Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Nguyễn Ngọc Anh Thi) Phong tục tang lễ của người Hàn Quốc giai đoạn từ cuối thế kỷ 20 đến nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Nguyễn Ngọc Anh Thi) Phong tục tang lễ của người Hàn Quốc giai đoạn từ cuối thế kỷ 20 đến nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
nguyenngocanhthi
26/9/2018 11:05:49 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Không có văn bản thay thế tự động nà o.

<< Sửa đổi bởi: nguyenngocanhthi -- 7/11/2018 3:23:03 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #1  
nguyenngocanhthi
8/10/2018 12:40:21 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

DẪN NHẬP

1. Lý do chọn đề tài

Hàn Quốc là quốc gia châu Á có nền văn hóa đặc sắc không chỉ mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông mà nó còn mang những nét văn hóa rất riêng được thể hiện phần lớn qua phong tục tập quán. Với lịch sử hình thành lâu đời (2333 năm TCN), đất nước Hàn Quốc theo tư tưởng Nho giáo cho đến nay vẫn duy trì nét đẹp phong tục tập quán từ rất xưa. Theo quan niệm của người Hàn Quốc, mỗi con người từ khi sinh ra đều phải trải qua nghi lễ vòng đời bao gồm 4 giai đoạn: quan (lễ trưởng thành), hôn (hôn lễ), tang (tang lễ), tế (thờ cúng). Trong đó, tang lễ (hay dân gian gọi là tang ma) là nghi thức tiễn biệt người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng, đồng thời cũng thể hiện quan niệm tư duy của người Hàn Quốc về thế giới bên kia đầy huyền ảo.

Trong mối quan hệ so sánh với Việt Nam, Hàn Quốc mang nhiều nét tương đồng từ lịch sử hình thành đến mặt cùng chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc - một trong bốn cái nôi của nền văn minh nhân loại. Phong tục tang lễ của người Hàn Quốc là một trong những khía cạnh mà không chỉ những người nghiên cứu văn hóa Hàn Quốc nói riêng quan tâm mà còn là đề tài thu hút tò mò đối với những người yêu thích đất nước Hàn Quốc nói chung.

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, các nghi lễ dành cho người chết của người Hàn Quốc hiện đại một phần do chịu ảnh hưởng của Thiên Chúa giáo, một phần do lối sống thay đổi nên cũng được thay đổi, đơn giản hóa sao cho phù hợp nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống vốn có. Đặc biệt cuối thế kỷ 20 là cột mốc quan trọng đánh dấu những bước thay đổi lớn của phong tục tang lễ Hàn Quốc cũng như quan niệm của người Hàn Quốc về nghi lễ trọng đại này.

Vì những lí do trên, chúng tôi quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu "Phong tục tang lễ của người Hàn Quốc giai đoạn từ cuối thế kỷ 20 đến nay" trên tinh thần xoáy sâu vào vấn đề nhằm mang lại cái nhìn cụ thể, chi tiết hơn về phong tục tang lễ của người Hàn Quốc và sự phát triển của nét đẹp văn hóa này.
2. Lịch sử nghiên cứu vấn đề
Nhìn chung, nghi lễ Hàn Quốc nói chung và phong tục tang lễ nói riêng không phải là khái
niệm mới mẻ bởi tính đặc sắc nổi trội nên có khá nhiều tư liệu viết về đề tài này. Tuy nhiên phần lớn các bài viết khá khái quát trên tinh thần giới thiệu chung về nghi lễ truyền thống Hàn Quốc nên chưa mang tính phân tích xoáy sâu.

2.1 Qua quá trình tìm hiểu nguồn tư liệu tiếng Việt mà chúng tôi cho là cụ thể và đáng tin cậy , có thể kể đến bài báo “Những điều cần biết về phong tục tang lễ của người Hàn Quốc” (2017) của trang vanhoahanquoc.vn. Bài viết đã liệt kê cụ thể những điều khác biệt về phong tục tang lễ cũng như những nghi thức bắt buộc trong văn hóa của người Hàn Quốc.
2.2 Bên cạnh việc kế thừa những nghi thức truyền thống tưởng nhớ người quá cố, người Hàn
Quốc gần đây cũng bắt đầu chú trọng đến quyền lợi của người sống hơn. Cụ thể, bài báo “Hỏa táng - chủ đề nóng hổi tại Hàn Quốc” của trang vnexpress.vn đã đưa ra những số liệu và dẫn chứng đầy thuyết phục về vấn đề hỏa táng người chết , đi ngược với tư tưởng Khổng giáo truyền thống. “Năm 2000 , một phần ba số người qua đời ở Hàn Quốc được hỏa táng so với tỷ lệ 23% năm 1997. Còn tại thủ đô đất chật người đông Seoul , tổng số người chết được hỏa táng trong năm 2000 chiếm đến phân nửa so với 30% thời điểm 3 năm về trước. Tỷ lệ này hãy còn quá khiêm tốn so với gần 100% ở Trung Quốc, 99% ở Nhật, 73% ở Hong Kong, và70% tại Thụy Sĩ và Anh.” (trích một đoạn nguyên văn số liệu của bài báo). Bài viết cho thấy mức độ cần thiết của việc thay đổi một phần nghi thức truyền thống sao cho phù hợp với đời sống người Hàn Quốc nhằm giảm thiểu diện tích đất và nạn tắt đường mỗi dịp lễ tết , điều này theo một khảo sát cũng được 80% người tán thành rằng họ muốn được hỏa táng khi qua đời.
2.3 Về tư liệu tiếng Anh, Tác giả Mislav Popovic (khoa Khảo cổ học, đại học Zarda, Hrvaska) thông qua bài viết “Korean Funeral” đã mang nghi lễ đám tang truyền thống Hàn Quốc đến
gần hơn với những người yêu thích văn hóa Hàn Quốc trên thế giới. Bài viết cũng đề cập đến vấn đề hỏa táng người chết, ngoài ra còn giới thiệu thêm về nghi lễ sau đám tang là đám giỗ. Trích một phần nguyên văn bài viết: “Various death anniversaries exists in Korea. For example, sosang or “small service” is held 13 months after death. (2)” Tạm dịch:” Ngày giỗ khác nhau tồn tại ở Hàn Quốc. Ví dụ, Sosang hoặc "Giỗ đầu" được tổ chức 13 tháng sau khi chết. (2)”. “More and more Koreans decide their bodies to be cremated. It was not always so as Confucianism forbids it as something cruel. There is also a rising trend where people decidethat their ashes should be scattered somewhere in nature” Tạm dịch: “Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc quyết định thi thể của họ được hỏa táng. Điều đó không phải lúc nào cũng vậy, theo Khổng giáo thì nó bị cho là tàn nhẫn và bị cấm. Ngoài ra còn có một xu hướng tăng lên, đó là việc mọi người quyết định rằng tro của họ nên được rải ở đâu trong môi trường tự nhiên. (3)”
2.4 Về tư liệu tiếng Hàn, “
장례예식서에서 '애도의식' 필요성에 관한 연구 : 한국 개신교 장례예식을 중심으로 (2005)”, tạm dịch “Nghiên cứu về tính cần thiết của “Nghi thức phân ưu” trong tang lễ: tập trung vào tang lễ Tin Lành Hàn Quốc” của tác giả Lee Eunkyung, cao học Thần học trường Đại học nữ Ehwa. Cùng với sự du nhập của văn hóa phương Tây mà tiêu biểu phải kể đến đạo Tin Lành, những người theo đạo này khi qua đời thì tang lễ của họ sẽ được tiến hành theo quy định của đạo Tin Lành. Nghi thức được chia làm 2 phần là bằng lời (hình ảnh Chúa trời và tước hiệu, cầu nguyện bày tỏ tiếc thương, thánh ca tiếc thương) và không bằng lời (bày tỏ tiếc thương bằng cơ thể, bằng hương, bằng dây choàng). Trong tang lễ của Báp-tít giáo, việc chứng giám cho hình ảnh của cái chết và hồi sinh trong bài kinh thánh, thánh ca là việc được chú trọng.
2.5 Luận án thạc sĩ của tác giả Lee Dongeun (cao học Thiết kế trường Đại học Daegu) với tiêu đề “
장례문화 의식변화에 따른 사진 연구 - A Study on the Photo Expression of The Change of Funeral Ceremony Culture (2017).” Tạm dịch: “Nghiên cứu về hình ảnh theo sự thay đổi ý thức của văn hóa tang lễ”. Điểm đặc biệt của bài viết là đề cập đến lịch sử hình thành của “văn hóa tang lễ”, bao gồm 6 thời kì: Thời tiền sử - thời Tam Quốc - thời Silla thống nhất - thời Koryo - thời Choson - xã hội cận.hiện đại. Trong bài, tác giả làm rõ 3 nguyên nhân chính của việc thay đổi các nghi thức tang lễ: một là nhận thức về vấn đề liên quan đến việc quản lí và diện tích mộ phần, hai là thái độ và nhận thức về loại hình tang lễ, cuối cùng là loại hình tang lễ và quan điểm phong thủy cùng các lĩnh vực liên quan. Vì vậy mà trong tương lai, để giảm bớt gánh nặng kinh tế và diện tích đất, việc tạo ra một nơi mà người sống và người chết có thể cùng tồn tại là vấn đề cần thiết.

3. Mục đích nghiên cứu

Trên cơ sở tổng hợp các công trình nghiên cứu đi trước và chọn lọc ra những thông tin cần thiết, đồng thời phân tích thêm tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau, tiểu luận làm rõ hơn về tầmquan trọng cũng như lịch sử phát triển của phong tục tang lễ trong đời sống xã hội Hàn Quốc.

Đồng thời, chúng tôi cũng muốn cung cấp cho độc giả kiến thức bổ ích về quy trình tổ chức, những lễ nghi cần phải thực hiện trong đám tang, qua đó thể hiện được đời sống tâm linh cũng như quan niệm của người Hàn Quốc về thế giới bên kia.

Thông qua quá trình so sánh, đối chiếu giữa phong tục tang lễ của Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam, tiểu luận cung cấp cái nhìn khách quan, toàn diện về đặc điểm văn hóa của từng quốc gia hay trong mối quan hệ ảnh hưởng văn hóa lẫn nhau.

Với mối quan hệ Việt – Hàn ngày càng được thắt chặt như hiện nay, việc tìm hiểu phong tục tang lễ của người Hàn Quốc là một khía cạnh không kém phần quan trọng nhằm cung cấp cho độc giả những kiến thức sâu hơn về nghi thức tâm linh của người Hàn Quốc cũng như đóng góp một phần vào công cuộc nghiên cứu văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Hàn Quốc nói riêng sau này. Chúng tôi hi vọng tiểu luận sẽ cập nhật những thông tin mới mẻ, bổ ích cho độc giả và góp phần đưa văn hóa Hàn Quốc đến gần hơn với người Việt Nam trong tiến trình thiết lập quan hệ song phương.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của chúng tôi chính là “phong tục tang lễ của người Hàn Quốc” từ cuối thế kỷ 20 đến nay. Đề tài tập trung nghiên cứu cụ thể, chi tiết về quá trình tiến hành các nghi thức trong đám tang, sự kế thừa truyền thống và đổi mới, cải cách cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội đồng thời đặt nó trong mối quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam để hiểu rõ hơn về đặc trưng văn hóa của từng nước.

Do tính chất yêu cầu của nội dung và đối tượng nghiên cứu, chúng tôi tiến hành giới hạn đối tượng nghiên cứu theo chủ thể, thời gian, không gian như sau:

- Chủ thể nghiên cứu là những nghi thức diễn ra trong đám tang, những quan niệm của về mặt tâm linh của người Hàn Quốc

- Thời gian nghiên cứu là từ cuối thể kỷ 20 đến nay. Bởi vì phong tục tập quán vốn dĩ được hình thành từ xa xưa, không có cột mốc thời gian cụ thể, nên chúng tôi quyết định chọn mốc thời gian mà phong tục tang lễ có sự chuyển giao từ truyền thống sang hiện đại để thấy rõ tính cấp thiết của sự biến đổi, đồng thời đề cao những giá trị được lưu truyền.

- Không gian: chúng tôi giới hạn không gian là đất nước Hàn Quốc là chính, bên cạnh đó có nhắc đến Trung Quốc và Việt Nam trên phương diện so sánh, đối chiếu.

5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

5.1 Ý nghĩa khoa học

Tiểu luận của chúng tôi tổng hợp, làm rõ, đóng góp vào công cuộc tìm hiểu về phong tục tang lễ truyền thống Hàn Quốc, đồng thời phân tích nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi của nghi thức tang lễ từ cuối thế kỉ 20 đến nay làm dẫn chứng cho các công trình nghiên cứu sau này.

5.2 Ý nghĩa thực tiễn

Thông qua việc phân tích và tìm hiểu phong tục tang lễ truyền thống Hàn Quốc cũng như những biến đổi của nó, đem lại cái nhìn khách quan, toàn diện về sự vận động của dòng chảy văn hóa, xã hội Hàn Quốc. Chúng tôi hi vọng, tiểu luận này sẽ cung cấp cho độc giả nhữngkiến thức văn hóa bổ ích trong mối quan hệ với các nền văn hóa gần gũi khác, đồng thời khơi gợi niềm yêu thích, tìm tòi học hỏi của những người yêu thích văn hóa Hàn Quốc nói chung và những người liên quan trực tiếp đến văn hóa xã hội Hàn Quốc nói riêng.

6. Phương pháp nghiên cứu và nguồn tư liệu

6.1 Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp liên ngành: vận dụng những kiến thức chuyên ngành văn hóa học là chủ yếu, đồng thời lồng ghép phương pháp nghiên cứu của các ngành khoa học khác như nhân học, kinh tế học, xã hội học,…nhằm tìm hiểu và phân tích, lí giải phong tục tang lễ của người HànQuốc và những khía cạnh liên quan.
Phương pháp thu thập dữ liệu: Chúng tôi tiến hành thu thập các tư liệu về phong tục tang lễ của người Hàn Quốc và các tư liệu khác có liên quan (phong tục tang lễ của người Trung Quốc, phong tục tang lễ của người Việt Nam)
Phương pháp phân tích tư liệu: tham khảo và chọn lọc các tư liệu trước đó của các nhànghiên cứu đi trước nhằm làm dẫn chứng cho cho các luận cứ mà chúng tôi đưa ra trong tiểu
luận.
Phương pháp nghiên cứu so sánh: đặt đối tượng nghiên cứu là phong tục tang lễ của người
Hàn Quốc trong mối quan hệ tương đương với phong tục tang lễ của người Trung Quốc vàngười Việt Nam nhằm tìm ra những nét tương đồng và khác biệt giữa phong tục tập quán cũng như quan niệm của người Hàn Quốc với người Trung Quốc và người Việt Nam. Qua đó có cái nhìn bao quát hơn về đặc trưng văn hóa của mỗi quốc gia.

6.2 Nguồn tư liệu

Tư liệu tham khảo được chúng tôi sử dụng gồm có khoảng 20 tư liệu lớn nhỏ bằng 3 thứ tiếngAnh, Hàn, Việt và được thực hiện bởi các tác giả đi trước có uy tín và mức độ tin cậy cao biên soạn.

7. Bố cục của đề tài
Phần chính văn của tiểu luận ngoài phần Dẫn nhập và Kết luận thì còn có 3 chương sau:
Chương 1: Giới thiệu về tập tục tang ma truyền thống của Hàn Quốc
Ở chương này, chúng tôi tập trung giới thiệu về trình tự các nghi lễ theo phương thức truyền
thống, cho thấy quan niệm về thế giới bên kia của người Hàn Quốc.

Chương 2: Đặc trưng phong tục tang lễ Hàn Quốc
Đặt Hàn Quốc trong mối quan hệ so sánh với các quốc gia châu Á khác như Trung Quốc, Nhật
Bản để thấy rõ hơn đặc trưng và sự phát triển của phong tục tang lễ ở mỗi quốc gia.

Chương 3: Sự biến đổi của một số nghi thức trong đám tang từ cuối thế kỉ 20 đến nay
Qua các bài báo, luận văn và số liệu thống kê thu thập được về những vấn đề biến đổi một sốnghi thức truyền thống, phân tích nguyên nhân và hệ quả đồng thời liên hệ phương hướng thay đổi một số nghi thức tang lễ ở Việt Nam sao cho phù hợp với sự phát triển của xã hội.
(2) Kevin J. Brenneman, A Korean funeral
(3) Sung So-Young, Burial traditions changing fast<< Sửa đổi bởi: nguyenngocanhthi -- 11/11/2018 8:33:38 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #2  
nguyenngocanhthi
14/10/2018 10:49:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

DANH MỤC TƯ LIỆU THAM KHẢO

1. 21/12/2017. “Những điều cần biết về phong tục tang lễ của người Hàn Quốc”. Trang Văn hóa Hàn Quốc. http://vanhoahanquoc.vn/van-hoa-truyen-thong/nhung-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tang-le-cua-nguoi-han-quoc.html. 1/10/2018

2. Minh Châu. 13/4/2002. “Hỏa táng - chủ đề nóng hổi tại Hàn Quốc”. Báo Vnexpress.net. http://www.google.com/amp/s/amp.vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/hoa-tang-chu-de-nong-hoi-tai-han-quoc-2053668.html. 1/10/2018

3. Mislav Popovic (khoa khảo cổ học, đại học Zarda, Hrvaska). “Korean Funeral”. http://traditionscustoms.com/death-rites/korean-funeral. 2/10/2018

4. Lee Eunkyung (cao học Thần học, đại học nữ Ehwa). 2005. “장례예식서에서애도의식 필요성 관한 연구: 한국 개신교 장례예식을 중심으로” (Tạm dịch: Nghiên cứu về tính cần thiết của “nghi thức phân ưu” trong tang lễ: tập trung vào tang lễ Tin Lành Hàn Quốc). 108. 4/10/2018

5. Lee Dongeun (cao học Thiết kế, đại học Daegu). 2016. “의식 변화에 따른 사진 연구 – A study on the Photo of The Change of Funeral Ceremony Culture” (Tạm dịch: Nghiên cứu về hình ảnh theo sự thay đổi ý thức của văn hóa tang lễ). 46. 4/10/2018

6. Sầm Hoa. 18/11/2011. “Người Hàn chuộng kiểu mai táng nào?”. Báo Vietnamnet.vn. http://m.vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nguoi-han-chuong-kieu-mai-tang-nao-48802.html. 4/10/2018

7. Bùi Thị Thoa. “Triết lí âm dương trong tang lễ truyền thống Việt – Hàn”. Tạp chí khoa học đại học Sư Phạm tp.HCM. No.60 2014. 11tr.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #3  
cucthuthu1998
22/10/2018 7:23:01 PM
cucthuthu1998

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: TPHCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Anh Thi! Mình đã đọc qua nội dung đề tài của bạn. Mình nghĩ nếu bạn đặt mục đích chính là việc cung cấp cho người đọc có thêm nguồn kiến thức về tập tục tang ma của người Hàn thì mình cảm thấy bạn có thể sẽ làm tốt đề tài này , chỉ cần bạn siêng tìm tài liệu và siêng đọc. Tuy nhiên cũng vì lí do chính đó nên mình cảm thấy đề tài vẫn chưa đáp ứng được sự ứng dụng vào đời sống thực tế. Nếu bạn có thể mang tập tục tang ma của Việt Nam vào so sánh đối chiếu như một mục đích chính để tìm ra điểm chung từ đó giúp người Việt có thể hiểu rõ hơn về văn hóa Hàn thì sẽ tuyệt vời hơn nữa. Bên cạnh đó mình cũng cảm thấy đây là một đề tài tuy nghe hơi âm u nhưng cũng khá thú vị. Vì thực ra đến giờ mình cũng không thực sự biết rõ về những tập tục này của người Hàn , mình sẽ chờ để có thể đọc được kết quả hoàn thành bài nghiên cứu của bạn. Cảm ơn bạn , chúc bạn đạt được điểm cao nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
cucthuthu1998 đã offline
 #4  
ginnyklee
25/10/2018 8:41:20 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 21
Đến từ: Lớp Văn hóa - Xã hội, khoa Hàn Quốc Học, trường Đạ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi, mình đã đọc qua đề tài của bạn. Mặc dù nghe cũng hơi sợ sợ nhưng mà mình cũng thấy rất hứng thú với đề tài của bạn. Đặc biệt phần lịch sử nghiên cứu vấn đề bạn viết kĩ thiệt đó ^^
Mình chỉ có một góp ý nhỏ ở phần lí do chọn đề tài, bạn nên nói thêm về tập tục tang ma của Hàn Quốc từ cuối thế kỉ XX đến nay có gì đặc sắc, hay đó là dấu mốc quan trọng gì vì chủ đề của bạn có giới hạn về thời gian í. Đến giờ thì phần lí do chọn đề tài của bạn mới dừng lại ở việc nói chung chung về tập tục tang ma Hàn Quốc thôi nha ^^
Chúc Thi hoàn thành tốt bài làm của mình.{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ginnyklee đã offline
 #5  
bichngoc98
25/10/2018 9:35:36 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH Hàn Quốc khóa 2016- khoa HQH, Trường KHXH NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi. Mình đã đọc qua bài viết của bạn. Phần lịch sử vấn đề bạn viết rất rõ ràng và chi tiết. Tuy nhiên sau khi đọc xong hết bài viết của Thi, mình có một vài góp ý này nhé Đề tài của Thi rất thú vị và gây sự tò mò cho người đọc. Tuy nhiên mình chưa thấy được những khía cạnh mới mẻ trong những khía cạnh mà Thi khai thác ở đề tài này. Nói cách khác là mình chưa thấy rõ ràng được ý nghĩa thực tiễn của bài nghiên cứu này. Nếu Thi nghiên cứu sâu hơn về đề tài này, mình nghĩ Thi có thể tìm ra được những khía cạnh khác mới mẻ hơn để bài nghiên cứu của mình thêm sâu sắc hơn đó. Dù sao mình cũng rất mong chờ bài tiểu luận hoàn chỉnh của Thi. Chúc Thi hoàn thành tốt tiểu luận của mình nha!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichngoc98 đã offline
 #6  
muop_0412
26/10/2018 4:09:52 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi,
Mình đã đọc qua bài viết này và thấy đề tài tập tục tang ma của Hàn Quốc khá là thú vị, và mình nghĩ thông qua bài nghiên cứu này, không chỉ mình mà nhiều bạn khác sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích về nét văn hóa này. Mình chỉ góp ý một chút, thứ nhất là về cách trình bày, Thi nên thống nhất cỡ chữ cho cả bài và nếu được thì cho cỡ to hơn một xíu sẽ dễ đọc hơn ấy. Còn về nội dung bài, mình nghĩ bài nghiên cứu sẽ có ý nghĩa thực tiễn cao hơn nếu có thể đưa ra cái nhìn so sánh với Việt Nam và 1 số nước khác, từ đó tìm ra điểm tương đồng cũng như khác biệt trong tập tục tang ma tại Hàn và lí giải lí do về mặt tư tưởng, văn hóa chẳng hạn, như vậy bài viết sẽ sâu sát và mang tính khái quát hơn nữa.
Đó là một chút góp ý của mình. Chúc Thi đạt điểm thiệt cao nhaaaa~~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #7  
yooinie98
27/10/2018 11:54:05 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 2/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc học - Khxh&nv Tp.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Anh Thi, mình đã đọc qua đề tài nghiên cứu của bạn. Lúc đầu mình bị hấp dẫn bởi tên đề tài làm mình hơi sợ và mình cũng chưa từng đọc bài nghiên cứu nào về các tập tục tang ma. Mình thấy rất thích đề tài của bạn, vì thật ra là một sinh viên ngành Hàn Quốc học cũng nên có hiểu biết về nét văn hóa này của người Hàn. Hi vọng bài nghiên cứu của bạn sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức về nét văn hóa trên.
Chúc bài nghiên cứu của Anh Thi đạt kết quả tốt nhất nhé !!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yooinie98 đã offline
 #8  
nguyenthuthao
27/10/2018 10:36:01 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Anh Thi, mình vừa đọc qua bài viết của bạn và thấy đây là một đề tài khá thú vị. Mình cũng thấy được sự đầu tư và nghiêm túc của bạn thông qua bài viết này. Tuy nhiên bên cạnh ý kiến đóng góp của các bạn trên thì mình nghĩ mình phần mục đích nghiên cứu Thi nên thống kê lại rõ ràng từng mục tiêu sẽ giúp người đọc dễ dàng tiếp cận và dễ hiểu hơn.
Chúc Thi hoàn thành tốt đề tài và đạt điểm cao nhaaaa

<< Sửa đổi bởi: nguyenthuthao -- 27/10/2018 10:37:27 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #9  
tranngocthien
28/10/2018 8:36:09 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - KHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi. Mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn và nhận thấy tuy đây không phải là một đề tài mới nhưng đây có thể sẽ là nguồn tài liệu cần thiết cho những ai tìm hiểu về tập tục tang ma của người Hàn Quốc. Hi vọng bạn sẽ đặt nhiều tâm huyết vào bài nghiên cứu để đây sẽ là bài nghiên cứu thật hay. Chúc Thi đạt điểm cao~
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
tranngocthien đã offline
 #10  
khanhtram57
28/10/2018 10:18:14 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi, mình rất thích đề tài này của Thi và mình mong bài nghiên cứu này sẽ trở thành một nguồn tư liệu hữu ích cho những ai quan tâm đến những phương diẹn về mặt tâm linh của người Hàn Quốc. Mình chỉ muốn Thi xem lại phần Lý do chọn đề tài một xíu vì mình cảm thấy nó còn hơi mơ hồ chưa đủ thuyết phục để bài nghiên cứu này ra đời (mới chỉ nói sơ là tập tục tang lễ thay đổi khác xưa nhưng chưa nhấn mạnh sự thay đổi đó cần đặc điểm gì cần để xoáy sâu vào tìm hiểu).
Mình chỉ có góp ý nhỏ vậy thôi, những phần khác Thi đang làm rất tốt. Chúc Thi hoàn thành tốt và đạt kết quả cao nhé ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #11  
pearl0101
31/10/2018 12:15:17 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: VHXH-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi, dù đã từng nhìn thấy khá nhiều những phân cảnh đám tang trên phim ảnh Hàn Quốc nhưng mình vẫn chưa thật sự hiểu rõ về những nghi thức này nên mình rất quan tâm đến đề tài này của bạn. Đề tài này có lẽ đã không còn mới mẻ nhưng vẫn cần được đi sâu vào nghiên cứu vì tính quan trọng của nó trong đời sống tâm linh của người dân Hàn Quốc. Dù sao mình cũng rất mong chờ vào bài tiểu luận hoàn chỉnh của Thi. Chúc bạn thành công với đề tài này nhé{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
pearl0101 đã offline
 #12  
kimquyen
31/10/2018 1:46:22 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi, mình thấy chủ đề của bạn khá thú vị để nc, tập tục tang ma của HQ từ cuối tk XX đến nay là khoảng thời gian đủ để thấy được sự thay đổi trong tập niêm, nhận thức của người HQ về cái chết và thế giới bên kia, nhueng nếu bạn nêu thêm về các tập tục cổ xưa để thấy rõ hơn sự thay đổi đó và so sánh với một số nước có sự tương đồng văn hoa này. Mình mong chờ bài viết của bạn.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kimquyen đã offline
 #13  
hanquochoc
31/10/2018 1:52:49 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 30
Đến từ: Văn hóa xã hội Khoa Hàn Quốc Học Trường Đại học Kh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi,mình thấy rất ấn tượng với cách bạn chọn đề tài, mình nghĩ đề tài của bạn thực sự cần thiết đối với những người có quan tâm đến phong tục, văn hóa Hàn Quốc và với cả sinh viên theo ngành Văn hóa như tụi mình. Mình rất mong chờ bài tiểu luận của bạn hoàn chỉnh, chúc bạn thành công với đề tài này nhé.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hanquochoc đã offline
 #14  
Nt.thuytien98
31/10/2018 1:58:24 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi! Mình đã đọc qua bài của bạn và thấy đề tài này có tính ứng dụng cao. Hi vọng nhờ bài nghiên cứu này mình sẽ được biết thêm về tang lễ ở Hàn Quốc. Mình cũng có góp ý nho nhỏ là bạn nên ghi rõ tên đề tài ra ở mục lý do chọn đề tài, phần dẫn nhập sẽ tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu thêm về các phong phục, nghi lễ trong đám tang và ý nghĩa của nó để nội dung bài nghiên cứu phong phú hơn.
Chúc Thi sớm hoàn thành bài nghiên cứu của mình và đạt kết quả tốt nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #15  
hoangdiemhqh1101
31/10/2018 7:48:41 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Lớp: Văn hóa xã hội- Khoa: Hàn Quốc học- Trường: Đ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Thi, mình đã đọc qua đề tài nghiên cứu của bạn và mình thấy đề tài này rất thú vị và hấp dẫn đặc biệt là với đứa sợ ma như mình ^^. Mình hi vọng sẽ được xem bài nghiên cứu hoàn chỉnh của bạn. Mình cũng có một góp ý nho nhỏ là bạn nên nêu rõ hơn là từ thế kỷ 20 đến nay thì phong tục tang ma ở Hàn Quốc có những thay đổi gì đặc sắc và bạn có thể so sánh sự thay đổi đó với các quốc gia khác như Việt Nam, Trung Qước,.. Chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangdiemhqh1101 đã offline
 #16  
Trinhngochan
31/10/2018 9:12:44 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi. Mình nghĩ đề tài của bạn rất thú vị vì thông qua việc tìm hiểu những quan niệm về cái chết, tập tuc tang ma của người Hàn, bọn mình có thể hiểu nhiều về đời sống văn hóa, tâm linh của họ và cũng củng cố thêm một lượng kiến về văn hóa Hàn Quốc nữa. Cá nhân mình rất thích những đề tài như thế này nên mình rất mong đợi bài nghiên cứu của Thi. Nhìn chung Thi trình bày nội dung, phân tích vấn đề đã mạch lạc, logic rồi. Mình chỉ góp ý một chút ở phần lí do chọn đề tài, vì Thi chọn mốc thời gian từ cuối thế kỉ 20 đến nay để nghiên cứu về đề tài này nên mình nghĩ Thi nên đề cập mốc thời gian này trong phần lí do chọn đề tài để giúp người đọc hình dung phương hướng mà Thi nghiên cứu và tăng sức thuyết phục cho tính cấp thiết của vấn đề này nha. Chúc Thi hoàn thành tốt bài tiểu luận nè.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #17  
vothithanhvy
31/10/2018 9:50:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 35
Đến từ: VHXH- khoa Hàn Quốc học- trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Chào Thi, mình có góp ý nhỏ là phần mục đích nghiên cứu Thi nên trình bày ngắn gọn để dễ đọc hơn nhé.
Chúc Thi đạt điểm tốt.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
vothithanhvy đã offline
 #18  
lehienthuc.toro
31/10/2018 10:03:39 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Văn hoá xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi,
Mình thấy đề tài của bạn khá thú vị và đặc biệt hữu ích cho những ai mong muốn tìm hiểu về văn hóa và truyền thống của đất nước Hàn Quốc, vì những phong tục trong lễ tang hay lễ cưới của một đất nước thể hiện rất rõ những nét đặc trưng trong văn hóa và quan niệm của người dân đất nước đó, và lễ tang sẽ thể hiện rất rõ quan niệm tư duy của người Hàn về thế giới bên kia.
Tuy nhiên mình có một góp ý nhỏ về cách trình bày là bạn nên chọn size chữ lớn hơn một chút thì sẽ dễ đọc và đỡ bị rối mắt hơn đó.
Mình thấy rất hứng thú và mong đọc bài nghiên cứu hoàn chỉnh của bạn. Chúc bạn thành công với đề tài này nha!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lehienthuc.toro đã offline
 #19  
Giangthithuyhuyen
31/10/2018 10:04:29 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc Học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thi, mình đã đọc qua bài làm của bạn và thấy rằng đây là một đề tài rất thú vị. Bài làm của bài khá hoàn thiện và có đầu tư, mình cũng chỉ có một góp ý nho nhỏ là bạn nên tô đậm tên các mục trong phần bố cục để làm nổi bật tên của từng chương hơn. Chúc Thi sớm hoàn thành bài nghiên cứu và đạt điểm thiệt cao nha !
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Giangthithuyhuyen đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Nguyễn Ngọc Anh Thi) Phong tục tang lễ của người Hàn Quốc giai đoạn từ cuối thế kỷ 20 đến nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 12:59 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do