đọc qua đề tài nghiên cứu của bạn. Có thể nói đây là một hiện trạng nhức nhối trong xã hội Hàn Quốc hiện nay bởi ngày càng có nhiều vụ bạo lực hẹn hò của những người nổi tiếng được công khai trước dư luận. Đây không phải là một đề tài quá mới mẻ nhưng thật sự chưa có quá nhiều những nghiên cứu đi sâu về vấn nạn này. Mong Hà sẽ thành công với đề tài nghiên cứu này và đem lại một cái nhìn mới mẻ về những góc khuất của xã hội Hàn Quốc.
---------------------------------
 Xin chào mọi người^^

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
haituyen16 đã offline
 #15  
hoanganh25398
29/10/2018 5:26:29 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào bạn, mình rất thích đề tài của bạn vì tính mới mẻ và thực tế của nó. Mình thấy các phần nội dung của bạn đều rất đầy đủ và chỉnh chu. Mình chỉ có một gợi ý là: trong phần nói về nguyên nhân, nếu bạn có thể phân tích về các ảnh hưởng từ văn hóa, kinh tế, tư tưởng,...thì sẽ nổi bật nguyên nhân tại xã hội Hàn Quốc so với phương Tây chẳng hạn và cũng hữu ích khi đưa ra các giải pháp. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #16  
bichngoc98
29/10/2018 7:54:06 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH Hàn Quốc khóa 2016- khoa HQH, Trường KHXH NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hà, đề tài mà Hà nghiên cứu là một đề tài khá mới mẻ nhưng cũng rất hay. Phần dẫn nhập Hà làm cũng rất chi tiết. Tuy nhiên theo mình trong phần bố cục nên có thêm chương so sánh thực trạng bạo lực hẹn hò ở Hàn Quốc với những nước khác cụ thể là Việt Nam và phương Tây nói chung. Mình nghĩ nếu có thêm phần này thì sẽ làm nổi bật được vấn đề bạo lực hẹn hò tại Hàn Quốc và bài nghiên cứu cũng sẽ sâu sắc và thuyết phục hơn. Cuối cùng chúc Hà đạt điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichngoc98 đã offline
 #17  
khanhtram57
29/10/2018 9:20:11 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hà, mình đã đọc qua bài của Hà và rất hứng thú với đề tài này, trong khi Hàn Quốc ngày càng nhiều vụ án về Bạo lực hẹn hò nổ ra thì Hà đã biết nắm bắt và cho ra đời bài nghiên cứu này. Hà đang làm rất tốt và dành rất nhiều tâm huyết cho vấn đề này. Tuy nhiên, phần bố cục mình nghĩ Hà nên có thêm một nội dung là dựa vào tình hình hiện tại về "bạo lực hẹn hò" ở Hàn Quốc dự đoán xu thế trong tương lai cũng như liên hệ đến Việt Nam để so sánh, đối chiếu thì bài sẽ đầy đủ và hay hơn nhaa.
Trâm rất mong chờ bài hoàn chỉnh của Hà đó, chúc hà đạt được kết quả cao nè.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #18  
thuytrang0212
29/10/2018 9:38:14 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 4/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH 2016 - Hàn Quốc Học - Trường KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hà, mình đã đọc qua bài của Hà và mình đã bị ấn tượng bởi đề tài mà bạn đang nghiên cứu là tình trạng bạo lực hẹn hò ở Hàn Quốc. Theo mình nghĩ thì đây là một vấn đề khá mới mẻ và có tính liên kết rất cao, bởi nó liên quan đến cả bạo lực gia đình và bạo lực học đường. Mình cảm thấy Hà đã nghiên cứu rất kĩ về đề tài này, vì Hà đã đưa ra được rất nhiều công trình nghiên cứu hay các bài báo liên quan đến vấn đề này ở cả Hàn Quốc, Nước ngoài và ở cả Việt Nam. Đây là vấn đề mình cũng rất quan tâm, bởi vì trong giới nghệ sĩ Kpop cũng xuất hiện bạo lực hẹn hò, và mình thật sự muốn biết xem nguyên nhân tại sao lại xảy ra thực trạng này. Mình có một góp ý nhỏ là: Hà nên so sánh hoặc liên hệ tới Việt Nam để có một cái nhìn gần gũi và cụ thể hơn về vấn đề này.
Mình rất trông chờ vào bản hoàn chỉnh của đề tài này, chúc Hà hoàn thành tốt bài nghiên cứu này nhé.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
thuytrang0212 đã offline
 #19  
jinyeon601
30/10/2018 5:01:40 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Văn hóa xã hội-Hàn Quốc học-Khoa học Xã hội và Nhâ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Hà, mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn và mình rất hứng thú với đề tài này vì khi mình xem tin tức vụ Goo Hara bị bạn trai bạo hành thì mình đã tiến hành nghiên cứu đề tài của mình và nó tương tự của bạn. Bạn rất tỉ mỉ và nghiêm túc trong cách trình bày nên mình rất mong chờ bài hoàn chỉnh của bạn và mong sẽ học hỏi được nhiều điều từ bạn.
Cám ơn và chúc Hà đạt điểm cao nhé!

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jinyeon601 đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Hồ Thị Hà) Thực trạng "Bạo lực hẹn hò" ở Hàn Quốc từ năm 2016 đến nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 9:07 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do