Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » TIẾNG HÀN: HỌC MÀ CHƠI – CHƠI MÀ HỌC » Tư liệu & tài liệu học tập » PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NÓI
PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NÓI  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
joowon_3009
13/12/2012 2:20:29 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 15/10/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Đại học KHXHNV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 8 lần
Được Cảm ơn: 3 lần
À, chào cả nhà ^^ Thực ra bài viết dưới đây là mình đọc được trên mạng, và là viết về luyện nói tiếng Anh, nhưng mình thấy khá là sát với việc nói tiếng Hàn nên mình xin dẫn lại cho mọi người đọc nhé! 자, 시작:

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NÓI TIẾNG ANH CỰC CHUẨN CỦA THẦY LEE- GIÁO VIÊN DẠY SPEAKING ĐỈNH NHẤT HÀ NỘI

Thực tập nhiều thì sẽ có thể nói nhanh nhưng quan trọng hàng đầu vẫn là nói cho đúng.

Thầy Lee cho biết thông thường học viên Việt Nam mắc một lỗi rất lớn đó là nói quá nhanh và thường không suy nghĩ kỹ trước khi nói. Nếu practice theo kiểu “lấy số lượng bù chất lượng” thì sẽ càng nói càng sai và sẽ rất khó khắc phục. Thế nên khi nói thì nên bắt đầu nói chậm và phát âm kỹ, chú ý đến ngữ pháp và phát âm rõ từng từ.

Trên thực tế, rất nhiều chuyên gia cũng cho rằng quan điểm “nói càng nhanh càng tốt” này là hoàn toàn sai lầm: hãy cố gắng nói thật chậm và chính xác. Tất nhiên bạn không nên nói quá chậm nhưng phải đủ chậm để bạn có thời gian thực hiện các thao tác từ môi, lưỡi và âm của từ một cách chính xác. Như thế, não sẽ có đủ thời gian để hệ thống hóa và chuẩn bị thông tin cho ý tiếp theo và làm cho bài nói trở nên liền mạch chứ không ngắt quãn chỗ nhanh, chỗ chậm. Ngoài ra, khi nói chậm lại thì âm điệu và trọng âm sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Hãy “điều khiển” tốc độ nói phù hợp như nguyên tắc nói căn bản để có thể đạt được những gì bạn muốn.

Tập thói quen: không bỏ sót âm dù là nhỏ nhất

Thông thường có một điểm nhỏ mà các examinor luôn để ý đó là “âm cuối” của từ, đối với học viên Việt Nam, quên các âm cuối vì cho rằng chúng không quan trọng là một điều sai lầm.

Thông thường học viên thường hay bỏ sót âm cuối và âm giữa của từ, hoặc những âm tiết không phải là trọng âm trong từ. Điều này không ảnh hưởng đến người nói nhưng lại gây khó khăn cho người nghe. Chính vì vậy, nên tập trung tới những âm phổ biến như âm “s”, “z” thì kỹ năng speaking của bạn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, đây không phải là một việc đơn giản mà đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và cố gắng trong luyện tập. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã được đặt ra ở trên, có thể bắt đầu kết hợp những kỹ năng đó trong các cuộc đàm thoại hàng ngày. Hãy kiên nhẫn với bước luyện tập này và bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt trong việc nói tiếng Anh

Ngữ pháp đặt lên hàng đầu: “đừng cố nói hay khi chưa luyện tập kỹ, hãy nói đúng trước”

Thầy Lee cho rằng nên tập nói theo 3 bước sẽ rất hiệu quả cho học viên Việt Nam

1 Khi bắt đầu nói thì hãy tập nói các câu ngắn gọn, đơn giản, sử dụng các từ quen thuộc và dành nhiều thời gian cho 2 việc: phát âm chuẩn và đúng ngữ pháp, chú ý âm cuối

2 Khi đã nói quen các sentences đơn giản, biến chúng trở nên hay bằng cách thêm adverb chỉ thời gian và trạng thái, nơi chốn như “ususally, recently, strongly, normally, possibly, probably,…”

3 Cuối cùng, nối các câu đơn lại với nhau bằng các linking words academic hơn như “additionally”, “furthermore”, “moreover”, “in addition”… để biến chúng thàng complex sentences.

Chỉ cần làm thuần thục 3 bước trên là có thể đảm bảo bạn sẽ được ít nhất là 6.5 IELTS kỹ năng speaking

Chính vì vậy, khi giao tiếp bằng tiếng Anh, hãy cố gắng sử dụng những cấu trúc ngữ pháp mà đã được học và nắm vững. Nếu như chỉ nắm vững những cấu trúc và mẫu câu đơn giản, sẽ chỉ nên sử dụng chúng cho tới khi có thể chắc chắn sử dụng đúng những cấu trúc phức tạp hơn. Trong văn nói, sẽ không ai để ý đến việc dùng cấu trúc đơn giản hay phức tạp để đánh giá khả năng của bạn và thậm chí là cũng không ai nhận ra mức độ của các cấu trúc mà bạn đang sử dụng. Điều duy nhất mà họ nhận ra chính là những lỗi mà bạn mắc phải, chính vì vậy nguyên tắc này có thể xem là một chìa khóa vàng để bạn hoàn thiện kỹ năng speaking của mình

XONG RỒI! Hihi, giờ đến phần mình xin đưa ra một số đúc kết của mình sau khi cọ sát với Hàn ngữ 3 năm cho các bạn nhé!
1. Thực ra có khá nhiều bạn nói tiếng Hàn rất giỏi, rất lưu loát, nhưng mà các bạn nói nhanh quá, nhiều khi mình ko nghe ra được các bạn nói rõ lắm. Nhưng trong lớp có nhiều bạn không/ chưa nói nhanh bằng, hoặc nói chưa được chắc chắn (về ngữ âm, ngữ pháp...) mà nếu các bạn cứ bị ám ảnh rằng mình nói kém, mình phải học nói nhanh thật nhanh như các bạn kia, thì... mình nghĩ cũng nên "từ từ mà tiến" thôi các bạn ạ. Dục tốc bất đạt mà. Mình không phủ định noi gương học tập theo các bạn giỏi để mà phấn đấu, nhưng các bạn hãy biết rõ khả năng của mình trước nhé, đừng vội vàng mà làm hỏng mất những kỹ năng cơ bản ban đầu của mình! Ví dụ, nếu bạn ngữ âm chưa tốt, mà bạn đã vội vàng tập nói nhanh như bạn khác, thì bạn không những không sửa được ngữ âm đúng cho mình, mà bạn sẽ hình thành một thói quen phát -âm -sai -mà -bị -tưởng -rằng -đúng đấy các bạn ạ.

2. với các từ có 받침 như ㄹ,nhiều bạn thường (có lẽ chăng?) lười uốn lưỡi lên hơn, nên các từ đó thường bị đọc sai. Lấy vd như từ 즐겁다 nhé: mình thường nghe được nhiều bạn nói chuyện đệm thêm từ này vào, và bị nói thành na ná [증겁다], vì bạn ấy không uốn lưỡi đủ cong, tất nhiên, chỉ có mình bạn ý hiểu bạn ý nói đến 즐겁다 thôi, còn người nghe đâu hiểu gì đâu :)
Còn một số từ bắt đầu bằng âm bật hơi như ㅍ,ㅋ,ㅊ,ㅌ hay âm căng ㄸ,ㅃ,ㄲ, có nhiều trường hợp các bạn không có bật hơi mạnh, hay đủ căng như đúng chuẩn mà cứ đọc lướt, thành ra các âm đó lại bị phát âm thành [ㅂ], [ㄱ], [ㅈ], [ㄷ], vậy là sai hoàn toàn rồi còn đâu!

3. ㅎㅎㅎ cái nì thì mình chỉ là ý kiến cá nhân thôi, về việc nói mà sử dụng các ngữ pháp phức tạp/ nói dài ấy mà, nếu level chưa cao thì mình nghĩ chỉ thử chơi chơi vài lần, nếu hiểu rõ thì dùng, không rõ lắm thì 확인 cho rõ trước rồi hãy dùng chứ đừng bộp chộp lấy le rồi dùng bừa nha! Lỡ ai đó ghi nhớ "bắt quả tang" rồi sau này bắt bẻ mình thì ê mặt lắm

trên đây là một số đúc kết của mình, hihi, mong có thể làm tham khảo cho moi người :) Chúc các bạn ngày càng học giỏi và nói giỏi tiếng Hàn nhé! Rùi đi thi 말하기 대회 giành 대상 nhé! Trường mình 2 năm liền giành 대상 rùi ^^ Mong năm sau giữ vững phong độ
----
BB mọi người


---------------------------------
    ---  빙고!  --- 

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
joowon_3009 đã offline
 #1  
Những thành viên sau đã cảm ơn joowon_3009 vì bài viết hữu ích này:
baongoc
14/12/2012 9:21:49 PM
Nhạc Phong


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 28/10/2012
Bài viết: 16
Đánh giá: [8]

Cảm ơn: 15 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
oh oh! Dạo này đang vì cái môn này....thanks nhiều vì đã share....nhưng dù gì thì cũng phải luyện nói nhiều hơn nữa ^^!

---------------------------------
Chúc ngủ ngon!

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
baongoc đã offline
 #2  
joowon_3009
14/12/2012 11:52:20 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 15/10/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Đại học KHXHNV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 8 lần
Được Cảm ơn: 3 lần
ko ạ :) chị là 선배 mà, có gì chị share thêm cho em với, em cũng thấy thật >"< với môn này lắm!

---------------------------------
    ---  빙고!  --- 

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
joowon_3009 đã offline
 #3  
uyen_o2o
19/12/2012 10:37:26 PM
마녀

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 26/9/2012
Bài viết: 22
Đến từ: Hàn Quốc 2 - 2011 - ĐH KHXH-NV

Đánh giá: [23]
Được Cảm ơn: 26 lần
Cám ơn bài viết có ích :))) Trước giờ đúng là ai cũng khuyên nên nói thật nhiều vào, phải cố nói dù có sai đi chăng nữa vì người ta sẽ sửa cho mình (?!?) ._.
Nhưng có một vấn đề nữa là T.T ngoài thầy/cô giáo người Hàn quốc giảng dạy trên trường, thường thì sinh viên ..bình dân, những bạn không học bổ sung ở những trung tâm bên ngoài, ko còn quen biết với người Hàn Quốc nào khác cả ~T.T~ mà thời lượng học môn nói cũng rất là ít :((
Cũng biết là phải tự thân tìm hiểu + tìm kiếm người hàn quốc để làm quen đặng còn giao tiếp, nhưng em cũng bị cái bịnh nhát :(( nên chả biết làm saooo~~
Vậy nên suy ra một điều quan trọng nhất là: Các bạn phải thật TỰ TIN để có thể thử sức ở tất cả mọi thứ, để tìmkiếm cơ hội cho bản thân mình!

---------------------------------
멜룡 ~~ :P


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
uyen_o2o đã offline
 #4  
anhthaoh1
20/12/2012 10:20:05 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 26/9/2012
Bài viết: 17
Đến từ: lớp hàn 1 khoa hàn quốc học trường khoa học xã hội

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 14 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
nhiều lần khi giao tiếp với người hàn mà ..... thật sự là trong đầu mình nghĩ ra rất nhiều thứ thú vị để nói nhưng mà khi sắp mở mie5ng ra nói thì lại không nói được , nhiều người bày cho cách đứng trước gương để luyện nói nhưng thật sự là không thú vị tý nào cả , cứ kuye6n tập 1 tý là yha61y ch1n vì chỉ nói có 1 mình , về chuyện này có ai có cách giải quyết không , ... help me !
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
bluesky xem bài share của mình đi - 30/12/2012 9:19:42 PM  
bluesky hiệu quả cực lun ^^ - 30/12/2012 9:30:39 PM  
 
anhthaoh1 đã offline
 #5  
p3k0cg3
25/12/2012 2:12:38 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 28/9/2012
Bài viết: 15
Đến từ: Hq 1/2011 - BM HQH - USSH

Đánh giá: [9]

Cảm ơn: 18 lần
Được Cảm ơn: 8 lần
Theo mình thì phương pháp luyện nói như vậy rất hay nhưng vấn đề theo bản thân mình rút ra được là khi mình chú ý nhiều vào các âm cuối thì phát âm ra âm của mình nghe sẽ nặng lắm, mình xem trên tivi hay khi nghe trực tiếp ng khác nói cũng thấy vậy. Còn việc nói đúng nghữ pháp thì cũng khá khó thực hiện, mất nhiều thời gian chuẩn bị và tự luyện tập. Mà theo mình thấy thì khi nói ngoại ngữ với người Việt chúng ta thì chú trọng ngữ pháp còn khi nói chuyện với người bản xứ thì không cần quá chú trọng. Vậy nên như bạn Uyên nói, cái gì thì quan trọng nhất vẫn là phải tự tin, nên nói nhiều vô, nói sai trước thì sau này mới dần nói đúng được, chứ cứ quá suy nghĩ xem mình nói đúng hay không rồi cuối cùng thành ra nhát gan không nói được.
Vậy nên cứ cố gắng thui ^^

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
p3k0cg3 đã offline
 #6  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » TIẾNG HÀN: HỌC MÀ CHƠI – CHƠI MÀ HỌC » Tư liệu & tài liệu học tập » PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NÓI
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 1:04 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do