Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Lâm Kiều Duyên) Vấn đề trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc từ năm 2000 đến nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Lâm Kiều Duyên) Vấn đề trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc từ năm 2000 đến nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
lk.duyen
26/9/2018 10:46:32 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần


<< Sửa đổi bởi: lk.duyen -- 4/10/2018 11:23:49 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #1  
lk.duyen
7/10/2018 11:08:17 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần

1. Lý do chọn đề tài

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống của con người cũng ngày càng được nâng cao, vì thế đòi hỏi con người phải luôn phải cố gắng hết sức để hoàn thành công việc của mình. Và sự quá tải trong công việc, trong học tập là một trong những nguyên nhân khiến con người dễ mắc các bệnh về tâm lý, đặc biệt là trầm cảm.

Giờ đây, trầm cảm đã trở thành một trong những bệnh phổ biến và đang có xu hướng ngày càng tăng ở nhiều nước trên Thế giới. Ở Việt Nam, “khoảng 30% dân số Việt Nam bị rối loạn tâm thần, trong đó, trầm cảm chiếm tới 15-25%. Đáng lo ngại là tỷ lệ này đang có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt ở thanh thiếu niên”[1]. Cũng giống như Việt Nam, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ bệnh trầm cảm khá cao. “Khoảng 5,6% dân số Hàn Quốc (tương đương 2 triệu người) từng trải qua trầm cảm ít nhất một lần...”[2]. Và giới trẻ chính là đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc. Theo khảo sát của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc vào năm 2017 thì đối tượng ở độ tuổi từ 19-29 tuổi có tỷ mắc bệnh trầm cảm ngày càng tăng, điển hình là vào năm 2012 là 9,3% nhưng đến năm 2015 đã tăng đến 14,9%[3].

Từ những vấn đề thực tiễn trên ta có thể thấy, trầm cảm là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đang có xu hướng ngày càng lan rộng. Vì thế, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Vấn đề trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc từ năm 2000 đến nay” nhằm có thể hiểu rõ vấn đề trầm cảm của giới trẻ Hàn Quốc, đồng thời cũng nắm được nguyên nhân và diễn biến của bệnh đối với giới trẻ Hàn Quốc trong những năm đó. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu này cũng đóng góp thêm phần tư liệu, giúp mọi người có thêm nguồn tham khảo về vấn đề trầm cảm của giới trẻ Hàn Quốc.

2. Mục đích nghiên cứu

Mục đích nghiên cứu đề tài là nhằm nắm được thực trạng vấn đề, biểu hiện của bệnh trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc giới trẻ Hàn Quốc mắc căn bệnh này.

Ngoài ra, cũng tiến hành so sánh vấn đề trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc với vấn đề trầm cảm ở giới trẻ Việt Nam và đưa ra một số giải pháp phù hợp nhằm giúp giới trẻ nhận biết sớm và chủ động phòng ngừa căn bệnh trầm cảm.

3. Lịch sử vấn đề

Trầm cảm hiện nay đã không còn là một vấn đề nghiên cứu mới mẻ vì đã có rất nhiều nhà khoa học, các chuyên gia tâm lý nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên, trong phạm vi tài liệu mà chúng tôi bao quát được, thì hiện nay, các bài nghiên cứu đa phần chỉ đề cập đến vấn đề trầm cảm ở người lớn tuổi, hoặc các phân tích về bệnh trầm cảm nói chung chứ chưa có bài nghiên cứu nào đề cập đến vấn đề trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc. Do nguồn tư liệu về đề tài này rất nhiều nên chúng tôi chỉ chọn lọc và phân tích những điểm tiêu biểu được trích từ các bài nghiên cứu tổng hợp.

Trong bài nghiên cứu của Ths.Bs Nguyễn Ngọc Quang với chủ đề “Bệnh trầm cảm trong thời đại hiện nay”, tác giả đã đưa ra nhiều kiến thức liên quan đến trầm cảm, có những phân tích cụ thể, rõ ràng về các căn bệnh trầm cảm thường gặp. Đồng thời, tác giả cũng đưa ra được nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm và phương pháp điều trị dưới góc độ của một chuyên gia. Bài nghiên cứu của Ths.Bs Nguyễn Ngọc Quang là bài nghiên cứu rõ ràng, chi tiết và có tính chuyên môn hóa cao, tuy nhiên, tác giả chỉ nói về bệnh trầm cảm, nguyên nhân, cách điều trị mà không có những phân tích cụ thể về các đối tượng co nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Báo cáo chuyên đề của tác giả Trần Quỳnh Anh về “Dấu hiệu trầm cảm ở sinh viên hệ Y học dự phòng trường Đại học Y Hà Nội và một số yếu tố liên quan” đã chỉ ra được những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở đối tượng sinh viên là do các vấn đề về tài chính và các vấn đề trong mối quan hệ với mọi người xung quanh. Tác giả đã khảo sát trên 450 sinh viên của trường và phân tích kết quả dựa vào thang đo trầm cảm CES-D (The Centre for Epidemiological) nên giúp cho bài nghiên cứu có độ chính xác cao, đồng thời cũng tăng thêm độ tin cậy với người đọc.

Ở Hàn Quốc, có nhiều bài nghiên cứu đã đề cập đến vấn đề trầm cảm, trong đó có bài nghiên cứu “ 대학 대학생의 우울증 인식도 우울증 지원프로그램 수요조사” của nhóm tác giả đến từ trường Đại học Kyung-hee. Trong bài nghiên cứu, nhóm tác giả đã đưa ra số liệu cụ thể để chỉ ra mối nguy hại của bệnh trầm cảm đối với sinh viên. Ngoài ra, bài nghiên cứu cũng đã phân tích và làm rõ nhận thức của sinh viên về tính cần thiết của các trung tâm tình nguyện trong việc hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm.

Trong bài nghiên cứu “한국 러시아 한국계 청소년 우울증의 사회심 위험요인에 대한 횡문화 비교 tác giả đã tiến hành phân tích dữ liệu dựa trên thang đánh giá trầm cảm BECK. Ngoài ra, bài nghiên cứu cũng đưa ra số liệu cụ thể để so sánh về nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở thanh thiếu niên Hàn Quốc và Nga. Theo đó, nguyên nhân gây ra trầm cảm ở thanh thiếu niên Hàn Quốc là do giới tính, thành tích học tập, sức khỏe, mối quan hệ với gia đình và bạn bè, còn đối với thanh thiếu niên nước Nga chỉ có ba nguyên nhân là giới tính, thành tích học tập và mối quan hệ với gia đình. Đồng thời, theo bài nghiên cứu, tỷ lệ thanh thiếu niên Hàn Quốc mắc bệnh trầm cảm là 26,5%, trong khi đó, tỷ lệ thanh thiếu niên nước Nga chỉ chiếm 7,4%. Tuy đây là bài nghiên cứu mang tính khoa học cao nhưng nhìn chung chỉ đưa ra được kết quả so sánh giữa hai nước về nguyên nhân trầm cảm chứ chưa nêu rõ hậu quả của vấn đề.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

4.1. Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của đề tài là vấn đề trầm cảm của giới trẻ Hàn Quốc.

4.2. Phạm vi nghiên cứu

Do tính chất, yêu cầu của nội dung và đối tượng nghiên cứu, chúng tôi tiến hành giới hạn đối tượng theo chủ thể, không gian và thời gian như sau:

Chủ thể nghiên cứu là giới trẻ Hàn Quốc (độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi).

Không gian nghiên cứu là ở Hàn Quốc.

Thời gian nghiên cứu là từ năm 2000 đến nay.

5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

5.1. Ý nghĩa khoa học

Qua những gì nghiên cứu được, tiểu luận giúp người đọc có thêm cơ sở khoa học để nhìn nhận về vấn đề trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc, đồng thời, cũng góp phần cung cấp thêm những luận cứ khoa học cho những bài nghiên cứu sau này.

5.2. Ý nghĩa thực tiễn

Nội dung của đề tài sẽ là nguồn thông tin hữu ích để mọi người có thể hiểu rõ hơn về vấn đề trầm cảm, đặc biệt là ở giới trẻ Hàn Quốc. Ngoài ra, tiểu luận cũng đóng góp tư liệu tham khảo bằng tiếng Việt giúp cho những ai nghiên cứu về vấn đề này ở Việt Nam.

6. Phương pháp nghiên cứu và nguồn tư liệu

Phương pháp thu thập và xử lý thông tin: tiến hành đọc, thu thập thông tin từ các công trình nghiên cứu, các bài luận văn, các bài báo khoa học có liên quan đến vấn đề trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc, sau đó tiến hành tổng hợp, phân tích nhằm làm rõ vấn đề nghiên cứu.

Phương pháp so sánh: so sánh tình hình xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong những giai đoạn từ năm 2000 đến nay để nắm được nguyên nhân, thực trạng của vấn đề trầm cảm ở giới trẻ giữa hai nước và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Tư liệu tham khảo: bao gồm nhiều nguồn tư liệu khác nhau như luận văn, các công trình nghiên cứu, tài liệu trên các trang mạng,… có nội dung liên quan đến vấn đề nghiên cứu hoặc được đề cập trong bài nghiên cứu.

7. Bố cục của luận văn

Bài tiểu luận ngoài phần Dẫn nhập và Kết luận thì còn có các chương như sau:

Chương 1: Cơ sở lý luận của vấn đề trầm cảm và tình hình xã hội Hàn Quốc từ năm 2000 đến nay

Trong chương này, chúng tôi sẽ làm rõ các khái niệm và nội dung liên quan đến trầm cảm, nắm bắt một cách khái quát tình hình xã hội Hàn Quốc để tiến hành phân tích nguyên nhân của căn bệnh trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc.

Chương 2: Nguyên nhân, biểu hiện, hậu quả của bệnh trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc và phương pháp điều trị bệnh

Đối với chương 2 này, chúng tôi sẽ làm rõ các biểu hiện và hậu quả của bệnh, đưa ra những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc, bao gồm nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Đồng thời, sau khi nắm bắt được nguyên nhân, chúng tôi tiến hành đưa ra những biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh thiết thực dành cho giới trẻ Hàn Quốc hiện nay.

Chương 3: So sánh vấn đề trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc với vấn đề trầm cảm ở giới trẻ Việt Nam trong giai đoạn gần đây

Ở chương này, chúng tôi sẽ đưa ra những nhận xét về điểm giống nhau và khác nhau giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong vấn đề trầm cảm ở giới trẻ giai đoạn gần đây, từ đó làm rõ hơn về thực trạng vấn đề trầm cảm đang diễn ra tại Hàn Quốc.

[1] Ban Thời sự. 2018. “Gia tăng chứng trầm cảm, lo âu ở thanh thiếu niên – Chuyện không thể xem nhẹ”. www.vtv.vn. https://vtv.vn/doi-song/gia-tang-chung-tram-cam-lo-au-o-thanh-thieu-nien-chuyen-khong-the-xem-nhe-20180413184516223.htm. 13-04-2016

[2] Minh Nguyên. 2016. “Giải mã nguyên nhân người Hàn Quốc tự tử nhiều”. www.vnexpress.net. https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/giai-ma-nguyen-nhan-nguoi-han-quoc-tu-tu-nhieu-3349371.html. 28-01-2016

[3] 김단비, 정지영. “숨막힌 청춘... 50 제친 20 우울증”. www.news.donga.com. http://news.donga.com/3/all/20170404/83675384/1. 04-04-2017<< Sửa đổi bởi: lk.duyen -- 7/10/2018 11:11:05 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #2  
lk.duyen
11/10/2018 9:55:01 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
BÀI TẬP 3

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #3  
lk.duyen
11/10/2018 9:56:44 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
BÀI TẬP 3

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Ban Thời sự. 2018. “Gia tăng chứng trầm cảm, lo âu ở thanh thiếu niên – Chuyện không thể xem nhẹ”. www.vtv.vn. https://vtv.vn/doi-song/gia-tang-chung-tram-cam-lo-au-o-thanh-thieu-nien-chuyen-khong-the-xem-nhe-20180413184516223.htm. 13-04-2016

2. Minh Nguyên. 2016. “Giải mã nguyên nhân người Hàn Quốc tự tử nhiều”. www.vnexpress.net. https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/giai-ma-nguyen-nhan-nguoi-han-quoc-tu-tu-nhieu-3349371.html. 28-01-2016

3. Kim Dan Bi, Jung Ji Young. 숨막힌 청춘... 50 제친 20 우울증”. www.news.donga.com. http://news.donga.com/3/all/20170404/83675384/1. 04-04-2017

4. Nguyễn Ngọc Quang. 2013. “Bệnh trầm cảm trong thời đại hiện nay”. www.tailieu.vn. https://tailieu.vn/doc/benh-tram-cam-trong-thoi-dai-hien-nay-ths-bs-nguyen-ngoc-quang-1574545.html

5. Trần Quỳnh Anh. 2016. “Dấu hiệu trầm cảm ở sinh viên hệ Y học dự phòng trường Đại học Y Hà Nội và một số yếu tố liên quan”. Tạp chí Nghiên cứu Y học. Số 6, pp 9-15

6. 송동호 ,이홍식 ,Larissa Kim ,김찬형 ,김지웅 ,민성길. 1999. 한국 러시아 한국계 청소년 우울증의 사회심리적 위험요인에 대한 횡문화 비교 연구. 대한신경정신의학회. No.5, Vol. 38, pp 944-955

7. 김우재 ,김설민 ,김은경 ,김경훈 ,송지영 ,백종우. 2010. 대학 대학생의 우울증 인식도 우울증 지원프로그램 수요조사. 대한불안의학회. No. 1, Vol. 6, pp 55-64{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #4  
PhanHoangVy
21/10/2018 4:54:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Văn hoá Xã hội - Hàn Quốc học - ĐH Khoa học Xã hội

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 10 lần
Chào Duyên, tôi đã đọc qua bài nghiên cứu của bạn. Đây là vấn đề mà tôi rất quan tâm kể từ sự kiện thành viên Jonghyun của nhóm nhạc SHINee tự vẫn vì trầm cảm. Thông qua bài nghiên cứu của bạn tôi đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này, cũng như thực trạng người Hàn Quốc bị trầm cảm vì áp lực xã hội quá lớn. Mong sau này sẽ được tham khảo sâu hơn vấn đề này từ bạn. Cảm ơn và chúc bạn đạt điểm cao!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
PhanHoangVy đã offline
 #5  
hoanganh25398
22/10/2018 6:35:04 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Kiều Duyên, mình rất thích đề tài của bạn vì nó đề cập đến vấn đề nổi trội không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở Việt Nam. Vì tính chất phổ biến và tương đồng của nó giữa các nước, mình nghĩ ở trong phần phân tích biểu hiện và hậu quả nếu bạn đưa vào các so sánh giữa Việt Nam và Hàn Quốc thì nguyên nhân do chịu ảnh hưởng từ những tư tưởng, đạo lý sẽ càng rõ ràng hơn. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #6  
duongthuytrang
23/10/2018 1:13:34 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Dạ chào bạn, mình thấy đây là một trong những vấn đề xã hội không bao giờ hết nhứt nhối ở Hàn Quốc và cả ở nhiều quốc gia khác, có thể nói đề tài này vô cùng thu hút và có giá trị. Mình xin có một vài đóng góp để có thể phần nào giúp bạn hoàn thiện hơn công trình của mình. Mình thấy phần lịch sử nghiên cứu vấn đề của bạn rất chi tiết và rõ ràng tuy nhiên nếu ban có thể đưa ra những ý mà mình có thể áp dụng hoặc dùng làm dẫn chứng để xác thực hóa bài làm của mình từ các công trình đã đọc thì sẽ tốt hơn. Và một điều nữa là phần danh mục tài liệu tham khảo nên sắp xếp theo một trình tự nhất định ( thời gian) để có thể dễ dàng theo dõi ơn ạ.
Mong bạn có thể hoàn thành tốt công trình của mình và qua môn này một cách thuận lợi ạ


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #7  
baokhanh1405
23/10/2018 5:12:07 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa xã hội - Khoa Hàn Quốc học - ĐHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Duyên, mình thấy đề tài của bạn là một đề tài tuy không mới nhưng vẫn đang là vấn đề đáng lo ngại không chỉ đối với xã hội Hàn Quốc mà còn ở cả Việt Nam. Mình xin có một đóng góp nhỏ có thể giúp bạn phần nào hoàn thiện công trình của mình. Ngoài nguyên nhân, biểu hiện và hậu quả của bệnh trầm cảm thì bạn có thể thêm vào những đối tượng đặc biệt dễ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm nhất để bài viết được hoàn thiện hơn.
Chúc bạn được điểm cao với đề tài của mình.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
baokhanh1405 đã offline
 #8  
hoangdiemhqh1101
23/10/2018 7:44:15 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Lớp: Văn hóa xã hội- Khoa: Hàn Quốc học- Trường: Đ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Duyên, mình đã xem qua đề tài của bạn và đề tài cũng không quá mới mẻ trong việc nghiên cứu, và dạo gần đây mình cũng quan tâm rất nhiều đến vấn đề này và mình đóng góp một chút xíu là bạn có thể tìm hiểu thêm những tài liệu về tiếng Anh vì đây cũng là đề tài được nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài quan tâm. Cảm ơn bạn và mong bạn sẽ hoàn thành tốt bài nghiên cứu của mình và đạt điểm tốt nhé!!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangdiemhqh1101 đã offline
 #9  
Trinhngochan
25/10/2018 8:49:35 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Duyên, đề tài của bạn tuy không mới nhưng nó là một trong những vấn đề xã hội chưa hề ngừng " nóng" ở cả Hàn Quốc, Việt Nam và nhiều nước. Mình xin góp ý đôi chỗ ở phần bố cục bài nghiên cứu. Mình thấy ở phần này bạn có trình bày nguyên nhân, biểu hiên , hậu quả của bệnh để làm rõ thực trạng trầm cảm ở Hàn Quốc nhưng nó thiếu đi ý trình bày tình hình, diễn biến của trầm cảm ở Hàn Quốc năm 2000 đến nay. Mình nghĩ bạn nên thêm ý này vào để hỗ trợ và tăng sự logic với phần thực trạng trong mục đích nghiên cứu mà bạn đã nêu nha. Chúc bạn đạt điểm cao cao thiệt là cao :0
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #10  
lk.duyen
25/10/2018 11:32:59 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần

Bài tập 4. Định nghĩa “Trầm cảm”

1. Định nghĩa

1.1. Tiếng Việt

u Hoàng Phê. 2003. Từ điển tiếng Việt. NXB Đà Nẵng, 1238 tr.

Trầm cảm (trạng thái tinh thần) bi quan, buồn u uất, cảm thấy mệt mỏi và tuyệt vọng.

1.2. Tiếng Anh

“Trầm cảm” trong tiếng Anh được gọi là “Depression”

u World Health Organization (WHO) (Tổ chức Y tế Thế giới)

“Depression is a common mental disorder, characterized by persistent sadness and a loss of interest in activities that you normally enjoy, accompanied by an inability to carry out daily activities, for at least two weeks.”

Tạm dịch: “Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi nỗi buồn dai dẳng và mất hứng thú với các hoạt động yêu thích, kèm theo đó là không có khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày ít nhất hai tuần.”

u U.S. Department of Health and Human Services, National Institute of Mental Health (Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia)

“Depression - also called “clinical depression” or a “depressive disorder” - is a mood disorder that causes distressing symptoms that affect how you feel, think, and handle daily activities, such as sleeping, eating, or working. To be diagnosed with depression, symptoms must be present most of the day, nearly every day for at least 2 weeks.”

Tạm dịch: “Trầm cảm - còn gọi là “trầm cảm lâm sàn” hoặc “rối loạn trầm cảm” - là một rối loạn cảm xúc gây ra các triệu chứng lo âu, làm ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và các hành động hàng ngày như ngủ, ăn uống hoặc làm việc. Để chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm thì các triệu chứng trên phải được biểu hiện hầu hết trong một ngày hoặc ít nhất là 2 tuần.”

1.3. Tiếng Hàn

“Trầm cảm” dịch sang tiếng Hàn là “우울증

u 아시안 보건 복지 센터 (Trung tâm Dịch vụ và Sức Khỏe châu Á)

우울증은 매우 보편적인 증상입니다. 많은 우울증을 경험한 사람들이 생각과 기분의 방해를 받고, 신체적 증상들을 포함할수도 있습니다. 몇몇 사람들은 스트레스나 신체적인 병때문에 우울증이 온다고 생각할수도 있지만, 최소한 2 주 이상의 우울증 증세는 건강하지 못한 것입니다. 우울증의 치료를 하지 않으면 일,사회 그리고 육체적인 건강에 심한 손상을 초래할 것입니다.”

Tạm dịch: “Trầm cảm là một triệu chứng vô cùng phổ biến. Người từng mắc bệnh trầm cảm nhiều thường thì suy nghĩ và tâm trạng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, đồng thời cũng có thể bao gồm cả những triệu chứng liên quan đến cơ thể. Một số người nghĩ rằng trầm cảm là do stress hoặc các bệnh tật liên quan đến cơ thể gây ra, nhưng thật ra, những triệu chứng của trầm cảm thường biểu hiện ít nhất là trên 2 tuần và nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Nếu người bệnh không tiếp nhận điều trị trầm cảm thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, xã hội, đồng thời cũng làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.”

u 국립국어원, 표준국어대사전 (Viện Ngôn ngữ Quốc gia, Đại từ điển Quốc ngữ tiêu chuẩn)

우울-: 기분이 언짢아 명랑하지 아니한 심리 상태. 흔히 고민, 무능, 비관, 염세, 허무 관념 따위에 사로잡힌다.”

Tạm dịch: “Trầm cảm: trạng thái tâm lý không vui vẻ do tâm trạng bực bội, khó chịu gây ra. Luôn bị phụ thuộc vào những lo lắng, bất lực, chán nản, bi quan và những thứ không tồn tại.”

2. Phân tích định nghĩa theo các yêu cầu của định nghĩa

Mức độ chưa tốt -> tốt

Tác giả

Định nghĩa

Nhận xét

1

아시안 보건 복지 센터 (Trung tâm Dịch vụ và Sức Khỏe châu Á)

Trầm cảm là một triệu chứng vô cùng phổ biến. Người từng mắc bệnh trầm cảm nhiều thường thì suy nghĩ và tâm trạng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, đồng thời cũng có thể bao gồm cả những triệu chứng liên quan đến cơ thể. Một số người nghĩ rằng trầm cảm là do stress hoặc các bệnh tật liên quan đến cơ thể gây ra, nhưng thật ra, những triệu chứng của trầm cảm thường biểu hiện ít nhất là trên 2 tuần và nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Nếu người bệnh không tiếp nhận điều trị trầm cảm thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, xã hội, đồng thời cũng làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

- Ưu: Nêu được hậu quả của bệnh.

- Nhược:

+ Quá dài dòng

+ Mơ hồ, không nói cụ thể trầm cảm là gì.

+ Không nói gọn trong một câu.

2

Hoàng Phê

Trầm cảm (trạng thái tinh thần) bi quan, buồn u uất, cảm thấy mệt mỏi và tuyệt vọng.

- Ưu:

+ Ngắn gọn

+ Nêu được biểu hiện của trầm cảm.

- Nhược:

+ Không nêu được trầm cảm là bệnh gì.

+ Không nêu ra thời gian biểu hiện bệnh.

3

국립국어원, 표준국어대사전 (Viện Ngôn ngữ Quốc gia, Đại từ điển Quốc ngữ tiêu chuẩn)

Trầm cảm: trạng thái tâm lý không vui vẻ do tâm trạng bực bội, khó chịu gây ra. Luôn bị phụ thuộc vào những lo lắng, bất lực, chán nản, bi quan và những thứ không tồn tại.

- Ưu: nêu được biểu hiện của bệnh.

- Nhược:

+ Không nêu được trầm cảm là bệnh gì.

+ Không nêu ra thời gian biểu hiện bệnh.

4

U.S. Department of Health and Human Services, National Institute of Mental Health (Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia)

Trầm cảm - còn gọi là “trầm cảm lâm sàn” hoặc “rối loạn trầm cảm” - là một rối loạn cảm xúc gây ra các triệu chứng lo âu, làm ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và các hành động hàng ngày như ngủ, ăn uống hoặc làm việc. Để chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm thì các triệu chứng trên phải được biểu hiện hầu hết trong một ngày hoặc ít nhất là 2 tuần.

- Ưu:

+ Nêu được trầm cảm là triệu chứng như thế nào.

+ Nêu được biểu hiện của bệnh.

+ Nêu được thời gian biểu hiện của bệnh.

- Nhược:

+ Khá dài dòng, không được nói gọn trong một câu.

5

World Health Organization (WHO) (Tổ chức Y tế Thế giới)

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi nỗi buồn dai dẳng và mất hứng thú với các hoạt động yêu thích, kèm theo đó là không có khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày ít nhất hai tuần.

- Ưu:

+ Ngắn gọn trong 1 câu.

+ Có tính khái quát hóa cao.

+ Nói được trầm cảm là bệnh gì.

+ Chỉ ra được đặc trưng của bệnh.

+ Nêu ra được thời gian biểu hiện của bệnh.

Định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đảm bảo được yêu cầu của định nghĩa nên chúng tôi chấp nhận và mượn định nghĩa này để làm định nghĩa cho khái niệm “Trầm cảm”.

“Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi nỗi buồn dai dẳng và mất hứng thú với các hoạt động yêu thích, kèm theo đó là không có khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày ít nhất hai tuần.”


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #11  
buihieudan
25/10/2018 1:45:08 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Duyên, như bạn đã nói, trầm cảm hiện nay không phải là một đề tài nghiên cứu quá xa lạ nữa. Tuy nhiên diễn biến của căn bệnh trầm cảm trong xã hội Hàn Quốc hiện tại vẫn đang rất nhức nhối nên Dân vẫn thấy được tính cấp thiết trong đề tài nghiên cứu của bạn.
Để góp ý thì Dân nghĩ trong phần lịch sử nghiên cứu vấn đề Duyên nên đầu tư tìm nhiều nguồn tư liệu hơn. Trong phần tài liệu tham khảo cũng vậy, nếu Duyên tìm những số liệu thống kê, khảo sát uy tín đưa vào bài thì bài làm sẽ thuyết phục hơn đó.
Chúc bài nghiên cứu của Duyên đạt điểm cao nhe.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #12  
nguyenthuthao
28/10/2018 2:26:34 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Duyên, mình đã đọc qua bài của bạn, đây là một đề tài không còn xa lạ nhưng lại luôn nhức nhối và chưa bao giời nguội lạnh. Mình rất hy vọng có thể tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích từ bài nghiên cứu của Duyên. Mình cảm thấy bài làm trên đây của Duyên rất đầy đủ và chi tiết chứng tỏ bạn đã rất tâm huyết khi nghiên cứu vấn đề này. Mình chỉ có một góp ý rất nhỏ là đối với những vấn đề như thế này Duyên nên vận dụng thêm phương pháp nghiên cứu liên ngành để có thể làm rõ được nhiều khía cạnh của vấn đề hơn nhé!
Chúc Duyên thành công với đề tài này và đạt điểm cao nha!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #13  
tranngocthien
28/10/2018 10:47:59 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - KHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Duyên, mình đã xem qua bài nghiên cứu của bạn.Cũng như những bạn trước đã bình luận, đây tuy không phải là đề tài quá xa lạ nhưng thật sự cần thiết để nghiên cứu. Và bên cạnh đó, mình cảm thấy nếu bạn tập trung thêm vào phần giải pháp thì thật tốt. Hi vọng bài nghiên cứu của Duyên sẽ đạt được điểm cao nha~
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
tranngocthien đã offline
 #14  
khanhtram57
29/10/2018 12:05:00 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Duyên, mình rất thích đề tài này của Duyên và thấy Duyên đang làm rất tốt trong việc nhìn nhận và xử lý vấn đề. Mình rất hy vọng qua bài nghiên cứu này mọi người sẽ có thêm những hiểu biết sâu rộng về căn bệnh trầm cảm này nói chung và vấn đề trầm cảm của giới trẻ Hàn Quốc nói riêng. Mong Duyên hãy tập trung phân tích làm rõ nguyên nhân và nêu rõ trong những môi trường như thế nào mà giới trẻ lại dễ mắc phải trầm cảm nhé, mình cũng muốn góp ý cho Duyên là liên hệ thực tiễn thông qua các sản phẩm văn hóa đại chúng của Hàn Quốc hay những vụ án có liên quan đến trầm cảm để làm nổi bật lên sức ảnh hưởng của nó mang đến nhé.
Chúc Duyên hoàn thành bài tốt và đạt kết quả cao!!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #15  
muop_0412
30/10/2018 10:44:23 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Duyên,
Mình rất thích những đề tài nghiên về vấn nạn xã hội nên mình cảm thấy đề tài của Duyên rất thiết thực và cần thiết được đầu tư nghiên cứu hơn nữa. Tuy nhiên có thể nói trầm cảm là một vấn đề được quan tâm khá nhiều vào những năm gần đây nên chắc chắn việc tìm ra một hướng khai thác hoàn toàn mới mẻ cũng sẽ khá khó khăn.
Mình chỉ có một số góp ý nhỏ cho Duyên đó là ở phần Lịch sử nghiên cứu, bên cạnh việc trình bày các công trình nghiên cứu, mình nghĩ là Duyên nên nêu rõ cả những ưu khuyết điểm từ các công trình để rút kinh nghiệm cho bài của mình thì sẽ rất có giá trị và người đọc cũng dễ dàng nhìn ra hướng khai thác chủ đề của Duyên nữa. Phần bố cục của Duyên mình cũng thấy rất ổn rùi, và mình rất mong chờ một phần lí giải thật sâu sát cho vấn đề này nha.
Đây là một chút góp ý của mình. Chúc Duyên đạt điểm thật cao nha~~

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #16  
hanquochoc
31/10/2018 3:29:36 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 30
Đến từ: Văn hóa xã hội Khoa Hàn Quốc Học Trường Đại học Kh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Duyên, mình thấy bạn chọn đề tài rất thiết thực và có sự chọn lọc kỹ. Đây là một vấn đề được nhắc tới rất nhiều trong các công trình nghiên cứu, vì thế mình nghĩ bạn nên đầu tư vào phần giải pháp và hiện trạng để thể hiện rõ được quan điểm cũng như cách nhìn riêng của bạn về vấn đề này. Chúc bạn thành công với bài nghiên cứu nhé
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hanquochoc đã offline
 #17  
vothithanhvy
31/10/2018 8:44:40 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 35
Đến từ: VHXH- khoa Hàn Quốc học- trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Chào Duyên, mình nhận xét ngắn gọn thôi nhé, mình thấy phần lịch sử nghiên cứu vấn đề của Duyên chưa nêu được tóm lại là sẽ kế thừa điểm gì và làm mới, phát triển điểm gì. Mình mong Duyên bổ sung để bài nghiên cứu có thể hoàn chỉnh nhất có thể nhé.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
vothithanhvy đã offline
 #18  
nspn1998
31/10/2018 9:24:47 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 21
Đến từ: Văn hoá Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Duyên, mình thấy đề tài của bạn luôn là đề tài nóng hổi không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở khắp nơi trên thế giới nên bạn có thể so sánh với các nước nha. Còn lại mình thấy bạn trình bày khá ổn rồi. Chúc bạn thành công ở nhé!
---------------------------------
 NSPN.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nspn1998 đã offline
 #19  
kimquyen
31/10/2018 9:35:29 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Duyên, thường thì vấn đề trầm cảm mình chỉ biết nó ở đôitượng là thần tượng thôi, bài viết của bạn nc đt là giới trẻ HQ sẽ giúp cho ng đọc có nhiều thông tin và có cách nhìn bao quát hơn về vấn nạn này, mình mong chờ bài nc hoàn chỉnh của bạn. chúc bạn đạt điểm cao.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kimquyen đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Lâm Kiều Duyên) Vấn đề trầm cảm ở giới trẻ Hàn Quốc từ năm 2000 đến nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 9:15 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do